1. nhipcautre0904

  nhipcautre0904 Keep moving forward Thành viên thân thiết

  Đón xem trận mưa sao băng lớn và đáng chờ bậc nhất năm trong tháng 12

  Geminids là cơn mưa sao băng cuối cùng trong năm nhưng cũng là cơn mưa đáng chờ đợi bậc nhất với tần suất lên tới 120 vệt/ giờ.

  Đêm 14, rạng sáng 15/12, những người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát mưa sao băng Geminids - trận mưa sao băng lớn và đáng chờ bậc nhất trong năm.

  [​IMG]


  Theo dự báo của Tổ chức sao băng quốc tế (IMO), cực điểm của trận mưa sao băng năm nay diễn ra vào khoảng 1h sáng ngày 15/12 (theo giờ Việt Nam), với tần suất cực điểm lên đến 100 - 120 vệt/giờ.

  [​IMG]
  Chòm sao này mọc dần từ hướng Đông vào khoảng 19h và lên cao dần khi đến gần sáng.

  [​IMG]
  Quãng thời gian bạn có cơ hội ngắm sao băng rơi kéo dài từ 19 giờ cho tới 5 giờ sáng ngày hôm sau nhưng đẹp nhất là khoảng 1 giờ sáng.

  Về bản chất, chúng vốn là các mảnh thiên thạch của sao chổi 3200 Phaethons bay vào khí quyển Trái đất.

  [​IMG]
  Quỹ đạo sao chổi 3200 Phaethon​

  Điểm thú vị của Geminids, đó là sự xuất hiện của các quả cầu lửa “gặm Trái đất” (Earthgrazer). Hay nói đơn giản, chúng là các vệt sao băng phát sáng bay ngang, rất chậm và gần như trùng lặp vào đường chân trời.

  [​IMG]


  Thông thường, mưa sao băng Geminids rất sáng, lại rơi vào ngày không trăng nên rất dễ để quan sát. Chúng có thể được thấy từ khi hoàng hôn nhưng chỉ thật sự đẹp và đạt đỉnh vào khoảng 1 - 2 giờ sáng giờ địa phương ở độ cao trên 100km so với mặt đất.

  Tại Việt Nam, các bạn trẻ hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kì thú này với điều kiện không bị mây mù, bụi bặm che khuất.

  Nguồn: Earthsky​
   


  Duong Ngoc Huyen, myduyen97, alice0002 bạn khác thích điều này.


Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP