Đừng đánh mất một phần cuộc sống

“Tớ bận lắm!” đã trở thành câu cửa miệng của nhiều bạn trẻ. Vì bận họ không chỉ từ chối gặp gỡ, quan tâm đến người thân, bạn bè mà đang tước đi một phần trong cuộc sống của chính mình…

Cái “tôi” bận bịu

“Bà nằm viện cả một tuần nay nhưng mình vẫn không tranh thủ được chút thời gian nào ghé qua viện. Mẹ nhắc: “Con vào thăm bà đi, bà mong con lắm”, mình ngúng nguẩy: “Mẹ không biết con bận lắm à?”.
Bạn bè lâu ngày hẹn gặp nhau đi uống cà phê, mình lại phải lắc đầu từ chối: “Tớ bận quá, không đi được. Tiếc ghê!”. Rồi khi có người bạn bị tai nạn, mọi người rủ nhau vào viện thăm, mình lại là người đứng “ngoài cuộc”: “Tớ bận việc mất rồi, cho gửi lời hỏi thăm nó nhé!”.
Mọi người bàn tán về một bộ phim đang chiếu trên truyền hình và hỏi ý kiến mình. Mình ngu ngơ: “Mình có thời gian để xem phim đâu”.
Có cuốn sách hay và bổ ích, bạn bè truyền tay nhau đọc. Qua tay mình, mình tiếc nuối: “Sách hay lắm à? Nhưng mà tớ có thời gian đâu”.
Mẹ khuyên: “Con hãy tìm một khóa học nào đó về nấu ăn, trang điểm, khiêu vũ… hợp với mình”. Mình trố mắt ngay: “Mẹ biết con bận thế nào rồi mà?”
Cả năm, ngoài dịp Tết, mình không về thăm nhà một lần nào. Bố gọi điện, nói rất tình cảm: “Lúc nào rảnh về nhà con nhé! Ở nhà ai cũng nhớ con”. Đáp lại: “Con bận quá, bố ạ”.
Cũng vì bận, mình thất hứa lần này đến lần khác, người này đến người khác. Và khi nhớ ra thì bạn “giảng hòa” bằng một tin nhắn: “Xin lỗi nhé, tớ bận quá!”.
Đừng đánh mất một phần cuộc sống của mình
Công việc của bạn bận rộn? Bạn luôn đứng trước nguy cơ bị sa thải nếu bạn thiếu tập trung? Bạn phải mua được một căn hộ trước ba mươi tuổi?... Chấp nhận với bạn như thế nhưng ngoài công việc thì người thân, bạn bè cũng là một phần trong cuộc sống của bạn. Bạn không được phép tước bỏ.
Một ý kiến của một ai đó mà chắc chắc nhiều người sẽ rất tâm đắc: Trái tim chúng ta có bốn ngăn, một cho tình yêu, hai cho công việc, ba cho gia đình và bốn cho bạn bè. Vậy cớ gí, bạn lại “cắt” đi một ngăn trong trái tim mình. Bạn “gác” bạn bè, người thân và cả cuộc sống riêng của mình qua một bên vậy bạn đang sống để làm những gì?

Những lúc bạn dành thời gian cho người thân, bạn bè và cũng là lúc bạn được phép nói: “Tôi đang bận”. Bạn phải dành một thời gian nhất định cho những việc này, vì đó là một phần cuộc sống…
Một cậu sinh viên bốn năm trời học đại học suốt ngày ôm lấy máy tính hoặc mấy quyển sách. Không xem phim, cũng chẳng giao lưu bạn bè, các hoạt đồng tình nguyện lại càng không vì “bận học”…
Đến khi đi làm lại vùi đầu vào công việc, không có lấy một chút thời gian cho bản thân chứ chưa nói là cho những người xung quanh. Đến khi bạn bè đều đã có mái ấm riêng, mới thấy mình trống trải vì chưa có một người nào bên cạnh…
“Mỗi năm tôi chỉ về quê đúng dịp Tết. Nếu bố mẹ ốm, tôi cũng không biết nếu không có người báo tin. Nếu tranh thủ tôi vẫn có thể về nhà vào nhiều dịp nhưng với lý do bận rộn tôi đã cho phép mình “bỏ qua” hết mọi chuyện, không phải quan tâm đến ai, cả bố mẹ và những người quanh mình. Khi mẹ báo tin bố mất, tôi giật mình thoảng thốt, gần một năm rồi tôi… không gặp bố. Mấy năm vừa qua số lần tôi gặp bố cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay”.
Tôi đang thờ ơ với người khác và với chính cả bản thân mình” - Kiều Anh, một cô gái 23 tuổi tâm sự.
Thời gian không thể quay trở lại, bạn không thể giữ lại những thứ đã qua. Vì thế hãy sống thế nào để khi nhìn lại bạn phải nuối tiếc mình đã để trôi qua quá nhiều thứ trong cuộc sống…

Theo Dân trí
 
Hiệu chỉnh:

icool

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
15/3/2011
Bài viết
199
Bận học cái chết tiệt ấy. Gây quá nhiều áp lực với bản thân. Đã thế lại ép mình phải như thế này, thế kia thì không ổn chút nào.:KSV@19:
 
Top