ĐỊNH CƯ MỸ THEO DIỆN LÀM VIỆC: KHÔNG CẦN LÀNH NGHỀ, VẪN CÓ VISA

Ngoc Tai

Banned
Tham gia
16/11/2018
Bài viết
0
Định cư Mỹ theo diện làm việc là một chính sách nhằm thu hút lao động nhập cư từ các nhóm ngành đang thiếu hụt nhân lực tới Mỹ sinh sống và làm việc. Đối tượng nhập cư theo diện này rất đa dạng và có nhiều quyền lợi trong khi điều kiện nhập cư vô cùng đơn giản.

1. Định cư Mỹ theo diện làm việc là gì?
Không có tiềm lực tài chính, không có người thân là công dân Hoa Kỳ, ngày càng nhiều cá nhân tìm cách lấy thẻ xanh định cư Mỹ diện tay nghề EB3. EB3 – Employment Based Third category là chương trình dành riêng cho công dân ngoại quốc muốn làm việc và định cư cùng gia đình tại xứ sở cờ hoa Hoa Kỳ.

dinh-cu-my-theo-dien-lam-viec.jpg

Định cư Mỹ theo diện làm việc – lấy visa cho cả gia đình​
2. Quyền lợi người định cư Mỹ diện làm việc?
Không những được có cơ hội hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ” vô cùng dễ dàng, thuận tiện về mặt thủ tục, người định cư Mỹ diện tay nghề còn nhận được rất nhiều lợi ích khác:
 • Được cấp thẻ xanh vô điều kiện khi tới Mỹ cùng cả gia đình, hưởng phúc lợi xã hội như công dân Mỹ
 • Con cái của người lao động được đi học miễn phí tới hết trung học phổ thông. Có cơ hội học đại học với chi phí rẻ hơn 40% so với du học.
 • Có công việc lâu dài và thu nhập ổn định. Môi trường sống thân thiện, cởi mở, tân tiến
3. Những nhóm ngành đang ưu tiên định cư Mỹ theo diện làm việc?
Theo Bộ di trú Mỹ, những nhóm ngành đang thiếu nhân lực trầm trọng được ưu tiên bao gồm:
 • Nhóm ngành yêu cầu trình độ: Y tá, kỹ sư máy tính, kỹ sư lập trình, xây dựng, kế toán, giáo dục…
 • Nhóm ngành không yêu cầu trình độ: Việc làm trong trang trại, nhà hàng, khách sạn, cơ sở thủ công…
Phần lớn đây là những ngành nghề hoặc yêu cầu hàm lượng trí thức cao để phát triển đất nước. Hoặc chỉ là những công việc lao động tay chân thuần túy. Đa số người Việt sang định cư Mỹ diện làm việc nằm ở nhóm thứ hai.

Nếu dự định làm việc trong các nhà hàng, khách sạn, người học tiếng Anh đi định cư có thể thử khám phá môi trường cà phê tiếng Anh giữa lòng Sài Gòn để làm quen trước. Không chỉ luyện khả năng ngôn ngữ, thích nghi môi trường làm việc mà còn giúp rèn phản xạ trong môi trường sống khác biệt hoàn toàn.
nguoi-dinh-cu-my-theo-dien-lao-dong-hien-nay-dang-tro-thanh-luc-luong-lao-dong-chinh-.jpg

Người định cư Mỹ theo diện lao động hiện nay đang trở thành lực lượng lao động chính​
4. Các đối tượng lao động được định cư Mỹ theo diện tay nghề?
 • Nhóm lao động phổ thông (không cần lành nghề): Không yêu cầu bằng cấp, chứng chỉ. Chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông, có kinh nghiệm làm việc dưới 2 năm không tính những công việc thời vụ.
 • Nhóm lao động lành nghề: Cá nhân có kinh nghiệm làm việc toàn thời gian hoặc có thời gian đào tạo từ 2 năm trở lên.
 • Nhóm chuyên gia: Yêu cầu cao nhất về học vấn khi cần sở hữu ít nhất 1 bằng cử nhân tại các trường đại học/cao đẳng của Mỹ hoặc bằng cấp nước ngoài đã được công nhận có giá trị tương đương
Có một “vấn nạn” phổ biến khi định cư Mỹ theo diện làm việc. Đó là lao động Việt thường không chú trọng học tiếng Anh trước khi sang nước ngoài. Điều này ít xảy đến với lao động thuộc nhóm chuyên gia nhưng lại khá “đau đầu” với nhóm lao động lành nghề và lao động phổ thông.

Lý do là bởi hai nhóm sau có xu hướng ra đời đi làm thực hành nhiều hơn. Thay vì chỉ tập trung học tập như nhóm chuyên gia. Khám phá ngay 4 bước tiêu diệt nỗi sợ hãi khi học tiếng anh cho người đi làm và giải pháp học tiếng anh sáng tạo để nâng cao khả năng của bản thân nhé.

Và bây giờ, thử vận dụng những kiến thức tiếng Anh với bộ Ebook được English Town biện soạn nhé!

ebook_tiep_don_khach_hang-01.png

5. Diện tay nghề EB3 định cư Mỹ cần điều kiện gì?
Những lao động định cư Mỹ theo diện làm việc thường chịu rất ít những yêu cầu khắc nghiệt từ chính phủ. Bởi đây là nhóm nhập cư được chính phủ Mỹ khuyến khích nhất. Tuy nhiên, người định cư Mỹ theo diện làm việc vẫn phải tuân thủ một số điều kiện cơ bản sau:

 • Sức khỏe ổn định, không mắc bệnh nan y, truyền nhiễm. Độ tuổi lao động hợp pháp và có thể sẵn sàng làm việc toàn thời gian cho đơn vị tuyển dụng.
 • Không có tiền án, tiền sự hay ghi chép pháp lý tại bất kỳ quốc gia nào
 • Chứng minh được tài chính để không trở thành gánh nặng cho quốc gia sau khi hoàn tất thủ tục định cư Mỹ theo diện làm việc.
Học tiếng Anh đi định cư để có vốn giao tiếp cơ bản. Các bạn có thể tham khảo cách học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc hoặc khóa học tiếng Anh cho người định cư của English Town. Phương pháp học 100% hoàn toàn trong môi trường tiếng Anh sẽ giúp học viên được “tắm” tiếng Anh mỗi ngày. Từ đó rèn luyện phản xạ và nâng cao khả năng.

hoat-dong-ngoai-khoa-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-di-lam-.jpg

Hoạt động ngoại khóa học tiếng anh cho người đi làm
Định cư Mỹ theo diện làm việc EB-3 mang lại cơ hội chạm tới “giấc mơ Mỹ” cho rất nhiều lao động trẻ. Tuy nhiên diện tay nghề EB-3 định cư Mỹ cần điều kiện gì vẫn đang là câu hỏi đánh đổi cho biết bao người. Bởi lẽ không có cơ hội nào mà không đi kèm bất trắc. Chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng, những khả năng riêng chỉ bản thân có được hay vốn tiếng Anh giao tiếp chuẩn và bài bản chính là chìa khóa cho người lao động Việt có thể nhập cư Mỹ dễ dàng hơn.
 
Top