Gần 240.000 thí sinh đạt điểm sàn vẫn có khả năng rớt đại học

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Ngay sau khi quyết định điểm sàn ĐH-CĐ năm 2013, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này. Ông Ga cho biết: "100% thành viên của Hội đồng điểm sàn năm nay đều nhất trí với cách tính điểm sàn cũng như mức điểm sàn đã được công bố".

BuiVanGadung.jpg
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Cho biết thêm, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nói: "Năm nay, Bộ đã có cải tiến cách tính điểm sàn, dựa vào tổng điểm bình quân kết quả thi chứ không dựa vào chỉ tiêu tuyển sinh như trước kia.

Nếu trước đây, cách tính điểm sàn dựa chủ yếu vào chỉ tiêu mà Bộ GD-ĐT giao cho các trường, chỉ tiêu này là chỉ tiêu pháp lệnh và các trường phải thực hiện. Hiện nay, các trường tự xác định chỉ tiêu dựa trên điều kiện và năng lực đào tạo tối đa của các trường. Như vậy, với điểm sàn đó, việc tuyển sinh có thể không nhất thiết là phải đạt chỉ tiêu đã đăng ký.

Điểm sàn dựa chủ yếu vào chất lượng nên có thể dư hoặc thấp hơn so với chỉ tiêu. Cách tiếp cận điểm sàn như vậy là ưu tiên đầu tiên cho chất lượng của nguồn tuyển chứ không phải dựa vào số lượng chỉ tiêu".

* Vậy cụ thể với mức điểm sàn năm nay thì số thí sinh đạt mức điểm sàn trở lên dư hay thiếu so với tổng chỉ tiêu, thưa ông?

So với năm ngoái, năm nay, với mức điểm sàn này, số lượng dôi dư về nguồn tuyển rất lớn. Tổng dư là 238.768 thí sinh so với tổng chỉ tiêu.

So với năm ngoái, số dư năm nay tăng tới gần 100.000 thí sinh (năm ngoái khoảng 141.000). Với số dôi dư này, các trường trước đây khó tuyển thì hy vọng tình hình sẽ được cải thiện hơn.IMG_5233.jpg

IMG_3784.jpg

Thí sinh sau một môn thi, Kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013 tại TP.HCM. Ảnh: Độc Lập


Con số này cũng cho thấy không nhất thiết tất cả thí sinh đạt điểm sàn đều đỗ ĐH vì các trường tuyển sinh từ trên xuống dưới dựa vào đặc thù của mỗi trường. Mặc dù điểm sàn là 13 nhưng rất nhiều trường sẽ tuyển từ mức 18 điểm trở lên. Có thể 238.768 em đạt điểm sàn nhưng vẫn không đỗ ĐH bởi vì các trường tùy theo sức hút, uy tín của mình sẽ tuyển sinh theo mức điểm khác nhau.


* Kết quả thi ĐH- CĐ năm nay tăng khá rõ rệt, có phải Bộ chủ trương ra đề dễ hơn để tạo điều kiện cho những trường top dưới có nguồn tuyển dồi dào hơn không?

Đề thi dễ hay khó hơn năm ngoái là một khái niệm rất tương đối. Kết quả cao hơn một phần do đề thi tương đối phù hợp hơn với năng lực làm bài của thí sinh; thể hiện tính phân loại rõ rệt của kỳ thi. Còn kiến thức thì vẫn nằm trong chương trình giáo dục trung học phổ thông, không đánh đố, không quá khó.

Kết quả cao còn một phần thể hiện quyết tâm làm bài của thí sinh, chất lượng dạy và học của giáo dục phổ thông những năm gần đây đã được nâng lên. Vấn đề ở đây làm sao giúp cho thí sinh làm bài thi không phải ghi nhớ máy móc, học thuộc lòng nhiều như trước đây. Thí sinh có thể phát huy năng lực ứng dụng và sáng tạo của mình vào bài thi.

Phổ điểm năm nay dịch chuyển dần sang phía điểm cao, nhưng vẫn có không ít thí sinh có điểm bài thi rất thấp, 1-2 điểm, thậm chí là 0 điểm. Như vậy thì không thể nói là đề thi quá dễ được. Phổ điểm đã chứng minh đề thi như vậy là tương đối hợp lý, phù hợp với năng lực làm bài của thí sinh.

Bộ sẽ tiếp tục áp dụng cách ra đề thi như vậy vào các năm tới.

Không chỉ với những trường top dưới, với đa số các trường, do phổ điểm rải đều từ thấp đến cao nên các trường dễ dàng hơn trong việc xác định điểm chuẩn. Nếu phổ điểm không rải đều như vậy thì chỉ cần thêm bớt ½ điểm chuẩn thì sẽ có rất nhiều thí sinh có cùng mức điểm, và như vậy rất khó xác định điểm chuẩn.

Ngày hôm nay các trường trên cả nước sẽ công bố điểm chuẩn vào trường cho thí sinh.

* Với nguồn tuyển dồi dào như vậy thì liệu có cần thêm một kỳ tuyển sinh vào mùa xuân cho các trường khó tuyển sinh nữa hay không?

Theo luật Giáo dục ĐH, các trường có đủ điều kiện tuyển sinh riêng. Các trường ngoài công lập đã lập để án tuyển sinh riêng với dự kiến có thêm một đợt tuyển sinh vào mùa xuân.

hocsinh.jpg

Thí sinh làm thủ tục nhập học tại một trường ngoài công lập tại TP.HCM - Ảnh: Đào Ngọc Thạch​

Sau khi công bố điểm sàn, các trường ngoài công lập mà có đề án tuyển sinh riêng nếu thấy vẫn cần thiết phải có một kỳ tuyển sinh riêng thì Bộ GD-ĐT sẽ xem xét. Còn nếu đã tuyển đủ rồi thì không cần một kỳ tuyển sinh riêng trong năm nay nữa.

Như tôi đã nói, phải phụ thuộc vào chất lượng, tính khả thi của Đề án tuyển sinh riêng của các trường. Như một bài toán, nhiều người cùng giải để tìm ra một đáp số phù hợp nhất.

* Năm nay là năm đầu tiên thí sinh hệ liên thông phải thi cùng với kỳ thi ba chung. Vậy điểm sàn và điểm chuẩn của hệ liên thông sẽ được quy định ra sao, thưa ông?

Hội đồng điểm sàn cũng bàn đến điểm sàn của hệ liên thông và nhất trí là điểm sàn của liên thông bằng điểm sàn của ĐH-CĐ tương ứng với từng khối thi. Việc chọn điểm chuẩn của hệ liên thông là do hiệu trưởng các trường quyết định. Bộ không quy định nhất thiết điểm chuẩn của hệ liên thông phải bằng hệ chính quy.

Như vậy, sau khi có quyết định này thì các trường sẽ xem xét chỉ tiêu của hệ liên thông và quyết định điểm chuẩn vào trường của từng ngành cho phù hợp.

Bắt đầu xét tuyển từ 20.8


Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 mà đạt mức điểm sàn trở lên thì sẽ nhận được 3 giấy chứng nhận để tham gia xét tuyển vào các trường khác.
Thời gian xét tuyển mỗi đợt như vậy là 20 ngày, bắt đầu từ ngày 20.8 và kết thúc trước 31.10

Theo thanhnien
 

Lan Thanh

Rất mến Trương Đại Dũng
Thành viên thân thiết
Tham gia
9/1/2011
Bài viết
12.643
Theo mình nghĩ, điểm sàn là chỉ có các trường Dân lập họ quan tâm, để họ tuyển đủ thí sinh cho trường, tránh trường hợp mấy trường Dân lập cố vớt cho đủ chỉ tiêu mà lấy điểm thấp le te <như hồi xưa đã xảy ra>, chứ mấy trường Công lập cao thì vẫn cao, mà trường Công lập hình như chẳng quan tâm mấy đến điểm sàn nhỉ....
 
Top