Giống cây biểu trưng cho bốn mùa trong năm

dongythaytoan

Thành viên mới
Tham gia
1/11/2016
Bài viết
0
giống cây biểu tượng cho bốn mùa trong năm đồng thời theo bình dân Trung Quốc tin rằng bốn loài chứa đựng khí chất của thành viên đọc và tạo cho gương cho chính bản thân mình. Bạn có thể tìm hiểu qua nội dung bài viết sau.
dù rằng số 4 không nhiều được mình China tiêu thụ bởi phát âm giống như chữ “tử” (chết) nhưng số bốn lại siêu có tiếng trong tự nhiên như bốn phương, tứ linh, tứ quý, tứ dân… trong số đề bài trước họ vẫn mày mò về đề bài Tứ Linh & Tứ Dân, vậy Còn Tứ Quý là gì hôm nay đã được giải đáp.
Tứ Quý là phương pháp gọi ngăn nắp của Tùng – Cúc – Trúc – Mai, 4 loại cây biểu tượng cho 4 mùa và 4 đức tính của “Tứ Quân Tử”. Chân thành và ý nghĩa bộ tranh Tứ Quý khởi nguồn từ ý nghĩa sinh vật học của 4 loại cây đề đạt tâm lý về 4 đức tính quân tử cần phải có của nhà bạn China.
3x.jpg

Trong bốn loại cây thì Trúc, Tùng, Mai là ba loài cây chịu được sương giá tuyết lạnh thường còn gọi là Tuế Hàn Tam Hữu – 3 chúng ta bạn trong gió rét, dù lạnh nhưng tùng trúc đang xanh lè, mai vẫn nở hoa trắng muốt. Chính kĩ năng này mà những loại cây này được ví von hóa thay mặt cho các đức tính cần phải có của quân tử chân chính. Để thuận theo thanh điệu and vần ta thường xuyên tham khảo là Tùng - Cúc - Trúc - Mai nhưng mà đúng mang quy luật của năm phải là Mai – Trúc – Cúc – Tùng thay mặt đại diện cho 4 mùa Mai (Mùa xuân) - Trúc (Mùa hạ) – Cúc (Mùa Thu) – Tùng (Mùa đông).
1. Mai
so với gia đình VN chúng ta không xa lạ với mai đá quý của khu vực miền nam, loài thực trang bị sinh trưởng trong thời tiết nhiệt đới ấm nóng. Nhưng mà hoa mai trong Tứ Quý lại là một trong cái Mai trắng của mọi người Trung Quốc, loại mai này sinh trưởng & nở hoa đc trong thời tiết lanh tanh.
Tượng gia cát lượng : http://phodogo.com.vn/tuong-go-khong-minh.chtml là tiếp nối của mùa đông phải hoa mong nở được vào đầu xuân vẫn yêu cầu cách tân và phát triển & ươm nụ trong mát rượi của mùa đông mới đây. Hoa mai vượt qua được cái hà khắc của mùa đông đặt nở các bông hoa trắng đặc sắc tượng trưng cho sự tinh khiết & sinh khí mãnh liệt vượt qua rất nhiều gian nan nguy khó đặt tác phẩm.
“Chăm thần nuôi tánh giữa cơn đông
bất chấp ra vào nghiệp bão giông *
thanh tú cây chưng giống nòi khí phách
nhàn đài kết như là tông môn
Gió lùa tình nhụy càng trong sáng
Mưa xối hạnh hoa mãi mặn nồng
thỏa lòng nuột khai nhan sắc biếc
khoan thai Mai chờ sấm càn khôn”
*Tục ngữ:Tháng mười dông rạp
Tháng chạp dông ra!
2. Trúc
Trúc dưới đây được dùng để chỉ chung phần đa dòng mang thân tre sở hữu gai chung quy. Nói theo cách khác đây là loài cây có sức sống cực kỳ mãnh liệt có công dụng chịu khô hạn cao mà đang xanh xuất sắc, nhất là trong đợt hạ khi nhiệt độ lên cao và không có mưa.Thân trúc dài & thẳng cao nhưng ko cong rạp xuống đất. Điểm quan trọng đặc biệt của các loại cây tre, trúc là cho dù bị đốt cháy mà không xẩy ra cong mà sẽ giữ đc nguyên khối.
“Trúc dẫu đốt, tiết ngay đã thẳng”
điều này nói lên tính thật thà ko dễ bị tạ thế phục của mọi người quân tử như câu : “Chính nhân quân tử, ngay thẳng chính trực”
Bạch Cư Dị trong Dưỡng Trúc ký viết:
Trúc tựa thành viên gia đình nhân từ ở chỗ nào:
Trúc vốn vững chắc (hiên ngang, cố định), cố định và thắt chặt nằm đức của thụ (cây), người trong gia đình quân tử thấy cội, thế cho nên xây kiến lập mà không nhổ;
Trúc trực tính, trực rước đặt lập thân, quân tử kiến tính, trong suy xét chủ quyền, không ỷ lại người khác;
Trúc tâm không, không là thể của đạo, quân tử kiến tâm, nguyên tắc trong xem xét buộc phải cảm thụ chiếc hư;
Trúc trinh tiết, trinh để lập chí, quân tử kiến tiết, nguyên lý buộc phải rèn luyện”
như thế, từ bốn thuộc tính : bản, tính, tâm, tiết rất có thể đơn sơ quan sát thấy rằng phẩm tính của trúc và bạn quân tử là tương đương
3. Cúc
Tượng phúc lộc thọ bằng gỗ : http://phodogo.com.vn/tuong-go-tam-da-phuc-loc-tho.chtml là lài cây thân thảo mang cuộc sống chỉ vỏn vẹn trong 1 năm ngắn ngủi không như các giống cây thân gỗ không như trong tứ quý, vì thế có một sự câu hỏi rất lớn rằng Nguyên Nhân bốn loại cây biểu trưng cho khí phách quân tử lại sở hữu Cúc !?
Hoa Cúc vốn được hiểu sở hữu một chiếc tên không như đó là Hoa sống lâu, sinh trưởng & nở hoa mạnh trong tiết trời mát lạnh cho dung nhan hoa rực rỡ nhất. Cúc sống lâu mang ý tức là trường thọ thế cho nên đươc người Trung Quốc tiêu dùng rất nhiều trong tiệc mừng họ and dịp đầu năm mới. Cúc là loài hoa nổi tiếng trong cuộc đời, nhà nhà hoàn toàn có thể trồng, tổ ấm tổ ấm hoàn toàn có thể cắm vậy điểm quan trọng của loài hoa cúc này là gì?
giả dụ ai đã có lần tượng đạt ma : http://phodogo.com.vn/tuong-go-dat-ma-su-to.chtml này thì chắc hẳn thân thuộc với những bông cúc dù tàn héo bên trên thân cây thì chỉ gục xuống như không rụng. Đó là thể hiện rõ nhất của câu nói: “Thà chết đứng còn hơn ngơi nghỉ quỳ”.
cho nên những chúng ta khiến cho chức cao có tương đối nhiều sự dỗ ngon dỗ ngọt ko kể đề nghị trẻo tranh có hoa Cúc như đặt căn rặn bản thân đừng do các cái lợi trước mắt nhưng bán rẻ nhân cách của gia đình.
4. Tùng
Tùng là cách thức phát âm thông thường của mọi người Đài Loan Trung Quốc dùng để làm chỉ những giống cây thuộc họ thông lá kim. Sinh sống việt nam chia nhỏ ra thành Tùng & Bách riêng biệt nhưng mà cổ nhân sẽ gọi kép là tùng bách.
Tùng là loài cây thân gỗ lâu năm, rất có thể sinh trưởng ngơi nghỉ đa dạng ĐK khí hậu từ vùng đất đồng bằng màu mỡ ấm cúng đến các vùng đất khô cằn nóng sốt. Bởi vì Tùng ko kén đất và vòng vo năm bốn mùa xanh xuất sắc bắt buộc biểu trưng cho đạo cái đẹp cho đời của nhà bạn quân tử.
Tùng dù có bộ rễ khỏe and tài năng bám giữ xuất sắc đề nghị dù cho có mọc bên trên đồi cao, treo leo trên vách núi thường xuyên gánh 1 tảng tuyết mùa đông bên trên tán lá thì sẽ đứng thẳng hiên ngang. Một câu thơ nói tới sư cao ngạo của cây tùng rằng: “Cội rễ muôn đời chẳng động – Thuyết sương nhìn thấy đặng đang rộng rãi ngày” hay
đấy là cách thức biểu lộ tính khí nhân vật của bậc lang quân không tắt thở phục trước cường quyền giày đạp nhưng đang hiên ngay do kiên cường và hoàn hảo của mọi người, biểu thị ý thức của một nam nhi hiên ngang, ngạo nghễ.
Tùng không chỉ mang tính đại diện thay mặt mà từ tương đối lâu theo phong thủy Tùng sẽ có 1 năng lực vô cùng mạnh hoàn toàn có thể xua đuổi khí tà & mang đến an ninh cho con người. Tùng đều có tuổi thọ rất lớn diện tích lớn cây có tuổi lên tới vài trăm năm, bởi thế tùng đc dùng trong phong thủy còn đại diện cho sự sức khỏe dẻo dai & sự trường thọ bất lão.
 
Top