Đường stevia có tốt không?

ChangChang010920

Thành viên mới
Tham gia
14/4/2021
Bài viết
6
Đường stevia có tốt không?

Hiện nay, giảm béo và cắt giảm đồ ngọt trong chế độ ăn thường ngày là điều được nhiều người quan tâm. Do vậy, rất nhiều chất tạo ngọt đã ra đời và được phân phối phổ biến và rộng rãi. Và đường stevia là một trong số các chất tạo ngọt đó. Hãy cùng tìm hiểu đường stevia như thế nào nhé!

Giới thiệu về stevia

Stevia là một loại cây nằm trong họ asteraceae, nó gần với phân loài hoa cúc và cỏ phấn hương. Một số loài stevia còn được gọi là candy leaf. Chúng phân bố chủ yếu ở new mexico, arizona và texas của Mỹ.

Tuy nhiên, loài Stevia quý nhất được tìm thấy và sử dụng rộng rãi ở stevia rebaudiana. Chúng được người dân bản địa sử dụng làm gia vị lấy vị ngọt hàng trăm năm qua.

Đường stevia được sử dụng với nhiều công dụng khác nhau. Ngoài tạo ngọt nó còn dùng để tránh thai, chữa bỏng và hỗ trợ dạ dày. Ban đầu, stevia là một loại cây hiếm gặp. Nhưng nhanh chóng được người dân nhân giống tại nông trại và dần trở lên phổ biến.
Moi-ngay-an-bao-nhieu-duong-la-du-0.jpg.webp


Đường stevia có tốt không?

Tìm hiểu đường stevia


Hiện tại stevia là chế phẩm từ cây stevia và được sử dụng rộng rãi với vai trò tạo ngọt thay thế cho các loại đường thông thường. Nó được gọi là steviol glycosides tinh luyện hoặc stevia.

Đường stevia có tốt không?
Đường stevia nổi bật là sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên không chứa calo, nhưng độ ngọt của nó cao gấp 200 lần khi xét cùng lượng sử dụng đối với đường mía. Vậy đường stevia có thực sự đáng dùng và liệu nó có tốt cho sức khỏe không?

Đường stevia có tốt không – tác động như thế nào đối với bệnh tiểu đường?

Hiện tại, các nhà khoa học đã chứng minh rằng đường stevia mang lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Những nghiên cứu chỉ ra đường stevia hứa hẹn cho hiệu quả cao trong điều trị bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, loại đường này còn làm giảm độ nguy hiểm của nhiều biến chứng tiểu đường. Đặc biệt phải kể tới là cao huyết áp, đau nhức xương. Do đó, nhiều nhà khoa học đang cân nhắc đưa đường stevia vào trong danh sách thực phẩm được khuyên dùng.

Cân nhắc sử dụng đường stevia

Nghiên cứu chỉ ra rằng, đường stevia có thể làm rối loạn chức năng ăn uống và hoạt động trao đổi chất của tế bào. Điều này xảy ra với người sử dụng lượng lớn stevia trong một thời gian ngắn.

Do vậy, mọi người cần chú ý và điều chỉnh từ từ lượng stevia mỗi ngày. Nếu thấy có dấu hiệu rối loạn ăn uống hãy dừng lại để tránh nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

1-cay-stevia.jpg.webp
 
Top