Google penalty - nguyên nhân, cách phòng tránh và cách phục hồi

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.575
Một số câu hỏi về Google Penalty.
- Website của tôi đang chạy tốt và có thứ hạng cao trên Google, sao bây giờ các từ khóa đều rớt hạng ?
- Tôi không còn thấy bất kỳ kết quả nào của website trên Google nữa ?
- Trời ơi làm sao bây giờ, website của tôi bị Google ban mất tiêu rồi ?
- Tôi bị Google penalty, làm sao để thoát ra đây ?
- Bạn làm ơn phân tích tại sao website của tôi lại bị Google penalty ?
- …..

Vâng có rất nhiều câu hỏi và cũng rất nhiều lý do website của bạn có thể bị Google penalty ngay cả khi bạn cảm thấy mình phát triển website hoàn toàn bình thường. Thật thế tôi cũng đã chứng kiến rất nhiều trường hợp penalty. Nhưng đa số nguyên nhân là do các webmaster quá “ham muốn” thứ hạng, đốt cháy giai đoạn để lên được top càng sớm càng tốt. Cũng có trường hợp các công ty làm dịch vụ SEO vì muốn có được lợi nhuận từ khách hàng nên họ đã ký những hợp đồng SEO thực hiện trong thời gian ngắn với những từ khóa độ khó trung bình trở lên. Và để lên được top nhanh chóng buộc họ phải sử dụng các thủ thuật đen để đẩy rank website lên cao. Tuy nhiên thay vì mọi việc diễn ra tốt đẹp nếu họ tuân thủ các quy tắc của Google, thì ngược lại họ làm cho sự việc ngày càng rắc rối hơn, không những cho chính mình mà còn cho cả các khách hàng ham muốn thực hiện nâng hạng trên Google trong thời gian ngắn.

Dấu hiệu nào để biết website tôi đang bị penalty ?

- Pagerank của website hầu như biến mất. Không phụ thuộc vào trang của bạn có PR bao nhiêu, nhưng nếu bị penalty một vài trường hợp sẽ mất PR ngay cả trong thời gian Google chưa cập nhật PR.
- Một số từ khóa của website rớt hạng, có khi rơi tự do làm cho lượng truy cập từ search engine giảm đi đáng kể.
- Trường hợp nặng hơn là website bị xóa luôn khỏi dữ liệu tìm kiếm của Google. Có một số site bị ban một thời gian, nhưng có một số site không bao giờ còn được xuất hiện trên Google nữa.

Tại sao Google penalty trang web của tôi ?

Có cả tá nguyên do để Google penalty website của bạn. Các nguyên nhân đó được đặt trong điều khoản của Google. Nếu bạn không vi phạm các điều khoản của Google thì khả năng bị penalty rất thấp. Bạn có thể xem các điều khoản tại đây : http://www.google.com/accounts/TOS . Và bạn cũng có thể tham khảo một số lời khuyên của Google tại đây : http://www.google.com/support/webmasters/bin/answer.py?answer=35769 . Qua đây chúng tôi cũng xin liệt kê một số lỗi mà các bạn hay mắc phải khi thực hiện tối ưu hóa website.

Một – Sử dụng text ẩn và link ẩn. Một số webmaster sử dụng text và link cùng màu hoặc dùng Css để dấu đi một số từ khóa trên website. Một số dùng file hình cùng màu với text nhưng do Google thường đọc tên file để đoán màu, nên một số bạn có thể lợi dụng hạn chế này của Google để chèn từ khóa lên web.

Hai – Duplicate content . Lỗi này rất thường gặp với những webmaster không có thời gian phát triển website. Thường thì họ copy các bài từ nguồn khác về web của mình. Với trường hợp này Google cũng phạt tuy nhiên mức độ nhẹ.

Ba – Link farm : Đây là cách xây link không bình thường. Ví dụ như bạn trao đổi với website hoàn toàn không liên quan, trao đổi với rất rất nhiều website. Trao đổi liên kết với website bị penalty hoặc Google cảnh báo có thể gây hại cho máy tính cũng rất nguy hiểm. Hãy kiểm tra bằng http://www.bad-neighborhood.com/text-link-tool.htm để biết những friend link nào có thể gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến bạn và tiến hành loại trừ nó.

Sử dụng http://www.google.com/safebrowsing/diagnostic?site=kenhsinhvien.net (thay kenhsinhvien.net bằng URL bạn muốn kiểm) để kiểm tra tiểu sử phạm tội của mình cũng như của các đối tác chuẩn bị liên kết để liệu đường phòng tránh.

Bốn – Mật độ từ khóa trong website của bạn quá nhiều. Điều này thật sự không những làm nản lòng Google mà còn làm nản lòng cả người xem.

Năm – Sử dụng các trang Doorway – Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về Doorway tại đây : http://en.wikipedia.org/wiki/Doorway_page.

Ngoài ra còn rất nhiều các thủ thuật khác nữa để đánh lừa search engine. Tuy nhiên càng ngày Google càng thông minh do đó hầu như đa số các kỹ thuật đều bị Google bắt và phạt. Mặc dù vậy cũng có những cái Google chưa bắt được vì tính nhạy cảm của nó. Nhưng Google có phát triển một report để mọi người có thể báo cáo những site sử dụng thủ thuật đen tại : https://www.google.com/webmasters/tools/spamreport?hl=vi .

Cuối cùng làm sao tôi có thể thoát khỏi penalty của Google ?

- Cách đơn giản nhất là đừng vi phạm các điều luật của Google
- Thứ hai là làm theo các khuyến khích của Google.
- Còn nếu như lỡ đã bị Penalty rồi thì bạn có thể sử dụng sơ đồ sau đây của SEOmoz để thoát ra.Google có hai hệ thống có thể penalty website của bạn :
- Penalty bởi thuật toán
- Penalty bởi con người (nhân viên của SE)

Trong 2 hệ thống trên thì penalty bởi con người là nguy hiểm nhất vì website của bạn có thể bị xóa khỏi các kết quả của SE. Để tránh penalty bởi con người, bạn phải phát triển website một cách tự nhiên. Website của bạn phải diễn tả đúng chủ đề như bạn đã miêu tả. Nếu bạn sử dụng những thủ thuật xấu trong SEO (black seo) sẽ rất dễ bị xóa khỏi danh sách của SE.

Đối với penalty bởi thuật toán thứ hạng của bạn có thể giảm nhưng vẫn còn tồn tại trên SE. Nhiệm vụ của bạn là phải điều chỉnh những yếu tố gây ra việc penalty này.

1. Đầu tiên, hãy kiểm tra xem website của bạn có nằm trong SE (trường hợp của Google) không :

Site:www.yourdomain.com

Nếu như bạn không sử dụng www trong url như digg.com bạn có thể bỏ www đi và câu lệnh còn lại là :

Site:yourdomain.com

2. Bạn hãy kiểm tra trong công cụ webmaster tool xem Google có crawl website của bạn không.

Nếu không ở phần Dashboard—Overview bạn sẽ thấy Google thông báo : “Googlebot cannot access your home page because it is blocked by robots.txt” . Trong trường hợp này bạn cần phải bỏ đi file robots.txt trên thư mục root của website. Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về việc sử dụng robots.txt. Bạn cũng có thể yêu cầu Google xem xét tại sao website của bạn bị bỏ khỏi Google. Xem thêm tại : http://www.google.com/support/webmasters/bin/answer.py?hl=en&answer=35843.

3. Bạn chú ý trong phần source của website có meta như thế này không ?

<META NAME="ROBOTS" CONTENT="NOINDEX, NOFOLLOW">

Câu lệnh meta này trong source code html có nghĩa rằng SE không được index, hoặc theo các link trong website. Đầu tiên hãy kiểm tra xem trên trang chủ có code này hay không, sau đó kiểm tra các trang còn lại.

4. Một phần nguyên nhân mà SE không lưu trữ website của bạn là do không có website nào liên kết (link) đến bạn.

Do đó bạn hãy kiếm vài liên kết từ những nơi khác và trỏ về websie của bạn (back link).

5. Hãy mở trang chủ của bạn ra và bấm ctrl + A.
Tất cả text sẽ được chọn.Với cách này bạn có thể xác định được một số màu chữ trùng màu với màu nền. Google sẽ penalty website của bạn nếu bạn sử dụng kỹ thuật màu chữ trùng màu nền để ẩn nội dung.

6.Bạn cũng có thể dụng plugin của Firefox để tắt đi các hiệu ứng của CSS.

Bạn có thể xác định được đoạn nào bị ẩn nội dung bởi CSS.

7. Nội dung ẩn cũng có thể do javascript.

Hãy thử dùng Firefox để xác định nội dung ẩn trong javascript : Tool / options / content , đừng check vào javascript.

8. Bạn có thể sử dụng tools sau đây để kiểm tra website của bạn có bị lỗi nào làm cho website trở nên không ngạc nhiên không : http://tool.motoricerca.info/spam-detector/

9. Bạn nhớ đừng sử dụng các kỹ thuật spam trong website.

Ví dụ :

“Thiet ke website chuyên nghiệp, thật sự chuyên nghiệp là công ty thiết kế website của chúng tôi, website của chúng tôi được thiết kế chuyên nghiệp.”

10. Nếu bạn duplicate content cũng bị SE cho rớt hạng.

Bạn muốn kiểm tra SE có index nội dung nào mà bạn đang viết ra hay không thì hãy đưa đoạn văn đó vào khung search của SE, click enter. Có thể dùng hai dấu “”. Ví dụ : “đoạn text này dán vào google để kiểm tra xem đã có đoạn nào tương tự như vậy chưa?”. Bạn có thể kiểm tra nội dung của 2 trang giống nhau bao nhiêu % bằng tool này : http://www.webconfs.com/similar-page-checker.php

11.Kiểm tra các inbound link và outbound link.
- Inbound link : đừng mua link, đặt link dưới footer ở những site không liên quan đến nội dung website của bạn. SE có thể đang nghĩ bạn đang spam. Đó là một trong những lý do SE penalty website của bạn.
- Outbound link : Bạn nên link tới những website có độ tin cậy cao, đừng bao giờ link tới những website mà SE penalty. Bạn có thể sử dụng Xenu : http://home.snafu.de/tilman/xenulink.html để kiểm tra các link mà bạn link ra ngoài bằng cách đừng check External link khi sử dụng phần mềm này.

Hi vọng qua bài viết này, những người làm SEO sẽ đặt quy luật tự nhiên lên trên tất cả các yếu tố SEO khác. Trong SEO hãy luôn nhớ câu : “Chậm mà chắc còn hơn nhanh mà dễ bị bắt.”

Cái cuối cùng và cũng là quan trọng nhất, nếu bạn nghi ngờ trang web của bạn đã nhận được "thẻ đỏ" của Google, bạn có thể liên hệ với Google bằng cách gửi e-mail đến help@google.com hoặc dùng form trong Google Webmaster https://www.google.com/webmasters/tools/reconsideration để yêu cầu giúp đỡ. Họ thường sẽ kiểm tra và sẽ đưa ra gợi ý cách giải quyết cho bạn.


Good luck ;)


(Ksv sưu tầm và tổng hợp từ Internet)
 
Hiệu chỉnh:
Top