Đổi nghề - TG Trần Đình Hoàn

Chào các bạn,

Rất thường xuyên nhiều chúng ta chuyển hướng ngành nghề giữa chừng. Đang học kinh tế được hai năm, bỏ ngang đi học xã hội học. Đang làm luật sư bỗng bỏ nghề đi làm tiếp thị. Đang học y khoa sắp ra trường, bỏ đi học luật… Hoặc ta học thạc sĩ tin học, ra trường làm tiếp thị cho hãng đồng hồ…
Chúng ta cho rằng như thế là chúng ta đã phí bỏ nhiều thời gian và công sức quá, tiêu quá nhiều năng lượng cho một ngành chỉ để đi qua ngành khác.
Nhưng như thế là không đúng. Kinh nghiệm cho thấy, chẳng kiến thức nào bạn có ở đời mà phí cả. Một khi bạn đã biết điều gì, nó nằm trong đầu bạn, và sẽ hữu dụng luôn luôn.
Đa số chúng ta đều có học nhạc, nhưng đa số chúng ta không thành ca nhạc sĩ, và đa số chúng ta sẽ muốn con cái mình học nhạc dù biết rằng chúng sẽ không thành ca nhạc sĩ. Tại sao? Vì mọi chúng ta đều biết học nhạc ảnh hưởng rất sâu đến cá tính và tri thức của ta, dù ta chẳng hành nghề nhạc.
Nếu bạn bỏ y khoa, đi học luật, thì bạn sẽ có lợi thế trong những vụ kiện mà một bên là bác sĩ hay bệnh viện.
Nếu bạn học môi trường, rồi đi tiếp thị máy tính, có thể là bạn sẽ thấy được những điểm có thể làm cho máy tính tốt hơn cho môi trường, giúp công ty bạn cải tiến máy tính.
Nếu bạn học nấu ăn rồi bỏ đi học kỹ sư, bạn sẽ biết kính trọng những người nấu ăn thường xuyên, trong đó có ô-sin của bạn cũng như mẹ bạn.

Nói chung là những bước đường ta đi qua, những kinh nghiệm ta có, luôn luôn tồn tại vĩnh viễn trong ta, vì chúng thành một phần của ta, tạo nên cá tính và kiến thức của ta.
Cho nên, các bạn, nếu muốn đổi nghề đổi trường, thì cứ làm, chẳng phải suy nghĩ nhiều. Mọi kinh nghiệm mình đã có sẽ luôn làm giàu mình, chẳng mất đi đâu cả.
Chúc các bạn một ngày giàu có.
Mến,
Hoành

Trích từ dotchuoinon.com
 
Top