Dự án Khu du lịch Saigon Times chậm triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư

seogirl7979

Thành viên mới
Tham gia
10/12/2016
Bài viết
0
Trong một báo cáo mới đây, Savills cho rằng, lượng người nước ngoài tham gia giao dịch BĐS tại Việt Nam ngày càng phổ biến. Đáng chú ý, dòng sản phẩm thu hút khách hàng ngoại quốc chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp.

20170804114800-f6ca.jpg

Sau gần 3 năm triển khai Luật nhà ở cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, xu hướng giao dịch BĐS của nhóm đối tượng này đang dần được cải thiện với số lượng ngày càng gia tăng. Theo số liệu do Savills Việt Nam công bố, nguồn khách hàng ngoại mua nhà tại Việt Nam chủ yếu đến từ Châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Singapore.

Trong năm 2017, đã có rất nhiều đất nền củ chi có lượng khách ngoại giao dịch “chạm trần” trong thời gian nhanh chóng. Đơn cử, một dự án nằm ở vị trí đắc địa của quận 2 được mở bán giai đoạn 2 thì hạn ngạch dành cho người nước ngoài đạt hơn 30% trong thời gian ngắn và còn nhiều khách nước ngoài không có được suất mua căn hộ.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND huyện Xuyên Mộc chủ trì, phối hợp với các cơ quan rà soát, xử lý các thủ tục đầu tư có liên quan; đồng thời, UBND huyện Xuyên Mộc thông báo việc chấm dứt hiệu lực chủ trương đầu tư Dự án và công bố quy hoạch của khu đất sau khi chấm dứt chủ trương đầu tư Dự án cho người dân trong vùng Dự án.

Trước đó, năm 2015, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chấp thuận cho Công ty CP Dịch vụ thương mại Sài Gòn Thời Đại đầu tư Dự án trên diện tích 4,45ha.

Tuy nhiên, đại diện Savills cũng cho rằng, cần có sự cân nhắc điều chỉnh phù hợp về giới hạn sở hữu của người nước ngoài ở một số loại hình bất động sản có nhu cầu đặc biệt như BĐS nghỉ dưỡng hay chung cư hạng cao cấp. Sự linh động về mặt phạm vi giới hạn thay vì một giới hạn cố định sẽ tạo đòn bẩy thúc đẩy thị trường. Nhất là khi Việt Nam đang có tầm khoảng hơn 82.000 người nước ngoài sinh sống và làm việc , cũng như hơn 4 triệu kiều bào đang có sự quan tâm đến nhà ở Việt Nam.

Trong tương lai, tuyến đường sắt nhẹ Long Thành - Thủ Thiêm và tuyến đường sắt Tp.HCM - Nha Trang sẽ đi trên cao, vượt đường Mai Chí Thọ để vào ga Thủ Thiêm. Đối với phần đường trên mặt đất, bố trí giao bằng cho tất cả các hướng kết nối còn lại.

Về phương án đầu tư, Tp.HCM đề xuất phân kỳ đầu tư giai đoạn 1, bao gồm hầm chui 2 chiều với 4 làn xe kết nối đường cao tốc TpP.HCM - Long Thành - Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ theo hướng về hầm vượt sông Sài Gòn và ngược lại. Dự kiến, tổng mức đầu tư cho giai đoạn 1 khoảng 1.035 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng khoảng 800 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, sự hạn chế trong quy trình cấp sổ đỏ ở một vài khu vực trung tâm, việc người nước ngoài chưa nắm bắt rõ thủ tục pháp lý tại Việt Nam, và ngược lại, công tác hành chính tại một số địa phương còn chưa quen thuộc với khách nước ngoài đều tạm gọi là những rào cản khiến số lượng sổ đỏ được cấp cho tổ chức và cá nhân người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam còn thấp so với sự quan tâm và nhu cầu thực. Ngoài ra, việc thiếu các đơn vị tư vấn quốc tế có kinh nghiệm và uy tín tại Việt Nam cũng làm tiêu tốn thời gian, tiền bạc của khách hàng. Đây là những vấn đề cần xem xét để người nước ngoài tiếp cận cơ hội sở hữu nhà ở tại Việt Nam thuận lợi hơn.

Nhằm nhanh chóng khắc phục ùn ứ giao thông xảy ra thường xuyên tại nút giao An Phú, UBND Tp.HCM kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải thống nhất quy mô xây dựng và phương án phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 bằng nguồn vốn dư của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica) tại dự án cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Hiện tại, Tp.HCM đang triển khai nút giao An Sương cũng với 3 tầng để giải quyết ùn tắc ở cửa ngõ phía Tây. Song, trong giai đoạn 1 cũng chỉ mới có hầm chui được xây dựng.
 
Top