Đừng vì 27/7 mà tri ân kiểu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng được ưu tiên khi thi ĐH”

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Kỳ thi đại học năm nay vừa kết thúc thì ngày 27/7 đã gần đến nơi. Vậy là một công đôi việc, vừa để tỏ lòng tri ân đến các anh hùng liệt sĩ, vừa để kéo dài ảnh hưởng của cuộc thi ĐH (giống như cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam), Bộ GD&ĐT quyết định ban hành Thông tư sửa đổi cho phép Bà mẹ VN anh hùng sẽ nằm trong diện ưu tiên nếu đi thi ĐH. Điều này có thể sẽ tạo sóng trong dư luận và cũng là vấn đề bàn tán rôm rả không thua kém gì chuyện thi hoa hậu. Qua đây có thể thấy, phụ nữ Việt Nam dù trẻ hay già vẫn luôn là tâm điểm được cả xã hội chú ý.

KenhSinhVien-27-7-anhdaidien-0.jpg

Hiếm khi thấy các bộ ngành VN phối hợp ăn ý như trong thời gian gần đây, từ chuyện “hò” nhau cùng tăng giá một số mặt hàng và dịch vụ thiết yếu, giờ lại đến chuyện Bộ Văn hóa và Bộ Giáo dục kết hợp “tôn vinh” phụ nữ Việt Nam.

Nếu như cuộc thi hoa hậu đang lùm xùm bởi việc mua giải nhiều tỷ đồng thì các bà mẹ Việt Nam anh hùng lại không tốn một xu vẫn được cộng hẳn 2 điểm ưu tiên. Việc ban hành quy định này khiến mọi người thấy… muốn thở dài với Bộ GD&ĐT. PGS. Văn Như Cương phát biểu trên Dân trí cho rằng: Nếu Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đến giờ này thì tính ra còn mấy người?. Hơn nữa, có người băn khoăn tự hỏi liệu các mẹ có học đến hết cấp 3 để đủ “bằng cấp” tham dự kỳ thi đại học?.

Ngoài ra, dư luận cũng đang thắc mắc rằng, điểm là công sức làm bài thi của thí sinh, không ai có quyền trao điểm khống cho bất kỳ ai. Vì thế, đáng lẽ tri ân các Bà mẹ anh hùng bằng việc đề nghị Chính phủ cấp ngân sách ưu tiên cho các đối tượng này như con liệt sĩ, thương binh, người có công… trong việc nhận học bổng, được ở nội trú miễn phí hoặc được cấp phương tiện học hành… thì ai cũng thấy hợp lý, nhưng cộng thêm điểm kiểu này thì Bộ không có quyền ưu tiên như thế, hay chẳng lẽ Bộ cho mình cái quyền muốn cho ai bao nhiêu điểm cũng được?. Thế thì “thí sinh đặc biệt” này cần gì thi nữa mà nên đưa ra quy định “tuyển thẳng vào ĐH các Bà mẹ VN anh hùng”.
Theo sogmoi.vn

Hơn thế nữa, chuyện ưu tiên cho các đối tượng đặc biệt của ngành giáo dục cũng sẽ dễ nảy sinh lắm hệ lụy. Họ thi điểm trung bình nhưng vì được cộng điểm nên vào được các trường đòi hỏi chất lượng cao, vào ngồi học cùng các bạn đã nỗ lực thật, có tố chất thật, liệu họ có bị đuối so với các bạn. Và cứ thế, đối tượng ưu tiên vào được ĐH, ra trường được ưu tiên vào làm đúng ngành nghề… Giả sử họ làm bác sĩ mà gây ra sai sót chuyên môn dẫn đến chết người thì lỗi tại ai? Hoặc bất hạnh hơn, họ trở thành kỹ sư điều hành nhà máy điện nguyên tử sau này… có lẽ nhiều người không dám nghĩ tiếp.

Qua đây có thể thấy, dù đều định tôn vinh phụ nữ Việt Nam, xong lùm xùm của cuộc thi hoa hậu trao giải có thể không đúng người cũng không nguy hại bằng việc giáo dục ưu tiên nhầm đối tượng. Sự xấu đẹp của hoa hậu chỉ là phần hình thức, còn giáo dục luôn cần định hướng chuẩn nhưng lại thường đưa ra các quy định thiếu thực tế, sai pháp luật hoặc quy định có cũng chẳng mấy tác dụng thì học sinh lẫn phụ huynh biết nghe ai. Và một khi đã không bấu víu vào giáo dục để hình thành nên con người, thì chuyện hoa hậu mua bán giải sẽ trở thành chuyện không có gì mới, bởi khi không còn chuẩn đạo đức, người ta hay lôi tiền ra để hành xử.
 
Top