Gợi ý thiết kế tiểu cảnh sân vườn

nguyetnhanhi

Thành viên mới
Tham gia
21/1/2019
Bài viết
0
Thi công tiểu cảnh sân vườn là một công việc mang tính nghệ thuật, đòi hỏi phải tìm ra những phương án bố trí và trồng vườn một cách khoa học, có sự sáng tạo.

1121.jpg
Các nguyên tắc tạo nên một mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹpVới một số nguyên tắc dưới đây, bạn sẽ biết được những điểm cơ bản để tạo nên một thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp.

1. Xác định tỷ lệ hợp lýKhi thiết kế tiểu cảnh sân vườn, xác định tỷ lệ hợp lý không chỉ là việc phân bố các tiểu cảnh, bố trí phương tiện sinh hoạt và trồng cây mà còn là sự tính toán khoa học giữa chiều dài, chiều rộng và chiều cao của các chi tiết làm cảnh quan sân vườn có chiều sâu hơn, chân thực hơn Thi công tiểu cảnhCác vật dụng trong tiểu cảnh sân vườn cần được phân chia tỷ lệ hợp lýChẳng hạn như, khi thiết kế một giàn cây che nắng giữa vườn, bạn cần cân nhắc độ cao của giàn sao cho hợp lý với tầm vóc chiều cao, chiều rộng, chiều sâu của góc nghỉ nhằm tạo cảm giác thư thái cho người dùng. Bởi nếu diện tích giàn cây quá thấp rất dễ khiến người sử dụng cảm thấy nóng bức, khó chịu.

2. Tuân thủ tính thống nhất và toàn diện trong thiết kếMột điểm nữa mà bạn cần quan tâm khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn chính là tuân thủ tính thống nhất và toàn diện trong thiết kế. Đó là sự lặp đi lặp lại một cách nhất quán, có trật tự và thống nhất giữa các yếu tố như chủng loại, kích thước, kết cấu, màu sắc của cây cối, đá hay vật dụng trang trí. Thi công tiểu cảnhthiet_ke_san_vuon_1.jpg


Tính thống nhất và toàn diện trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn cần luôn được tuân thủVí dụ, bạn muốn tạo ra một tiểu cảnh sân vườn theo chủ đề cảnh quan miền quê Nam Bộ thì bạn nên lựa chọn những loại cây trồng liên quan đến chủ đề đã chọn. Đồng thời, tất cả những loại cây này cũng cần được sắp xếp theo một thể thống nhất làm không gian sân vườn đẹp, độc đáo và có phong cách rất riêng.

3. Yếu tố cân bằng đóng vai trò quan trọngTính cân bằng có hai dạng mà bạn có thể sử dụng để thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp là cân bằng đối xứng và cân bằng không đối xứng. Cân bằng đối xứng là mọi thành phần trong thiết kế đều được chia đều, có phiên bản đối xứng giống nhau hoàn toàn về hình dạng, màu sắc, kích thước,... Thi công tiểu cảnhTiểu cảnh sân vườn áp dụng lối thiết kế cân bằng đối xứngCòn cân bằng không đối xứng là việc vận dụng các hình khối, đường dẫn khác nhau ở hai mặt của đường phân chia nhưng vẫn áp dụng tính đối xứng ở một số yếu tố và cây cối. Một bên có thể uốn cong tạo vẻ đẹp mềm mại trong khi bên kia lại là một đường thẳng mạnh mẽ, đối lập hoàn toàn.Cân bằng không đối xứng tạo sự đối lập vui mắt trong tiểu cảnh sân vườnĐôi khi, chính sự đối lập này lại tạo nên sự bất ngờ, thú vị và bắt mắt trong lối kiến trúc tổng thể cũng như mang lại cho khu vườn một vẻ đẹp riêng biệt.

4. Phối hợp màu sắcTrong công việc thiết kế tiểu cảnh, yếu tố màu sắc cũng cần phải được tuân thủ. Các gam màu tươi sáng như đỏ, vàng, cam làm cảnh quan sân vườn thêm sống động. Những gam màu lạnh như xanh dương, xanh lá lại làm cho khu vườn như trở nên rộng hơn so với thực tế, rất thích hợp với sân vườn có diện tích nhỏ. Thi công tiểu cảnhPhối hợp màu sắc phù hợp tạo vẻ đẹp hoàn hảo cho sân vườnCòn những gam màu trung tính như trắng, đen, xám nên được sử dụng như màu nền để làm nổi bật lên màu sắc của cây cối hoặc kết hợp với các màu sắc tươi sáng khác ở phía trước. Tuy nhiên, chuyên gia nhà vườn khuyên bạn nên hạn chế lựa chọn những gam màu trung tính này làm tông màu chủ đạo.5. Đảm bảo tính cân đối trong thiết kếNguyên tắc cuối cùng trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn chính là đảm bảo tính cân đối về tỷ lệ giữa các yếu tố. Tính cân đối chỉ là tương đối và có thể được điều chỉnh linh hoạt nhằm phù hợp với nhiều khu vực khác nhau trong cùng một cảnh quan sân vườn. Thi công tiểu cảnhThiết kế tiểu cảnh sân vườn cần đảm bảo tính cân đối giữa các yếu tốMục đích của việc duy trì tính cân đối chính là để tạo ra sự tỷ lệ giữa ba kích thước dài - rộng - sâu hoặc cao. Một khi làm được điều này, tổng thể khu vườn sẽ trở nên thật hài hòa và ấn tượng hơn bao giờ hết.
 
Quay lại
Top