Giới trẻ ngày càng cởi mở hơn với tình dục trước hôn nhân

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.980
Giới trẻ nước ta ngày càng có thái độ cởi mở hơn với tình dục trước hôn nhân, dẫn đến số mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai tăng mạnh, gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

Trao đổi với báo chí liên quan đến Ngày Dân số thế giới (11/7) năm nay với chủ đề “Mang thai vị thành niên”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, giới trẻ nước ta ngày càng có thái độ cởi mở hơn với tình dục trước hôn nhân, dẫn đến số mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai tăng mạnh, gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

12-13 tuổi đã mang thai

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, Việt Nam đang phải đối diện với rất nhiều thách thức về vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, đặc biệt là ở tuổi vị thành niên, thanh niên. Lý do một phần vì trong những năm qua, chúng ta chưa thực sự quan tâm đúng mức đến vấn đề này ở các đối tượng vị thành niên, người chưa lập gia đình. Cũng vì thế, các số liệu thống kê gần đây đều cho thấy, tình trạng mang thai ngoài ý muốn ở tuổi vị thành niên (10-19 tuổi) rất cao, chiếm khoảng 20%. Tương tự, số ca nạo phá thai ở độ tuổi này cũng ngày càng phổ biến, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới.

Kết quả điều tra toàn quốc về Vị thành niên và Thanh niên Việt Nam lần thứ 2 (SAVY 2) ở nước ta được thực hiện gần đây cho thấy, năm 2011, tỷ lệ có con trong nhóm dân số đang ở tuổi vị thành niên là 46/1.000. Tỷ lệ này cao hơn ở các nhóm dân số có trình độ học vấn thấp, mức sống thấp, các nhóm dân tộc thiểu số, các khu vực nông thôn, miền núi.

e596e37c-d587-4c8c-af3c-ec80400053b8.gif
Nâng cao hiệu quả giáo dục giới tính cho thanh, thiếu niên là vấn đề cần được quan tâm đúng mức

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến chia sẻ, ngày càng có nhiều bé gái chỉ mới 12-13 tuổi đã mang thai, để lại những hậu quả rất lớn. Mang thai trước hôn nhân, đa số các em phải lựa chọn biện pháp nạo phá thai, kèm theo rất nhiều nguy cơ tai biến, rủi ro, thậm chí là thiệt mạng. Nếu quyết định giữ thai, ngoài vấn đề trẻ ở độ tuổi này chưa đủ kiến thức, tâm lý, tư cách để làm mẹ thì việc mang thai trong lúc cơ thể của người mẹ còn đang ở giai đoạn phát triển thể chất sẽ mang theo một loạt nguy cơ như: sản giật, tiền sản giật, chảy máu, cơ sinh non, sinh con nhẹ cân, thai lưu, chết sơ sinh… cao hơn rất nhiều.

Số liệu thống kê từ Quỹ dân số Liên hợp quốc, tỷ lệ thai chết lưu và tử vong sơ sinh chiếm hơn 50% các ca sinh của các bà mẹ dưới 20 tuổi so với những bà mẹ từ 20-29 tuổi. Trẻ sinh ra bởi các mẹ còn trong độ tuổi vị thành niên có nguy cơ tử vong cao hơn so với các bà mẹ trên 20 tuổi. Ngoài ra, so với các bà mẹ sinh con ngoài 20 tuổi, nguy cơ tử vong do thai sản đối với các bà mẹ trong nhóm tuổi 15-19 cao gấp 2 lần và cao gấp 4 lần đối với nhóm dưới 15 tuổi. Các bà mẹ vị thành niên có nguy cơ thiếu máu cao hơn gấp 3 lần so với các nhóm khác.

Hậu quả đi theo suốt cuộc đời

Theo số liệu từ cuộc điều tra SAVY 2, có tới 36% thanh thiếu niên ở nhóm tuổi 14-17 chấp nhận quan hệ tình dục trước hôn nhân. Đáng buồn là phần lớn trẻ vị thành niên vẫn thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, kéo theo đó là hệ lụy có thai ngoài ý muốn.

Bác sĩ Nguyễn Đức Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em - Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ bạn trẻ có kiến thức về sức khỏe sinh sản chưa tương xứng với mức độ hiểu biết chính xác về hành vi an toàn. Vẫn còn khoảng 1/3 trẻ vị thành viên, thanh niên chưa dễ dàng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, dù nhu cầu rất lớn.

Hơn 1/3 thanh niên còn chưa được tiếp cận các phương tiện tránh thai. Một cuộc điều tra khác thực hiện gần đây cho thấy, có 23% nữ giới ở thành thị được hỏi trả lời đúng về thời điểm dễ có thai, con số này ở nam giới chỉ là 9%. “Bao cao su là biện pháp tránh thai được nhiều bạn trẻ biết đến, thế nhưng vẫn có đến 34% nam giới được hỏi cho rằng nếu phụ nữ mang bao cao su là người không đứng đắn. Thậm chí con số bạn trẻ cho rằng bao cao su chỉ dành cho người bán dâm hay không chung thủy không phải là nhỏ.. “, bác sĩ Vinh nói.

Trong thông cáo báo chí của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) nhân Ngày Dân số thế giới năm nay với chủ đề “Mang thai vị thành niên”, ông Arthur Erken, Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh, mang thai ở tuổi vị thành niên có nguyên nhân sâu xa từ nghèo đói, bất bình đẳng giới, bạo lực, kết hôn sớm, sự không công bằng giữa trẻ em gái và bạn trai của họ.

Vấn đề này cũng thể hiện công tác bảo vệ quyền cho trẻ em gái vị thành niên chưa được thực hiện tốt. Trẻ em gái mang thai ở tuổi vị thành niên thường rơi vào tình trạng bỏ học sớm, dễ bị bạo lực, cưỡng bức tình dục hoặc phải lập gia đình khi còn quá trẻ, những hệ lụy này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai và theo các em trong suốt cuộc đời, cũng như thế hệ con cái các em sau này. Ông Arthur Erken kêu gọi Việt Nam hãy đầu tư hơn nữa vào trẻ em gái vị thành niên vì những lợi ích tốt đẹp nhất của các em và cộng đồng xã hội.

Theo Tiin
 
Top