Đôi điều về chuyện học - thi

Trong chuyên mục 'Sổ tay' đăng bởi Cuonlennho, 16/8/2010. — 2.365 Lượt xem

 1. Cuonlennho

  Cuonlennho "Cuộc đời yên ổn, năm tháng bình yên." Thành viên thân thiết

  Đôi điều về chuyện học - thi

  Tỉ tỉ quan niệm chết người và hàng tá lí do đang khiến bạn… chán học, cùng mổ xẻ nguyên do và tìm ra con đường sống nhé!


  Bạn đi học như ca sĩ chạy sô, sáng, trưa, chiều, tối; học cật lực nhưng chẳng mấy chữ vào đầu => Chán nản! Bạn nhìn núi bài tập ứ lại từ nhiều ngày, ngán ngẩm: mai kiểm tra rồi có học cũng chẳng kịp. Học trước quên trước, gần đến ngày thi học vẫn kịp mà => Vội gì! Ti tỉ quan niệm chết người và hàng tá lí do đang khiến bạn… chán học, cùng mổ xẻ nguyên do và tìm ra con đường sống nhé!

  1. Quá trình học thi

  Quan niệm chết người: Tớ học hành rất cực lực, sáng trưa chiều tối, đến cả lúc ngồi ăn cơm tớ cũng để cuốn đề cương dày kế bên. Mỗi ngày tớ chỉ ngủ có hai tiếng đồng hồ. Ai cũng phục và bảo tớ chăm học, thế này thì đến ngày thi tớ sẽ đạt kết quả cao thôi.

  "Vì sao ta chết?": Thời gian học không nói lên được điều gì, quan trọng là bạn đã học như thế nào trong thời gian ấy. Nếu bạn nói đã thật sự tập trung cao độ trong suốt một ngày không ngơi nghỉ thì không tin đâu nhé! Bởi vì trí não của bạn chỉ hoạt động có hiệu quả liên tục trong vòng 45 phút đến 1 giờ, sau đó cần được nghỉ giải lao hoặc chuyển sang hoạt động chân tay độ 15 - 20 phút rồi mới hoạt động trí não trở lại. Rất nhiều bạn lúc nào cũng thấy đi loanh quanh trong nhà với một xấp giấy đề cương trên tay, nhưng đầu óc lại bay vởn vơ đi đâu mất, hỏi ra mới biết là thật sự các bạn ấy không học được gì nhiều trong thời gian ấy nhưng...một khi không cầm tập lên thì lại thấy không yên tâm nên cứ thế mà các bạn cho mình cái quyền được...thể hiện sự học nhiều mà thật ra chẳng tiếp thu được bao nhiêu.

  Bí quyết sống sót: Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ hoàn thành tốt bài học trong vòng thời gian quy định được đặt ra thì mới bắt đầu ngồi vào bàn học. Còn nếu bạn chỉ muốn học để cho có, để an tâm rằng mình đã...có học thì tốt nhất bạn nên dành thời gian đó để thư giãn đi sẽ có ích hơn là để nó trôi qua nhàn nhạt như thế. Sau khi thư giãn và đầu óc thật sự sảng khoái, hãy để trí não bạn được hoạt động hết công suất bằng cách chú tâm thật kỹ vào những gì bạn muốn học. Nếu được như vậy thì chỉ cần nửa ngày là bạn có thể hoàn thành bài học một cách thật chắc chắn mà vẫn có thời gian vui đùa với bạn bè rồi.


  2. Trước ngày thi

  Quan niệm chết người: Tớ nghĩ gần đến ngày thi thì học vẫn còn kịp. Vả lại, tối học, sáng thi ngay thì mình sẽ nhớ dai hơn là học trước rồi đến ngày thi vẫn phải lấy một mớ đề cương ra ôn lại từ đầu. Mệt thêm!

  "Vì sao ta chết?": Ừ thì có thể bạn đúng đấy, nhưng chỉ một phần nhỏ thôi. Đôi khi chúng ta chạy theo những thành công trước mắt mà đánh rơi mất những giá trị lâu dài. Bạn sẽ thuộc nằm lòng những bài học vừa "nuốt" được trước đó một ngày, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên rằng đến ngày thứ hai, dấu hiệu lờ mờ bắt đầu xuất hiện nếu người ta nhắc đến bài học đó, và sau một tháng, những con chữ và công thức phức tạp ấy bỗng dưng biến đâu mất như chưa hề tồn tại.

  Bí quyết sống sót: Để giải thích hiện tượng ấy cũng không có gì lạ, giống như việc bạn bỏ ra vài giờ để tập bơi nhưng lại có thể...chìm nghỉm ngay sau đó vì chưa thể nắm vững những động tác cơ bản chỉ qua một lần luyện tập. Hãy nhớ, những kiến thức không phải chỉ để nhặt lên đối phó với ngày thi rồi lại buông xuống khi kỳ thi kết thúc. Những bài học đó sẽ theo bạn suốt cả một hành trình dài và có liên quan đến kiến thức về sau rất nhiều. Sẽ không thua thiệt gì nếu bạn chịu học ôn ngay từ đầu, qua mỗi lần kiểm tra, mỗi kỳ thi, bạn xào nấu chừng ấy vốn kiến thức lại thì nó sẽ không chạy đi đâu được mà sẽ ngoan ngoãn nằm trong đầu bạn một cách chắc chắn.

  3. Trong phòng thi

  Quan niệm chết người: Tớ lâm vào thế bí rồi, bây giờ thì "tiến thoái lưỡng nan", đường nào cũng chết. Tớ chẳng có một chữ trong đầu, nộp giấy trắng cũng 0đ mà quay tài liệu bị bắt cũng 0đ. Vậy thì cứ quay tài liệu đi vậy, "liều ăn nhiều" mà, biết đâu sẽ sống sót qua lần thi này mà lại được điểm tối đa nữa chứ!

  "Vì sao ta chết?": Bạn đừng đem hai điểm 0 tròn trĩnh trong hai hoàn cảnh khác nhau như thế lên bàn cân. Chúng không giống nhau đâu. Này nhé! Bạn không làm được bài, bị điểm 0. Thế thôi. Nhưng còn quay bài, ngoài điểm 0 ấy ra, bạn còn gánh chịu rất nhiều hậu quả: bị kỷ luật, hạ hạnh kiểm, cái nhìn không mấy tin tưởng từ thầy cô, cái nhìn không có gì nể phục từ phía bạn bè nếu như lần sau bạn được điểm tối đa dù bằng chính sức bạn. Người ta không dễ dàng tin một người nói dối dù người ấy có thành thật thế nào nữa, bạn biết đấy! Đừng đánh mất danh dự của mình chỉ vì những con điểm ảo. Còn nếu bạn quay trót lọt ấy à, thế thì lần sau bạn sẽ "ngựa quen đường cũ", tình trạng ấy sẽ kéo dài và ngưng bặt khi kỳ thi sinh tử cuối cùng trong đời bắt đầu đến. Với cái đầu trống rỗng ấy thì những con điểm kiểm tra cao vời vợi trong lớp cũng chả cứu được gì bạn đâu.

  Bí quyết sống sót: Không còn cách nào khác là bạn phải đối mặt với thất bại lần này thôi. Và bí quyết để sống sót cho lần sau là bạn hãy biết đứng dậy, củng cố kiến thức từ đầu cũng như dẹp bỏ quan niệm sẽ trông chờ vào tài liệu, bạn bè, giám thị để bước qua những mùa thi cử. Trước ngày thi, hãy cứ nghĩ rằng tất cả chỗ dựa xung quanh mình đều biến mất, và bạn chỉ còn có thể dựa vào chính sức mình để hoàn thành bài thi thật tốt. Nhớ nhé!

  * Những mẹo nhỏ cho dân teen đang...chán học


  + Tìm cho mình một động lực để học tốt: Hãy nghĩ xem, nếu bạn học cực "pro", bạn sẽ được "ai đó" nể phục khi mình giảng bài cho người ấy đấy.

  + Tìm một điều thú vị gì đó trong bài học: Đừng nghĩ rằng những bài học trên lớp không giúp ích được gì, kiến thức là vô tận nên học không bao giờ là thừa thãi cả. Giống như nếu bạn không học tốt môn Lý, làm sao bạn biết được hiện tượng cầu vồng là do sự khúc xạ và phản xạ những tia sáng đến mắt người quan sát từ mỗi giọt nước?

  + Tìm một đối thủ để thách đấu: Cùng so kết quả học tập cuối kỳ với một đối thủ đáng gờm trong lớp là phương pháp tốt để bạn phấn đấu trong học tập, sĩ diện và sự háo thắng có lẽ sẽ giúp bạn không chịu cúi đầu trước bất kỳ bài toán khó nào phải không?
  Kinh nghiệm vàng trong ... tờ giấy nháp

  có lẽ chẳng ai lại đi tiết kiệm 1 tờ nháp trong khi mình lại dc phát free thả cửa ,nhưng hãy cẩn thận 1 chút bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian để kiểm tra lại bài làm ,công việc nhàm chán ấy thực sự đáng lưu tâm khi bạn đang nóng hết cả người vì chuẩn bị vượt vũ môn ,hãy nhớ rằng chỉ nửa điểm thôi là đã có người khóc kẻ cười rồi ,cẩn thận làm nên tính cách hãy bắt đầu từ việc nhỏ nhất
  1 số nguyên tắc cần tuân thủ
  1> tiết kiệm tài nguyên

  đối với thi trắc nghiệm thì tốc độ đặt lên hàng đầu ,thường khi đăng ký thi vào truờng thì độ "lì lợm" là như nhau ko có sự hơn kém quá xa về kiến thức của các thí sinh nên trong khi thi ai nhanh là thắng,điểm bất lợi nữa là trắc nghiệm có rất nhiều câu hỏi muốn kiểm tra lại thường khó khăn
  giải pháp: gấp đôi tờ giấy nháp lại ,xơi câu dễ ăn truớc (phải chắc chắn ) nháp xong câu nào gạch hết bài câu ấy(kiểu như lớp 1 ấy
  ) bạn đừng vội cười nhé , cách trên giúp ta phân loại bài nháp ,bài này với bài kia,ko bị nhầm lẫn , cách trên thật sự hữu ích trong nháp môn hóa,đặc điểm của hóa là muốn kiểm tra lại là phải viết lại hoàn toàn phương trình phản ứng coi như nháp lại từ đầu còn gì --> với cách này bạn chỉ mất 10 -15 phút "nhìn" lại mà thôi ,thật tuyệt đúng ko
  2 > nháp ko phải là rác
  tuyệt đối ko vứt lung tung ,nháp xong tờ nào thì để trong ngăn bàn ấy sau này dễ lấy ra kiểm tra bài
  3> nháp của tôi là của tôi , nháp của anh là của ... chúng ta
  dù bên cạnh là 1 em xinh tươi với nụ cười duyên chết người thì cũng kệ,thực hiện quy tắc 3 không"không nghe , không biết và không hỏi"
  cũng ko nên trông ngóng vào đối thủ ,hãy nhớ rằng ko ai giúp ko ai cáigìcả,thi cử là vô tình
  chý ý:có làm dc bài cũng ko dc để cho đối thủ thấy rõ nhé,cứ nói là làm chán lắm tính toàn sai hết cả ,hàng năm cũng cóa mấy thằng bất cần cươps xé bài của đứa ngồi cạnh nên các bạn nhớ bảo quản bài cẩn thận
  4> ngoài lề 1 chút
  -ko nên đọc giải đề sau khi thi ,1 số truờng hợp sẽ gây sự thất vọng cho bạn nhất là những môn bạn đặt kỳ vọng cao ,thi song ko tụ tập bàn tán
  tĩnh tâm cho môn sau chiến tiếp
  -ăn uống ngủ nghỉ điều độ để có sức khỏe tốt
  trên đây là 1 số tiểu tiết nhỏ trong việc học tập mong rằng sẽ giúp ích hơn cho các bạn ,sau tết cũng là khoảng thời gian "tăng tốc" rồi nên chăm chỉ 1 chút ,ít đi chơi thôi ...,hãy cẩn thận trong từng việc nhỏ bạn sẽ thất lợi ích nó mang lại là rất lớn

   


  emyeuconan, mikanchanchan, greenday6 bạn khác thích điều này.


 2. Le Duc Tho _ Hp@Prod

  Le Duc Tho _ Hp@Prod Thành viên mới

  Tham gia:
  11/4/2011
  Bài viết:
  4
  Lượt thích:
  2
  Kinh nghiệm:
  0
  Trường:
  Cao Dang Cong Nghe VIETTRONICS(VTC)
  rat vui khi dc tiep xuc trao doi voi ban?|!!!!!!thank!!!!!:KSV@06:
   
 3. thuy chi

  thuy chi Thành viên mới

  Tham gia:
  6/5/2011
  Bài viết:
  12
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Trường Trung Cấp KT - KT Hồng Hà
  đố ai đi thi mà không giở tài liệu đó ( sinh viên thôi nha ). Mà thử xem có cô nàng xinh đẹp ngồi bên mà không cho xem bài mới lạ đó.:KSV@09:
   
 4. luu_ly

  luu_ly Thành viên mới

  Tham gia:
  9/5/2011
  Bài viết:
  11
  Lượt thích:
  9
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Hmm, very far far away :">
  Ôi, thi cử, nghe đến là lại rùng mình :-s
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Đôi điều về Diễn đàn Date
Điều các bạn trẻ cần lưu ý khi tìm việc Kỹ năng xin việc 28/7/2020
Lựa chọn khóa học tiếng anh và những điều bạn cần lưu ý Luyện tiếng Anh 22/7/2020
3 điều nhất định bạn nên nghĩ đến đầu tiên trong lúc này Kỹ năng xin việc 16/7/2020
Cáp điều khiển Altek Kabel bọc lưới chống nhiễu Điện tử - Viễn thông 16/7/2020
Điều còn đọng lại [☼] Xúc cảm 13/7/2020
Để việc quản lý nhân viên từ xa khiến đôi bên đều dễ chịu Kỹ năng xin việc 1/7/2020

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP