EU mất 320 tỉ euro/năm vì ô nhiễm nitơ

dgoanh

Ước mơ tôi...
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/11/2010
Bài viết
1.453
Theo một kết quả nghiên cứu công bố hôm nay 11-4, tình trạng ô nhiễm nitơ từ các trang trại, phương tiện giao thông, ngành công nghiệp và xử lý chất thải tiêu tốn của Liên minh châu Âu (EU) 320 tỉ euro (tương đương 462 tỉ USD) mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cần kiểm soát tốt hơn số lượng xe cộ trên đường để giảm ô nhiễm nitơ - Ảnh: thecityfix.com
Dẫn kết quả nghiên cứu của dài 600 trang của 200 chuyên gia đến từ 21 nước và 89 tổ chức ở châu Âu, hãng BBC cho biết nitơ phản ứng góp phần làm ô nhiễm không khí, gây biến đổi khí hậu và làm giảm tuổi thọ trung bình của người dân xuống 6 tháng.

Nitơ là một thành phần phổ biến trong không khí và vô hại. Tuy nhiên khi ở dạng phản ứng - đa số do hoạt động của con người sinh ra, nó gây ra hàng loạt vấn đề liên quan đến sức khỏe và môi trường.
Theo nghiên cứu, các trại chăn nuôi gia súc là một trong những nguồn gây ô nhiễm nitơ lớn nhất, do đó cần phải thay đổi cách thức chăn nuôi.


Việc sử dụng phân bón tổng hợp (dựa trên nitơ) trong nông nghiệp cũng làm tăng lượng nitơ trong không khí mặc dù nó giúp tăng sản lượng và chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Theo thống kê, từ khi được phát minh (đầu thế kỷ 20), phân bón tổng hợp đã khiến lượng nitơ trong môi trường tăng gấp đôi trên phạm vi toàn cầu và gấp ba ở châu Âu.
"Cần có các biện pháp hữu hiệu để giảm tác hại của ô nhiễm nitơ, như dùng phân bón hiệu quả hơn và con người ăn ít thịt hơn", nhà nghiên cứu Mark Sutton (Anh) nói, AFP trích dẫn.
Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng các nước cần kiểm soát tốt hơn hoạt động của ngành công nghiệp và số lượng xe cộ trên đường để giảm ô nhiễm nitơ.
 
Top