GẶP KHÓ TRONG BẢO LÃNH ĐỊNH CƯ MỸ DIỆN ĐOÀN TỤ GIA ĐÌNH NẾU LUẬT MỚI ĐƯỢC THÔNG QUA

Ngoc Tai

Banned
Tham gia
16/11/2018
Bài viết
0
Dự luật mới nhất của Đảng Cộng Hòa đã làm việc định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình trở nên khó khăn hơn. Hàng loạt điều kiện mới được đưa ra nhằm giảm thiểu số người nhập cư hợp pháp đang gây nên một luồng tranh cãi trong và ngoài nước Mỹ.

1. Định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình là gì?
Là việc công dân Mỹ hợp pháp được phép đón người thân hoặc bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ định cư. Định cư diện đoàn tụ gia đình tạo điều kiện cho thành viên trong gia đình công dân Mỹ có cơ hội được cấp thẻ xanh và trở thành thường trú nhân ở Mỹ.

Bởi lẽ Hoa Kỳ là một quốc gia vô cùng coi trọng nhân quyền. Trong số đó quyền được chung sống cùng gia đình là một thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng. Việc tạo điều kiện cho công dân được bảo lãnh diện đoàn tụ gia đình là một chính sách rất cao đẹp của chính phủ.
Dinh-cu-my-dien-doan-tu-gia-dinh-.jpg

Định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình – chính sách nhân đạo của chính phủ Mỹ​
2. Các diện bảo lãnh định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình
Có 5 diện chính:
IR1: Vợ/chồng của công dân Mỹ

IR2: Con của công dân Mỹ dưới 21 tuổi và chưa kết hôn

IR3: Con nuôi ở nước ngoài của công dân Mỹ

IR4: Con được nhận nuôi ở Mỹ của công dân Mỹ

IR5: Cha/mẹ đẻ hoặc cha/mẹ kế của công dân Mỹ
3. Thực trạng nhập cư Mỹ
Mỗi năm Mỹ đón hơn 1 triệu người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới. Gần một nửa trong số đó làđịnh cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình. Hiện nay, con số này chính là lực lượng lao động chủ yếu đồng thời mang lại cho Mỹ hàng ngàn lợi ích kinh tế khi có ngay một nguồn lao động dồi dào không cần qua đào tạo. Tuy nhiên, lượng người nhập cư Mỹ ngày càng quá tải. Song song đó là chất lượng lao động tay nghề thấp khiến mức lương chung của lao động Mỹ bị giảm xuống. Hệ quả là mức sống bị giảm sút theo.

Một trong những giải pháp cho vấn nạn này là tìm cách giảm số người nhập cư hợp pháp nhưng không mang lại lợi ích kinh tế cho quốc gia. Đầu năm 2018, Đảng Cộng hòa đã đệ đơn lên quốc hội yêu cầu thay đổi dự luật di trú mới. Theo đó hạn chế việc định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình. Cụ thể là với công dân bảo lãnh người thân sang Mỹ định cư, đặc biệt nếu bảo lãnh cha mẹ già yếu.

4. Dự luật mới dẫn tới khó khăn gì nếu được thông qua
Một khi được thông qua, dự luật mới sẽ gây ra vô vàn khó khăn trong việc định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình.
 • Giảm số lượng visa diện bảo lãnh người thân sang Mỹ định cư: theo đó, visa diện bảo lãnh đoàn tụ chỉ còn 500.000 mỗi năm từ mức 1 triệu ban đầu. Con số này sẽ tiếp tục bị giảm tiếp 50% trong vòng 10 năm tới.
 • Giảm đối tượng được bảo lãnh:
 • Chỉ cho phép bảo lãnh định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình với vợ/chồng và con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi
 • Không được bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ định cư
Nếu cha mẹ già yếu cần người chăm sóc phải được chứng minh tình trạng và xem xét hồ sơ định cư Mỹ. Đồng thời cấp visa tạm thời, yêu cầu gia hạn sau mỗi năm. Đối với trường hợp này, cha mẹ không được phép làm việc, không được đóng bảo hiểm y tế từ chính phủ và con cái bảo lãnh cần chứng minh được năng lực tài chính đáp ứng bảo hiểm cho bố mẹ
 • Giảm số thẻ xanh được cấp theo khuôn khổ chương trình cấp visa đa dạng (xổ số thẻ xanh)
Rao-can-dinh-cu-my-dien-doan-tu-gia-dinh-.jpg

Rào cản định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình​
Mỹ sử dụng thang điểm để đánh giá hệ thống nhập cư mới
 • Điểm tuổi: Điểm cao nhất dành cho độ tuổi 25. Các độ tuổi khác lần lượt 18 – 21: 6 điểm; 26 – 30: 10 điểm; 46 – 50: 2 điểm; 51 trở lên: 0 điểm
 • Điểm giáo dục: Dao động trong khoảng 1 – 13 điểm. Trình độ học vấn càng cao càng đạt nhiều điểm.
 • Giải thưởng cá nhân nổi bật:
 • Sự kiện thể thao tầm cỡ quốc tế, huy chương Olympic: 15 điểm
 • Giải Nobel: 25 điểm
 • Lương: Thu nhập càng cao điểm càng lớn
 • Mức độ đầu tư và quản lý: Đầu tư 1.35 triệu đô: 6 điểm; Đầu tư 1.8 triệu đô: 12 điểm
 • Trình độ thông thạo Tiếng Anh: Được xác định bằng bài kiểm tra chuẩn hóa Tiếng Anh cho người đi định cư nước ngoài. Điểm kiểm tra tỷ lệ thuận điểm xét duyệt
Tuy nhiên, với người đã chuẩn bị nhập cư đã có công việc và gia đình, rất khó để có thể học hành bài bản. Đặc biệt là với người lớn tuổi. Tham khảo ngay phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi hiệu quả để có thể dễ dàng vượt qua các bài kiểm tra tiếng anh cho người đi định cư nước ngoài

Thử kiểm tra kiến thức tiếng Anh lẫn nâng trình một cách hiệu quả cùng bộ Ebook được English Town biên soạn với nội dung được trình bày một cách đơn giản, dễ hiểu nhé!

tieng_anh_du_lich_nuoc_ngoai-01.jpg

Nếu đang băn khoăn tìm một địa điểm ôn luyện cho những kỳ kiểm tra chuẩn hóa tiếng Anh, đừng ngại ngần đến với thành phố Anh ngữ thu nhỏ giữa lòng Sài Gòn – English Town. Môi trường học sáng tạo với 100% hoàn toàn tiếng Anh của English Town đã nhận được feedback cực kỳ tốt và giúp đỡ hàng ngàn học viên vượt qua kỳ thi tiếng Anh để định cư nước ngoài rồi đấy.
Moi-truong-thoai-mai-sang-tao-tai-English-Town-.jpg

Môi trường thoải mái sáng tạo tại English Town​
Dư luật mới đối với định cư diện đoàn tụ gia đình thực sự sẽ là rào cản vô cùng “khó nhằn” đối với người Việt muốn nhập cư. Tuy nhiên, khó khăn nào cũng có thể vượt qua nếu bạn hội đủ sự chuẩn bị kỹ càng, bản lĩnh vững vàng và niềm khao khát định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình để cùng người thân sinh sống.
 
Top