Đời em từng có anh - Trương Tiểu Nhàn

Cuonlennho

"Cuộc đời yên ổn, năm tháng bình yên."
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/3/2010
Bài viết
1.780
Tên xuất bản: Đời em từng có anh
Tên trên mạng: Ba người phụ nữ cup A
Tác giả: Trương Tiểu Nhàn
Chuyển ngữ: Tâm Tít Tắp
Nguồn: https://tientit.wordpress.com/twFvaeJ.png


Trương Tiểu Nhàn giới thiệu quyển sách như thế này: “Tiểu thuyết này viết dang dở trên “Minh Báo” năm 1995, năm 1996 thì xuất bản, hiện giờ đọc lại, trong sách còn nhiều sạn, khi đó tôi là cây viết mới, kỹ năng còn rất vụng về. Nhưng giờ có muốn viết lại một lần, cũng không thể nào viết được. Lúc ấy, tình cảm là chân thật, khi đó, tôi tình yêu đúng như tín ngưỡng. Sáu năm rồi, có ai không thay đổi?” – Lời tựa viết trong bản tái bản năm 2001. (Bản tái bản mới nhất là vào 01-03-2014)
Vậy nên thường xuyên có người hỏi tôi câu này: Thời gian có thể thay đổi tất cả, lâu lâu không thấy bạn hiền, mấy năm sau gặp lại, nhất định sẽ thay đổi rất nhiều, ai có thể nói điều ấy không phải?
Trong “Đời em từng có anh”, Trương Tiểu Nhàn nói: Dù cả đời này, không bao giờ có khả năng viên mãn, thậm chí hết thảy sẽ thành tro bụi, nhưng mà đời em có anh. Em từng có anh, từng có niềm vui, tiếng cười và tiếng khóc của anh.
Cuộc đời này cuối cùng cũng phải từ biệt, tình yêu cũng giống như tuổi trẻ phải già đi, nhưng “Đời em từng có anh” của Trương Tiểu Nhàn cho chúng ta một niềm tin: Có một loại yêu, là tin tưởng, chưa bao giờ bị thời gian khuất phục.
Nếu như bạn mong muốn đọc một câu chuyện tình yêu đẹp, có soái ca, có mỹ nữ thì có lẽ đây không phải là câu chuyện mà bạn cần tìm.
Nữ chính trong truyện là một tiểu tam, nói chính xác hơn, cô là người thứ ba của một gia đình không hạnh phúc.
Dù nói nữ chính là tiểu tam nhưng tôi không ghét cô ấy ^^, có lẽ là do văn của tác giả khéo quá, hoặc tôi thiên vị quá, hoặc tôi chưa kết hôn nên cũng chưa hiểu chuyện.
Hai cô gái xuất hiện trong truyện và nữ chính, ba con người, ba số phận, ba tình yêu, họ đều yêu, yêu hết mình và không hối hận dù kết quả có như thế nào.
Giọng văn của tác giả sẽ khiến bạn cuốn vào truyện, sẽ tò mò đọc từng câu từng chữ để muốn biết rồi ba cô gái này sẽ đi đến đâu với tình yêu của họ.
Người phụ nữ 34A ấy có một ước mơ rất đẹp, ngay cả bản thân cô cũng không biết mình có thực hiện được nó không, chính là được ở bên người đàn ông 34A mở một nhà hàng, anh phụ trách bán rượu và xuống bếp, cô phụ trách chào hỏi khách. Buổi tối cô đơn, khách hàng có thể đến uống rượu, nói chuyện phiếm~~ Dưới sự an bài của vận mệnh, cô mua một bức tranh ghép hình gồm 2000 mảnh ghép có hình ảnh giống như ước mơ đó. Chỉ có điều, vì vợ của người đàn ông 34A ấy đã khéo léo sắp xếp trong chính ngày sinh nhật của chồng mình, mà khiến bức hình đó đã theo cô vỡ tan rơi đầy đất.
Nếu như mỗi mảnh trong 2000 mảnh ghép tượng trưng cho mỗi phần tình yêu của em dành cho anh thì em nghĩ bản thân mình cố gắng ghép nó để tặng cho anh. Mỗi mảnh ghép đều tiêu hao đi thanh xuân của em và tình yêu hiếm có ấy. Nếu như lúc này, phải rời khỏi anh, chính là sự tổn thương lớn nhất của em~
Yêu một người là phải hận người đó một chút, hận người đó khiến mình chẳng thể nào rời xa họ — người đàn ông 34A chính là người khiến cho người phụ nữ 34A yêu hận đan xen, hận đến mức muốn rời xa, hận đến mức chỉ cần nghĩ chia tay sẽ không thể nào gặp lại nên chẳng thể nào đưa ra quyết định~~
Anh từng tặng cô gái bọ cạp ấy một chiếc vòng cổ có hình bọ cạp, sau lại mua cho cô một căn hộ nhỏ, cuối cùng mua một con nghé con và một miếng đất nhỏ. Anh muốn ước mơ ấy của cô tiến gần đến sự thực…
“Trong thế giới tự nhiên có một loại chim rất nhỏ, gọi là chim ruồi, giống như loài ong mật hút mật để sống. Khi nó bay lơ lửng trên những bông hoa, cũng giống như máy bay trực thăng có thể bay cố định tại một điểm nhưng cũng có thể bay ngược lại…”
Tôi đã bị thu hút như vậy đó, nuốt từng dòng convert…
Tôi là kẻ lười biếng, làm truyện gì cũng dở dang, nhưng hi vọng truyện này sẽ hoàn.
Tặng cho chính bản thân tôi.
Tặng cho cái duyên lang thang trên weibo đọc được.
Tặng chị Tiên, và các bạn đã luôn theo dõi nhà Tiên & Tít từ ngày bắt đầu mới lập :)
Và xin nhắc lại một lần nữa, đây là cuốn tiểu thuyết được viết năm 1995.
Ngày 18-04-2014
Tâm Tít Tắp
 

Cuonlennho

"Cuộc đời yên ổn, năm tháng bình yên."
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/3/2010
Bài viết
1.780
Bra và tình yêu của người phụ nữ vốn không phân chia.
Bởi vì chuyện yêu đương, phụ nữ chỉ mặc một chiếc bra đứng trước mặt người đàn ông cũng không cảm thấy khó chịu.
Ngực Chu Nhị ba mươi bốn tấc (86cm), Từ Ngọc ba mươi sáu tấc (91cm), Du Dĩnh ba mươi hai tấc (81cm), số đo của bọn họ khác nhau, điểm duy nhất giống nhau đó là họ đều là cup A; bọn họ cũng tin tưởng người đàn ông mình yêu là hạng A, rồi lại đau khổ phát hiện, mỗi người đều bị tình yêu tra tấn.
Tình yêu cấp độ A, là thứ khó cầu nhất trên đời này.


Bình luận:

Đời em từng có anh, đời em từng có anh, đời em từng có anh.
Khi viết những dòng chữ tinh tế này cảm thấy vô cùng ấm áp, vô cùng buồn sầu, vô cùng đau thương, vô cùng tiếc nuối, lại có vô vàn bất đắc dĩ. Đúng, đời này, em từng có anh. Thật tốt! Mặc dù chúng ta bây giờ không thể ở bên nhau nhưng ít nhất, em từng có anh.
Ký ức là một loại độ ấm, bởi vì có độ ấm, mới có thể cảm thấy cô đơn và lành lạnh khi nhớ lại chuyện cũ. Nó ẩn chứa đau thương mới có thể lặng lẽ rơi lệ lúc mùi hương quẩn quanh. Bản thân duyên phận đã là một quyển sách, tên của mỗi trang sách là ô trống, muốn người yêu dấu nhất của mình viết lên lời tựa, sau đó, vì bạn mà giải thích quyển sách ấy, viết ra những lời tựa đẹp nhất.
Có lẽ mỗi lần gặp nhau, sự tốt đẹp chỉ là nháy mắt, rồi lại như gió cuốn bụi bay, nước mắt lại rơi. Thời gian của mỗi đoạn ký ức, là tất cả những câu chuyện cũ đã ghi nhớ lại hoặc một người nào đó. Thời gian qua đi, dường như đã qua mấy kiếp. Tôi chỉ có thể dùng những từ vỡ vụn để ghi chép lại, dòng chữ bừa bộn khắc họa những tình cảm sâu đậm sắp xếp thành đoạn văn, những dòng chữ dài theo thời gian dịu dàng, đau xót luôn quẩn quanh trí nhớ tàn lụi.
Bỏ lỡ là một đoạn thời gian, nhớ lại cũng chỉ là đoạn thời gian ấy. Còn nhớ đoạn này: Trải qua một vài chuyện, một vài người, một trận gió, khói đã tan, mới biết rõ, đến cuối cùng, không phải ai cũng như ai, ai cũng không thay thể nổi ai khác. Bản chất thời gian chính là cô quạnh và tàn khốc, khiến mọi người phải học cách quên đi, cũng là không thể không quên. Trương Tiểu Nhàn, biết cô ấy đã lâu, là tác giả Hong Kông nổi tiếng, tình yêu tri kỉ của toàn cộng đồng người Hoa. Tiểu thuyết của cô miêu tả tình yêu nóng bỏng bằng gam màu lạnh, lấy hình thức văn xuôi khiến người ta mỉm cười rồi lại rơi lệ, văn của cô ấy, nhiệt độ và phong độ không giống nhau. Cô ấy hiểu rõ về nhân tính giúp cô khai thác tình yêu dịu dàng quen thuộc bằng những văn tự sắc bén. Mỗi câu mỗi từ mỗi chữ khiến thấy mọi người thấy được tâm trạng của mình khảm trong đó, chữa thương người khác, cũng chữa cho chính mình. Mà chúng ta, từ trong tác phẩm của cô ấy cũng hiểu rõ: Tình yêu được hay mất đến giờ không còn quan trọng, nếu người ta bỏ qua tất cả sẽ nhận lại được càng nhiều, chỉ cần đã từng yêu thật sâu đậm, thì cuộc đời càng thêm đủ đầy. Đúng như Ngô Đạm Như đã từng nói: tình yêu không phải là nhận được mà là học được. Chỉ có vài chữ mà nhìn xa trông rộng như vậy, đẹp đẽ như vậy, cũng tràn ngập trí tuệ bên trong nữa. Trong “Cuộc đời 18 lỗ hổng”, tác giả Viên Côn nói về con trai thời đại học, họ yêu rất nhiều, mỗi cô bé đều là một trường học. Yêu là một loại tin tưởng, sẽ không bị thời gian khuất phục, cũng chưa từng bị thời gian khuất phục.
Đây là một tiểu thuyết gồm ba người phụ nữ, hăng hái tiến lên phía trước tìm cuộc sống ấm áp cho bản thân, khăng khăng cho rằng đó chính là người đàn ông của đời mình, sau lại phải lang bạt trong tình yêu. Thanh xuân trôi qua không chút lưu tình, sự xinh đẹp trẻ trung không còn, quay đầu về phía tuổi trẻ, có thể nào lĩnh ngộ được? Rốt cuộc phụ nữ muốn gì, là yêu hay là an toàn? Đích đến rốt cuộc là gì? Là một người trưởng thành vẫn đang tự mình tìm kiếm? Hồng trần gặp nhau, khoảnh khắc triền miên trên gi.ường đầy hạnh phúc đó nghiêng một giây đã là đau khổ cả một đời, rực rỡ như vậy chung quy vẫn quay về nơi hoang vu vắng vẻ.
Biệt ly là sự khó khăn đến mức nào, là tan nát cõi lòng đến cỡ nào, có lẽ, chỉ lúc ấy, chúng ta mới hiểu rõ, cả đời người không phải vì theo đuổi hoàn hảo mà đến, là vì hết lần này đến lần khác đều không thể hoàn hảo. Cuộc đời này kết thúc phải từ từ biệt, tình yêu cũng già đi giống như thanh xuân. Đã như vậy, không bằng mang lòng tin tốt đẹp, cảm ơn: đời này em từng có anh.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

Cuonlennho

"Cuộc đời yên ổn, năm tháng bình yên."
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/3/2010
Bài viết
1.780
Chương 1: Ba người phụ nữ cup A

Phần 1
Áo ngực cao cấp có một triết lý, chính là càng ít vải càng quý. Ít vải đại diện cho gợi cảm, gợi cảm mà không thấp kém là một loại nghệ thuật. Một người phụ nữ có thể khiến đàn ông thấy cô ấy gợi cảm, mà không phải là thấp kém, chính là thành công──────── ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ────────
Tôi thường xuyên muốn viết một câu chuyện về chiếc áo ngực, nhân vật chính là áo ngực, do nó tự mình thuật lại cái lịch sử tang thương hàng trăm năm của mình. Phụ nữ Trung Quốc trước kia dùng yếm, áo ngực là kết quả của phương Tây, vào thế kỉ 19, có một cô gái con nhà giàu dùng vải, dạng khung xương cá voi, dây thép và ren tạo ra áo ngực. Loại áo ngực này biến dáng người phụ nữ thành hình đồng hồ cát, nếu phụ nữ mặc trong một thời gian dài, nội tạng sẽ bị hỏng. Năm 1889, một phu nhân ở Paris, Herminie Cadolle đã phát minh ra chiếc áo ngực đầu tiên* — loại bó ngực mà không cần phải đính kèm làm màng của quần áo.
* Năm 1889 đánh dấu bước phát triển mới của trang phục lót khi Herminie Cadolle phát minh ra tiền thân của chiếc áo ngực hiện đại ngày nay, chiếc “corselet-gorge”, hiểu nôm na như áo corset dành cho phần ngực. Chất liệu cao su đàn hồi giúp hàng triệu phụ nữ “dễ thở” hơn cũng đã được bà sử dụng trong phát minh của mình.

Áo ngực khi đó, mặc dù không buộc chặt phần bụng, nhưng vẫn là một con “quái vật khổng lồ”. Năm 1913, cô gái tên Mary Phelps-Jacobs ở NewYork dùng hai chiếc khăn tay và những sợi ren hồng khâu vào với nhau biến thành chiếc áo ngực nhẹ nhàng lại linh hoạt. Công ty Warner Brothers Corset Company of Bridgeport mua lại bằng sáng chế của Mary Phelps-Jacob với giá 1.500 đô la, sản xuất ra số lượng lớn, trở thành công ty áo ngực hàng đầu. Năm 1935, công ty Wannet phát minh ra các loại cup từ cup A đến cup D, A nhỏ nhất, D lớn nhất. 1960 năm là cách mạng văn hóa áo ngực, đốt cháy những chiếc áo nịt ngực của phụ nữ*. Đến thập niên 90, nhà thiết kế thời trang lại tạo ra áo ngực mặc bên ngoài, cơn thủy triều áo ngực quay trở lại, loại hình phẫu thuật nâng ngực đứng thứ hai trong các loại phẫu thuật thẩm mĩ. Phụ nữ và áo ngực cùng tồn tại.

* Năm 1960 – trong phong trào hippies và cách mạng t.ình d.ục, một số phụ nữ ở Mỹ và châu Âu cho rằng mặc áo nịt ngực là không tôn trọng phụ nữ và th.ân thể tự nhiên của họ. Nhiều nhóm còn tổ chức các cuộc “Đốt áo nịt ngực” nơi công cộng.

Nếu như nói về áo nịt ngực ở giai đoạn lịch sử này có vài nét giống lịch sử Trung Quốc, khó trách việc giáng chức Trung Quốc thành cái áo ngực, nhưng mà áo ngực hoàn toàn chính xác giống Trung Quốc, kinh nghiệm rồi cách mạng văn hóa, rốt cục vẫn nổi sóng.
Chiếc áo ngực đầu tiên của tôi không phải của tôi, mà là của mẹ tôi. Có một ngày, mẹ nói với tôi: “Chu Nhị, con nên mặc áo ngực rồi.” Bởi vì không đủ dũng khí đi mua áo ngực cho chính mình, nên tôi vụng trộm lấy áo ngực của mẹ để mặc, cái áo ngực đấy màu da, trên hai cái cup đó khâu hoa hồng. Cái áo ngực đầu tiên tự tay tôi mua là của người bán hàng rong đi bán dạo, người đó là một người đàn ông, dùng xe đẩy để bán áo ngực trong thành phố, hơn mười chiếc áo ngực xếp thành một cái gò núi nhỏ, trông rất đồ sộ.
Tôi bây giờ là quản lý ở cửa hàng tổng của chuỗi tập đoàn chuyên bán lẻ nội y ở Trung Hoàn*, cửa hàng này là cửa hàng đại lý chuyên về nội y cao cấp của Pháp và Ý. Mấy ngày này gặp nhiều chuyện mới cho tôi biết, tình yêu của phụ nữ và nội y hóa ra không phân chia.
* Trung Hoàn: Còn gọi là quận Trung Tâm (Central), trung tâm chính trị và khu mua sắm cao cấp, ở Trung Hoàn có vô số trung tâm tài chính, các nhà hàng ăn uống và cửa hàng đủ các loại nhãn hiệu thời trang, là nơi mà du khách và dân bản xứ Hong Kong thích đi dạo phố nhất.

Tôi công tác ở cửa hàng tổng nằm ở khu vực trái tim Trung Hoàn, tầng hai của trung tâm mua sắm, ở đây cửa hàng thời trang cao cấp mọc lên như nấm, tiền thuê đắt đỏ. Cửa hàng rộng khoảng hơn 200m2, có hai phòng thử đồ. Tôi có hai nhân viên, Anna hai sáu tuổi và Jenny ba tám tuổi. Anna là cô gái hết sức siêng năng, khuyết điểm là nhiều bệnh, đau bụng kinh đặc biệt nghiêm trọng, sắc mặt nhiều năm tái nhợt. Jenny là mẹ của hai đứa con, chính xác là một tay cừ khôi, có q.uan hệ rất tốt với khách hàng, thể lực như trâu, phối hợp với Anna không chê vào đâu được. Anna và Jenny còn có một điểm tốt, Anna có 45kg còn Jenny hơn 75kg, hình thể của bọn họ sẽ không khiến cho bất kì một vị khách hàng nào tự ti.
Áo ngực cao cấp có một triết lý, chính là càng ít vải càng quý. Ít vải đại diện cho gợi cảm, gợi cảm mà không thấp kém là một loại nghệ thuật. Một người phụ nữ có thể khiến đàn ông thấy cô ấy gợi cảm, mà không phải là thấp kém, chính là thành công. Phụ nữ thông minh hiểu được cách đầu tư cho phương diện gợi cảm, bởi vậy hàng của bọn tôi mặc dù đắt, nhưng cũng không buồn đến mức không có khách hàng.
Khách hàng chủ yếu của chúng tôi là những nhóm phụ nữ có nghề nghiệp ổn định và thu nhập cao, những người có quá nhiều tiền kia trái lại họ lại không dám bỏ tiền ra, tôi đã thấy một kẻ lắm tiền, cô ta c.ởi áo ngoài ra thì bên trong chính là áo ngực, áo ngực này đã mặc đến vàng ố, dây đeo sắp đứt. Phụ nữ đã lấy chồng, rất dễ cho rằng hết thảy là kết cục đã định, không còn chú ý đến nội y. Kẻ thù lớn nhất của việc kinh doanh nội y không phải kinh tế suy thoái, mà là hôn nhân. Thứ k.ích th.ích kinh doanh nội y, là ngoại tình.
Hôm nay, lúc gần đóng cửa, Từ Ngọc tới tìm tôi, khi đi qua những người đàn ông ngoài cửa hàng, họ đều nhao nhao chào nó. Nó là kẻ hay trêu chọc người, ba mươi sáu A (91A).
“Chu Nhị, mày có bút máy không?” Từ Ngọc hỏi tôi.
“Bút bi được không?” Tôi đưa bút bi cho nó.
“Không được, cần bút máy cơ.” Từ Ngọc nói.
Tôi tìm thấy một chiếc bút máy trong ngăn kéo, hỏi nó: “Mày muốn viết cái gì?”
“Tao vừa chụp một loạt ảnh áo tắm, đạo diễn mách cho tao biết, cầm một chiếc bút máy đặt dưới vú, nếu núm vú thấp hơn bút máy, thì thuộc loại rủ xuống.”
Tôi biết Từ Ngọc chưa quá ba năm, khi đó tôi làm việc ở bộ phận thiết kế, Từ Ngọc nhận lệnh triệu tập làm người mẫu nội y. Thân hình nó xuất chúng, cao 1m78, số đo ba vòng là 36-24-36 (91-61-91) làn da trắng nõn, hai chân thon dài, mặc tất cả các loại nội y nhìn đều đẹp, tôi lập tức nhớ mặt nó. Sau đó, chúng tôi thường xuyên tiếp xúc “th.ân thể sát sàn sạt”, trở thành bạn bè không nơi nào không dám nói chuyện. Tôi đã từng tỉ mỉ thiết kế mấy cái áo ngực, thường tự đề cử mình trước vị sếp người Pháp, hi vọng anh sẽ sẽ mang tác phẩm của tôi đề cử lên tổng công ty nhưng anh ta đều cự tuyệt, Từ Ngọc biết chuyện này, mời ông sếp người Pháp của tôi ăn cơm, rót những lời mật ngọt với anh ta, cực lực đề cử tác phẩm của tôi, rốt cục anh ta mới đem tác phẩm đến tổng công ty. Chuyện này về sau tôi mới biết. Nhưng tiếc là, bên tổng công ty kia liên tục đá nó chìm xuống đáy biển.
“Thế nào? Ngực mày có rủ xuống không?” Tôi hỏi nó.
“May không rủ xuống, vẫn đang kiên cố.” Nó hài lòng nói.
“Ngực lớn không phải chuyện tốt.” Tôi dọa nó, “Sức nặng quá lớn, so với những người phụ nữ khác sẽ rủ xuống nhanh hơn.”
“Tao cho rằng thứ khiến ngực của phụ nữ rủ xuống, không phải là sức nặng cũng không phải sức hút của trái đất.” Từ Ngọc nói.
“Là cái gì?” Tôi hỏi nó.
“Là đôi bàn tay của đàn ông.” Từ Ngọc cười rồi lại cười tiếp, “Đôi tay của bọn họ, lực không thể nào nhẹ nhàng được.”
“Tao muốn mua một cái áo ngực mới.” Từ Ngọc cắn bút máy nói.
“Tuần trước không phải vừa mua một cái mới sao?” Tôi hỏi nó.
“Không nói nữa, mấy hôm trước phơi áo ngực dưới trời nắng, không cẩn thận bị rơi xuống mái hiên nhà ở tầng dưới, hôm nay thấy một con chim to lấy làm tổ.”
“Chắc đây là tổ chim sang quý nhất thế giới.” Tôi cười nói.
“Con chim to kia có lẽ không thể nào tưởng tượng được ở Hồng Kong lại có thể hưởng thụ một cái tổ chim bằng ren có nguồn gốc từ Pháp.” Từ Ngọc cười khổ.
Đã qua thời gian đóng cửa hàng 10 phút, tôi bảo Jenny và Anna hết giờ làm thì về trước.
“Mày muốn mua kiểu dáng gì?” Tôi hỏi Từ Ngọc.
“Muốn một cái khiến tim đàn ông đập rộn lên ấy.” Nó ưỡn ngực nói.
“Nhất định là kiếm một cái khiến tim anh ta phát bệnh luôn đi!”. Tôi lấy một chiếc làm từ sợi tơ nhân tạo co dãn màu trắng và ren để tạo ra chiếc áo ngực có thể che được ba phần tư ngực từ trên kệ xuống. Ba phần tư ngực tức là có thể lộ ra được một phần tư, so với toàn bộ bầu ngực thì vừa đủ gợi cảm. Cái áo ngực trên tay tôi có điểm đặc biệt là giữa hai bầu ngực có hình con chuột Micky màu sắc cực kỳ rực rỡ, gợi cảm xen lẫn ngây thơ.
“Rất đáng yêu”. Từ Ngọc cầm áo ngực đi vào phòng thử đồ.
Tôi khóa cửa chính lại.
“Mặc xong rồi, mày lại đây xem thử coi, hình như không c.ởi ra được.” Từ Ngọc bước ra từ phòng thử đồ.
“Sao thế?” Tôi nhìn Từ Ngọc.
Trong gương nhìn thấy nó chán nản.
“Hình như tao mập lên, lúc vừa mặc áo tắm đã phát hiện ra.”
Nó mặc cái áo ngực này, bộ ngực hoàn mỹ không một tì vết, giữa hai bầu ngực, con chuột Micky hình như cũng hít thở không thông, tôi thật oán trách mẹ tôi chỉ ban cho tôi ba mươi bốn A (86) mà không phải ba mươi sáu A.
“Xoay người.” Tôi nói.
Nó xoay người, tôi thay nó đẩy hai bầu vú dồn hết về phía trước.
“Đúng là mặc kiểu này đấy. Ai bảo không c.ởi ra được? c.ởi ra bình thường mà.”
“Mày thường hỗ trợ người khác như thế này sao?” Nó hỏi tôi.
“Đây là nghề nghiệp của tao.”
“May mắn là mày không phải đồng tính.”
“Người đồng tính luyến ái chưa chắc đã thích dáng người của mày đâu, quá tự cao rồi đấy.”
“Bây giờ tao cần cái này, giá của nhân viên!”
“Đã biết.”
“Không xong rồi!” Đột nhiên nó hét lên. “Tao đã quên mua tạp chí.”
“Tạp chí gì thế?”
“Tạp chí địa lý Quốc gia”.
“Mày đọc tạp chí đấy cơ à?”
“Là Vũ Vô Quá đọc, nguy rồi, giờ này nhà sách đều đóng cửa rồi. Cái này rất hữu ích cho việc viết tiểu thuyết của anh ấy.”
Vũ Vô Quá là bạn trai hiện tại của Từ Ngọc, chức vụ của anh ta là phụ bản biên tập của một tòa soạn, đồng thời là một tác giả tiểu thuyết khoa học viễn tưởng chưa thành danh. Vũ Vô Quá là bút danh của anh ta, tên thật của anh ta cũng có một chữ Vũ, nhưng tôi đã quên mất rồi.
Từ Ngọc thích gọi anh ta là Vũ Vô Quá trước mặt những người khác, nó rất sùng bái anh ta, nó thích kiêu ngạo nói ba chữ “Vũ Vô Quá”, nó tin rằng ba chữ “Vũ Vô Quá” kia, không lâu trong tương lai sẽ nổi tiếng. Tôi thấy bút danh Vũ Vô Quá thật là khéo, vú không qua, chính là ngực không sai.
“Cùng tao đi mua tạp chí.” Từ Ngọc sốt ruột nói.
“Muộn như vậy, tìm ở đâu?”
“Ở đâu có thể mua được?” Từ Ngọc hỏi ngược lại tôi.
“Giờ này, nhà in và nhà sách đều đóng cửa rồi.”
“Đi ra ngoài xem xét chút đã.” Từ Ngọc kéo tôi, “Có lẽ tìm được một nơi chưa đóng cửa.”
“Tao phải có trách nhiệm đóng cửa, mày đi trước đi. Trong cái ngõ cắt ngang tòa nhà Thế giới mới có một hàng bán sách báo, mày đi đi, có lẽ còn có người.”
Từ Ngọc đeo đôi dép cao 7 phân chạy ra ngoài.
Hai mươi phút sau, tôi gặp lại nó ở cửa hàng sách báo, nó ảo não ngồi trên mấy bậc thang đá.
“Không mua được.” Nó chỉ vào cái hòm gỗ trong tiệm sách.
Tất cả các tạp chí đều được để và khóa trong hai hòm gỗ lớn.
“Ngày mai mua đi.”
“Hôm nay tạp chí xuất bản, tao đã đồng ý tối nay mang về cho anh ấy.”
“Anh ta cũng chẳng làm thịt mày.”
Từ Ngọc đột nhiên ngẩng đầu nhìn tôi, nháy mắt.
“Mày đoán xem trong thùng gỗ kia có tạp chí đấy không?”
“Mày định trộm?” Tôi càng hoảng sợ.
“Không phải trộm.” Nó bắt đầu ngồi xổm xuống, nghiên cứu cái khóa đơn sơ trên thùng gỗ.
“Tao lấy tạp chí, để tiền trong hòm, là mua của người ta nha!” Từ Ngọc đổ hết đồ từ trong túi da ra, tìm được một cái giũa móng tay, dùng thử giũa móng tay để cạy khóa trên thùng gỗ.
“Đừng!” Tôi cản nó.
“Xuỵt!” Nó ra hiệu tôi ngồi xổm xuống canh chừng giúp nó.
Tim tôi đập vô cùng kịch liệt, tôi không muốn vì ăn cắp một quyển “Tạp chí địa lý Thế giới” mà bị nhốt vào tù.
Từ Ngọc mất khá nhiều thời gian, đầu đầy mồ hôi mà vẫn không mở được khóa.
“Để tao thử.” Tôi không vừa mắt.
“Các cô làm gì vậy?” Một người đàn ông mặc đồng phục bảo vệ của tòa nhà đứng trên bậc thang hét to với chúng tôi.
Từ Ngọc vội vàng thu dọn đồ đạc trên đất, kéo tôi dốc sức chạy trốn, chúng tôi chạy một mạch đến quảng trường, thấy không có người đuổi theo mới có gan dừng lại.
“Mày vì anh ta, mà cam tâm làm trộm, mày còn cái gì không chịu làm vì anh ta nữa hả?” Tôi thở phì phò mắng nó.
Từ Ngọc nhìn bầu trời nói: “Cái gì tao cũng có thể làm vì anh ấy. Tao có thể chết vì anh ấy.”
Tôi cười to.
“Mày cười cái gì?”
“Lâu lắm rồi chưa được nghe câu này, thật là cảm động.” Tôi nghiêm túc nói.
“Mày cũng có thể chết vì người đàn ông của mày mà?”
“Nhưng mà không biết liệu anh ấy có đồng ý để tao chết hay không.”
“Tao có một cảm giác, Vũ Vô Quá là người đàn ông cuối cùng của tao.”
“Lần nào mày chả có cảm giác này.”
“Bây giờ và trước đây không giống nhau. Tao với Vũ Vô Quá sống chung hai năm rồi, đây là đoạn tình cảm dài nhất của tao. Tao rất ngưỡng mộ ảnh, ảnh dạy tao nhiều thứ. Ảnh như người ngoài hành tinh, đột nhiên xông vào thế giới của tao, khiến tao biết hóa ra tình yêu và tính mạng có thể như vậy.”
“Người ngoài hành tinh? Lại là tình tiết khoa học viễn tưởng trong tiểu thuyết. Mày tin có người ngoài hành tinh hả?”
“Tao không biết, Vũ Vô Quá là người có sức tưởng tượng rất phong phú, ở cùng với những người đàn ông kiểu này rất thú vị.”
“Nói chuyện yêu đương, ai mà không cần đến một chút tưởng tượng? Không mua được “Tạp chí địa lý quốc gia”, hôm nay mày trở về nói gì với anh ta?”
“May mà hôm nay tao mua áo ngực.”
“Áo ngực có thể thay thế ‘Tạp chí địa lý quốc gia’ sao?”
“Đương nhiên không thể.” Từ Ngọc nói.
“Chính là cái đó.”
“Nhưng mà—” Nó lấy chiếc áo ngực từ trong túi da, bày ra dáng vẻ quyến rũ. “Buổi tối hôm nay, chỉ cần tao mặc cái áo ngực này, khẳng định có thể mê chết ảnh, khiển ảnh tạm thời quên chuyện tạp chí.”
Tôi đã gặp Vũ Vô Quá mấy lần, anh ta lớn lên rất anh tuấn, dáng người thon gầy, thích mặc áo sơ mi, quần jeans, áo lót trắng và giầy thể thao. Đối với người đàn ông quá ba mươi tuổi, nghề nghiệp không phải vận động viên, lại thường xuyên mặc áo lót trắng và giầy thể thao, tôi có phần đề phòng, bọn họ giống như một nhóm người từ chối việc trưởng thành. Thân hình Vũ Vô Quá mặc dù không cao lớn, nhưng trong tâm Từ Ngọc, anh ta lại giữ một cái bóng lưng khôi ngô. Lúc Vũ Vô Quá nói chuyện, Từ Ngọc luôn kiên nhẫn lắng nghe. Vũ Vô Quá trước mặt nó, vô cùng kiêu ngạo. Vậy nên điều đó nói cho tôi biết, sự kiêu ngạo của một người đàn ông, đến từ sự sùng bái của người phụ nữ đối với anh ta.
Từ Ngọc và Vũ Vô Quá quen nhau một tháng thì ở chung, Từ Ngọc chuyển vào một tòa nhà cũ trong một cái đơn vị nhỏ của Vũ Vô Quá ở Trung Tây*. Đừng tưởng rằng những người viết tiểu thuyết khoa học viễn tưởng đều là người mê khoa học hoặc mê máy tính các loại, Vũ Vô Quá không mê khoa học, đối với máy tính cũng giốt đặc cán mai, anh ta chính là người xa rời thực tế, nhắm mắt làm liều.

* Trung Tây là một khu (quận) của Hồng Kông và nằm ở phía bắc của Đảo Hồng Kông. Đây là quận có dân trí cao nhất, mức thu nhập cao nhì và ít dân thứ ba của toàn đặc khu hành chính. Trung Tây là quận trung tâm thương mại và là trung tâm khu vực đô thị của Hồng Kông. Trên địa bàn quận có Thành phố Victoria, là điểm định cư đô thị sớm nhất tại thuộc địa Hồng Kông.

Tôi không phải độc giả của Vũ Vô Quá, tôi không thích đọc tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Vũ Vô Quá đã từng xuất bản một quyển sách, tiêu thụ không tốt lắm, Từ Ngọc oán trách là do quy mô nhà xuất bản quá nhỏ, quảng cáo không tốt, in ấn lại hạn chế.
“Đi xem phim không?” Từ Ngọc hỏi tôi.
“Tuần này đều là những bộ phim cấp ba chúng ta đã xem rồi. Còn xem nổi nữa sao?”
“Còn một bộ chưa xem.”
Xem phim cấp ba là một trong những mục được xếp vào trong giờ nghỉ của tôi và Từ Ngọc, sở dĩ là vì đầu năm trước có xem một bộ phim điện ảnh cấp ba, sau khi chúng tôi làm bạn thì thường xuyên xem phim cấp ba. Phim cấp ba thành công nhất là phim hài, bất luận là hài gì cũng không sánh nổi nó. Những người đàn ông to lớn luôn khiến những người phụ nữ tức giận, vô duyên vô cớ c.ởi sạch quần áo, lại vô duyên vô cớ lên gi.ường. Tôi và Từ Ngọc thường thường phình bụng cười ầm ĩ như vậy trong rạp chiếu phim.
Hai người phụ nữ đi xem phim cấp ba, không thể tránh được những ánh mắt kỳ dị bàn ra tán vào, nhưng điều này lại đúng là một trong những thú vui khi đi xem phim của chúng tôi. Đàn ông mạng theo gánh nặng khi vào rạp, hi vọng bộ phim cấp ba kia có thể mang những hình ảnh k.ích th.ích giác quan, còn phụ nữ khi đi xem loại phim này, tâm trạng như bước vào trong ngôi nhà ma, chỉ tìm kiếm k.ích th.ích mà thôi.
Trong đám người đi xem, cộng lại cũng không hơn hai mươi người. Tôi và Từ Ngọc đặt hai chân lên ghế ngồi đằng trước, vừa ăn bắp rang bơ vừa bình luận dáng người nam chính và nữ chính.
“Cơ ngực của người đàn ông kia thật là đẹp.” Từ Ngọc nói.
Tôi dựa sát vào Từ Ngọc, im lặng không nói.
“Lại cãi nhau với anh ta?” Từ Ngọc hỏi tôi.
“Anh ấy mới không thèm cãi nhau với tao.” Tôi nói.
Ra khỏi rạp chiếu phim, tôi với Từ Ngọc chia tay, trở về Trung Hoàn, ngôi nhà mà tôi đang sống một mình. Nhà tôi ở trong một cao ốc có sáu tầng, không có thang máy, phường lân cận là Lan Quế Phường. Tôi ở tầng hai, là nhà thuê, diện tích khoảng 200m2. Tầng 1 dạo gần đây có mở một cửa hàng bán bánh ngọt, bà chủ họ Quách, là một hoa kiều Indonesia tầm 50 tuổi, dáng vẻ rất xinh xắn, dáng người hơi béo. Chị ta sinh ra và lớn lên ở Indo, lấy chồng ở Hong Kong, nói được lưu loát tiếng Quảng Đông. Bánh ngọt mà chị ta làm khác với bánh ngọt bản địa, chị ta dùng bơ để làm bánh ngọt.
“Bơ bánh ngọt là ăn ngon nhất.” Chị tự hào nói.
Bánh ngọt chị làm có màu sắc rất đẹp, tôi thấy một cái bánh ngọt như cái hồ nước màu xanh, đó là cái bánh ngọt xinh đẹp nhất mà tôi từng thấy.
Tiệm bánh gato này không quảng cáo, bán lẻ cũng ít, chủ yếu là nhận đơn đặt hàng, nhưng danh tiếng rất tốt, khách đến liên tục như mây như gió. Tiệm chỉ có một người phụ, từng cái bánh ngọt đều là tự tay chị Quách làm. Bắt đầu mỗi sáng sớm, tôi cũng có thể ngửi được mùi thơm của từng đợt bánh, chỗ tôi đang ở đây đúng là số hoa hồng.
Tiệm bánh gato đóng cửa vào tám giờ tối hàng ngày, buổi tối hôm nay khi tôi về nhà, lại thấy chị Quách đang ở trong tiệm.
“Chị Quách chưa đóng cửa sao?”
“Chúng tôi đợi khách đến lấy bánh.” Chị khách khí nói.
“Muộn như vậy, còn lấy bánh ngọt?”
Lúc này, một người đàn ông trung niên xuất hiện, bước vào tiệm bánh gato.
Chị Quách giao bánh ngọt cho người đàn ông kia, cùng đi về với ông ta.
Đó là chồng của chị ta sao? Hẳn không phải là chồng, chẳng phải chị ta vừa bảo là khách đó sao? Có thể nào chị ta chỉ lấy lí do là kinh doanh bánh ngọt để gạt chồng đi buôn lậu không đây? Dáng dấp người đàn ông trung niên kia không tồi, mặc dù chị Quách đã trung niên, nhưng bộ ngực rất đầy đặn, tôi đoán số đo của chị ấy là 36B (Đây là bản năng nghề nghiệp của tôi).
Tôi chạy lên tầng hai, c.ởi áo ngoài và quần, mở vòi nước, c.ởi áo ngực, đặt trong bồn rửa tay rồi giặt sạch. Tôi không có thói quen vừa về nhà đã giặt nội y, nhưng tối hôm đó thời tiết oi bức, lại chạy lòng vòng mấy nghìn mét với Từ Ngọc, nên về đến nhà liền muốn c.ởi nó ra ngay lập tức rồi giặt sạch sẽ. Cái áo ngực này có màu hồng phấn nhạt là cái mà tôi thích nhất. Tôi có rất nhiều áo ngực, nhưng tôi thích mặc một loại giống nhau. Đây là một kiểu ký ức về loại áo ngực, chỉ cần mặc quen, sẽ thành thói quen quen một kiểu áo ngực, dù có giặt nhiều lần, vẫn không thay đổi hình dạng. Tôi không biết mấy cái ý nghĩ đó có phải đến từ ô tô không, một số xe ô tô có thương hiệu, có hệ thống bộ nhớ chỗ ngồi, miễn là người lái xe ngồi vào ghế lái, nhấn một nút, chỗ ngồi sẽ tự điều chỉnh đến vị trí mà người đó đã ngồi lần trước. Tôi cho rằng ký ức về áo ngực thực tế hơn nhiều. Nhưng mà hệ thống ký ức này không phải tôi thiên vị cho nó, mà nguyên nhân chủ yếu là, lần đầu tiên tôi và A Sâm – ngọc lụa gặp nhau, chính là lúc tôi mặc một chiếc áo ngực kiểu này, anh khen ngực của tôi rất đẹp. Mặc chiếc áo ngực này, khiến tôi có cảm giác mình là một người phụ nữ.
Tối hôm nay, đại khái A Sâm sẽ không tìm tôi.
Sáng sớm, mùi bánh ngọt thơm lừng từ tiệm bánh dưới lầu đã tỏa ra trước khi tôi ngủ dậy, tối qua tôi ngủ không ngon. Sắc trời hôm nay tối tăm mù mịt, mưa phùn không ngớt, đêm qua lúc tắm xong, áo ngực vẫn chưa khô, tôi mặc một chiếc áo ngực màu trắng và một bộ váy trắng, thời tiết kiểu này vốn không nên mặc màu trắng. Nhưng mà tôi chỉ tìm thấy chiếc váy này trong tủ quần áo vì những bộ khác đều nhăn nheo.
Đi qua tầng một, theo thói quen chào một câu “buổi sáng tốt lành” với chị Quách, nét mặt của chị ta vui sướng, hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, có lẽ đêm qua trôi qua rất tốt đẹp.
Đi khỏi tòa nhà, Sâm đang đợi tôi. Anh mặc một bộ âu phục màu xanh đậm, cổ áo sơ mi trắng mở rộng, cà vạt để trong túi áo, chắc đêm qua anh trực.
“Tại sao anh lại ở đây?” Tôi cố tình không lo lắng cho anh.
“Anh muốn tới thăm em một lát. Có thể cùng ăn sáng với anh không?”
“Anh không mệt sao?”
“Thói quen của anh.”
Thấy bộ dáng của anh phải nhịn suốt cả đêm, tôi không đành lòng từ chối.
“Trong nhà có bánh mì.” Tôi nói.
Tôi và Sâm cùng về nhà, sau đó tôi gọi cho Jenny nói hôm nay sẽ đến muộn.
Tôi bỏ túi xách xuống, mặc tạp dề, vào bếp làm sandwiches 3 lớp kèm chân giò hun khói.
Sâm vào bếp, ôm eo tôi.
“Anh biết đêm qua em đi đâu không?” Tôi hỏi Sâm, cố ý làm khó anh.
Sâm dán mặt vào tóc tôi.
“Anh chưa bao giờ biết rõ mỗi khi trời tối em đi đâu.” Tôi nghẹn ngào.
“Anh tin em.” Sâm nói.
“Nếu như đêm qua em chết rồi thì buổi sáng hôm nay anh mới biết được. Nếu như đêm qua em ở bên người đàn ông khác, anh cũng không biết.”
“Em sẽ làm thế sao?”
“Em hi vọng sẽ.” Tôi nói.
Nếu như chẳng phải cố chấp chỉ yêu một người đàn ông, có lẽ tôi sẽ vui vẻ hơn nhiều. Yêu là một loại gánh nặng. Đường Văn Sâm là trưởng phòng của một ngân hàng ngoại tệ lớn, chúng tôi đã ở bên nhau bốn năm. Lúc quen anh, tôi không biết anh đã kết hôn. So với tôi, anh lớn hơn tôi mười tuổi, lúc ấy tôi nghĩ, không có khả năng anh chưa kết hôn. Nhưng tôi vẫn hẹn hò với anh.
Vào cái đêm sinh nhật đó, khi anh chúc mừng tôi tròn hai lăm tuổi, tôi mới mở miệng hỏi anh: “Anh kết hôn chưa?”
Anh nhìn tôi, vẻ mặt đau khổ.
Tôi biết, anh thuộc về một người phụ nữ khác.
Với tư cách là người thứ ba, so với bất cứ người phụ nữ nào tôi càng tin tưởng tình yêu, nếu như trên đời này không có tình yêu, tôi chẳng qua chỉ là một người phụ nữ xấu xa phá hư hạnh phúc gia đình của nhà người ta.
Sâm ăn xong miếng sandwiches ba lớp, nằm trên ghế salon.
“Mệt không?” Tôi hỏi anh.
Anh gật đầu.
“Tối qua thị trường ngoại hối có biến động rất lớn.”
Tôi để đầu anh đặt lên đùi tôi, thay anh mát xa huyệt thái dương. Anh bắt lấy tay tôi, hỏi tôi: “Em không hận anh sao?”
Tôi im lặng không nói. Tôi chưa từng hận anh. Mỗi tuần, anh chỉ bên tôi hai lần, chủ nhật chưa bao giờ ở bên tôi. Trước kia tôi sống cùng người nhà, mỗi tuần tôi và Sâm kéo nhau đến khách sạn. Cứ như vậy trải qua hai năm, tôi hỏi anh:
“Chúng ta cùng nhau thuê một căn hộ được không? Em không muốn yêu trong khách sạn, kiểu đó khiến em cảm thấy mình giống như một người phụ nữ xấu xa.”
Sâm và tôi tìm được chỗ này, anh trả tiền thuê nhà thay tôi. Tôi cảm thấy, rốt cuộc tôi và anh đã có một mái nhà, mặc dù cái nhà này cũng chẳng thực tế lắm song tôi vẫn cẩn thận bày trí, hy vọng anh sẽ quay về.
Sâm đã từng nói phải rời xa tôi, anh hỏi tôi:
“Một người phụ nữ có bao nhiêu cái hai lăm tuổi?”
Tôi nói: “Bất luận là bao nhiêu tuổi, cũng chỉ có một lần.”
Anh không muốn tôi lãng phí tuổi trẻ, có lẽ anh không có ý định kết hôn với tôi. Nhưng mà, sau khi đi anh lại quay về.
Gần như cách mỗi tháng chúng tôi lại có một trận cãi vã lớn, tôi không thể nào chịu được sau khi anh theo tôi lên gi.ường xong lại mặc quần áo tử tế đi về nhà. Nghĩ đến việc anh ngủ bên người phụ nữ khác, tôi liền phát điên. Hôm trước chúng tôi cãi nhau, bởi vì tôi muốn anh ở lại qua đêm với tôi, tôi biết chuyện đó không có khả năng, nhưng tôi không thể nào ngăn cản chính mình yêu cầu anh.
“Tốt hơn chưa?” Tôi hỏi Sâm.
Sâm gật đầu.
“Đàn ông sao lại yêu hai người phụ nữ?” Tôi hỏi anh.
“Có lẽ là bọn họ sợ chết.” Sâm nói.
Tôi vân vê dái tai anh.
“Dái tai anh lớn như vậy nên anh không chết sớm đâu. Nhất định em sẽ chết trước anh.”
“Nhanh đi làm đi, em là quản lí mà.”
“Thời tiết kiểu này thực khiến người ta không có nổi sức lực để đi làm.” Tôi vẫn ngồi trên ghế salon.
Sâm kéo tôi khỏi ghế salon.
“Anh đưa em đi làm.”
“Anh thương em, thì phải nghe theo em.” Tôi giương oai.
“Đó không phải là kiểu thương em có thể áp dụng được.” Anh kéo tôi ra ngoài.
“Em biết, cuối cùng sẽ có một ngày em phải tự lực cánh sinh, bởi vì chẳng biết khi nào anh sẽ rời khỏi em.”
“Anh sẽ không rời xa em đâu.” Sâm nắm tay tôi nói.
Đây là câu nói mà anh thường nói với tôi, nhưng tổng kết vẫn là tôi không tin anh, tôi cho rằng sớm muộn gì chúng tôi cũng sẽ chia tay thôi.
 

Cuonlennho

"Cuộc đời yên ổn, năm tháng bình yên."
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/3/2010
Bài viết
1.780
Chương 1: Ba người phụ nữ cup A

Phần 2

Yêu thích một thứ đến phát cuồng cũng là một loại cố chấp.──────── ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ────────

Hôm nay sức sống khá kém, loại thời tiết này, phần lớn khiến người ta không sao có nổi hứng thú để dạo phố. Tôi để Anna và Jenny đi ăn cơm trưa. Một cô gái tầm hai mươi tuổi vào cửa hàng, nhìn trang phục của cô ấy, giống như đang làm ở quanh đây, đường cong lả lướt, có lẽ 34C.
Cô chọn một cái áo ngực ren màu đen và một chiếc gen nịt bụng.
“Có phải 34C?” tôi hỏi cô ấy.
Cô ấy kinh ngạc gật đầu: “Làm sao chị biết?”
“Bản năng nghề nghiệp.” Tôi cười nói.
Cô vào phòng thử đồ đã qua một khoảng thời gian ngắn.
“Được không?” Tôi hỏi.
“Tôi không mặc được chiếc gen nịt bụng này.”
“Tôi tới giúp cô.”
Tôi vào phòng thử đồ, phát hiện ra người phụ nữ này có tận bốn núm vú.
Ngoại trừ hai cái núm vú bình thường bên ngoài, thì trên người cô ấy còn hai núm vú nữa, ngay dưới núm vú thường. Hai cái núm vú này lồi ra một chút, khá nhỏ, nếu như cần mặc áo ngực cho nó,… chỉ có thể mặc loại 29A (74).
Tôi càng hoảng sợ, nhưng tránh làm người khác khó chịu, đành phải giả bộ điềm nhiên như không có việc gì, thay cô cài gen nịt bụng.
“Cô phải cài khi đã hít một hơi thật sâu, hơn nữa, cài xong phía trước, mới cài đến phía sau.”
Lúc giúp cô ấy mặc gen nịt bụng, tay tôi không cẩn thận chạm vào núm vú nhỏ của cô ấy, cái núm vú ấy rất mềm mại.
“Có phải rất kỳ quái không?” Cô chủ động hỏi tôi.
“À?” Tôi xấu hổi nói.
“Là trời sinh. Chương trình tiến hóa xảy ra vấn đề.”
“À.”
“Động vật có rất nhiều núm vú, người bình thường tiến hóa còn hai núm vú, mà tôi lại không tiến hóa hoàn toàn.”
“Phiền không?” Tôi lúng túng không giấu nổi xấu hổ hỏi cô.
“Quen rồi sẽ không phiền, chồng tôi không để ý.”
Tôi không ngờ cô ấy đã kết hôn, tôi còn tưởng người có bốn núm vú sẽ gặp phải nhiều chướng ngại khi qua lại với đàn ông. Có lẽ suy nghĩ của tôi đã sai, người có bốn núm vú, đối với đàn ông mà nói, là hai tầng hưởng thụ. Muốn hai cái núm vú mà lại có được bốn, coi như là số hoa hồng.
“Ngược lại điều có hại lại có nhiều hơn” Cô nói, “Thí dụ như cơ hội mắc ung thư vú gấp đôi người khác.”
Tôi cho rằng cô ấy vì bốn cái núm vú này mà tự ti, không ngờ cô ấy lấy nó làm vinh quang, rất thích nói chuyện với tôi về cái núm vú của cô ấy.
“May mà thời gian hành kinh, hai cái núm vú này không đau.” Cô lấy tay ấn hai cái vú đã xảy ra vấn đề trong quá trình tiến hóa.
Nếu như người đàn ông có người vợ có bốn núm vú, có thể đi tìm bồ nhí sao? Đàn ông yêu một người phụ nữ, không phải là vì người đó có bốn núm vú?
Trước khi tan tầm, tôi nhận được điện thoại của Sâm, tôi nói cho anh biết hôm nay tôi đã thấy người phụ nữ có bốn núm vú.
“Thực sự có chuyện lạ như vậy sao?”
“Anh thích người phụ nữ có bốn núm vú sao?” Tôi hỏi Sâm.
“Nghe cũng không sai.”
“Có phải anh muốn bốn núm vú nên mới yêu nhiều hơn một người phụ nữ không?”
“Anh cũng có hai cái núm vú, cộng với em thì có bốn, không cần tìm nhiều hơn hai cái núm.” Anh nói.
“Hai cái kia của anh sao có thể gọi là núm? Chỉ có thể nói là quầng vú.” Tôi cười.
“Hôm nay em không phải đi học sao?”
“Em đi bây giờ.”
Tôi học một khóa học dạy thiết kế thời trang, mỗi tuần một buổi.
Địa điểm học ở Tiên Sa Trớ (Tsim Sha Tsui, Hong Kong). Người hướng dẫn là người đàn ông ba mươi tuổi tên Trần Định Lương. Anh ta là nhà thiết kế thời trang, làm việc cho một tập đoàn thời trang lớn, tôi đã đọc trên báo bài phỏng vấn về anh ta, đại khái là anh ta thích việc dạy học, cho nên đồng ý bỏ ra chút thời gian. Người ta nói ‘cô gái bán hoa cắm hoa vào cành lá trúc’*, Trần Định Lương cũng là người như vậy, ít để ý đến cách ăn mặc, áo sơ mi xanh đậm với quần jeans mài màu xanh và một đôi giày mũi thuyền.

* Cô gái bán hoa cắm hoa vào cành lá trúc: cô gái bán hoa vì kế sinh nhai,phải đem hoa ra bán, nhưng không nỡ tự mình bán đi, nên cắm vào cành lá trúc để ngụ ý thay người khác chuẩn bị mà mình không thể hưởng thụ, cũng hình dung sự chênh lệch giàu nghèo.

Anh ta viết ngày tháng sinh trên bảng, vậy mà anh ta lại cùng ngày tháng sinh với tôi.
“Tôi là chòm sao Bọ Cạp, thần bí, gợi cảm, đa tình, biểu thị cho sự tử vong. Đến ngày này, đừng quên tặng quà sinh nhật cho tôi nhé.” Trần Định Lương nói.
Đây là lần đầu tôi biết có người đàn ông cùng ngày tháng sinh với tôi, cảm giác rất kì diệu.
Sau khi tan học, tôi đến quầy bánh mì ở cửa hàng bách hóa để mua bánh mì, lúc đi qua quầy đồ chơi, một bức ghép hình đã hấp dẫn tôi. Đó là một bức tranh phong cảnh, một nhà hàng nằm ở một trấn nhỏ ở Pháp. Nhà hàng là một tòa kiến trúc hai tầng, bên ngoài cũ kỹ, vách tường có nhiều chỗ đã bong ra từng mảng, nóc nhà có một ống khói, bên ngoài nhà hàng cũng có một cái bàn dài, có vẻ như đôi vợ chồng chủ quán lúc nhàn nhã ngồi đó uống rượu vang. Tôi và Sâm thường nhắc đến chuyện này. Sâm thích uống rượu vang, thích ăn uống, tôi nói với anh, hi vọng có một ngày, anh có thể buông công việc đó ra, đặt cái phần công việc ép người ta đến ngạt thở ấy xuống đi, chúng ta cùng nhau mở một quán ăn, anh bán rượu và xuống bếp, tôi chào hỏi khách, buổi tối cô đơn, khách hàng có thể đến uống rượu, nói chuyện phiếm. Mỗi khi tôi nói đến ước mơ này, Sâm luôn gật đầu rồi cười. Tôi biết nó chỉ là một giấc mơ, mãi mãi sẽ không thực hiện được. Nhưng ước mơ đó xa xôi, tốt đẹp chỉ có riêng hai người bọn tôi, mới có thể khiến tôi vui vẻ một chút.
Tôi thật không ngờ, ngày hôm nay có thể thấy được một gian nhà hàng giống y như giấc mộng của tôi, chỉ là địa điểm khác nhau. Tôi trả tiền mua bức tranh ghép hình này.
Lúc này, một người đàn ông đi qua, dưới nách kẹp một chiếc bánh mì Pháp, hóa ra là Trần Định Lương.
“Cô cũng thích tranh ghép hình?” Anh ta dừng lại hỏi tôi.
“Lần đầu tiên tôi mua.”
“Có phải cô thuộc chòm sao Bọ Cạp không? Phong cách của cô rất giống.” Anh ta nói.
“Thật vậy ư? Có lẽ là đúng thế đấy, công việc của tôi rất gợi cảm, tôi bán nội y.”
“Tại sao lại chọn bức tranh ghép hình này?” Anh ta dùng chiếc bánh mì Pháp chỉ chỉ vào bức tranh ghép hình của tôi.
“Nhà hàng này rất đẹp.” Tôi nói.
“Tôi đã đến nhà hàng này.” Trần Định Lương nói.
“Thật sao? Nhà hàng này ở đâu?” Tôi rất muốn biết.
“Ở Cherbourg ở Pháp.”
“Cherbourg*?”

* Cherbourg là một xã trong tỉnh Manche, thuộc vùng hành chính Basse-Normandie của nước Pháp. Cherbourg là một cảng biển nằm cạnh eo biển Manche.
“Đó là một địa phương rất đẹp, có một bộ phim điện ảnh Pháp có tên “Những chiếc dù ở Cherbourg*”, dịch sang tên Hong Kong là “nước mắt mùa thu của người ấy”, phim được quay tại Cherbourg, cô nghe bài “I will wait for you**” chưa? Là ca khúc chủ đề của “Những cái dù ở Cherbourg”.”
* Tên tiếng Pháp: Les Parapluies de Cherbourg, Tên tiếng Anh: The Umbrellas of Cherbourg.

Phim The Umbrellas of Cherbourg của đạo diễn Jacques Demy làm vào năm 1964. Chuyện phim cũng khá đơn giản chứ không có nhiều tình tiết éo le. Câu chuyện xoay quanh hai nhân vật chính là Geneviève (Catherine Deneuve) và Guy (Nino Castelnuovo). Geneviève là một cô gái trẻ đẹp phụ giúp mẹ trông coi một cửa tiệm bán dù tại thành phố Cherbourg. Geneviève yêu Guy, một thợ sửa xe trẻ tuổi đẹp trai. Guy ở chung với một người cô, cũng là mẹ đỡ đầu của anh, đã già yếu. Cùng ở trọ trong căn nhà cô của Guy là Madeleine (Ellen Farner), một cô gái thùy mị và luôn quan tâm đến mọi người. Madeleine cũng có cảm tình với Guy thế nhưng vì bản tính thầm lặng khép kín nên cô như một cái bóng lu mờ lặng lẽ bên cạnh tình yêu nồng cháy của Guy và Geneviève.

Khi Geneviève cho Guy biết là mẹ nàng không tán thành cuộc tình của họ với lý do là vì nàng còn quá trẻ và Guy thì chưa có sự nghiệp gì vững chắc để có thể bảo đảm cho tương lai cho cả hai, thì cũng là lúc Guy nhận được giấy báo nhập ngũ để lên đường đi chiến đấu tại Algeria. Hai người đã hẹn gặp nhau lần cuối vào đêm trước ngày Guy lên đường. Sáng hôm sau, cuộc chia tay ngắn ngủi và cảm động diễn ra tại ga xe lửa Cherbourg. Toa xe từ từ lăn bánh khởi hành bỏ lại Geneviève trơ trọi một mình trên sân ga ngóng nhìn theo người yêu qua làn nước mắt. Còn Guy thì bước vào một cuộc hành trình gian nan bất trắc, bỏ lại phía sau Geneviève và cả đứa con nằm trong bụng nàng mà anh không hề hay biết.

Thời gian Guy đi vắng là cả một thế kỷ đối với Geneviève. Nàng khắc khoải mong nhớ anh từng ngày. Mẹ nàng thì cũng hết sức lo lắng cho tình trạng của con gái. Cũng trong thời gian này thì gia cảnh mẹ con Geneviève trở nên sa sút khiến bà mẹ phải đem đồ nữ trang đi bán để trang trải nợ nần. Khi đến tiệm kim hoàn thì tình cờ hai mẹ con Geneviève gặp Roland Cassard (Marc Michel), một thương gia phong độ và giàu có, trạc 30 tuổi, đến từ Paris. Roland phải lòng Geneviève ngay từ giây phút đầu và hết lòng giúp đỡ hai mẹ con nàng vượt qua cơn khó khăn tài chánh.

Rồi theo thời gian thì thư từ giữa Guy và Geneviève cũng thưa dần. Geneviève sống trong tâm trạng hoang mang, hụt hẫng và đôi lúc nàng cũng hoài nghi chính cả bản thân. Tình yêu của Geneviève dành cho Guy cũng theo đó mà lung lay dần. Lại thêm sự vung vén của mẹ cho nàng với Roland cho nên cuối cùng thì Geneviève cũng đã chấp nhận lời cầu hôn của Roland. Còn về phần Roland thì cũng hết mực yêu thương Geneviève và sẵn lòng cưới nàng dù biết rằng Geneviève đã mang thai với người khác.

Hai năm sau, Guy xuất ngũ trở về với bước đi khập khiễng vì vết thương ở chân. Anh tìm đến cửa tiệm bán dù ngày trước của hai mẹ con Geneviève, thế nhưng cửa tiệm cũ thì không còn nữa mà đã được bán lại cho người khác. Thất vọng, Guy trở về nhà và gặp lại cô của anh lúc này đã rất yếu và phải nằm liệt ở trên gi.ường. Trong suốt thời gian Guy vắng nhà thì chính Madeleine là người đã tận tụy chăm sóc cho cô của anh. Guy cảm thấy hụt hẫng khi biết được Geneviève đã lấy chồng và dọn nhà đến nơi khác. Guy trở về với công việc cũ tại garage và cố gắng quên đi quá khứ, quên đi quãng đời binh ngũ với vết thương ở chân và quên đi cả mối tình với Geneviève để trở lại cuộc sống bình thường khi trước. Thế nhưng làm sao anh có thể quên được những kỷ niệm xưa đã hằn in dấu? Điều này khiến Guy trở nên gắt gỏng và bất mãn với mọi thứ chung quanh và anh đã bỏ việc sau một lần gây gỗ tại chỗ làm. Bây giờ thì Guy không còn thiết gì nữa, anh đi lang thang đến một quán rượu và anh gặp một cô gái bán hoa vào đêm hôm đó. Sáng hôm sau khi Guy trở về nhà thì Madeleine nức nở báo tin cô của anh đã qua đời vào tối hôm trước. Vậy là cuối cùng rồi những người thân yêu nhất cũng đã lần lượt bỏ anh đi. Guy đã hoàn toàn sụp đổ và cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết. Cũng chính trong sự trống vắng này thì Guy mới nhận ra tình cảm của Madeleine dành cho anh từ bấy lâu nay. Chính nhờ lòng yêu thương và sự kiên trì của Madeleine đã giúp Guy đã tìm lại niềm tin trong cuộc sống và trở về với con người của chính anh. Khi Guy bán đi ngôi nhà của cô anh để lại để mở một cây xăng và garage sửa xe thì cũng là lúc anh ngõ lời cầu hôn với Madeleine. Nàng đã đồng ý với những giọt nước mắt lăn dài trên má, những giọt nước mắt của vui mừng của hạnh phúc sao bao năm tháng đợi chờ.

Mấy năm sau, Guy và Madeleine có một đứa con trai tên là François. Họ sống với nhau thật hạnh phúc tại ngay cây xăng và garage sửa xe do Guy làm chủ. Vào một đêm Giáng Sinh, khi hai mẹ con Madeleine và François rời cây xăng đi ra ngoài đi dạo phố thì cũng là lúc một chiếc xe ghé vào đổ xăng. Trên xe là một người đàn bà quý phái đi cùng với đứa con gái độ chừng lớn hơn con trai của Guy một chút. Người đàn bà đó chính là Geneviève. Họ gặp lại nhau trong ngỡ ngàng. Cả hai đều cố gắng kềm nén cảm xúc trong lòng. Geneviève cho Guy biết là từ khi lấy chồng thì đây lần đầu tiên nàng trở lại Cherbourg và mẹ nàng cũng vừa mới qua đời cách đó không lâu… Còn hai vợ chồng nàng thì không có con và đứa con gái đang ngồi ngoài xe kia là François (François là tên có thể đặt cho cả con trai và con gái). Geneviève ngỏ ý hỏi Guy có muốn gặp mặt con gái nhưng anh từ chối. Geneviève tỏ vẻ ngập ngừng lưu luyến còn Guy thì giữ thái độ bình tĩnh lạnh lùng. Họ chia tay nhau với bao cảm xúc ngổn ngang trong lòng. Cảnh phim kết thúc khi chiếc xe chở hai mẹ con Geneviève rời khỏi cây xăng cũng là vừa lúc hai mẹ con Madeleine đi dạo trở về. Guy ôm vợ con vào lòng dưới làn tuyết trắng trong đêm Giáng Sinh. Hình ảnh của một gia đình hạnh phúc.

Có lẽ điều làm tôi thắc mắc nhất là ở vào chỗ cuối phim khi Geneviève và Guy gặp lại nhau tại cây xăng. Trong phim không nhắc gì đến cuộc sống của vợ chồng Roland và Geneviève từ sau ngày họ cưới nhau nhưng trên khuôn mặt và trong ánh mắt của Geneviève như ẩn chứa một nỗi ưu phiền nào đó. Liệu là Geneviève có sống hạnh phúc bên Roland không hay nàng vẫn còn nhớ đến Guy? Còn thái độ của Guy thì điềm tĩnh đến độ đôi lúc như lạnh lùng trước Geneviève. Điều này có thể giải thích là Guy vẫn còn hờn giận Geneviève. Còn nếu cho là Guy muốn giũ bỏ hẳn quá khứ để vui hưởng cuộc sống hạnh phúc hiện tại thì liệu có đúng là như vậy hay không? Có thật là chẳng còn chút hình bóng nào của Geneviève ở trong Guy nữa không? Tôi chắc là không đúng, vì Guy cũng đã lấy tên François đặt cho con trai, cái tên mà trước đây Geneviève và Guy đã cùng chọn để đặt tên cho con nếu như họ nên vợ nên chồng. Vậy thì lý do nào khiến Guy tránh gặp mặt con? Anh muốn đoạn tuyệt hẳn với quá khứ hay sợ rằng những kỷ niệm xưa lại quay trở về để giầy vò cấu xé anh? Có lẽ sẽ không có câu trả lời thỏa đáng và đạo diễn đã cố tình đặt ra cho khán giả một dấu chấm hỏi trước khi kết thúc cuốn phim.

Khi xem cuốn phim này xong, nó làm tôi nghĩ đến chữ “nếu” ở đời và nhân duyên trong cuộc sống. Nếu như Guy không phải nhập ngũ, nếu như mẹ Geneviève không phản đối cuộc hôn nhân của hai người, nếu như Geneviève đừng gặp Roland, nếu như Geneviève vẫn chờ đợi Guy, nếu như… và nếu như… thì chắc là cuộc tình của Geneviève và Guy đã được trọn vẹn. Có thể là cặp vợ chồng trẻ này phải chật vật khi bắt đầu một cuộc sống mới nhưng chắc là cả hai đều cảm thấy hạnh phúc khi được sống bên nhau. Thế nhưng có ai biết chắc rằng điều ngược lại sẽ không xảy ra, khi mà hai vợ chồng trẻ phải đối mặt với những khó khăn trong đời sống thực tế hàng ngày thì liệu họ có còn giữ được tình yêu thơ mộng thuở ban đầu nữa hay không? Hay là cuối cùng rồi cũng không tránh khỏi sự tan vỡ. Không ai có thể kiểm chứng hay so sánh được vì cuộc đời như con đường một chiều chạy ngang qua nhiều ngã rẽ mà khi đi đã đi khỏi rồi thì không thể nào quay lại ngã rẽ đã đi qua trước đó. Câu chuyện của Geneviève và Guy thì cũng tương tự như thế và có lẽ đó cũng là một trong những lý do làm tôi thích cuốn phim này chăng?

Nguồn: http://12a4phunhuan.blogspot.com/2013/07/nhung-chiec-du-o-cherbourg.html

** I will wait for you: Bài hát này đã đạt giải Oscar cho ca khúc trong phim hay nhất. *Bây giờ Tít cũng không biết chính xác ai là người hát bài này đầu tiên nữa, tìm thì có nhiều bản do có nhiều người đã cover lại. (Từ năm 1964 cơ mà, lúc ấy bố mình mới 1 tuổi -.-)*. Lời tiếng anh do Norman Gimbel viết.

Trần Định Lương cầm chiếc bánh mì dài kiểu Pháp trên quầy gõ gõ như đang chỉ huy dàn nhạc.
“Cô còn trẻ như vậy, hẳn là chưa xem bộ phim điện ảnh này.” Anh ta nói.
“Anh giống kiểu người hoài niệm.” Tôi nói.
“Hoài niệm là một trong những nguy cơ khiến người ta trở thành người trung niên.”
“Trong bức hình có một đôi nam nữ có phải vợ chồng chủ quán không?”
Trần Định Lương nhìn kỹ đôi nam nữ trong bức tranh.
“Tôi không biết nữa. Tôi đến Cherbourg đã là chuyện mười năm trước. Bức tranh này bao nhiêu miếng ghép?”
“2000 mảnh.”
“Có người lại có cảnh, độ khó khá cao đấy!”
“Vừa vặn giết thời gian.” Tôi chỉ chiếc bánh mì Pháp đang kẹp dưới nách anh ta, “Đây là bữa tối của anh?”
Trần Định Lương gật đầu, anh ta giống như đang cầm một chiếc gậy chỉ huy.
Tôi nói xong với Trần Định Lương ở quầy đồ chơi, rồi bước đến quầy bánh mì, cũng mua một chiếc bánh mì dài kiểu Pháp.
Ra khỏi cửa hàng bách hóa, cũng là lúc mưa to rất to, một cái bánh mì dài kiểu Pháp đột nhiên chặn ngang tôi.
“Cô muốn đến cảng sao?” Trần Định Lương hỏi tôi.
Tôi gật đầu.
“Tôi tiễn cô một đoạn đường! Thời tiết này rất khó bắt taxi.”
“Có thể tìm thấy bài ‘I will wait for you’ không?” Tôi hỏi anh ta.
“Ca khúc cổ như vậy, không biết có tìm được không nữa, tôi thử xem sao đã, có rất nhiều người đã cover lại ca khúc này.”
“Cảm ơn anh, ‘nước mắt mùa thu của người ấy’ cũng là một tình tiết của phim sao?”
“Đại khái nói về một đôi trẻ yêu nhau, hữu duyên vô phận, không thể ở bên nhau, rất nhiều năm sau, hai người gặp nhau ở trạm xăng, đều đã lập gia đình, sinh con dưỡng cái.”
Trần Định Lương lái xe vào trạm xăng.
“Xin lỗi, tôi chỉ muốn đổ xăng thôi.”
“Trí nhớ của anh thật tốt, một bộ phim điện ảnh cũ như vậy mà còn nhớ.”
“Lúc xem rất cảm động, cho nên đến giờ vẫn còn nhớ rõ.”
“Có thể tìm thấy đĩa không?”
“Bộ phim điện ảnh cũ như vậy, sợ không ai có hứng thú ghi đĩa hết ấy. Những thứ tốt đẹp có lẽ nên được ghi nhớ và giữ lại trong lòng, nếu như lặp lại một lần nữa mà tâm trạng không giống như lúc ban đầu, có lẽ sẽ không còn thích như vậy.”
“Có nhiều thứ là vĩnh hằng.”
Trần Định Lương cười cười: “Ví dụ như hữu duyên vô phận?”
“Đúng vậy.”
Tôi nhớ Sâm.
Trần Định Lương đưa tôi đến cảng lớn Hạ Môn.
“Gặp lại.” Tôi nói với anh ta.
Tôi về đến nhà, lập tức bay đến chiếc bàn ăn trống không, đổ cả hộp ghép hình ra, bỏ những miếng ghép ra phân loại cho vào những hộp nhỏ, màu sắc gần giống nhau để một chỗ, gấp đến mức không thể chờ đợi thêm nhà hàng trong giấc mộng của tôi và Sâm được ghép lại, bức tranh này cũng đúng là món quà sinh nhật tôi làm tặng anh. Bức ghép hình không dễ như trong tưởng tượng của tôi, tôi bỏ ra cả một đêm, chỉ hoàn thành được một phần bên cạnh. Buổi sáng, khi Sâm gọi điện đánh thức tôi, tôi đã ngủ gục trên bàn ăn.
“Em tìm thấy nhà hàng mà chúng ta đã nói.” Tôi nói với Sâm.
“Ở đâu?” Sâm hỏi tôi.
“Trước mặt em, là một bức tranh ghép hình, anh muốn xem không?”
“Anh và em cùng ăn trưa.”
Tôi vui vẻ đến cửa hàng nội y, Từ Ngọc gọi điện thoại, hẹn tôi ăn trưa.
“Hôm nay, tao không được.”
“Hẹn Đường Văn Sâm?”
“Ừ. Vũ Vô Quá đâu, không phải buổi chiều anh ta mới đi làm sao?”
“Ảnh vội viết tiểu thuyết, ảnh viết được hơn một nửa rồi, muốn hoàn thành nhanh chóng, giao nốt cho tòa soạn. Tao sợ ở nhà sẽ làm phiền ảnh viết bản thảo. Nói cho mày biết một chuyện lạ.”
“Chuyện gì?”
“Gần đây tao hay bị mất áo ngực.”
“Lại là chim lớn lấy làm ổ?” Tôi cười to.
“Tao cùng kẹp quần áo để kẹp đấy, chim to nào có thể có hàm? Tao nghi có người quanh đây lấy trộm áo ngực của tao.”
“Trừ phi người đó biến thái.”
“Rất có khả năng này.”
“Vậy mày phải cẩn thận nha! Ha ha ha ha!” Tôi dọa nó.
Thời gian ăn trưa, tôi về nhà, tiếp tục ghép bức tranh của tôi, Sâm gọi đồ ăn đến ăn cùng tôi.
“Có phải rất giống y như đúc nhà hàng của chúng ta không?” Tôi hỏi Sâm.
Sâm gật đầu, “Gần như là giống nhau, thế mà lại có nhà hàng này thật.”
“Anh đã xem một bộ phim điện ảnh Pháp, tên là “Nước mắt mùa thu của người ấy” chưa?”
Sâm lắc đầu.
“Anh nghe bài hát có tên ‘I will wait for you’ chưa?”
“Hình như có chút ấn tượng.”
Sâm cầm mảnh ghép hình.
“Em không cần phải ghép bức hình này cho anh đâu.”
“Ghi chép đầu tiên của anh là cuối mỗi tuần phải hoàn thành một bức ghép hình, nhưng mà hơn 2000 mảnh, là câu đố khó qua được.”
“Anh từng ghép tranh ghép hình sao? Anh chưa từng nói cho em biết.” Tôi ngồi trên đùi Sâm.
“Khi đó học đại học, tương đối rảnh rỗi. Tổng lại anh đã ghép được hơn mười bức.”
“Những bức tranh ghép hình đó đâu? Đưa cho em một bức.”
“Chẳng biết đã ném tất cả đi đâu nữa. Em muốn ghép bức hình này sao?”
“Vâng.”
“Em có tính kiên trì sao?” Ánh mắt anh tràn đầy nỗi hoài nghi nhìn tôi.
“Cái em có là thời gian, phần lớn thời gian của em đều là đợi anh.”
“Em biết ghép hình cần có bí quyết gì không?”
“Bí quyết gì cơ?”
Sâm cười nói: “Cố gắng mua bức đơn giản, nhưng mà bức này phức tạp quá đi mất.”
“Nhất định em có thể hoàn thành bức tranh ghép hình này, anh chờ xem đi.”
“Thơm quá đi! Dưới tầng lại nướng bánh ngọt.”
“Anh muốn ăn không? Em đi mua nhé?” Tôi đứng dậy.
“Không, anh phải đi làm rồi, anh đưa em về cửa hàng trước.”
Tôi lấy tay xùa vào tóc Sâm: “Anh có rất nhiều tóc trắng.”
“Vì phải đối phó với em đấy.”
“Đừng đổ cho em, công việc của anh quá cực khổ, không thể giảm bớt công việc sao?”
“Vài năm nữa, muốn làm cũng không ai mời.”
“Nói bậy.”
“Làm ngành ngoại hối, bốn mươi tuổi đã tính là già rồi.”
“Anh vẫn chưa đến bốn mươi tuổi.” Đột nhiên tôi cảm thấy anh giống như đứa bé.
Sâm đưa tôi trở về cửa hàng nội y, chúng tôi đi trên đường nắm tay, đột nhiên anh hất tay tôi ra nói: “Em tự về đi, anh tìm em sau.” Sau đó vội vàng đi về hướng ngược lại. Đây không phải lần đầu tiên đột nhiên anh bỏ tôi lại, nhất định là anh gặp phải người quen. Tôi nhìn những gương mặt xung quanh, có thể nào một trong số họ là vợ của anh.
Tôi mờ mịt đi trên đường, với tư cách là người thứ ba, đây là kết cục của tôi.
Trước khi bước chân vào cửa hàng, tôi lau khô nước mắt, Từ Ngọc đang nói chuyện phiếm với Jenny và Anna.
“Mày về rồi à? Tao đang thảo luận với họ cách đối phó với kẻ biến thái.” Từ Ngọc nói.
“Chị định đối phó với kẻ trộm áo ngực như thế nào?” Anna hỏi Từ Ngọc.
“Hừ, nếu như chị mày bắt được hắn—”.
“Dùng bao tải chùm kín đầu hắn, đánh cho hắn đau nhức một trận, sau đó đem đi thiến, diễu phố thị chúng, ngũ mã phanh thây.” Tôi nói
“Không cần phải nghiêm trọng như vậy chứ? Cũng đâu phải là giết người phóng hỏa.”
Tôi chỉ muốn trút hết những bực tức trong lòng thôi. Điện thoại của tôi vang lên, tôi biết là anh.
“Anh vừa mới thấy em gái cô ấy.”
“Thật sao? Cô ấy không thấy anh chứ?” Tôi lạnh lùng nói.
Anh im lặng một hồi.
“Hiện giờ em muốn làm việc.” Tôi cúp máy.
“Tối nay chúng ta đi bắt kẻ biến thái.” Tôi nói với Từ Ngọc.
“Tối nay?”
“Không phải mày nói kẻ kia hay qua lấy vào buổi tối sao?”
“Nhưng không biết tối nay hắn có đến lấy không, hơn nữa, tối nay Vũ Vô Quá không ở nhà.”
“Những chuyện thế này không cần đàn ông hỗ trợ. Huống hồ đàn ông chỉ dám lấy trộm nội y, chắc không có lực sát thương.”
Sau khi hết giờ làm, tôi và Từ Ngọc gọi đồ ăn đến nhà nó.
“Mày chuẩn bị mồi câu chưa?” Tôi hỏi Từ Ngọc.
“Mồi câu?”
“Áo ngực đấy! Kiếm một cái thật hấp dẫn vào.”
“Có một cái.”
Từ Ngọc đi vào phòng ngủ, lấy một chiếc áo ngực bằng ren màu đỏ từ trong ngăn kéo, vô cùng gợi cảm.
“Mày dùng áo ngực màu đỏ.” Tôi lắp bắp kinh hãi.
“Là trước đây, lâu lắm rồi có hứng mới mua, chỉ mặc một lần.” Nó lúng túng nói. “Hắn thích trộm áo ngực có màu sắc, đen, tím, màu sắc rực rỡ đều trộm, chỉ có màu trắng không trộm. Cái này màu đỏ nhất định hắn sẽ thích.”
“Đúng, màu sắc cái này rất biến thái.” Tôi nói.
Từ Ngọc treo áo ngực màu đỏ lên ban công.
Bọn tôi tắt hết đèn trong phòng, ngồi ở nơi có thể nhìn rõ được ban công. Nhà Từ Ngọc ở tầng hai, chúng tôi đoán kẻ ăn trộm áo ngực có thể sống quanh đây, trèo xuôi theo ống nước leo lên tầng hai, lên mái hiên tầng hai để ăn trộm.
Tôi ngồi trên ghế gấp, hỏi Từ Ngọc: “Ở đây có vũ khí gì có tính công kích không?”
“Cây lau nhà có tính không?”
Nó chạy vào phòng bếp, lấy ra một cây lau nhà ướt nhẹp. “Còn chưa khô.”
“Không nên dùng cái này, dùng chổi đi.”
“Cây lau nhà của tao chính là chổi.”
“Mày dùng cây lau nhà để quét rác? Không thể tưởng tượng nổi.”
“Có rồi!” Từ Ngọc nói, “Dùng dây lưng của Vũ Vô Quá.”
Nó cầm một chiếc thắt lưng nam từ ghế salon vung va vung vẩy.
“Dây lưng? Tao sợ hắn ta lại thích.”
“Vậy làm sao bây giờ?”
“Có vợt bóng bàn các loại không?”
“Có vợt cầu lông.”
“Được đấy.”
Tôi và Từ Ngọc bắt đầu chờ từ mười giờ tối, cho đến tận mười hai giờ, bên ngoài ban công vẫn không có bất cứ cái gì khiến gió thổi cỏ bay.
“Có thể hắn ta không đến chăng?” Từ Ngọc nói.
Lúc này điện thoại đột nhiên vang lên khiến chúng tôi càng hoảng sợ.
Từ Ngọc nghe điện thoại.
“Là Vũ Vô Quá.”
Tôi nâng phần đầu của ghế gấp, nếu như Sâm ở đây thì tốt rồi, tôi hơi sợ.
Bên ngoài ban công xuất hiện một bóng người.
“Hắn đền rồi, nhanh cúp máy đi!” Tôi nhỏ giọng nói với Từ Ngọc.
Người nọ trèo lên sân thượng, thò tay trộm chiếc áo ngực màu đỏ của Từ Ngọc, tôi lập tức lao ra sân thượng, tay chân luống cuống cầm chiếc ghế gấp ném hắn. Ghế gấp không ném trúng hắn, Từ Ngọc ném chiếc vợt cầu lông, người nọ cuống quít chạy trốn, Từ Ngọc cầm một đống đồ lẫn lộn mà ném, người kia bối rối, ngã nhào một cái, cả người rơi xuống mái hiên rồi lăn xuống đất.
Chúng tôi chạy xuống tầng, tên biến thái kia bị mấy người đàn ông bắt được, trên tay còn cầm áo ngực. Vượt qua mọi suy đoán của bọn tôi, bộ dáng anh ta không hèn mọn bỉ ổi, hơn ba mươi tuổi, da trắng nõn, tóc cắt kiểu quân đội.
Có người báo động, cảnh sát đến, tôi và Từ Ngọc đến sở cảnh sát ghi khẩu cung, người đàn ông trộm áo ngực kia thì ủ rũ ngồi một góc.
Tôi hơi hối hận, tôi không nghĩ chuyện này sẽ diễn ra lúc nửa đêm, hơn nữa, nếu như người đàn ông này lúc nãy rơi xuống đất mà đi đời nhà ma thì tôi và Từ Ngọc liền biến thành hung thủ giết người, mặc dù có thể nói là tự vệ mới dẫn đến chết người, nhưng là một con người thì dù sao cũng không đáng bị chết vì mấy cái áo ngực.
“Cái áo ngực này của ai?” Nam cảnh sát đang trực hỏi tôi và Từ Ngọc.
“Là của tôi.” Từ Ngọc lúng túng trả lời.
“Cái áo ngực này phải giữ lại để làm vật chứng khi đưa lên tòa.”
“Vật chứng khi đưa lên tòa?” Tôi và Từ Ngọc hai mặt nhìn nhau.
“Đây là vật chứng, chứng minh anh ta là người trộm áo ngực.” Nhân viên cảnh sát chỉ vào kẻ biến thái kia.
“Tôi không kiện anh ta.” Từ Ngọc nói.
“Không kiện anh ta?” Nhân viên cảnh sát hỏi lại Từ Ngọc.
“Đúng, bây giờ tôi có thể lấy chiếc áo ngực này đi chưa?”
Tên biến thái kia cảm động đến mức khóc rống lên.
Tôi và Từ Ngọc cùng nhau rời khỏi sở cảnh sát, nó ném chiếc áo ngực màu đỏ vào thùng rác.
“Nguy rồi! Cái kia là tập bản thảo!” Mặt Từ Ngọc tái xanh.
“Vừa rồi, không phải là tao dùng bản thảo ném tên biến thái kia chứ?” Từ Ngọc hỏi tôi.
“Tao không nhìn rõ, hình như có bản thảo đấy.”
“Vì sao mày không ngăn tao lại? Đó là bản thảo mà Vũ Vô Quá vừa viết xong.” Vẻ mặt nó buồn như đưa đám.
“Mày chắc chắn chứ?”
“Những tờ giấy bản thảo kia có chữ không?” Từ Ngọc nắm tay tôi rất chặt.
“Tao không để ý, có lẽ là không có đâu.”
“Đúng, có lẽ là không có.” Nó thở phào nhẹ nhõm.
Tôi về đến nhà đã là rạng sáng hai giờ, tên trộm áo ngực kia liệu có sửa chữa không? Đại khái tôi cũng chẳng muốn biết, yêu thích một thứ đến phát cuồng cũng là một loại cố chấp, nếu như không thể tiếp tục việc trộm áo ngực có lẽ anh ta sẽ mất đi ý nghĩa của cuộc sống.
Tôi ngồi trước bức tranh ghép hình trước bàn ăn, cho đến rạng sáng, vừa hoàn thành được bốn đầu bên cạnh thì Từ Ngọc đến tìm tôi, trên tay nó cầm một chồng bản thảo bẩn thỉu, khóc đến chết đi sống lại.
“Những cái bản thảo kia không phải là trống không đâu, là tiểu thuyết mà ảnh đã viết một nửa, đã hẹn giao cho tòa soạn vào ngày mai.” Từ Ngọc nói.
“Bọn mày cãi nhau?”
“Tao về đến nhà, Vũ Vô Quá đã xanh mặt chờ tao, ảnh rất giận, ảnh nói: ‘Tôi sợ cô gặp chuyện không may, gấp gáp từ tòa soạn mà về nhà, từ cửa tòa nhà đã thấy tiểu thuyết do chính tôi viết. Bản thảo rơi đầy đất, có vài tờ còn rơi xuống hồ nước bên cạnh, có vài tờ trên mái hiên, có vài tờ dính đồ ăn thừa, dính vỏ cam, còn nữa, hầu hết bản thảo đều không thấy đâu”.” Tao nói là tao nhất thời lỡ tay lấy ra để ném tên biến thái kia, ảnh không chịu nghe tao giải thích. Ảnh đã bỏ ra thời gian dài để viết tiểu thuyết này, đều là tao không tốt.”
“Vậy thì tại sao mày lại đến đây? Anh ta đuổi mày đi?”
“Anh không đuổi tao đi, anh đi đấy, nhưng tao không muốn anh đi nên tự tao rời đi. Từ trước tới giờ chưa bao giờ thấy anh giận dữ vậy, tao sợ anh sẽ rời khỏi tao.”
“Không đâu.” Tôi an ủi nó.
“Lần này tao rất nghiêm túc.” Từ Ngọc nghẹn ngào.
“Tao biết, vậy nên mày mới đang ở thế hạ phong.”
“Tối nay tao có thể ở lại đây không?”
“Đương nhiên có thể, Tao và mày cùng ngủ,” Tôi nói với Từ Ngọc, “Tay mày cầm gì vậy?”
“Trên đường tao nhặt được một ít bản thảo, mày có giấy A4 không, tao muốn thay anh chép lại.”
“Trong nhà tao sao lại có giấy A4 được?”
“Mày ngủ đi, không cần để ý đến tao.”
Tôi ngồi trên ghế đu đưa, nói: “Ngày mai tao không phải đi làm.”
“Đây là tranh ghép hình của mày?” Nó dứng trước bức tranh ghép hình.
“Chẳng biết lúc nào mới xong. Đây là nhà hàng của tao với Sâm, tao thường lo lắng, có khi nào xong rồi thì bọn tao đã chia tay.”
“Mày muốn lấy anh ta chứ?”
“Chuyện đó không thể nào mà, đàn ông đã kết hôn một lần sẽ không kết hôn lần hai. Không ai sẽ phạm phải một sai lầm đến tận hai lần chứ?”
“Mày có bao nhiêu thanh xuân để có thể sống uổng như thế này chứ?” Từ Ngọc hỏi tôi.
“Ờ ha, không có quá nhiều, chỉ là tao sẽ không hối hận mà thôi.”
Tôi đưa áo ngủ cho Từ Ngọc.
“Vẫn là lần đầu bọn mình ngủ cùng nhau.” Tôi nói với Từ Ngọc: “Thực ra phải nói, trên cái gi.ường này, là lần đầu, tao không phải ngủ một mình đến hừng sáng.”
“Vũ Vô Quá nhất định đang viết bản thảo.” Từ Ngọc để điện thoại ở đầu gi.ường.
Sáng hôm sau tỉnh lại, đã không thấy Từ Ngọc.
Trên bàn ăn có một tờ giấy, là Từ Ngọc viết cho tôi.
“Tao nhớ Vũ Vô Quá, tao về đây.”
Tôi đã sớm đoán nó là kẻ nhát gan hay làm bậy, không dám bỏ nhà trốn đi đâu.
Điện thoại reo, tôi tưởng Từ Ngọc, hóa ra là Sâm.
“Đêm qua em đi đâu?” Anh hỏi tôi.
“Anh tìm em sao? Đêm qua em bắt được một người chuyên đi trộm áo ngực.”
“Có người trộm áo ngực của em?”
“Không, là Từ Ngọc được lọt vào mắt xanh.
“Em không sao chứ?”
“Nếu có anh ở đó thì tốt biết mấy.”
“Rốt cuộc xảy ra chuyện gì?”
“Không có chuyện gì cả, anh ta bị đưa lên cục cảnh sát, chỉ là vào thời khắc ấy, em rất nhớ anh, muốn anh ở bên cạnh em.”
“Tối nay anh ăn với em.”
Đợi từ sáng đến tối, thật sự là dài dằng dặc, cuộc sống của tôi vẫn luôn là chờ đợi, đợi Sâm tìm tôi, đợi anh gặp tôi.
Chúng tôi ngồi giữa một nhà hàng Pháp, nhà hàng Pháp này là một nhà hàng ăn nhỏ nhưng rất đặc sắc.
“Tại sao anh lại tới nhà hàng?” Tôi hỏi Sâm.
“Có đồng nghiệp giới thiệu. Thế nào?”
“Đương nhiên kém hơn so với nhà hàng của chúng ta.” Tôi cười nói.
“Đồng ý với anh, sau này không đi bắt trộm nữa, trộm gì cũng không cần bắt.” Sâm nói.
“Anh có thể bảo vệ em mãi mãi được không?”
“Anh sẽ mãi mãi không rời xa em.” Anh nói.
“Đáng tiếc, em lại không thể ở bên anh mãi được.” Tôi nói.
Anh có chút kinh ngạc: “Vì sao?”
“Chẳng phải anh nói thanh xuân của phụ nữ có hạn sao? Em sẽ luôn ở bên anh, đến lúc em ba mươi tuổi.”
“Tại sao là ba mươi tuổi.”
“Bởi vì trước khi ba mươi tuổi là những năm tháng đẹp nhất của người phụ nữ. Sau ba mươi tuổi, em muốn sống vì mình.” Tôi nói.
hết chương 1
 

Cuonlennho

"Cuộc đời yên ổn, năm tháng bình yên."
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/3/2010
Bài viết
1.780
Chương 2: Cherbourg là bầu trời bao la
Phần 1

“Nhưng đàn ông lại không thể nào đợi một người mà lại không lên gi.ường với người phụ nữ khác.”

Shopping-Centre-Design-Cherbourg-France-Adelto-01.jpg

──────── ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ────────

“Anh có thứ này muốn tặng em.” Tối hôm đó, lúc đi bên cạnh, Sâm nói với tôi.
“Là cái gì?”
“Hôm nay anh có đi qua một cửa hàng.” Anh móc một hộp nhung từ trong túi quần ra, bên trong là một sợi dây chuyền vàng, mặt dây chuyền là một quả cầu pha lê, trong quả cầu pha lê có hình một con bọ cạp.
“Tặng chòm sao bọ cạp cho em là thích hợp nhất.”
Anh đeo lên cổ tôi.
“Bọ cạp rất cô độc đấy.” Tôi nói.
“Có anh em sẽ không còn cô độc nữa.” Anh ôm tôi rồi nói.
“Em không nỡ để anh đi.” Tôi ôm chặt anh, nhưng tôi biết anh không thể không về nhà.
“Năm nay sinh nhật anh, anh sẽ ở bên em chứ?” Tôi hỏi anh.
Anh gật đầu, tôi hài lòng để anh đi.
Tối hôm ấy đi học, Trần Định Lương bị cảm, nước mắt chảy liên tục.
“Anh tìm được bài hát kia không?” Tôi hỏi anh ta.
“Không tìm thấy.” Anh nói
Tôi hơi thất vọng.
“Vòng cổ của cô rất đẹp.” Anh nói.
“Cảm ơn anh.”
“Là bọ cạp sao?”
“Đúng vậy.” Tôi quay người muốn bước đi.
“Tôi chỉ tìm được lời bài hát.” Anh lấy một tờ giấy từ balo.
“Nhưng mà là tiếng Pháp.” Trần Định Lương nói.
“Tôi không biết tiếng Pháp.”
“Tôi biết, tôi có thể dịch cho cô nghe.”
“Cảm ơn anh.”
Anh ho vài cái: “Có thể tìm một nơi ngồi xuống trước được không, tôi muốn uống một cốc chanh mật ong nóng thật nóng.”
“Tôi hẹn bạn đợi ở nhà hàng, cùng đi nhé?” Tôi đã hẹn Từ Ngọc sau khi tan học tới tìm tôi.
Anh nghĩ một lát rồi đáp: “Cũng được.”
Trong quán ăn, anh gọi một ly chanh mật ong, tôi sốt ruột chờ anh ta đọc lời bài hát cho tôi nghe nhưng anh ta lại lấy ra một chiếc khăn tay lau nước mắt, nước mũi.
“Thế nào đây?” Tôi hỏi anh.
“Là cảm đấy, đã vài ngày rồi.”
Rồi anh ta nhanh chóng nhận ra mình hiểu sai ý: “Bài hát này rất quan trọng với cô sao?”
Tôi mỉm cười.
“Được rồi!” Anh uống một ngụm chanh mật ong, “Nghe này, đại ý lời bài hát như thế này:
‘Anh sẽ mãi mãi chờ em.
Từ đó đến nay, thời gian không có em.
Anh đã bị mất phương hướng.
Khi anh nghe bài hát này lại một lần nữa.
Anh không thể lại lừa gạt chính mình.
Tình yêu của chúng ta, chẳng lẽ chỉ là ảo giác sao?*’.”

* Có một điều lạ ở đây là, mình đã đọc cả lời tiếng anh và tiếng pháp nhưng không có đoạn nào giống đoạn này cả, chả lẽ đây là bản tiếng trung(?!?). Lời thì đúng là chờ mãi mãi dạng như thế đấy. Ai rảnh, thích xem phim ca nhạc thì xem rồi chia sẻ cho mình biết với, phim 92 phút thơi.

Lời tiếng anh:

Nếu điều đó là mãi mãi, em sẽ chờ đợi anh.

Một nghìn mùa hè, em vẫn sẽ chờ đợi anh.

Cho đến khi anh quay về bên em, cho đến khi anh muốn ôm em.

Cho đến khi em nghe thấy tiếng anh thở dài trong vòng tay em.

Bất cứ nơi nào mà anh đi lang thang, bất cứ nơi nào anh đến.

Mỗi ngày em đều yêu anh.

Em biết trái tim anh tin tưởng những điều trong trái tim em

Và mãi mãi, em sẽ chờ đợi anh.

Đồng hồ vẫn đang điểm giờ từng giờ.

Sau đó thời điểm ấy sẽ đến sau khi kết thúc tất cả những đợi chờ

Lúc anh quay lại tìm thấy em ở nơi này, hãy chạy

Thẳng vào đôi cánh tay đang chờ đợi của em.

Nếu điều đó là mãi mãi, em sẽ chờ đợi anh.

Một nghìn mùa hè, em vẫn sẽ chờ đợi anh.

Cho đến khi anh đang ở đây, bên cạnh em, cho đến khi em chạm vào anh.

Và mãi mãi chia sớt tình yêu cùng anh.

Lời tiếng Pháp:

Không, em chẳng thể nào sống được mà không có anh.

Em không thể, không thể rời khỏi anh, em chết vì điều đó mất.

Mỗi khoảnh khắc không có anh như em không còn tồn tại.

Nhưng tình yêu của em, đừng rời xa em.

Tình yêu của em, em sẽ đợi anh trong cả cuộc đời này.

Hãy ở cạnh bên em, hãy quay trở lại.

Em cầu xin anh! Em cần anh.

Em muốn được sống vì anh.

Ôi, tình yêu cả em, đừng rời xa em.

Họ chia tay trên một sân ga tàu.

Họ xa nhau trong cái nhìn lần cuối…

Ôi em yêu anh, đừng rời xa em.

“Chỉ có như vậy thôi sao?”
“Còn một câu nữa”, nước mắt anh lại chảy ra, nói với tôi, “Anh sẽ vĩnh viễn chờ em.”
Từ Ngọc đứng sau Trần Định Lương, sợ đến mức không dám ngồi xuống.
“Giới thiệu với mày, đây là Trần Định Lương, thầy giáo của tao; Từ Ngọc; là người mẫu. Anh ấy ở đây đọc lời bài hát cho tao nghe.”
“Tao còn tưởng hai người đang nói chuyện.” Từ Ngọc nói.
“Vì sao anh lại có lời bài hát?” Tôi hỏi.
“Không biết là có người chép gửi cho tôi hay là tôi chép lại để đưa cho ai nữa, đây là chuyện lâu lắm rồi. Tặng cô đấy.”
“Hình như đây không phải chữ của anh.” Tôi nói.
“Thì là người khác viết cho tôi rồi.” Anh để trên mặt ghế.
“Người kia vẫn còn chờ anh sao?” Tôi cười hỏi.
Trần Định Lương lấy khăn tay lau nước mũi: “Đã hơn mười năm, có lẽ người đó đã lập gia đình rồi ấy chứ? Có ai sẽ vĩnh viễn chờ một người?”
“Có vài người phụ nữ có thể đợi người đàn ông được như vậy.” Tôi nói.
“Phụ nữ có thể nhưng đàn ông không thể.”
“Đàn ông sao lại không thể?”
“Bởi vì đàn ông là đàn ông.” Trần Định Lương cười lạnh, lắc đầu.
Đối với câu phát biểu kia của anh ta, tôi không phục lắm: “Anh không thể, không có nghĩa là tất cả đàn ông đều không thể.”
“Có một người đàn ông chờ cô sao?”
“Có liên quan gì ở đây?”
“Lúc cô đợi một người đàn ông thì cô có lên gi.ường với một vài người đàn ông khác không?”
“Dạng đó coi như là không chờ đợi.” Từ Ngọc ngắt lời.
“Nhưng đàn ông lại không thể nào đợi một người mà lại không lên gi.ường với người phụ nữ khác.” Trần Định Lương lại lấy khăn tay ra lau nước mũi.
“Anh không thể đại diện cho tất cả đàn ông.” Tôi nói.
“Đúng, nhưng tôi là đàn ông, cho nên so với cô càng có tính đại diện hơn, tôi cũng không đại diện cho phụ nữ để nói chuyện.”
“Đàn ông thật sự có thể một mặt đợi phụ nữ, một mặt lên gi.ường với người phụ nữ khác sao?” Từ Ngọc hỏi Trần Định Lương.
“Thậm chí kết hôn cũng được, bản thân hai chuyện này không hề mâu thuẫn với nhau.”
“Không mâu thuẫn?” Tôi cười lạnh.
“Đương nhiên không mâu thuẫn, cho nên đàn ông mới có thể yêu hai người phụ nữ.”
Tôi nhất thời nghẹn lời, có lẽ Trần Định Lương nói đúng, anh ta là đàn ông, anh ta hiểu về đàn ông hơn so với tôi, bởi vậy có thể giải thích được vì sao Sâm có thể sống với một người phụ nữ và yêu một người phụ nữ khác, vốn dĩ đàn ông cảm thấy giữa hai người này không hề mâu thuẫn với nhau.
“Nếu như giống lời anh nói thì sẽ không có người đàn ông nào vĩnh viễn chờ một người phụ nữ.” Từ Ngọc nói.
“Điều đó cũng không phải.” Trần Định Lương lấy khăn tay lau nước mắt.
“Có người đàn ông sẽ vĩnh viễn chờ một người phụ nữ.” Trần Định Lương nói.
“Thật ư?” Tôi cảm thấy kì quái, vì sao bỗng nhiên anh ta lại lật ngược lại cái lí luận vĩ đại của mình.
“Bởi vì anh ta không tìm thấy những người phụ nữ khác.” Anh thong thả nói.
“Nếu như tất cả đàn ông đều giống anh, trên thế giới này đã không có những câu chuyện tình yêu rung động đến tim can.” Từ Ngọc nói.
“Cô tin tưởng có những câu chuyện tình yêu rung động đến tim can sao?” Trần Định Lương hỏi Từ Ngọc.
Từ Ngọc gật đầu.
“Cho nên cô mới là phụ nữ.” Trần Định Lương bật cười.
Từ Ngọc vẫn còn muốn tiếp tục tranh luận với anh.
“Tôi đói rồi, ăn gì được đây?” Tôi nói.
“Tao muốn ăn mỳ Ý sốt thịt bò (mì spaghetti Bolognese).” Từ Ngọc đáp.
“Anh thì sao?” Tôi hỏi Trần Định Lương.
“Tôi không làm phiền các cô chứ?”
Tôi lắc đầu.
“Tôi muốn một ly chanh mật ong.” Anh ta đáp.
“Anh muốn ăn gì?”
“Không ăn.”
Sau khi Trần Định Lương uống xong ly chanh mật ong thứ hai, thì đã ngủ luôn trên ghế dựa. Có lẽ nguyên nhân do nghẹt mũi nên mũi anh ta luôn phát ra tiếng ngáy nho nhỏ khò khè, miệng hơi hé, người hơi nghiêng về phía Từ Ngọc.
“Có muốn đánh thức anh ta không?” Từ Ngọc hỏi tôi.
“Không cần đâu, hình như anh ta bị cảm khá nặng, để anh ta ngủ một lát. Mày và Vũ Vô Quá làm hòa rồi hả?”
“Buổi tối hôm tao rời đi, anh ấy không ngủ tí nào.”
“Bản thảo tiểu thuyết đó thì làm sao?”
“Anh ấy viết lại một lần nữa.” Từ Ngọc lấy một quyển sách từ trong túi, “Đây là sách mới của Vũ Vô Quá.”
“Nhanh vậy sao?”
“Bên trong còn nhiều tiểu thuyết gom lại nữa.” Từ Ngọc nói.
“Lại là nhà xuất bản này? Chẳng phải mày nói nhà xuất bản này không tốt sao?” Tôi lật sách của Vũ Vô Quá, bìa sách không hấp dẫn, in ấn cũng xấu nữa.
“Hết cách rồi, những nhà xuất bản lớn chỉ tìm tác giả nổi tiếng, sẽ không khai thác những tác giả mới có tiềm năng đâu, đây là sự tổn thất của bọn họ. Nhưng mà, chỉ cần tác phẩm hay, nhất định sẽ có người thưởng thức nó.” Từ Ngọc tràn ngập tin tưởng.
“Được rồi, về nhà tao sẽ đọc.”
“Quyển này rất hấp dẫn đấy, tao đã đọc mấy lần rồi.”
Tôi và Từ Ngọc nói chuyện gần một tiếng đồng hồ, Trần Định Lương ngủ vẫn rất ngon, tiếng ngáy càng lúc càng lớn, tôi thật sự sợ rằng anh ta hít thở không thông.
Tôi ra sức vỗ vỗ vai anh ta, mắt anh ta hơi mở.
“Anh tỉnh ngủ chưa?” Tôi hỏi anh.
“Hả? Tôi xin lỗi.” Anh tỉnh lại, lấy ví da, chuẩn bị thanh toán.
“Tôi thanh toán rồi.”Tôi nói.
“Cảm ơn cô. Tôi đưa cô về nhà.”
“Từ Ngọc ở Trung Tây, có thể tiện đường tiễn cô ấy một đoạn không?”
“Đương nhiên có thể.”
“Trong nhà không có người phụ nữ nào chờ anh chứ?” Từ Ngọc cố ý trêu chọc anh.
“Tâm tư trả thù của phụ nữ thật mạnh.” Trần Định Lương lắc đầu.
Trần Định Lương lái chiếc xe jeep của mình đưa chúng tôi đến cảng. Anh nhìn thấy sách trên tay tôi.
“Vũ Vô Quá? Tôi có đọc qua sách của người này.”
“Thật không?” Từ Ngọc hưng phấn hỏi anh.
“Viết cũng được.”
“Vũ Vô Quá là bạn trai Từ Ngọc.” Tôi nói.
“Thật ư? Quyển sách này có thể cho tôi mượn đọc không?” Trần Định Lương hỏi tôi.
“Được, cho anh đọc trước.” Tôi nói với Trần Định Lương.
“Tại sao anh lại đọc sách của Vũ Vô Quá?” Từ Ngọc hỏi Trần Định Lương.
Trần Định Lương nhanh chóng lái xe chạy thẳng đến Trung Tây.
“Không phải anh quên trước tiên phải cho tôi xuống ở Trung Hoàn sao?” Tôi nói.
“Í!Tôi quên mất!”
“Không sao, đưa Từ Ngọc về trước vậy.”
“Cô hỏi tôi tại sao lại đọc sách của Vũ Vô Quá?” Trần Định Lương nói với Từ Ngọc, “Ban đầu là vì bị cái tên Vũ Vô Quá hấp dẫn.”
Tôi cười.
“Cô cười gì thế?” Trần Định Lương hỏi tôi.
“Anh biết cái tên Vũ Vô Quá có ý nghĩa gì không?”
“Chu Nhị!” Từ Ngọc dùng ngón tay chọc chọc tôi.
“Là vũ trụ (yǔzhòu) không sai” Từ Ngọc nói.
“Áo ngực (rǔzhào) không sai (size)?” Trần Định Lương bật cười.
Từ Ngọc chán nản: “Tiểu thuyết đầu tay của Vũ Vô Quá viết về con người xâm lược một hành tinh nhỏ hơn, yếu hơn, vũ trụ không sai, con người mới sai, cho nên khi đó, anh ấy dùng bút danh này.”
“Tin tao đi, bút danh này rất tốt, sẽ gặp vận đỏ.”
“Cái này tao biết.” Từ Ngọc dương dương đắc ý.
“Chỉ là bìa sách này thiết kế kém quá.” Trần Định Lương nói.
“Tôi biết, nhưng chẳng có cách nào cả. Căn bản họ không đủ tiền để tìm nổi người thiết kế.” Từ Ngọc nói.
“Quyển sách sau tôi sẽ thiết kế giùm cho.” Trần Định Lương nói.
“Thật chứ?” Từ Ngọc hưng phấn cầm tay Trần Định Lương.
“Anh ta thu phí đắt lắm đấy.” Tôi nói.
“Yên tâm đi, là miễn phí đấy.” Trần Định Lương đáp.
“Anh thật tốt, vừa rồi tôi đã hiểu lầm anh.” Từ Ngọc nói.
Trần Định Lương đưa Từ Ngọc về nhà trước rồi mới đưa tôi về nhà. Tôi về đến nhà, lập tức nhận được điện thoại của Từ Ngọc.
“Có phải Trần Định Lương kia thích mày phải không?” Từ Ngọc hỏi tôi.
“Mày cảm thấy anh ta thích tao à?”
“Anh ta cố ý đi nhầm đường, đợi đưa mày về cuối cùng, rõ ràng là muốn ở riêng bên mày đúng không? Tối nay tao mới biết anh ta thế mà anh ta lại đồng ý thiết kế bìa sách miễn phí cho Vũ Vô Quá, không thể nào vì tao được chứ?”
“Cũng là lần thứ hai tao gặp anh ta thôi.”
“Khả năng này là vừa thấy đã yêu, mày gặp rắc rối rồi.”
“Anh ta sinh cùng ngày tháng với tao.”
“Thật á?”
“Tao cũng kinh hãi lắp bắp như vậy đấy.”
“Thiết kế thời trang có phải rất phong lưu không?”
“Trần Định Lương dường như rất có kinh nghiệm trong chuyện phụ nữ.” Tôi nói.
“Mày không nên từ chối anh ta.” Từ Ngọc khuyên, cảnh báo tôi.
“Vì sao?”
“Mày muốn từ chối anh ta, anh ta sẽ từ chối thiết kế bìa sách cho Vũ Vô Quá, mày không thích cũng có thể qua loa với anh ta, xin mày đấy.”
“Lẽ nào lại vậy, mày chỉ suy nghĩ cho mình.”
“Thực ra tao cũng muốn tốt cho mày.” Từ Ngọc biện bạch: “Mày cho rằng mày còn trẻ lắm sao? Cuối cùng phụ nữ vẫn phải kết hôn.”
“Làm sao mày biết Trần Định Lương không phải chồng của người đàn bà khác? Tao sẽ không phạm một sai lầm tới hai lần.”
Cúp điện thoại, tôi đặt lời bài hát Trần Định Lương cho tôi dưới bức hình ghép. Tôi nói ba mươi sẽ rời khỏi Sâm, lại thêm sự xuất hiện của Trần Định Lương – người sinh cùng ngày tháng với tôi, chẳng lẽ chỉ là trùng hợp? Cho tới bây giờ, tôi cũng không ghét anh ta, bằng trực giác của phụ nữ cho tôi biết anh ta cũng không ghét tôi. Là phụ nữ thì đều hi vọng được đàn ông yêu thích, nhất là những người đàn ông tốt. Tôi c.ởi vòng cổ ra, dưới ánh đèn lay động, con bọ cạp trong quả cầu pha lê là tôi, quả cầu pha lê là Sâm, trên đời này, không có người đàn ông nào giống như anh đã bảo vệ tôi, một người là đủ.
Đúng lúc này, điện thoại reo, tôi nhấc máy, đối phương lại cúp, loại gọi mà không nói gì kiểu này, tôi đã nhận được nhiều lần.
Buổi sáng mấy hôm sau, tôi nhận được một cú điện thoại.
“Alo, ai vậy?”
“Tôi là vợ Đường Văn Sâm.” Một giọng nữ nói.
Tôi ngây người.
“Những cuộc điện thoại gọi mà không nói gì đều là tôi gọi.” Chị ta nói. “Cô và Đường Văn Sâm qua lại bao lâu rồi?”.
“Chị Đường à, tôi không hiểu chị đang nói gì.”
“Không hiểu ư. Tôi và Đường Văn Sâm hẹn hò mười năm, kết hôn bảy năm. Bốn năm qua, anh ta thay đổi rất nhiều, tôi biết mỗi ngày anh ta đều nói dối tôi. Cô và anh ta quen nhau như thế nào?”
“Tôi có thể giữ lại điều riêng tư không?”
“Hừ! Riêng tư?” Chị ta cười lạnh! “Tôi tin các người không dám làm điều vượt rào chứ?”
Chị ta quả thật là lừa mình dối người.
“Anh ta yêu cô sao?” Chị ta hỏi tôi.
“Cái này tôi không thể trả lời thay anh ấy.” Tôi nói.
“Anh ta đã không còn thương tôi.” Chị ta tỉnh táo nói.
Sự bình tĩnh và thẳng thắn của chị ta, ngược lại khiến tôi thêm phần áy náy.
“Cô có thể đồng ý với tôi, không nói chuyện hôm nay cho anh ấy biết?”
“Tôi đồng ý.”
Gác máy, tôi ngồi trước bàn ăn, cầm lấy những mảnh ghép hình đã ghép, tôi cho rằng tôi sẽ khóc. Nhưng không, ngày hôm nay rốt cục đã tới, cũng giải đáp mọi nghi hoặc trong tôi bấy lâu nay, Sâm không yêu hai người phụ nữ một lúc, anh ấy chỉ yêu một người.
Lúc hoàng hôn buông xuống, Sâm gọi cho tôi, anh nói buổi tối sẽ ăn với tôi.
Chúng tôi ăn chim nướng trong nhà hàng cơm. Tinh thần của Sâm rất tốt. Anh mới kiếm cho ngân hàng một số tiền lớn. Tôi rất sợ tối hôm ấy sẽ là lần gặp mặt cuối cùng của bọn tôi, tôi không biết người phụ nữ kia sẽ làm gì. Tôi ngồi sát thật sát Sâm, gác một chân lên đùi anh.
Tôi đã đồng ý với chị ta sẽ không nói chuyện này với Sâm, mặc dù tôi không cần phải tuân theo cái lời hứa hẹn ấy, nhưng tôi không hi vọng chị ta xem thường tôi, cho rằng tôi dùng chuyện này để công kích chị ta.
Sáng hôm sau, Sâm không gọi điện cho tôi, tôi bắt đầu lo lắng. Đế buổi chiều, rốt cuộc đã nhận được điện thoại của anh.
“Sao em không nói với anh?” Anh hỏi tôi.
Là tôi quá ngây thơ, tôi cho rằng chị ta bảo tôi không nói với Sâm thì chính chị ta cũng giữ bí mật này thật chặt.
“Đêm qua, cô ấy giống như người điên.” Anh nói.
“Vậy làm sao bây giờ?”
Anh trầm mặc thật lâu.
“Có phải sau này sẽ không gặp em nữa?” Tôi hỏi anh.
“Anh sẽ tìm em sau.” Anh nói.
Tôi buông điện thoại xuống, sợ rằng anh sẽ chẳng tìm tôi nữa.
 

Cuonlennho

"Cuộc đời yên ổn, năm tháng bình yên."
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/3/2010
Bài viết
1.780
Chương 2: Cherbourg là bầu trời bao la

Phần 2

Tuổi tác của phụ nữ, vốn dĩ cũng là một trong những nguyên nhân khiến hôn nhân của cô ấy được bảo vệ.


──────── ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ────────

Buổi tối, đến giờ học của khóa thiết kế thời trang.
Trần Định Lương để chúng tôi vẽ phác thảo thiết kế. Tôi vẽ một chiếc váy dạ hội, là chiếc váy dài màu đen có thắt lưng, dây áo là những viên đá lấp lánh giả kim c.ương kéo dài, váy hở lưng, sau lưng có nơ con bướm rất lớn. Tâm trạng tôi rất kém, lãng phí rất nhiều giấy, vẽ tất cả đều không giống trong suy nghĩ của tôi. Tôi rất tức giận, vo giấy thành viên, nhét vào thùng rác.
Sau khi tan học, tôi rời khỏi lớp, Trần Định Lương đuổi theo.
“Sách của Vũ Vô Quá đã đọc xong, trả cho cô nè.”
Tôi thấy trên tay anh ta không có gì.
“Tôi để trong xe, cô muốn đến cảng không?”
“Hình như hôm nay tâm trạng cô không tốt lắm.” Anh vừa lái xe vừa nói.
“Tâm tình của phụ nữ không tốt không cần bất cứ lời giải thích nào cả.” Tôi nói.
Xe đến cửa tòa nhà, tôi xuống xe.
“Chờ đã”, anh xuống xe, mở cốp sau xe lấy ra hai quả dưa hấu, “Hôm nay tôi về Fan Ling* thăm mẹ, bà ấy cho tôi đấy. Một mình tôi ăn không hết hai quả, một quả cho cô.

* Fan Ling: là một khu vực trong lãnh thổ mới của Hồng Kông.

“Cảm ơn anh.” Tôi giơ hai tay lên nhận lấy.
“Dưa hấu nặng lắm, tôi giúp cô mang lên nhé.”
Thì ra anh ta dùng lí do này để lên thăm nhà tôi.
Trần Định Lương thay tôi đặt dưa hấu trong tủ lạnh.
Anh nhìn thấy bức tranh ghép hình của tôi, nói: “Đã được một phần năm rồi?”
Tôi nhìn đồng hồ, mười giờ kém năm, có lẽ giờ này Sâm vẫn ở công ty.
“Vợ trước của tôi hôm nay kết hôn.” Trần Định Lương nói.
Hóa ra Trần Định Lương đã ly hôn. Hôm nay đối với anh mà nói, chắc cũng là khoảng thời gian không dễ chịu gì. Chúng tôi sinh cùng ngày tháng, không tưởng tượng được cũng có cùng ngày tâm trạng không tốt.
“Vì sao anh không tham dự hôn lễ?”
“Cô ấy không mời tôi.”
“Vậy sao anh biết cô ấy kết hôn?”
“Hôm nay mẹ tôi nói cho tôi biết, vợ trước của tôi và mẹ tôi có q.uan hệ rất tốt.” Trần Định Lương cười khổ.
“Vậy hai người ly hôn không phải vì vấn đề mẹ chồng nàng dâu.”
“Vấn đề là ở tôi.” Trần Định Lương nói.
“Tôi không hiểu rõ về hôn nhân.”Tôi đáp.
“Tôi cũng vậy, không hiểu về hôn nhân nhưng lại hiểu rõ về ly hôn.”
Tôi không hiểu, chỉ muốn nghe những lí luận vĩ đại của anh ta.
“Ly hôn là một cuộc đấu tranh rất đau đớn.”
Đại khái Sâm cũng có cảm nghĩ như vậy chứ? Ly hôn so với kết hôn càng khó.
“Không còn sớm nữa, tôi về đây.” Trần Định Lương nói.
“Cảm ơn dưa hấu của anh.”
“Suýt thì quên, sách của Vũ Vô Quá.” Trần Định Lương đưa sách của Vũ Vô Quá trả cho tôi.
“Đọc được không?”
“Được, nhưng không phải hạng đầu.”
“Trên đời có bao nhiêu thứ là hàng đầu chứ?” Tôi nói.
Trần Định Lương về, tôi thấy cô đơn lạnh lẽo, không ngờ người như anh ta lại mang đến cho tôi chút cảm giác ấm áp. Tôi nhìn từng giây từng phút trên đồng hồ báo thức trôi qua, đã là ba giờ sáng, Sâm có ở nhà không, có đồng ý với vợ rằng sẽ không gặp tôi nữa không?
Tôi vội vã mặc quần áo nghiêm chỉnh, đến trước công ty của Sâm, đứng đó chần chừ. Tôi chưa từng làm chuyện ngu ngốc như thế này, thậm chí tôi còn không biết anh có ở trong công ty hay không.
Trên đường chỉ có mình tôi, đêm dài cô quạnh, vì sao tôi lại không hết hi vọng đi, không chịu tin rằng đoạn tình yêu này sớm muộn gì cũng lụi tàn chứ? Đây chỉ là một trận đấu đau khổ mà thôi.
Tôi chần chừ trên đường không biết bao lâu, rốt cuộc mới thấy mấy người đàn ông bước ra khỏi ngân hàng, nhưng không thấy Sâm, có lẽ tối nay anh không trực.
Mười phút sau, tôi thấy Sâm từ ngân hàng đi ra, Sâm nhìn thấy tôi.
“Tại sao em lại ở đây?”
“Em nhớ anh!” Tôi nhào vào ngực anh.
“Muộn thế này còn không ngủ?”
“Em không ngủ được, có phải anh định sau này không gặp em nữa?”
“Anh đưa em về nhà.”
Tôi và Sâm cùng đi về nhà. Bốn giờ sáng, Trung Hoàn vẫn vắng vẻ, chỉ có mấy người đi đường vào sáng sớm. Chúng tôi nắm tay, đột nhiên tôi có cảm giác, Sâm sẽ không xa tôi đâu.
“Có phải em dọa anh rồi không?” Tôi hỏi Sâm.
“May anh không có tâm bệnh.” Anh cười khổ.
“Xin lỗi, lẽ ra em nên nói chuyện chị ấy gọi điện thoại cho anh biết.” Tôi nói.
“Dù sao cô ấy cũng biết rồi.”
“Anh có đồng ý với chị ấy sau này sẽ không gặp em nữa không?”
“Chuyện anh muốn làm, từ trước tới nay chưa ai có thể cản anh.”
“Như vậy, anh không muốn ly hôn chứ không phải không thể ly hôn, phải không?”
“Một người phụ nữ 37 tuổi, em bảo sau khi ly hôn cô ấy sẽ đi đâu?”
“À, hóa ra là như vậy, em tình nguyện người 37 tuổi là em.”
Giờ khắc này tôi mới hiểu được, tuổi tác của phụ nữ, vốn dĩ cũng là một trong những nguyên nhân khiến hôn nhân của cô ấy được bảo vệ.
“Sau này chúng ta sẽ như thế nào?” Tôi hỏi Sâm.
“Sau này em không nên dùng họ Chu khi gọi điện cho anh, hay dùng họ Từ đi nhé.”
“Vì sao lại muốn em dùng họ Từ?” Tôi nghẹn đắng hỏi anh.
“Chỉ là tự nhiên nghĩ ra, bạn tốt của em họ Từ mà.”
“Được! Em họ Từ, là anh Từ hay cô Từ?” Tôi cười lạnh.
“Tùy em nhưng đừng giữ số điện thoại này nữa.”
“Vì sao anh lại sợ chị ấy như vậy?”
“Anh không muốn bất cứ ai bị tổn thương.” Sâm đặt hai tay lên vai tôi, an ủi tôi. “Anh sẽ mãi mãi không rời em.”
“Được! Em sẽ đổi số điện thoại.” Tôi đầu hàng. Khi anh nói “Anh sẽ mãi mãi không rời xa em” tôi liền mềm lòng.
“Đã được một phần năm rồi, thành tích không tồi nha!” Sâm nhìn bức ghép hình của tôi. Trên bức hình đã thấy được một nửa nhà hàng, chỉ là chúng tôi sẽ không có nhà hàng của mình.
Sau khi Sâm đi, tôi nằm trên gi.ường. Bất cứ một người phụ nữ thông minh nào đều hiểu lúc này là lúc nên rút lui, nếu không, khi thanh xuân nhạt nhòa, chỉ có thể vĩnh viễn chỉ làm một tình nhân lén lén lút lút. Vậy mà vì anh, tôi đồng ý sửa họ mình thành họ Từ, có đôi khi, tôi càng hận chính bản thân mình nhiều hơn.
Sinh nhật Sâm ngày càng gần, mỗi ngày tôi đều chăm chỉ ghép hình. Chủ nhật, Từ Ngọc tới nhà tôi, trách tôi chỉ lo ghép hình.
“Có người chuyên thay người khác ghép hình đấy.” Từ Ngọc nói.
“Tao muốn mỗi một miếng đều là tự tay mình ghép.”
“Làm sao anh ta biết được?”
“Mày đừng xui dại tao.”
“Vũ Vô Quá gần đây rất lạ.” Từ Ngọc nói, “Dường như anh ấy có áp lực rất lớn, không ngừng viết, còn học hút thuốc nữa.”
“Bảo sao trên người mày có mùi thuốc lá.”
“Tao lo cho anh ấy lắm.”
“Tao chưa từng nghe thấy chuyện viết bản thảo sẽ khiến người ta nổi điên.” Tôi đã đuổi khách rồi.
Buổi tối, sau khi tắm xong, ngồi trước bàn ăn ghép hình, tôi đã thấy Cherburg là bầu trời bao la, đường đi Cherbourg và ba phần tư nhà hàng, chỉ còn một phần tư nhà hàng và đôi nam nữ chủ nhà.
Tôi liên tục liên tục ghép, đôi nam nữ chủ quán đã xuất hiện. Lại ngửi được mùi bánh thơm từ tiệm bánh ngọt bên dưới bay lên, hóa ra đã là sáng sớm, tôi ghép miếng cuối cùng trên bức tranh, là ngực của người đàn ông chủ quán.
Rốt cục đã hoàn thành, tôi đã quên mất mình đã bỏ ra bao nhiêu thời gian, nhưng cuối cùng tôi cũng thấy nhà hàng của chúng tôi. Lúc ấy Sâm sẽ phụ trách nấu đồ, tôi phụ trách chào hỏi khách. Sau bữa trưa, chúng tôi nhàn nhã ngồi bên ngoài nhà hàng nói chuyện phiếm.
Trước khi đi làm, tôi đến tiệm bánh ngọt của chị Quách, chị ấy rất ân cần mời tôi.
“Vẫn là lần đầu đặt bánh ở đây nhé!” Chị ấy nói.
“Bạn em sinh nhật mà!”
“Em thích bánh có hình gì?”
“Có phải kiểu gì chị cũng có thể làm được không?” Tôi hỏi dò.
“Phải xem độ khó như thế nào đã.”
“Tôi đưa bức hình thu nhỏ của bức tranh ghép hình cho chị ấy: “Mặt bánh ngọt có thể làm như nhà hàng này không?”
“Nhà hàng này?” Chị ấy càng hoảng.
“A, được rồi, quả thật là quá phức tạp.”
“Chừng nào em lấy?” Chị hỏi tôi.
“Ngày mai.”
Lúc tan việc, Sâm gọi cho tôi.
“Tối mai anh có ở bên em không?” Tôi hỏi anh.
“Ngày mai có việc gì sao?”
“Ngày mai là sinh nhật anh, anh quên rồi sao?” Tôi cười anh.
“Thật là quên mất đấy, anh chỉ biết cuối phiên hôm nay bảng Anh là bao nhiêu thôi.”
“Chuyện đó, anh có ở bên em không? Nếu như không được cũng không sao.” Tôi tự an ủi mình, ngộ nhỡ anh nói anh không thể đến, tôi cũng có thể dễ chịu một chút.
“Ngày mai mấy giờ?”
“Anh quyết đi.”
“Bảy giờ anh đến đón em.”
Sau khi Sâm cúp máy, Từ Ngọc gọi cho tôi.
“Vũ Vô Quá thật sự có vấn đề, mấy ngày nay anh ấy không viết được bản thảo.” Từ Ngọc rất lo lắng.
“Người bình thường cũng bị táo bón mà!”
“Mấy ngày cuối tuần anh ấy cũng không chạm vào tao!”
“Ăn sơn hào hải vị quá nhiều cũng chán! Không nên suy nghĩ bậy bạ!”
Tôi an ủi Từ Ngọc một tí vừa nghĩ tối mai nên mặc quần áo gì. Những ngày như thế này, nhất định phải là một bộ nội y mới tinh! Tôi dùng thẻ nhân viên mua một chiếc áo ngực bó sát màu đen, vừa hợp với váy đen tôi mới mua.
Buổi sáng hôm nay, tôi đến tiệm bánh lấy bánh gato. Bánh gato rất đẹp, phải đến tám phần giống nhà hàng ở Cherbourg.
“Tôi đã cố gắng hết sức.” Chị Quách nói.
“Rất đẹp, cảm ơn chị.”
Tôi đặt bánh trong tủ lạnh, đặt bức tranh ghép hình vào lồng kính, giấu trong tủ quần áo rồi mới đi làm. Trước khi hết giờ làm hai tiếng, tôi còn đi làm tóc. Tâm huyết dâng trào lại chạy đi mua một chai rượu đỏ cho anh. Bây giờ đã là bảy giờ mười lăm, tôi vội vàng chạy về nhà, vừa lúc Sâm đi ra từ tòa nhà.
“Anh đợi em lâu lắm rồi.” Anh nói.
“Em… Em đi gội đầu.”
“Anh xin lỗi.” Anh nói.
“Có ý gì?” Tôi hỏi anh, th.ân thể không tự chủ được mà run rẩy.
Sâm nhìn tôi không nói lời nào.
“Anh nói bảy giờ, hiện tại mới muộn mười lăm phút, em đi mua rượu, mua cho anh mà.” Tôi lấy bình rượu đỏ trong chiếc túi cầm trên tay ra cho anh xem.
“Anh không thể ở bên em.” Rốt cục anh cũng nói ra.
Tôi tức giận nhìn anh.
“Cô ấy báo cho rất nhiều bạn bè thân thích tối nay đến ăn cơm.” Sâm nói.
“Anh đã đồng ý với em mà!” Tôi tức giận quét mắt nhìn anh rồi chạy như bay vào tòa nhà.
Sâm không đuổi theo, anh sẽ không đuổi theo, anh sẽ không nói xin lỗi tôi một lần nữa.
Tôi mở chai rượu đỏ trị giá 3500 đồng kia, tu ừng ực hết cả bình, nuốt hết vào bụng, kết quả là nôn mửa một trận lên sàn nhà. Tôi lấy bức tranh ghép hình giấu trong tủ quần áo, vốn là tặng cho Sâm, giờ tôi mở khung kính ra, đặt bức hình dưới đất, đây là nhà hàng ăn của chúng tôi. Tôi dùng một tay lật ngược bức tranh, bức tranh ấy rơi từng miếng, tôi đảo tung lên. Loại cảm giác này rất thoải mái, tự tay tôi làm tự tay tôi hủy, anh hủy lời anh hứa, tôi hủy món quà tặng anh. Hủy một món đồ so với việc tạo ra đồ vật ấy thực sự dễ dàng hơn rất nhiều.
Đúng rồi, trong tủ lạnh còn có bánh ngọt. Tôi lấy bánh ngọt ra, cái hộp còn chưa được mở, trên hộp là một cái nơ hình con bướm.
Tôi cầm bánh ngọt, gõ cửa nhà Từ Ngọc, nó mở cửa.
“Sinh nhật vui vẻ.” Tôi nói.
Từ Ngoc ngây người ba giây, tôi nhét bánh ngọt vào tay nó.
“Xảy ra chuyện gì thê?” Nó hỏi tôi.
“Toilet đâu?”
Từ Ngọc chỉ vào một căn phòng. Tôi xông vào, ôm bồn cầu khạc nhổ thật lâu. Tôi nghe thấy Từ Ngọc gọi Vũ Vô Quá vào giúp tôi. Hai người hợp sức ôm tôi đến salon, Từ Ngọc rót cho tôi một chén trà nóng.
“Không phải mày ăn cơm với Sâm sao?” Từ Ngọc hỏi tôi.
Sau khi nôn xong, người tôi đã tỉnh táo hơn nhiều, lúc này tôi mới phát hiện, dáng vẻ của Vũ Vô Quá thay đổi rất nhiều, đầu tóc anh ta rối bời, mặt mũi đầy râu, hơn nữa rất gầy, trong miệng còn ngậm một điếu thuốc.
“Vì sao anh lại biến thành dạng này?” Tôi hỏi anh ta.
“Các cô nói chuyện đi, tôi đi viết bản thảo.” Vũ Vô Quá lạnh lùng nói.
“Tại sao anh ta lại thay đổi thành ra như vậy?” Tôi hỏi Từ Ngọc.
“Tao đã sớm nói với mày, một tháng trước anh ấy đã biến thành như vậy, mỗi ngày đều trốn trong phòng viết bản thảo, hôm nay còn xin nghỉ việc, nói là muốn ở nhà viết bản thảo.”
“Anh ta bị k.ích th.ích gì sao?”
“Tao cũng nghĩ thế, một tháng trước tòa soạn không dùng những tiểu thuyết mà anh viết nữa, anh không vui. Anh tự tạo áp lực lớn cho mình, nói muốn viết một quyển sách bán chạy, kết quả càng khẩn trương càng không viết được, càng không viết được, tâm trạng lại càng xấu.”
“Mỗi người đều có phiền não!” Đầu tôi vô cùng đau nhức.
“Vì sao mày uống nhiều rượu thế?”
“Người đàn bà kia cố tình! Chị ta báo tin cho nhiều bạn bè thân thích đến chúc mừng sinh nhật Sâm, khiến anh ấy không thể ở bên cạnh tao.”
“Mày định thế nào?”
“Vốn dĩ tao có thể buông bỏ, nhưng bây giờ không biết nữa, tao không muốn thua chị ta, tao muốn đấu với chị ta một trận…”
“Mày, mày dựa vào cái gì?” Từ Ngọc hỏi tôi.
“Tao biết người Sâm yêu là tao.” Tôi nói.
“Nếu vậy thì sao tối nay anh ta lại không ở bên mày?”
Tôi lập tức á khẩu không thể trả lời. Đúng, anh yêu tôi đến nhường nào thì có ích lợi gì? Cuối cùng anh vẫn ở bên chị ta đấy thôi.
“Chu Nhị, mày mới là người thứ ba!”
Những lời này của Từ Ngọc như cảnh tỉnh tôi. Tôi luôn không muốn mình là người thứ ba, tôi cho rằng vợ anh mới là người thứ ba khiến tôi và Sâm không thể kết hôn. Bây giờ mới thật sự thấy nực cười.
“Xin lỗi, tao không cố ý!” Từ Ngọc ngồi xuống bên cạnh tôi, hai tay ôm lấy đầu gối nói: “Chuyện yêu đương, tao không để ý đến việc ai làm người thứ ba. Được rồi, tao và mày lấy cảm giác là con người thì loại người này đáng chịu khổ cả đời.”
“Tối nay tao có thể ở lại không? Tao không muốn về nhà.”
“Đương nhiên, ngủ với tao.”
“Vậy còn Vũ Vô Quá?”
“Hai tuần rồi đều ngủ trong thư phòng.” Từ Ngọc phiền muộn nói.
Tôi nằm trên gi.ường Từ Ngọc, mơ hồ ngủ. Nửa đêm, bàng quang của tôi trướng lên dữ dội, đứng dậy đi toilet, cửa thư phòng hơi mở, tôi thấy lưng Vũ Vô Qúa, ngồi trước bàn sách, không ngừng vo những tờ bản thảo ném xuống đất, những tờ giấy bản thảo rơi đầy trên sàn thư phòng. Anh ta xoay người lại thấy tôi, mặt không biểu lộ gì. Chắc anh ta sẽ là người đầu tiên viết tiểu thuyết mà phát điên mất.
Buổi sáng, tôi tỉnh ngủ.
“Tao đi đây.”
“Mày đi đâu vậy?”
“Đi làm. Không đi làm thì không có tiền để sống.”
“Mày không sao chứ?”
“Tao quyết định chia tay với Đường Văn Sâm.” Tôi nói.
“Chia tay? Đâu phải là lần đầu tiên mày nói.” Từ Ngọc không tin lời tôi.
“Lầm này là sự thật! Đêm qua tao rất tỉnh táo, mày nói đúng, tao mới là người thứ ba, sự thật này sẽ không thể thay đổi, vĩnh viễn sẽ không.” Tôi đau khổ nói.
“Mày thật sự cam lòng rời xa anh ta?”
“Tao không muốn nghe những lời nói dối của anh ấy nữa, tao không muốn thất vọng một lần nữa, bị chính người mình yêu lừa gạt, là một chuyện rất đau lòng.”
“Tao không biết, tao thường xuyên bị người mình yêu lừa dối đấy.” Từ Ngọc cười khổ.
“Tạm thời tao sẽ chuyển về nhà ở.”
“Vì sao?”
“Tao không muốn gặp Sâm, tao không muốn cho mình cơ hội thay đổi ý định này.”
Đúng lúc này, điện thoại của tôi reo, là Sâm gọi. Tôi rời khỏi nhà Từ Ngọc, gọi điện thoại đến cửa hàng. Mặc dù bốn năm nay đã nói lời chia tay rất nhiều lần, nhưng không có lần nào là thật lòng, lúc này lại khác, tôi có cảm giác tuyệt vọng. Lúc trước tôi sẽ khóc, lúc này lại không. Tôi về nhà thu dọn quần áo, những miếng ghép hình rơi vung vãi trên mặt đất, nhà hàng của tôi và Sâm sẽ vĩnh viễn không thành hiện thực. Điện thoại reo, tôi ngồi bên cạnh, đợi đến lúc hết chuông, tôi biết là Sâm gọi, điện thoại không reo nữa, nhất định anh cho rằng tôi đang giận, ngày mai sẽ gọi lại. Tôi lấy túi hành lí cầm tay rồi rời đi. Đi qua tầng một, gặp chị Quách đang mở cửa hàng.
“Em Chu, đi du lịch sao?”
Tôi gật đầu.
“Bánh ngọt kia ăn ngon không?”
Tôi gật đầu, căn bản tôi còn chưa nếm qua.
Trở lại cửa hàng, Anna nói Đường Văn Sâm gọi cho tôi. Anh khẩn trương như vậy càng làm ý định của tôi thêm phần kiên quyết. Điện thoại lại reo, tôi không muốn Anna và Jenny đoán nhiều, hơn nữa sớm muộn gì tôi cũng phải nói rõ ràng với anh. Tôi cầm điện thoại.
“Em đi đâu?” Anh dè chừng hỏi.
“Em đã quên chúc anh sinh nhật vui vẻ. Sinh nhật vui vẻ nhé.” Tôi nói.
“Tối nay anh tới tìm em, nhé?” Sâm hỏi tôi.
“Đủ rồi đó, em không muốn nghe anh nói dối nữa.”
“Tối nay chúng ta bàn lại.”
“Không, em không gặp anh. Căn nhà đó, em sẽ trả lại, cảm ơn anh đã cho em một quãng thời gian vui vẻ. Gặp lại.” Tôi cúp máy.
Sâm không gọi lại cho tôi. Tôi không nghĩ đến việc rốt cục tôi đã có dũng khí nói chia tay với anh. Tôi chưa từng yêu một người như vậy, tôi học xong cách yêu, lại phải học cách buông tay.
Sau khi tan việc, tôi đến khóa học thiết kế, Trần Định Lương thấy tôi xách chiếc túi, hơi khó hiểu.
“Tối qua cô đi qua đêm sao?”
“Không.”
“Tôi đưa cô ra cảng.”
“Cảm ơn anh, hôm nay tôi không ra cảng.”
“Tôi có cái này cho cô.” Trần Định Lương đưa cho tôi một cuốn băng ghi âm. “Cô muốn ‘I will wait for you’ mà.”
Tôi không ngờ giờ khắc này lại nhận được bài hát này, hơi ngỡ ngàng. Vì sao đến cuối cùng tôi vẫn đến chậm một bước?
“Cô tìm được rồi hả?” Anh hỏi tôi.
“Không, cảm ơn anh, sao anh có thể tìm được?”
“Tôi có cách.”
Tôi trở về nhà mẹ, đặt băng ghi âm vào máy ghi âm.
“Em sẽ chờ anh!” Là lời hứa hẹn rung động lòng người biết bao nhiêu, nhưng Sâm à, xin lỗi anh, em sẽ không chờ anh.
Tôi rời khỏi căn nhà đó hai tuần, Sâm không tìm tôi, cũng không đến cửa hàng. Tôi hi vọng anh sẽ gọi điện thoại cầu xin tôi, hoặc tới cửa hàng tìm tôi. Nhưng anh không làm vậy. Mặc dù chia tay là tôi nói, nhưng đúng là tôi hơi thất vọng, tại sao anh có thể bỏ qua như vậy? Có lẽ anh hiểu rõ có cầu xin tôi cũng vô dụng, không phải tôi sẽ không hồi tâm chuyển ý mà anh chẳng có cách nào có thể thay đổi sự thật.
Tôi và Từ Ngọc ngồi trong rạp chiếu phim xem một bộ phim hài, Từ Ngọc cười ầm ĩ, tôi thì cười không nổi.
“Là mày muốn chia tay, anh ta không tìm mày, mày lại mất hứng.” Từ Ngọc nói.
“Mày nói chia tay với một người đàn ông, không có khả năng không hy vọng anh ta liên tục cầu xin mày ở lại.”
“Căn bản mày không nỡ chia tay anh ta, mày vẫn đang đeo vòng cổ anh ta tặng.”
Đúng, tôi không nỡ tháo vòng cổ ra.
“Không phải là Sâm đã xảy chuyện gì ngoài ý muốn chứ? Không có tin tức gì từ anh ấy cả.” Tôi nói.
“Không thể nào, làm gì trùng hợp như thế chứ. Nếu mày lo lắng có thể tìm anh ta mà.”
“Anh rất giảo hoạt, nghĩ lấy lui làm tiến, Anh biết rõ tao sẽ không nhịn được mà đến tìm anh trước.”
“Cái gì cũng là do chính mày nói.”
“Tao nghĩ nên về qua nhà một lát.”
“Muốn tao về cùng không? Chẳng may Đường Văn Sâm tự sát trong nhà—”
“Nói bậy! Anh ấy sẽ không chết vì tao đâu.”
Tôi nhớ nhà của tôi và Sâm, có lẽ Sâm đã từng đến, để lại thứ gì đó, hoặc là đến thăm nó, sau đó sẽ không tìm tôi.
Tôi đẩy cửa đi vào, nơi này vẫn giống như lúc tôi rời đi, nhưng bức hình ghép trên đất không thấy nữa. Một bức hoàn chỉnh đặt trên bàn ăn.
Không thể nào! Lúc tôi đi, rõ ràng nó đã rơi xuống đất, tung tóe cả ra. Là ai ghép nó lại tốt như thế?
Sâm bước ra từ toilet.
“Anh đến đây bao giờ?” Tôi hỏi anh.
“Hai tuần trước.”
“Hai tuần trước?” Tôi hỏi Sâm.
Anh đến trước bức tranh ghép hình ấy, nói: “Vừa mới ghép xong đấy.”
“Ngày ngày anh đều ở lại đây?”
“Thời gian rảnh mỗi ngày, đến luôn đây để ghép hình.” Sâm nói.
“Thời gian của anh ít như vậy mà có thể ghép hình được thế này sao??”
“Em quên anh là cao thủ ghép hình sao? Nhưng mà, quả là bức tranh này rất phức tạp, nếu như không dùng đến hai ngày nghỉ, sợ là còn chưa hoàn thành.”
“Tại sao anh phải làm như vậy?” Tôi rưng rưng hỏi anh.
“Đây là nhà hàng của chúng ta.” Sâm ôm tôi.
“Đáng ghét!” Tôi khóc đẩy anh ra.
“Đêm hôm em nói chia tay, anh quay lại đây, thấy bức tranh này trên đất, anh muốn ghép nó lại thật tốt. Anh nghĩ, nếu có một ngày em trở về, thấy bức ghép hình này, có lẽ sẽ vui hơn.”
“Anh cho rằng em sẽ quay về sao?”
“Không! Anh đã nghĩ em sẽ không quay về nữa, nhất định em cho rằng anh luôn lừa dối em. Đôi khi, anh thấy bản thân mình rất ích kỉ, có lẽ anh nên để em đi, để em có thể tìm được một người đàn ông có thể chăm sóc em cả đời.”
“Anh lại không thể? Em ghét anh! Thật sự rất ghét anh. Nói cho anh biết, em chưa từng ghét ai như vậy.” Tôi xông lên, kéo ống tay áo của anh, dùng nắm đấm đánh anh.
Sâm ôm tôi thật chặt.
“Em ghét anh.” Tôi khóc nói.
“Anh biết.” Anh nói.
Tôi dùng sức ôm Sâm, tôi thật sự càng ghét anh hơn khi tôi phát hiện ra sự thật rằng: không có cách nào có thể rời khỏi người này. Tôi ôm lấy th.ân thể người đàn ông đã xa tôi mười bốn ngày, cường tráng ôn hòa nhưng làm cho người ta đau lòng, dù sắp đến ba mươi tuổi, tôi cũng không thể rời khỏi anh, cái gọi là lý trí và quyết tâm, chẳng qua là câu chuyện cười an ủi tự chính bản thân mình mà thôi.
 

Cuonlennho

"Cuộc đời yên ổn, năm tháng bình yên."
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/3/2010
Bài viết
1.780
Chương 3: Loài chim bay lùi.
Phần 1

Bất luận một đoạn tình cảm nào, chỉ cần thời gian đã lâu, sẽ trở nên nhạt nhẽo

AllensHummingbird1.jpg


──────── ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ────────

“Vũ Vô Quá muốn đi!”
Sau khi đóng cửa hàng nội y, Từ Ngọc nói với tôi.
“Đi đâu?”
“Anh ấy muốn đi Mỹ để học hỏi.”
“Học hỏi?”
“Nghe nói bên Mỹ có một trường học có chuyên ngành dạy người ta viết tiểu thuyết đấy, John Michael Crichton* ở đã học qua ở đó, sau đó mới viết ra “Congo” và “Công viên kỷ Jura”.

* Michael Crichton: (1942-2008). Là tác giả, đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất truyền hình. Học vấn: Khoa Y – Đại học Harvard.

“Thật sao? Tao chưa từng nghe qua đấy.”
“Sớm nay Vũ Vô Quá nói vô cùng đanh thép làm tao sợ hết hồn. Mấy ngày nay, hình như không làm được gì, anh nói là linh cảm đã cạn kiệt, điều đó tạo áp lực quá lớn, anh muốn ra ngoài học hỏi.”
“Đây là chuyện tốt, nếu không anh ta có thể là người đầu tiên ở Hương Cảng nổi điên vì viết tiểu thuyết.”
“Nhưng mà, anh ấy nói muốn đi một mình.”
“Một mình? Muốn đi bao lâu?” (Tâm Tít Tắp@tientit.wordpress.com)
“Anh nói muốn đi bao lâu thì là bấy lâu.”
“Anh ta muốn chia tay với mày sao?”
Từ Ngọc bất lực nhìn tôi, một giọt nước mắt không kìm được rơi xuống. “Anh không nói chia tay, anh nói anh muốn thử sống một cuộc sống khác, anh bị cuộc đời này ép đến không thở được. Có lẽ tao làm ảnh hưởng đến sáng tác của anh ấy, tác giả không phải là người có đời sống tình cảm quá ổn định?”
Tôi không hiểu để trả lời rõ vấn đề này được, tôi cho rằng tác giả và những người khác cũng không khác gì nhau, bất luận là những người đang quanh quẩn trong mối q.uan hệ tình cảm ổn định hay không ổn định, thì có lúc sẽ đạt được sự cân đối, có lúc lại mất đi sự cân đối đó, nhưng có thể khẳng định được một điều rằng, tình cảm giữa Vũ Vô Quá và Từ Ngọc đang thay đổi. Người đàn ông đó bắt đầu muốn thoát khỏi đoạn tình cảm này, muốn tìm đường ra. Kết cục chỉ có hai phương án: Cuối cùng anh ta phát hiện ra Từ Ngọc chính là người phụ nữ mà anh ta yêu nhất hoặc anh ta quyết định chia tay với Từ Ngọc. (Tâm Tít Tắp@tientit.wordpress.com)
Từ Ngọc mở túi da, lấy khăn tay lau nước mắt, tôi nhìn thấy trong túi nó có rất nhiều tiền mặt.
“Vì sao mày mang nhiều tiền ra đường như vậy?”
“Tao đến ngân hàng rút cho Vũ Vô Quá, cho anh ấy đi Mỹ.”
“Là tiết kiệm của mày?”
Từ Ngọc gật đầu: “Chỗ này có mấy vạn, là toàn bộ tiền tiết kiệm của tao.”
“Con người anh ta quá tùy hứng, cầm tiền của mày đi du lịch.” Tôi nói.
“Không phải anh ấy đi du lịch, là đi giải sầu. Chu Nhị, Vũ Vô Quá từ trước đến nay là người thất thường, mày không sống với anh ấy nên không biết mà thôi. Anh ấy thường là mình thích như thế nào thì là như thế ấy, sẽ không để ý tới cảm nhận của người khác, tao là người phụ nữ của anh, thường phải đi theo sau, thu dọn tàn cuộc thay anh ấy. Ví dụ như tòa soạn gọi điện giục nộp bản thảo, anh chưa bao giờ chịu nghe, đều là tao phải ra mặt. Anh mắng người, là tao đi xin lỗi người ta. Anh không chịu rời gi.ường đi làm, là tao gọi điện thay anh xin nghỉ ốm. Tao biết anh không thích xã giao, nên đến giờ tao cũng không dám bảo anh đi gặp người nhà tao.”
Tôi lắc đầu cười khổ.(Tâm Tít Tắp@tientit.wordpress.com)
“Mày cười cái gì?” Từ Ngọc hỏi tôi.
“Tao rất giống với Vũ Vô Quá, tao là người bốc đồng, từ trước đến giờ toàn là Sâm theo sau tao thu dọn tàn cuộc. Xem ra tao rất hạnh phúc.”
“Tao không cảm thấy mình bất hạnh! Tao thích chăm sóc Vũ Vô Quá, cảm thấy anh ấy cần tao, điều này rất quan trọng.”
Tôi khác Từ Ngọc, không có thói quen chăm sóc người khác, tôi thích được người khác chăm sóc, cảm thấy được chăm sóc, điều này rất quan trọng với tôi.
“Khi nào Vũ Vô Quá đi?”
“Ngay khi đặt được vé máy bay, nhanh thôi.”
“Vậy mày thì sao?”
“Anh đã đồng ý sẽ gọi điện cho tao. Mấy ngày nay tao đã nghĩ đến rất nhiều thứ mà trước kia chưa từng nghĩ đấy. Yêu một người, có lẽ nên cho người ấy không gian, đúng không?”
“Mày đã thông suốt ra rất nhiều.” Tôi tán thưởng.
Nếu có một loại phụ nữ phải cần đến yêu thương và thất tình để trưởng thành, thì Từ Ngọc chính là loại phụ nữ ấy.
Hai tuần sau đó, Vũ Vô Quá mang theo tiền của Từ Ngọc đi tìm tự do và không gian riêng. Lúc tiễn ở sân bay, Từ Ngọc cố nén nước mắt, Vũ Vô Quá lại giống như lãng tử nhẹ nhàng nhanh chóng bước chân ra đi. Tôi cho rằng người được chăm sóc hạnh phúc hơn nhiều so với người chăm sóc. Có một người vĩnh viễn vì mình mà thu dọn tàn cuộc, sao có thể tùy hứng chứ?
Lúc hoàng hôn, một người phụ nữ thon gầy đến chọn nội y, nhìn cô ấy khá quen mắt, dường như tôi quen cô ấy. Ngày hôm nay xoay như chong chóng khiến đầu óc tôi quay cuồng, thoáng cái đã không nhớ nổi đã gặp cô ấy ở đâu. Thân hình người phụ nữ này không đầy đặn lắm, tôi đoán cùng lắm cô ấy chỉ có thể mặc được 32A, cô ở trong cửa hàng chần chừ rất lâu, tôi không nhịn nổi hỏi.
“Cô à, tôi có thể giúp gì cho cô không?”
“Có phải có loại áo ngực thần kỳ không?” Cô ấy hỏi.
“À, có đấy.” Tôi sớm biết cô ấy muốn một chiếc áo ngực có hiệu quả đặc biệt, cho nên mới chọn lúc cửa hàng không còn đông khách mới đủ dũng khí mở miệng.
“Áo ngực thần kỳ có ba loại, cô muốn loại nào?” Tôi hỏi cô.
“Cái đó còn có vài loại?”
“Có loại nâng cực mạnh, nâng vừa vừa và nâng ít hơn.”
“Nâng cực mạnh ấy.” Cô nói không chút do dự.
“Nâng cực mạnh là loại dễ bán nhất, có thể nâng ngực cao được 2 tấc.” (5cm)
“Loại này có giống như lừa gạt người khác không?” Cô hơi do dự.
“Lừa gạt người khác? Sao có thể nói là lừa gạt người khác? Nó cũng không khác trang điểm là bao nhiêu, chỉ là điểm tô cho thêm đẹp mà thôi. Trang điểm cũng đâu cần phải nói với người khác, đúng không?”
Đối với giải thích của tôi, cô ấy rất hài lòng, nói: “Để cho tôi thử cái đó đã.”
“Cô lấy số đo nào?”(Tâm Tít Tắp@tientit.wordpress.com)
“32A”. Cô nhẹ nhàng nói, trên mặt hơi có nét tự ti.
Người phụ nữ 32A loay hoay trong phòng thử đồ đã hơn hai mươi phút.
“Cô gái, có cần tôi giúp không?” Tôi hỏi cô ấy.
“Có phải quá khoa trương không?” Cô ấy để tôi tiến vào phòng thử đồ.
Trên ngực trái của cô ấy có năm nốt ruồi nhỏ, xếp với nhau như một dấu phẩy, dấu phẩy này tôi sẽ không bao giờ quên được.
“Có phải cô là Du Toánh?” Tôi hỏi cô ấy.
“Cô là Chu Nhị?”
Toàn bộ bằng dấu phẩy.
“Mày thật sự là Du Toánh? Tao nhận ra cái dấu phẩy này.” Tôi chỉ vào năm nốt ruồi nhỏ xếp thành dấu phẩy trước ngực Du Toánh.
“Tốt quá! Vừa rồi tao cảm thấy rất thân thiết với mày, dường như trước đây lâu thật lâu đã từng gặp.” Du Toánh kéo tay tôi, vui vẻ xoay quanh.
Tôi và Du Toánh, có thể nói là quen nhau từ thủa c.ởi truồng tắm mưa. Nó sinh sớm hơn tôi ba tháng. Chúng tôi là hàng xóm, học chung lớp ở trường tiểu học, mỗi ngày cùng đi học với nhau.
Tôi và nó thường tắm cùng nhau, cho nên tôi nhận ra được dấu phẩy của nó, Du Toánh thì nói giống như một lỗ tai. Tôi tình nguyện tin nó là dấu phẩy, có một lỗ tai ở trước ngực, thật sự quá kỳ quái. Trước đây, Du Toánh rất mập, tôi cho rằng khi lớn lên nó sẽ biến thành một con hà mã, không tưởng được giờ nó lại gầy như vậy, cho nên suýt nữa tôi cũng chẳng nhận ra nó.
“Mày gầy đi rất nhiều.” Tôi nói với Du Toánh.
“Trước kia lúc tao mười tuổi thật là mập, nhưng lúc dậy th.ì không chịu ăn gì cho nên mới biến thành vóc người này.”
“Tao còn tưởng sẽ không gặp lại mày nữa, sao đột nhiên chuyển đi?”
Tôi nhớ được khi đó Du Toánh học lớp năm tiểu học, cả nhà nó đột nhiên biến mất trong một đêm, Du Toánh thậm chí còn nghỉ học, bọn tôi liền mất liên lạc. Đến giờ tôi vẫn không biết vì sao lại biến mất. Lúc ấy, tôi rất mất mát, một đứa bé, đột nhiên mất đi bạn bè tốt nhất, khiến cho lúc nhỏ tôi có một bóng đen tâm lý, tôi sợ người bên cạnh sẽ biến mất trong một đêm, không để lại một lời nào, cũng không nói một câu tạm biệt, liền bỏ tôi mà đi.
Du Toánh ngồi xuống nói: “Chuyện thế này, cha tao lúc ấy trúng giải nhất của mã phiếu*.”

* Mã phiếu là trường đua ngựa, vì cá cược ngựa mà người ta phát hành xổ số. Tại Hong Kong trước đây tổ chức kết hợp đua ngựa và hình thức quay xổ số, mã phiếu lần đầu diễn ra vào năm 1931 do hội đua ngựa Hong Kong tổ chức.

Tôi càng hoảng sợ: “Giải nhất mã phiếu?”
“Tiền thưởng là 100 vạn, 100 vạn đồng của mười tám năm trước, có thể mua được hơn mười tòa nhà.” Du Toánh nói.
“Hóa ra nhà mày phát giàu.”
“Cha tao là người hay có tâm tư hoài nghi, sau khi lĩnh tiền thưởng, ông sợ bạn bè thân thích và hàng xóm biết sẽ vay tiền ông hoặc có ý đánh ông, vơ vét tài sản của ông, bắt cóc con gái ông, blabla. Ông càng nghĩ càng sợ, nên thừa lúc nửa đêm mang bọn tao từ Hong Kong đến Tân Giới*, giúp bốn chị em bọn tao chuyển trường, thậm chí ông còn đi đổi sang một cái tên mới.”

* Tân Giới (新界) là một trong ba khu vực lớn nhất của Hồng Kông. Ngày 9 tháng 6 năm 1898, Anh quốc và chính phủ Mãn Thanh ký kết điều ước “Mở rộng địa giới Hồng Kông” tại Bắc Kinh, thuê nhượng vùng đất từ phía Bắc đường giới tuyến Cửu Long đến bờ nam sông Thâm Quyến, cùng 233 hòn đảo lân cận, kỳ hạn 99 năm, cho đến năm 1997 thì chấm dứt hiệu lực. Vì vùng đất mới thuê nhượng chưa có một danh xưng thống nhất, cho nên người Anh mới gọi luôn là “New Territories” (tức là “Vùng lãnh thổ mới”), Hán văn dịch là “Tân Giới”, có thể ngụ ý là “đường biên giới mới”. Đường giới tuyến cũ phân cách vùng đất thuê nhượng (Tân Giới) và vùng đất cắt nhượng (Cửu Long), sau này được phát triển thành con đường lớn mang tên Phố Giới Hạn. Tân Giới vốn chỉ vùng đất từ Phố Giới Hạn đến bờ nam sông Thâm Quyến, nhưng do sự phát triển của thành thị, khu vực từ phía bắc của Phố Giới Hạn đến phía nam núi Sư Tử đã được sáp nhập vào các khu vực của Cửu Long (còn gọi là Tân Cửu Long).

“Vậy chẳng phải mày biến thành một tiểu thư giàu có à?”
“Câu chuyện về sau không phải như thế.” Du Toánh nói.
“Cha tao cầm 100 vạn đó, chỉ mua một ngôi nhà, khi đó, ai nghĩ giá nhà sẽ tăng nhanh như vậy chứ? Trước đó ông làm việc ở nhà máy may mặc nên một lòng muốn có nhà máy may mặc của riêng mình. Ông mua một nhà máy may mặc ở thị trấn Thuyền Loan*, kinh doanh quần áo. Mấy năm đầu đúng là kiếm được tiền, nhưng về sau, ông nhìn lầm thời cơ, cho rằng những vật liệu có tính đàn hồi sẽ thịnh hành nên mua rất nhiều cao su gân.” Du Toánh nói.

* Thị trấn Thuyền Loan là một trong những thị trấn mới của Hồng Kông. Nó nằm vắt qua Thuyền Loan, Quỳ Dũng và phần phía đông đảo Thanh Y. Đô thị mới Thuyền Loan thuộc Tân Giới nó cũng nằm trong metro area như đảo Hồng Kông và bán đảo Cửu Long.

“Cao su gân?” Tôi kỳ quái.
Du Toánh khoa tay múa chân: “Những sợi cao su rất to rất thô, bó thành từng bó, mỗi bó giống như miếng vải bố to vậy, khi dệt kèm với vải vóc sẽ trở thành vải co dãn. Ông cho rằng sẽ phát đạt nhờ đám cao su gân đó. Đến lúc đó có thể bán cao su gân nữa, vì vậy mới đem nhà xưởng đến ngân hàng cầm cố, tất cả mang đi mua cao su gân.”
“Kết quả thế nào?”
“Kết quả vải co dãn không thịnh hành… nhà xưởng phải bán đi, cao su gân chuyển về nhà, cả nhà tao đều là cao su gân. Chỗ ngủ, chỗ ăn, toilet, phòng bếp đều là cao su gân.”
“Cha mày cứ thế mà phá sản?”(Tâm Tít Tắp@tientit.wordpress.com)
“Không, lúc đó nhà tao còn có một căn nhà. Trong thâm tâm, ông không cam lòng, mang nhà đi thế chấp, lại bắt đầu một nhà máy may mặc mới, kết quả mỗi căn nhà duy nhất cũng không còn nữa. Chúng tao từ thị trấn Thuyền Loan chyển đến chân núi thị trấn Thuyền Loan. Mã phiếu của cha tao chỉ phát được mười năm.”
“Ba mày đúng là sinh ra đã không gặp thời, đám cao su gân kia, ông đã mua sớm hơn mười năm, giờ mới đang thịnh hành vải co dãn.” Tôi nói.
“Vì thế nên tao thường hay trêu ông. Tao luôn nghĩ đến việc về nhà cũ tìm mày, nhưng mà, lúc ra đi đột ngột như vậy, lúc về không biết nói gì mới phải.”
“Không ngờ chúng ta sẽ gặp nhau ở đây.” Tôi nói
“Đúng vậy! Lần đầu tiên gặp đã để mày biết số đo ba vòng của tao rồi.”
“Nhất định mày có bạn trai rồi!”
Du Toánh phiền muộn nói: “Giờ thì phải có, không biết mai mốt có chia tay không.”
“Sao lại nói như vậy?”
“Bất luận một đoạn tình cảm nào, chỉ cần thời gian đã lâu, sẽ trở nên nhạt nhẽo.” Du Toánh bất đắc dĩ nói.
Nói chuyện về vấn đề này trong cửa hàng nội y hình như không thích hợp lắm, tôi đề nghị cùng ăn cơm.
“Được! Dù sao tối nay anh ấy cũng không ở bên tao.” Du Toánh nói.
Tôi và Du Toánh đến khu ẩm thực trên đường Vân Hàm (wyndham street) ở Trung Hoàn, ăn đồ ăn Ấn Độ.
Du Toánh lấy một tấm ảnh từ trong ví tiền đưa cho tôi xem, là ảnh chụp chung thân thiết giữa nó và bạn trai.
“Tên anh ấy là Thường Đại Hải.” Du Toánh ngọt ngào nói.
“Có vẻ đẹp trai đấy! Tuấn tú lịch sự.” Tôi nói. Người đàn ông này chính xác là có mày thanh mắt đẹp.
“Bọn tao bên nhau bảy năm rồi, anh ấy là luật sư!”
“Sao bọn mày quen nhau?”
“Bọn tao làm việc ở cùng phòng luật, tao là thư kí của ông chủ.”
“Mày tên Du Toánh (sông), anh ta tên Đại Hải (biển), không chê vào đâu được.” Tôi cười nói.
“Bọn tao năm đó cùng vì cái sự trùng hợp hiếm có ấy mà ở bên nhau đấy.”
“Tao cũng quen một người đàn ông sinh cùng ngày tháng, nhưng bọn tao không phải người yêu.” Tôi nói.
“Cái gọi là trùng hợp chỉ có thể giúp q.uan hệ giữa hai người tiến triển nhanh hơn ở giai đoạn đầu một chút mà thôi.” Du Toánh nói.
“Thế vấn đề của mày xuất hiện từ đâu? Có phải có người thứ ba?”
“Tao khằng định anh ấy không có người phụ nữ thứ hai, tao cũng không có.”
“Thế là nguyên nhân gì?”
“Ngực tao quá nhỏ—” Du Toánh nói.
“Ngực mày không thể gọi là nhỏ được, đối với phụ nữ Trung Quốc mà nói, rất phù hợp với tiêu chuẩn, tao thấy nhiều người còn nhỏ hơn mày đấy.” Tôi an ủi Du Toánh.
Nó vẫn mặt ủ mày chau nói: “Nhưng của mày lớn hơn của tao.”
Tôi nhìn ngực mình, lúng túng nói: “Tao cũng chẳng khớ hơn. To nhỏ không phải là vấn đề, có vài phụ nữ có ngực lớn nhưng bị rủ xuống. Có người ngực không lớn, nhưng hình dạng núm vú rất đẹp.”
“Thực ra, tao rất tự ti. Đại Hải đã từng nói ngực tao quá nhỏ.”
“Anh ta nói như vậy?”
“Không phải anh ấy phê bình hay ác ý gì cả, chỉ là ngẫu nhiên nói, hơn nữa, không phải chỉ là một lần.”
“Bọn mày ở bên nhau bảy năm rồi, không phải hôm nay anh ta mới biết rõ th.ân thể mày chứ?”
“Dĩ nhiên không phải. Thời điểm đầu bọn tao ở chung, tao đã hỏi qua, anh nói không ngại, anh nói anh không thích con gái ngực lớn. Nhưng tao biết, thực ra anh ấy thích con gái ngực lớn.”
“Đàn ông nhiều tuổi khi nhìn phụ nữ tầm mắt sẽ nhanh chóng hạ xuống dưới, từ khuôn mặt chuyển tới bộ ngực.” Tôi cười nói. Đây là Sâm nói cho tôi biết.
“Chu Nhị, thực sự có cái gọi là bảy năm đấy.” Du Toánh nghiêm túc nói với tôi. “Trước đây tao cũng không tin, tao ở bên Đại Hải bảy năm rồi, gần đây anh ấy thường hay ngủ quên khi đang yêu, trước đây anh ấy chưa bao giờ như vậy. Tao phát hiện anh ấy đọc “Play boy”. Mày cũng biết, trong tạp chí này có rất nhiều ảnh chụp, tất cả đều là những người phụ nữ ngực bự. Văn phòng luật sư dạo gần đây cũng vừa nhận một nữ luật sư mới tốt nghiệp, người phụ nữ đó có bộ ngực rất lớn, lúc ngồi ăn cơm bộ ngực của cô ta có thể đặt trên bàn đấy.” Du Toánh định làm mẫu cho tôi xem, nhưng tiếc rằng, ngực nó không đặt lên bàn được.
“Có phải như vậy không?” Tôi làm mẫu cho nó xem.
“Đúng, chính là như thế đó, có thể quét qua quét lại trên bàn nữa. Cô ta thực tập với Đại Hải.”
Tôi đã hiểu vì sao Du Toánh phải mua áo ngực thần kỳ rồi.
Tôi không phải chuyên gia về t.ình d.ục học*, tôi không thể thay Du Toánh giải quyết vấn đề giữa nó và Đại Hải. Tôi nghĩ bảy năm qua chỉ có q.uan hệ với một người, có lẽ sẽ rất khó chịu, nhất là đàn ông.

* t.ình d.ục học (human sexuality studies) là một môn học về t.ình d.ục đề cập đến toàn bộ những vấn đề liên quan đến t.ình d.ục của con người, bao gồm nhiều bộ môn khoa học khác nhau: xã hội học, văn hóa học, nhân học, lịch sử, phụ nữ học, giới học, triết học, sinh học, v.v. Khoa học t.ình d.ục được ra đời từ khoảng giữa thế kỷ 20 nhằm nghiên cứu hành vi t.ình d.ục của loài người nhằm giải thích cho nhiều hiện tượng, hành vi t.ình d.ục khác nhau chẳng hạn như nhận dạng, định hướng,sở thích t.ình d.ục dưới khía cạnh của những phân tích văn hóa, các định kiến xã hội, quyền lực, bất bình đẳng giới, phân biệt chủng tộc… nhằm hướng tới sự công bằng xã hội.

“Cái này có hiệu quả thật chứ?” Du Toánh chỉ vào cái áo ngực mới mua nói với tôi.
“Tối nay mày mặc thử đi.”
“Mày biết không, tao chưa từng mua cái áo ngực nào đắt như vậy.”
“Đã qua mấy ngày giảm giá, tao có thể dùng thẻ nhân viên để mua hộ mày.”
“Cảm ơn mày.”
“Tao chờ tin tốt từ mày đấy.”
Tôi và Du Toánh trao đổi số điện thoại, không ngờ mười tám năm chúng tôi không gặp, vừa gặp liền nói đến những vấn đề lớn, quen biết từ thủa nối khố quả nhiên là đặc biệt thân thiết.
Sáng hôm sau, tôi nhận được điện thoại của Du Toánh.
“Thật sự rất hữu dụng!” Nó nói mà xuân tình phơi phới.
“Anh ấy khen tao gợi cảm, đây là lần đầu nghe anh ấy dùng từ này để hình dung tao. Đêm qua anh ấy không trúng bùa ngủ nữa!”
“Không phải rất tốt sao? Xem ra mày phải mua hàng với số lượng lớn!”
Tôi không ngờ nội y nữ tính (phụ nữ) và nhà tính dục học lại có tác động giống nhau. Đều có chữ tính mà có thể tái sinh được một người phụ nữ tiều tụy.
Tối hôm đó, khi ở trên gi.ường, tôi hỏi Sâm: “Anh có chán không?”
“Chán cái gì?”
“th.ân thể của em.” Tôi ngồi trên người anh nói.
Sâm bật cười, “Sao lại hỏi như vậy?”
“Mỗi ngày đều ở bên th.ân thể của một người phụ nữ, một ngày nào đó sẽ sinh ra cảm giác chán ghét đấy.”
“Ai nói với em à?”
“Em hỏi anh có hay không?”
“Anh có thể ở bên em mà không làm gì!” Anh ôm tôi.
“Lúc trước anh cũng ôm một người phụ nữ khác, có phải anh với chị ấy có thỏa thuận bí mật gì không? Anh đã đồng ý với chị ấy sau này sẽ không gặp em nữa?”
“Trí tưởng tượng của em thật phong phú.” Anh lắc đầu cười khổ.
“Chẳng lẽ chúng ta cứ thế này mà tiếp tục sao?”
“Nếu mua căn nhà này thì giá bao nhiêu?” Anh hỏi tôi.
“Ít nhất cũng phải 200 vạn.”
“Anh mua lại cho em.” Anh nghiêm túc nói với tôi.
“Không cần.” Tôi nói.
“Vì sao lại không cần? Em không thích căn nhà này sao?”
Tôi lắc đầu: “Vì sao anh phải mua cho em?”.
“Em là người phụ nữ mà anh yêu nhất.” Anh hôn tôi.
“Em không phải vợ anh, anh mua cho chị ấy đi.” Tôi hơi dỗi.
“Coi như là anh nợ em.”
“Anh không nợ em, cho dù anh nợ em, cũng không phải dùng tiền là có thể bồi thường được.”
“Anh biết. Anh nghĩ anh nên cho em cảm giác an toàn, nếu có một ngày, anh không thể ở bên em nữa, không còn trên thế giới này nữa, anh hi vọng em có thể sống tốt hơn.”
Tôi nằm trên người Sâm, khóc không thành tiếng. Nếu tôi có một căn nhà, lại mất đi anh, thì căn nhà kia có lợi ích gì chứ?
“Đừng khóc!” Anh lau nước mắt cho tôi, “Ngày mai em đi hỏi chủ nhà, bao nhiêu tiền thì đồng ý bán.”
“Có phải anh muốn tặng em căn nhà này để làm quà chia tay không?” Tôi hỏi anh.
Sâm mỉm cười: “Trên đời này làm gì có người đàn ông nào xa xỉ như vậy? Chia tay còn tặng một căn nhà? Em thật sự chẳng hiểu đàn ông gì cả.”
“Có một ngày, anh không yêu em nữa, sẽ đòi lại căn nhà này, đúng không?”
“Sẽ không có chuyện anh không yêu em nữa, cũng sẽ không đòi lại căn nhà này. Sao em phải nghi ngờ anh? Đến giờ em vẫn không tin anh sao?”
“Không, em tin anh.” Tôi ôm Sâm. Đại khái là anh không hiểu, đột nhiên anh tặng tôi một món quà lớn như vậy sẽ khiến tôi suy nghĩ lung tung.
Từ Ngọc lại có suy nghĩ trái ngược với tôi, nó nói: “Anh ta chịu mua một căn nhà cho mày, chính là định ở bên mày đến thiên trường địa cửu.”
Tôi hỏi chủ nhà, anh ta bảo 260 vạn. Do tòa nhà đã cũ,ngân hàng chỉ làm thế chấp 60%.
“Không cần phải làm theo kiểu thế chấp tài sản, giao nhận khoản một lần là được rồi.” Sâm nói.(Tâm Tít Tắp@tientit.wordpress.com)
“Anh không sợ sau khi em có căn nhà này sẽ không nhớ đến anh nữa sao?” Tôi không ngờ anh tin tôi như vậy.
“Anh chưa từng nghi ngờ em.”
“Giấy tờ nhà dùng tên hai đứa mình để đăng kí được không?”
“Không,.. Không nên dùng tên anh.”
“Vì sao?” Tôi hỏi anh.
“Dùng tên mình em đăng kí là ổn rồi. Nếu như thêm tên anh, nếu tương lai anh xảy ra chuyện gì, em sẽ mất đi một nửa quyền lợi.”
“Nếu như anh xảy ra chuyện, thì căn nhà này chả có ích lợi gì với em cả.”
“Đừng ngốc như vậy, em phải biết bảo vệ chính mình chứ. Ngộ nhỡ anh ly hôn với cô ấy hoặc anh xảy ra chuyện bất trắc, tài sản của anh cô ấy có thể lấy đi một nửa hoặc toàn bộ.”
Đây là lần đầu tiên Sâm nói đến chuyện ly hôn.
“Ly hôn thì anh chỉ có hai bàn tay trắng.” Anh cười khổ.
“Nếu như tiền có thể giải quyết được vấn đề, vì sao lại không cần tiền?”
“Trên thế giới này, ngoài tiền ra, còn có đạo nghĩa, cô ấy còn có thể tìm được người đàn ông nào nữa chứ?”.
Đàn ông luôn tự cho mình là đúng. Họ không chịu ly hôn còn nghĩ rằng mình rất cao thượng, bọn họ cho rằng người đàn bà đó sẽ không tìm thấy người đàn ông nào tốt hơn họ, nhưng lại không biết rằng, khi đàn ông không yêu thương gì đàn bà, lại rề rà không chịu buông tay thì chỉ là cướp đoạt đi một cơ hội khiến người đàn bà ấy có thể tìm được một người đàn ông khác yêu họ nhiều hơn mà thôi.
“Anh cho rằng em có thể tìm được người đàn ông tốt hơn không?” Tôi hỏi anh.
“Em có thể làm được, em xinh đẹp như vậy, có rất nhiều người đàn ông muốn theo đuổi em.” Anh ôm mặt tôi nói.
Tôi cho rằng người luôn thiếu cảm giác an toàn là tôi, hóa ra Sâm thiếu cảm giác an toàn hơn cả tôi, trong công việc Sâm phải hoạch định chiến lược, tự tin mười phần, thế mà lại sợ hãi có một người phụ nữ sẽ rời khỏi anh. Tôi nhìn bóng lưng từ phía sau Sâm, anh có được bóng lưng kiên cường của người đàn ông đích thực, vậy mà lại sợ sẽ mất tôi.
“Sâm à!”
“Anh quay đầu hỏi tôi: “Chuyện gì thế?”
Tôi cố nén nước mắt, nói: “Em sẽ không đi đâu.”
“Ba mươi tuổi cũng không đi?” Anh cười hỏi.
Tôi lắc đầu.
 

Cuonlennho

"Cuộc đời yên ổn, năm tháng bình yên."
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/3/2010
Bài viết
1.780
Chương 3: Loài chim bay lùi.
Phần 2

Đàn ông có thể không yêu một người phụ nữ nhưng vẫn nhớ đến cơ th.ể cô gái ấy, chỉ cần cơ th.ể cô ta đã từng làm cho họ vui vẻ──────── ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ────────

Ở cửa hàng nội y, Từ Ngọc tặng tôi một bộ ga gi.ường và vỏ gối làm quà tân gia.
“Vũ Vô Quá có gọi điện về cho mày không?”
“Có đấy! Còn viết cho tao một bức thư nữa!” Nó hưng phấn nói.
“Không phải quá tốt sao?”
“Ảnh nói rất nhớ tao nha.” Từ Ngọc lấy bức thư gửi từ Mỹ để trong ví.
“Còn mang theo như vật tùy thân nữa! Nhất định là một bức thư rất cảm động đây! Cho tao đọc một tí được không?
“Mày muốn đọc?” Từ Ngọc ngạc nhiên.
“Tao chưa từng được trải qua tình huống thực tế mà! Huống chi đây là thư tình của một vị tác giả! Nhất định là cảm động lòng người, khiến người ta xúc động hử?”
“Được rồi, thấy mày đáng thương như vậy, để mày đọc một tí.”
Thư viết như thế này:
“Ngọc:
Ở đây, anh nhìn thấy rất nhiều chim bay và chim bồ câu trắng, chúng đều bay về phía trước, lúc ấy anh nghĩ, những chú chim ấy có thể bay lùi được không? Kết quả là, anh đọc sách, phát hiện ra có một loại chim rất nhỏ, gọi là chim ruồi*, cũng giống như ong mật hút mật để sống. Khi nó lơ lửng trên những bông hoa, giống như máy bay trực thăng đang dừng ở một điểm nhất đinh nào đó, có thể bay lùi nhưng chỉ có thể bay lùi một đoạn ngắn… Xa em, trở thành c.ậu bé đơn độc bên ngoài mấy ngày nay, anh thường nhớ đến lúc ban đầu chúng ta mới quen. Nếu như con người cũng giống loài chim ruồi ấy có thể bay lùi lại, trở về quá khứ, thật là chuyện tốt đẹp biết bao nhiêu. Thời gian qua lâu, tất cả đều trở nên phức tạp, suýt nữa anh đã quên những lời hứa hẹn đẹp đẽ giữa hai đứa, không có em ở bên anh, anh lại nghĩ, hi vọng có thể nhìn thấy em sớm thật sớm.
Vũ Vô Quá.”

* Họ Chim ruồi, còn được gọi là họ Chim ong (danh pháp khoa học: Trochilidae) là một họ chim nhỏ, khi bay chúng đứng nguyên ở một chỗ, đôi cánh của chúng đập trên 70 lần/giây, vì vậy chúng được đặt tên là chim ruồi. Chim ruồi thường có màu lông khá sặc sỡ. Chim ruồi ở Colombia có vệt lông màu xanh ngọc bích óng ánh và dải lông màu xanh lơ sáng rực ở phía trên cổ họng, chòm lông màu trắng muốt ở dưới chân. Chim ruồi có khoảng hơn 300 loài, thường có kích thước khá nhỏ, trong đó có chim ong Cuba là loài chim bé nhất thế giới, kích thước xấp xỉ con ong nghệ, nặng khoảng 2g. Cánh chim ruồi không giống cánh của bất kỳ loài chim nào khác. Chúng có thể hoạt động tự do theo chiều hướng của vai, giúp chim có thể bay đứng yên một chỗ và giữ cho đầu chim cố định. Điều này cũng có nghĩa là chim ruồi có thể bay lùi.

Ngoài ra, chim ruồi là loài chim nhỏ nhất thế giới, cũng là loài chim bay nhanh nhất hành tinh.

Tôi thật sự ghen tị với Từ Ngọc, cô ấy vậy mà nhận được một bức thư, là thư tình động lòng người nữa chứ.
“Thế nào?” Từ Ngọc hỏi tôi.
“Không hổ là tác giả, rất có cảm tình nha.”
“Tao cũng thấy thế đó! Tao đọc rất nhiều lần, lần nào đọc cũng không nén nổi mà rơi lệ.”
“Anh ta rất yêu mày, còn mày?”
“Tao rất nhớ anh ấy.”
“Vì sao không đi gặp anh ta?”
“Tao làm gì còn tiền mua vé máy bay!”
“Có phải mày không giữ lại tiền để chi tiêu phải không?”
“Không cần mà! Vũ Vô Quá nói anh muốn yên tĩnh nên qua đó, tao không muốn làm phiền anh. Không có tao ở bên cạnh anh, anh sẽ càng nhớ tao nhiều hơn. Tao hi vọng có thể thấy anh quay về.”
“Quả là, không có được thứ mình muốn người ta mới nói nhớ thương.”
“Cho nên giờ tao mới bắt đầu hiểu rõ vì sao q.uan hệ giữa mày và Sâm tốt như vậy.”
“Sâm không thể viết ra những bức thư xúc động lòng người như thế.”
“Nhưng mà anh ta tặng mày một căn nhà!” Từ Ngọc cười nói.
Nếu như Sâm cũng là một con chim ruồi, có thể bay lùi, bay về lúc trước khi anh kết hôn thì thật là tốt biết bao nhiêu! Thời gian trôi qua càng lâu, tất cả sẽ trở nên phức tạp, tôi ở bên anh càng lâu, thì thời gian anh ở bên cạnh người phụ nữ kia càng dài, tình nghĩa càng sâu đậm, càng không thể ly hôn.
“Mày không sao chứ?” Từ Ngọc hỏi tôi.
“Tao đang nghĩ đến lý do vì sao chim ruồi có thể bay lùi.”
“Lý do chim ruồi có thể bay lùi? Để tao viết thư hỏi Vũ Vô Quá.” Từ Ngọc nói.
“Chim ruồi chắc bị điên cho nên mới bay lùi, tất cả những con chim khác đều bay về phía trước mà.” Tôi cười nói.
“Là ai điên cơ?” Du Toánh bước đến nói.
Quả nhiên là sau khi dùng áo ngực thần kỳ Du Toánh đã thay da đổi thịt, thái độ cũng lả lơi hơn trước.
“Mày đến đúng lúc quá, tao giới thiệu bọn mày với nhau, đây là Từ Ngọc, bạn tốt của tao, đây là Du Toánh, thanh mai trúc mã của tao, mới gặp lại gần đây.”
“Tôi đã nhìn thấy cô!” Du Toánh nói với Từ Ngọc, “Tôi nhìn thấy cô trong một cái quảng cáo về áo tắm.”
“Nó là người mẫu!” Tôi nói.
“cơ th.ể cô rất đẹp!” Du Toánh tán thưởng.
Từ Ngọc cười đến không ngậm được miệng: “Không được đẹp lắm, tôi chỉ có 36A.”
“Nhìn cô như 36C ấy.”
“Không lợi hại như vậy đâu.”
“Không biết 36C sẽ như thế nào nữa?” Vẻ mặt Du Toánh hiếu kỳ.
“Chắc là không khác đầu của một đứa bé ba tuổi lắm!” Tôi nói.
“cơ th.ể tôi không đẹp bằng Chu Nhị! Cả người nó cân đối, nó là 34A.”
“Khi còn bé không nhìn ra đấy nhé.” Du Toánh nói: “Thật sự là hâm mộ hai người, tôi chỉ có 32A.”
“Chúng ta đây chẳng phải là ba người phụ nữ cup A”. Từ Ngọc nói.
“Không phải ba người phụ nữ đang sa đọa ở club là được rồi!” Tôi nói.
“Hôm nay sao mày lại nhàn rỗi như vậy?” Tôi hỏi Du Toánh.
“Tối nay Đại Hải có việc cần làm, tao tới rủ mày đi ăn cơm, mày rảnh không?”
“Ba người cùng ăn nhé?”
“Tốt quá.” Từ Ngọc nói.
“Đợi tao sẽ kể cho bọn mày nghe một câu chuyện về 36C.” Du Toánh nói.
Tôi và Du Toánh, Từ Ngọc đến một quán cơm Thượng Hải để ăn.
“Mau nói cho tao biết, chuyện 36C rốt cuộc là ai?” Tôi hỏi Du Toánh.
“Không phải là nữ thực tập sinh ở văn phòng luật sư sao, tên cô ta là Áo Lị Hoa. Từ sau khi cô ta đến, tao mới thấy đàn ông trong công ty luật toàn lũ nông cạn.”
“Cô ta thường mặc áo trễ ngực sao?” Từ Ngọc hỏi.
“Hai bầu ngực của cô ta còn có thể quét qua quét lại trên bàn nữa!” Du Toánh cười lạnh.
“Mày hận cô ta như vậy, nhất định là cô ta hay liếc mắt đưa tình với Đại Hải chứ gì?” Tôi giễu cợt Du Toánh.
“Gần đây cô ta gây ra một chuyện cười.” Du Toánh nói, “Cô ấy mặc một chiếc sundress*, dây đai váy rơi ra, may mà cô ta nhanh tay giữ lại được, làm trò cười chọc bọn tao.” Nhìn mặt Du Toánh rất hả hê.

*Sundress là loại váy (dress) rộng, thoáng, hở tay và vai chuyên mặc cho mùa hè có nhiều nắng (sun).

“Có thể cô ta dùng áo ngực giá rẻ nữa!” Tôi nói.
Cả tối, Du Toánh không ngừng nói về Áo Lị Hoa kia, tôi thấy nó hận Áo Lị Hoa kia không phải bình thường đâu, nó không ngừng giễu cợt dáng người của Áo Lị Hoa, dường như cười đến rơi cả nước mắt, kiểu như là vừa đố kỵ, vừa căm hận.
Từ Ngọc đi toilet, Du Toánh nói với tôi: “Tao muốn nâng ngực.”
“Nâng ngực?” Tôi càng hoảng sợ.
“Mày có quen bác sĩ phẫu thuật thẩm mĩ nào không?” Du Toánh hỏi tôi.
“Tao chưa từng chỉnh sửa bao giờ.” Tôi lúng túng nói.
“Tao biết Đại Hải thích ngực lớn.” Du Toánh chán nản nói.
“Không phải q.uan hệ giữa hai đứa mày rất thân mật sao? Huống hồ giờ mày cũng dùng áo ngực thần kỳ.”
“Duyên cớ là như vậy đấy, tao vừa mới nghĩ sẽ nâng ngực thôi, sau này không cần dùng áo ngực thần kỳ mà lại có thể thỏa mãn anh ấy.”
“cơ th.ể là của chính bản thân mình, nâng ngực để lại rất nhiều di chứng. Lúc trước người ta cho rằng silicon rất an toàn, chẳng phải bây giờ đã xác nhận là có vấn đề sao?” Tôi cố gắng thuyết phục Du Toánh bỏ ý định nâng ngực.
“Hiện giờ y học rất phát triển.”
“Tao mới đọc được một tin, một người phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ đột ngột bị nổ ngực, toàn bộ đều lõm xuống.”
Du Toánh càng hoảng sợ: “Thật vậy ư?”
“Huống hồ, dù cho mày có nâng ngực, bơm ngực thì cũng chẳng gạt được Đại Hải kia đâu, nếu như anh ta yêu mày, sẽ không để mày làm chuyện nguy hiểm như vậy. cơ th.ể mày rất hài hòa, ngực nhỏ thì có vấn đề gì? Bởi vì có một câu là ‘cần gì phòng lớn*’, đâu có phải cứ ngực to là xinh đẹp, tao đã gặp mấy người khách bơm ngực, tay tao không cẩn thận đụng vào ngực họ, rất cứng, cảm giác hoàn toàn không chân thực.”

* Câu đầy đủ là: Cần gì phòng lớn, hương hoa ở đó không nhiều. Đây là câu mà khi còn sống Trịnh Bản Kiều đã viết. Chốn cũ mà ông ở rất đơn giản lại tao nhã. Tường trắng mái tro, diện tích tuy không lớn nhưng có thể lánh được những huyên náo ầm ĩ. Lững thững đi trong viện, có thể nghe được tiếng bước chân trên sân của chính mình đang vọng lại. Trịnh Bản Kiều (1693 – 1765): tên Nhiếp, tự Khắc Nhu, hiệu Bản Kiều, người Hưng Hoá, Giang Tô, thư hoạ gia, văn học gia đời Thanh. Ông đậu Tú tài thời Khang Hi, đậu Cử nhân thời Ung Chính, đậu Tiến sĩ thời Càn Long. Trịnh Bản Kiều là một trong “Dương Châu bát quái”.

Du Dĩnh bị tôi dọa, cười nói: “Thật ra tao chưa suy nghĩ kỹ đâu, tao không đủ dũng khí.”
Đúng lúc này, Từ Ngọc đi toilet về.
“Mày đoán xem tao gặp ai?”
“Ai?” Tôi hỏi nó.
“Vương Tư Tư, trước kia làm người mẫu, mày cũng gặp rồi.”
Tôi nhớ ra rồi, Vương Tư Tư là người mẫu thời trang, rất có tiểng, nổi tiếng vì ngực nhỏ, mặc dù ngực cô ấy hơi phẳng, nhưng rất có cá tính.
“Hóa ra, nó lấy chồng rồi.” Từ Ngọc nói.
“Lấy chồng rồi á?” Tôi hỏi Từ Ngọc
“Chồng của nó là bác sĩ phẫu thuật thẩm mĩ nổi tiếng, rất nhiều ngôi sao tìm anh ta để phẫu thuật thẩm mĩ đấy, nó cho tao một tấm danh thiếp.”
Du Toánh cảm thấy phấn chấn, lần này Từ Ngọc gây họa rồi.
“Bác sĩ phẫu thuật thẩm mĩ? Rất nổi tiếng sao?” Du Toánh cầm tấm danh thiếp từ tay Từ Ngọc để xem.
“Vương Tư Tư hình như mới bơm ngực, ngực của nó rất bình thường, vừa nãy gặp, dường như đã đầy đặn hơn rất nhiều.” Từ Ngọc nói.
“Cái này có thể cho tao không?” Du Toánh hỏi Từ Ngọc
“Mày muốn phẫu thuật thẩm mĩ sao?” Từ Ngọc hiếu kỳ.
Hôm sau, tôi vẫn không yên lòng, gọi điện cho Du Toánh.
“Mày không nên tùy tiện đi phẫu thuật thẩm mĩ.” Tôi nhắc nó.
“Tao nghĩ cả đêm, vẫn là không đủ dũng khí, mày thật hạnh phúc vì không cần phải trải qua loại đấu tranh tư tưởng này.” Du Toánh nói.
“Tao có loại đấu tranh tư tưởng khác.” Tôi cười nói.
“Mày có muốn gặp Thường Đại Hải một lần không?” Du Toánh hỏi tôi.
“Tao có thể gặp anh ta sao?”
“Sao lại không thể? Tao sẽ bảo với anh ấy.”
Du Toánh hẹn tôi ăn cơm trưa ở Trung Hoàn. Đây là lần đầu tiên tôi gặp Thường Đại Hải, anh ta hoàn toàn không giống một người đàn ông thích phụ nữ ngực bự.
Thường Đại Hải cao khoảng 1m77, mi thanh mắt đẹp. Du Toánh nói anh ta thích người phụ nữ ngực lớn, tôi đã tưởng tượng ra vô số bộ dáng mê gái của anh ta, nhưng mà tất cả đều không hợp với anh ta tí nào.
Thường Đại Hải là luật sư phụ trách tố tụng hình sự.
“Vụ án người vợ phanh thây chồng năm trước, anh ấy là luật sư bào chữa.” Du Toánh nói.
“Tôi chỉ là luật sư bào chữa cho cô ấy ở giai đoạn đầu thôi, cuối cùng vẫn do đại luật sư xuất mã.” Thường Đại Hải sửa lại.
“Cô ta phanh thây chồng mình, còn lấy thịt của hắn nấu lên để ăn, chỉ vào tù sáu năm, có phải quá nhẹ không?” Tôi hỏi Thường Đại Hải.
“Pháp luật không phải là phán quyết họ có làm chuyện đó hay không, mà là họ có đưa ra được một lý do hợp lý để giải thích cho những chuyện đã họ đã làm hay không. Tinh thần người phụ nữ này có vấn đề.” Thường Đại Hải nói.
“Người chồng suốt hai mươi năm chưa sinh hoạt vợ chồng với cô ta.” Du Toánh nói.
“Biết rõ một người có tội, còn thay người ta phủ nhận và biện hộ, có phải rất đau khổ không?” Tôi hỏi Thường Đại Hải.
“Pháp luật chính là một trận đấu vô cùng đau khổ.” Thường Đại Hải nói.
“Tôi cũng đã nghe một câu tương tự, câu nói ấy là: Ly hôn là một một trận đấu sức vô cùng đau khổ.” Tôi nói.
“Có phải kết hôn cũng là một cuộc đấu sức rất đau khổ không?” Du Toánh đột nhiên bộc phát cảm xúc, u oán nhìn Thường Đại Hải.
Thường Đại Hải làm như mắt điếc tai ngơ.
“Làm người cũng là một trận đấu sức vô cùng đau đớn.”
“Ừ, đúng, đúng đấy!” Du Toánh gật đầu liên tục.
Lúc Du Toánh cười, nước chanh trong miệng không may rớt xuống quần áo, Thường Đại Hải cầm khăn tay của mình lau những giọt nước đọng trên quần áo nó. Đại Hải chăm sóc cô ấy chu đáo đấy, chỉ là, đa số đàn ông đều không muốn kết hôn.
“Có khi nào vợ anh thừa lúc anh ngủ say, băm anh thành thịt vụn, sau đó nấu ăn?” Quay về cửa hàng nội y, tôi hỏi Sâm trong điện thoại.
“Chuyện này sớm muộn gì cũng xảy ra.” Sâm nói.
“Chắc chắn là chị ấy yêu anh rất rất nhiều nên mới muốn ăn thịt anh.”
“Hận thấu xương cũng sẽ làm được chuyện như vậy.”
“Không yêu làm sao có thể hận được?” Tôi đắng chát nói.
“Có phải em cũng định băm anh thành thịt vụn không?”
“Em không thích ăn thịt vụn đâu.” Tôi nói.
“Chẳng may anh bất hạnh biến thành đống thịt vụn, em có thể nhận ra đống thịt vụn ấy là anh ư?” Sâm hỏi tôi.
Tôi cảm thấy rất sợ, tôi sợ người phụ nữ kia sẽ băm anh thành thịt vụn.
“Đừng nói nữa!”
“Có lẽ đó là kết quả của bất kỳ người đàn ông thay lòng đổi dạ nào, không phải có mỗi ‘c.ậu bé’ bị băm thành thịt vụn, mà là cả người đều bị băm thành thịt vụn.”
“Đừng nói nữa, em xin anh đấy!” Tôi cầu xin anh.
“Nếu như em thấy anh đã biến thành đống thịt vụn, đừng sợ, đó là cái giá rất lớn của việc yêu em.”
Tôi không kìm được mà khóc, nếu như muốn anh mà lại biến anh thành thịt vụn, tôi tình nguyện trả anh lại cho người phụ nữ kia.
Buổi tối trong giờ học của khóa học thiết kế, tôi chỉ nghĩ đến một đống thịt băm, không có khẩu vị gì cả.
“Cùng nhau ăn cơm nhé?” Sau khi tan lớp, Trần Định Lương hỏi tôi.
Tôi thấy dù sao cũng chỉ có mình mình, nên đồng ý ăn cơm với anh. Trần Đình Lương chọn một nhà hàng Ý gần đó.
“Tôi muốn một suốt Spaghetti Bolognese (mỳ Ý sốt thịt bò bằm).” Anh nói với phục vụ.
Suýt nữa thì tôi nôn.
Trần Định Lương ăn Spaghetti Bolognese khen mùi vị rất ngon.
“Đêm qua tôi gặp lại vợ trước.” Trần Định Lương nói.
“Hai người thật là có duyên.” Tôi đáp.
“Cô ấy mang thai, bụng to ra.” Trần Định Lương khoa tay múa chân thể hiện.
“Anh thấy vui vẻ hay không hài lòng?” Từ mặt anh tôi không thể nhìn ra được điều gì.
“Đương nhiên là vui chứ, nhưng cũng chẳng hài lòng. Cô ấy ở bên tôi năm năm liền, ngay cả trứng cũng chưa rụng một lần, bây giờ vừa kết hôn với người đàn ông khác chưa lâu đã có thai ngay lập tức.” Anh cười khổ.
“Anh rất thích trẻ con sao?”
“Không thích, trái lại còn rất sợ.”
“Vậy thì có gì hay ho để anh đố kỵ với người ta chứ?”
“Cô ấy sinh em bé với người khác mà!”
“Thứ mà anh không có được, người khác có nghĩ cũng đừng nghĩ, đúng không?” Tôi châm chọc anh.
“Không phải cô cũng như thế sao?” Anh hỏi ngược lại tôi.
“Tôi không có loại kinh nghiệm ấy.” Tôi nói.
“Cô bán nội y đúng không?” Anh hỏi tôi.
“Anh muốn mua tặng người nào thế?”
“Có nội y dành riêng cho phụ nữ có thai không?”
“Có nội y dành riêng cho phụ nữ có thai đấy, vì khi bụng họ lớn, không thể mặc quần lót như mọi khi được. Bình thường khi phụ nữ có thai cũng phải đổi cỡ áo ngực vì ngực cũng lớn hơn, áo cũ mặc không vừa nữa, sau khi sinh em bé xong, ngực có thể bị nhão, cần áo ngực có chất liệu tương đối cứng, sinh xong bụng cũng nhão, cần phải mặc gen nịt bụng thể làm eo thon. Cho nên một khi khách hàng đã mang thai, chúng tôi vẫn có thể kinh doanh tốt.” Tôi nói.
“Hóa ra là thế, làm phụ nữ thật vất vả.”
“Vì sao anh lại có hứng thú với thai phụ như vậy? Đối với vợ trước anh vẫn nhớ mãi không quên, đúng không?”
“Không phải, chỉ là tôi thấy cô ấy có thai, cảm giác rất kỳ quái, bọn tôi từng ngủ với nhau, đã quen với cơ th.ể khi lõa thể của cô ấy, tự nhiên rất tò mò khi cơ th.ể cô ấy thay đổi, cũng rất quan tâm nữa.”
“Đàn ông đều như vậy sao? Chia tay rồi, vẫn nhớ đến th.ân thể cô gái ấy?”
“Không phải với mỗi cơ th.ể phụ nữ đàn ông đều mong nhớ đâu.” Trần Định Lương nói.
“Không phải là nhớ cô ấy nhớ mãi không quên, lại nhớ lại cơ th.ể của cô gái đó, điều này tôi không hiểu.”
“Đàn ông có thể không yêu một người phụ nữ nhưng vẫn nhớ đến cơ th.ể cô gái ấy, chỉ cần cơ th.ể cô ta đã từng làm cho họ vui vẻ.”
“Nếu như giống lời anh nói, thứ mà đàn ông nhớ đến chỉ có tính*, không có yêu. Tôi nói

* Tính trong t.ình d.ục.

“Chẳng lẽ phụ nữ không như vậy?” Anh hỏi ngược lại tôi.
“Phụ nữ nhớ lại thì phải có yêu.” Tôi nói.
“Nói dối!” Anh cười lạnh.
“Dựa vào cái gì mà anh bảo tôi nói dối?” Tôi bất mãn.
“Chẳng lẽ phụ nữ không nhớ lại một lần hoan ái với người đàn ông nào đó?”
“Đó là bởi vì cô ấy yêu người đàn ông đó.” Tôi nhấn mạnh.
“Nhớ lại một lần hoan ái chính là một lần hoan ái, không có nhân tố khác.”
Cái người Trần Định Lương này thật đáng sợ, anh ta rất tự tin, cũng rất tin tưởng vào khả năng hiểu biết về phụ nữ của mình. Phụ nữ đương nhiên sẽ nhớ lại một lần hoan ái riêng biệt nào đó, nhưng khiến phụ nữ tự mình thừa nhận điều này thì quá khó.
“Là một người phụ nữ đã nói với tôi.” Trần Định Lương nói.
“Cô gái ấy nói nhớ một lần hoan ái giữa anh và cô ta, nhưng lại không yêu anh sao?” Tôi chế giễu anh.
“Cô thật thích việc đùa cợt người khác.” Trần Định Lương không làm khó được tôi.
“Đây là sở trường đặc biệt của tôi.” Tôi đắc ý nói.
Trần Định Lương dùng xe jeep của anh chở tôi về nhà.
“Bao giờ thì quyển sách tiếp theo của Vũ Vô Quá mới xuất bản? Tôi đã đồng ý thiết kế bìa giúp anh ta.” Trần Định Lương nói với tôi.
“Anh ta đến Mỹ học một khóa học ngắn hạn, anh ta và Từ Ngọc gặp chút vấn đề nhưng bây giờ thì không còn vấn đề gì nữa.”
“Là vấn đề gì?” Anh hỏi tôi.
“Đôi nam nữ nào chả có chuyện.”
“Nói cũng đúng.” Anh cười nói.
“Lái xe jeep thích lắm không?” Tôi thấy dáng vẻ của anh rất say mê.
“Cô có giấy phép lái xe không?” Anh hỏi tôi.
“Có, đã thi năm năm trước rồi, trượt một lần nhưng chưa từng lái xe bao giờ.”
“Cô có muốn lái thử chiếc xe này không?” Anh hỏi tôi.
“Không, tôi không làm được, tôi đã quên phải lái xe như thế nào rồi.”
“Cô có bằng lái xe nên không cần phải sợ!!” Trần Định Lương đỗ xe vào ven đường.
“Nào, do cô lái xe.”
“Không! Không! Không!” Tôi vội vàng cự tuyệt.
“Đến đi! Đến đi! Đến đi! Đừng sợ, có tôi ngồi bên cạnh cô.” Trần Định Lương mở cửa xe không ngừng thuyết phục tôi xuống xe.
Tôi làm liều ngồi vào vị trí lái.
“Cô còn nhớ bắt đầu lái xe như thế nào không?” Trần Định Lương hỏi tôi.
Tôi gật đầu.
“Tốt! Bắt đầu thôi!”
Tôi vào số, đạp ga hết cỡ mà đi, xuôi theo chiều gió bon bon trên đường.
“Không tồi!” Anh khen ngợi tôi, “Có thể đi nhanh hơn nữa không?”
Tôi đạp hết ga, xe chạy như bay trên đường quốc lộ, không hiểu sao, toàn bộ xe lộn ngược.
Tôi và Trần Định Lương bị treo ngược trong xe.
“Làm sao bây giờ?” Tôi hỏi anh.
“Đương nhiên là trèo ra, cô đi được không?” Anh hỏi tôi.
Tôi gật đầu, mở cửa lách ra ngoài, khi tôi còn bé hay chồng cây chuối, cho nên lộn đầu đi ra ngoài cũng không gặp khó khăn. Khó xử nhất là tôi lại mặc váy, lúc bị lật ngược, váy cũng lật lên, lộ ra toàn bộ chân, còn để Trần Định Lương thấy được, có lẽ anh ta còn nhìn thấy cả quần lót của tôi nữa.
Trần Định Lương bò ra khỏi xe, lại giúp tôi bò ra ngoài.
“Thế mà chúng ta lại không bị thương, đúng là kỳ tích.” Trần Định Lương nói.
Tôi và Trần Định Lương hợp sức lật ngược xe Jeep lại.
“Lúc này, để tôi lái được rồi.” Trần Định Lương nói.
“Thật quái lạ, cùng một ngày chúng ta đều bị lật xe.” Tôi đáp.
“Có gì mà quái lạ? Chúng ta ngồi cùng một chiếc xe mà.”
“Ý tôi nói là, chúng ta cùng ngày tháng sinh.”
“Cô cùng ngày tháng sinh với tôi?” Anh kinh ngạc.
“Đúng vậy! Ngày mùng 3 tháng 11, cùng ngày cùng tháng.”
“Gì mà trùng hợp như vậy chứ.” Anh vừa lái xe vừa nói.
Xe đã đến nhà tôi.
“Tôi đến nơi rồi, cảm ơn anh đã đưa tôi về, chi phí sửa chữa, để tôi chịu là được rồi.” Tôi nói.
“Nếu cô có thể nói lời như vậy, thì tôi sẽ không đem xe đi sửa nữa, chiếc xe này vốn đã thương tích đầy mình, giống hệt tôi.” Anh cười khổ.
“Hẹn gặp lại.” Tôi nói.
“Gặp lại sau nhé, không ngờ chúng ta phải chia tay nhanh như vậy.” Trần Định Lương nói xong câu này liền lái xe đi.
Tôi không có cơ hội nhìn thấy vẻ mặt anh, nhưng chắc anh cũng chẳng nhìn thấy vẻ mặt tôi, tôi rất kinh ngạc khi anh nói ra câu như vậy.
Về đến nhà, qua gương tôi có thể nhìn rõ chính mình, vậy mà tối nay tinh thần của tôi rất phấn chấn, vốn dĩ phụ nữ cần được ngưỡng mộ. Ơ, dây chuyền của tôi? Dây chuyền Sâm tặng rõ ràng tôi đeo trên cổ, nhất định là rơi lúc lật xe rồi.
Tôi vội vàng xuống dưới nhà, xe của Trần Định Lương đã không thấy bóng dáng tăm hơi đâu, dây chuyền kia rốt cục là rơi trong xe, hay là rơi ở chỗ lật xe đây? Đột nhiên tôi nhận ra mình không có số điện thoại của Trần Định Lương. Tôi trên đường ngơ ngác như đánh mất, lúc đang muốn quay về thì Trần Định Lương lái xe quay lại.
“Có phải tìm cái này không?” Anh hạ thấp cửa sổ, đưa tay ra, trên tay là sợi dây chuyền bọ cạp của tôi.”
“A! Cảm ơn anh!” Tôi hết sức vui mừng nhận lấy dây chuyền.
“Tôi thấy nó trong xe.” Anh nói.
“Tôi còn tưởng nó rơi ở chỗ lật xe cơ.” Tôi đeo dây chuyền lên cổ.
“Cảm ơn anh, hẹn gặp lại.”
“Gặp lại.”
Tôi đi vào trong tòa nhà, anh vẫn chưa lái xe đi.
“Sao anh chưa lái xe đi?” Tôi hỏi anh.
Lúc này anh mới đột nhiên tỉnh giác, dường như còn vẫy tay tạm biệt tôi.
Vấn đề đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi đó là: “Làm sao đây?”
Tôi không có dự định tiếp nhận Trần Định Lương, nhưng vẫn không biết làm thế nào, vốn dĩ từ chối một người rất khó khăn. Có lẽ không phải anh ta yêu tôi, chỉ là đêm nay quá cô quạnh, muốn có một người phụ nữ vuốt ve an ủi anh, mà trùng hợp tôi là người bán đồ nội y, anh lại sai lầm cho rằng phụ nữ bán đồ nội y rất dễ dãi, vì vậy mới thử xem tôi có thể cùng anh lên gi.ường hay không.
Tôi gọi điện thoại cho Từ Ngọc, muốn kể chuyện này với nó, nó lại cướp lời: “Vũ Vô Quá về rồi.”
“Vũ Vô Quá đang ở bên cạnh, để anh ấy nói chuyện với mày.” Từ Ngọc giao ống nghe cho Vũ Vô Quá.
“Chu Nhị, em khỏe không?” Giọng Vũ Vô Quá rất vui vẻ.
“Rất khỏe, còn anh? Anh vừa về sao?” Tôi hỏi anh ta.
“Anh nhớ Từ Ngọc.” Anh thẳng thắn nói.
Từ Ngọc cướp điện thoại, nói với tôi: “Anh ấy về cũng không báo với tao một tiếng, làm tao giật cả mình. Bọn tao định đi ăn khuya, mày đi cùng không?”
“Không đi đâu, không làm kỳ đà cản mũi bọn mày lâu ngày gặp lại.”
“Mày tìm tao có chuyện gì?” Từ Ngọc hỏi tôi.
“Không có chuyện gì, ngày mai gặp lại mày rồi nói sau.”
Tôi cúp máy, vô cùng đau lòng, vì sao Từ Ngọc và Vũ Vô Quá có thể tự do ở bên nhau như vậy mà tôi và Sâm lại không thể? Tôi đành phải tin tưởng, tin rằng tình yêu giữa tôi và Sâm so với tình yêu giữa Vũ Vô Quá và Từ Ngọc, thậm chí so với bất cứ tình yêu nào trên trần thế đều sâu sắc và hiếm có hơn, chỉ như vậy tôi mới có thể chịu đựng việc ở bên anh mà không đau khổ.
Tôi rửa dây chuyền bọ cạp trong nước ấm, nếu như tôi là bọ cạp thì tốt biết mấy, chỉ cần đủ tàn nhẫn, đủ độc địa thì tôi đã nghĩ ra được rất nhiều phương pháp có thể cướp Sâm từ tay người phụ nữ đó, nhưng mà, tôi không làm được, tôi có lương tâm của người phụ nữ, thực ra không nên làm người thứ ba.
Tối hôm sau, Từ Ngọc tới rủ tôi đi ăn cơm, nó bảo Vũ Vô Quá cần cảm ơn tôi vì đã thay anh ta chăm sóc nó. Chúng tôi ăn ở một nhà hàng Hàn Quốc, Vũ Vô Quá khỏe mạnh hơn so với lúc trước khi đi Mỹ, giống như lần đầu tôi gặp anh ta. Quần áo anh ta vẫn không có tiến bộ gì lớn, vẫn xỏ một đôi giầy thể thao, chỉ là đổi một chiếc balo khác. Anh ta không bị bệnh thần kinh xem ra đã là may mắn rồi.
“Chu Nhị muốn biết vì sao chim ruồi có thể bay lùi?” Từ Ngọc nói với Vũ Vô Quá. Đó là thông tin mà trong thư Vũ Vô Quá viết cho Từ Ngọc có nói đến.
“Bởi vì cánh của chim ruồi tương đối đặc biệt.” Vũ Vô Quá nói.
“Đặc biệt như thế nào?” Tôi hỏi anh.
Vũ Vô Quá nói: “Trung bình mỗi giây cánh của chim ruồi đập 50 lần trở lên, bởi vì tốc độ nhanh như vậy, cho nên có thể dừng lại lơ lửng trên không trung, bay về phía trước hoặc bay lùi về sau. Cho dù là lúc bay thẳng bình thường, cánh chim ruồi mỗi giây có thể đập 30 lần, tốc độ khoảng 50-60km/h, tốc độ của chim sẻ chỉ khoảng 20-30km/h.”
“Thì ra là như thế.” Tôi nói.
“Thực ra bay lùi không có tác dụng gì.” Vũ Vô Quá nói.
“Vì sao?” Từ Ngọc hỏi Vũ Vô Quá.
“Người cũng đâu cần phải đi giật lùi, nếu như muốn quay về chỗ cũ, chỉ cần xoay người về phía sau là đi được thôi.” Vũ Vô Quá nói.
“Nhưng mà, con người không thể quay về chốn cũ, tư tưởng có thể bay lùi, nhưng cơ th.ể lại không thể.” Tôi nói.
“Tao tình nguyện không thụt lùi.” Từ Ngọc cầm lấy tay Vũ Vô Quá đặt lên đùi mình nói, “Nếu như Vũ Vô Quá giống như lúc trước khi đi Mỹ, không phải rất đáng sợ sao?”
“Những ngày đó anh thật sự khiến người ta sợ hãi đấy.” Tôi nói với Vũ Vô Quá.
Anh cười khanh khách.
“Hình như ở Hong Kong không có chim ruồi.” Tôi nói
“Chim ruồi đa số sinh sống ở vùng bắc nam của châu Mỹ, có hơn 300 loài.” Vũ Vô Quá nói với tôi.
“Có thể tìm được tiêu bản của chim ruồi không?” Tôi hỏi anh.
“Em muốn à?” Anh hỏi lại tôi.
“Vì sao mày lại có hứng thú với chim ruồi thế?” Từ Ngọc không hiểu, nhìn tôi.
“Bởi vì nó là duy nhất trong trần thế.” Tôi nói.
“Ở Mỹ anh quen một người bạn, anh ta nghiên cứu nhiều về các loài chim, để anh hỏi thử anh ta xem.” Vũ Vô Quá nói.
“Cảm ơn anh. Anh có nghĩ đến việc viết một chuyện về chim ruồi không? Tôi nói với Vũ Vô Quá.
“Câu chuyện khoa học viễn tưởng?”
“Một người đàn ông, hóa thành chim ruồi, luôn luôn nay lùi, bay về quá khứ, ở bên một người phụ nữ mà lúc trước không thể se duyên…” Tôi nói
 

Cuonlennho

"Cuộc đời yên ổn, năm tháng bình yên."
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/3/2010
Bài viết
1.780
Chương 4: Tình nhân trong mắt hóa hạng A. (1)
Phần 1

Tôi bắt đầu hiểu rõ vì sao vài người phụ nữ không yêu nhưng vẫn nắm chặt danh phận không chịu buông tay. Đã không có tình yêu thì có chết cũng phải giữ được danh phận, một ngày còn giữ được danh phận thì đến cuối cùng vẫn là người của anh ta, còn có cơ hội chờ anh ta trở về. Một người đàn ông áy náy với một người phụ nữ nhất, có lẽ là không thể cho cô ấy một danh phận, cho nên anh ta mới dùng thật nhiều tình yêu để chuộc tội.

──────── ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ────────
Tôi và Sâm ngồi ăn cơm ở nhà, tôi thấy anh đeo một chiếc đồng hồ mà tôi chưa nhìn thấy bao giờ, chuyện này khiến tôi bất an, Sâm cũng thấy tôi đang nhìn chằm chằm vào đồng hồ của anh.
“Tự anh mua đấy.” Anh nói.
“Em đâu có hỏi anh.” Tôi ra vẻ mình không để ý đến.
“Nhưng em cứ nhìn chằm chằm vào đồng hồ của anh mà.” Anh cười nói.
“Vậy á?”
“Là mua hơn chục năm trước rồi, gần đây mới bỏ ra đeo lại.”
“Vậy á?” Tôi làm bộ không quan tâm.
“Nếu không thì em cho rằng có ai tặng anh à?”
“Em không biết.”
“Trừ em ra, những món quà người phụ nữ khác tặng cho anh đều không khác gì nhau cả.” Anh đặt tay trên vai tôi.
Đột nhiên tôi thấy rất buồn, bởi vì tôi không phải là người phụ nữ duy nhất bên cạnh anh, cho nên dù chỉ là một cánh tay cũng khiến tôi liên tưởng đến nhiều thứ, không chịu buông tha.
“Em không hề muốn nhìn đồng hồ của anh.” Tôi khóc nói.
“Đừng khóc nữa.” Sâm cầm khăn tay lau nước mắt cho tôi.
“Vì sao những lúc nên vui vẻ thì em lại khóc vậy? Giờ chúng ta đang ở bên nhau, không phải nên vui mới đúng sao?” Sâm rầu rĩ hỏi tôi.
“Hoặc là anh nói đúng, em nên vui vẻ, bởi vì chẳng biết đến bao giờ em sẽ không được gặp lại anh nữa.” Tôi nói.
Anh không trả lời tôi.
Ba giờ sáng, tôi nhận được điện thoại của Du Toánh.
“Mày còn chưa đi ngủ sao?” Nó hỏi tôi.
“Tao không ngủ được.” Tôi nói.
“Vì sao?”
Có lẽ là quá cần ai đó an ủi, Du Toánh lại là bạn tốt từ thủa nối khố của tôi, vì vậy tôi tâm sự mọi chuyện với nó.
“Tao không ngờ—” Nó chán nản nói.
“Không ngờ tao sẽ làm người thứ ba?”
“Mặc dù chưa đến mức cho rằng trong tương lai mày sẽ làm vợ hiền mẹ tốt, nhưng càng không dám nghĩ rằng mày sẽ làm người thứ ba. Tao nhớ trước khi tao đi, mày là một đứa con gái rất độc lập.”
“Chính vì là đứa con gái độc lập nên mới thành người thứ ba! Bởi vì tính khí độc lập cho nên mới chịu được cô quạnh, nếu tính tình hơi ỷ lại một chút thì có thể làm vợ cả được rồi.” Tôi cười nói.
“Vậy tao nên làm vợ cả hay làm người thứ ba?” Du Toánh hỏi ngược lại tôi.
“Mày— Khó nói lắm, nhưng xét tình hình, mày sẽ là vợ cả, mà tương lai sẽ là bà xã của đại luật sư. Đại Hải đâu?”
“Anh ấy ngủ trong phòng, tao ngồi trong phòng bếp gọi cho mày.”
“Bếp?”
“Vừa rồi không ngủ được, định đi tìm đồ ăn, đến bếp lại chả thiết ăn nữa, muốn gọi điện cho mày.” Lòng Du Toánh đầy tâm sự.
“Có chuyện gì sao?” Tôi hỏi nó.
“Trong xe của Đại Hải tao ngửu được một mùi nước hoa khác.”
“Chỉ là mùi nước hoa khác?”
“Tao dùng Moschino số 5, nước hoa kia là Dior”.
“Vậy rồi mày làm gì?”
“Tao hỏi Đại Hải, mùi nước hoa ở đâu mà thơm thế.” Du Toánh cười to trong điện thoại.
“Mày rộng lượng như thế cơ á?” Tôi kì quái.
“Tao cũng tự trách mình rộng lượng như vậy đấy, có phải tao không yêu anh ấy không.”
“Đại Hải trả lời mày như thế nào?”
“Anh ấy bảo không hiểu tao nói gì.”
“Cô nàng Áo Lị Hoa kia dùng Dior?” Tôi hỏi Du Toánh.
“Không phải, cô ta dùng L’Eau d’Issey Florale.”
“Vậy thì, có lẽ là Đại Hải tiện đường cho một người phụ nữ ngồi nhờ, mà người phụ nữ đó lại dùng Dior” Tôi an ủi nó.
“Tao cũng tự an ủi mình như thế đấy.”
“Cái mũi nhạy bén quá cũng là khuyết điểm.” Tôi cười nói.
“Đúng vậy đấy! Nếu như không phải ngửi được mùi nước hoa thì đêm nay đã chẳng mất ngủ.”
“Mày không biết tao hâm mộ mày cỡ nào đâu, mày và Đại Hải có thể sống cùng nhau, nên phải biết quý trọng, không nên nghi ngờ anh ấy.”
“Nếu như mày và Đường Văn Sâm có thể sống cùng nhau thì cũng có lúc mày oán hận anh ta như thế thôi.” Du Toánh nói.
Có lẽ Du Toánh nói đúng, tôi luôn khát vọng được chung sống với Đường Văn Sâm, nhưng lại không nghĩ đến chuyện hôm nay chúng tôi yêu nhau, yêu sâu đậm như vậy chẳng qua là vì bọn tôi không thể sống bên nhau. Mỗi ngày sáng chiều đối mặt, cuộc sống sẽ luôn biến thành những việc vụn vặt đầy phiền não.
“Vì sao tụi mày không kết hôn đi? Kết hôn, mày sẽ yên tâm hơn đấy.” Tôi nói.
“Rất lâu trước kia, anh ấy từng đề nghị. Nhưng hai năm nay, anh ấy không đề cập tới nữa, anh ấy không đề cập, tao cũng sẽ không. Có lẽ nhiều người cảm thấy tao ngốc, đã ở bên anh ấy bảy năm liền, có đủ lí do để khiến anh ấy lấy tao, nhưng tao không thích cưỡng ép người khác, tao hi vọng là anh cam tâm tình nguyện lấy tao chứ không phải vì đã làm tao hư hao năm tháng cho nên mới lấy. Giữa hai bên còn có nhiều điều khác nữa. Hơn nữa, tao cũng không yêu Đại Hải giống như trước.
“Mày không phải rất lo cho anh ta sao?”
“Có lẽ bọn tao chỉ là đã sống thành thói quen, không muốn thích ứng với một người khác nữa.”
“Tao lại nghĩ, so với trước đây, mày càng yêu anh ta nhiều hơn.” Tôi nói.
“Vì sao mày lại cho rằng như vậy?” Du Toánh hỏi tôi.
“Chính bởi vì, càng ngày càng yêu một người thì cũng càng ngày càng sợ mất đi người ấy, bản thân không thể chịu đựng được loại áp lực này nên mới tự nhủ với bản thân là mình không yêu anh ấy. Cứ nghĩ như vậy mà nói thì ngộ nhỡ có để mất anh ấy, cũng không quá đau lòng.”
Nó yên lặng mười giây đồng hồ.
Tôi vội vàng an ủi Du Toánh: “Có phải tao nói sai rồi?”
Nó thở dốc, kinh ngạc nói: “Tao chỉ là thư ký, dù tao có liên tục cố gắng thì vẫn chỉ là thư ký mà thôi, sẽ không có sự nghiệp của bản mình, nhưng sự nghiệp của Đại Hải như mặt trời ban trưa, không phải tao ghen tị với anh ấy, hai người thân thiết với nhau không nên đố kỵ, chỉ là tao không có cảm giác an toàn, tương lai của anh ấy là một bầu trời sáng rực rỡ mà tao đã đến đáy cuối cùng rồi.”
Tôi đã hiểu vì sao Du Toánh lại không vui vẻ, nó mong Đại Hải thành công, nhưng cũng sợ anh ta sẽ thành công, khi đó hai bên sẽ có khoảng cách.
Ba ngày sau, Thường Đại Hải xuất hiện trong cửa hàng nội y của tôi.
Đối với sự xuất hiện của anh ta, tôi thấy kì quái.
“Anh muốn mua một món quà cho Du Toánh.” Thường Đại Hải nói.
“Hóa ra thế.” Tôi cười nói, xem ra q.uan hệ giữa bọn nó vẫn không tệ lắm.
“Gần đây cô ấy mua rất nhiều đồ lót của hiệu này, anh nghĩ cô ấy thích nhãn hiệu này.
“Vậy để em mang mấy bộ đẹp nhất cho anh chọn.”
Tôi mang mấy chiếc váy ngủ lụa tơ tằm loại dây đeo cho Thường Đại Hải chọn. Anh ta nhanh chóng chọn một bộ hồng nhạt, quả nhiên có bản sắc của luật sư, quyết định nhanh chóng và chính xác.
“Du Toánh đâu rồi ạ?” Tôi hỏi anh.
“Cô ấy hẹn bạn ăn cơm trưa, em có thời gian không? Cùng ăn cơm trưa nhé?” Thường Đại Hải hỏi tôi.
“Anh không sợ Du Toánh nhìn thấy sẽ hiểu lầm chúng ta sao?” Tôi cười nói.
“Cô ấy không ghen đâu.”
Đúng là anh ta không hiểu Du Toánh, không biết cô ấy ghen kinh khủng cỡ nào cả.
Tôi và Thường Đại Hải đi ăn đồ ăn Tứ Xuyên.
“Có phải gần đây Du Toánh có tâm sự gì không?” Thường Đại Hải hỏi tôi.
“Em không nhìn ra đó nha.” Tôi nói, tôi không muốn đem tâm sự của Du Toánh nói với anh.
Thường Đại Hải châm thuốc lá, ngồi trên ghế, nói với tôi: “Anh rất yêu cô ấy.”
Tôi thấy rất lạ, vì sao Thường Đại Hải lại biểu lộ tình yêu với Du Toánh qua tôi. Mà dù có như thế nào đi nữa, một người đàn ông có thể thẳng thắn biểu đạt tình yêu của mình trước mặt người thứ ba đối với người con gái anh ta yêu, luôn khiến người ta cảm động. Tôi nghĩ, Du Toánh không vui vẻ, giờ khắc này mà nói, có lẽ là điều dư thừa. Bọn họ mặc dù yêu nhau bảy năm nhưng hình như không hiểu đối phương, anh không biết cô ghen, cô không biết anh yêu cô như thế nào. Hai người này, rốt cục vì sao có thể ở bên nhau thế?
“Vì sao anh lại nói với em?” Tôi hỏi Thường Đại Hải.
“Em là bạn tốt từ thủa nối khố của cô ấy mà, cô ấy luôn luôn không có bạn bè gì cả.” Thường Đại Hải nói.
“Anh nghĩ em sẽ nói lại cho cô ấy sao?” Tôi muốn biết có phải Thường Đại Hải muốn tôi chuyền đạt ý của anh cho Du Toánh biết hay không.
Thường Đại Hải lắc đầu nói: “Anh đủ dũng khí để nói với em rằng anh yêu cô ấy, nhưng lại chẳng đủ dũng cảm để nói với cô ấy.”
“Vì sao?” Tôi không hiểu rõ lắm.
“Cô ấy thuộc kiểu phụ nữ khiến đàn ông rất khó mở miệng nói từ yêu.”
Vẫn là lần đầu tôi nghe thấy có kiểu phụ nữ được đàn ông yêu thương nhưng lại khiến anh ta không muốn thổ lộ.
“Anh nói là cô ấy không đáng được yêu?”
“Không.” Thường Đại Hải đang suy nghĩ nên dùng từ ngữ nào mới thích hợp để diễn đạt ý anh muốn nói, dường như đối với việc dùng từ anh rất chú ý, giống như đang đứng trên tòa án, anh cố gắng nói chính xác nhất.
“Giống như có vài luật sư, em sẽ không nói thật với họ, bởi vì em không biết họ sẽ nghĩ gì, thậm chí không biết họ có tin những lời em nói là thật hay không.” Thường Đại Hải rốt cuộc đã nghĩ ra cách giải thích.
“Anh cho rằng cô ấy sẽ không tin cô ấy yêu anh?”
“Hình như cô ấy không quan tâm gì đến anh cả.” Thường Đại Hải rốt cục đã nói rõ.
Tôi không khỏi bật cười: “Theo như em được biết, cô ấy rất quan tâm anh đấy.”
Nếu như Thường Đại Hải biết vì anh mà Du Toánh định đi bơm ngực thì anh sẽ không nói Du Toánh không quan tâm gì đến anh.
“Cô ấy nói với em như vậy sao?” Thường Đại Hải dường như rất vui vẻ.
“Tóm lại theo em biết, hai người bọn anh đều quan tâm đến đối phương hết ấy.”
“Nhưng cô ấy luôn tỏ vẻ không quan tâm gì cả.” Thường Đai Hải nói.
Cuối cùng tôi đã hiểu, Thường Đại Hải nói đến chính là chuyện nước hoa đó.
“Ý anh là đối với mùi nước hoa khác trong xe, nó không thèm chất vấn anh mà lại hào phóng hỏi anh, nước hoa ở đâu thơm thế sao?” Tôi hỏi Thường Đại Hải.
“Cô ấy nói với em rồi sao?”
Tôi gật đầu.
“Có phải biểu hiện của cô ấy không giống với những người phụ nữ khác không?” Thường Đại Hải nói.
“Vậy thì, mùi nước hoa đó là của anh?”
“Anh tiện đường nên cho một nữ kiểm sát ngồi nhờ một đoạn, mùi nước hoa là của cô gái đó.”
Tôi đoán trúng phóc luôn.
“Ghen không nhất thiết là biểu hiện của sự quan tâm đâu.” Tôi nói, bề ngoài Du Toánh không ghen, nhưng thực ra là nó sợ Thường Đại Hải biết nó ghen.
“Nhưng không ghen cũng khiến mọi người khó hiểu.” Thường Đại Hải cười khổ.
Sau khi rời khỏi nhà hàng, tôi và Thường Đại Hải đi dọc trên cầu vượt, tôi vẫn cho rằng chỉ cần hai người yêu nhau là có thể có được một cuộc sống mỹ mãn, hóa ra không phải như vậy. Có vài người, trong tâm yêu đối phương là thế nhưng lại chẳng biểu hiện ra ngoài.
Tôi và Thường Đại Hải đi xuống cầu vượt, một người đàn ông ôm mấy sấp vải tơ lụa màu sắc sặc sỡ đi lên cầu vượt, vô cùng chú ý đến người đi trên cầu. Người đó đột nhiên dừng trước mặt tôi, là Trần Định Lương.
“Là anh sao?” Tôi kinh ngạc.
Trần Định Lương hơi khó xử, chắc anh cho rằng Đại Hải là bạn trai tôi, cho nên đang do dự có nên chào hỏi tôi hay không.
“Anh phải gặp bạn, anh đi trước nhé.” Thường Đại Hải nói với tôi.
“Anh muốn đi đâu?” Tôi hỏi Trần Định Lương.
“Người đó là bạn trai em à?” Anh hỏi tôi.
Tôi cười, không trả lời, tôi cho rằng tôi không cần phải nói với Trần Định Lương việc Thường Đại Hải có là bạn trai tôi không, anh muốn hiểu lầm thì cho anh hiểu lầm là được, mượn Thường Đại Hải để trêu anh, cũng rất vui.
“Mấy sấp vải này rất đẹp.” Tôi sờ vào một sấp vải mà Trần Định Lương đang ôm trong tay, “Rất mềm mại.”
“À, đây là vải thượng hạng đấy.”
“Dùng để may quần áo sao?”
Trần Định Lương gật đầu.
Tôi nhớ Trần Định Lương là nhà thiết kế thời trang của một tập đoàn, sao lại thay người ta bê vải vóc may quần áo thế này?
“Anh đổi công việc rồi, tự mình thiết kế, tự làm ra thương hiệu của chính mình.”
“Chúc mừng anh nhé!” Tôi giơ tay để bắt tay Trần Định Lương.
Hai tay anh đang ôm sấp vải, không thể rảnh một tay để bắt tay tôi.
“Em có thời gian, anh muốn đi đâu? Em cầm hộ anh một sấp.” Tôi nói.
“Nặng lắm đấy.” Trần Định Lương vừa nói vừa giao cho tôi một sấp lớn nhất.
“Anh— Vậy mà anh giao cho em sấp lớn nhất?” Tôi trách anh không biết quan tâm.
Anh cười mê hoặc: “Chuyện mà đàn ông làm được, phụ nữ cũng nên làm được.”
Tôi ôm sấp vải nặng nề đi sau anh.
“Anh muốn đi đâu?” Tôi hỏi anh.
“Sắp đến rồi.” Anh đi vào một trung tâm mua sắm.
Cửa hàng mà anh đến chỉ là một chỗ rất nhỏ nằm trong một trung tâm mua sắm nhỏ gần Thượng Hoàn, nơi này chỉ mấy trăm thước. (1 thước=1/3 mét)
“Đây là cửa hàng của anh?” Tôi thấy nơi này thật là khiến anh tủi thân mất.
“Văn phòng trước đây của anh thấy cảnh biển, văn phòng này thấy cảnh thương trường.” Anh tự giễu nói.
“Lần trước gặp, không nghe thấy anh nói sẽ tự lập nghiệp.” Tôi nói.
“Vừa rồi người kia không phải bạn trai em.” Trần Định Lương nhận sấp vải trên tay tôi nói.
“Sao anh biết?”
“Ánh mắt của hai người không giống người yêu nhau.”
“Ánh mắt của những người yêu nhau đâu phải vĩnh viễn hướng về nhau. Anh ấy là bạn trai của bạn em. Ở đây chỉ có một mình anh?”
“Còn có một cộng sự nữa.”
“Có lẽ em phải nhờ anh may cho em một bộ rồi? Coi như chúc mừng cửa hàng khai trương” Tôi nói.
“Đương nhiên vô cùng hoan nghênh rồi, em muốn làm một bộ trang phục như thế nào nào?”
“Trong chốc lát chưa nghĩ ra được.”
“Để anh làm chủ nhé, anh biết em mặc gì sẽ đẹp.”
“Em mặc gì thì đẹp?” Tôi tò mò hỏi anh.
“Sau khi em nhận được trang phục sẽ biết ngay thôi.”
Tôi chán ngán.
“Lúc nào mới xong?”
“Sau khi xong sẽ nói cho em biết.”
“Anh không đối xử với các khách hàng khác như vậy chứ?”
“Anh sẽ hoàn thành trong một ngày cho các cô ấy.”
“Vì sao em lại không được như vậy?”
“Có thể so sánh là, anh dùng nhiều tâm sức để làm hơn! Cho nên đừng hỏi anh khi nào mới xong.”
“Cảm ơn anh.”
Anh vui vẻ như gió mùa thu.
Buổi tối, tôi, Từ Ngọc và Du Toánh ăn cơm với nhau.
“Hôm nay Thường Đại Hải tìm tao.” Tôi nói với Du Toánh.
Du Toánh hơi ngạc nhiên: “Anh ấy tìm mày làm gì?”
“Anh ta nói với tao, anh ta yêu mày.”
Vẻ mặt Du Toánh rất kì quái, đầu tiên là ngạc nhiên, sau đó là cười, điệu cười càng cười càng ngọt.
“Tại sao anh ấy lại nói cho mày biết?” Du Toánh hỏi tôi.
“Vì anh ta bảo nói với mày, mày sẽ không tin, mày đừng nói là tao nói cho mày biết, tao đã đồng ý là không nói.”
“Anh ấy chưa từng nói cho tao biết.” Du Toánh nói.
“Cho đến giờ mày chưa từng nói với anh ta mày yêu anh ta, đúng không?” Tôi hỏi Du Toánh.
Du Toánh không nói gì.
“Mày chưa từng nói yêu anh ấy?” Từ Ngọc kinh ngạc, “bọn mày bên nhau bảy năm à?”.
“Có vài lời không cần phải nói ra bằng miệng.” Du Toánh nói.
“Tao thường nói với Vũ Vô Quá tao yêu anh ấy.” Từ Ngọc nói.
“Những lời đó khó nói ra bằng miệng chứ?” Du Toánh kiên trì, “Tao chưa từng nói em yêu anh với người đàn ông nào.”
“Thường Đại Hải rất muốn nghe mày nói đấy.” Tôi nói.
“Thật sao? Vậy thì sao anh ấy không nói trước với tao?”
Tôi vô cùng phục Du Toánh đấy, câu này mà cần phải có người mở miệng trước, chẳng lẽ đợi đến lúc chết mới nói? Tôi không keo kiệt những lời này đâu.
“Mày sợ thua.” Tôi nói với Du Toánh.
“Nếu như mày nói em yêu anh trước người đàn ông, anh ta sẽ cho rằng mày rất yêu anh ta, mày yêu anh ta còn nhiều hơn anh ta yêu mày,… vậy là mày đã thua. Mày nghĩ như vậy đúng không?” Tôi hỏi Du Toánh.
“Đàn ông là như vậy mà, nếu mày nói với anh ta mày yêu anh ta, anh ta sẽ không nói yêu mày đâu.” Du Dĩnh nói.
“Vì sao lại không?” Từ Ngọc hỏi.
“Đàn ông khi biết mày yêu họ, sẽ không mở miệng nói yêu mày nữa, bởi vì họ ở thế thượng phong, nếu họ mở miệng nói ‘anh yêu em’ thì đó là khi họ đang ở vào thời điểm khiến họ không đủ tự tin.” Du Toánh nói.
Có lẽ tôi đã quên, Du Toánh là người hay sợ thua, khi còn bé, nó không bao giờ chịu thi nhảy dây với tôi, bởi vì nó biết chắc nó sẽ thua tôi.
“Vì không muốn ở thế hạ phong, cho nên mày giả bộ như không ăn giấm, phải không?” Tôi hỏi Du Toánh.
“Tại sao phải để anh ấy biết tao đang ghen? Đại Hải không thích phụ nữ ghen tuông.” Du Toánh nói.
“Mày không ghen tuông, anh ta sẽ nghĩ mày không quan tâm anh ta.” Tôi nói.
“Còn nói tao không quan tâm anh ta?” Du Toánh tức giận.
“Tao biết mày lo cho anh ta, cho nên mới không dám ghen. Nhưng họ là đàn ông, tâm tư không phức tạp như phụ nữ, anh ta sẽ không biết những khổ tâm của mày.” Tôi nói.
“Vì sao mày và Đại Hải lại giống như đang tác chiến vậy, cả hai đều mặc áo giáp?” Từ Ngọc không nhịn được hỏi Du Dĩnh.
“Nếu là áo giáp, đã mặc bảy năm rồi, nhưng bọn tao vẫn ổn!” Du Toánh vẫn cố chấp.
Tôi bắt đầu lo cho Du Toánh và Đại Hải, tụi nó ở bên nhau bảy năm rồi, thái độ thẳng thắn có hạn như vậy, ai cũng quan tâm đến đối phương nhưng hết lần này đến lần khác làm bộ như không quan tâm, không chịu nhận thua trước, loại q.uan hệ này rất nguy hiểm.
Tôi chia tay với Từ Ngọc và Du Toánh, về đến nhà đã là mười hai giờ, Sâm gọi điện cho tôi.
“Anh đang ở đâu?” Tôi hỏi anh.
“Trong công ty.”
“Nếu như giờ em nói với anh em yêu anh,… Anh có nghĩ mình đang ở thế thượng phong không?” Tôi hỏi anh.
“Sao lại như vậy?” Anh hỏi lại tôi.
“Thật sự không chứ?”
“Em không tin, giờ em nói em yêu anh đi.”
“Em mới không nói ấy, anh nói trước đi!”
“Bên cạnh anh có người mà!” Anh nói.
“Vậy vì sao anh gọi cho em?”
“Anh nhớ em.”
Một buổi tối này, một câu ‘anh nhớ em’ dường như càng dịu dàng và động lòng người, tôi cảm thấy dù sao chúng tôi cũng hạnh phúc hơn Du Toánh và Đại Hải, họ có thể ở bên nhau nhưng lại mang tâm sự riêng. Tâm sự của tôi, Sâm biết. Tâm sự của anh, điều duy nhất tôi không biết là cảm giác thực sự của anh đối với vợ mình.
“Anh nói nhớ em, em sẽ lâng lâng đấy, giờ anh ở thế hạ phong rồi.” Tôi cả gan trêu chọc anh.
“Anh toàn ở thế hạ phong đấy.” Anh nói giọng đáng thương.
“Em để anh dắt mũi, anh còn nói anh ở thế hạ phong?” Tôi bất mãn.
“Lúc nào em cũng có thể rời xa anh.” Anh nói.
“Lúc nào anh cũng có thể rời xa em, em chỉ là khách qua đường trong sinh mệnh của anh mà thôi.” Tôi khổ sở nói.
“Anh không coi em là khách qua đường.”
Tôi biết Đường Văn Sâm không coi tôi là khách qua đường, chẳng qua tôi tự thấy thân phận của tôi cũng chẳng khác khách qua đường là bao. Trước kia, tôi không biết danh phận đối với phụ nữ quan trọng cỡ nào, gặp Sâm, tôi mới biết thì ra danh phận quan trọng như vậy, chỉ có tình yêu là chưa đủ. Tôi bắt đầu hiểu rõ vì sao vài người phụ nữ không yêu nhưng vẫn nắm chặt danh phận không chịu buông tay. Đã không có tình yêu thì có chết cũng phải giữ được danh phận, một ngày còn giữ được danh phận thì đến cuối cùng vẫn là người của anh ta, còn có cơ hội chờ anh ta trở về. Một người đàn ông áy náy với một người phụ nữ nhất, có lẽ là không thể cho cô ấy một danh phận, cho nên anh ta mới dùng thật nhiều tình yêu để chuộc tội.
“Anh yêu em như vậy không phải là vì áy náy chứ? Anh không phải áy náy, bởi vì đó là do em gieo gió nên gặt bão.” Tôi nói.
“Nếu như không yêu thì làm sao lại áy náy?” Sâm nói.
Sâm cúp máy, tôi mở nước ấm để tắm, tắm xong cả đêm vẫn không ngủ được, trằn trọc trên gi.ường. Sâm nói, không yêu sẽ không áy náy, vậy trước kia yêu thì trước kia cũng áy náy? Đối với vợ anh cũng áy náy, đó là vì anh yêu cô ấy sao?
 

Cuonlennho

"Cuộc đời yên ổn, năm tháng bình yên."
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/3/2010
Bài viết
1.780
Chương 4: Tình nhân trong mắt hóa hạng A. (1)


Phần 2
Khi mới mười sáu tuổi, tôi cho rằng ba mươi tuổi là một câu chuyện thật xa xôi, nhưng tuổi ba mươi lại đến một cách hợp lí như vậy, nó đến gần như khoảng cách giữa lông mày và lông mi.──────── ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ────────

Ba giờ sáng, mùi bánh mì thơm phức từ tầng dưới bay lên, bình thường bảy giờ sáng chị Quách mới bắt đầu làm bánh, sao lúc này lại có mùi thơm nhỉ? Tôi mặc quần áo, đi xuống xem thử.
Tôi gõ cửa tiệm bánh, trong chốc lát, chị Quách đã mở cửa, tóc chị rối bời, dáng vẻ hốc hác, lớp son đã trôi hết, bình thường quần áo chị ấy rất chỉnh tề.
“Em Chu, em chưa ngủ sao?” Cô ấy hỏi tôi.
“Em không ngủ được, lại ngửi thấy mùi bánh thơm lừng.” Tôi nói.
“Xin lỗi, chị không nên làm bánh bây giờ, nhưng chị không biết nên làm gì, chị cũng không ngủ được.” Lòng chị đầy tâm sự: “Em cũng không ngủ được, vào đây uống chén trà nhé? Bánh ngọt cũng sắp xong rồi.”
“Được ạ!” Tôi không chống lại được sự mê hoặc của bánh ngọt, “Bánh ngọt không phải có người đặt trước sao?”
“Không, là làm cho chị, em đến xem đi!”
Chị ấy dẫn tôi vào bếp, từ trong lò lấy ra một khay bánh ngọt, là bánh bông lan xoài rất đẹp.
Tôi thử một miếng, bánh rất đẹp vị rất ngon.
“Chị Quách, bánh này ngon quá.” Tôi khen chị.
“Đừng gọi là chị Quách, bạn bè gọi chị là Quách Duẩn.”
“Duẩn? Duẩn trong Trúc Duẩn (măng trong măng trúc)?” Tôi thấy khó hiểu.
“Cha chị thích ăn măng, cho nên đặt tên chị là Duẩn”.
“Quách Duẩn tên này thật đặc biệt.”
“Măng còn có một ưu điểm, đó là bốn mùa đều có thể ăn, chị cũng thích ăn măng.”
“Vì sao chị lại đến đây bán bánh ngọt?” Tôi hỏi chị.
“Chị học từ mẹ, mẹ là chủ gia đình nhưng nấu ăn rất giỏi, tay nghề làm bánh của bà vang dội gần xa, bây giờ chị còn kém bà ấy nhiều lắm. 18 tuổi chị được gả từ Indo sang Hong Kong, sinh được một trai một gái, nhưng vẫn không có việc làm, chị lại không ăn quen bánh ngọt của Hong Kong, nhiệt huyết dâng trào, nên tự mình mở tiệm bánh ngọt, kinh doanh một quán nhỏ như thế này cũng rất vất vả! Hóa ra trước kia làm vợ làm mẹ rất thoải mái.” Quách Duẩn đưa tay lên tự đấm đấm vai mình.
“Để em giúp chị nào.” Tôi đứng sau chị, xoa bóp vai cho chị.
“Cảm ơn em.”
“Chồng chị không phản đối công việc của chị sao?”
“Bọn chị li hôn rồi.”
“Em xin lỗi.”
“Không sao, đoạn hôn nhân này ngoại trừ cho chị một đứa con trai một đứa con gái còn có thêm một khoản phí phụng dưỡng khá tốt, giả sử như không làm gì cả cũng không cần lo lắng cho tuổi về già.”
“Con chị đâu hết rồi?”
“Con trai ở Anh, con gái ở Mỹ, đều có cuộc sống của riêng mình.”
“Thật đáng tiếc, họ không thể thường xuyên ăn bánh ngọt mà chị làm.”
“Em biết vì sao chị li hôn không”
“Có phải có người thứ ba?
Quách Duẩn gật đầu: “Cô ấy ít hơn chồng chị 20 tuổi, lần đầu nhìn thấy cô gái ấy, chính chị cũng phải giật mình, ngoại hình cô ấy rất giống chị, điểm khác nhau duy nhất là, cô ấy là phiên bản thời trẻ của chị. Khi đó, chị cũng cảm thấy được an ủi, chồng chị yêu cô gái ấy, chứng tỏ rằng ông ấy cũng yêu chị sâu đậm, ông ta chọn một người làm vợ bé có bề ngoài giống chị như đúc.”
Tôi có giống vợ Sâm không? Đó là điều tôi hay tự hỏi, cũng muốn biết.
“Lúc trẻ, dáng dấp của chị rất hấp dẫn.”
“Em có thể thấy được.”
“Chị cũng có một cái eo mảnh.”
Suýt nữa thì tôi phun trà ra khỏi miệng, câu này là lời từ đáy lòng Quách Duẩn thì quá buồn cười rồi, tôi đang muốn nhịn cười thì Quách Duẩn đã phá lên cười đầu tiên.
“Thật mà, trước đây chị eo chị cũng mảnh.” Chị đứng lên, hai tay xoa eo nói: “Trước khi lấy chồng, eo chỉ có 56cm, sinh con đầu xong còn giữ được 66 cm, sinh đứa thứ hai, thì ngày càng thảm hại.”
“Em chưa bao giờ được 56, lúc gầy nhất cũng là 58.” Tôi nói.
Quách Duẩn dùng tay ôm hai bên bụng mỡ của mình, “Cái eo của chị cũng giống như một câu chuyện cũ, một khi đi là không thể quay về được nữa, quả là sau một câu chuyện cũ thì cái còn lại chỉ là dư vị.”
“Tin em đi, eo chị chưa được gọi là to.” Tôi nhìn eo chị, chắc tầm 76 cm là hết cỡ.
“Thật không?” Quách Duẩn hỏi tôi.
“Ngực chị rất đầy đặn cho nên eo không hề to, xem ra vóc dáng của chị rất may mắn nha.” Tôi nghĩ, lúc còn trẻ, Quách Duẩn mặc sườn xám nhất định rất quyến rũ.
“Ngực? Đừng nói đến nữa, đã rủ xuống eo rồi, bây giờ nhìn thế này chỉ là gạt người.” Quách Duẩn cười chua xót.
Chị thẳng thắn như vậy, tôi không biết an ủi thế nào.
“Sau khi chị li hôn, đã qua lại với hai người bạn trai, nhưng mỗi lần đến giây phút cuối cùng, chị đều trốn tránh.” Quách Duẩn nói.
“Giây phút cuối cùng.”
“Lúc thân mật, lúc chị thấy bọn họ muốn thân mật với chị, chị sẽ chia tay.”
“Vì sao?”
“Chị không muốn họ nhìn thấy th.ân thể nhão nhoẹt này của chị, chị sợ họ sẽ bỏ đi. Tối nay, người đàn ông đó đi rồi.” Quách Duẩn thất vọng nói.
“Chị chờ em một chút—”
Tôi chạy lên tầng, cầm danh thiếp của mình, quay lại tiệm bánh ngọt.
“Đây là danh thiếp của em, ngày mai chị hãy đến tìm em.” Tôi nói với Quách Duẩn.
Buổi chiều hôm sau, Quách Duẩn quả nhiên tới cửa hàng nội y tìm tôi, trong phòng thử đồ tôi thấy được th.ân thể của chị ấy.
th.ân thể Quách Duẩn cũng không thê thảm như chị ấy miêu tả, da chị ấy trắng nõn như tuyết, đến cái tuổi này rồi, được như thế là rất khó. Chị ấy dùng 36B, vú bị rủ xuống, nhưng chưa đến eo, chắc đến dạ dày thôi.
“Trước kia chị dùng 36A.” Quách Duẩn nói.
Từ A biến thành B vốn không phải là chuyện tốt, Từ Ngọc 36A có phải cũng sẽ có ngày biến thành 36B?
Vấn đề về eo rất dễ giải quyết, chỉ cần dùng gen nịt bụng là có thể thu nhỏ lại được 5cm.
Tôi thấy vấn đề lớn nhất của Quách Duẩn là bụng nhão và có nhiều nếp nhăn, chiếc bụng nhão đó khi chủ nhân quay sang trái nó cũng quay sang trái, quay phải cũng quay phải. Chủ nhân nó cúi xuống, nó cũng cúi xuống.
“Nếu như có thể, chị muốn cắt phần bụng này đi quá.” Quách Duẩn hậm hực nói.
Tôi bảo Quạch măng một một chiếc áo ngực mới, gen nịt bụng loại liền quần, cố hết sức tôi mới cài được gen nịt bụng.
“Đây là bộ có thể bó tốt nhất, chỉ nên mặc trong trường hợp quan trọng, hoặc mặc một bộ bó sát người thì mặc bộ này bên trong, bình thường không nên mặc loại quá bó.” Tôi nói.
Quách Duẩn nhìn vào gương quan sát tỉ mỉ, bây giờ chị ấy có dáng vẻ 91-69-91 toàn bộ thịt bắp vai u đều giấu trong bộ đồ nội y.
“Đúng là thần kỳ!” Quách Duẩn nhìn gương thở dài, “Vì sao lại có thể như vậy?”
“Tất cả là công lao của dây sắt và cao su gân.” Tôi nói.
“Cao su gân đúng là phát minh vĩ đại của nhân loại.” Quách Duẩn than thở.
“Hóa ra vóc dáng đẹp của một người phụ nữ là do rất nhiều sợi dây tạo thành!” Quách Duẩn vừa trả tiền vừa nói.
“Em chờ tin tốt từ chị.” Tôi đáp.
Hôm nay là tiết học cuối cùng là khóa học thiết kế, hết khóa cũng là lúc kết thúc chương trình học. Lớp học có hơn mười bạn đã sớm hẹn nhau tối nay mời Trần Định Lương ăn cơm, hơn nữa phải chè chén say sưa mới thôi.
Sau bữa tối, bọn tôi đến vũ trường Loan Tử để giải trí. Có mấy người yêu cầu Trần Định Lương lên hát.
“Tôi chỉ biết hát bài ‘I will wait for you’.” Trần Định Lương cợt nhả với tôi.
“Nhạc phổ thông không có bài hát này.” Tôi nói.
“Vậy chúng ta khiêu vũ nhé, nể mặt anh chứ?” Anh mời.
Bọn tôi cùng lên sàn nhảy, Trần Định Lương không biết khiêu vũ, chỉ biết lắc lư th.ân thể.
“Anh ít khi khiêu vũ hả?” Tôi hỏi anh.
Anh kéo tay tôi, kéo vào trong sàn nhảy mới thả ra.
“Người có cùng ngày tháng sinh sẽ có cơ hội thành đôi chứ?” Anh hỏi tôi.
Tôi hiểu ý của Trần Định Lương. Nếu như không có Đường Văn Sâm, có lẽ tôi sẽ cho Trần Định Lương một cơ hội, tôi không nghĩ mình sẽ phụ lòng Sâm. Nếu như giữa tôi và Sâm phải có một người phản bội đối phương, vậy thì để Sâm phản bội tôi là được rồi.
“Người cùng ngày sinh tháng sinh không nhất thiết phải là đôi tình nhân, đại đa số các đôi yêu nhau không cùng ngày tháng sinh.” Tôi nói.
“Chỉ là họ sẽ có rất ít cơ hội gặp được người sinh cùng ngày tháng với mình thôi. Xác suất hai người có cùng ngày tháng năm sinh là 1/133225.” Trần Định Lương nói.
“Vậy chúng ta có duyên thật đấy.” Tôi nói, “Chỉ mong không chết cùng ngày cùng tháng thôi.”
Trần Định Lương bị tôi chọc tức không nói được gì.
“Anh nói sẽ thiết kế bìa cho sách của Vũ Vô Quá, anh ta về rồi.” Tôi đổi đề tài.
“Thật sao? Em cứ bảo anh ta có thể tìm anh bất cứ lúc nào.” Trần Định Lương nói.
“Trang phục với của em đâu? Bao giờ thì xong?” Tôi hỏi anh.
“Vẫn chưa bắt đầu, anh đã nói rồi, không được giục anh.”
Tôi đột nhiên chuyển đề tài hình như làm anh mất hứng. Anh không tò mò hỏi tôi về chuyện yêu đương của tôi, tôi không thành thật với anh rằng tôi đã có bạn trai. Thân phận của Sâm quá đặc biệt, tôi không muốn nói về anh, trái tim tôi tồn tại một loại bình thản đến lạ, tôi sợ có người biết người nhà Sâm hoặc vợ Sâm hoặc người nhà, vậy thì qua người này đến người kia sẽ biết chuyện của tôi và Sâm. Mặc dù chuyện đó rất hiếm, nhưng tôi vẫn không muốn nó xảy ra.
Lúc rời khỏi vũ trường, Trần Định Lương và hai cô gái vẫn hứng khởi hừng hực, có người còn đề nghị ăn khuya.
“Ngày mai tôi phải đi làm, tôi không đi được.” Tôi nói.
“Tôi cũng không đi.” Ánh mắt Trần Định Lương thâm tình, chân thành nhìn tôi.
Tôi đột nhiên rất sợ, thấy một chiếc taxi đến, tôi nói với mọi người: “Taxi đến rồi, hẹn gặp lại.”
Tôi lên taxi, không dám quay đầu nhìn Trần Định Lương,
Gần như sau mỗi giờ tan học, tôi đều ngồi xe Trần Định Lương để về nhà, vừa rồi anh không đi ăn khuya, có thể là muốn đưa tôi về nhà, đột nhiên tôi lại nhảy lên một chiếc taxi, nhất định anh rất kinh ngạc, hơn nữa còn biết tôi đang trốn tránh anh.
Sau khi xuống xe, tôi vội vàng chạy vào nhà, giống như về đến nhà mới có được cảm giác an toàn. Tôi muốn gọi cho Sâm, nói cho anh biết, có một người yêu em, muốn theo đuổi em, nhưng mà em rất sợ. Nhưng mà tối nay, lúc này đây, có lẽ anh đang ở trong ngôi nhà của mình, ngủ bên cạnh một người phụ nữ khác.
Tôi dần hiểu rõ, sự đáng thương của kẻ bất trung, bọn họ không phải cố tình bất trung, mà là do họ sợ hãi sự cô quạnh. Cần yêu nhiều rất nhiều mới có thể khiến họ hết lòng hết dạ với một người. Nếu như tôi không được yêu nhiều như vậy, tôi nhất định cũng không chịu nổi cô đơn.
Sáng hôm sau, Sâm gọi cho tôi, tôi không kể chuyện hôm trước với anh, nhất định anh không thích tôi hay ngồi xe người đàn ông khác để về nhà, hơn nữa người này còn bày tỏ tình yêu với tôi.
Một buổi tối thứ tư của tháng mười, Sâm mua cua biển đến.
“Em không làm cua biển đâu.” Tôi nói.
“Ai bảo em làm nào? Anh đến làm cho em ăn, em không cần phải làm gì cả.””
Anh hăng hái bừng bừng vào bếp rửa cua.
“Từ đã nào—” Tôi nói.
“Sao thế?”
“Mặc tạp dề vào trước.”
Tôi cầm một chiếc tạp dề màu đỏ viền hoa dành cho phụ nữ để mặc cho anh, mua từ lúc về đây ở, tôi mới mặc có mấy lần.
“Tạp dề này nhỏ quá không hợp với anh mà?” Anh không chịu đeo.
“Sợ gì chứ? Em muốn anh mặc.” Tôi buộc dây tạp dề vào cho anh.
Dáng vẻ Sâm mặc tạp dề nhìn rất buồn cười, tôi không nhịn nổi bèn cười to. Đây là lần đầu tiên tôi thấy anh mặc tạp dề, mặc tạp dề vào cho Sâm mới cảm thấy anh thật sự thuộc về căn nhà này.
“Tối nay anh không được phép c.ởi tạp dề.” Tôi ôm anh nói.
“Không được phép c.ởi tạp dề? Như vậy anh sẽ mất tự nhiên.”
“Em thích anh như vậy.” Tôi giương oai.
Cua được hấp chín, Sâm vô cùng cẩn thận bóc mai cua cho tôi, bên trong toàn là gạch cua vàng ánh.
“Anh bỏ mang cua đi cho em đã, cái đó rất bẩn, không ăn được.” Sâm bỏ hết mang cua đi.
Ăn hết gạch cua, còn lại càng cua, tôi không thích ăn.
“Sao lại không ăn?” Anh hỏi tôi.
“Rắc rối lắm.” Tôi nói.
Sâm cầm một chiếc càng cua, dùng xiên xiên cẩn thận lấy hết thịt trong càng cua cho tôi. Anh chuyên tâm lấy thịt cua cho tôi ăn, lại quên mất con cua trong bát của mình đã nguội. Tôi nhìn mà lòng chua xót.
“Anh không cần tốt với em như vậy.” Tôi nói.
Đột nhiên Sâm ngẩng đầu, thấy trong mắt tôi có nước, dùng mu bàn tay lau hết nước mắt cho tôi, nhẹ nhàng nói: “Đừng nói những lời ngốc nghếch, cua lạnh ngắt rồi, mau ăn đi.”
“Đây là lần đầu tiên anh nấu cho em ăn.” Tôi nói.
“Anh chỉ biết làm món cua hấp này.”
“Sao anh lại chọn tối nay để nấu cho em ăn?”
Anh bật cười, “Xế chiều hôm nay sau khi đi khảo sát các doanh nghiệp nội địa, thấy cua biển to lại béo có vẻ rất ngon, nên mua để cùng nhau ăn, không có nguyên nhân gì đặc biệt, em lại nghi ngờ gì sao?”
“Một tháng nữa, em ba mươi tuổi rồi.” Tôi nức nở nghẹn ngào.
Khi mới mười sáu tuổi, tôi cho rằng ba mươi tuổi là một câu chuyện thật xa xôi, nhưng tuổi ba mươi lại đến một cách hợp lí như vậy, nó đến gần như khoảng cách giữa lông mày và lông mi. Một người phụ nữ đã ba mươi tuổi, có phải nên có dự định cho chính mình không? Tôi lại không nhìn thấy tương lai của mình và Sâm.
“Em nói khi em 30 tuổi sẽ rời xa anh.” Anh nói.
“Không bằng anh rời xa em đi. Tôi buồn bã.
“Anh không làm được, mãi mãi anh sẽ không rời xa em.”
“Em ghét anh.” Tôi mắng anh.
“Vì sao em ghét anh?
“Ai bảo em không nỡ rời xa anh? Anh sẽ làm em mệt mỏi đến chết mất, có một ngày, anh không cần em, em sẽ biến thành một mụ đàn bà vừa béo vừa già không ai cần nữa.”
“Vóc dáng em vẫn đẹp mà, 30 tuổi mà vẫn giữ được dáng như thế này là rất giỏi rồi.” Sâm ôm tôi nói.
Tôi bị anh chọc giận đến mức không biết nên khóc hay cười: “Có phải sau khi vóc dáng em xuống dốc, anh lập tức không cần em nữa?”
“Lúc vóc dáng em xuống dốc, anh cũng đã biến thành lão già đầu trọc béo ú rồi.”
“Chỉ hi vọng như thế.” Tôi ngả vào lòng anh.
“Nói cho anh biết, em thích quà sinh nhật gì?” Anh hỏi tôi.
“Anh đã tặng nhà này cho em rồi.”
“Nhà này không phải quà sinh nhật.”
“Nếu như hôm đó anh không ở bên cạnh em, quà gì cũng không cần, hơn nữa, em sẽ vĩnh viễn không gặp anh.” Tôi cảnh cáo.
“Ác quá đi mất!” Anh kéo hai tay tôi.
“Lần trước sinh nhật anh, anh cũng mất tích, em không muốn thất vọng một lần nữa, em không muốn nếm cảm giác tim như dao cắt thêm một lần.”
“Anh đã nói rồi mà, sẽ ở bên em vào sinh nhật, ba năm sau cũng vậy. Mau nói cho anh biết, em thích quà gì?”
“Em không biết, anh thích gì thì mua đi, em chỉ muốn anh ở bên em.” Tôi nằm ghé trên vai anh, “Em muốn trải qua 30 tuổi trong vòng tay anh.
“Được.” Anh đồng ý.
Ngày 2 tháng 11, Du Toánh và Từ Ngọc chúc tôi sinh nhật, mời tôi đến Vịnh Causeway ăn đồ ăn Nhật Bản.
“Sinh nhật 30 tuổi vui vẻ.” Du Toánh nói với tôi.
“Mời mày miễn bàn đến con số 30 tuổi.” Tôi thành khẩn yêu cầu nó.
“Ba tháng trước tao đã qua 30 tuổi rồi, rốt cục đã đến lượt mày.” Du Toánh cười trên nỗi đau của người khác.
“Tao còn một năm tám tháng nữa.” Bộ dạng Từ Ngọc rất vui mừng.
Bọn nó mua bánh sinh nhật đến, bánh sinh nhật là bánh hình bộ ngực, là kiệt tác của Quách Duẩn.
“Cái bánh ngọt này là 34A, kích thước thực tế đấy, chúc mày mãi mãi mạnh khỏe!” Từ Ngọc nói.
“Tao cũng chúc mày mãi mãi khỏe mạnh, gánh nặng của mày quá lớn mà.” Tôi nói với Từ Ngọc.
“Còn nửa tiếng nữa là mười hai giờ, chúng mình đi đâu chúc mừng thì hay nhỉ?” Từ Ngọc hỏi tôi.
“Đi đâu cũng được, tao lái xe mui kín của Đại Hải đến.” Du Toánh nói.
“Đại Hải có xe kín mui sao?” Từ Ngọc hỏi Du Toánh.
Thường Đại Hải có chiếc xe mui kín của Đức, thân xe màu tím, mui xe màu trắng, biển số là AC8166.
“AC không phải là A Cup sao?” Đột nhiên tôi liên tưởng.
“Cái biển số này là cha anh ấy cho, cũng không phải biển số may mắn gì cả, chỉ là lâu đời thôi. Mày không nói tao cũng không nghĩ AC là A Cup đấy.” Du Toánh nói.
Từ Ngọc lên xe: “32A, lái xe nào!”
Du Toánh ngồi ở vị trí lái, hỏi tôi: “34A, mày muốn đi đâu đón tuổi 30?”
“Tao muốn đi… đến một nơi có thời gian chậm hơn Hong Kong một ngày, như vậy, sau 12h đêm nay, tao vẫn 29 tuổi.” Tôi nói.
“Hình như không có nơi nào chậm hơn Hong Kong một này, nhiều nhất cũng chỉ 18 tiếng, chính là Ha waii. Còn có một nơi nữa, tên là French Polynesia.” Từ Ngọc nói.
“Chúng ta đến French Polynesia!! Tao chỉ cần trẻ hơn 18 tiếng!” Tôi đứng lên trong xe. “Vừa hay ở đó là lúc mặt trời mọc.”
“Tin tao đi, 30 tuổi chưa phải là tệ!” Du Toánh nói, “30 tuổi mà chưa có đàn ông mới là tệ nhất.”
“Tao cho rằng có 30 tấc eo (81cm) so với 30 tuổi mà chưa có người đàn ông của đời mình còn tệ hơn.” Từ Ngọc nói.
“Không có gì tệ hơn eo 30 tấc cả!” Tôi nói.
Xe đến bãi biển Shek O*.

* Bãi biển Shek O thuộc vịnh Repulse, đây là bãi biển đông đúc nhất, bãi biển rộng, phong cảnh núi đá hùng vĩ phía trước và một ngôi làng cạnh bờ biển với nhiều nhà hàng, quán cà phê và các quán ăn BBQ. Theo thống kê, có khoảng 4000 người tới bãi biển Shek O vào những dịp cuối tuần.
“Tao đi mua ít đồ.” Từ Ngọc chạy đến một cửa hàng.
Nó xách túi đồ đi ra, vô cùng phấn khởi nói: “Tao mua mấy chai nước khoáng của Pháp, vậy là chúng ta đến French Polynesia rồi. Mày đã trẻ lại được 18 tiếng đồng hồ!”
“Quá tuyệt luôn.” Tôi đáp.
Trên thế giới này, có người nào thật sự muốn mình trẻ hơn 18 tiếng mà từ một nơi bay đến một nơi khác? Nhung chẳng phải khi bay từ nơi ấy quay về, liền già đi ngay 18 tiếng sao? Trộm được 18 tiếng cũng chỉ là niềm vui tạm bợ, chẳng bao lâu sẽ về nguyên trạng thái ban đầu.
Đúng đến 12 giờ đêm, bọn tôi mở chai nước khoáng của Pháp để chúc mừng, dù sao đi nữa, cũng đã 30 tuổi.
“Trần Định Lương không phải sinh cùng ngày tháng với mày sao?” Từ Ngọc đột nhiên nhớ đến “Có cần chúc anh ta sinh nhật vui vẻ không?”
“Có thể anh ta đang chúc mừng sinh nhật bên người khác.”
“Nhất định anh ta đang nhớ đến mày.” Du Toánh nói.
“Miễn bàn đến anh ta đi, tao rất sợ anh ta đấy.” Tôi nói.
“Mày đừng tuyệt tình với người ta quá.” Từ Ngọc nói, “Tao sợ anh ta không thiết kế bìa cho Vũ Vô Quá. Điều này rất quan trọng, sách anh ấy sắp viết xong rồi.”
“Được rồi! Vì mày, tao tạm thời sẽ dây dưa kéo dài với anh ta.” Tôi cười nói.
“Nếu như tuổi tác phụ nữ cũng giống như số đo ngực thì thật tốt.” Du Toánh nói, “30 tuổi cũng chia thành ba cấp, có 30 tuổi cấp A, 30 tuổi B, 30 tuổi C. 30 tuổi có thể qua 3 năm.”
“Tốt nhất có cấp D nữa.” Từ Ngọc nói.
“Đường Văn Sâm tặng quà gì cho mày?” Du Toánh nói.
“Tối nay mới biết.” Tôi nói.
“Đường Văn Sâm đối xử với mày rất tốt.”
“Đại Hải không tốt với mày sao?”
“Có bao nhiêu người đàn ông mua một căn nhà cho một người phụ nữ, mà người phụ nữ đó không phải vợ anh ta? Văn phòng luật sư xử lý rất nhiều giấy tờ nhà, đàn ông mua nhà cho bạn gái ít lắm, mà có mua cũng không chịu chuyển giao khoản một lần, trả tiền theo kỳ, một khi chia tay, thì cũng ngừng trả khoản. Đều là những người có tiền đấy, để cho mấy tình nhân sống ở khu nhà cao cấp rộng mấy nghìn mét vuông, lấy danh nghĩa chủ nhà là công ty hữu hạn. Tao với Thường Đại Hải bây giờ đang ở một căn nhà, hai người chung tên.
“Tao rất cảm động, Sâm không phải triệu phú, tiền mua nhà là mồ hôi nước mắt của anh, kiếm tiền từ những công việc lớn đầy áp lực.”
“Đối với đàn ông, mày có yêu cầu gì?” Du Toánh hỏi tôi.
“Tao hi vọng đàn ông của tao là hạng nhất.” Tôi nói. “Tao muốn anh ấy là hạng A.”
“Đàn ông của tao đã là hạng A.” Từ Ngọc nằm trên bãi cát, hạnh phúc nói.
“Mày cho Thường Đại Hải hạng mấy?” Tôi hỏi Du Toánh.
“A-”.
“Vì sao là A-”. Tôi hỏi.
“Nếu có A- thì tao cho Vũ Vô Quá A+”. Từ Ngọc nói.
“Anh ấy chưa cầu hôn với tao nên đành cho A-.” Du Toánh nằm trên bờ cát nói.
“Nếu như không phải Sâm đã kết hôn, tao sẽ cho anh ấy là A++”. Tôi nằm xuống rồi nói.
“Trên đời này rốt cục có đàn ông hạng A không?” Du Toánh hỏi.
“Bởi vì có người phụ nữ yêu họ, cho nên họ đều là hạng A, tình nhân trong mắt hóa hạng A mà.” Tôi nói.
“Vì sao Thường Đại Hải là hạng A?” Từ Ngọc hỏi Du Toánh.
“Một ngày vào bảy năm trước, tao nhìn thấy anh ấy ở trên tòa liền yêu ngay. Anh ấy trên tòa tỏa sáng rực rỡ, khi đó anh chỉ là một luật sư mới vào nghề nhưng tao đã cho anh ấy hạng A.” Du Toánh nói.
“Đàn ông hạng A hoàn toàn xứng đáng với phụ nữ cup A, hoàn toàn hợp lí.” Từ Ngọc nói.
“Đúng, tao không phải cup B, tình nguyện không phải, không muốn chịu thiệt thòi phải yêu một người đàn ông hạng B.” Tôi nói.
“Mày cố biết có được hạng A phải cố gắng rất nhiều không?” Du Toánh hỏi tôi.
“Không làm thì không được hưởng.” Tôi nói: “Muốn có đàn ông hạng A thì biểu hiện của bản thân mình ít nhất cũng phải từ hạng B.”
“Đúng” Từ Ngọc nói, “Không mặc áo ngực, lâu dần, ngực bị rủ xuống. Tương tự với nó, nếu không cố gắng yêu một người đàn ông thì sẽ mất họ, không nên hi vọng xa vời đến cái gọi là kì tích.”
“Không. Có loại phụ nữ không làm mà được hưởng, họ không làm gì cả, thậm chí cũng chẳng yêu người đàn ông đó mà cánh đàn ông lại nâng niu cô ta như ngọc như ngà.” Du Toánh nói, “Có người phụ nũ, dù có cố gắng bao nhiêu đi nữa cũng chẳng đạt được mong muốn.”
“Cho nên mới nói, cố gắng mà nhận được hồi báo là rất hạnh phúc rồi.” Tôi nói.
“Mày không muốn kết hôn sao?” Du Toánh hỏi tôi.
“Tao muốn thì sao?”
“Mày muốn không danh phận mà bên anh ta suốt đời suốt kiếp à?”
“Đây là một loại dâng hiến.” Tôi nói.
Du Toánh cạn chén với tôi: “Vì sự hiến dâng vĩ đại của mày, cạn ly!”
Chúng tôi lấy cát cho vào ba chai nước khoáng trống không, đào một hố sâu trên bãi cát, bỏ chai vào, sau đó lấp hố lại.
“Đợi đến lúc bốn mươi tuổi, chúng ta hãy quay lại đào ba cái chai này.” Từ Ngọc nói.
“Khi đó có lẽ mày sẽ đưa hai đứa bé đến ấy. Vì lẽ đó, ngực mày còn lớn hơn bây giờ.” Tôi trêu Từ Ngọc.
“Mày đang tiếp tục hiến dâng cho Đường Văn Sâm.” Từ Ngọc nói.
“Đây là lời nguyền rủa hay là chúc phúc?” Tôi hỏi nó.
“40 tuổi, quá đáng sợ!” Du Toánh che mặt nói.
“Bất kể mày sợ cỡ nào, ngày đó sớm muộn gì cũng đến.” Tôi nói.
“Dù thế nào tao cũng cần phải bắt một người đàn ông trải qua 40 tuổi bên tao.” Du Toánh nói.
 
Top