Độc đáo hồ núi lửa tại Philippines

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.621
(Tin Nóng) Nằm tại tỉnh Cavite, Philippines, thành phố Tagaytay thu hút du khách trong và ngoài nước nhờ quần thể hồ núi lửa độc đáo.

anh_chu.jpg

Quần thể hồ núi lửa Taal, điểm nhấn chính của thành phố Tagaytay

Cách thủ đô Manila khoảng 50 km về phía tây nam, Tagaytay có khí hậu khá giống Đà Lạt, quanh năm mát mẻ, lạnh từ tháng 12 - tháng 2, hay có sương mù. Đây là địa điểm lý tưởng dành cho các chuyến dã ngoại, nghỉ dưỡng và khám phá.

Truyền thuyết nói rằng, từ Tagaytay do hai từ "taga" có nghĩa là “cắt”, và "itay" nghĩa là “cha” tạo thành.

Chuyện kể rằng có hai cha con đi săn heo rừng. Trong một cuộc săn đuổi, con thú bị săn đã quay lại tấn công người cha. Người con thấy vậy đã kêu lên "taga itay!". Tiếng của c.ậu bé lặp đi lặp lại, vọng vào các khe núi lan xa trong vùng. Tiếng kêu này trở thành chủ đề trong các cuộc nói chuyện của người dân làng và những thợ săn nhiều ngày sau đó. Và nơi tiếng kêu vang lên được đặt tên là Tagaytay.

02.jpg

Câu chuyện minh họa cho tên gọi của thành phố (hình vẽ từ website thành phố Tagaytay)

Quần thể hồ núi lửa Taal là điểm nhấn chính của thành phố này, thu hút mọi người đến để tận mắt chứng kiến một kỳ quan của thiên nhiên. Một chiếc hồ lớn (Taal) bao quanh núi lửa (Taal). Phía trong núi lửa Taal có một cái hồ nhỏ được đặt tên là Crater. Giữa hồ nhỏ Crater còn có hòn đảo nhỏ Vulcan Point.

Quần thể hồ núi lửa này hiện là khu bảo tồn quốc gia của Philippines.

03.jpg

Hồ Taal nhìn từ trên cao

Được coi là hồ lớn thứ ba tại Philippines, sau hồ Laguna de Bay và Lanao, hồ Taal từng là một nhánh của vịnh Balayan. Tuy nhiên, sau nhiều đợt phun trào lớn của núi lửa vào thế kỷ 18, con đường nối duy nhất từ hồ ra biển đã bị thu hẹp lại, phần còn lại chỉ là dòng sông nhỏ Pansipit.

Sau những thay đổi qua nhiều đợt phun trào của núi lửa, đường thông ra biển bị chặn hoàn toàn và nước mặn trong hồ dần chuyển thành nước ngọt, dẫn đến hệ thống sinh vật trong hồ cũng biến đổi theo.

04.jpg

Núi lửa Taal nằm trong hồ Taal

Núi lửa Taal là một phần của chuỗi núi lửa nằm dọc bờ tây của đảo Luzon, hình thành do quá trình di chuyển mảng lục địa Á - Âu bên dưới vành đai động đất Philippines. Nhiều cuộc phun trào trong lịch sử hàng trăm ngàn năm trước Ccông nguyên, chủ yếu tập trung vào đảo núi lửa nằm ở trung tâm Taal.

Nhiều ngôi làng, thị trấn ven hồ đã bị phá hủy nhiều lần không chỉ vì tro bụi từ các đợt phun trào của núi lửa trong hồ, mà còn do mực nước hồ dâng lên. Đã từng có nhiều thị trấn được thành lập quanh hồ, tuy nhiên hiện chỉ còn lại ba thị trấn nhỏ. Dấu vết các thị trấn trước đây nay chỉ còn là những mảnh vỡ nát nằm dưới mực nước hồ.

05.jpg

Vài thị trấn còn lại ven hồ

Vào những ngày đẹp trời, du khách có thể bơi thuyền ra núi lửa giữa lòng hồ để khám phá quần thể này khi nó ngủ yên. Tuy nhiên, từ năm 1991 trở lại đây, Taal lại là núi lửa hoạt động khá thường xuyên tại Philippines, một phần của vành đai núi lửa Thái Bình Dương.

Mặc dù khu vực quanh hồ đã nằm trong diện nguy hiểm cao, nhưng người dân nghèo tại đây vẫn sống quanh hồ, tận dụng ngành nghề đánh bắt cá và sản xuất nông nghiệp, nhờ nguồn đất màu mỡ sau những đợt phun trào của núi lửa.

06.jpg

Người dân bán cá khô đánh từ hồ Taal

07.jpg


Bài, ảnh
: Kim Dung
 
Hiệu chỉnh:
Top