1. Violet SR

  Violet SR Nothing Thành viên thân thiết

  Giải mã tâm lý của những cô gái đã chịu nhiều tổn thương

  [​IMG]

  Những nỗi đau cũng chính là những bài học giá trị bạn cần có trong quá trình lớn lên. Hãy “dàn xếp” với bản thân và sống thật thoải mái. Hạnh phúc sẽ đến với bạn thôi.

  Vu lan về, người người hướng trái tim về gia đình, về người cha, người mẹ gắn bó với mình từ những bước chân chập chững đầu tiên, những tiếng nói đầu đời. Không có người làm cha mẹ nào mà không yêu thương con mình cả. Nhưng cách yêu thương của mỗi người lại rất khác nhau. Có nhiều người yêu con quá thành ra dung túng khiến con hư cả một cuộc đời. Có người lại nghiêm khắc đến độ người con luôn hoài nghi không biết mình có thật là con đẻ của bố mẹ hay không? Chắc chắn, đã không ít lần bạn, tôi và rất nhiều bạn trẻ khác đã từng nghĩ rằng: "Sao mà con cún trong nhà thì mẹ kêu “con trai cưng” còn mình thì là “thằng chó”?", "Rốt cục, bố mẹ nhặt con ở đâu vậy?". Đúng chứ?

  Tâm lý và tính cách con người luôn thay đổi phức tạp. Một số có thể dự đoán được, một số hành động bất chấp nguyên tắc, ngay cả bản thân người ấy cũng chưa hiểu hết mình. Bố mẹ là những hình mẫu xã hội đầu tiên mà chúng ta tiếp xúc. Vì thế, những giá trị tinh thần hay tổn thương tâm lý cũng xuất phát từ đây và đeo bám đến tận khi ta trưởng thành. Xã hội phát triển với tốc độ chóng mặt cũng kéo theo hệ lụy là một số gia đình lơ là việc chăm sóc con cái, đặc biệt là những người con gái lớn lên trong cảnh gia đình xào xáo sẽ luôn mang những tổn thương tâm lý sâu sắc vào cuộc sống hôn nhân xã hội của mình sau này. Việc nhận thức được nỗi đau sâu trong lòng không phải để than trách gia đình hay tuyệt vọng, mà chính mình chữa lành cho mình và cho con cái của chúng ta sau này. Dưới đây là những biểu hiện phổ biến của một người con gái không cảm nhận được hoặc thiếu thốn tình yêu của mẹ.

  [​IMG]

  1. Thiếu tự tin

  Những người con gái lớn lên mà thiếu thốn yêu thương sẽ không biết mình có thể và xứng đáng được yêu thương. Họ đã lớn lên trong cảm giác bị lãng quên, không được lắng nghe hoặc bị chê bai thường xuyên. Họ luôn nghĩ mình là nỗi thất vọng lớn nhất của gia đình, nuôi mình tốn cơm chứ chả được tích sự gì. Rằng họ không thông minh, không xinh đẹp, không đáng yêu và không đáng để nhận được sự quan tâm. "Con nhà người ta” mới là mơ ước của bố mẹ. Nếp nghĩ đó ngầm phá hoại sự tự tin bên trong họ. Dần dần, họ trưởng thành và vẫn tin là mình sẽ mãi chẳng bao giờ có thể bằng “con nhà người ta” như bố mẹ muốn. Kết quả, họ đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội đến với mình chỉ vì thiếu tự tin.

  2. Thiếu niềm tin

  Họ không luôn đa nghi đối với tình yêu lẫn tình bạn. Họ không tin vào tình yêu vô điều kiện. Họ luôn có suy nghĩ mặc định rằng: bất kì ai đến với họ cũng đều vì một lí do gì đấy. Những vấn đề về niềm tin này bắt nguồn từ những mối quan hệ cơ bản không đáng tin. Họ luôn khao khát tình yêu và sự quan tâm của bố mẹ nhưng không được đáp ứng đủ. Họ tìm mọi cách để gây chú ý và nhận ra rằng làm hài lòng bố mẹ họ sẽ được yêu thương. Những người con gái này lớn lên như những kẻ phục tùng vì muốn được yêu thương. Họ lại càng không tin những ai nói “yêu em chỉ vì đó là em”. Khó khăn trong việc định nghĩa yêu thương và những giới hạn của bản thân khiến họ hay rơi vào tình trạng bị phản bội (cho rất nhiều nhưng nhận lại toàn đau thương), không thể từ chối người khác (không yêu vẫn không thể chia tay) hay mong muốn thắt chặt mối quan hệ với người đã rời bỏ họ.

  [​IMG]

  3. Né tránh các mối quan hệ thân mật

  Sự thiếu tự tin, niềm tin kèm theo nỗi lo sợ bị tổn thương khiến những người con gái lớn lên trong hoàn cảnh gia đình bất ổn chia thành hai dạng:

  - Một là “phụ thuộc”, nhóm phụ thuộc có xu hướng bám víu những điều quen thuộc, tránh và nghi ngờ các mối quan hệ mới hoặc cố làm thân với họ. Họ rất dễ bị tổn thương.

  - Hai là “bất cần”, nhóm bất cần thì tự tạo một lớp vỏ bảo vệ vững chắc, họ từ chối thẳng thắn và tự tách mình ra.

  Cả hai kiểu người này đều rất khó hạnh phúc trong các mối quan hệ tình cảm - người sẽ giúp họ chữa lành vết thương.

  4. Bị thu hút bởi những người có tính cách giống mẹ

  Chúng ta có xu hướng sao chép lại những gì quen thuộc từ thuở bé, bằng cách này hay cách khác, thỉnh thoảng chúng ta lại đau lại cùng một nỗi đau với nhiều người khác nhau - những người luôn hờ hừng với tình cảm của mình. Những yêu thương không được đáp trả ấy lại càng thôi thúc ta cố chạy theo cảm xúc của họ, cố làm hài lòng họ, cứ hệt như hồi bé.

  Một người phụ nữ nói rằng: "Tôi đã cưới chính mẹ của mình, chắc chắn rồi. Bề ngoài anh ta khác mẹ tôi, nhưng cuối cùng anh ta lại đối xử với tôi hệt như mẹ. Anh ta lãnh đạm và đôi khi chỉ tình cờ quan tâm tôi, chê bai tôi thậm tệ và chỉ giúp đỡ tôi lấy lệ”. Cuối cùng, cô ấy cũng chọn cách chia tay với chồng.

  Chúng ta ai rồi cũng sẽ trưởng thành, sẽ là những người mẹ tuyệt vời nhất quả đất. Nhưng trước tiên bạn phải nhận thức bản thân và những tổn thương tâm lý của mình trước. Những nỗi đau cũng chính là những bài học giá trị bạn cần có trong quá trình lớn lên. Hãy “dàn xếp” với bản thân và sống thật thoải mái. Hạnh phúc sẽ đến với bạn thôi.

  Pha Lê
   


  Hana-chanCo Be Cau Kinh thích điều này.


 2. lien.nguyen.1986

  lien.nguyen.1986 Thành viên mới

  Tham gia:
  17/8/2016
  Bài viết:
  12
  Lượt thích:
  3
  Kinh nghiệm:
  1
  Sướt lướt thướt quá chủ thớt ah
   
 3. Serena Iris

  Serena Iris Thành viên KSV

  Tham gia:
  30/8/2016
  Bài viết:
  4
  Lượt thích:
  64
  Kinh nghiệm:
  13
  đây chỉ là một số khía cạnh nhưng cũng khá hay bạn ạ.
   
 4. tienlinhbds

  tienlinhbds Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  29/8/2015
  Bài viết:
  33
  Lượt thích:
  29
  Kinh nghiệm:
  18
  Chỉ là một số ít khía cạnh, nhưng cũng khá hay và ý nghĩa, cảm ơn bạn đã chia sẻ :)
   
 5. gsxoaybig

  gsxoaybig Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  24/8/2015
  Bài viết:
  29
  Lượt thích:
  15
  Kinh nghiệm:
  8
  Ý nghĩa đó chí, tuy rằng nó ko hiện hữu hoàn toàn
   
 6. nhentv

  nhentv Banned

  Tham gia:
  14/9/2016
  Bài viết:
  18
  Lượt thích:
  21
  Kinh nghiệm:
  3
  Khi ta đã lớn có suy nghĩ khác hơn
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP