Đôla chợ 'đen' dạt ra ngoại thành

miss_you_52

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
25/2/2011
Bài viết
1
Trong khi các điểm thu đổi trên phố lớn đang án binh bất động, thì một số cửa hàng nhỏ lẻ tại vùng ngoại ô Hà Nội vẫn mở cửa buôn bán dù giao dịch có phần e dè hơn trước.

Thị trường đôla tự do Hà Nội ngừng giao dịch từ ngày 7/3, và đến nay chưa mở cửa trở lại. Còn ở ngoại thành, nhiều điểm cũng không dám ồ ạt công khai mua bán đôla như trước. Thậm chí, tại không ít điểm giao dịch, chủ hàng phải nhìn mặt khách, thẩm định độ tin cậy mới quyết định mua bán.

Trên đường Cầu Diễn, huyện Từ Liêm (Hà Nội), hai cửa hàng cách nhau chưa đầy 2 km, nhưng câu trả lời khi khách hàng hỏi mua USD lại trái ngược nhau. Trong khi ông chủ điểm bán có vị trí gần nội thành hơn nói không bán, dù mua với số lượng nhiều, thì bà chủ tiệm vàng nằm xuôi về phía đường Nhổn lại khẳng định "mua bao nhiêu cũng có".

Tại những nơi vẫn đang giao dịch sáng nay, niêm yết USD không có sự thống nhất. Nguyên nhân, theo người bán, là sự chênh lệch trong mức giá báo về từ các điểm bán ở trung tâm Hà Nội. Một người kinh doanh vàng, thu đổi ngoại tệ trên đường Nhổn, Từ Liêm (Hà Nội) cho biết sáng qua, giá mua vào chỉ 21.500 đồng một USD, bán ra 21.550 đồng thì lúc 9h sáng nay giá bán đã tăng thêm ít nhất 70 đồng mỗi USD.

Đa phần các điểm bán đôla tự do đều cho rằng, có thông tin cơ quan chức năng sẽ vào cuộc kiểm tra các cửa hàng cố tình găm giữ, bán đôla giá cao, nên phải cẩn thận. Theo bà này, nếu cần, cửa hàng có thể giao ngoại tệ tận nhà cho khách nhưng phải mức 5.000 USD trở lên, nếu ít hơn thì khách tự đến cửa hàng lấy. Mức giá bán tại cửa hàng này lúc 9h45 sáng nay, là 21.620 đồng mỗi USD.

Còn tại cửa hàng vàng bạc tư nhân tại thôn Mễ Trì Thượng, Từ Liêm (Hà Nội), đôla vẫn được giao dịch bình thường. Trong tủ kính, ngoài vàng trang sức vẫn có cả xấp ngoại tệ mệnh giá 1 USD, 2 USD. Thấy khách lạ vào hỏi mua, chủ cửa hàng tỏ ra nghi ngờ và cho hay hiện nay không đủ hàng để bán. Dù thế, khi vị khách này tha thiết bày tỏ muốn mua 1.000 USD để đi công tác nước ngoài, thì chỉ sau một cú điện thoại hỏi giá và hỏi hàng, anh chủ này nhận lời bán, với giá cho mỗi USD lên tới 21.900 đồng.

Cũng chấp nhận giao dịch đôla thậm chí với số lượng nhiều với điều kiện khách đến tận cửa hàng là cách kinh doanh của nhiều điểm thu đổi ngoại tệ trong những ngày gần đây. Thậm chí, nhiều cửa hàng còn cẩn thận hỏi khách mua với số lượng bao nhiêu để còn chuẩn bị. Nếu ít quá sẽ từ chối vì bán ít không có lãi và còn có nguy cơ gặp rủi ro trong bối cảnh giá trị đồng USD sụt giảm như hiện nay.
Giao dịch đôla tại nhiều cửa hàng ở vùng ven vẫn diễn ra bình thường dù có phần e dè hơn trước (ảnh chụp cửa hàng kinh doanh vàng, thu đổi ngoại tệ tại Mễ Trì Thượng, Từ Liêm, Hà Nội trưa 9/3). Ảnh: Tuệ Minh
Chủ cửa hàng ở đầu đường Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân thì bày tỏ, việc mua bán đôla trên thị trường tự do khá nhạy cảm, chỉ người bán với người mua biết với nhau. Do đó, không thể giao dịch qua điện thoại, vì khi ấy không kiểm chứng được độ tin cậy của khách hàng. Còn giá cả, có sự chênh lệch lớn là điều tất yếu, vì mỗi cửa hàng lại hỏi giá tại một điểm chuyên đổi USD trên "chợ". Trong khi các điểm lớn này lại cập nhật bảng giá từ các nguồn khác nhau và thời điểm khác nhau.

Lúc hơn 11h trưa nay, giá bán USD tại cửa hàng này là 21.630 đồng một USD. Tuy nhiên, khi khách chê giá cao và định bỏ đi, thì ông chủ cửa hàng níu lại, bảo chờ hỏi giá. Chỉ sau một cú điện thoại, ông khẳng định, giá cho mỗi USD chỉ còn 21.620 đồng. "Sáng qua đến mua thì rẻ hơn, chỉ hơn 21.500 đồng mỗi USD thôi, còn hôm nay thì đô lên rồi", ông này nói.

Theo nhân viên đứng quầy tại đây, thì từ vài ngày nay, lượng khách đến giao dịch USD đang có chiều hướng tăng. Nhất là sau khi các điểm thu đổi USD tại phố Hà Trung ngừng giao dịch. Anh này tiết lộ, còn có những khách ở các quận trung tâm có nhu cầu mua đôla số lượng ít, khoảng 500 đến 1.000 USD cũng đến cửa hàng này để giao dịch.

Trong khi đó, các điểm thu đổi ngoại tệ tại phố Hà Trung, Hàng Bạc, Trần Nhân Tông sáng nay, giao dịch USD vẫn "đóng băng". Khi được hỏi, nhân viên một điểm thu đổi tại con phố Trần Nhân Tông cho hay không biết khi nào mới mua bán đôla như bình thường, "vì chưa có chỉ đạo gì từ bên trên".

Sự trái ngược giữa nội và ngoại thành khiến nhiều người nghi ngờ. Chị Ngọc Anh, kinh doanh quần áo tại chợ Ngã Tư Sở hay đổi USD để tích trữ dự đoán, rất có khả năng USD từ "chợ đen" sẽ được tuồn về bán tại các điểm kinh doanh nhỏ, lẻ ở vùng ven đô và xảy ra giao dịch "chui" giữa cửa hàng với khách.
 
Top