Độ cao mặt nền sàn gỗ công nghiệp

chungnamdinh

Thành viên mới
Tham gia
3/1/2017
Bài viết
0
Loại này có độ nở khi ngâm nước thường nhỏ hơn sàn gỗ tự nhiên. Những rất dễ bị cong vênh và phồng rộp bề mặt. Do cấu tạo gồm 4 lớp với độ nở và độ co dãn khác nhau, lớp ván gỗ bị nở nhiều nhất và không đều. Khi nở ra ván gỗ sẽ bị dãn và phá vỡ liên kết với các lớp còn lại làm cho ván gỗ bị gợn mép. Khi hong khô ván gỗ không thể thoát ẩm đều vì mặt trên và mặt dưới bị phủ kín, chỉ có thể thoát ẩm qua các cạnh gây nên hiện tượng bị phồng rộp bề mặt. Lớp giấy vân mầu gỗ có thể sẽ bị phá hủy.

Khi sàn bị ngập nước những chỗ bị ngâm trong nước sẽ bị nở và phồng lên, các hèm khóa liên kết sẽ bị dãn do tiếp xúc không thẳng. Mép các tấm gỗ có hiện tượng bị vênh dạng lượn sóng. Hiện nay những loại sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước tốt nhất là các loại được nhập khẩu từ Malaysia.

Đối với sàn gỗ tự nhiên:
Loại này có độ nở lớn những không bị phồng rộp do bản chất là một thanh gỗ liền, cùng chất liệu nên có độ nở đều, độ cong vênh nhỏ nhờ có sự co dãn đều trên cả thanh gỗ. Khi sàn nhà bị ngập nước gỗ thường nở ra đẩy sàn gỗ về sát phía chân tường, nếu bị kích vào chân tường sàn nhà sẽ bị phồng lên cả khối. Lúc đầu những khu vực bị ngập nước thường có độ phồng lớn nhất sau đó sẽ đẩy cả sàn phồng lên ở những khu vục rộng và không có vật nặng đè lên. Cần phải khắc phục ngay nếu để lâu tấm gỗ sẽ bị cong vênh và rất khó tái sử dụng. Đầu tiên, bạn nên kiểm tra lại đường ống nước trong gia đình bạn xem có bị rò rỉ hay không. Nếu có hãy nhanh chóng sửa chữa việc thấm nước bằng cách dùng bột chống thấm. Ngoài ra để phòng chống độ cong vênh một cách tốt nhất thì bạn hãy sử dụng nylon trải xuống nền sau đó mới lắp sàn gỗ công nghiệp nên phía trên. Bởi lẽ mặc dù tấm lót sàn đã được thiết kế với lớp nylon chống thấm nhưng nó là không thể đảm bảo với khí hậu có độ ẩm cao như ở Việt Nam.

Khi lau sàn gỗ công nghiệp bạn nên lưu ý sử dụng những loại nước lau rửa chuyên dụng. Hãy tham thảo ý kiến của các nhà sản xuất, tư vấn viên để có thể lựa chọn loại nước phù hợp nhất với sàn gỗ nhà mình.
san_go_cho_phong_bep.jpg
Bạn cũng nên tránh không cho nước tiếp xúc trực tiếp với sàn gỗ. Nếu vô tình đánh đổ nước bạn hãy nhanh chóng lau chùi bằng khăn khô để hạn chế nước thấm xuống sàn thông qua những khe hở giãn nở.

Sàn gỗ công nghiệp cũng giống như bất kì loại gỗ nào khác rất dễ co ngót hay cong vênh khi thời tiết thay đổi. Vì thế bạn nên sắm cho gia đình mình hút ẩm để cân bằng độ ẩm vừa tốt cho sức khỏe mọi người lại vừa giúp sàn gỗ không bị cong vênh, giữ được độ bền lâu. Sàn gỗ công nghiệp có cấu tạo từ bột gỗ ép lại nên khi hút nước sẽ nở phồng rộp biến dạng bề mặt, và dẫn đến hư hỏng. Có nhiều loại sàn gỗ chịu nước nhưng cũng không thể tránh được tác hại khi bị nước tác động, nếu sàn gỗ chịu nước tốt thì mức độ ảnh hưởng sẽ ít hơx

Bề mặt sàn gỗ bị biến dạng khi bị ngập nước

Ngay khi sàn gỗ bị ngập nước hay nhanh chóng xử lý sạch nước và làm khô bề mặt. Trường hợp bạn lỡ làm đổ vài lít nước lên trên bề mặt sàn gỗ, trong một vài giờ đầu tiên sàn gỗ vẫn chưa bị ảnh hưởng nên bạn cũng không cần phải vội vàng quá. Cách xử lý trong tình huống này rất đơn giản là dùng dẻ lau khô nước, sau đó có thể dùng tới sự hộ trợ của quạt để làm khô bề mặt nhanh hơn.Sàn gỗ công nghiệp có cấu tạo từ bột gỗ ép lại nên khi hút nước sẽ nở phồng rộp biến dạng bề mặt, và dẫn đến hư hỏng. Có nhiều loại sàn gỗ chịu nước nhưng cũng không thể tránh được tác hại khi bị nước tác động, nếu sàn gỗ chịu nước tốt thì mức độ ảnh hưởng sẽ ít hơn.

Bề mặt sàn gỗ bị biến dạng khi bị ngập nước

Ngay khi sàn gỗ giá rẻ bị ngập nước hay nhanh chóng xử lý sạch nước và làm khô bề mặt. Trường hợp bạn lỡ làm đổ vài lít nước lên trên bề mặt sàn gỗ, trong một vài giờ đầu tiên sàn gỗ vẫn chưa bị ảnh hưởng nên bạn cũng không cần phải vội vàng quá. Cách xử lý trong tình huống này rất đơn giản là dùng dẻ lau khô nước, sau đó có thể dùng tới sự hộ trợ của quạt để làm khô bề mặt nhanh hơn.

Nền nhà để lát sàn gỗ công nghiệp cần phải đảm bảo độ bằng phẳng, nền nhà càng phẳng thì chất lượng sản phẩm sàn gỗ càng cao. Hiện nay, việc lắp đặt sàn gỗ công nghiệp không còn sử dụng những loại keo dán gỗ hoặc đóng đinh như trước mà các tấm gỗ thường thiên về chiều dài nên cốt nền càng cần phải thật bằng phẳng.

Cốt nền tốt thì sàn gỗ sau khi lắp đặt sẽ không bị ọp ẹp, cong vênh trong quá trình sử dụng, đi lại sẽ không phát ra tiếng kêu.

Cốt nền của sàn không được lệch quá 2mm, vì vậy, trước khi thi công bạn cần phải loại bỏ hết những bụi cát, xi măng, vữa còn sót lại.

Trường hợp bạn lát sàn gỗ công nghiệp trên nền gạch hoa đã có sẵn thì bạn vẫn cần kiểm tra độ bằng phẳng của nền để tránh làm sàn bị cong vênh, ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Để hạn chế thấp nhất tình trạng cong vênh, bạn nên cắt các mạch gạch tạo khe hở để nền gạch không bị căng, không làm hỏng sàn gỗ của bạn nhé.

Ngoài ra, bạn cũng cần giữ cho sàn gỗ luôn được khô ráo, không nên lắp sàn gỗ vào những ngày trời mưa hoặc độ ẩm không khí cao để giữ cho sàn gỗ được bền lâu.

2. Độ cao mặt nền sàn gỗ công nghiệp

Bạn cũng cần thật chú ý về độ cao mặt nền sàn gỗ. Hiện sàn gỗ công nghiệp có 2 loại độ dày là 8mm và 2mm. Tùy vào việc bạn lựa chọn loại sàn gỗ nào mà khoảng cách độ cao giữa mặt nền, hành lang, ban công, nhà vệ sinh có độ cao tương ứng như thế nào cho phù hợp.
 
Hiệu chỉnh:
Top