Đừng tùy tiện xây dựng khi chưa biết cây hương ngoài trời thờ ai

langmodaninhbinhinfo

Thành viên mới
Tham gia
15/11/2019
Bài viết
0
Cây hương ngoài trời thờ ai luôn là câu hỏi của nhiều người khi thấy cây cột thờ này trước sân một số gia đình. Có nhiều quan niệm khác nhau về ý nghĩa của cây hương ngoài trời trong các gia đình. Vì sao lại chọn cây hương chứ không phải dựng điện hay đặt bàn thờ thông thường? Hãy cùng chúng tôi trả lời những câu hỏi trên ở phần dưới đây.

Bàn thiên ngoài trời thờ ông Trời
Việc sử dụng cây hương ngoài trời có từ thuở người dân phương Bắc vào Nam khai hoang lập địa ở mảnh đất mới. Khi đến mảnh đất mới, lạ đất, lạ nước người ta đặt niềm tin vào những đấng tối cao mong được sự che chở, bảo bọc để làm ăn, sinh sống trên mảnh đất mới. Từ ý nghĩa ấy, ta có thể thấy được cây hương chính là nơi để con người liên lạc với ông Trời, nhằm cầu mong khai khẩn mảnh đất lành để an cư. Cây hương có hình dạng cột trụ tròn dựng đứng trên mặt đất hướng lên bầu trời (đại diện cho dương). Phía trên cột trụ là một tấm ván hình vuông (hoặc hình chữ nhật) biểu hiện cho âm. Nơi âm dương hòa hợp, là chốn thông thiên giữa trời và đất nên tâm nguyện của con người dễ đến với ông trời nhất. Vì vậy có thể nói, ý nghĩa ban đầu của cây hương là để thờ cúng ông Trời.

cay-huong-ngoai-troi-tho-ai.jpg

Cây hương ngoài trời thờ ai?

Bàn thiên ngoài trời thờ tiền chủ
Một ý nghĩa khác của cây hương ngoài trời chính là nơi thờ tiền chủ là chủ đầu tiên của ngôi nhà. Theo dân gian truyền miệng từ xa xưa, ngôi nhà luôn có sự thay đổi theo thời gian nhưng ở tại cõi âm thì người tiền chủ vẫn luôn nhớ về ngôi nhà xưa nay của họ. Chính vì thế những người chủ mới không muốn bị vong hồn của người tiền chủ quấy rối nên lập một bàn thờ ngoài trời để thờ tiền chủ cho của ngôi nhà đó. Bàn thờ của tiền chủ chính là một cây hương ở ngoài sân. Người ta thường cúng tiền chủ vào những ngày rằm, mồng một, lễ tết hoặc khi trong nhà gặp chuyện chẳng lành xảy ra để xin cầu sự bình an cho mọi người trong gia đình.

Bàn thiên ngoài trời thờ Phật
Ở một số vùng của người Khmer, cây hương ở ngoài sân lại để thờ phụng Đức Phật. Do ảnh hưởng của văn hóa Phật giáo, người Khmer tin vào sự chở che, bao dung của Đức Phật. Vậy nên cây hương của người Khmer lại là nơi để họ thờ phụng và liên lạc với Đức Phật Tổ.

Bàn thiên ngoài trời thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế
Ngoài ra ở vùng xứ Quảng, nơi mà cộng đồng người gốc Hoa xưa sinh sống lâu năm, cây hương đất không xuất hiện ở trước cửa mỗi gia đình. Nó thường xuất hiện trong những ngôi chùa của người Hoa. Nơi mà cây hương được sử dụng để thờ Thiên Phụ Địa Mẫu. Người Hoa tới Việt Nam từ thế kỉ XVII mang theo văn hóa “Cha Trời, Mẹ Đất” đến định cư tại vùng Ba Tàu gồm: vùng Cù Lao Phố (Đồng Nai), Sài Gòn Chợ Lớn, Hà Tiên do chúa Nguyễn ở Đàng Trong trao cho để làm ăn, sinh sống. Bàn Thiên được đặt ở chính giữa cửa vào ngôi chùa. Đây cũng là điểm khác biệt trong việc thờ phụng ở những ngôi chùa của người Hoa khi họ thờ Ngọc Hoàng (ông Trời) trong các ngôi chùa chứ không phải thờ Phật như đại đa số ngôi chùa khác.

Cay-huong-ngoai-troi-tho-ai_1.jpg

Văn hóa “Thiên Phụ, Địa Mẫu” của người gốc Hoa

Trên đây có thể chưa phải là đầy đủ hết những mục đích sử dụng thờ cúng của bàn Thiên hay cây hương ngoài trời. Nhưng có lẽ cũng đã là đại đa số các mục đích thờ cúng của con người khi sử dụng cây hương ngoài trời. Mong rằng bài viết này đã phần nào giải đáp được câu hỏi cây hương ngoài trời thờ ai cho những người chưa tỏ tường. Xin cảm ơn!

Nguồn tại: https://langmodaninhbinh.info/dung-tuy-tien-xay-dung-khi-chua-biet-cay-huong-ngoai-troi-tho-ai/
 
Top