Định cư tại Canada theo diện tay nghề – cánh cửa mới dẫn đến xứ sở lá Phong

thanhtruchn

Thành viên mới
Tham gia
18/10/2018
Bài viết
8
Định cư tại Canada theo diện tay nghề – cánh cửa mới dẫn đến xứ sở lá Phong


Liệu bạn đã bao giờ nghe nói đến chính sách định cư Canada theo diện tay nghề và biết những điều kiện đi kèm để nộp hồ sơ chưa?

Tại Canada, chính sách nhập cư đang được nới lỏng hơn rất nhiều nếu so với các nước Mỹ, Anh nhằm bổ sung kịp thời nguồn nhân lực có tay nghề cao đối với đại đa số ngành nghề đang ở trong tình trạng thiếu hụt lao động và có xu hướng tăng lên trong thời gian tới. Skilled Worker (SW – Định cư Canada diện tay nghề) cũng không ngoại lệ khi mà đây thực sự là một tập hợp gồm các chương trình hấp dẫn với nhiều chính sách có lợi cho lực lượng lao động có tay nghề hoặc trình độ học vấn cao và sử dụng thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
Cũng có thể nói rằng nếu bạn có năng lực tốt thì định cư Canada theo diện tay nghề nên là sự lựa chọn ưu tiên của bạn. Nếu bạn quan tâm thì hãy cùng Edusmart dành thời gian nghiên cứu xem chính sách định cư Canada theo diện tay nghề này đòi hỏi những điều kiện tiên quyết nào? Từ đó, bạn có thể nhanh chóng hoàn thành bộ hồ sơ của mình và dễ dàng được Lãnh sự quán cấp phép định cư tại Canada.


Trung tâm luyện thi toán Edusmart tổng hợp


Edusmart mở các lớp học thêm toán từ lớp 6-12 , học thêm vật lý 11, các bậc phụ huynh tham khảo tại đây: học thêm toán 12, học thêm toán 11 , học thêm toán 10, luyện thi vào 10 , học thêm toán 9, học thêm toán 8, học thêm toán 7, học thêm toán 6.

1. Phân loại định cư theo diện tay nghề


Canada có 3 chương trình định cư theo diện tay nghề mà bạn cần quan tâm, bao gồm: Canada Express Entry (của Liên bang), Provincial Nominee Programs (của các tỉnh/Bang, không tính Quebec) và Quebec-selected skilled worker (định cư diện tay nghề theo chương trình riêng của tỉnh Quebec).


  • Chương trình định cư của Liên bang

Ưu điểm của chương trình này so với chương trình định cư của tỉnh bang là ứng viên có thể ở lại bất cứ bang nào họ mong muốn mà không bị ràng buộc cam kết giữa các tỉnh bang. Tuy nhiên, chương trình này lại có những điều kiện và yêu cầu định cư khó hơn nhiều so với chương trình của tỉnh bang.


Hiện nay, chính sách định cư theo diện tay nghề của Liên bang có 3 dạng là Federal Skilled Worker Program (Tay nghề kỹ năng Liên bang), Federal Skilled Trade Program (Tay nghề nhóm thợ Liên bang) và Canadian Experience Class (chương trình Kinh nghiệm làm việc Liên bang).


  • Chương trình định cư của tỉnh bang

Định cư tay nghề tỉnh bang phụ thuộc chính sách của từng tỉnh bang, mỗi nơi khác nhau sẽ có những điều kiện định cư khác nhau. Bạn sẽ phải nộp hồ sơ cho tỉnh bang, khi đạt yêu cầu bạn sẽ được bảo lãnh để cấp thẻ Permanent Resident (Thường trú dân - PR). Chương trình này có cam kết thời gian sống ở tỉnh bang mà bạn nộp hồ sơ.


  • Chương trình định cư của tỉnh Quebec

Quebec là một tỉnh bang đặc biệt trong số 13 tỉnh bang của Canada vì nơi đây có chính quyền riêng. Do vậy, Quebec cũng có chính sách định cư theo dạng tay nghề riêng của mình. Bắt đầu từ ngày 2/8/2018, chương trình này đã có những thay đổi mới trong hệ thống tính điểm.


Bên cạnh cách tính điểm mới thì Quebec cũng thay đổi Expression of Interest System (Hệ thống quản lý đơn xin nhập cư). Những thay đổi của chương trình này sẽ được Edusmart đề cập cụ thể hơn ở bên dưới.


l%C3%A1-phong.jpgCơ cấu dân số già đã khiến chính sách nhập cư ở Canada "mở cửa" hơn so với các nước khác (Nguồn: iHeartRaves)

2. Điều kiện định cư của Liên bang


Dưới đây là bảng tóm tắt các điều kiện định cư tại Canada theo diện tay nghề của Liên bang.


Federal Skilled Worker ProgramFederal Skilled Trade ProgramCanadian Experience Class · Có kinh nghiệm làm việc thuộc lĩnh vực nhóm O, A, B trong danh sách ngành nghề định cư NOC của Canada.(1)· Tối thiểu 1 năm làm việc được trả lương trong vòng 10 năm gần nhất.

· Vượt qua bài kiểm tra về khả năng ngôn ngữ hoặc cung cấp được các chứng chỉ ngôn ngữ quốc tế còn hiệu lực. (IELTS 6.0 (tiếng Anh) hoặc TEF (tiếng Pháp)).

· Bằng cấp được cấp bởi trường tại Canada hoặc tại các đơn vị ngoài được công nhận tương đương.

· Đạt điểm tối thiểu trong 2 vòng đánh giá, vòng 1 là 67/100 điểm, vòng 2 là điểm CRS của từng lần.(2)

· Chứng minh tài chính, sức khỏe và lý lịch bản thân.

· Có kế hoạch sinh sống, sắp xếp cuộc sống tại Canada, trừ Quebec (cần nộp hồ sơ vào chương trình riêng của tỉnh bang Quebec).

· Có kinh nghiệm làm việc trong nhóm ngành thợ trong danh sách NOC.· Có kế hoạch sinh sống ở Canada, trừ Quebec.

· Đạt yêu cầu về ngôn ngữ tiếng Anh/tiếng Pháp đạt CLB/NCLC 4 cho kỹ năng đọc và viết, CLB/NCLC 5 cho kỹ năng nghe và nói.(3)

· Tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong 5 năm gần nhất.

· Bằng cấp chứng chỉ theo yêu cầu.

· Có tối thiểu 12 tháng làm trong khối ngành nghề kỹ năng tại Canada trong vòng 03 năm gần nhất.· Yêu cầu về ngôn ngữ: với nhóm O, A: CLB/NCLC 7, nhóm B: CLB/NCLC 5.(4)

· Đạt yêu cầu về sức khỏe, lý lịch.

· Kế hoạch sống tại Canada trừ tỉnh bang Quebec.

3. Điều kiện định cư của tỉnh bang


Edusmart sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về điều kiện định cư dạng tay nghề của của một số tỉnh bang lớn tại Canada.


3.1. Ontario


Để có thể nộp hồ sơ định cư theo diện tay nghề của tỉnh bang Ontario thì bạn cần đảm bảo các tiêu chí sau:


– Có thư mời làm việc của một công ty ở Ontario trong lĩnh vực chuyên môn liên quan đến ngành học.


– Ứng viên phải nộp hồ sơ tham dự chương trình trong vòng 2 năm kể từ khi tốt nghiệp.


– Công việc cần tuyển phải thuộc một trong 2 nhóm sau:


Nhóm chuyên môn cao: Bao gồm một số ngành nghề trong lĩnh vực sức khỏe và giáo dục như bác sĩ, dược sĩ, nhà vật lý trị liệu, chuyên viên kỹ thuật phòng thí nghiệm y khoa, giáo sư, nhà nghiên cứu cấp cao,...


Nhóm tay nghề cao: Bao gồm một số ngành nghề trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng như nhân viên chế tạo máy và nhân viên kiểm tra máy móc, thợ điện công nghiệp, thợ mộc (bao gồm thợ làm khung và thợ làm kiểu), thợ ốp dán tường, thợ cơ khí trang thiết bị hạng nặng,...


3.2. Manitoba


Ứng viên nộp hồ sơ định cư tại tỉnh bang này cần đạt tối thiểu 60 điểm trong thang điểm định cư tại Canada theo diện tay nghề, được tính dựa vào 5 yếu tố:


– Khả năng ngôn ngữ: Đánh giá qua chứng chỉ IELTS hoặc bằng chứng nhận trình độ tiếng Pháp DELF/DALF.


– Độ tuổi: Từ 18 tuổi đến 49 tuổi.


– Có ít nhất từ 1 năm kinh nghiệm làm việc trở lên.


– Bằng cấp: Đánh giá qua bằng Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ cùng chứng chỉ Postsecondary.


– Khả năng thích nghi: Các mối quan hệ tại Manitoba, kế hoạch sống, các khóa học đã hoàn thành.


phong1.jpgCó hơn 700 tổ chức ở Manitoba để giúp đỡ người nhập cư hoặc dân cư mới (Nguồn: Thousand Wonders)

4. Điều kiện định cư của Quebec


Quebec là tỉnh bang lớn nhất Canada và cũng là một trong những nơi có kinh tế phát triển nhất Canada. Do đặc điểm lịch sử, Quebec không chịu sự quản lý của chính phủ liên bang mà có quyền lập pháp riêng. So với các tỉnh khác thì chính sách nhập cư theo dạng tay nghề ở đây tương đối khó hơn. Để được xét định cư tại Quebec thì bạn cần thỏa mãn các điều kiện bên dưới:


– Có ý định cư trú và làm việc tại Quebec.


– Có ít nhất một bằng cấp tương đương với bằng trung học hoặc bằng cao đẳng nghề trong hệ thống giáo dục Quebec.


– Có kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp có thể hội nhập vào thị trường việc làm tại Quebec.


– Ứng viên cần biết biết tiếng Pháp hoặc tiếng Anh vì đây là 2 ngôn ngữ được sử dụng song song tại Quebec. Ứng viên nên kiểm tra trình độ tiếng Pháp tại một tổ chức có uy tín.


– Đạt 67 điểm trong thang điểm định cư Canada theo diện tay nghề. Trong đó, các ứng viên sẽ được đánh giá dựa trên 6 tiêu chí ngôn ngữ, học vấn, kinh nghiệm, độ tuổi, sắp xếp việc làm tại Canada và khả năng thích nghi.


Theo chương trình mới chính thức có hiệu lực vào ngày 2/8/2018 thì có 3 thay đổi quan trọng sẽ ảnh hưởng đến những người muốn định cư thông qua chương trình Quebec Skilled Worker như sau:


– Study in Quebec: theo quy định mới, ứng viên cần phải hoàn thành chương trình học tại Quebec, nhận bằng DEP/AEC (5), DEC (6) để tính điểm. Còn với chương trình cũ, chỉ cần ứng viên hoàn thành một học kỳ, toàn thời gian tại Quebec là sẽ được tính điểm.


– Work in Quebec: nếu quy định cũ là chỉ cần ứng viên có 3 tháng kinh nghiệm làm việc toàn thời gian tại Quebec sẽ được tính điểm thì chương trình mới yêu cầu thời gian làm việc ít nhất phải là 6 tháng.


– Valid job offer: những người có job offer (lời đề nghị làm việc) ở Quebec sẽ luôn có lợi thế trong chương trình Quebec Skilled Worker. Tuy nhiên, hiện nay theo chương trình mới thì những ứng viên có job offer ở ngoài Montreal sẽ được nhận nhiều điểm hơn.


Bên cạnh đó, nếu ứng viên đã được xét định cư diện tay nghề thì họ sẽ được cấp Quebec Selection Certificate (Giấy chứng nhận của Quebec – CSQ) và sau đó có thể nộp lên Chính phủ để xin Permanent Resident. Visa PR là một giấy tờ rất quan trọng trong việc xét duyệt di cư.


Để được cấp CSQ thì ứng viên phải đạt đủ điểm trong bài kiểm tra nhập cư của Quebec. Với các ứng viên còn độc thân thì họ phải đạt ít nhất 50 điểm, còn với những người đã có vợ hoặc chồng số điểm tối thiểu sẽ là 59.


Với những chính sách trên, Chính phủ Canada đã mang đến nhiều cơ hội cho người nhập cư có cơ hội sinh sống và làm việc tại đây. Thông qua bài viết này, Edusmart hy vọng đã mang đến cho các bạn thông tin cần thiết về chính sách định cư Canada theo diện tay nghề cũng như các điều kiện mà ứng viên cần đáp ứng.


Tổng hợp
 
Top