Giải mã những bí mật về sức khoẻ

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.855
- Bạn đã biết chăm sóc cơ thể đúng cách hay chưa?

ThumbnailSizeOrigin.aspx

1. Bạn học sáng. Dậy sớm khoai vật! Thành ra bạn luôn... nhịn bữa sáng. Nên chỉ đến tiết 2 là mắt mũi đã “nở hoa” tung toé rồi, đói mà! Vậy nếu có 5 phút để ăn sáng, bạn sẽ chọn:


a. Một lát bánh mỳ với mứt và một cốc nước cam.
b. Một bát mỳ tôm và 2 lát bánh mỳ bơ (bơ thực vật cho khỏi béo).
c. Một chiếc bánh ngọt nho khô (nho khô là nguồn năng lượng lớn mà) và một cốc sữa không có chất béo.
d. Một quả trứng ốp-lếp với ít nấm và hành.

Trả lời này

Chọn (a): Bữa sáng này thực tế có giá trị dinh dưỡng rất thấp. Hay nói cách khác, thành phần chính của bữa sáng này là... đường!
Chọn (b): nghe có vẻ nhiều món, nhưng mỳ tôm và bánh mỳ rất ít chất xơ. Ngoài ra, việc “măm” thêm một ít bơ thực vật (chất béo) là không cần thiết vào buổi sáng.
Chọn (c): bạn lại rơi vào cái bẫy "đường". Hầu hết các loại bánh có nho khô (được coi là một trong những món giàu năng lượng nhất) đều có thêm nhiều đường, có thể làm mất tác dụng của chất xơ (vốn đã ít) trong bánh.
Câu trả lời "khoẻ mạnh" nhất nên là (d). Dù chịu nhiều "điều tiếng", nhưng trứng thực ra có rất ít chất béo, không làm tăng cholesterol. Đã thế, trứng còn là nguồn protein và folic acid (cực kỳ cần thiết cho cơ thể dậy th.ì đấy nhé!). Và nếu bạn còn ăn thêm một ít "thực vật" (hành và nấm) với món trứng thì càng quan trọng cho hệ miễn dịch của bạn!

2. Mẹ bạn thường xuyên cắt những bài báo về sức khoẻ và dán lên tường cho cả nhà cùng đọc. Chính vì thế, bạn biết trong môi trường có cực nhiều chất độc hại cho cơ thể. Theo bạn thì chất độc nào là nghiêm trọng nhất?

a. Thuốc trừ sâu.
b. Đường hoá học
c. Phóng xạ
d. Thuỷ ngân

Trả lời này

Chọn (a): So-ri! Dù thuốc trừ sâu nghe thật ghê nhưng nó không phải là nguồn chính gây các bệnh nghiêm trọng.
(b) cũng thế - đường hoá học có những tác dụng không tốt với cơ thể, nhưng không nguy hiểm như những chất độc khác.
Tương tự với (c) - phóng xạ là siêu nguy hiểm, nhưng hàm lượng phóng xạ trong môi trường không hề đáng kể so với...
Thủy ngân (d). Mức thuỷ ngân là nguy hiểm nhất, nó làm ô nhiễm cả đất và nguồn nước vì nó có trong nhiều thiết bị điện tử bị vứt đi. Chỉ một chút thủy ngân vào người là có thể gây ra đau tim, mất trí, tê liệt và các bệnh thần kinh khác. Điều này có nghĩa là bạn đừng ăn cá ở vùng nước không sạch, hoặc đi chân không trên những vùng đất có nhiều rác.

3. Bạn đặt ra mục tiêu học giỏi - bạn học giỏi được. Bạn đề ra mục tiêu dọn phòng - bạn đã dọn sạch sẽ. Nhưng còn... cân nặng thì lúc nào bạn cũng lo. Và bạn đang nghĩ biện pháp để thực hiện mục tiêu "giữ 3 số đo" này:

a. Đi bơi suốt một tuần.
b. Đi bộ 3 lần/tuần, mỗi lần 30 phút.
c. Tập thể dục thẩm mỹ (cả aerobic và tập bằng máy) 3 lần/tuần.
d. Nhai kẹo cao su suốt cả ngày.

Trả lời này
(a) Đi bơi là một bước khởi đầu tuyệt vời cho "chương trình cải thiện sức khoẻ và cân nặng" của bạn. Nhưng phải kiên trì, chứ nếu chỉ đi bơi mỗi một tuần thì chẳng giải quyết được vấn đề gì.
(b) thực ra đi bộ là khá tốt cho cơ thể, nhưng trừ phi bạn toàn đi lên dốc, chứ nếu không thì chẳng đốt được bao nhiêu calo.
Tập thẩm mỹ (c) là chính xác, đặc biệt bao gồm cả tập bằng máy để tập trung vào những vùng cơ đang phát triển của tuổi dậy th.ì . Tập thẩm mỹ có tác dụng hiệu quả cho việc cải thiện hệ trao đổi chất + miễn dịch của bạn, và thậm chí còn giúp bạn đốt cháy calo ngay cả khi ngủ.
Nhai kẹo cao su cả ngày (d) cũng đốt một lượng calo đáng kể và có thể làm bạn giảm cân. Nhưng nó không tốt bằng phương pháp (c), và lại có thể gây ra những triệu chứng khác về đau hàm.

001109_0550_0101_nslp.jpg


4. Bạn đọc thấy rất nhiều điều về những rủi ro sức khoẻ trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng mỗi báo nói một kiểu, đến mức chẳng biết cái gì là nguy hiểm, cái gì là không. Trong những thứ sau, cái nào là nguy hiểm nhất?

a. Uống kháng sinh thường xuyên
b. Thường xuyên đem quần áo ra hiệu giặt là
c. Nói chuyện bằng ĐTDĐ hàng ngày

Trả lời này

Thật không muốn "doạ" bạn, nhưng mà câu trả lời là... cả 3 thứ trên!

Thuốc kháng sinh, dù khi bạn bị bệnh là rất cần thiết nhưng thường bị lạm dụng. Nó làm cho các loại vi khuẩn nhờn thuốc, kháng thuốc, và tạo ra những con "siêu vi khuẩn" cóc sợ bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào. Mỗi "chu kỳ" uống kháng sinh sẽ làm cơ thể bạn phụ thuộc thêm vào thuốc, và "trừ khử" nhiều loại vi khuẩn có lợi đang chung sống hiền hoà trong hệ miễn dịch của cơ thể bạn.

Giặt khô sử dụng nhiều hoá chất có hại để lại "dư âm" trên quần áo của bạn. Lời khuyên là bạn nên tự giặt quần áo ở nhà đối với mọi loại quần áo có thể. Nếu nhất thiết cần giặt khô, chỉ nên giặt áo khoác ngoài (không ôm sát vào cơ thể) mà thôi.

Thực sự mức sóng điện từ của hầu hết ĐTDĐ đều ở trên mức được coi là "an toàn" theo tiêu chuẩn thế giới, và có thể gây ra huyết áp cao (cũng như nhiều tai nạn hơn nếu bạn vừa đi trên đường vừa dùng ĐTDĐ).

5. Bạn đang đi trên bãi biển và nhặt được một cái... đèn thần cũ. Thần đèn này nói chỉ cho bạn một điều ước trong những điều ước sau. Bạn chọn đi!

a. Xin hãy để bệnh ung thư không bao giờ chạm được đến tôi
b. Xin cho tôi có thể ăn nhiều tuỳ ý mà không bao giờ bị tăng cân
c. Xin hãy bảo vệ tôi khỏi những "khiếm khuyết" của hệ thống miễn dịch của cơ thể
d. Xin hãy "tiêu diệt" mọi stress trong cuộc sống của tôi

Trả lời này

Mặc dù điều ước (a) rõ ràng là tuyệt, nhưng có một điều cần nhấn mạnh: siêu nguy hiểm cho tính mạng không phải là ung thư, mà là các bệnh về tim.
(b) cũng hay, nhưng trọng lượng của bạn không dẫn tới những bệnh nguy hiểm nhất.
Những "khiếm khuyết" của hệ miễn dịch không chỉ là phổ biến, mà còn rất nguy hiểm, nhưng sự lựa chọn tốt nhất nên là...
(d), vì stress đóng vai trò chính trong mọi bệnh tật, và cũng góp phần gây ra những bệnh chết người như bệnh tim, ung thư... Nó cũng làm bạn bị tăng cân hơn bất kỳ một kiểu ăn uống nào, thậm chí làm cho xương bạn yếu đi và hệ miễn dịch suy giảm, não không hoạt động tốt và dần mất các chức năng khác...

Bây giờ thì bạn biết điều cần thiết nhất để giữ sức khoẻ là gì rồi đấy :).
 

anhnt.anh

Quản lý KSV
Thành viên thân thiết
Tham gia
12/1/2010
Bài viết
968
Híc, toàn trả lời sai, bài viết này rất hữu ích đấy, mình sẽ học tập, hihiihi!
 

Newsun

In Good I Trust
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.428
Hix, sai 4/5 câu xấu hổ thật :))
 

sujichan

English World: Princess II
Thành viên thân thiết
Tham gia
12/6/2010
Bài viết
787
Hix hix:KSV@08: mình cũng trả lời đúng được 2 câu mà thôi. Bài viết rất bổ ích!!! Thanks very much :KSV@09:
 
Top