Điểm danh những thành phố nghìn năm tuổi

Newsun

Born to be Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.426
Hôm qua, Thủ đô Hà Nội của chúng ta chính thức gia nhập “Câu lạc bộ những thành phố nghìn tuổi” . Nhân dịp này, Dân Việt xin giới thiệu một số thành phố nghìn năm tuyệt đẹp của thế giới.

Jerusalem- thành phố linh thiêng

Tr15a3.jpg

Jerusalem - vùng đất Thánh thiêng liêng.

Thành phố Jerusalem (Israel) còn được gọi là đất Thánh của hàng tỷ con chiên mộ đạo trên toàn thế giới qua bao nhiêu thế kỷ nay. Di tích tôn giáo được tìm thấy ở thành phố này có niên đại hơn 6.000 năm.
Jerusalem nằm ở phía Đông thủ đô Tel Aviv, trên đỉnh của một cao nguyên ở độ cao 650 - 840m bên lưu vực sông giữa Địa Trung Hải và Biển Chết. Theo những cứ liệu lịch sử, con người đã định cư tại Jerusalem từ 3.000 năm trước Công nguyên.

Jerusalem mang vẻ cổ kính, linh thiêng bởi mỗi người khi đặt chân đến đây đều cảm thấy như đang trôi trong những giấc mơ bí ẩn. Mỗi viên đá trên các con đường hay mỗi bức tường… đều như gợi lại lịch sử hình thành của thành phố này.

Điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình khám phá thành cổ Jerusalem là "Bức tường than khóc" - di tích còn sót lại phía Tây của đền thánh Jerusalem sau khi ngôi đền bị tấn công và tiêu hủy bởi quân La Mã vào năm 70. Người Do Thái rất tôn sùng bức tường này vì đây là phần duy nhất còn lại của một công trình lịch sử và là niềm tự hào của họ.

Núi Đền nằm ở phía Đông Nam của thành phố Jerusalem với hai khu di tích có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với người Hồi giáo. Nhà thờ Khối đá Al Haram Al Sharif với mái vòm màu vàng rực rỡ là biểu tượng tiêu biểu của Jerusalem. Dưới mái vòm màu vàng kim này là thánh tích Tảng đá Khởi thủy - một tảng đá lớn có hình thù kỳ lạ, nơi mà người Hồi giáo tin rằng thánh Muhammad đã từ đó bay lên trời sau khi chết.

Bên ngoài khu thành cổ là một thế giới hoàn toàn khác. Một thành phố với quán rượu, nhà hàng, quán cà phê và các cửa hàng kinh doanh. Tất cả những ngôi nhà ở Jerusalem đều được xây dựng bởi một loại đá đặc biệt gọi là "đá Jerusalem". Điều này giúp bảo tồn và lưu giữ thứ không khí đặc biệt linh thiêng và huyền bí của thành cổ.
Ngày nay, Jerusalem đã mở rộng và phát triển hơn, thành cổ chỉ còn là một nơi nhỏ bé so với phần còn lại của thành phố.

Rome - thành phố vĩnh hằng

tr15a1.jpg

Thành Rome còn lưu giữ rất nhiều công trình và kiến trúc tuyệt đẹp.

Rome được bắt đầu xây dựng vào giữa thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên, đến nay đã có 2.800 năm lịch sử, được loài người tôn vinh như một thành phố vĩnh hằng.

Rome cổ đại được xây dựng trên 7 quả đồi liền nhau nên được gọi là thành phố 7 quả đồi. Trong thành phố có công trình kiến trúc cổ như quảng trường, nhà thờ, tu viện, hoàng cung, trường đấu mãnh thú, miếu thần, pháo đài cổ, các tượng thần, vòi phun nước.

Quảng trường Venice ở trung tâm thành phố là quảng trường lớn nhất Rome, các hoạt động lễ tiết trọng đại đều được tổ chức tại đây. Tới thăm Roma, bạn cũng không thể không tới quảng trường Tây Ban Nha, nơi thu hút nhiều khách thăm quan nhất, chiêm ngưỡng đài phun nước thuyền cổ do Petro thiết kế, được coi là con thuyền Thiên Đàng, và rất nhiều những kiệt tác nghệ thuật khác. Nơi đây có ngôi nhà màu hồng chính là ngôi nhà kỷ niệm của hai nhà thơ nổi tiếng người Anh: John Keats và Percy Byssche Shelley.

Hàng năm vào dịp Noel, tại quảng trường Tây Ban Nha lại diễn ra các hoạt động tế lễ trang trọng của giáo hội. Gần quảng trường còn có nhà thờ Tam vi nhất thể, nơi có tháp chuông xây bằng đá uy nghi và hoành tráng.

Bắc Kinh - thành phố của di tích


tr15a2.jpg

Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Bắc Kinh đã có 3.000 năm lịch sử. Vào thời Xuân Thu chiến quốc (từ năm 770 trước Công nguyên đến năm 221 trước Công nguyên), khu vực Bắc Kinh là đô thành của các nước chư hầu Tần, Hán. Thời kỳ Tam Quốc, Bắc Kinh là một trong những đô thị quan trọng ở miền bắc Trung Quốc. Bắc Kinh trở thành thủ đô bắt đầu từ triều nhà Kim và các triều đại Nguyên, Minh, Thanh đều đặt thủ đô tại Bắc Kinh, tổng cộng có 34 nhà vua ngự trị tại đây.
Sau khi thành lập nước Trung Hoa mới, nhất là sau khi Trung Quốc thi hành chính sách cải cách mở cửa hơn 20 năm nay, bộ mặt Bắc Kinh không ngừng đổi mới, những kiến trúc hiện đại vươn cao sừng sững, giao lưu đối ngoại không ngừng được mở rộng. Kết hợp hài hòa giữa sự trầm tích của lịch sử cổ đại với bộ mặt hiện đại, Bắc Kinh đã thu hút được nhiều du khách các nơi.

Hơn 3.000 năm lịch sử phát triển đô thị cùng gần 1.000 năm làm kinh đô vương triều đã để lại cho Bắc Kinh ngày nay vô vàn danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử. Bắc Kinh đã trở thành một thành phố nổi tiếng thế giới về văn hoá và lịch sử với những di tích có một không hai như Vạn Lý Trường Thành hùng vĩ, hay Tử Cấm Thành với quy mô đồ sộ, hoặc du ngoạn lâm viên Hoàng gia Di Hòa Viên, Bắc Hải, Hương Sơn, Thiên Đàn… Phong cảnh thơ mộng và những kiến trúc lộng lẫy ở đây sẽ khiến bạn say sưa, vô cùng lưu luyến.

Những thành phố cổ nhất thế giới:
- Thành phố Damascus của Syria tồn tại từ 12.000 năm trước với dân số hiện nay ước khoảng 4 triệu người.
Nếu tính là thủ đô thì Hà Nội là thủ đô thứ 28 có 1.000 năm tuổi trở lên.
- Thành phố Plovdiv, Bulgaria được con người xây dựng cách đây ít nhất 4.000 năm trước công nguyên.
- Thành phố Beirut, Lebanon tồn tại từ 5.000 năm nay và khả năng tồn tại của nó có thể là 20.000 năm.
- Thành phố Athens, Hi Lạp được coi là một vương miện báu cho nền văn minh hơn 3.000 năm.
- Thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha được coi là vườn địa đàng của châu Âu, thành phố Lisbon khoảng 3.200 năm tuổi.
- Tây An, Trung Quốc là quê hương của “đội quân đá” nổi tiếng của nước Tần cổ. Tây An cũng từ đó mà phát triển vững chắc qua hơn 3.100 năm.
Theo Dân Việt
 
Top