Giá trị của những nắm cát

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi heokool, 7/9/2013. — 1.284 Lượt xem

 1. heokool

  heokool Cà rốt, trứng hay hạt cà phê? Thành viên thân thiết

  Giá trị của những nắm cát

  Một sự thật là tôi chưa bao giờ đủ sự kiên nhẫn để ngồi ngắm nhìn và xem những hạt cát trong đồng hồ rơi xuống.

  Có chăng thì những lúc vào nhà sách tôi thấy lạ mắt cầm lên lật lên lật xuống cho nó chảy, tôi cứ đinh ninh thêm một điều rằng tất cả những chiếc đồng hồ cát vận hạnh giống nhau. Tuy nhiên đó chỉ là lúc tôi nhìn nó như một món đồ vô tri.

  [​IMG]

  Tôi bắt đầu công việc giảng dạy kĩ năng sống của mình bằng một buổi dạy thử tại trường, dạy thử nên có giám đốc công ty đi cùng để quan sát nội dung, phương pháp, cách quản lý lớp học. Tôi khá hồi hộp khi đứng trước những em học sinh lớp 5, tôi nghĩ một lớp kĩ năng sống có khoảng chừng 15-20 em. Nhưng lớp tôi dạy lên đến 43 em. Mọi việc diễn ra khá ổn và sau buổi dạy tôi và cậu bạn có dịp nói chuyện với chị giám đốc chuyên môn.

  Có những suy nghĩ đã ăn sâu và bám rễ vào suy nghĩ của chúng ta. Như tôi chẳng hạn, tôi cứ mặc định rằng những người giám đốc phải cao sang, lịch sự, có một khoảng cách với nhân viên. Nhưng chị giám đốc hôm nay tôi gặp lại hoàn toàn khác. Chị ngồi trò chuyện thân tình với chúng tôi như những đồng nghiệp lâu năm trong nghề, nói lên những ưu, nhược điềm ngày đầu đứng lớp với tinh thần cầu tiến trong công việc, điều này làm tôi khá bất ngờ. Sau khi chúng tôi trình bày những kinh nghiệm sau buổi đứng lớp, chị nói tôi nghe về những chiếc đồng hồ cát.

  Đồng hồ có hai khuôn, một khuôn đựng cát và một khuôn trống, có một khe ở giữa cho phần cát chảy qua lại, tốc độ cát chạy nhanh hay chậm yếu tố đầu tiên là thuộc về khe hở giữa hai khuôn, thứ hai là lượng cát chứa trong khuôn trên nhiều hay ít. Nhưng có khi tất cả các yếu tố trên đều giống nhau nhưng tốc độ chảy giữa các đồng hồ khác nhau, như vậy chúng ta sẽ tìm hiểu về loại cát trong khuôn.

  Loại cát trong khuôn? Tôi nhìn vào thấy những chiếc đồng hồ giống nhau, chỉ là người ta làm màu khác nhau để thu hút điểm nhìn của mấy đứa trẻ, chưa một lần tôi quan tâm chất liệu được làm trong những chiếc đồng hồ cát, thêm một lần nữa chị làm tôi thực ngạc nhiên về những kiến thức tưởng chừng như đơn giản ấy. Loại cát quy định về tốc độ nhanh chậm của một chiếc đồng hồ.

  Nếu cát mịn và hạt nhỏ thì tốc độ sẽ nhanh, chỉ trong một chốc lát cát khuôn trên đã theo khe hở chảy xuống khuôn dưới, còn những nắm cát có nhiều sỏi đá, hạt to thì sẽ chầm chậm để được xuống khuông dưới. Cũng như những chúng tôi lúc này. Chính chúng tôi là người sẽ quyết định mình sẽ nằm trong nhóm cát nào. Nhóm cát mịn thì chấp nhận việc mỗi ngày qua đi phải qua bàn tay con người sàng lọc nhiều lần, còn nếu thích chậm chậm, không giám thay đổi vì sợ đau, sợ những lần con người sàng lọc và có khi bị đào thải thì làm nắm cát nhiều sỏi đá.

  Nghĩ về những chiếc đồng hồ cát chị giám đốc nói tôi nhìn lại những tân cử nhân mới ra trường, có người sẵn sàng xông pha, sẳn sàng dấn thân làm mọi việc để mình có thể như những hạt cát mịn, họ sẽ chấp nhận để qua khe hở mà không cảm thấy khó khăn. Rồi tôi lại nhìn thấy những bạn chấp nhận làm những hạt cát sỏi thật lớn, họ mong chờ một công việc ổn định lương cao nhưng bản thân thì không hề cố gắng, họ thích đổ lỗi cho hoàn cảnh, họ ngần ngại để tìm kiếm công việc, họ nghĩ rằng nhất định mình phải làm đúng chuyên ngành đã học, và sau những ngày dài chờ mong họ lại tự thấy do chiếc khe hở giữa hai khuông đồng hồ cát quá hẹp nên làm họ không thể thoát xuống khuông dưới, vì nguồn lao động xã hội đang bão hòa nên họ chấp nhận thất nghiệp.

  Một nắm cát mịn hay một nắm cát nhiều sỏi đá thô sơ là tùy ta lựa chọn. Lựa chọn nào cũng song hành cùng cái giá của nó. Chúng ta không thể ép ai đó giống mình, nhưng quan trọng nhất là chúng ta biết mình có quyền lựa chọn sẽ trở thành một sản phầm như thế nào!

  Theo Mực Tím
   


  nho thích điều này.


 2. ngô tú uyên

  ngô tú uyên Thành viên mới

  Tham gia:
  6/9/2013
  Bài viết:
  3
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  0
  Trường:
  ĐẠI HỌC VINH
  Một nắm cát mịn hay một nắm cát nhiều sỏi đá thô sơ là tùy ta lựa chọn. Lựa chọn nào cũng song hành cùng cái giá của nó. Chúng ta không thể ép ai đó giống mình, nhưng quan trọng nhất là chúng ta biết mình có quyền lựa chọn sẽ trở thành một sản phầm như thế nào! ý nghĩa lắm
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP