Gõ văn bản tiếng Nga bằng RuTast

ZCT1389

Trần Hải
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/12/2008
Bài viết
124
Là nhân viên văn phòng của một công ty chuyên giao dịch với các đối tác thuộc Liên Xô cũ chắc chắn bạn sẽ cần đến một công cụ có thể gõ được các ký tự Cyrillic để đánh văn bản tiếng Nga.
RuTast chính là phần mềm mà bạn cần có để thực hiện điều này. Đây là sản phẩm do Vitali Kudaschov bào chế từ năm 2003 đến nay đã phát triển đến phiên bản 2.3.6, dung lượng 1 MB, được cung cấp tại địa chỉ http://kudaschov.de/eng/download/SetupRuTast.exe, hoặc tải bản có số đăng ký tại http://ucash.in/2ade2e4.

Khác với các bộ gõ tiếng Việt, RuTast không tương hợp với các phần mềm văn phòng khác mà nó chỉ được sử dụng như một phần mềm gõ văn bản độc lập. Do đó khi muốn gõ văn bản tiếng Nga bạn phải khởi động chương trình, chọn Russian thay cho US trên thanh công cụ rồi nhập nội dung vào khung trắng chính giữa. Sau khi nhập xong, bạn có thể cho in ngay ra giấy, hoặc copy / paste nội dung văn bản sang Word để sử dụng trên máy vi tính. Nếu công việc còn đang dang dở, bạn có thể lưu lại để lần sau làm tiếp bằng cách vào menu File > Save As rồi lưu với định dạng *.rtt (RuTast files).
Trong cửa sổ chương trình có sẵn một bàn phím ảo, trên mỗi phím ngoài ký tự alphabet còn có thêm ký tự Cyrillic giúp bạn làm việc một cách dễ dàng. Điểm đặc biệt là bạn có thể thay đổi vị trí các ký tự Cyrillic trên bàn phím ảo này cho thích hợp với thói quen của mình qua hai chế độ Standard và Phonetic bằng cách click chuột lên nút bấm có biểu tượng bàn phím ở bên phải thanh công cụ
 
Top