: Đức Phật có thật sự khuyên nên ăn chay không? 95% người đã hiểu sai

phithien12345

Thành viên mới
Tham gia
20/12/2016
Bài viết
0
Đức Phật chỉ khuyên các Phật tử ăn thức ăn sao cho có được tâm hiền hòa thánh thiện đặng mà tu Phật thuận lợi. Vậy ăn chay như thế nào cho đúng với Phật dạy.

Hỏi: Xin Giáo sư cho biết: Hiện nay đang có phong trào ăn cơm chay. Có phải Đức Phật khuyên nên ăn cơm chay không? - Hoàng Hà, Thái Bình

GS Nguyễn Tiến Đích Trả lời:

Đức Phật không yêu cầu Phật tử phải ăn cơm chay, cũng không cấm các Tăng Ni ở chùa ăn cơm thịt cá. Thời tại thế khi đi khất thực, người dân cho thịt cá vào chén, về cúng Phật xong Ngài cũng ăn.

Đức Phật chỉ khuyên các Phật tử ăn thức ăn sao cho có được tâm hiền hòa thánh thiện đặng mà tu Phật thuận lợi. Để hiểu điều đó, ta cần hiểu lời Phật dạy về Ngũ giới.

1 Ngũ giới là gì?

Trong Kinh Tăng nhất a hàm Đức Phật có nói về Ngũ giới, là 5 điều khuyên các Phật tử không nên làm. Đó là:

Tránh xa sát sinh

Tránh xa trộm cướp

Tránh xa tà dâm

Tránh xa lộng ngôn (nói dối)

Tránh xa uống rượu

Ta thấy Đức Phật khuyên tránh xa chứ không ra lệnh cấm. Dưới đây tác giả chỉ nói về “Tránh xa sát sinh” có liên quan đến chủ để Hỏi Đáp này.

Tránh xa sát sinh có nghĩa là không được giết người, sát sinh đồng loại của mình, và không được diệt chủng các loài sinh vật khác. Mừng vui khi thấy kẻ khác giết người cũng là giết người.

Tự tay giết người là thân tạo nghiệp ác, sai bảo người giết là miệng tạo nghiệp chướng,, nghe thấy người khác giết người mà tâm vui mừng là ý tạo nghiệp chướng,, nên Phật cấm không cho Phật tử làm, chứ không phải chỉ bảo tránh xa.

Các Tăng Ni tu ở chùa thì không giết để ăn thịt các sinh vật khác, mua thịt về ăn thì không bị ngăn cấm, nhưng không được ăn thịt thú dữ và thú ăn bẩn.

Cần hiểu Không sát sinh của Đức Phật là để giữ cho tâm hồn ta nhân ái, thanh tịnh đặng mà tu luyện tốt. Không sát sinh không có nghĩa là không giẫm chết một con kiến.

Ăn lẫn nhau là bản chất sinh tồn của động vật trên Trái đất này: Hổ sư tử phải ăn hươu nai, rắn phải ăn chuột, con người phải ăn thịt lợn gà tôm cá v.v.., nhưng không được ăn thịt đồng loại: Hổ không ăn Hổ, chó mèo không ăn chó mèo, người không được ăn thịt người.

Đức Phật từng dạy không sát sinh còn có nghĩa không giết súc vật mang tính diệt chủng như: Săn bắt súc vật vào mùa sinh đẻ, đánh cá bằng nổ mìn, xả thải chết cả một sông hồ v.v…

Tội này rất nặng, nhất định sẽ bị quả báo về sau. Cần hiểu diệt dịch (như dịch sâu cắn lúa, dịch cúm gia súc, dịch châu chấu tàn phá mùa màng và phá rừng, diệt dịch chuột tàn phá mùa màng, diệt chim mang vi rút gây bệnh v.v…), tuy có diệt hàng loạt, nhưng không phải là diệt chủng, vì không phải vì thế mà chúng sẽ tiệt chủng.

Ta phải nhớ rằng trong các bài giảng của mình, Đức Phật không hề cấm Phật tử và Tăng Ni ăn thịt động vật. Các nhà sư không ăn thịt là tùy theoquy định của giáo phái đó thôi. Vậy tại sao ta ăn chay ?

2 Thức ăn có 3 loại:

Đó là thức ăn Tính, thức ăn Động và thức ăn Điều hòa.

+ Thức ăn Tính: Gồm các mọn ăn đang lên men, đồ hộp, các loại rượu, xì ke. Chúng làm cho thể xác ta hôn mê lười biếng trì trệ, tinh chất cơ thể do đó bị rối loạn, không tự kiểm soát được, nên ảnh hưởng xấu đến việc tu luyện. Cho nên ta cần hạn chế ăn uống loại thức ăn này.

+ Thức ăn Động: Bao gồm thịt súc vật, thường đem lại kích thích hăng hái nhất thời, khó kiểm soát nổi luồng nhân điện trong cơ thể. Cho nên ta cũng cần hạn chế ăn các thức ăn loại này. Nhất là không nên ăn thịt thú dữ (như hổ, sư tử, rắn, chó…) làm cho thú tính của ta tăng lên, ảnh hướng xấu đến bản chất cơ thể.

+ Thức ăn Điều hòa: Gồm có ngũ cốc (chứa nhiều mầm sống), trái cây, hạt (tràn đầy nhựa sống), các loại rau quả (hấp thụ Thái dương khí cần cho sự cường tráng, sự nhạy cảm của cơ thể). Vì vậy ta cần tăng cường các món ăn này.

Qua sự phân tích 3 loại thức ăn trên ta dễ dàng nhận thấy ăn ngũ cốc, trái cây rau quả giúp cho tâm ta luôn an bình, tốt trong tu luyện.

Ai cũng biết rằng, trừ một số loài ăn thịt, còn đại đa số các con vật là ăn cây trái hạt để sinh tồn. Những con vật như voi, trâu bò, có thân hình to lớn cũng chỉ ăn cây cỏ. Khỉ, vượn, chim sóc thì ăn trái cây và các hạt.

Vậy mà chúng rất khỏe mạnh, to lớn. Vì lẽ đó mà tạo hóa sinh ra chúng để ăn như vậy. Tuy ăn toàn cây cỏ trái hạt nhưng thú tính của chúng thì không hề mất đi. Chúng không hề hiền.

Còn con người ta là động vật thượng đẳng, sinh ra để ăn tổng hợp cả thịt và cây trái, chính vì thế thức ăn phải là tổng hợp mới đủ chất mà phát triển. Đó chính là lý do Đức Phật không cấm Phật tử ăn thịt động vật.

Nếu như ta chỉ ăn chay trường các thức ăn cây trái rau quả thì rất dễ thiếu chất mà ảnh hưởng đến sức khỏe. Vấn đề chỉ còn là điều chỉnh thành phần ăn sao cho hòa hợp mà thôi.

Ta nên tăng lượng thức ăn Điều hòa, hạn chế thức ăn Động, không nên ănthịt thú dữ. Như thế thì tâm ta dễ thanh thản. Ăn chay là một cách điều chỉnh thành phần thức ăn cho ta.

3 Nên ăn chay thế nào?

Ở ta hay có lắm “Phong trào”: Phong trào chạy cho con vào trường điểm, phong trào cho con học biết chữ trước khi vào lớp 1, phong trào cho con lớp tiểu học đi học thêm, phong trào dùng chất tăng trưởng, dùng chất bảo quản… cho đến có phong trào ăn chay. Vậy ta hãy xem thiên hạ ăn chay thế nào?

a) Người xưa ăn chay:

Người xưa ăn chay đúng nghĩa là ăn rau đậu tương, đỗ lạc, trái cây. Mâm cơm chay rất giản dị, không có thịt và thịt giả. Không có hương vị thịt. Họ thường ăn chay vào ngày rằm mồng một là ngày lên chùa là để thành kínhvới Trời Phật.

Ở nhà đôi lúc cũng dùng bữa ăn chay, thực chất là cách điều chỉnh dần lượng thức ăn Điều hòa, chứ không ăn chay vì tham vọng. Họ ăn chay là tâm ăn chay thật.

b) Người nay ăn chay:

Ngày nay người ta ăn chay rất xô bồ, ào ạt, đầy tham vọng, khắp nơi tổ chức ăn chay, hô hào ăn chay, làm như thể ăn thịt là tội lỗi!? Nhà hàng cơm chay nhân cơ hội này mà ”mọc lên” ở khắp nơi.

Nhà chùa tổ chức ngày đại lễ có khi có hàng trăm mâm cơm chay đãi người lễ chùa. Cơm chay gì thế? Đó là: Tôm giả,cá giả,thịt giả…

Toàn là giả thịt động vật cả. Không phải chỉ giả hình, giả cả mùi vị nữa. Thế là ăn chay giả vờ, miệng ăn chay nhưng tâm vẫn ăn thịt. Dối trá ngay cả trong từng miếng ăn! Thế thì ăn chay cái nỗi gì? Liệu thế có điều chỉnh được lượng thức ăn Điều hòa hay không?

Nói chung là không được gì cả, còn hại hơn là ăn bình thường. Bởi vì mọi cái giả dối đều là hỏng cả. Bạn thắp hương cúng lễ trên bàn thờ gia tiên mà tâm bạn không cầu khấn thì vô dụng.

Bạn muốn chỉnh sửa cửa chính của nhà sang vị trí mới cho hợp Phong thủy, nhưng cửa cũ vẫn để đấy, chỉ khóa lại không dùng, thì không có tác dụng gì.

Cửa chính cũ vẫn làm việc, vì tâm bạn vẫn có cửa này, Chỉ khi nào bạn xóa cửa từ trong tâm (bằng cách phá đi xây bít lại, nghĩa là trong tâm bạn không còn cửa này nữa) thì cửa cũ mới hết hoạt động.

Bạn ăn chay như trên thì tâm thắng miệng, nên vẫn là ăn thịt thôi. Nhưng bạn phạm lỗi là gian đối với Phật. Lên chùa mà tâm gian đối với Phật thì có xem được không? Nhà chùa làm cơm chay giả mà đem cúng Phật thì càng lỗi lớn với Trời Phật.

Trên trang mạng, bạn vào chữ “Hình mâm cơm chay” sẽ thấy có biết bao hình các kiểu mâm cơm chay, nhưng đố các bạn tìm được mâm nào toàn là cơm chay thật đấy? Toàn là giả động vật hết! Thật là đáng buồn. Loài người đang giả dối một cách trơ trẽn, coi giả dối đến như lẽ thường tình!

“Chay đấy: cá tôm lợn với gà…

Toàn món giả vờ, ta dối ta.

Dối ta dối cả Trời Phật nữa.

Dối mãi thế này Phật có tha?

Ăn chay phải thật lòng! ”

4) Phải sửa việc ăn chay này như thế nào?

Đầu tiên cần nhận thức ăn chay phải với tâm thật, không được giả dối. Bạn muốn ăn chay cũng phải điều chỉnh để quen dần dần, vì bạn sinh ra là để ăn thịt chứ không phải chỉ ăn chay.

Nếu bạn bỗng dưng bỏ ăn thịt thì dễ bị thiếu chất mà ngã bệnh. Các nhà sư ăn chay vẫn to khỏe là bởi vì họ đã ăn cả đời rồi, đã chuyển được cơ thể thích nghi rồi. Chứ ngày đầu chưa thích nghi cũng gầy yếu lắm đấy. Bạn hãy nhìn các nhà sư trẻ, có ai to béo đâu?

Các nhà hàng, nhà chùa cần bỏ ngay việc làm cơm chay giả thịt động vật, vì thế là gian dối, làm hại người ăn, giúp thiên hạ quen thói gian dối,. Đặc biệt nhà chùa phải bỏ ngay kiểu cơm chay giả vờ để đãi Phật tử.

Những nhà bếp làm món ăn chay hãy mạnh mẽ sáng tạo các món thức ăn chay thật, là tác phẩm sáng tạo của mình, trăm hoa đua nở kiểu cách, nhưng không được làm giả vờ thịt động vật.

Không cần thiết cho giống con tôm con cá con gà…Cứ thật mà làm, không cần giống cả mùi vị thịt cá giò chả… Tại sao lại phải giả vờ cho giống thịt cá? Cơm chay thật ngon lắm chứ.

Hãy để người ăn nhận thức đây là cơm chay thật, không có mùi vị thịt cá gì cả. Cũng không tưởng tượng mùi vị thịt cá làm gì. Ăn thật, có gì ăn nấy, ngon miệng hơn nhiều.

Mọi người hãy ăn cơm chay thật!

Tags: Duc Phat
 
Top