Điều trị bệnh xuất huyết dạ dày bằng thuốc gì?

dungdodo

Thành viên mới
Tham gia
13/10/2017
Bài viết
0
xuất huyết tiêu hóa trên hoặc còn gọi là chảy máu bao tử là một trong các bệnh lý cấp tính Bệnh hệ tiêu hóa. Đây là một hiện tượng cực kỳ nguy hiểm, nếu không được nhận ra và cấp cứu kịp thời sẽ gây huy hiểm đến tính mệnh người bệnh do biến mất quá rất nhiều lần máu. Việc cầm máu và trị chảy máu bao tử là hết sức khó khăn vì cơ quan bị xuất huyết là dạ dày lại nằm bên trong cơ thể. Vì vậy, điều quan trọng là nhận ra sớm và chữa kịp thời để tránh tác động đến sức khỏe và tính mệnh của người bệnh.
đối tượng dễ mắc phải xuất huyết dạ dày nhất là các đối tượng mắc phải viêm loét dạ dày tá tràng. Xuất huyết tiếp diễn tại vị trí ổ loét và biểu hiện sau dạng: nôn ra máu, ỉa phân đen kết hợp với những dấu hiệu như đau bụng, hoa mắt, chóng mặt, da nhợt nhạt, huyết áp hạ… Trong trường hợp người bệnh bị xuất huyết bao tử cần thiết nhanh chóng được cấp cứu và chữa theo những phương pháp sau.

xuat-huyet-da-day-500x382.gif


Thuốc điều trị bệnh xuất huyết dạ dày hiệu quả nhất
trị xuất huyết tiêu hóa trên vì nhiễm trùng loét dạ dày tá tràng
Rửa dạ dày: Được thực hiện nhằm mục đích cầm máu cho người. dung dịch rửa dạ dày là nước muối đẳng trương lạnh hòa Adrenalin, rửa nhẹ nhàng mỗi lần không quá 300ml.

dùng thuốc kháng tiết acid và trung hòa acid: là nhóm thuốc có tác dụng giảm tiết acid và trung hòa acid có trong dạ dày. các thuốc trung hòa acid hay có thành phần Nhôm và Magnesium có công dụng trung hòa acid tại chỗ. các chất này không bị hấp thụ vào máu cần ít gây công dụng phụ.

Đối với những loại thuốc kháng tiết acid gồm các nhóm thuốc kháng H2 và thuốc ức chế bơm proton. Nhóm thuốc này bao gồm: Cimetidin 200g, Ranitidine 50mg, Nizatidine 20mg dạng tiêm hoặc những thuốc Lanzoprazole 15mg, Omeprazole 20mg, Rabeprazole 20mg dạng viên nén.

Trường hợp người đang xuất huyết thì bắt buộc phải sử dụng đường tiêm. sử dụng những loại thuốc điều trị xuất huyết dạ dày

Cimetidin: ống 200mg. Tiêm bắp 6 giờ/ 1 ống.

Ranitidin: 50mg. Tiêm bắp 8 giờ/ 1 ống.

Famotidin: 20mg. Tiêm bắp 12 giờ/ 1 ống.

trị bằng cách nội soi: dưới khi áp dụng các phương pháp rửa dạ dày và dùng thuốc nếu người vẫn tiếp tục bị xuất huyết dạ dày hay tái phát chảy máu bao tử thì cần được chỉ định trị bằng nội soi. Có nhiều hình thái điều trị nội soi như: sử dụng tia lazer, dùng đầu nhiệt, sử dụng những chất cầm máu xịt ở chỗ, sử dụng kẹp cầm máu và sử dụng kim chích cầm máu. dùng kim chích cầm máu là cách đơn giản và được sử dụng thường gặp nhất bây giờ. những loại thuốc sử dụng để chích cầm máu bao gồm các thuốc co mạch (andrenalin), thuốc gây xơ hóa (alcool, polidocanol).

ruou_bia-500x350.jpg


Có rất nhiều nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày
chữa bằng phẫu thuật: Đây là biện pháp chữa trị chỉ áp dụng trong trường hợp đối tượng mắc phải xuất huyết dạ dày chảy máu ồ ạt có khả năng tử vong ngay lập tức, người bị chảy máu bao tử vừa phải nhưng kéo dài quá 48h và đã truyền Trên 10 đơn vị máu, người gặp phải Chảy máu dạ dày cùng với thủng dạ dày hay người bệnh bị xuất huyết bao tử nhưng không tìm đủ lượng máu thích hợp để truyền.

điều trị thông qua truyền động mạch: được chỉ định đối với những ca xuất huyết dạ dày nặng nhưng không thể phẫu thuật. Hoạt chất Vasopressin được truyền nhỏ giọt vào động mạch liên tiếp qua ống thông động mạch vào đúng vị trí xuất huyết. Cùng với ra có thể gây tắc mạch máu với các loại spongel có thể tự tan dưới một thời gian được đưa vào đúng vị trí động mạch đang chảy máu.

đối tượng sau khi được cấp cứu cần tiếp tục được theo dõi trong vòng ít nhất 48h dưới khi ngừng xuất huyết. Cùng với ra, H.pylori có chức năng tuân thủ tăng nguy cơ chảy máu ở các ổ viêm nhiễm loét dạ dày tá tràng Bởi vậy cần phải tiến hành chữa trị H.pylori nhằm tránh tái phát Chảy máu dạ dày.
Xem thêm: xuất huyết dạ dày triệu chứng
 
Top