GIÁ TRỊ LỚN NHẤT CỦA CUỘC ĐỜI BẠN LÀ GÌ?

bạn thấy bài viết của mình thế nào?


  • Số người tham gia
    1

Kia Nguyễn

Thành viên mới
Tham gia
13/6/2015
Bài viết
5
GIÁ TRỊ LỚN NHẤT CỦA CUỘC ĐỜI BẠN LÀ GÌ? (XEM BÀI GỐC TẠI ĐÂY: Ipinksun.com/gia-tri-lon-nhat-cua-cuoc-doi-ban-la-gi/)
Mỗi người trong đời khi sinh ra điều mang trong người một giá trị. Có lẽ sẽ có nhiều bạn luôn tự hỏi: Giá trị lớn nhất của cuộc đời mình là gì? và luôn tìm câu trả cho nó nhưng mãi vẫn không tìm được.

Trước khi nói về giá trị lớn nhất của cuộc đời bạn, mời các bạn tham khảo câu truyện sau:

Có một đại sư sống trên ngọn núi nọ, một hôm có một tiểu hoà thường đến thỉnh giáo đại sư:

- Thưa sư phụ, giá trị lớn nhất của cuộc đời con là gì ạ?

Đại sư trả lời:

Con hãy ra hoa viên, mang một tảng đá to xuống chợ bán. Nếu có người hỏi giá, thì con đừng nói gì hết mà chỉ đưa 2 ngón tay. Nếu có người trả giá, thì con đừng bán, và mang trở về. Đến lúc đó, ta sẽ nói cho con biết giá trị lớn nhất của cuộc đời con là gi?s

Sáng hôm sau, tiểu hòa vác một tảng đá to, vui vẻ mang xuống chợ dưới chân núi để bán. Trong chợ, tấp nập người mua kẻ bán, ai nấy điều rất hiếu kỳ, ai lại mua một tảng đá chứ? Kết quả là một lúc sau, một người phụ nữ đi đến, hỏi tiểu hòa thượng:

- Tảng đá này bao nhiêu tiền?

Tiểu hòa thượng đưa 2 ngón tay ra. Người phụ nữ lại nói:

- 2 đồng à?

Tiểu hòa thượng lắc đầu, người phụ nữ lại nói:

- Vậy 20 đồng à? thôi được rồi, tôi cũng đang cần.

Nghe nói vậy, tiểu hòa thượng nghĩ:

- Trời ạ, một tảng đa không đáng gì mà lại có người mua đến giá 20 đồng.

Thế là, tiểu hòa thượng không bán mà mang tảng đá về như lời sư phụ dặn. Tiểu hòa thượng nói:

- Thưa sư phụ, hôm nay, có người bỏ ra 20 đồng để mua tảng đó của con.

Đại sư đáp:

- Không cần phải vội. Ngày mai, con hãy mang tản đá này đến viện bảo tàng. Nếu có người hỏi giá, con vẫn chỉ giơ 2 ngón tay lên. Nếu người đó trả giá thì con không bán và mang trở về, rồi chúng ta sẽ nói sau.

Sáng sớm ngày thứ 2, tiểu hòa thượng lại vui vẻ mang tảng đá này đến viện bảo tàng. Trong viện bảo tàng, có rất nhiều người vây quanh, rồi xì xào bàn tán:

- Một tản đá bình thường thế này có giá trị gì đâu mà mang đến viện bảo tàng chứ?

- Tảng đá này được đưa đến viện bảo tàng thì chắc chắn là nó có giá trị gì đấy, có lẽ chúng ta vẫn chưa nhận ra mà thôi.

Lúc này, một người từ đám đông bước đến, hỏi tiểu hòa thượng:

- Tiểu hòa thượng, tản đá này bao nhiêu tiền vậy?

Tiểu hòa thượng không lên tiếng, chỉ lắc đầu. Người đó nói:

- 20 đồng à?

Tiểu hòa thượng lắc đầu. Người đó lại nói:

- 200 đồng à? Cũng được, tôi cũng đang cần để tạc tượng.

Nghe thấy vậy, tiểu hòa thượng bất giác lùi lại một bước vì quá kinh ngạc. Tiểu hòa thượng vẫn nghe theo lời của sư phụ, mang tảng đá về núi gặp sư phụ:

- Thưa sư phụ, hôm nay có người muốn mua tảng đá này với giá 200 đồng. Lần này sư phụ đã muốn nói giá trị lớn nhất của cuộc đời con là gì chưa?

Đại pháp sư cười ha hả:

- Ngày mai con hãy mang tảng đá này đến cửa hàng đồ cổ để bán. Cũng y như cũ, nếu có người trả giá thì con hãy mang tảng đá này về. Ta nhất định sẽ nói cho con biết giá trị lớn nhất của cuộc đời con là gì.

Sáng sớm ngày thứ ba, tiểu hòa thượng lại mang tảng đá đến cửa hàng đồ cổ, vẫn có nhiều người hiếu kỳ vây quanh. Một số ngừoi bàn tán:

- Tản đá gì thế? Từ đâu ra vậy? Thuộc thời đại nào? Dùng để làm gì?

Đến chiều tối, cuối cùng cũng có một người bước đến hỏi:

- Tiểu hòa thượng, tản đá này bao nhiêu tiền vậy?

Tiểu hòa thượng vẫn đưa 2 ngón tay lên.

- 200 đồng à?

Tiểu hòa thượng trợn mắt, há mồm, kinh ngạc bật lên một tiếng “hả!?” Người khách này tưởng mình trả giá rẻ quá khiến tiểu hòa thượng tức giận nên vội vàng nói lại:

- Không! không! Không! Tôi nói nhầm rồi, là 2000 đồng.

“2000” đồng!” Tiểu hòa thượng nghe đến đây thì vội vàng ôm tảng đá, chạy một mạch trở về. Tiểu hòa thượng vừa thở hổn hển, vừa nói:

- Sư phụ, sư phụ, lần này chúng ta giàu to rồi. Thí chủ ngày hôm nay chịu bỏ ra 2000 đồng để mua tảng đá của chúng ta. Bây giờ thì sư phụ chịu nói giá trị lớn nhất của cuộc đời con rồi chứ?

Đại sư xoa đầu tiểu hòa thượng, nói rất trìu mến:

- Con ạ, giá trị lớn nhất của cuộc đời con cũng giống như tản đá này vậy. Nếu con đặt mình ở chợ, thì con chỉ đáng 20 đồng. Nếu con đặt mình ở viện bảo tàn thì con có thể đáng giá đến 200 đồng. Nếu con đặt mình ở cửa hàng đồ cổ thì con sẽ đáng giá đến tận 2000 đồng. Đây chính là giá trị lớn nhất của cuộc đời con.

Câu chuyện này gợi cho bạn suy nghĩ về cuộc đời mình? Bạn định vị cuộc đời mình như thế nào? Bạn chuẩn bị đặt mình vào cuộc đấu giá cuộc đời nào? Bạn sẽ tìm một vũ đài cuộc đời nào cho mình?

Người khác coi thường bạn không đáng sợ, chỉ sợ bạn coi thường chính bản thân mình. Ai nói bạn sẽ không có được thành công? Ngoài bạn ra không ai có thể đưa ra bất kỳ định nghĩa nào cho cuộc đời bạn. Một cá nhân muốn có thành công lớn thì phải không ngừng tìm cho mình một vũ đài lớn.

Hãy tự suy nghĩ thật kỹ về giá trị của mình!

Xem thêm: 7 Câu nói cua Steve Jobs có thể thay đổi sự nghiệp của bạn

Lâm Thiếu Sơn
 
Top