Giá trị dinh dưỡng không ngờ của nấm

Mèo Cọp

“This world is merciless.”
Thành viên thân thiết
Tham gia
25/11/2012
Bài viết
351
(kenhsinhvien.vn) Những lợi ích của nấm vẫn còn chưa được biết đến nhiều, nhưng các nhà nghiên cứu đã và đang phát hiện ra nhiều tác dụng không ngờ của nấm giúp tăng cường sức khoẻ.

Các loại nấm ăn được như nấm hương, nấm bào ngư và nấm bờm sư tử có thể tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện kết quả điều trị bệnh ung thư, tăng cholesterol và các bệnh lý thần kinh. Một mũi tiêm chiết xuất từ nấm hương (Lentinula edodes) có thể làm chậm quá trình phát triển khối u và cải thiện hiệu quả hoá trị. Ảnh: Nấm hái từ North Cove và trang trại nấm Sharondale.
Các loại nấm ăn được như nấm hương, nấm bào ngư và nấm bờm sư tử có thể tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện kết quả điều trị bệnh ung thư, tăng cholesterol và các bệnh lý thần kinh. Một mũi tiêm chiết xuất từ nấm hương (Lentinula edodes) có thể làm chậm quá trình phát triển khối u và cải thiện hiệu quả hoá trị. Ảnh: Nấm hái từ North Cove và trang trại nấm Sharondale.

Nấm có ở khắp nơi, trên nền rừng, trong vườn nhà, trong mạng lưới kết nối bên dưới chân ta. Sinh vật lớn nhất trên Trái Đất chính là nấm mật ong, có mạng lưới ngầm bao phủ hơn 10 km2 trên dãy núi Blue ở Oregon.

Tuy nhiên, ta chưa biết gì nhiều về nấm, và lĩnh vực nấm dược liệu vẫn còn ở giai đoạn trứng nước. Nấm từng bị coi là loại thực phẩm ít calo và ít chất dinh dưỡng, nhưng thực tế nhiều loại nấm lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Theo nhà hoá sinh học và thảo dược học Martin Powell, nhiều loại nấm sản sinh ra các hợp chất có khả năng cải thiện kết quả điều trị cho những người mắc bệnh ung thư và chứng mất trí.

“Nấm huyền bí hơn thực vật rất nhiều,” theo lời giám đốc Robert Beelman của Trung tâm Thực phẩm từ thực vật và nấm vì sức khoẻ của bang Penn. Ông dẫn đầu một nghiên cứu cho thấy hai chất chống oxi hoá phổ biến có ở một số loài nấm là ergothioneine và glutathione có khả năng ngăn ngừa các bệnh có liên quan đến tuổi tác, như bệnh tim và Alzheimer. Một số loài có đặc tính gây ảo giác nổi tiếng. Số khác thì không chỉ được các đầu bếp đánh giá cao mà còn có giá trị chữa bệnh, như các loại nấm trong ảnh dưới. Có lẽ trong tương lai, thực phẩm giàu dưỡng chất sẽ không chỉ có thực vật nữa mà còn có nấm.


Nấm bào ngư xanh (Pleurotus ostreatus): Các nghiên cứu đã chứng minh rằng các giống nấm bào ngư giúp giảm cholesterol và chứa nhiều vitamin C và E.
Nấm bào ngư xanh (Pleurotus ostreatus): Các nghiên cứu đã chứng minh rằng các giống nấm bào ngư giúp giảm cholesterol và chứa nhiều vitamin C và E.

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum): Là loại nấm trường sinh bất tử ở Trung Hoa, nấm linh chi thường được dùng để kéo dài tuổi thọ, chữa dị ứng và viêm khớp.
Nấm linh chi (Ganoderma lucidum): Là loại nấm trường sinh bất tử ở Trung Hoa, nấm linh chi thường được dùng để kéo dài tuổi thọ, chữa dị ứng và viêm khớp.

Nấm bạch dương (Cyclocybe aegerita): Các đặc tính chống oxi hoá của nấm bạch dương được chứng minh trên chuột thí nghiệm có tác dụng tăng lượng collagen trong da và giảm lão hoá.
Nấm bạch dương (Cyclocybe aegerita): Các đặc tính chống oxi hoá của nấm bạch dương được chứng minh trên chuột thí nghiệm có tác dụng tăng lượng collagen trong da và giảm lão hoá.

Nấm bờm sư tử (Hericium erinaceus): Bằng cách thúc đẩy quá trình sinh trưởng của tế bào thần kinh trong não, nấm bờm sư tử có thể trở thành phương pháp điều trị bổ sung cho các chứng rối loạn thoái hoá thần kinh.
Nấm bờm sư tử (Hericium erinaceus): Bằng cách thúc đẩy quá trình sinh trưởng của tế bào thần kinh trong não, nấm bờm sư tử có thể trở thành phương pháp điều trị bổ sung cho các chứng rối loạn thoái hoá thần kinh.

Nấm bào ngư vàng (Pleurotus citrinopileatus): Giống như các loài nấm bào ngư khác trong chi Pleurotus, nấm bào ngư vàng chứa nhiều chất chống oxi hoá.
Nấm bào ngư vàng (Pleurotus citrinopileatus): Giống như các loài nấm bào ngư khác trong chi Pleurotus, nấm bào ngư vàng chứa nhiều chất chống oxi hoá.

Nấm khiêu vũ (Grifola frondosa): Là loại nấm dùng trong nấu nướng và dược liệu, nấm bào ngư vàng có tác dụng làm giảm đường huyết và tăng cường khả năng miễn dịch.
Nấm khiêu vũ (Grifola frondosa): Là loại nấm dùng trong nấu nướng và dược liệu, nấm bào ngư vàng có tác dụng làm giảm đường huyết và tăng cường khả năng miễn dịch.

Nấm răng đầu gấu (Hericium americanum): Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên kết giữa loài nấm này, cũng như các loài nấm khác trong chi Hericium, với khả năng tăng cường sức khoẻ tinh thần.
Nấm răng đầu gấu (Hericium americanum): Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên kết giữa loài nấm này, cũng như các loài nấm khác trong chi Hericium, với khả năng tăng cường sức khoẻ tinh thần.

Nấm bào ngư Ấn Độ (Pleurotus pulmonarius): Giống nấm bào ngư này rất dễ trồng, có chứa chất chống oxi hoá và có chức năng trị viêm.
Nấm bào ngư Ấn Độ (Pleurotus pulmonarius): Giống nấm bào ngư này rất dễ trồng, có chứa chất chống oxi hoá và có chức năng trị viêm.

Nấm hạt dẻ (Pholiota adiposa): Sử dụng chiết xuất của nấm hạt dẻ có thể ngăn ngừa tích tụ mỡ máu và tăng cholesterol.
Nấm hạt dẻ (Pholiota adiposa): Sử dụng chiết xuất của nấm hạt dẻ có thể ngăn ngừa tích tụ mỡ máu và tăng cholesterol.

Nấm Chaga (Inonotus obliquus): Nấm Chaga thường được dùng cùng với trà, và được sử dụng để điều trị rối loạn tiêu hoá và bệnh vảy nến. Một tiểu thuyết xuất bản năm 1968 còn giới thiệu nấm Chaga có thể trị bệnh ung thư.
Nấm Chaga (Inonotus obliquus): Nấm Chaga thường được dùng cùng với trà, và được sử dụng để điều trị rối loạn tiêu hoá và bệnh vảy nến. Một tiểu thuyết xuất bản năm 1968 còn giới thiệu nấm Chaga có thể trị bệnh ung thư.

Dịch bởi Kenhsinhvien.vn
(Theo National Geographic)
 
×
Quay lại
Top