Google - “Gã khổng lồ” 13 năm tuổi

kenzizi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/4/2010
Bài viết
1.232
(Dân trí) - Bạn đang làm gì khi bạn được 13 tuổi? Hẳn bạn vẫn chỉ là cô/cậu học sinh ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng với Google, hãng công nghệ này đã trở thành “gã khổng lồ” sau 13 năm xuất hiện trên thế giới.
Ngày 4/9/1998, Larry Page và Sergey Brin, khi đó là 2 nghiên cứu sinh tại trường đại học Stanford đã cùng nhau lập ra công ty Google Inc, công ty công nghệ mà sự ra đời của nó đã làm thay đổi cả lịch sử Internet.


Mặc dù được thành lập vào ngày 4/9, còn tên miền Google.com được đăng ký vào ngày 15/9/1998, tuy nhiên, Google thường chọn ngày 7/9 làm ngày kỷ niệm sinh nhật của mình.


Kể từ ngày thành lập đến bây giờ, trải qua 13 năm, Google đã trở thành 1 trong những công cụ hữu hiệu nhất mà dường như không ai trong chúng ta không phải sử dụng hàng ngày. Không chỉ có công cụ tìm kiếm như ban đầu, Google đang ngày càng lớn mạnh với nhiều dịch vụ hơn, nhiều tiện ích hơn, đáp ứng hầu như đầy đủ mọi nhu cầu của người sử dụng.


Nhân dịp kỷ niệm 13 năm ngày thành lập Google, 1 trong những bước ngoặt quan trọng nhất của lịch sử Internet, hãy cùng điểm lại những cột mốc đáng nhớ trong lịch sử tồn tại và phát triển của Google, từ buổi sơ khai đến lúc trở thành “gã khổng lồ”.


Giai đoạn 1996-1997: BackRub


Trở lại vào thưở “sơ khai”, khi Page và Brin gặp nhau tại đại học Stanford năm 1995 và cùng nhau quyết định tạo ra 1 công cụ tìm kiếm với tên gọi BackRub vào tháng 1/1996.


Googlebday1_980b8.jpg

BackRub, tên gọi “sơ khai” của Google


Sau đó, cả 2 quyết định biến đổi tên gọi công cụ tìm kiếm của mình thành Google, 1 cách chơi chữ cho từ “gooogol”, với ý nghĩa của số 1 kèm theo 100 số 0 đằng sau, với hàm ý nhiệm vụ của họ để tạo nên 1 số lượng vô hạn các nguồn tài nguyên trên website. Và thực sự họ đã làm được.


1998: trang chủ đầu tiên của Google ra đời


Ngày 16/9, tên miền Google.com chính thức được đăng ký, tuy nhiên đến tận tháng 11, trang chủ của Google mới được xuất hiện. Vào đầu năm này, 2 nhà đồng sáng lập đã nhận được khoảng tài trợ đầu tiên giá trị 100.000 USD từ nhà đầu tư Andy Bechtolsheim.


Tháng 9/1998, Larry Page và Sergey Brin từ khoảng đầu tư này đã quyết định thành lập công ty Google Inc trong gara căn hộ tại Menlo Park, California (Mỹ) và quyết định thuê nhân viên đầu tiên, Craig Silverstein.


Googlebday2_8db2d.jpg

Giao diện đầu tiên trang chủ Google


Một điều khá thú vị là cả Page lẫn Brin không giỏi trong việc sử dụng ngôn ngữ lập trình web HTML, do vậy, trang chủ của đầu tiên của Google khá sơ sài. Kèm với đó, cả 2 đã phải chèn thêm 1 thông điệp phía cuối trang để thông báo cho người dùng được biết nội dung trang đã được tải hết.


Năm 1999: Chuyển đến văn phòng mới


Sau 1 năm ra đời, Google chuyển đến trụ sở mỡi tại Mountain View (bang California), chính là trụ sở chính ngày nay của Google. Hãng cũng đã nhận thêm khoảng tiền đầu tư lên đến 25 triệu USD từ các nhà đầu tư.


Googlebday3_da576.jpg

Tính năng tìm kiếm “Uncle Sam”


Cũng trong năm nay, “Uncle Sam” (Chú Sam) là thuật ngữ quen thuộc của người Mỹ và Google đã đưa thêm thuật ngữ này lên trang chủ của mình vào năm 1999, cho phép người dùng tìm kiếm các tài liệu liên quan đến chính phủ Mỹ.


Năm 2000: Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định của Yahoo


Google đã dần khẳng định tên tuổi của mình khi hợp tác và trở thành công cụ tìm kiếm mặc định của Yahoo, là “thế lực hàng đầu” vào thời điểm đó trong làng công nghệ.


Googlebday4_bd3b5.jpg

Bắt tay với Yahoo là 1 động thái khẳng định “tên tuổi” của Google


Ngoài sự hợp tác này, Google tuyên bố rằng mình đã đánh dấu được hơn 1 tỷ trang web và trở thành công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới. Trong năm này, Google cũng lần đầu tiên ra mắt dịch vụ quảng cáo Adword, dịch vụ cho phép các doanh nghiệp mua quảng cáo theo từ khóa để xuất hiện nội dung quảng cáo cạnh kết quả tìm kiếm.


Năm 2001: Ra mắt công cụ tìm kiếm hình ảnh


Tính năng tìm kiếm hình ảnh (Image search) được Google công bố vào tháng 7/2001. Ngay khi ra mắt, Google cho biết đã ghi dấu được hơn 250 triệu hình ảnh. Cũng trong năm nay


Googlebday5_a8e25.jpg

Tính năng tìm kiếm hình ảnh vẫn là tính năng hữu ích ngày nay


Năm 2002: Thiết bị Google Search Applicance


Đầu năm 2002, Google giới thiệu thiết bị phần cứng đầu tiên của mình, Google Search Appliance, thiết bị cho phép kết nối với máy tính và cung cấp các tính năng tìm kiếm nâng cao cho dữ liệu bên trong.


Googlebday6_69b35.jpg

Đây là thiết bị phần cứng đầu tiên của Google


Năm 2003: Ra mắt Adsense - “Con gà đẻ trứng vàng”


Google giới thiệu công cụ quảng cáo trực tuyến lớn nhất thế giới, Adsense. Đây là hình thức quảng cáo kết hợp cùng Google Adword, cho phép đặt quảng cáo từ các nhà quảng cáo lên các trang web từ bên thứ 3 để thu hút thêm khách ghé thăm cho các nhà quảng cáo.


Googlebday7_09ea7.jpg

Adsense là “con gà đẻ trứng vàng” thực sự của Google


Năm 2004: Dịch vụ email Gmail


Google ra mắt Gmail vào đúng ngày “cá tháng tư” 1/4/2004, tuy nhiên phiên bản thử nghiệm yêu cầu người dùng phải có thư mời mới được phép tham gia. Tuy còn nhiều hạn chế, tuy nhiên Gmail đã nhanh chóng thu hút được đông đảo người sử dụng nhờ những ưu điểm vượt trội của nó.


Googlebday8_4fbfa.jpg

Gmail hiện là dịch vụ email hàng đầu hiện nay


Ngày nay, Google đã mở cửa để người dùng tham gia Gmail miễn phí và Gmail nhanh chóng trở thành dịch vụ email hàng đầu thế giới về lượng người dùng.


Năm 2005: Bản đồ trực tuyến Google Maps


Bản đồ trực tuyến được Google giới thiệu vào tháng 2/2005 và được tích hợp lên iPhone vào năm 2007. Cùng với sự ra mắt của Google Maps, tháng 6/2005, ứng dụng Google Earth, phiên bản vệ tinh bản đồ trái đất cũng được Google trình làng.


Googlebday9_5a67a.jpg

Google Earth là dịch vụ tra cứu bản đồ hàng đầu hiện nay


Cũng trong năm nay, Google ra mắt công cụ tìm kiếm code.google.com, cho phép các lập trình viên tìm kiếm mã nguồn lập trình ứng dụng khi cần thiết. Ngoài ra, Google cũng đã thâu tóm Urchin, dịch vụ tối ưu dữ liệu mà sau này được Google phát triển thành dịch vụ Google Analytics.


Năm 2006: Thâu tóm Youtube


Với mức giá 1,65 tỷ USD, thương vụ thâu tóm Youtube vào tháng 10/2006 là một trong những thương vụ lớn nhất trong lịch sử Google và cao nhất vào thời điểm bấy giờ. Ngày nay, Youtube đã trở thành dịch vụ xem và chia sẻ video trực tuyến lớn nhất thế giới, với hàng triệu đoạn video được chia sẻ mỗi ngày.


Googlebday10_fb063.jpg

Youtube đã nhanh chóng trở thành dịch vụ chia sẻ video hàng đầu thế giới


Cũng trong năm nay, Google cho ra mắt dịch vụ Gchat, dịch vụ chat được tích hợp ngay bên trong hộp thư Gmail.


Năm 2007: Thâu tóm Android


Tháng 11/2007, Google mua lại công ty Android, mà Google gọi đây là “nền tảng di động mở đầu tiên trên thế giới”. Mặc dù thương vụ mua lại Android không phải là thương vụ “bom tấn” thực sự gây chú ý, tuy nhiên đây lại là một trong những thương vụ thành công nhất của Google.


Googlebday11_ad07c.JPG

Android là một trong các thương vụ thành công nhất của Google


Năm 2008: Trình duyệt web Chrome ra đời


Tháng 9/2008, Google giới thiệu Chrome, trình duyệt web mã nguồn mở của mình và nhanh chóng chiếm được thị phần trên thị trường trình duyệt web. Tốc độ phát triển của Chrome là rất nhanh chóng. Tính đến thời điểm hiện tại, Chrome đã trải qua 13 phiên bản chính thức và phiên bản thử nghiệm thứ 14 cũng vừa được trình làng.


Googlebday12_e88a0.jpg

Trình duyệt Google Chrome ra mắt và có bước phát triển nhanh chóng


Cũng trong năm nay, hãng viễn thông T-Mobile giới thiệu G1, chiếc điện thoại đầu tiên sử dụng nền tảng Androdi của Google.


Năm 2009: Google Wave - Thất bại của Google


Quá nhiều trông đợi, quá nhiều tính năng được giới thiệu trên nền tảng Wave, Google hy vọng sẽ mạng đến cho người dùng một “phòng làm việc” và 1 mạng xã hội đúng nghĩa. Tuy nhiên, tính năng quá phức tạp và rườm rà, chỉ hơn 1 năm sau, Google đã phải thừa nhận Wave là sự thất bại của mình.


Googlebday13_9691d.jpg

Đặt quá nhiều kỳ vọng khiến Google Wave nhanh chóng thất bại


Năm 2010: Ra mắt “chợ ứng dụng” Google Apps Marketplace


Google Apps Marketplace là kho ứng dụng được Google mở ra, cho phép các nhà phát triển đăng tải và bán các ứng dụng do mình tạo nên.


Googlebday14_aede2.jpg

Google muốn mở rộng kho ứng dụng của mình với Google Apps Marketplace


Cũng trong năm này, Google tiếp tục “tham vọng” mạng xã hội của mình với Google Buzz, mạng xã hội tích hợp bên trong hộp thư Gmail, nhưng một lần nữa thất bại.


Năm 2011: Tiếp tục “giấc mơ” mạng xã hội với Google+


Sau thất bại của Wave và Buzz, dường như Google chưa bao giờ muốn từ bỏ giấc mở xây dựng 1 mạng xã hội của mình. Tháng 6/2011, mạng xã hội Google+, mạng xã hội được Google đầu tư 1 cách mạnh mẽ được chính thức ra đời. Mặc dù chỉ ở giai đoạn thử nghiệm và phải có thư mời mới được phép tham gia, Google+ đã nhanh chóng thu hút được hàng chục triệu người dùng.


Googlebday15_3e664.jpg

Google+ được đặt nhiều kỳ vọng để trở thành đối thủ của Facebook


Cũng trong năm này, Google đã tạo nên một “bom tấn” khác với thương vụ thâu tóm bộ phận di động của Motorola với giá 12,5 tỉ USD, thương vụ đắt giá nhất trong lịch sử của Google.


Trải qua 13 năm, Google đã trở thành 1 điều gì đó không thể thiếu với người dùng Internet. Cùng với sự phát triển và sáng tạo của mình, chắc hẳn Google sẽ còn tiếp tục vươn lên những tầm cao mới trong tương lai để tiếp tục là “gã khổng lồ” hàng đầu trong làng công nghệ thế giới.


Phạm Thế Quang Huy
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Quay lại
Top