GVE - THIẾT KẾ CHIẾU SÁNG

lightingequip

Thành viên mới
Tham gia
4/10/2016
Bài viết
1
Ánh sáng nhân tạo nếu được tính toán bố trí và sử dụng khéo léo sẽ làm tôn vẻ đẹp nội ngoại thất của ngôi nhà và tạo sự thích thú, thư dãn, đầm ấm cho mọi người , đồng thời tiết kiệm điện. Chúng ta có thể tự tính toán để thiết kế ánh sáng cho căn phòng bằng một phương pháp nhanh gọn, dễ hiểu. Tuy vậy khách hàng là thượng đế, khách hàng luôn luôn đúng. Vì vậy đón bắt, cảm nhận được khẩu vị thẩm mỹ của khách hàng là vô cùng quan trọng đối với cán bộ kinh doanh, để có thể tư vấn đúng chỗ ngứa, cần phải có cái nhìn nhạy bén, hiểu biết sâu và rộng về nghệ thuật chiếu sáng và cuối cùng phải sở hữu một kho tàng phong phú về ngôn từ, khả năng diễn đạt đến mức “ con kiến trong hang cũng phải bò ra” .


1) Đảm bảo độ sáng của chiếu sáng nội thất

Ta xem xét ở 3 loại đèn thông dụng nhất : Sợi đốt, huỳnh quang và LED. Đèn sợi đốt (có loại thường và halogen) cho ánh sáng ấm, màu sắc của vật đúng như thật, nhưng toả nhiệt nhiều và tuổi thọ thấp, hiện nay chỉ dùng ở những vị trí có công năng đặc biệt. Đèn sợi đốt có độ sáng khoảng 20 lum/watt, đèn halogen vào khoảng 25 lum/watt.

Đèn huỳnh quang thường có ba loại: loại ống dài từ 30 cm, 60 cm và 1,2 m . Ưu điểm là phát ra ánh sáng mát, ít toả nhiệt, không tạo hơi nóng, tuổi thọ cao, giá cả chấp nhận được. Chúng đươc dùng ở dạng đơn hoặc kết thành máng vuông hoặc chữ nhật, thường dùng trong các văn phòng, nhà xưởng . Dạng thu gọn của đèn này (còn gọi là đèn compact) ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chiếu sáng nội thất. Độ sáng của đèn huỳnh quang ngắn: 60 lum/watt, đèn huỳnh quang dài: 80 lum/watt

Cuối cùng là các loại đèn LED, hiện nay đã có đủ các loại rất đa dạng, có thể thay thế cho các loại đèn sợi đốt và huỳnh quang ở hầu hết các ứng dụng chiếu sáng. Các loại đèn LED có độ sáng 50-110 lum/watt (Đơn vị quy đổi: 1 lux=1 lumen/m2)

Độ sáng cần thiết cho các phòng:

Tuy chiếu sáng trong nhà mang thiên hướng cảm quan và mỹ thuật nhưng cũng phải phù hợp với quy luật công thái học . Do đó theo cũng cần đảm bảo độ sáng cần thiết tại những vị trí trong nhà như sau:
- Phòng khách: 400 lux
- Phòng ngủ: 100 lux
- Bếp: 600 lux
- Phòng học: 700 lux
- Sân: 100 lux
- Phòng tắm: 400 lux.


Cách tính trên đây có độ chính xác không cao vì chưa tính đến các yếu tố như vị trí đèn, góc chiếu, hình dạng của chóa (reflector) … tuy vậy cũng cho 1 ước lượng sơ bộ về lượng đèn cần thiết cho 1 căn phòng để đảm bảo độ sáng mong muốn.

2) Lựa chọn và bố trí đèn trong chiếu sáng nội thất gia đình

Khu vực giao thông: tiền sản, cầu thang, nhà xe, tầng hầm …

Ánh sáng cho khu vực giao thông, ở tiền sảnh hay hay lối vào cần được chiếu sáng một cách gián tiếp, với nhiều điểm sáng để tạo không khí thân thiện

Lối vào hẹp, dài dọc hành lang, có thể chiếu sáng rõ hơn với những đèn chiếu sâu nhỏ, đèn vách để không tạo cảm giác hun hút hoang lạnh, trong khu vực hành lang, đèn áp tường là thích hợp để dẫn dắt lối đi và tạo các vùng sáng cách quãng vừa phải.

Cầu thang là nơi mà cần phải được chiếu sáng đầy đủ, tốt nhất nên dùng đèn áp trần nếu cầu thang nhà bạn thẳng và dùng đèn vách nếu cầu thang có độ uốn.
Phòng khách:

Phòng khách nên bố trí nhiều điểm sáng để có thể điều chỉnh tùy theo nhu cầu như đọc sách, uống cafe, tiếp đón khách, thư giãn. Không nên thắp sáng nhiều quanh TV cũng như các mặt gương, kính vì dễ gây ra phản chiếu, gây chói mắt. Ban ngày, phòng khách nên tận dụng được nguồn sánh sáng thiên nhiên càng nhiều càng tốt. Bố trí nguồn sáng cho phòng khách bằng ánh sáng điện vào buổi tối cũng rất cần thiết. Khi dùng nguồn sáng điện phải tạo được không khí ấm cúng, gần gũi.Các đèn tuýp có thể được giấu trên trần hắt xuống, đèn hắt treo ở tường hắt ngược lên trần. Ánh sáng gián tiếp sẽ tạo cảm giác chan hoà, thoải mái và không bị chói mắt, đặc biệt là khi xem TV. Trên tường có thể dùng các loại đèn trang trí để chiếu sáng.
Phòng bếp, phòng ăn

Khu bếp, ngoài ánh sáng bố trí chung còn cần có chiếu sáng trực tiếp trên mặt bàn bếp để dễ dàng khi sơ chế và nấu nướng. có thể bố trí cả hệ thống đèn dưới chân bếp, vừa tiện lau chùi sàn vừa tạo ánh sáng độc đáo cho gian bếp của bạn.Phòng ăn, không nên bố trí đèn trần quá cao vì sẽ tạo nên những bóng tối trên mặt người khi ngồi vào bàn ăn. Cần thắp sáng ở độ cao vừa phải và ở giữa bàn. Phòng ăn có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của cả gia đình bạn. Những màu có sắc ấm như màu vàng, màu da cam là những màu của phòng ăn chúng có tác dụng kích thích vị giác. Phòng ăn ánh sáng nên có sự kết hợp giữa ánh sáng trắng và vàng, tạo sự ấm cúng, ngon miệng. Phòng ăn nên dùng các kiểu đèn chùm với ánh sáng vàng vừa phải để làm tăng cảm giác ấm cúng và thân mật.

Phòng ngủ

Phòng ngủ nên dùng bóng đèn đầu giường để khi muốn đọc sách sẽ không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của người khác, bóng đèn có thể xoay được và điều chỉnh độ sáng to nhỏ khác nhau. Nên dùng chụp đèn nhằm hạn chế sự khuếch tán ánh sáng trong cả phòng. Phòng ngủ trước kia chủ yếu là ngủ và nghỉ ngơi. Chính vì có nhiều chức năng nên việc thiết kế chi tiết ánh sáng là rất cần thiết. Ngoài việc chiếu sáng chung thì chiếu sáng theo từng khu vực cũng cần được cân nhắc để đạt được hiệu quả sử dụng và hiệu quả trong trang trí kiến trúc.Trong ngôi nhà nói chung và phòng ngủ nói riêng đều rất cần được chiếu sáng nhiều đặc biệt là ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên sẽ làm cho không gian thật hơn, giảm ẩm mốc và bên cạnh đó còn giảm được rất nhiều chi phí. Sử dụng ánh sáng nhân tạo trong phòng ngủ để bổ sung cho chiếu sáng chung và chiếu sáng cục bộ nhằm tạo hiệu ứng thẩm mỹ.

Phòng làm việc, thư viện

Làm việc tại nhà không quá mệt mỏi, ánh sáng nên bố trí chiếu từ phía bên cạnh, cách chỗ ngồi làm việc khoảng 60 cm. Luồng sáng cần bố trí theo chiều thuận tay viết và cầm sách để tránh sấp bóng.
Trong qúa trình thiết kế kiến trúc - nội thất thì việc rất quan trọng là xác định nguồn sáng. Những vị trí như bàn làm việc, bàn học…cần được chiếu sáng hợp lý. Nguồn sáng tự nhiên luôn cho ta sự trung thực và tốt cho mắt khi làm việc vì vậy việc sử dụng ánh sáng tự nhiên luôn được ưu tiên.Bố trí bàn làm việc tránh những nơi bị ánh sáng trực tiếp chiếu vào mặt hay hướng trực tiếp ra cửa sổ. Nguyên tắc chung khi thiết kế ánh sáng cho phòng làm việc hay cụ thể là bàn làm việc, bàn học hướng chiếu sáng tốt nhất là từ phái tay trái và chếch khoảng 45 độ so với mặt bàn của người ngồi làm việc. Khi làm việc ánh sáng chiếu trực tiếp vào mặt sẽ làm bạn căng thẳng thần kinh, giảm hiệu suất công việc. Trong phòng làm việc nên sử dụng ánh sáng hỗn hợp,
Phòng trẻ con:

Bạn không nên đặt bàn đèn trong vì chúng có thể làm đổ vỡ hoặc vướng víu. Ở khu vực này, bố trí đèn tường, đèn trần là tốt nhất. Cũng không nên để ánh sáng yếu và mất ổn định (chớp tắt liên tục), gây hại mắt. Dùng loại bóng đèn không phát nhiệt và bóng đèn phải có lớp bảo vệ bên ngoài, tránh tầm với của trẻ.
Phòng tắm:

Ánh sáng có thể bố trí đèn trần hay đèn tường cho không gian này đều thuận lợi. Nếu có gương trên lavabo, bạn nên gắn đèn đi kèm để có thể soi gương vào bất kỳ thời điểm nào bạn muốn. Xưa nay, tâm lý chung của mọi người coi khu vực vệ sinh thường được coi là khu phụ trong kiến trúc nội thất. Cũng như các phòng ốc khác trong ngôi nhà, khu vực vệ sinh cũng cần được quan tâm để việc bố trí nội thất cũng như việc lấy sáng đạt được hiệu quả cao nhất. Việc kết hợp nguồn sáng nhân tạo bằng cách sử dụng các loại đèn chiếu sáng trang trí sẽ giúp không gian của nhà vệ sinh thêm lung linh huyền ảo hơn


Ánh sáng mờ hay quá rõ, ánh sáng trắng hay ánh sáng vàng quá đều khiến mắt bạn phải điều tiết, sẽ ảnh hưởng xấu đến thị giác và cả tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Vì thế, mỗi không gian chung hay riêng cần có nhu cầu thắp sáng khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng hằng ngày của gia chủ.


GVE - Chất lượng tạo thịnh vượng
CẦN: Tìm nhà phân phối, đại lý cung cấp các sản phẩm đèn led chiếu sáng của chúng tôi trên toàn quốc
NHẬN:
+ Thiết kế chiếu sáng theo nhu cầu
+ Cung cấp các sản phẩm chiếu sáng chất lượng cao
+ Dán mạch PCB các sản phẩm trên toàn miền bắc
Mọi chi tiết xin liên hệ info@gve.vn hoặc số điện thoại: 04 6686 5890
 
Top