Đớn đau kiều nữ mưu sinh trong quán nhậu

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Chúng tôi gọi em là kiều nữ bởi em rất trẻ, có nhan sắc lại khéo léo, biết chiều chuộng người khác. Với tửu lượng cao lại có tài ăn nói, kiều nữ dễ dàng được nhận vào làm tiếp thị rượu bia ở các nhà hàng.

Nghề tiếp thị rượu, bia và những nỗi bẽ bàng…

Nghề tiếp thị từ lâu đã được coi là nghề "hot" đối với những cô gái trẻ có thế mạnh về ngoại hình. Không cần học thức nhiều, chỉ cần có khả năng giao tiếp tốt là họ có thể trở thành một nhân viên tiếp thị thực thụ. Chính vì thế nhân viên tiếp thị thường là những cô gái nông thôn không có nghề nghiệp hoặc sinh viên nghèo.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì hiện nay ở Hà Tĩnh, mức lương cho nhân viên tiếp thị rượu bia dao động từ 1 – 1,5 triệu đồng. Tuy thu nhập không cao và khá vất vả nhưng đổi lại, nghề này cũng dễ kiếm thêm từ chiết khấu doanh số bán hàng và đặc biệt là tiền “boa” của khách.

L làm việc ở quán nhậu D đường 26-3 cho biết: “Em làm cho một hãng bia ở đây được mấy tháng rồi. Đợt mùa hè khách uống khá nhiều nên chiết khấu của em cũng ổn. Ngoài việc nhanh tay, nhanh mắt, dẻo miệng chào mời khi khách vào quán, những nhân viên như em còn phải làm công việc chạy bàn cho chủ quán. Hôm nào đông khách thì vất vả lắm nhưng bán được nhiều là vui rồi”.

Ở những quán nhậu như thế việc nhận được tiền “boa” là điều khá hiếm hoi, tuy nhiên L và các bạn khác cũng không tránh được những lời nói hay cử chỉ sàm sỡ của khách. Có lần trong một bữa liên hoan chúng tôi còn chứng kiến cảnh một nhân viên tiếp thị bị khách nắm tay sờ mông rồi buông lời lả lơi. Bẽ bàng là thế nhưng cũng vẫn phải tươi cười, rót bia cho khách và khéo léo để tránh những cử chỉ khiếm nhã mà không làm phật lòng khách.

660531-sangtao0111127-e9fcb.jpg

Làm tiếp thị rượu bia thường phải ăn mặc bắt mắt nên dễ bị khách hàng trêu ghẹo. (ảnh minh họa, nguồn internet)

H - sinh viên năm thứ 2 làm tiếp thị bia ở một quán nhậu khác cho biết: “Làm nghề này thường phải nhận những ánh nhìn thiếu thiện cảm, thậm chí là khinh rẻ của nhiều người chị ạ. Không chỉ rót bia, bưng bê món ăn, nhiều khi chúng em còn phải uống bia khi họ yêu cầu. Tuy nhiên, vì công việc này giúp em có thêm tiền trang trải việc học hành nên đành chấp nhận”.

Chấp nhận cảnh bị trêu ghẹo khi làm nghề nhưng cả L và H đều rất tự trọng, mục đích của các em chỉ là kiếm thêm tiền trang trải việc học hành nên mọi lời dụ dỗ của khách đều bị các em khéo léo từ chối.

Có những cô gái do hoàn cảnh nghèo khổ phải cắn răng chịu đựng mọi nỗi bẽ bàng để có thu nhập nhưng cũng có khá nhiều kiều nữ tìm đến nghề này với mục đích khác, ấy là cơ hội làm quen với các đại gia.

Thường thì những kiều nữ này không tiếp thị bia mà làm cho các hãng rượu tại những nhà hàng sang trọng. Khách đến những nhà hàng này ít uống bia mà dùng rượu đắt tiền và chỗ nhậu của họ cũng thường là những phòng nhỏ kín đáo.

Ngay sau khi khách yên vị chỗ ngồi, kiều nữ sẽ dùng mọi lời hay ý đẹp giới thiệu về nhãn hàng của mình để mời chào. Và nếu khách đồng ý dùng thì ngay lập tức họ trở thành nhân viên phục vụ của bàn tiệc đó.

Ngoài việc nhanh tay rót rượu, nhanh tay mở chai thì thậm chí có lúc kiều nữ còn chủ động “uốn éo” chúc tụng khách. Trong một lần gặp gỡ bạn bè ở nhà hàng X trên đường Hàm Nghi, trong khi đồng ý dùng một sản phẩm rượu chúng tôi đã được nhân viên tiếp thị phục vụ rất nhiệt tình.

Mặc dù có cả nam lẫn nữ nhưng kiều nữ vẫn lả lơi uống rượu với mấy ông bạn tôi. Khi tôi hỏi em tên gì thì kiều nữ trả lời rất đong đưa: “Đã vào đây rồi em làm gì có tên nữa chị, cứ gọi em là VIP 1, lần sau các anh mà đến nhà hàng cứ gọi VIP 1 em sẽ phục vụ chu đáo”. Tôi đoán chắc tuổi đời em chưa quá 20!

Từ kiểu phục vụ như thế, khi men rượu đã thấm, đàn ông rất dễ lả lơi và kiều nữ cũng dễ dàng nhận được tiền “boa” sau những hành động sỗ sàng của khách. Thậm chí có khách còn thẳng thắn đề nghị các cô phục vụ theo cách khác với thu nhập cao hơn. Và muôn nẻo đường sa ngã cùng với những hệ lụy không đáng có cũng đến với những kiều nữ này nhanh như cách các cô mở chai rót rượu.

660531-sangtao0111129-e9fcb.jpg

Về đâu những kiều nữ nhậu thuê?

Cũng cần những yếu tố như nghề tiếp thị, nhậu thuê cũng được coi là một “nghề” kiếm tiền của những cô gái có ngoại hình. Một số kiều nữ coi đó là nghề chính nhưng cũng có một số thì xem đây là nghề phụ nhằm kiếm thêm để phục vụ nhu cầu mua sắm. Tuy ở Hà Tĩnh, “nghề” này chưa phổ biến nhưng nó đã xuất hiện trong đời sống dưới vỏ bọc bạn bè, người quen.

Sau một thời gian làm nghề tiếp thị rượu, đã quen với khả năng uống rượu ừng ực, C quen với một vài đại gia và mối q.uan hệ “hợp tác” bắt đầu. Nhờ có chút nhan sắc nên mỗi khi có đối tác làm ăn, cần tiếp đãi hoặc hát karaoke là ngay lập tức C nhận được lời đề nghị. Trọn gói cho một buổi nhậu và hát ấy, đại gia trả cho C 1 triệu, có khi C còn kiếm được “bộn” tiền nếu khách của đại gia hứng thú mà rộng tay “boa” thêm.

Dễ kiếm tiền lại không phải chịu áp lực về doanh số bán hàng, những kiều nữ như C sẵn sàng bỏ việc tiếp thị để sống bằng tiền kiếm được từ việc nhậu thuê. Và khi chấp nhận bước chân vào nghề này, C cũng từ bỏ giấc mơ về một bờ vai vững chãi để được chở che và yêu thương.

Không giống như C, T dẫu đã có việc làm tại một cơ sở y tế nhưng thông qua các mối q.uan hệ bạn bè đã tự chủ động làm quen và bắt mối với một số đại gia trong ngành xây dựng. Không cần giấu diếm, T gần như công khai công việc của mình với hàng xóm.

Ban ngày đi làm, buổi tối T bắt đầu trang điểm và chờ điện thoại, mỗi cuộc nhậu hay hát karaoke, T được trả 500.000 - 1.000.000 đồng. Kiếm tiền quá dễ, T còn lôi kéo cả em gái đang học trung cấp vào cuộc. Nhờ đó 2 chị em sống khá sung túc, sắm được xe đẹp, điện thoại xịn và quần áo, mỹ phẩm sang trọng chứ không phải sống khổ sở như trước đây nữa.

Hiện nay, giới sinh viên cũng đang ngầm tồn tại nhiều nhóm nữ sẵn sàng đi hát Karaoke thuê. Nhiều nhóm bạn nam sau những cuộc nhậu kéo nhau đi hát nhưng vì muốn có nam có nữ cho vui liền gọi sinh viên. Tiêu chuẩn để được gọi đi hát như thế là ngoại hình khá, giọng hát tốt.

Số điện thoại của những nhóm sinh viên này được lưu trong rất nhiều di động của phái mày râu. Thù lao cho một cuộc hát ấy cũng tùy vào hầu bao của chủ nhân, nhưng ít nhất mỗi lần một em được trả 200.000 đồng. Hầu như những ai làm “nghề” này đều có đời sống cao hơn các bạn khác, thể hiện qua những vật dụng cá nhân, trang sức…

Ai biết được, đằng sau những cuộc nhậu và hát hò ấy, các kiều nữ còn sa chân vào những nẻo đường kiếm tiền nào khác nữa khi mà bản lĩnh chưa đủ để chối bỏ sự hấp dẫn của tiền bạc. Và chắc hẳn, giấc mơ sở hữu những vật dụng đắt tiền cũng đã đè nát giấc mơ về một cuộc sống gia đình hạnh phúc! Đó là chưa kể những hệ lụy về bệnh tật mà những kiều nữ sống bằng nghề này phải đối mặt.
Theo Dân Trí
 
Top