Góc nhìn đa chiều về “cái ngàn vàng”

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.862

Dù đây là chủ đề “muôn năm cũ” nhưng sức hút vẫn rất lớn và các teen đã có những nhận định, quan điểm khác nhau.
Cách đây vài tuần, cộng đồng mạng đã thảo luận và bàn tán sôi nổi về một thông tin trên báo có nội dung liên quan đến việc cô dâu 17 tuổi mất trinh và bị nhà chồng trả về. Nếu so với cách đây vài năm về trước thì ý kiến của giới trẻ bây giờ cũng có chút ít khác biệt. Cùng là một vấn đề cũ, nhưng cách khai thác và nhìn nhận cũng có sự thay đổi
nganvangpt%281%29.jpg
Con trai thời nay đã dễ chịu hơn…
Khi người viết đi khảo sát khoảng 10 bạn nam về vấn đề này thì nhận được kết quả khá bất ngờ. 10 bạn nam ấy đều bày tỏ quan điểm rằng không còn quan trọng về “cái ngàn vàng” nữa vì đó không phải là thước đo nhân cách. Nếu lúc nào cũng quan trọng chuyện “còn hay mất” thì chẳng khác nào đang sống ở thời phong kiến. Họ bày tỏ rằng thời buổi bây giờ đã bình đẳng và con gái được nâng niu, trân trọng hơn nên sẽ không bị thiệt thòi bởi những định kiến xưa cũ.
Hoàng Đình Đức (THPT chuyên ĐH Vinh, Nghệ An): “Mình không quá định kiến về vấn đề này đâu. Vì mình thấy thời buổi bây giờ, chuyện “còn hay mất” cũng chẳng quan trọng nữa. Tại sao phải nghĩ về quá khứ rồi tự làm khổ mình trong khi nên sống ở hiện tại và hướng về tương lai? Nếu thế thì các bạn nữ rất thiệt thòi. Khi quyết định đến với nhau, mình sẽ chẳng bao giờ hỏi về quá khứ của bạn gái. Mình muốn nó ngủ yên. Và cho dù cô ấy có “còn hay mất”, cô ấy không nhất thiết phải nói ra. Con gái và con trai, ai cũng có thể bị mù quáng khi yêu quá nhiều. Quan trọng là sau việc đó ta rút ra được kinh nghiệm như thế nào. Nếu chỉ biết chỉ trích con gái, thì chẳng lẽ con trai không có lỗi sao? Ai đã khiến cho những cô nàng ấy bị “mất” nếu không phải là những tên con trai ích kỉ chứ?”
Nhưng vẫn còn một chút “ích kỉ” tiềm tàng
Nghe qua, ta có thể nghĩ rằng các chàng bây giờ có tư tưởng rất tiến bộ và khá đáng khen. Nhưng có thật sự họ nghĩ được như thế. Hay vì sợ bị người khác đánh giá là lạc hậu, lỗi thời, nên họ không muốn nói thật về quan điểm của mình?
Nguyễn Ngọc Châu (lớp 11 trường THPT Nguyễn Công Trứ, Q.Gò Vấp): “Với quan điểm của riêng mình, nếu lỡ bạn gái mình có “mất” thì mình sẽ âm thầm tìm hiểu thực hư câu chuyện rồi sẽ có cách ứng xử phù hợp. Tất nhiên sẽ có một cuộc trao đổi thẳng thắn để cả hai hiểu nhau hơn. Tình cảm dành cho cô nàng tất nhiên vẫn còn, vì với mình, chuyện “còn hay mất” không quan trọng. Mình chị chú tâm vào thái độ của cô nàng. Nếu cô ấy thành thật với mình thì tại sao mình lại phải cư xử tiêu cực? Con gái dù sao cũng mong manh và cần được che chở, bảo vệ. Nhưng có thể đó chỉ là tư tưởng “trên giấy” của mình. Nếu mình phải trải qua tình huống này, mình không chắc là mình có đủ bình tĩnh để hành động thật bản lĩnh”
Đọc về ý kiến này, ta có thể thấy được sự mâu thuẫn trong suy nghĩ của anh chàng này: vừa cố gắng tha thứ và bỏ qua, nhưng cũng vừa lo vì không nghĩ rằng đủ bình tĩnh để hành động như thế. Rõ ràng là con trai cũng vẫn có một chút ích kỉ trong chính bản thân mình.
Thậm chí nhiều chàng trai còn viện lí do “cảm thấy không tha thứ được là bởi vì con gái lừa dối chứ không phải vì còn hay mất”. P.K (sinh viên năm 2 ĐH Tài chính marketing) chia sẻ: “Thà cô ấy nói sự thật cho mình nghe trước, còn hơn lừa dối mình để rồi mình biết. Cảm giác bị lừa dối luôn ám ảnh trong tâm trí”. Nhưng nếu cô nàng nói sự thật cho K, có chắc là cậu ấy sẽ bỏ qua? Khi được hỏi, K khá chần chừ và lúng túng.
Các cô gái vẫn giữ những tư tưởng, giá trị truyền thống
Khi khảo sát các cô gái thì phần lớn họ đều giữ quan điểm cũ của mình, đồng thời thể hiện sự thương cảm với những cô nàng đã từng mắc phải sai lầm.
Lưu Lý Huyền Trang (THPT Nguyễn Hữu Cầu, Hóc Môn): “Ai cũng có những phút yếu lòng. Nếu yêu nhau thật sự và tình yêu đó hoàn toàn không thiên về thể xác thì không nên đặt nặng vấn đề "còn hay mất". Quan trọng là hai người đến với nhau bằng tình yêu chân thật, bất chấp quá khứ không tốt của người kia, lúc đó tình cảm mới lâu bền. Nói như vậy không có nghĩa là con gái được thỏa sức "muốn cho ai thì cho". Dù sao mình cũng là người phương Đông, văn hóa phương Đông không cho phép con gái tự do yêu đương thể xác như vậy. Nhưng nếu con trai yêu con gái thật lòng thì nên cho con gái một cơ hội để thay đổi bản thân, đừng chấp nhặt quá khứ".
 
Top