Google lên kế hoạch đối đầu Viettel trên một loạt thị trường

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Ngoài Việt Nam, Google còn đang nhóm ngó Kenya, thị trường Viettel đang tích cực đổ bộ từ năm 2012
Theo Thời báo Phố Wall, Google đang thảo luận với các chính phủ, trong đó có Kenya và Nam Phi để giúp đầu tư tài chính và triển khai mạng di động ở các quóc gia này, sử dụng tần số viễn thông dự trữ cho truyền hình.


Chiến lược của Google ở đây là càng nhiều người sử dụng Web, Google càng có lợi. Đó cũng chính là lý do mà Google triển khai mạng cáp 1Gbps ở Mỹ. Google đang có tham vọng đặt chân vào lĩnh vực cung cấp mạng di động và không có nơi nào tốt hơn để hãng tham gia như các vùng còn thiếu Internet trên thế giới.
913809-google-len-ke-hoach-doi-dau-viettel-tren-mot-loat-thi-truong.jpg


Trong đó có thể có Việt Nam, đất nước có tới gần 50 triệu người chưa được tiếp xúc với internet và sẽ số hóa truyền hình vào năm 2015.


Giữ lấy ‘huyết mạch’
Google giờ đây không chỉ muốn biết bạn đang làm gì trên Internet, mà còn muốn sở hữu hạ tầng mạng mà bạn kết nối.
Theo WSJ, Google sẽ sử dụng các “dải tần trắng” (white space), nhữngbăng tần viễn thông được giải phóng khi chuyển sang truyền hình số, để truyền dẫn. Google sẽ cung cấp nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng, như các trạm phát sóng BTS và các mạng lưới.
Thậm chí, hãng sẽ triển khai “nền tảng phát sóng trên cao” (high-atitude platform) sử dụng các khí cầu nhỏ và bóng bay kỹ thuật để phát sóng di động tới hàng trăm dặm. Goolge cũng có thể sẽ sử dụng mạng thông qua vệ tinh, một kỹ thuật sẽ giúp nhiều vùng xa xôi được cung cấp dịch vụ di động một cách nhanh chóng.


Google cũng đang làm việc với các nhà sản xuất như Samsung, HTC, LG,… để ra mắt những thiết bị Android giá rẻ, phục vụ cho nhu cầu kết nối internet ở các quốc gia đang phát triển ở khu vực Hạ Sahara ở châu Phi và Đông Nam Á được Google đầu tư mạng di động.
Khi những người dùng này online, Google hy vọng sẽ bán được quảng cáo và các sản phẩm tìm kiếm.
Google đang đẩy mạnh việc đưa các thiết bị Android tới với những người dùng internet mới. Chợ ứng dụng Android Google Play mới đây vừa công bố đã có thể thanh toán được ở 134 quốc gia – giúp hãng này có thẻ bán được app, sách, nhạc và video tới một phần lớn của thế giới.


Google cũng đã chi khá nhiều để có thể kết nối mọi người tốt hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục. Hãng từng tặng miễn phí laptop Chrombooks cho các trường học, hay miễn phí bộ phần mềm Google Apps để khuyến khíc h việc chia sẻ. Google cũng đã thành lập “Đội Đối phó với thảm họa” để giúp các khu vực bị thiên tai trên thế giới có thể kết nối và cập nhật tình hình với phần còn lại của thế giới.


Đây sẽ là một bước đi chiến lược của Google, hãng sẽ cung cấp cho những người chưa được tiếp xúc với internet một cổng để có thể online (ở đây là smartphone Android giá rẻ) và môi trường để online (qua dịch vụ di động hãng cung cấp) và dĩ nhiên họ sẽ sử dụng dịch vụ của Google.

Theo GenK
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Quay lại
Top