1. linhlinhtim

  linhlinhtim Thành viên mới

  Giải pháp chữa khớp cắn ngược triệt để nhất

  Khớp cắn ngược không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và về lâu dài còn làm suy giảm chức năng ăn nhai của hàm. Việc lựa chọn một phương pháp chữa khớp cắn ngược cần được thực hiện càng sớm càng tốt để tránh những tác động có hại về sau.

  [​IMG]

  Khớp cắn ngược là gì? Khớp cắn ngược hay còn gọi là hàm móm có biểu hiện cơ bản là hàm răng dưới đưa ra phía trước khi ngậm miệng lại thì răng hàm dưới phủ ra ngoài răng hàm trên. Khớp cắn ngược thường có 2 dạng: khớp cắn ngược do răng và khớp cắn ngược do xương hàm. Với mỗi dạng khác nhau thì phương pháp điều trị cũng khác nhau.

  Chữa khớp cắn ngược được thực hiện như thế nào?
  Việc lựa chọn một giải pháp điều trị khớp cắn ngược sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược là gì. Điều này chỉ được quyết định sau khi nha sỹ thăm khám cụ thể tình trạng của bệnh nhân.

  01. Khớp cắn ngược do răng
  Đây là tình trạng khá phổ biến mà nhiều bệnh nhân mắc phải khi xương hàm trên kém phát triển hơn so với hàm dưới biểu hiện ra là một khuôn mặt lõm hay còn gọi là mặt gãy ở nhiều mức độ khác nhau. Nguyên nhân của khớp cắn ngược do răng thường là do răng cửa hàm trên mọc muộn hơn răng cửa hàm dưới hoặc do trẻ có thói quen trượt hàm sang bên theo xu hướng không thuận lợi.

  Trường hợp điều trị hàm cắn ngược do răng cho người trưởng thành thì đòi hỏi cần có một quá trình chỉnh nha lâu dài từ 12-24 tháng với nhiều đợt tăng lực khác nhau. Hiện nay, nha sỹ cũng có thể sử dụng khay niềng để điều chỉnh lại khớp cắn cho bạn với tính thẩm mỹ cao nhưng mức chi phí cũng cao hơn so với cách niềng mắc cài truyền thống.

  Thông thường, để chỉnh khớp cắn ngược bằng phương pháp niềng răng, bệnh nhân cần đến gặp nha sỹ 4-6 tuần/lần để điều chỉnh mắc cài hoặc thay khay niềng và thông thường trong vòng 2 năm chỉnh nha thì bạn cần thay đến khoảng 20 khay niềng cũng như gặp nha sỹ rất nhiều lần.

  Đối với những trẻ em phát hiện sớm tình trạng khớp cắn ngược thì cha mẹ nên đưa bé đi điều trị sớm. Việc thực hiện điều trị sớm bằng chỉnh nha sẽ giúp cho hiệu quả đạt được nhanh và tốt nhất. Để giúp trẻ tránh được nguy cơ bị khớp cắn ngược, bạn nên để ý đến các thói quen của trẻ hàng ngày. Nếu nhận thấy trẻ thường xuyên trượt hàm sang bên thì nhắc nhở và giúp bé sửa dần.

  02. Khớp cắn ngược do xương
  Tình trạng khớp cắn ngược do xương không thể điều trị bằng cách niềng răng thông thường. Bệnh lý có thể phát hiện từ sớm ở giai đoạn răng sữa với biểu hiện là một khuôn mặt lõm với hàm răng trên ở phía trong so với hàm răng dưới và càng ngày mức độ lõm càng gia tăng có thể gây khớp cắn hở phía trước.

  Nguyên nhân của khớp cắn ngược do xương có thể là do xương hàm trên kém phát triển hoặc do xương hàm dưới phát triển quá mạnh hoặc do dị tật khe hở vòm miệng làm xương hàm trên thiếu hụt kích thước theo chiều ngang và chiều trước sau làm cho răng cửa hàm trên luôn ở phía trong so với răng cửa hàm dưới.

  Với khớp cắn ngược do xương hàm trên có xu hướng kém phát triển ở lứa tuổi ở trẻ nhỏ thì có thể sẽ được đeo khí cụ ngoài mặt để kích thích sự phát triển của xương hàm trên.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP