Giao tiếp bằng mắt

Trong chuyên mục 'Kỹ năng giao tiếp' đăng bởi Ánh Minh, 27/1/2018. — 65.980 Lượt xem

 1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Giao tiếp bằng mắt

  Giao tiếp bằng mắt là bước quan trọng nhưng cũng là bước khó trong kỹ năng giao tiếp. Nếu bạn muốn cải thiện khả năng giao tiếp bằng mắt, bạn có thể tự luyện tập để tạo được ấn tượng tốt nhất

  Nếu có thể giao tiếp bằng mắt, bạn sẽ trở thành một người biết lắng nghe, truyền đạt cũng hiệu quả hơn và thuyết trình thuyết phục hơn.

  cach-giao-tiep-bang-mat.

  I. Luyện giao tiếp

  1. Hãy thử và thư giãn nhiều nhất có thể

  Tương tự như những việc khác, bạn càng suy nghĩ về việc mình đang làm thì càng nghi ngờ bản thân và cảm thấy ngại ngùng hơn. Sự căng thẳng của bạn có thể gây hiều nhầm là bạn không trung thực và mọi sự nỗ lực sẽ không còn giá trị.

  Thông thường, giao tiếp bằng mắt với người có thẩm quyền, có thế lực hơn lại càng khó khăn hơn. Không may là có những lúc bạn phải thể hiện sự tự tin để thu hút toàn bộ sự chú ý của khán giả, khiến điều bạn nói trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

  Nếu bạn chuẩn bị tới một buổi họp hay phỏng vấn quan trọng, hãy tập hít thở để tim đập chậm lại và khí oxy sẽ giúp bạn thư giãn. Hít thở thật sâu giúp bạn bình tĩnh hơn nhiều.

  2. Tập trung vào một mắt

  Nhìn chừng chừng vào 2 mắt người của người đối diện khá là khó nên bạn có thể tập trung vào một bên hoặc một điểm nào đó trên khuôn mặt.

  Nếu được hãy thử chuyển qua lại giữa 2 bên mắt thay vì chỉ tập trung nhìn vào một bên. Nhìn mỗi bên khoảng 10 giây sau đó đổi sang bên kia.

  3. Tìm một điểm gần đó để chỉnh tầm nhìn

  Nhìn vào sống mũi, lông mày hoặc ngay dưới mắt thì người đối diện vẫn nghĩ là bạn đang nhìn vào mắt họ, mà bạn không cảm thấy sợ hãi như khi giao tiếp bằng mắt thật sự. Người đối diện không thể phân biệt được nên bạn có thể tập trung vào kỹ năng lắng nghe để trở thành người giao tiếp tốt.

  4. Ngừng nhìn vào mắt và gật đầu hoặc làm những cử chỉ khác khi lắng nghe

  Thi thoảng bạn nên thôi không nhìn vào mắt đối phương nữa và thực hiện những cử chỉ khác thay vì nhìn đi chỗ khác vì bạn thấy chán. Bạn không cần nhìn vào mắt khi gật đầu, mỉm cười hoặc cười lớn. Đây là những điều hoàn toàn tự nhiên và thoải mái giúp bạn nghỉ ngơi khi cần.

  5. Cố gắng để mắt tập trung khi nói chuyện và lắng nghe

  Giao tiếp bằng mắt khi lắng nghe đã khó thì khi cố gắng nghĩ chuyện để nói còn khó hơn. Thi thoảng bạn có thể thôi không nhìn vào mắt đối phương nhưng hãy cố gắng hướng mặt và mắt về phía họ trong khi bạn nói.

  Nếu bạn nhìn lên trên khi nói chuyện, mọi người có thể nghi ngờ bạn đang nói dối, nhìn xuống chứng tỏ bạn đang bối rối. Tốt nhất là bạn nên nhìn thẳng, dù cảm thấy không thoải mái và không thể tiếp tục giao tiếp bằng mắt, bạn có thể nhìn vào tai hoặc cằm người đối diện nhưng đừng nhìn lên trên hoặc xuống dưới.

  II. Luyện tập ở nhà

  1. Luyện tập ở nhà để nhắc bản thân phải giao tiếp bằng mắt

  Điều quan trọng của việc giao tiếp bằng mắt chính là bản thân phải nhớ được mình cần làm điều này. Nếu bạn có thói quen nhìn xuống giày, hãy luyện tập khi ở một mình để thay đổi thói quen nhìn xuống thành tập trung nhìn vào khuôn mặt. Bạn có thể luyện tập trên TV, trước gương, hoặc bất kỳ cách nào bạn nghĩ là hiệu quả.

  2. Luyện tập trên TV

  Một trong những cách đơn giản nhất để tập giao tiếp bằng mắt khi ở một mình chính là xem TV. Tập trung giao tiếp bằng mắt với nhân vật trên màn hình và luyện tập các kỹ năng có thể áp dụng vào hội thoại ngày thường.

  Đương nhiên giao tiếp bằng mắt với nhân vật trên TV sẽ khác với người thật. Mục đích của bài tập này là luyện kỹ năng chứ không phải cảm giác.

  3. Thử xem vlog

  Nếu không có TV, hãy thử lên YouTube và tìm kiếm vlog hoặc những đoạn phim mà người làm chúng có giao tiếp bằng mắt. Có rất nhiều đoạn phim kiểu này và chúng hoàn toàn miễn phí, phương pháp này có thể giúp bạn hiểu được cảm giác giao tiếp bằng mắt khi trò chuyện đời thật là như thế nào.

  4. Thử trò chuyện qua video

  Nếu có người bạn thân bạn thích trò chuyện cùng, hãy thử dùng Skype hoặc những ứng dụng trò chuyện qua video khác để luyện tập giao tiếp bằng mắt. Cách này đơn giản hơn luyện tập với người thật vì hai người trao đổi qua một công cụ trung gian khác.

  5. Tập nhìn vào mắt mình trong gương

  Xin nhắc lại một lần nữa, nhìn vào mắt mình thì cảm giác không thể giống với khi nhìn vào mắt người khác, nhưng bạn có thể luyện mắt hướng về đôi mắt trong gương. Chỉ cần dành vài phút trước hoặc sau khi tắm để luyện giao tiếp bằng mắt qua gương, thay vì né tránh ánh nhìn của bản thân

  6. Từ tốn

  Bạn không thể ép bản thân còn đang lúng túng mỗi lần nhìn vào mắt người khác ngay lập tức trở thành người tự tin với ánh nhìn như phóng "tia lửa điện" vào đối phương. Trên thực tế, việc này có chút khó hiểu. Bạn đã bắt đầu giao tiếp bằng mắt nhưng vẫn còn đang trong quá trình luyện tập, vậy nên cứ tiến hành chậm rãi.

  Nếu bạn đã có thể giao tiếp bằng mắt với người đối diện trong một cuộc hội thoại mỗi ngày thì đây cũng coi như thành công. Bạn không cần phải liên tục nhìn vào mắt đối phương trong một cuộc hội thoại dài mới được coi là tiến bộ.

  III. Tạo ấn tượng tốt

  1. Luyện tập các kỹ năng lắng nghe khác

  Trong khi trò chuyện, nếu bạn hoàn toàn tập trung vào những gì đối phương nói, bạn sẽ bớt lo lắng về chuyện giao tiếp bằng mắt hơn. Gật đầu, nhắc lại những thông tin quan trọng, dùng ngôn ngữ cơ thể hay các kỹ năng lắng nghe khác cũng quan trọng như giao tiếp bằng mắt. Để lắng nghe một cách chủ động, bạn cần chú ý những điểm sau:

  Ngồi tựa vào ghế.

  Gật đầu.

  Lắng nghe cẩn thận và nhắc lại những thông tin quan trọng.

  Xử lý thông tin vừa được nói.

  Đừng đợi tới lượt mới nói.

  Trả lời chính xác nội dung vừa được nói.

  2. Tìm môi trường hạnh phúc

  Khi lắng nghe, bạn có thể giao tiếp bằng mắt trong 80% thời gian cuộc trò chuyện, phần còn lại bạn có thể thực hiện các cử chỉ khác trong khi lắng nghe. Bình tĩnh và đừng suy nghĩ quá nhiều để mọi việc diễn ra tự nhiên.

  Tránh nhìn chằm chằm. Giao tiếp bằng mắt là tốt nhưng nhìn chằm chằm vào người khác thì rất đáng sợ. Bạn nên thư giãn và tránh nhìn chằm chằm vào mắt đối phương. Hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn chỉ muốn được trò chuyện thoải mái với người đó, không cần lo lắng hay căng thẳng.

  3. Thể hiện sức hấp dẫn của đôi mắt

  Đừng quay đi ngay lập tức khi có người gọi bạn. Nếu ai đó gọi bạn, đừng quay đi như thể bạn vừa được giỉa thoát khỏi một cuộc nói chuyện nhàm chán. Hãy tỏ ra do dự một chút trước khi quay sang phía người gọi.

  Nhìn ra hướng khác ngay lập tức quay lại nhìn đối phương là ý hay. Dù vậy hãy nhớ rằng các tình huống nguy hiểm hay khẩn cấp cần được ưu tiên.

  4. Cười bằng đôi mắt

  Bạn phải thả lỏng lông mày nếu không thì trông bạn sẽ rất đáng sợ hoặc khả nghi khi giao tiếp bằng mắt. Cố mở to mắt, không được liếc mắt vì đối phương có thể nghĩ rằng bạn không thích điều họ nói, hay nhíu mày có thể coi là biểu hiện của sự giận giữ.

  Đứng trước gương và quan sát đôi mắt khi bạn cười, cau mày hay nhăn mặt. Quan sát sự khác biệt của đôi mắt. Hãy luyện tập cười bằng mắt ngay cả khi bạn không có thói quen đó.

  5. Luôn giao tiếp bằng mắt khi phỏng vấn xin việc

  Giao tiếp bằng mắt và lắng nghe là điều cực kỳ quan trọng khi phỏng vấn xin việc, hay bất kỳ thời điểm nào bạn muốn thể hiện sự quan tâm và tôn trọng. Các nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ nghĩ bạn đang che giấu điều gì đó hoặc bạn không tự tin nếu không thể giao tiếp bằng mắt, và bạn có thể sẽ đánh mất cơ hội đó.

  6. Giao tiếp bằng mắt khi hẹn hò

  Nhìn vào mắt đối phương thể hiện tình cảm và sự tôn trọng, hai yếu tố quan trọng hình thành nên một buổi hẹn tuyệt vời. Khi bạn đi chơi với người bạn thích, hãy nhìn vào mắt họ thường xuyên nhất có thể vì đôi mắt là cửa sổ tâm hồn.

  Giao tiếp bằng mắt cũng là cách để đánh giá sự thích thú của đối phương, nhưng đừng vội đưa ra kết luận. Nếu đối phương gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng mắt thì có thể là họ muốn về nhà hoặc là họ đang lo lắng giống như bạn.

  7. Giao tiếp bằng mắt khi bạn muốn chứng minh quan điểm

  Nếu bạn đang cãi vã với ai đó hoặc có một cuộc tranh luận nảy lửa thì nhiều khả năng bạn sẽ né tránh ánh mắt đối phương. Đây là hành động thể hiện sự thiếu tự tin, hoặc sự trì hoãn với người bạn đang trò chuyện, đây là điều tối kỵ. Nếu gặp trường hợp trên thì nhìn thẳng vào mắt đối phương chính là hành động đầy quyết đoán giúp bạn thể hiện sự tự tin rằng những điều bạn nói là đúng.

  Nếu có người đe dọa bạn họ sẽ muốn bạn quay đi chỗ khác. Hãy đập tan ý nghĩ đó bằng cách nhìn thẳng vào mắt họ.
  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: Wikihow
   


  Mãi iu Roronoa Zoro thích điều này.


 2. huonganhdong

  huonganhdong Thành viên mới

  Tham gia:
  4/2/2018
  Bài viết:
  7
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  3
  vì ánh mắt là cửa sổ tâm hồn:KSV@03:[​IMG]
   
  Mãi iu Roronoa Zoro thích điều này.
 3. hathuong97

  hathuong97 Thành viên mới

  Tham gia:
  4/1/2018
  Bài viết:
  18
  Lượt thích:
  3
  Kinh nghiệm:
  3
  Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nên mọi cảm xúc và thái độ thật sự cảu bạn đều thể hiện qua đôi mắt. Đôi khi chúng ta chỉ cần giao tiếp bằng ảnh mắt còn có hiệu quả hơn những lời nói. Cảm ơn bài viết đã chia sẻ các mẹo luyệnj giao tếp bằng ánh mắt và đọc ngôn ngữ bằng ánh mắt cảu người khác.
   
  Mãi iu Roronoa Zoro thích điều này.
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP