Giá nhà trọ sinh viên sắp hết thời ‘thả rông’?

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Hà Nội vừa ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà ở sinh viên trên địa bàn thành phố với nhiều điểm mới đáng chú ý.

Theo Quy chế, trong trường hợp không đủ chỗ bố trí theo nhu cầu của sinh viên thì việc sắp xếp cho thuê nhà ở được thực hiện theo thứ tự ưu tiên.

Cụ thể, sinh viên là con của gia đình thuộc diện chính sách là đối tượng ưu tiên số 1, tiếp theo lần lượt là sinh viên mà gia đình thuộc diện hộ nghèo theo quy định của nhà nước; sinh viên vùng sâu, vùng xa, ngoại tỉnh; sinh viên học giỏi; sinh viên năm đầu tiên.

Trong trường hợp có nhiều sinh viên cùng thuộc diện ưu tiên thì tiếp tục xét duyệt theo thứ tự: Sinh viên là anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, thương binh, bệnh binh; sinh viên là con liệt sĩ; sinh viên là con thương binh và bệnh binh đã xếp hạng (xét theo thứ tự xếp hạng); sinh viên là người dân tộc thiểu số; sinh viên nữ.

bbe68777-304f-4881-8579-355998c6741b.jpg


Khu nhà ở cho sinh viên (Ảnh minh họa)

Cũng theo quy chế này, giá cho thuê nhà ở sinh viên tại các dự án được đầu tư bằng ngân sách nhà nước do UBND Thành phố quy định. Trong khi đó, chi phí quản lý, vận hành và bảo trì nhà ở sinh viên được thu, chi theo nguyên tắc tự thu, tự trang trải và công khai.

Các chi phí sử dụng nhiên liệu, điện, nước và các dịch vụ khác của sinh viên thuê nhà không tính trong giá cho thuê mà do sinh viên trực tiếp chi trả cho đơn vị cung cấp dịch vụ hoặc trả cho đơn vị quản lý vận hành theo khối lượng thực tế tiêu thụ và các chi phí khác trong quá trình quản lý, vận hành nhưng phải đảm bảo nguyên tắc không nhằm mục đích kinh doanh. Riêng giá điện, nước được tính theo giá sinh hoạt, không tính theo giá kinh doanh.

Ngoài ra, hàng năm, căn cứ biến động của chỉ số giá tiêu dùng, đơn vị quản lý vận hành nhà ở sinh viên sẽ lập phương án đề xuất điều chỉnh giá cho thuê nhà cho phù hợp với thực tiễn và UBND thành phố sẽ phê duyệt sau khi Sở Xây dựng và Sở Tài chính thẩm định.

Đối với các dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách, giá cho thuê nhà ở sinh viên được xây dựng theo nguyên tắc không được tính các ưu đãi của nhà nước vào giá thuê và đảm bảo lợi nhuận định mức tối đa 10%, với thời hạn thu hồi vốn tối thiểu là 20 năm.

Phương án giá cho thuê cũng sẽ phải có sự thẩm định của Sở Xây dựng, Sở Tài chính và cũng sẽ do UBND Thành phố phê duyệt.

Theo Tiin
 
Top