Địa điểm ăn bánh tằm bì độc đáo ở Sài Gòn

SieuDiaDiem

Siêu Địa Điểm
Tham gia
17/7/2013
Bài viết
15
[Siêu Địa Điểm] - Không ai biết vì sao gọi là bánh tằm, liệu có phải bột gạo se bằng tay rồi luộc chín trông giống con tằm nên gọi là bánh tằm chăng?

Những ai ăn món bánh tằm bì lần đầu tiên đều sửng sốt, món gì mà vừa ngọt, vừa mặn. Ngọt là bởi nước cốt dừa có đường chan vào dĩa bánh tằm, mặn là do nước mắm pha với đường, chanh, tỏi, ớt rưới lên.

BanhtambiDongThap.jpg

Vị khác thường của bánh tằm bì nếu ai đã thích thì sẽ ghiền, nếu không thì không chịu nổi món ăn vừa ngọt vừa mặn như vậy. Tuy nhiên, kiểu ẩm thực vừa mặn vừa ngọt đối chọi nhau chan chát vẫn tồn tại trong ẩm thực Việt, chẳng hạn như món chè bột lọc bọc heo quay trứ danh của Huế.

Dĩa bánh tằm bì ở quán Bánh tằm Đồng Tháp (quận 5, TP.HCM) gồm có dưa leo, xà lách, giá, rau thơm lót dưới cùng, sau đó tới đám bánh tằm trắng phau, phía trên là một lớp bì và thịt nạc heo, nhúm đậu phộng rang, mấy sợi đồ chua gồm củ cải, cà rốt cùng với chút xanh của hành lá phi với dầu tô điểm cho dĩa bánh sinh động và bắt mắt.

Banhtamxiumai.jpg

Bánh tằm ngon phải có vị dai dai và trông nuột nà, trắng phau. Bí quyết nằm ở khâu nhồi bột, khuấy bột rồi ép ra sợi bánh. Trước đây, người ta se bánh tằm bằng tay nên sẽ có sợi to, sợi nhỏ, nhưng giờ đây ít người còn làm kỳ công được như vậy mà dùng máy.

Nếu thích, bạn có thể kêu một hai viên xíu mại ăn cùng bánh tằm bì cũng rất ngon. Xíu mại là món thịt bằm, trộn gia vị, hành tây và sốt với cà chua.

Banhtamghep.jpg

Món nước mắm ngon chan vào bánh tằm cũng rất quyết định, chua chua, ngọt ngọt, thêm ớt bằm cay xé lưỡi. Bởi vậy, món bánh tằm là một món ăn chơi đánh mạnh vào vị giác với đầy đủ chua, cay, mặn, ngọn, béo, bùi.

Người miền Tây Nam bộ thường đun nước dừa cho kẹo lại một chút để pha mắm chứ không dùng nước lọc, tỏi ớt đâm nhuyễn bỏ vào, món nước mắm này cũng rất đáng ghi vào di sản ẩm thực vì đã làm phong phú cho bảng nước chấm phải lên tới vài trăm loại của Việt Nam.

Banhdalon.jpg

Khi đi ăn bánh tằm, cũng rất thú vị khi ăn thêm một vài món quà vặt như gỏi cuốn, chuối đỏ luộc, chuối hấp cốt dừa, xôi bắp cốt dừa, bánh da lợn, những món ngon rất khó cưỡng của miền Tây Nam bộ.

Món bánh tằm có ở các tỉnh như Bạc Liêu, Đồng Tháp, Cần Thơ, Trà Vinh, Tiền Giang. Ở Sài Gòn, có khá nhiều quán bán món ăn độc đáo này như Bánh tằm Đồng Tháp (352 Nguyễn Trãi, phường 8, quận 5), Bánh tằm bì Bạc Liêu (459B Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3), Bánh tằm bì Tô Châu (271 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1)…

BanhtamDongThapghep.jpg

Những món ăn dân dã miền Tây Nam bộ đã làm cho ẩm thực Sài Gòn thêm phong phú bội phần. Vừa qua, chuối nếp nướng miền này đã được thế giới vinh danh. Rồi đây, những món ăn thuần Việt gốc miền Tây Nam bộ sẽ còn lan xa hơn nữa.

Quán Bánh tằm Đồng Tháp
352 Nguyễn Trãi, phường 8, quận 5
Mở cửa: 8 giờ 30 đến 19 giờ tối
Giá: Bánh tằm bì (30.000đ/dĩa), xíu mại (5000đ/viên), gỏi cuốn (10.000đ/chiếc), xôi bắp (12.000đ/phần)

Sài Gòn Ẩm Thực
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top