Điều kiện xin nhập tịch Mỹ cho người có thẻ Xanh

dichvudinhcu

Thành viên mới
Tham gia
30/10/2018
Bài viết
0
Thủ tục thi quốc tịch Mỹ ngày càng đơn giản và dễ dàng hơn, chính sách cũng thông thoáng hơn so với trước rất nhiều. Cùng với đó, là sự hỗ trợ của các phương tiện truyền thông như các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm khi đi thi quốc tịch, sách báo, sự ra đời của các phần mềm tin học luyện ôn thi quốc tịch qua bộ đề trắc nghiệm,… Tuy nhiên, bên cạnh các bộ câu hỏi, điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm là “Liệu chúng ta đã hội đủ các điều kiện để được thi quốc tịch chưa?”

dieu-kien-nhap-tich-my-voi-nguoi-co-the-xanh-feature.jpg


1. Điều kiện đủ

Để được trở thành công dân Mỹ theo con đường nhập tịch, bạn phải hội đủ các điều kiện như sau:

 • Từ 18 tuổi trở lên;
 • Là người có thẻ xanh ít nhất 5 năm (3 năm nếu có vợ/chồng là công dân Mỹ) trước ngày nộp mẫu đơn N-400 – Đơn xin nhập Quốc tịch Mỹ;
 • Đã từng sống trong tiểu bang, hoặc các khu vực dưới thẩm quyền của Chính phủ Mỹ (USCIS) với quyền cư trú hợp pháp ít nhất 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ.
 • Đã cư trú liên tục tại Mỹ như người có thẻ xanh hợp pháp ít nhất 5 năm (3 năm cho vợ/chồng của công dân Mỹ) trước ngày nộp hồ sơ.
 • Có mặt tại Mỹ ít nhất 30 tháng trong vòng 5 năm trước ngày nộp hồ sơ.
 • Cư trú liên tục tại Mỹ từ ngày nộp hồ sơ xin nhập tịch cho tới thời điểm được nhập tịch.
 • Có khả năng đọc, viết, nói tiếng Anh, và có kiến thức và hiểu biết về lịch sử và chính phủ Mỹ.
 • Là một người có đạo đức tốt, gắn bó với các nguyên tắc của Hiến pháp của Hoa Kỳ, trong tất cả các giai đoạn có liên quan theo quy định của pháp luật.
2. Điều kiện về tiếng Anh

Đối với nhiều người xin nhập quốc tịch, đòi hỏi khó khăn nhất là tiếng Anh. Bạn sẽ được thi trắc nghiệm tiếng Anh khi vào phỏng vấn thi quốc tịch. Khi ấy, một nhân viên của Sở Di Trú sẽ hỏi bạn những câu hỏi căn cứ vào đơn của bạn, để chắc chắn rằng bạn hiểu tiếng Anh và để xem bạn có muốn thay đổi điều gì so với đơn xin nhập tịch của bạn. Nhân viên di trú cũng sẽ yêu cầu bạn đọc và viết một câu bằng tiếng Anh. Nếu bạn không thể làm được điều này, bạn sẽ không được chấp thuận cho nhập quốc tịch, tuy nhiên bạn sẽ được sắp xếp đi phỏng vấn lần thứ hai vào một ngày nào sau đó, vì vậy hãy học tiếng Anh thật tốt trước khi bạn đi phỏng vấn thi quốc tịch.

3. Điều kiện được miễn giảm tiếng Anh cho trường hợp đặc biệt

Bạn được miễn yêu cầu tiếng Anh, nhưng vẫn bắt buộc phải làm bài kiểm tra công dân nếu bạn là:

 • Tuổi từ 50 trở lên tại thời điểm nộp đơn xin nhập tịch và đã sống như một thường trú nhân (người có thẻ xanh) ở Mỹ trong 20 năm; hoặc là
 • Tuổi từ 55 trở lên tại thời điểm nộp đơn xin nhập tịch và đã sống như một thường trú nhân ở Mỹ trong 15 năm.
 • Nếu bạn từ 65 tuổi trở lên và là thường trú nhân ít nhất 20 năm tại thời điểm nộp đơn xin nhập tịch, bạn sẽ được xem xét đặc biệt về yêu cầu công dân.
 • Đối với những trường hợp bị khuyết tật, không thể đến nơi phỏng vấn thì có thể được sắp xếp một cuộc phỏng vấn đặc biệt. Đó phải là những trường hợp khuyết tật nghiêm trọng về thể chất, tinh thần hoặc trong quá trình phát triển khiến ứng viên không học được tiếng Anh hoặc không chứng minh được các kỹ năng tiếng Anh.
Lưu ý:

Ngay cả khi bạn đủ điều kiện cho các trường hợp miễn giảm tiếng Anh được liệt kê ở trên, bạn vẫn phải thực hiện bài kiểm tra công dân. Bạn sẽ được phép làm bài kiểm tra công dân bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Nếu bạn làm bài kiểm tra bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, bạn phải mang theo thông dịch viên đến buổi phỏng vấn của bạn. Thông dịch viên của bạn phải thông thạo cả tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ của bạn.

Tóm lại, để trở thành công dân Mỹ, ngoài các yếu tố về thời gian định cư, các ứng viên phải có khả năng nói, đọc và viết tiếng Anh ở mức căn bản. Có nghĩa là giao tiếp bằng tiếng Anh ở mức độ lớp 3. Ví dụ, nếu bạn có thể trò chuyện bằng tiếng Anh với một em 8-9 tuổi, thì bạn có thể đã đủ điều kiện.

Để biết thêm thông tin về các chương trình định cư Mỹ quý khách đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Vinalinksvới hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn định cư, với các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, cộng tác cùng các chuyên viên Di trú quốc tế. Chúng tôi mong muốn trở thành người bạn đáng tin cậy cho gia đình bạn.

HOTLINE: 0962 188 448

Vinalinks – Chuyên tư vấn đầu tư định cư

Địa chỉ : 73 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM.

Điện thoại : 028-3925 3828 – 028-3925 3928

Fax : 84. 23925 3282

Email : info@vinalinks.vn
 
Top