Giá trị của sự kiên trì trong tình yêu lãng mạn.

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Chúng ta nên làm gì khi người mình yêu có vẻ như đang từ chối tình yêu của chúng ta ? Liệu chúng ta có nên tôn trọng sự lựa chọn của cô / anh ấy và tìm kiếm người yêu khác ? Theo lý thuyết tình yêu lãng mạn (Romantic Ideology) thì chúng ta không bao giờ được phép từ bỏ - chúng ta nên kiên trì đấu tranh vì tình yêu của mình. Sự kiên trì trở thành 1 phần thiết yếu của tình yêu lý tưởng. Nhưng sự kiên trì cũng dễ dàng chuyển thành sự quấy rối vì nó không tôn trọng người khác.
Đầu tư mọi nỗ lực của mình giúp cho tình yêu kéo dài là điều đáng quý; những người yêu nhau đều kỳ vọng đối tác có sự đầu tư cho tình yêu giống như mình. Sự kiên trì trong tình yêu bao gồm việc bỏ qua điểm xấu và kỳ vọng ở điểm tốt. Nó yêu cầu 1 thái độ tích cực giúp duy trì tình yêu lãng mạn.
Tình hình sẽ trở nên phức tạp hơn khi không có sự “có đi có lại” và chỉ có 1 người mong muốn kéo dài mối quan hệ. Ở đây, giá trị của sự kiên trì có thể bị hoài nghi khi nó mâu thuẫn với việc tôn trọng sự chọn lựa của đối tác.
Sự kiên trì, không bao giờ từ bỏ tình yêu được thể hiện quá mức trong những cuốn tiểu thuyết lãng mạn, phim ảnh, âm nhạc. Lý thuyết tình yêu lãng mạn và nền văn hóa của chúng ta nhìn chung ca ngợi sự kiên trì trong việc duy trì tình yêu , không chấp nhận việc từ bỏ tình yêu. Ranh giới giữa sự kiên trì ( bình thường , đáng khen ) và sự kiên trì đeo bám đối tượng đến mức ám ảnh trở nên mơ hồ. Chúng ta có thể đối phó với tình thế khó xử này bằng cách tiến hành hành vi có tính ôn hòa theo 2 hướng. Chúng ta không nên từ bỏ người yêu khi mong ước chia tay của họ chỉ mang tính tạm thời , dựa trên những yếu tố tạm thời, nó không phản ánh ước muốn thật sự của người yêu. Do đó chúng ta nên xem xét cẩn thận về tính sâu sắc của mong muốn dó của người yêu và không nên từ bỏ người yêu ngay lập tức. Nhưng nếu mong muốn chia tay của người yêu vẫn tiếp tục duy trì và những nỗ lực ( không mang tính bạo lực ) nhằm thay đổi mong ước của người yêu của chúng ta bị thất bại, chúng ta nên giảm bớt nỗ lực của mình. Những hành động của chúng ta nên thể hiện sự mong đợi duy trì mối quan hệ và không mang tính ép buộc. Và người yêu càng nhất quyết từ chối tình yêu của chúng ta thì sự kiên trì của ta cần giảm xuống. Chúng ta nên tôn trọng người ấy bằng cách trở nên ít kiên trì hơn.
Những xem xét ở trên có thể được tóm gọn trong câu sau :” Em yêu, hãy kiên trì, nỗ lực nhằm cải thiện tình yêu của chúng ta và tình yêu của anh dành cho em. Nhưng nếu nó vẫn không thành công, em hãy từ bỏ và tìm kiếm 1 người yêu mới”.
Adapted from In the Name of Love: The Romantic Ideology and its Victims (written with Ruhama Goussinsky)
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top