Đối tượng bảo hộ không được kiểu dáng công nghiệp

mlawkey

Banned
Tham gia
18/3/2019
Bài viết
0
Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là một trong những vấn đề quan trọng được ưu tiên nhất của doanh nghiệp. Tuy nhiên, hàng năm có rất nhiều hồ sơ xin đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp bị trả lại. Do đó, để đảm bảo không bị mất thời gian, văn phòng luật sư chúng tôi xin được tư vấn về những vấn đề lưu ý khi đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp/

Đối tượng không được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp​

Các đối tượng được liệt kê dưới đây sẽ không được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp:

  • Hình dáng bên ngoài của sản phẩm bắt buộc phải có do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm.
  • Hình dáng bên ngoài của các công trình xây dựng công nghiệp hoặc dân dụng.
  • Hình dáng của sản phẩm trong quá trình sử dụng sản phẩm không thể nhìn thấy được.

Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp​

Kiểu dáng công nghiệp để được bảo hộ cần đáp ứng các tiêu chí sau:
a) Tính mới của kiểu dáng công nghiệp
Tính mới của kiểu dáng được thể hiện bằng sự khác biệt với các kiểu dáng đăng ký trước. Các kiểu dáng công nghiệp được so sánh phải là đối tượng đã được đưa ra công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả lại bằng văn bản hoặc các hình thức khác ở trong nước hoặc nước ngoài; trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên trong trường hợp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên.
Khi so sánh 2 kiểu dáng, chúng không quá khác biệt; nếu chỉ khác biệt với những đặc điểm tạo dáng không dễ nhớ; nhận biết và không có khả năng phân biệt tổng thể.
Kiểu dáng công nghiệp được coi là chưa đưa ra công khai nếu chỉ có 1 lượng người biết và phải giữ bí mật về kiểu dáng đó.
Kiểu dáng bị mất tính mới nếu được công bố trong các trường hợp sau:

  • Kiểu dáng công nghiệp đã bị người khác công bố nhưng không được sự cho phép của người có quyền đăng ký.
  • Kiểu dáng công nghiệp đã được công bố dưới dạng báo cáo khoa học bởi người có quyền đăng ký.
  • Kiểu dáng công nghiệp được trưng bày tại cuộc triển lãm quốc gia của Việt Nam hoặc tại cuộc triển lãm quốc tế chính thức hoặc được thừa nhận là chính thức bởi người có quyền đăng ký theo quy định. Ngoài ra, khi doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán thuế trọn gói, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.
b) Tính sáng tạo của kiểu dáng công nghiệp
Một kiểu dáng công nghiệp có tính sáng tạo là kiểu dáng đó không thể bị những người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng tạo ra một cách dễ dàng.
Việc này căn cứ vào các kiểu dáng đã được công khai trước đó bằng cách sử dụng; mô tả bằng văn bản hoặc các hình thức khác. Việc công khai này phải được thực hiện trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp nếu đơn được hưởng quyền ưu tiên.
c) Khả năng áp dụng công nghiệp của kiểu dáng công nghiệp
Kiểu dáng công nghiệp được xem là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng kiểu dáng công nghiệp đó làm mẫu để chế tạo sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó hàng loạt bằng phương pháp thủ công nghiệp hoặc công nghiệp.
Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn.
 
Top