Giải mã “thủ phạm” khiến con người mù quáng khi yêu

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Thủ phạm gây mù quáng khi người ta yêu chính là các "chất xúc tác" mà khoa học gọi là hoá chất đặc biệt trong cơ thể khiến con người không thể cưỡng lại được sự cuồng si mê muội.

Sau rất nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã khẳng định tình yêu không gây mù quáng.

Phát hiện bất ngờ


Mới đây nhất, một nhóm các nhà thần kinh học đã hé lộ những hình ảnh lạ thường về những điều xảy ra trong bộ não con người khi yêu nhờ công nghệ máy quét sinh học. Họ đã sơ đồ hoá các thay đổi hoá học trong bộ não người, đồng thời phát hiện những phần của bộ não được kích hoạt cũng như những phần tạm ngưng hoạt động trong thời gian yêu đương.


Các nhà thần kinh học đã phát hiện ra các "chất xúc tác" khiến con người yêu một cách say đắm hay mù quáng. Điều đáng chú ý khi các nhà khoa học tiết lộ là sự lên xuống của phản ứng hoá học đã điều khiển cảm xúc và hành động của "nạn nhân". Khi người ta yêu, các chất sẽ gây ra sự phản ứng rõ rệt và con người hoàn toàn như bị "bùa mê", mọi hoạt động đều bị các chất hoá học điều khiển.
Đó là chất Testosterone được gọi là "hoá chất mê muội". Các nhà khoa học khẳng định, mặc dù đây không phải là hormon quan trọng nhất nhưng lại là chất thổi bùng ngọn lửa yêu đương bên trong con người. Chất này tồn tại trong cơ thể cả nam và nữ. Phát hiện này giúp các nhà khoa học Anh giải thích vì sao bạn trở thành người tuyệt vời nhất với người này mà lại vô cùng tồi tệ với người khác. Bởi đơn giản, hormon này thu hút được người cùng "tần sóng" về mặt vật lý.
Chất thứ hai được phát hiện có tên khoa học là Serotonin, tức là hoá chất "mất trí tạm thời". Đây là một chất tối quan trọng khiến người đang yêu mất ăn, mất ngủ và chẳng làm được việc gì vì suốt ngày chỉ nghĩ tới người mình yêu. Chất này tiết ra khá đều đặn nên con người thường mất thăng bằng và tỏ ra tâm trạng. Điều này khiến các chuyên gia tâm lý học giải thích vì sao mọi lời khuyên đối với người đang yêu đều trở nên vô nghĩa.
Rất may, chất này sau vài tháng sẽ chuyển hoá sang chất khác và gây ra sự mất hứng thú với "nạn nhân". Đó là câu trả lời vì sao người ta đang mù quáng yêu đương, nhớ nhung điên cuồng lại quay ngoắt 1800 như được lôi lên khỏi vũng lầy và chính trong suy nghĩ của họ cũng đánh giá "việc yêu chẳng đáng gì".
mu%20quang%201_IJYX.jpg

Ảnh minh họa.
Tình yêu không có lỗi
Trao đổi với phóng viên, GS Dương Chạm Uyên, nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Việt Đức cho biết: "Rất nhiều người hỏi tôi vì sao người ta thường hay mù quáng khi yêu, tôi cũng chẳng biết giải thích thế nào cho dễ hiểu vì bản thân khoa học đã giải thích một cách rất phức tạp. Nhưng hãy tin rằng, tình yêu không có lỗi và người mù quáng khi yêu cũng không có lỗi lầm gì".
Chứng minh về vấn đề này, các nhà khoa học đã tìm ra một hormon có tên là Oxytocin. Chất này khiến chúng ta dễ tin người hơn nhưng cũng biến con người thành kẻ ngốc. Các nhà khoa học đã chứng minh sau khi ngửi Oxytocin, hầu hết mọi người đều bị lu mờ lý trí, rất dễ tin lời người khác. Thậm chí, cả những nam giới vốn dĩ rất bủn xỉn và hay hoài nghi cũng được đưa vào cuộc nghiên cứu, sau khi ngửi Oxytocin, họ dễ dàng tin và cho người khác tiền.

Thậm chí, các nhà khoa học còn vô tình nhận thấy ở một số đôi vợ chồng có nồng độ Oxytocin ở mức thấp rất dễ dẫn tới ly dị. Nghiên cứu của các giáo sư thuộc Đại học Bar-llan tại Israel đã chứng minh sau khi theo dõi 60 cặp vợ chồng trong 6 tháng đã nhận thấy, những người có nồng độ Oxytocin ở mức cao vẫn gắn bó với nhau. Những cặp có nồng độ chất Oxytocin ở mức thấp sẵn sàng chia tay bạn tình.

Như vậy, các nhà thần kinh học cũng như một số chuyên gia tâm lý hàng đầu thế giới khẳng định, tình yêu hoàn toàn không có lỗi trong việc con người bị mù quáng. Ngay cả những cô gái bị lừa tình, không hẳn họ ngu ngốc mà chỉ bởi họ mê muội vì các chất hoá học phản ứng lên xuống khiến chúng ta không thể tỉnh táo nhận ra thật - giả, đúng - sai.

Thận trọng khi khuyên người "mù quáng"

Ngoài phát hiện các hình ảnh lạ thường trong bộ não con người thông qua máy quét sinh học và việc tìm ra các "hoá chất tình yêu" gây ra sự mù quáng khi yêu, các nhà khoa học nhận định các khu vực kiểm soát sự sợ hãi cùng những cảm xúc tiêu cực, sự suy xét thấu cảm đã "tắt điện". Vì thế, người đang mù quáng khi yêu sẽ cảm thấy rất hạnh phúc, thậm chí họ chẳng thấy e sợ điều gì.

Chưa hết, chất hoá học Dopamine trong não người đang yêu cao hơn người bình thường. Việc tăng cao các hoạt chất này có thể dẫn tới sự hoang tưởng, phởn phơ và gây ra những hành động không bình thường. Thậm chí, ở một số đối tượng do sự nhiễu loạn của hoạt chất hoá học trong não dẫn tới những hành động nguy hại đến tính mạng của bản thân và xã hội.

GS Zeki, Trưởng nhóm nghiên cứu não người với máy quét sinh học cảnh báo, rất nguy hiểm cho bạn bè hoặc những ai cố khuyên bảo người đang mù quáng khi yêu. Vì lúc này, họ không thể nhận ra điều gì đúng điều gì sai. Họ chỉ hướng tới "đối tượng" cùng "tần sóng" với những hoạt chất đang phản ứng trong cơ thể của họ.
Sự nguy hiểm khi tiếp xúc với những người đang bị mù quáng không phải là hiếm. ThS Tâm lý Trần Thanh Phương, Trung tâm Tư vấn Tâm lý Tình cảm - Giáo dục Cuộc sống cho hay: "Hầu hết những người đến xin tư vấn đều không thừa nhận mình đang bị mù quáng, họ dùng đủ mọi lý lẽ để biện minh cho những hành động thiếu sáng suốt của mình. Tuy nhiên, khi nhà tư vấn cố gắng chứng tỏ rằng họ đang bị sai lầm thì có thể sẽ bị tai nạn nghề nghiệp vì sự giận dữ của bệnh nhân".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại Bệnh viện Tâm thần Cao Đà có khá nhiều bệnh nhân mù quáng khi yêu được đưa vào điều trị. Tuy nhiên, không ít bác sĩ ở đây đã bị bệnh nhân phản ứng dữ dội, thậm chí cho bác sĩ "ăn đòn" vì đã khuyên bảo họ tránh xa thứ tình yêu mù quáng. BS Trần Thị Thanh Nga, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Cao Đà cho biết: "Sau một thời gian với đủ mọi biểu hiện hỉ - nộ - ái - ố thì những người được xác định là mù quáng trong tình yêu sẽ dần hồi tỉnh mà không cần dùng đến bất cứ một loại thuốc đặc trị nào".

Các nhà khoa học khá lạc quan khi cho rằng, mù quáng vẫn có thể được chữa trị với những phác đồ điều trị đặc biệt. Và tuyệt vời hơn là khi người bị mù quáng có thể sẽ hết "mù" khi hoạt chất Serotonin bị chuyển hoá và tự họ sẽ nhận ra mình đã yêu một cách sai lầm.

Theo kienthuc.net
 
Top