Đường tới trái tim tôi

Trong chuyên mục 'Nhật ký KSV' đăng bởi tui_map, 23/4/2015. — 2.629 Lượt xem

  1. tui_map

    tui_map Do you believe in magic? Thành viên thân thiết

    Đường tới trái tim tôi

    con đường ngắn nhất đi đến trái tim là thông qua dạ dày :)
    cũng có thể là một câu chuyện vớ vẩn
    một bài hát hay
    hoặc một ánh mắt, nụ cười nào đó
    *nhún vai*
    ai mà biết được ^^
     




  2. tui_map

    tui_map Do you believe in magic? Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    24/9/2011
    Bài viết:
    702
    Lượt thích:
    4.834
    Kinh nghiệm:
    93
    Nhớ về... tô phở của mẹ

    Chiều nay ngồi buồn buồn chẳng hiểu sao lại nhớ về tô phở của mẹ.
    Ừm, phở mẹ nấu không biết có giống cách người khác vẫn làm hay không, nhưng ta đặc biệt thích,nhất là trong cái se se lạnh, trời hơi mưa mưa bay bay, được ngồi khoanh tròn trên tấm phản mà hít hà mùi hương lan tỏa từ nồi nước dùng thôi cũng sẽ không khỏi khiến cho ta nảy sinh một ảo giác vô cùng thỏa mãn ^^~.
    Thực ra đã từ lâu lắm rồi, mẹ ta không hề nấu phở nữa, có lẽ là từ hồi mẹ bị bệnh mắt, việc nấu nướng chủ yếu vẫn là do ta lo (bây giờ thì đã truyền lại cho con em ta).... ta cũng đã ăn phở ở nhiều nơi nhưng vẫn không thể tìm thấy hương vị nào giống như của mẹ, trong lòng vẫn luôn hoài niệm cái hương vị "made by my mom"....
    [​IMG]
    Nhớ lúc mẹ nấu phở lúc nào cũng chuẩn bị từ hôm trước. Những đoạn xương bò, cái loại xương ống ấy, được mẹ lựa về xử lý sạch sẽ đâu ra đấy rồi bỏ vào nồi mà ninh trên bếp than... Vừa hầm xương mẹ vừa hớt bọt, dáng vẻ chăm chú, trân trọng vô cùng... chỉ lát sau, ngập gian bếp cũ nhà ta đều là mùi của thịt bò...
    Lúc ấy mẹ lại lôi từ đâu ra vài miếng quê khô, mấy cánh hoa hồi cùng thảo quả, rồi đem chúng nướng sơ trên than đỏ rực... Mùi của những loại hương liệu này tỏa ra... thơm đến ngây người... Mẹ lại đập thêm 1 nhánh sả rồi gói tất vả vào 1 túi vải, thả vào nồi nước dùng.
    Những lúc ấy ta rất thích lén mẹ bẻ lấy một mẩu quế rồi từng chút,từng chút nhấm nháp, vị quế ngòn ngọt cay cay, mùi hương thơm thơm dịu nhẹ lan tỏa trong khoang miệng xuống cổ họng rồi lại như tản mát khắp con người khiến cả người ta như thư thái hẳn, ngay cả luồng hơi thở ra cũng man mác một mùi quế nhè nhẹ như có như không...
    Nồi nước cứ vậy được hầm trong nhiều giờ liền, mùi thơm của thịt bò, của hương liệu cứ quẩn quanh làm cho ta thấy phát bực, trong lòng như có cả đội quân kiến bò qua bò lại, mấy cái tuyến nước bọt chắc chắn cũng chịu khổ chẳng kém gì, thế nhưng ta biết, chưa đâu, phải tới ngày hôm sau, ngày hôm sau ta mới được xử lý nó ^^~
    Ngày hôm sau, mẹ vớt mấy khúc xương ống (lúc này hẳn chẳng còn chất gì mà bòn rút được nữa) cùng túi bọc mấy loại hương liệu ra, nêm nếm gia vị, kế đó, mấy miếng sườn bò ngon lành, vừa có thịt vừa có xương lại có thêm chút sụn giòn giòn sừn sựt cũng được mẹ tẩm tẩm ướp ướp 1 hồi trước đó, cũng oanh oanh liệt liệt "nhảy vào cuộc"...
    Mất chừng cả tiếng sau, khi mấy miếng sườn đã chín mềm mẹ bắt đầu xếp những bánh phở trắng mịn, dai dai đã trụng qua nước sôi vào từng chiếc tô sứ men trắng.... ở mỗi tô mẹ xếp đều lên mặt những miếng thịt bò đỏ au, mỏng mượt đã được ướp sơ với chút muối, chút tiêu, trên cùng là 1 chút hành lá xanh mướt thái nhỏ và 1 ít tiêu xay nhỏ...
    Nước dùng nóng già, thơm đậm mà không nồng nặc, trong veo mà đủ cả hương cả vị nhanh chóng được rót vào khiến những lát thịt bò nhanh chóng chín tới, mùi hành lá, mùi tiêu như cộng hưởng với mùi hương hấp dẫn từ nước dùng khiến cho những kẻ chờ đợi như ta nảy sinh 1 cảm giác khó diễn tả bằng lời....
    Ở mỗi tô mẹ cũng không quên múc lên trên một miếng sườn bò, lúc này, đã chín mềm vừa độ, thấm nhuần mùi hương cùng gia vị quyến rũ, mời chào không thôi...
    Phở nhà ta hay ăn kèm với rau caron, rau thơm đủ kiểu.... Rau caron không xắt nhỏ như khi ăn bún riêu mà để nguyên từng lá, khi ăn dùng tay bẻ bẻ bỏ vào trong tô... Rau caron không quá mềm như loại xà lách ăn kèm bánh xèo, hơi cưng cứng nhưng ăn với phở dường như lại thích hợp vô cùng, có một loại hương vị riêng.... Rau thơm cay cay nồng nồng càng thêm kích thích vị giác khi ăn...
    Tuy nhiên, sẽ không hoàn hảo nếu tô phở này thiếu đi chút tương ớt cay cay vừa miệng, chút tương đen ngòn ngọt, chút thơm nức mùi xả, tỏi, hành, ngầy ngậy của mè, cay xè của món ớt xào mẹ làm cùng chút vị chua chua nhè nhè của miếng chanh vườn nhà ta...
    Ừm... phải có đủ tất cả những thứ đó mới làm ra được 1 tô phở có hương có vị thật đặc biệt mà chỉ khi nào mẹ ta làm mới có...
    Nhiều lúc cũng hoài niệm, tự mình lui cui nấu 1 nồi phở, nhưng chẳng bao giờ có đủ kiên nhẫn như vậy, thường chỉ bất bếp ga nấu vèo vèo là xong, nhưng có lẽ vì thế, đã thật lâu, ta không còn gặp được hương vị ấy nữa....
    Aizzz.. thật mong quá, một lần, lại có thể như xưa, ngồi quanh trên tấm phản cùng nhau nấu, cùng nhau... canh me, cùng nhau thưởng thức tô phở "ngọt ngào" của mẹ!
     
  3. tui_map

    tui_map Do you believe in magic? Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    24/9/2011
    Bài viết:
    702
    Lượt thích:
    4.834
    Kinh nghiệm:
    93

    Dạo gần đây bị mê hoặc bởi giọng hát này, bởi bài ca này
    một cô gái đã làm lòng ta rung rinh như thế đấy :">
    khi giọng hát này cất lên những ca từ

    "Strumming my pain with his fingers,
    Singing my life with his words,
    Killing me softly with his song,
    Killing me softly with his song,
    Telling my whole life with his words,
    Killing me softly with his song ..."

    Thì lúc ấy, tựa như, cô gái trẻ này đã "killing my life with her song" vậy =))
    Lâm Đồng, trời mưa không ngớt, mình ta đeo tai phone, thưởng thức bài ca này, êm dịu, tĩnh lặng tới mức ngây người....
     
  4. tui_map

    tui_map Do you believe in magic? Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    24/9/2011
    Bài viết:
    702
    Lượt thích:
    4.834
    Kinh nghiệm:
    93


    [​IMG]


    *******



    *******

     
  5. tui_map

    tui_map Do you believe in magic? Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    24/9/2011
    Bài viết:
    702
    Lượt thích:
    4.834
    Kinh nghiệm:
    93
    Bánh rán
    Trẻ con phần lớn đứa nào cũng thích ăn đồ ngọt, bản thân ta cũng thế. Một trong những món ngọt ta thích và cũng hay làm nhất là bánh rán.

    Bánh rán giòn rụm với lớp đường bao bên ngoài vàng óng cùng nhân đậu xanh thơm phức lúc nào cũng dễ dàng "quyến rũ" được ta.

    Gạo nếp ngâm qua một đêm cho mềm rồi đem xay thành bột mịn. Thêm nước từ từ rồi nhào đều tay cho đến khi mớ bột đó trở thành một khối đồng nhất, vừa mịn, vừa dẻo là được :3

    Đậu xanh dùng để làm nhân ta thích dùng loại vẫn còn vỏ chứ không thích dùng thứ đậu xanh bỏ vỏ sẵn mua ở ngoài chợ. Đậu xanh ngâm hết một đêm chà chà cho vỏ với nhân tách rời nhau ra, đãi sạch vỏ rồi mới cho lên chõ mà hấp chín.

    Đậu hấp chín đổ ra đánh tơi, thêm chút muối, chút đường trộn chung rồi viên thành từng viên tròn nhỏ.

    Bột nếp véo ra một thỏi nhỏ, dùng ngón trỏ và cái của hai bàn tay mà dàn nó thành hình đĩa, đặt viên nhân đậu xanh vào giữa rồi bao bột quanh viên nhân đậu kia. Dùng hai lòng bàn tay vê trong lại rồi ấn hơi bẹt.

    Dầu ăn để nóng già rồi mới để bánh vào chiên, vừa chiên vừa trở đều cho bánh chín vàng. Lúc chiên, ta chỉ để lửa nho nhỏ thôi, để bột bánh chín đều, không bị nứt. Bánh chiên xong vớt ra để lên trên khay cho ráo dầu. Lúc ấy ta mới dùng đường hoa mai, loại đường có màu nâu vàng đẹp mắt ấy, đổ vào chảo, sên nhỏ lửa cho đường chảy ra rồi để bánh vào đảo nhanh.

    Lúc bỏ ra bánh được áo một lớp đường giòn rụm, mỏng tang, vừa ngọt. Bánh rán ta chỉ thích ăn lúc nóng, chỉ 1, 2 cái là không ăn được nữa nhưng lúc bỏ xuống miệng vẫn cứ thòm thèm.
     
  6. erita hạ lan tâm nhi

    erita hạ lan tâm nhi dream will come true when you wake up and do it! Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    20/7/2014
    Bài viết:
    215
    Lượt thích:
    1.715
    Kinh nghiệm:
    93
    bánh Rán làm kiểu này ko ngon mới lạ á sp. sp ăn ngon thế!!!!!!!!!!nhưng mà chỗ con lại xát bột trước khi ngâm cơ, xát bột khô ấy. nặn khó hơn xát bột nước, nhưng được cái muốn làm là làm được, ko mất công đi xát nhiều lần. ^^
     
    nkoc_dethuongtui_map thích điều này.
  7. tui_map

    tui_map Do you believe in magic? Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    24/9/2011
    Bài viết:
    702
    Lượt thích:
    4.834
    Kinh nghiệm:
    93
    @erita hạ lan tâm nhi :3 tại nhà sp cũng hay làm, nhưng gần nhà có chỗ xay bột nên xay z luôn
    quen rồi =))
     
    nkoc_dethuong thích điều này.
  8. Ran_Angel_Love_Shin

    Ran_Angel_Love_Shin Sinh ra để cười!!! Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    25/2/2015
    Bài viết:
    1.470
    Lượt thích:
    10.307
    Kinh nghiệm:
    113
    Nghề nghiệp:
    Học sinh
    Trường:
    THPT Cổ Loa
    :O tự nhiên vk thèm bánh rán với phở :(( nhưng mẹ hay nấu mì gói cho vk hơn =))
    giọng ck khi nói người lớn hơn ấy nhỉ ;))
     
    tui_map thích điều này.
  9. tui_map

    tui_map Do you believe in magic? Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    24/9/2011
    Bài viết:
    702
    Lượt thích:
    4.834
    Kinh nghiệm:
    93
    Thịt kho dừa

    Ta hay nấu ăn khuya, tại papa thường ăn sáng rất sớm nên ta mới có thói quen náy. Căn bản là tại sáng lười dậy sớm, thức khuya thì ok, vậy nên tranh thủ nấu cơm đêm để sáng hâm lại là được.

    Vừa mới viết xong chap cuối của fic, trong lúc chờ vk đọc giúp tranh thủ đi nấu cơm, trong lúc chờ món ăn chín, tranh thủ viết cái này =))

    Thịt - chắc ngoài những người ăn chay ra thì đây là thứ thực phẩm được sử dụng khá phổ biến để chế biến thành món ăn chính :3. Một tuần có 7 ngày thì ít nhất 4 ngày nhà ta đã ăn món chính được nấu từ thịt =)). Hôm nay thì ta kho thịt với dừa :3.

    Chả là hôm qua ta mới thổi xôi, dùng nửa trái dừa vắt nước cốt cho vào xôi, dư lại nửa trái chẳng biết làm gì nên đem kho luôn :))

    Thịt kho chung với dừa, tốt nhất là thịt ba chỉ, nhiều nạc, ít mỡ :3 (tại ta mập rồi, mẹ hk cho ăn nhiều mỡ đâu =))). Thịt rửa sạch, xắt miếng con chì cỡ ngón tay rồi ướp với hành tỏi bằm, chút ớt tươi xắt nhỏ, tiêu, chút xì dầu, chút đường cho thấm, lát sau mới cho thêm nước mắm vào =)) (đấy là ta thích thế thôi, chẳng có lí do j đâu)

    Dừa đặt lên bếp lửa, hơ phần vỏ cho nóng rồi lấy phần cơm dừa ra, gọt lớp màu nâu đi rồi rửa sạch. Dừa được xắt miếng hơi dày để tới lúc ăn vẫn còn cảm thấy vị béo ngon đặc trưng, đừng xắt quá mỏng.

    Nồi bắc lên để cho nóng mới đổ chút dầu ăn vào, thêm vài thìa đường vào xào lên. Đường dần chuyển thành màu caramen mới đổ thịt đã ướp sẵn vào đảo đều tay. Thêm nước dừa (hoặc hk có thì dùng nước bình thường cũng được =))) săm sắp mặt thịt, thả thêm dừa vào kho chung.

    Thịt kho dừa kho lửa nhỏ, lúc kho xong thịt mỡ heo trong trong mềm mềm, thịt nạc cũng mềm mà không cứng. Cả nồi thịt đều có màu nâu vàng chuyển dần sang đỏ, nước thịt sền sệt mang vị béo của dừa. Tắt bếp xong ta rải thêm một chút tiêu vào thịt cho thêm chút mùi hương :3.

    Thịt kho dừa ăn cùng với cơm trắng thôi, à, ta còn thít xắt thêm vài lát dưa leo chấm nước kho thịt ăn chung cũng rất ngon a~
     
  10. tui_map

    tui_map Do you believe in magic? Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    24/9/2011
    Bài viết:
    702
    Lượt thích:
    4.834
    Kinh nghiệm:
    93
    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    nhìn lại để thấy mình đã làm nhiều hoa giấy như thế nào :v
     
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP