1. wangsky1712

  wangsky1712 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Giá trị sống lệch lạc – Biểu hiện của việc thiếu kỹ năng sống

  Giá trị sống, hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, là những quy tắc sống, những chuẩn mực làm nên chất lượng cuộc sống và ý nghĩa cuộc sống của mỗi người. Giá trị sống thể hiện ở các chuẩn mực về cái đẹp, sự hạnh phúc, giàu có, giá trị cá nhân đóng góp cho xã hội…Vậy nên xác định giá trị sống đúng đắn là điều rất quan trọng trong cuộc sống mỗi chúng ta. Không xác định được giá trị sống chính là bạn đang thiếu đi kỹ năng sống căn bản.Related Articles:

  [​IMG]
  Tại sao giới trẻ ngày nay lại sa đà vào các thói hư tật xấu, dễ bị cuốn theo các trào lưu thời trang ngoại nhập, khó bảo, bỏ bê học hành…? Chính vì những đổi thay chóng vánh của xã hội, tác động của các phương tiện truyền thông làm cho giới trẻ lệch lạc về những giá trị sống của mình, nhìn nhận sai về mọi mặt của cuộc sống.Sự ảnh hưởng của điện ảnh, cuộc sống xa hoa đầy màu hồng nhưng cũng không kém phần thực dụng của nhiều bộ phim đã khiến cho giới trẻ tưởng lầm về các giá trị sồng. Một bộ phận không nhỏ cho rằng, cuộc sống hạnh phúc và đáng ngưỡng mộ là sự nổi tiếng, có nhiều tiền, ăn mặc đẹp, có nhiều “fan” hâm mộ…Sự ra đời của các cuộc thi truyền hình như tìm kiếm tài năng, người mẫu, ca nhạc…và các phần thưởng khổng lồ cho người thắng cuộc khiến cho con đường đến với danh vọng, tiền tài có vẻ như dễ dàng hơn bao giờ hết. Thay vì khổ luyện học hành, vất vả tìm việc, tích cóp trong bao nhiêu năm…bạn có thể trở thành ngôi sao chỉ sau một thời gian ngắn mà không tốn nhiều công sức. Chính vì vậy, không ít bạn trẻ đã đánh đổi mọi thứ để đi theo con đường này, và tự nuôi mình trong ảo vọng, mộng tưởng.

  Thực sự, cái hấp dẫn từ những giá trị ảo này quá lớn, người có ít kinh nghiệm, chưa từng trải khó mà cưỡng lại.
  Mạng xã hội phát triển khiến cho việc nổi tiếng cũng dễ dàng hơn, khi bạn đăng tải 1 video, vài phút sau nó đã truyền đi rất nhiều người. Dĩ nhiên là video của bạn phải “gây sốc, nóng, giật gân…” là những yếu tố hấp dẫn thị hiếu con người nhiều nhất. Chính từ đây, nảy sinh những vụ đánh đập quay clip, diễn “phim sex” và đăng lên mạng…mà các nhân vật chính có tuổi đời còn rất trẻ. Sự ảnh hưởng, tiêm nhiễm từ những nguồn này là không nhỏ, và giới trẻ ngày càng sống thoáng hơn, bạo lực hơn, và xa rời gia đình hơn. Những giá trị sống căn bản bị lung lay đến tận gốc rễ.Bạn có nghe nói các vụ giết người không ghê tay, cướp của man rợ, hiếp dâm cả trẻ nhỏ…vẫn thường nhật trên báo chí? Thật kinh khủng phải không? Nhưng tại sao nó cứ diễn ra ngày càng tràn lan và độ tuổi phạm tội ngày càng giảm? Chính việc thiếu đi những nhận thức về giá trị sống căn bản, quá thiếu sót kỹ năng sống khiến cho giới trẻ ngày càng xuống dốc nhanh hơn. Dĩ nhiên, bên cạnh đó vẫn có nhiều bạn trẻ sống tích cực, có nhiều cống hiến cho xã hội khi tuổi đời còn khá trẻ nhưng những gì chúng ta đang thấy trên các phương tiện truyền thông không thể không đáng lo ngại.Cũng thật khó cho giới trẻ khi phải lựa chọn giá trị sống đúng đắn cho bản thân, khi xã hội phát triển chóng vánh, những gì bạn học được ở nhà trường và cha mẹ đôi khi không đúng với thực tế xã hội nữa. Cha mẹ dặn bạn nên chăm chỉ học hành, có một bằng cấp tốt; trường học khuyến khích trao phần thưởng, học bổng cho những ai có điểm số cao…, nhưng thực tế khi bạn tốt nghiệp và đi xin một công việc nào đó, nhà tuyển dụng lại chỉ nhìn vào kinh nghiệm và những kỹ năng mềm, khả năng ứng phó với tình huống của bạn. Vậy là bạn phải loay hoay tự học, tự trau dồi bản thân…Không ai dạy bạn mà “đủ” cả, bạn phải tự học rất nhiều thì mới thành người. Và khi bạn không ý thức được điều này, thì bạn đi lệch khỏi quỹ đạo của giá trị sống đích thực.

  Người đời có 3 cách học phổ biến:

  1. Có kiến thức => Áp dụng vào thực tế => Có kỹ năng.
  2. Va vấp trong thực tế, thực hành nhiều => Có kỹ năng => Có kiến thức.
  3. Áp dụng cả hai hình thức trên.Giáo dục trong nhà trường là áp dụng cách 1, khi đi làm bạn sẽ phải học theo cách thứ 2 là nhiều.

  Học kỹ năng sống và định vị giá trị sống đúng đắn chính là học theo cách thứ 3, để có lý tưởng dẫn đường và thực tế trau dồi.
  Không phải ngẫu nhiên mà có được, giới trẻ cần rèn luyện không ngừng cá nhân để hoàn thiện bản thân, củng cố những giá trị sống đúng đắn. Có vậy, bạn mới đứng vững giữa cuộc đời và không bị phong ba nào đạp đổ.
  Nhóm tác giả (hanhtrinhdelta.edu.vn)
  Nguồn GIÁ TRỊ SỐNG LỆCH LẠC - BIỂU HIỆN CỦA THIẾU KỸ NĂNG SỐNG
   


  quangqilyt thích điều này.


 2. nevergiveup85

  nevergiveup85 Thành viên mới

  Tham gia:
  4/12/2012
  Bài viết:
  4
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  0
  hay quá, cảm ơn bạn đã post
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP