Google sandbox và cách khắc phục

Newsun

In Good I Trust
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.428
1. Lịch sử hình thành Google Sandbox

Cùng với sự phát triển của mình, Google nhanh chóng nhận ra giới webmaster và đặc biệt là các bạn làm SEO luôn tìm mọi cách để đưa website mình lên những thứ hạng cao nhất trong kết quả tìm kiếm. Điều này hoàn toàn hợp lẽ tự nhiên bởi Google là một công cụ tìm kiếm được yêu thích nhất trên toàn thế giới và là công cụ marketing hiệu quả. Đứng ở vị trí một nhà cung cấp dịch vụ, Google luôn luôn đổi mới thuật toán tìm kiếm và đánh giá website của mình nhằm đem đến kết quả tốt nhất cho người dùng.

Google cho rằng “không có website mới nào có thứ hạng cao nếu không chứng minh được giá trị thực sự của mình đối với người dùng”. Bởi vậy, tháng 5/2004 – Google đưa một bộ lọc mới vào giải thuật đánh giá và xếp loại website của mình với tên gọi Google Sandbox nhằm trì hoãn việc đánh giá các website mới ra đời để đưa ra các số liệu chính xác hơn cho người dùng.


2. Qui trình Sanbox của “hộp cát”


- Website mới của bạn vẫn được index bình thường vào các phân mục của Google như tất cả các website khác.

- Sau một thời gian ngắn, nếu website của bạn được xếp hạng cao. Bạn sẽ được đưa vào danh sách những website cần theo dõi –> bạn đã bị đưa vào sandbox.

- Thời gian theo dõi có thể kéo dài từ 6 tháng đến tận 18 tháng tùy vào mức độ phát triển của website bạn và công thức đánh giá của Google.

- Sau khoảng thời gian này, website của bạn mới thực sự trở lại với Google và thứ hạng website của bạn mới được hiển thị chính xác.


3. Google Sandbox và Google Penalty


Google Penalty là một hình thức cấm vĩnh viễn kết quả tìm kiếm của website bạn trên Google Search Engine vì bạn vi phạm một rule nào đó của Google. Về cơ bản, bạn rất khó nhận biết bạn bị Sandbox hay Penalty do kết quả của bạn không hiển thị trên Google với từ khóa mà trước đây bạn có.


Để kiểm tra bạn bị Sandbox hay Penalty bạn có thể gõ từ khóa là tên domain của bạn (Ví dụ: "kenhsinhvien.net”), nếu website bạn vẫn được hiển thị thì bạn chỉ bị Sandbox chứ không bị Penalty. Ngược lại, xin chia buồn cùng bạn :p


4. Nhận biết website bạn bị Sandbox


Trên nhiều website giành cho webmaster có nhiều cách kiểm tra website của bạn có bị Sandbox hay không. Mình xin tổng hợp lại các cách sau:

- Hôm trước site bạn đang được xếp hạng cao, tự dưng hôm sau nó hoàn toàn mất tích khỏi kết quá.

-Trang web của bạn gần như biến mất khỏi Google khi người ta gõ từ khóa liên quan như tiêu đề bài viết… Nó chỉ xuất hiện khi bạn gõ tên miền của bạn.

-Trang web vẫn được index và googlebot viếng thăm thường xuyên nhưng trang web bạn tuyệt nhiên không thấy xuất hiện trên kết quả tìm kiếm.


5. Giải pháp thoát khỏi Sandbox


Như đã nói ở trên, thời gian Sandbox phụ thuộc vào mức độ phát triển của website bạn. Bạn có thể để tự nhiên, sau một thời gian bạn có thể tự “giải thoát” cho website mình. Tuy nhiên, nếu vậy thì chả có gì để mà nói nữa. Sau đây là một số phương án để bạn rút ngắn thời gian Sandbox:


- Tham gia chương trình Adsense hoặc Adwords của Google, điều này sẽ khiến các trang web của site bạn được Google viếng thăm chỉ sau vài phút. Site của bạn sẽ được kiểm tra ban đầu bằng thuật toán tự động hoặc do trực tiếp nhân viên của Google kiểm tra. Nếu họ thấy site của bạn có vẻ tốt thì ổn. Sau đó bạn sẽ được Google xếp hạng (tất nhiên bạn phải thực hiện tốt on-page SEO và một vài backlink). Ai bảo Google công bằng nhưng mình không nghĩ vậy :p Nếu bạn tham gia các chương trình Adsense hoặc Adwords, bạn sẽ được Google ưu ái hơn và khả năng được giải thoát sẽ cao hơn (kể cả thứ hạng trên Google cũng được cải thiện đáng kể).

- Đặt liên kết về site bạn từ 1 website có PageRank cao (từ 5 trở lên), điều này sẽ có ích và bạn sẽ mau chóng thoát ra khỏi Sandbox. Tuy nhiên, mình không chắc là PR cao sẽ có lợi, mình chỉ chắc chắn là nếu site đó là site tốt (nội dung, traffic thực, không có backdoor, PR cao…) thì bạn sẽ được “hưởng tiếng thơm” từ nó. Khả năng thoát ra cũng cao hơn ;)

- Nếu sử dụng các thủ thuật SEO mũ đen (Black SEO) thì ngừng lại ngay và viết thư thông báo cho Google là đã thực hiện thủ thuật thủ thuật Black seo và sẽ ngừng việc làm đó ngay lập tức.

- Thực hiện các thủ thuật White SEO (ngược lại với Black SEO) trên site, quan trọng nhất là tối ưu hóa nội dung trang, unique content, thu hút traffic có chất lượng bằng nội dung các bài viết….

- Email cho google và thông báo về quá trình phát triển của website. Nếu may mắn bạn được “tha” :)


(Sưu tầm)
 
Top