Điểm danh những smartphone có camera “xịn” như máy ảnh chuyên nghiệp

viemyeuanh

Thành viên mới
Tham gia
10/9/2015
Bài viết
0
Điểm danh những smartphone có camera “xịn” như máy ảnh chuyên nghiệp

RAW là định dạng ảnh “sang chảnh” mà vốn chỉ những máy ảnh chuyên dụng mới có được. Thế nhưng một vài smartphone hàng đầu trên thị trường đã hỗ trợ chức năng chụp ảnh định dạng này.
32640ee362e528bb5eecf2d782a10a78.png

Mới đây, cộng đồng nhiếp ảnh được dịp xôn xao khi Snapseed, một ứng dụng chỉnh sửa ảnh cực kỳ mạnh mẽ và được ưa chuộng trên các thiết bị tai camera360 ve dien thoai nền tảng Android, công bố bổ sung thêm chức năng hỗ trợ chỉnh sửa ảnh định dạng RAW. Điều này hứa hẹn sẽ tạo nên một cuộc cách mạng mới và nâng tầm chất lượng của những bức ảnh chụp bằng các thiết bị cầm tay sánh ngang với các bức ảnh chụp bằng máy ảnh chuyên nghiệp.
Vậy lý do gì có thể khiến các nhiếp ảnh gia lạc quan và hi vọng nhiều như vậy ở các thiết bị cầm tay? Câu trả lời nằm ở các bức ảnh định dạng RAW. Hiểu một cách đơn giản, RAW là định dạng ảnh kỹ thuật số, lưu tất cả các thông tin mà cảm biến của máy ảnh nhận được, bao gồm đầy đủ các chi tiết trên vùng sáng, vùng tối giúp việc chỉnh sửa ảnh sẽ dễ dàng và dĩ nhiên là đẹp hơn. Tuy nhiên, trong khi hầu hết máy ảnh kỹ thuật số cho phép chụp định dạng RAW thì lại chỉ có một số ít các sản phẩm smartphone có camera hỗ trợ chụp ảnh định dạng này. Và dưới đây là danh sách các sản phẩm điện thoại thông minh hỗ trợ chụp ảnh định dạng RAW, hay chí ít là có ứng dụng chụp ảnh hỗ trợ chức năng này.
Mách nhỏ cho các tín đồ chụp ảnh bằng điện thoại: Mặc dù hầu hết các smartphone không hỗ trợ chụp ảnh RAW nhưng bạn vẫn có thể “nghịch” chụp ảnh định dạng DNG RAW bằng cách tải về máy những ứng dụng như Camera FV-5 (ứng dụng này có sẵn trên Google Play Store và có giá là 2,99 USD).

Bộ đôi Samsung Galaxy Note5 và Samsung Galaxy S6 Edge+
20e8e219304992af70d9f68639534cdd.png

Samsung luôn biết cách chiều lòng những người khó tính nhất, đặc biệt là những ai yêu thích chụp ảnh; bởi vậy không lấy làm ngạc nhiên khi bộ đôi siêu phẩm của Samsung đứng đầu danh sách các thiết bị cầm tay có camera “xịn” như máy ảnh chuyên nghiệp, cho phép người sử dụng chụp ảnh định dạng RAW. Để làm được điều này, người sử dụng chỉ cần thao tác chuyển sang chế độ chụp ảnh Pro, vào phần Cài đặt và bật chức năng “Save as RAW file” (Lưu dưới định dạng file RAW), và cứ thế ung dung bấm máy. Lưu ý rằng, nếu bạn để thiết bị ở chế độ chụp tự động thì chức năng chụp ảnh định dạng RAW sẽ bị ẩn đi và bạn không thể bật chức năng này cho tới chừng nào đổi chế độ.
Trong khi Galaxy S6 Edge được trang bị chức năng hỗ trợ ảnh RAW thì bậc “người anh em” Galaxy S6 lại hoàn toàn không hỗ trợ định dạng này, và tai game dota truyen ky cho android người sử dụng chỉ có thể cho ra đời các tác phẩm dưới định dạng ảnh JPGs nếu không có sự hỗ trợ từ ứng dụng.

LG G4 và V10
0afb5cd7c3034f37204260d727f86c32.png

G4 và V10 là hai trong số các dòng máy được ca ngợi bởi sở hữu kho ứng dụng chụp ảnh đẹp nhất trên Android. Như những nhiếp ảnh gia thực thụ, người sử dụng có thể lựa chọn 3 chế độ chụp: chụp nhanh (simple: không can thiệp chỉnh sửa), chụp cơ bản (basic: với một vài can thiệp “nho nhỏ” để điều chỉnh chất lượng ảnh) và chụp điều chỉnh bằng tay (manual: cho phép chỉnh sửa các chỉ số ISO, tốc độ màn chập, tiêu cự và cân bằng trắng), và dĩ nhiên là không thể thiếu chức năng chụp ảnh định dạng RAW. Người sử dụng chỉ cần thao tác lựa chọn chức năng này trong phần cài đặt khi thiết bị ở chế độ chụp ảnh có điều chỉnh bằng tay (manual mode).
Bên cạnh các thiết bị có sẵn chức năng chụp ảnh RAW thì người sử dụng vẫn có thể tìm đến các thiết bị nền tảng Android khác cho chất lượng chụp ảnh “long lanh” và bù đắp “phần khuyết” không hỗ trợ RAW bằng một vài ứng dụng chụp ảnh DNG RAW để cho ra mắt các “tuyệt tác” để đời. Và danh sách các smartphone dưới đây sẽ là những gợi ý hay ho mà bạn nên tham khảo.

Bộ đôi “bom tấn” Moto X Style và Moto X Pure
Không có ứng dụng chụp ảnh định dạng RAW và rất “nghèo nàn” ứng dụng hỗ trợ chụp ảnh nhưng người sử dụng hoàn toàn có thể “chọn mặt gửi vàng” cho bộ đôi X Style và X Pure để tạo nên những bức hình đẹp nhất.

Nexus 5X và 6P
69c408bc877db419df6863aab4ccdca1.png

Cũng giống như Moto X Style và X Pure, hai sản phẩm của Google là Nexus 5X và 6P đều không có ứng dụng chụp ảnh hỗ trợ RAW nhưng bạn biết là cần phải làm gì để “hô biến” chiếc di động thành chiếc máy ảnh kỹ thuật số cho ra đời các bức ảnh RAW rồi đấy!

Các sản phẩm thế hệ Z của Sony Xperia
Kể từ thời Z5, các tín đồ của Sony đã vô cùng tâm đắc với chất lượng camera và kho ứng dụng chụp ảnh tuyệt vời của hãng. Tuy nhiên, điểm trừ lớn nhất là tai ung dung zalo các thiết bị của Sony không hỗ trợ chức năng chụp ảnh tự điều chỉnh (chế độ manual) và chụp ảnh định dạng RAW.

Theo: ictnews.vn
 
Top