Diệt bọ bạc

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Bọ bạc (hay nhậy bạc) là loài côn trùng vô hại, tuy nhiên sẽ không mấy dễ chịu nếu những sinh vật có màu xám bạc thân thon này có mặt xung quanh nhà của bạn. Chúng ăn sách, tế bào da chết, chất kết dính, bột và thích sống trong môi trường ẩm thấp. Khi phát hiện có bọ bạc trong nhà, bạn có thể loại bỏ chúng bằng cách đặt bẫy, ngăn chặn và giữ cho nhà ở luôn thoáng mát. Hãy đọc những hướng dẫn dưới đây để biết cách để tiêu diệt bọ bạc.

Sử dụng Giải pháp tại nhà
Nếu bạn đang phải đối mặt với sự phá hoại của bọ bạc, bạn có thể xử lý vấn đề này mà không cần gọi người đến giúp, hãy sử dụng những vật dụng có sẵn trong nhà:

Dùng lọ thuỷ tinh, băng keo, và bánh mì làm thành một chiếc bẫy đơn giản.
Dùng báo cũ làm một chiếc bẫy nhanh và rẻ.
Rắc diatomit để diệt bọ bạc.
Dùng vỏ bào từ cây tuyết tùng để đẩy lùi bọ bạc.
Dùng túi thảo mộc để giữ cho bọ không chui vào tủ.
Phun tinh dầu hoa oải hương hoặc tinh dầu cam để ngăn chặn bọ bạc.

Phần 1: Bẫy Bọ bạc


1. Tìm chỗ ẩn nấp của chúng

Vì bọ bạc là loài hoạt động về đêm, nên bạn khó có thể thấy chúng vào ban ngày. Thế nhưng bạn sẽ có thể biết được chúng ở đâu nhờ vào những dấu vết chúng để lại. Tìm chỗ ẩm thấp và tối, với các mẩu phân nhỏ giống như hạt tiêu. Những lỗ nhỏ, vết ố vàng trên quần áo, trên tường, hộp ngũ cốc, hoặc đồ dùng bằng vải, giấy các tông sẽ chỉ ra nơi ẩn náu của chúng. Bọ bạc thường lột xác, vì vậy bạn có thể tìm thấy những mẩu xác nhỏ trong nhà tắm, tầng hầm và nơi mà bạn nghi có bọ bạc sống.


2. Đặt bẫy bằng lọ thuỷ tinh tự chế

Lấy một lọ thuỷ tinh loại cỡ lớn hoặc bất kỳ lọ thuỷ tinh khác. Quấn băng keo bên ngoài lọ. Bỏ mẩu bánh mì vào bên trong. Đặt lọ ở nơi bạn nghi là có bọ bạc sống. Nhớ quấn băng keo đến miệng lọ. Bọ bạc sẽ chui vào lọ để ăn bánh mì, nhưng chúng không thể bò ra được vì lọ quá trơn.
Đặt bẫy vào ban đêm, thời gian bọ bạc bắt đầu đi kiếm ăn.


3. Làm bẫy bằng giấy báo

Cuộn tròn tờ báo, buộc lại bằng dây thun và làm ẩm nó. Trước khi đi ngủ, bạn hãy đặt tờ báo ở nơi thường thấy bọ bạc xuất hiện. Khi trời sáng, bọ bạc đã chui vào ăn tờ báo vì đây là thức ăn và môi trường ấm áp mà bạn đã cung cấp cho chúng. Ném tờ báo đi (không mở ra) hoặc đốt chúng. Thực hiện cách này nhiều lần cho đến khi không thấy bọ bạc xuất hiện nữa.
Đặt nhiều bẫy nếu cần để bẫy bọ bạc trong nhà. Tuỳ thuộc vào mức độ của sự phá hoại, bạn có thể sẽ phải đặt bẫy trong nhiều đêm liền.


4. Dùng bẫy mua ở cửa hàng

Nếu không muốn dùng lọ thủy tinh để bẫy, bạn có thể mua bẫy chuyên dùng để bắt bọ bạc có bán ở cửa hàng kim khí. Bất cứ loại bẫy dính nào cũng được. Mua hộp bẫy gián hoặc các loại bẫy nhỏ khác, đặt xung quanh nhà để diệt bọ. Dùng vụn bánh mì hoặc thực phẩm chứa tinh bột để nhử chúng.

Phần 2: Dùng thuốc diệt rệp và thuốc trừ sâu


1. Rắc bột diatomit vào hộc tủ và chỗ tối

Đây là chất phụ gia dùng để diệt các loài côn trùng. Chất này được chế tạo từ vật liệu hóa thạch lộ thiên, với các hạt mịn sắc nhọn có thể đâm vào da hoặc lớp vỏ ngoài của côn trùng, khiến chúng chết nhưng không gây thiệt hại cho con người và vật nuôi.
Rắc bột vào hộc tủ, khe hở chân tường, và bất kỳ nơi nào trước khi đi ngủ. Vào buổi sáng, dùng máy hút bụi hút hết bột diatomit (cùng với bọ bạc).
Đeo khẩu trang khi rắc bột, vì chúng có thể gây dị ứng cho phổi của bạn.


2.Dùng axit boric

Đây là một chất có trong tự nhiên, có thể diệt được bọ bạc và cả trứng của chúng. Rắc bột dọc theo vết nứt chân tường, dưới bồn tắm, và nơi có dấu hiệu của bọ bạc. Vì bột axit boric có thể gây hại cho phổi nên hãy cẩn thận khi sử dụng. Tránh rắc bột ở nơi thú nuôi có thể lui tới.


3. Mua bình xịt pyrethin

Phun thuốc dọc khe hở, chân tường và nơi ẩn náu của bọ để tiêu diệt chúng. Không dùng trong tủ bếp, nơi để thức ăn, nơi trẻ em và thú cưng có thể tiếp cận, vì đây là chất độc


4. Rắc vỏ cây tuyết tùng ở nơi bọ sinh sống

Bọ bạc rất ghét mùi cây tuyết tùng, vì vậy bạn có thể ngăn chặn chúng bằng cách rắc vỏ cây tuyết tùng xung quanh nơi ở của chúng. Vỏ cây tuyết tùng có thể làm nhà bạn trông bừa bộn, vì vậy hãy rắc chúng ở bên ngoài, dưới tầng hầm, và những chỗ thuận tiện để rắc vỏ cây. Dọn dẹp và thay lớp vỏ cây mới mỗi tuần.


5. Đặt gói thảo mộc vào tủ bếp

Bọ bạc không thích mùi thảo mộc, vì vậy hãy đặt vào tủ bếp vài gói đinh hương, quế, và các loại thảo mộc có mùi thơm khác, cách này khá an toàn và hiệu quả trong việc ngăn không cho bọ bò vào thức ăn.


6. Dùng bình xịt tinh dầu cam và oải hương

Hai mùi hương này rất hiệu quả trong việc đẩy lùi bọ bạc, cũng như khá an toàn cho con người. Mua tinh dầu cam và lavender ở cửa hàng thực phẩm. Pha loãng với nước rồi cho vào bình xịt lắc đều, sau đó phun vào những nơi bạn muốn đẩy lùi bọ bạc. Cách này rất thích hợp dùng trong tủ, ngăn kéo và phòng ngủ.

Phần 3: Ngăn chặn bọ bạc quay trở lại


1. Giữ nhà ở luôn khô thoáng

Do bọ bạc rất thích nơi ẩm ướt, nên việc giữ nhà cửa luôn khô ráo là cách hữu hiệu để ngăn chúng quay trở lại. Mua máy hút ẩm để giảm độ ẩm ướt trong nhà. Bạn nên bật điều hoà hoặc ít nhất là quạt nếu không muốn dùng máy hút ẩm.


2. Trám tất cả các vết nứt hoặc khe hở nơi bọ bạc có thể đẻ trứng

Nếu nhà bạn có khá nhiều vết nứt tối và ẩm thấp, hãy trám tất cả chúng lại để ngừa bọ bạc. Mua đồ trám và trám các vết nứt chân tường, bên trong khe hở, các lỗ nhỏ trên tường và dưới sàn nhà. Nhà bếp, nhà tắm và tầng hầm là những nơi đặc biệt cần được trám.


3. Loại bỏ nguồn thức ăn của bọ bạc

Giữ sàn nhà luôn sạch, không có vụn thức ăn để làm giảm số lượng của chúng. Không để chồng sách trên sàn, luôn giặt sạch quần áo bẩn, không để chúng ở một chỗ quá lâu. Ngoài những nguồn thức ăn chủ yếu trên, bạn nên xem xét những yếu tố sau:
Hộp các tông. Cất hộp các tông trên kệ thay vì dưới sàn, nơi khiến chúng dễ bị ẩm ướt.
Hộp đựng thức ăn. Cất thức ăn vào hộp nhựa đậy kín thay vì hộp thông thường.
Giấy dán tường. Nếu giấy dán tường nhà bạn đã cũ, bạn nên xem xét việc sơn lại hoặc thay giấy dán tường mới.
Quần áo cũ. Nếu bạn cất quần áo cũ dưới tầng hầm hay trong tủ đồ tối tăm thì hãy cho chúng vào túi nhựa để ngăn ngừa bọ bạc.


4. Hút bụi thường xuyên

Hút bụi giúp làm giảm nguồn thức ăn cũng như lấy trứng bọ ra khỏi thảm và vết nứt chân tường. Nên hút bụi ít nhất một lần mỗi tuần. Nếu cần, bạn có thể rắc muối nở lên thảm rồi đem phơi trong vài giờ, sau đó hút bụi trên thảm. Phơi thảm sẽ làm trứng khô và bạn có thể hút chúng ra dễ dàng.

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WIKIHOW​
 
Top