Dư luận Bắc Giang sau phiên xét xử Lê Văn Luyện

Trong chuyên mục 'Cảnh báo' đăng bởi dALo, 13/1/2012. — 890 Lượt xem

 1. dALo

  dALo Kẻ lang thang đi ngang cuộc đời ... Thành viên thân thiết

  Dư luận Bắc Giang sau phiên xét xử Lê Văn Luyện

  “Tôi thấy Luyện là một người rất lạnh lùng. Trong cuộc đời làm nghề, gặp không ít tội phạm đứng trước vành móng ngựa run sợ khi Tòa tuyên án, nhưng với Luyện điều đó quá “xa xỉ”.

  Sau 2 ngày xét xử, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên án đối với các bị cáo, riêng bị cáo Lê Văn Luyện, toà đã áp dụng khung hình phạt cao nhất đối với người vi phạm chưa thành niên. Theo đó, tổng hợp mức hình phạt đối với bị cáo Lê Văn Luyện cả 3 tội danh gồm: “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là 18 năm tù giam.

  Dù bị cáo Luyện được xét xử và tuyên phạt theo đúng quy định của pháp luật nhưng điều này vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về phía người nhà nạn nhân và dư luận.

  [​IMG]
  Luyện và đôi bàn tay "dính" đầy tội ác

  Về phía gia đình nạn nhân, ông Trịnh Văn Tín (bố đẻ ông chủ tiệm vàng), khẳng định rằng, tội ác mà Luyện gây ra với gia đình ông “dù có tử hình cũng không hết tội chứ không chưa nói đến mức án 18 năm tù”.

  Theo lời ông Tín, ông không chấp nhận bản án này và gia đình ông sẽ viết đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm ngay ngày mai. Ông Tín cũng cho rằng, bị cáo Luyện không thể có “3 đầu 6 tay”, cũng không thể một mình ra tay sát hại cả gia đình tiệm vàng Ngọc Bích được. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử trả hồ sơ điều tra lại, vì một số tình tiết chưa làm sáng tỏ.

  Cũng trong thời khắc toà tuyên án, nhiều người dân đứng ngoài theo dõi phiên xử qua loa phóng thanh cũng bày tỏ quan điểm của mình, “18 năm tù so với Luyện là một mức án quá nhẹ, với những gì Luyện gây ra, hắn phải trả giá bằng mạng sống của mình”, chị Nguyễn Thị Giang (TP. Bắc Giang chia sẻ).

  Đồng quan điểm với chị Giang, anh Nguyễn Văn Tuấn (Phố Sàn, Lục Nam, Bắc Giang) cho biết: “Tôi đau lòng và theo dõi vụ việc từ khi mới xảy ra, việc Luyện giết người cướp của, thực hiện hành vi quá man rợ, ai lại đi giết hại trẻ con chưa có nhận thức gì, mà nhận mức án 18 năm tù thì chưa đủ sức răn đe”.

  [​IMG]
  Luật sư Huỳnh và ông Trịnh Văn Tín trong phiên xử

  “Tôi kiến nghị nên sửa luật, với những tội ác mà hắn gây ra không thể đơn giản là 18 năm tù được. Đây là tội ác được cho là dã man chưa từng có cơ mà” – ông Trần Thanh Đạm (một người dân TP. Bắc Giang chia sẻ).

  Tuy nhiên, vẫn có người đồng tình với quan điểm của toà án, khi cho rằng với vị thành niên phạm tội, bộ luật hình sự đã có quy định khung hình phạt là đúng. “Tôi nghĩ rằng, khi chưa đủ 18 tuổi, vị thành niên sẽ chưa đủ nhận thức và suy nghĩ để hành động, khi Quốc hội đã quy định như vậy là có căn cứ. Nên để một đường cho Luyện cải tà quy chính", bà Nguyễn Hồng Lê (TP, Bắc Giang) nêu quan điểm.

  [​IMG]
  Nhiều người dân Bắc Giang bức xúc trong phiên xử Lê Văn Luyện

  Trong khi đó, trao đổi với PV ngay sau khi kết thúc phiên toà, Luật sư Phạm Văn Huỳnh, bào chữa cho bên bị hại cho biết, ông và gia đình bị hại không bất ngờ về bản án. Tuy nhiên theo ông, mục đích cuối cùng của gia đình bị hại là Tòa không để lọt người, lọt tội. Bên cạnh đó, cần xem xét việc Luyện đã thực hiện hành vi “giết bằng chết, giết bằng hết”. Cháu Bích sống sót là ngoài mong muốn của bị cáo. Bản thân Luyện “không còn tính người, lương tri”.

  “Từ khi nhận trách nhiệm bảo vệ miễn phí cho gia đình nạn nhân trong vụ án này, qua tiếp xúc, tôi thấy họ mất mát quá nhiều. Khi tòa tuyên án Luyện nhận 18 năm tù, nỗi bức xúc càng chất chồng trong họ. Tuy nhiên, tôi vẫn luôn động viên, chia sẻ với những gì họ đã đang gánh chịu và giải thích để họ hiểu rằng, sống trong pháp luật thì phải chấp hành theo đúng pháp luật” – ông Huỳnh giãi bày.

  Ông Huỳnh nghi vấn về hành vi của Lê Văn Luyện, bởi một người chưa đủ tuổi vị thành niên không thể thực hiện hành vi giết người một cách tinh vi, tinh xảo như thế. Đặc biệt, 2 bé con chủ tiệm vàng không có khả năng tự vệ, nhưng Luyện vẫn ra tay. “Sau bản án này, nếu gia đình bị hại yêu cầu kháng cáo, tôi sẽ bổ sung yêu cầu điều tra lại tuổi của Lê Văn Luyện” – ông Huỳnh nhấn mạnh.

  Trả lời phóng viên rằng ông có cảm nhận gì khi giáp mặt sát thủ Lê Văn Luyện, ông Huỳnh tâm sự: “Tôi thấy Luyện là một người lạnh lùng. Trong cuộc đời làm nghề, gặp không ít tội phạm đứng trước vành móng ngựa run sợ khi Tòa tuyên án, nhưng với Luyện điều đó quá “xa xỉ”. Ngay cả lúc nói lời xin lỗi gia đình nạn nhân, Luyện vẫn lạnh lùng trong từng câu nói. Đặc biệt, với những tội ác Luyện gây ra, đi ngược với xã hội”.

  Với bản án mà phiên toà xét xử đưa ra, nhiều người dân vẫn chưa tâm phục khẩu phục dù đúng quy định của pháp luật. Phía bị hại cho biết, họ sẽ khiếu nại nên toà án cấp trên.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP