Đi Về Phía Không Anh

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
8553di-ve-phia-khong-anh.jpg
Đi Về Phía Không Anh
Tác giả:
Trương Vũ Hàm
Dịch giả / editor:
Cẩm Yến

Đi về phía không anh - Một câu chuyện buồn nhưng đầy cảm xúc hiện lên trên từng trang sách, rất hấp dẫn và lôi cuốn người đọc.
Đi về phía không anh là câu chuyện về Thẩm Đông Tam - một cô gái mạnh mẽ đầy cá tính, vì tình yêu của mình, cô đã bất chấp mọi định kiến của xã hội về “kẻ thứ ba” để giành lấy người mình yêu thương. Nhưng sóng gió lại một lần nữa ập đến, khi cuộc tình giữa cô và Chu Nam đang sắp bước vào hồi kết với một đám cưới đầy mơ ước thì Lô Lợi Lợi - cô người yêu cũ của Chu Nam xuất hiện và không hề che đậy ý định chia rẽ hai người. Những đam mê, hận thù… lại một lần nữa cuốn họ vào vòng xoáy tình cảm vô cùng phức tạp…
Với mô típ là chuyện tình tay ba nhưng Đi về phía không anh cho ta một cái nhìn mới về “kẻ thứ ba”, những người luôn bị quy kết là đã phá vỡ hạnh phúc của người khác. Liệu họ có nên được cảm thông không khi mà sau bao nỗ để giành lấy tình yêu, người con trai mình yêu thương vẫn rời xa như một trò đùa của số mệnh? Đi về phía không anh tuy không có một “happy ending” với nhẫn và váy cưới … nhưng lại tràn đầy những cảm xúc chân thực, những khoảnh khắc mà mỗi chúng ta sẽ có lúc phải trải qua.
Người đọc có thể dễ dàng nhận thấy thấm đẫm trong từng trang sách là niềm hạnh phúc vui vẻ nhưng cũng đầy khổ đau và nước mắt. Có những kỉ niệm thật ngọt ngào nhưng cũng có những kí ức đầy cay đắng. Song điều cuối cùng đọng lại trong cuốn sách đó là, tình yêu đã đem lại một cuộc sống thi vị với đầy đủ cảm xúc của đời người. Cuốn tiểu thuyết Đi về phía không anh đã đem lại cho chúng ta một thông điệp: Không phải mọi câu chuyện tình yêu đều kết thúc tốt đẹp, vấn đề là chúng ta nhìn nhận kết thúc đó theo chiều hướng nào.

Giới thiệu

Phải cần rất nhiều dũng khí mới có thể mãi mãi không quên anh...
"Đi về phía không anh" là câu chuyện tình tay ba trắc trở với kết thúc buồn nhưng đậm tính chân thực. Thẩm Đông Tam là một cô gái mạnh mẽ đầy cá tính, vì tình yêu của mình, cô đã bất chấp mọi định kiến của xã hội về “kẻ thứ ba” để giành lấy người mình yêu thương. Nhưng sóng gió lại một lần nữa ập đến, khi cuộc tình giữa cô và Chu Nam đang sắp bước vào hồi kết với một đám cưới đầy mơ ước thì Lô Lợi Lợi - cô người yêu cũ của Chu Nam xuất hiện và không hề che đậy ý định chia rẽ hai người. Những đam mê, hận thù… lại một lần nữa cuốn họ vào vòng xoáy tình cảm vô cùng phức tạp…
Với môtíp là chuyện tình tay ba nhưng "Đi về phía không anh" cho ta một cái nhìn mới về “kẻ thứ ba”, những người luôn bị quy kết là đã phá vỡ hạnh phúc của người khác. Liệu họ có nên được cảm thông không khi mà sau bao nỗ lực để giành lấy tình yêu, người con trai mình yêu thương vẫn rời xa như một trò đùa của số mệnh? Đi về phía không anh tuy không có một “happy ending” với nhẫn và váy cưới … nhưng lại tràn đầy những cảm xúc chân thực, những khoảnh khắc mà mỗi chúng ta sẽ có lúc phải trải qua.
Người đọc có thể dễ dàng nhận thấy thấm đẫm trong từng trang sách là niềm hạnh phúc vui vẻ nhưng cũng đầy khổ đau và nước mắt. Có những kỉ niệm thật ngọt ngào nhưng cũng có những kí ức đầy cay đắng. Song điều cuối cùng đọng lại trong cuốn sách đó là, tình yêu đã đem lại một cuộc sống thi vị với đầy đủ cảm xúc của đời người.
Cuốn tiểu thuyết "Đi về phía không anh" đã đem lại cho chúng ta một thông điệp: Không phải mọi câu chuyện tình yêu đều kết thúc tốt đẹp, vấn đề là chúng ta nhìn nhận kết thúc đó theo chiều hướng nào. Một câu chuyện buồn nhưng đầy cảm xúc hiện lên trên từng trang sách, rất hấp dẫn và lôi cuốn người đọc.

Tác giả

Trương Vũ Hàm là một tác giả trẻ chuyên viết về thể loại tiểu thuyết hôn nhân gia đình. Những tác phẩm của cô đã được giới thiệu rộng rãi trên các tạp chí văn học lớn của Trung Quốc như Mengya, Fangcao… và giành được một số giải thưởng văn học giá trị.
Các tác phẩm tiêu biểu của cô là:
- Đếm đến ba sẽ nói câu yêu em (2009)
- Hôn nhân không thành công (2009)
- Đằng sau bức màn hôn nhân (2012)
 

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Lô Lợi Lợi về nước, người đầu tiên biết tin không phải là Chu Nam, mà là Thẩm Đông Tam – bạn gái hiện tại của anh. Lúc lên máy bay, Lợi Lợi đã chủ động gọi cho Chu Nam nhưng anh không nghe máy. Thế nên cô chủ động nhắn tin cho anh: Em về nước rồi, hôm nào gặp nhé. Lợi Lợi.
Thực ra Thẩm Đông Tam chỉ vô tình đọc được tin nhắn đó chứ không có ý xâm phạm đời tư của anh. Chu Nam hay có thói quen vứt điện thoại bừa bãi trên gi.ường, sáng ngày ra lại vội đi làm nên anh quên béng mất vật bất ly thân ấy. Vừa đặt chân đến văn phòng, Chu Nam sực nhớ ra là để quên điện thoại ở nhà nên gọi cho cô, bảo cô khi nào dậy th.ì đem điện thoại đến công ty giúp anh. Chu Nam là nhân viên chủ chốt của một công ty IT, không có điện thoại thì coi như cả ngày hôm ấy chẳng làm ăn được gì. Thẩm Đông Tam cuộn mình trong chăn, ậm ừ mấy tiếng rồi uể oải gác máy. Từ nhà vệ sinh bước ra, cô vừa kịp nghe thấy tiếng điện thoại réo lên lần cuối rồi tắt ngúm, liền sau đó là tiếng chuông báo tin nhắn. Cô mắt nhắm mắt mở tò mò mở tin nhắn ra xem, rốt cuộc vì thế mà cả buổi chiều đứng ngồi không yên, như bị mắc xương cá trong họng. Đến trưa, Chu Nam gọi điện giục cô mang điện thoại đến, cô miễn cưỡng ậm ừ mấy câu rồi mặc áo khoác chuẩn bị ra ngoài. Cứ nghĩ đến tin nhắn của Lợi Lợi là cô lại thấy khó chịu trong người, bực bội xóa luôn cả tin nhắn lẫn cuộc gọi nhỡ trong máy Chu Nam.
Cuộc gọi nhỡ mang mã số sân bay, cô đoán có lẽ Lợi Lợi gọi cho Chu Nam khi đang ở trên máy bay. Chưa xuống máy bay đã gọi điện, đúng là tình cũ không rủ cũng đến, Đông Tam vừa xóa tin nhắn vừa bực bội nghĩ thầm.
Lúc cô nhìn thấy Chu Nam, anh đang đi cùng mấy người đồng nghiệp, Đông Tam chờ một lúc thì thấy anh chào mọi người rồi chạy về phía cô.
Anh có cuộc gọi nào không? – Nhận điện thoại từ tay cô, Chu Nam hỏi.
-Không. – Đông Tam trả lời dứt khoát.
-Ừ! – Chu Nam kéo cô đi, hình như cũng không có ý nghe câu trả lời của cô. – Đi thôi, đi ăn cơm đã.
Đông Tam khum tay che nắng, nhìn ra xa. Cô thở dài, bâng quơ nói:
-Kỳ nghỉ của em sắp hết rồi, bao giờ anh mới có thời gian rảnh đây?
Hình như bước chân của Chu Nam có chút ngập ngừng. Anh không nói gì, đi thêm một đoạn, anh mới kéo tay cô lại, nói khẽ:
-Dạo này anh hơi bận, Tam Tam, đợi thêm một thời gian nữa chúng ta đi du lịch được không? Vân Nam, Đôn Hoàng, chúng ta sẽ đi bất cứ đâu mà em muốn.
Ánh nắng chói chang dường như đang xâm lấn dần mọi thứ xung quanh. Đông Tam thu ánh mắt, lồng ngực như bị bóp nghẹt, cô mải miết cúi đầu đi một lát, sau mới gượng cười trả lời:
-Không sao, chuyện đó để sau cũng được. Mai em có việc phải về trường, anh đừng quên điện thoại ở nhà nữa đấy.
Chu Nam xoa đầu cô, dưới ánh nắng lấp lánh, anh hôn phớt lên má cô bạn gái:
-Tam Tam, qua đận này, anh nhất định sẽ chiều theo ý em.
Dân IT luôn là như vậy, không có ngày cũng chẳng có đêm, ai cũng như phát cuồng vì công việc. Nhiều lúc Đông Tam tỉnh dậy, nhìn ra ngoài trời đã tang tảng sáng, vậy mà Chu Nam vẫn đang miệt mài gõ bàn phím bên ngoài phòng khách. Đông Tam ít khi thay ga trải gi.ường bởi cô muốn lưu giữ thứ mùi nồng nồng ấm ấm của Chu Nam mỗi khi anh không nằm cạnh cô.
Đông Tam giật mình tỉnh giấc,bên ngoài mặt trời đã nhô cao, Chu Nam vẫn nằm bên cạnh cô, khẽ chép miệng ngái ngủ. Cô nhìn gương mặt trẻ con của anh, không kìm được cúi xuống hôn nhẹ rồi lẹ làng ra khỏi gi.ường.
Bữa sáng đã chuẩn bị sẵn trong tủ lạnh, cô thay quần áo, soạn tài liệu, đang chuẩn bị ra khỏi nhà thì bỗng nghe thấy tiếng chuông báo tin nhắn quen thuộc của Chu Nam. Ngần ngừ hồi lâu, cô mới quay lại, cầm điện thoại của anh lên.
Bảy giờ tối, chỗ cũ. Nhất định anh phải đến. Lợi Lợi.
Thẩm Đông Tam cảm giác như m.áu nóng đang bốc ngùn ngụt lên tận đỉnh đầu. Thật không biết xấu hổ. Tay cô run lên. Hạng đàn bà vô liêm sỉ, đã chia tay rồi mà vẫn còn bám theo người ta, rốt cuộc là muốn giở trò gì đây? Cô không do dự mà xóa luôn tin nhắn, chuyển điện thoại sang chế độ im lặng rồi đặt lại đầu gi.ường. Chu Nam vẫn ngủ say sưa. Hôm qua anh thật sự rất mệt.
Cả ngày, Đông Tam đứng ngồi không yên, đến 5 giờ chiều thì cô không chịu nổi nữa bèn mở máy gọi điện cho Chu Nam. Đầu dây bên kia vọng lại tiếng ồn ào xen lẫn giọng nói ậm ừ của Chu Nam. Anh hỏi cô có việc gì.
Cô ồ lên một tiếng, tỏ vẻ ngạc nhiên:
-Sao ồn thế anh đang ở ngoài à?
-Vừa mới họp xong. – Giọng anh lộ rõ vẻ mệt mỏi – Gì thế em?
-Tối nay anh có việc gì không? – Đông Tam tần ngần dò hỏi – Giáo sư có chút việc nhờ em, nên em có thể không về nhà được.
-Không, thế em đi cẩn thận nhé, hôm nay anh hơi mệt, chắc về ngủ sớm thôi. Anh sẽ nhớ em lắm.
Chất giọng ngọt ngào thường có của vùng sông nước Giang Nam làm Đông Tam dịu lòng, suýt nữa cô đã mặc kệ lời dặn của giáo sư để chạy ào về bên anh. Cho dù lúc này q.uan hệ giữa họ nảy sinh nhiều bất ổn, nhưng cô vẫn không muốn đánh mất vị trí của mình trong trái tim anh. Thêm vài ba lời dặn dò âu yếm, Chu Nam mới vội vã tắt điện thoại. Nhìn vẻ bất an trên mặt cô bạn học, Chu Cẩm Thời liền mỉm cười chế giễu:
-Cứ như vợ chồng mới cưới ấy, xa nhau mới có nửa ngày mà mặt mũi đã âu sầu, rầu rĩ.
Chu Cẩm Thời hơn Thẩm Đông Tam hai tuổi, đi làm được hai năm thì quay lại học tiếp nghiên cứu sinh, cùng chung thầy hướng dẫn với cô. Nhờ vẻ ngoài phong độ, thường ngày lại đi BMW đến trường nên gã rất được lòng giáo viên, có lẽ cũng vì lý do vô thưởng vô phạt này mà Thẩm Đông Tam ghét cay ghét đắng gã, dù chạm trán thường xuyên nhưng hai người họ lúc nào cũng đối đầu với nhau như nước với lửa.
Thẩm Đông Tam chỉ cười một cách khó hiểu rồi bỏ đi.
Một giờ sáng, Đông Tam mới hoàn thành xong công việc được giao, sợ Chu Nam mất giấc nên cô không gọi điện cho anh, cứ thế ngủ vạ vật trong phòng học, trời vừa rạng đã lồm cồm trở dậy về nhà.
Đi vội vàng nhưng về đến nơi thì nhà cửa vắng ngắt.
Cô ngước nhìn đồng hồ, chưa đến chín giờ, mọi ngày giờ này Chu Nam vẫn đang mơ mơ màng màng trên gi.ường cơ mà nhỉ? Mặt trời đã lên cao, ánh nắng vàng mượt trải suốt căn phòng thật khiến người ta không muốn mở mắt ra khỏi chăn…
Mí mắt nặng trĩu, vừa lăn lên gi.ường định ngủ một giấc đã đời bù lại tối qua, nhưng vừa nhắm mắt thì toàn thân cô đột nhiên đông cứng lại. Trong đống chăn đệm dúm dó thoảng lên một mùi hương lạ, len lỏi giữa cái mùi nồng ấm của Chu Nam rồi xộc thẳng vào mũi cô. Vào một buổi sáng mùa xuân đẹp trời như hôm nay, thứ mùi nữ tính không mời mà đến này làm Thẩm Đông Tam đang nằm trên gi.ường giật mình bật dậy, cả người râm rang như có hàng ngàn, hàng vạn mũi kim châm vào d.a thịt. Cô thất thần nhìn vào khoảng trống trước mặt, cố gắng chối bỏ sự nhạy bén của khứu giác, một lúc lâu sau cảm giác đau đớn mới chậm rãi lan tỏa khắp cơ th.ể run rẩy.
Dưới gối lấp ló một vật gì đó…như là điện thoại của Chu Nam. Cô nín thở với lấy chiếc điện thoại trên gi.ường.
Thẩm Đông Tam thận trọng mở hộp tin nhắn, trừ mấy cái tin báo của tổng đài ra thì không hề có một tin nhắn lạ nào.
Tất cả cuộc gọi đều được hiển thị đầy đủ.
Tất cả đều vô cùng hoàn hảo.
Tình yêu của Đông Tam và Chu Nam chả khác gì câu chuyện Lọ Lem và chú thiên nga trắng là mấy.
Năm đó, Thẩm Đông Tam mới hai mốt tuổi, cái tuổi còn cả một thời tuổi trẻ để mà hoang phí. Cũng bởi sự tò mò của tuổi trẻ và thói tham hư vinh của đàn bà nên cô đã cùng mấy người bạn học đến tham dự buổi tiệc của giới thượng lưu. Ở đó, lần đầu tiên cô được nhìn thấy nhiều thứ lộng lẫy xa hoa như thế, tất cả tràn ngập trong màu sắc giàu sang quyền quý, xe sang người đẹp.
Đông Tam đi đôi xăng đan khá cao, lại thêm việc không thạo khiêu vũ, loạng choạng một lúc lâu, cuối cùng cô mới vòng ra được vườn hoa sau nhà. Khu vườn rất rộng với đủ các loại cây cối, thậm chí còn có hẳn một cái hồ khá thơ mộng nằm giữa khuôn viên. Xung quanh đấy, mấy đứa trẻ đang chơi trò cô dâu chú rể, một c.ậu bé ra sức nài nỉ:
-Làm cô dâu của tớ đi, tớ sẽ bảo bố tặng bạn nhẫn kim c.ương và xe ô tô.
Thật là… mới từng ấy tuổi đầu đã biết dùng tiền bạc lôi kéo trái tim người đẹp. Đáng tiếc cô bé con không dễ bị mắc lừa, nó cúi xuống nắm một nắm đất ném thẳng vào mặt “chú rể”. “Chú rể” tầm năm, sáu tuổi lập tức khóc ré lên ăn vạ.
Cô đành hắng giọng, giả làm cảnh sát giữ gìn sự bình yên cho khu vườn xinh đẹp.
Cô không thích trẻ con, nhất là đám trẻ ranh nhà giàu trịch thượng như thế, nhưng hôm đó chẳng hiểu sao chúng lại răm rắp nghe lời cô, ngồi quây tròn trên cát, đòi chơi hết trò này đến trò khác cho đến tận lúc hoàng hôn.
Lúc này mấy bà mẹ mãi chơi không tìm thấy con mới tá hỏa chạy đến hoa viên, tận mắt nhìn thấy cục cưng của mình mặt mũi nhọ nhem đang ngồi bệt dưới đất, say sưa chơi đùa với một cô nàng lạ huơ lạ hoắc, lập tức mặt mày thất sắc kéo con ra sau, rồi chẳng cần biết đầu cua tai nheo ra làm sao, cứ thế sa sả mắng mỏ.
Một đám đàn bà sang trọng là thế, nhưng khi mở mồm riết róng mắng chửi người khác thì không hề kém cạnh hàng tôm hàng cá là mấy. Còn Thẩm Đông Tam lúc đó hẵng còn trẻ người non dạ, chẳng biết phân bua thế nào cứ đứng im chịu trận, mặt mũi đầy bụi bặm, dưới những vệt nắng vàng úa rơi rớt của vầng tịch dương, cô gái nhỏ bé ấy thấy vô cùng thất vọng và mệt mỏi.
Và rồi Chu Nam đột ngột xuất hiện như một chàng hiệp sĩ. Không để ý đến ánh mắt ngăn cản của cô bạn gái yêu kiều bên cạnh, anh đứng ra trước mặt những quý bà đang không ngừng chỉ trỏ, la hét, từ tốn nói:
-Tôi cam đoan cô gái này không hề có ý dụ dỗ con các chị đâu. Cô ấy chỉ kể chuyện cho bọn trẻ thôi. Tôi đứng đây suốt, tôi có thể làm chứng.
Đông Tam không còn nhớ anh đã nói gì lúc đó, nhưng hình ảnh chàng trai tuấn tú, cứng cỏi nhuộm mình trong ánh tịch dương mờ ảo đã làm xao động trái tim cô gái trẻ ngày đó.
Không, có lẽ khi đó, cô chỉ cảm kích mà thôi.
Chu Nam lúc ấy đang yêu một cô tiểu thư con nhà quyền quý. Nếu tất cả mọi chuyện sau đó không xảy ra thì anh sớm đã trở thành tài năng trẻ của thành phố, chứ không phải chỉ là anh nhân viên quèn của của một công ty IT đang vật lộn giữa thời cuộc khó khăn.
Cuộc đời luôn luôn như vậy, đột ngột sẽ rẽ sang một bước ngoặc khác vào lúc ta không ngờ đến nhất, phải công nhận trò đùa này cũng thật quá khắc nghiệt.
Cô bạn gái cũ giàu có đó chính là Lô Lợi Lợi.
Lô Lợi Lợi là mối tình đầu của Chu Nam, họ yêu nhau tổng cộng năm năm. Con số này không bao gồm 3 tháng Chu Nam xé rào vụng trộm cùng Đông Tam, một cô gái chẳng có gì nổi bật.
Cô hiểu rõ tình cảm của họ như lòng bàn tay. Chẳng phải vì cô tò mò cất công tìm hiểu, mà chỉ là mỗi lần say rượu, Chu Nam lại lầm bầm nhắc đến chuyện đó. Những lần anh say không nhiều, nhưng những câu nói lè nhè cũng đủ để cô hiểu được câu chuyện tình yêu rung động lòng người của họ.
Ngày ấy, Lợi Lợi là một cô gái sắc nước hương trời lại may mắn sinh ra trong một gia đình danh gia vọng tộc nên tiếng tăm của cô nàng không ai là không biết; còn chàng sinh viên Chu Nam tuy xuất thân trong một gia đình thường thường bậc trung nhưng anh lại có trí thông minh, mẫn tiệp khó bì. Những năm tháng ở giảng đường đại học, hai người tranh chấp không ngừng, âu cũng là vì không được ưa nhau cho lắm. Chả hiểu run rủi thế nào mà một ngày nọ, Lợi Lợi gặp nạn ngoài đường, Chu Nam ra tay trợ giúp và dệt nên giai thoại tình yêu tuyệt đẹp trong trường đại học.
Thực ra bây giờ Đông Tam chẳng quan tâm mấy đến những chuyện tình lãng mạn trẻ con này. Có những chuyện dù đẹp đến đâu cũng chẳng thể chịu nổi sự mài mòn của thời gian, hơn nữa Chu Nam cứ kể lể mãi, khiến cho sự áy náy của Đông Tam đã nhanh chóng bị những chuyện quá khứ làm cho bay biến hết. Mà nói gì thì nói, người bị hại bây giờ lại là Đông Tam.
Đây là cái vòng luẩn quẩn gì vậy? Cô nẫng tay trên bạn trai của Lợi Lợi, nhưng giờ đây, cô ta thoắt cái đã trở thành kẻ tình địch số một không đội trời chung của Đông Tam.
Quả là không thể không thừa nhận, Thượng Đế cũng có khi thật hồ đồ.
Hôm đó Chu Nam về rất muộn, mặt mũi bơ phờ mệt mỏi bước vào nhà. Cả căn phòng tối om sâu hun hút, vệt sáng xanh sẫm của chiếc đèn bàn càng làm cho bóng tối thêm dày đặc, tĩnh lặng. Đông Tam ngồi im lìm trên sô pha.
Chu Nam không bật đèn. Dần quen với bóng tối, đôi mắt cận bốn điốp của anh hướng về phía cô, trong quần sáng xanh dịu dàng, mờ ảo, anh choàng tay qua người cô.
-Tam Tam, em về rồi à?
Ngồi im không nhúc nhích, cô nhìn anh đăm đăm. Chu Nam dụi vào người cô, một mùi hương quen thuộc xộc vào mũi, mang theo sự xao động của mùa thu, tất cả như ôm trọn lấy cô, bao bọc cô trong sự đê m.ê, quyến rũ. Cô đẩy nhẹ người anh ra:
-Đi tắm đi, người anh toàn là mồ hôi thôi.
Chu Nam mỉm cười đầy ẩn ý, có lẽ anh đã hiểu lầm ý cô. Anh cúi xuống hôn nhẹ lên trán cô, nói:
-Đợi anh chút nhé Tam Tam, anh đi tắm đã.
Quần áo vứt khắp nơi, cô chăm chú dõi theo cho đến khi anh đi vào nhà tắm mới đứng lên nhặt từng cái bỏ vào máy giặt, tất nhiên là sau khi kiểm tra tất cả túi áo túi quần nhưng chẳng có gì ngoài một vài tờ hóa đơn. Một cô gái từng mơ ước được đi đây đó khắp bốn phương, vì một người đàn ông mà chấp nhận trở thành một người phụ nữ của gia đình, cô không biết đây là may mắn hay bất hạnh nữa.
Đang lật giở ví tiền của anh, cô bỗng nhìn thấy bức ảnh của mình. Ngày mới yêu nhau, cô tự tay bỏ tấm ảnh này vào ví anh. Năm nay cô đã hai mươi bốn tuổi. Quen anh bốn năm, chắng mấy chốc đã qua nửa vòng luân hồi.
Cô gái bộp chộp của ngày xưa cuối cùng đã học được nếp sống cẩn thận, trong đống hóa đơn và giấy tờ lộn xộn của anh, cô tìm thấy hai tấm vé xem phim. Đây có phải là kết quả mà cô mong đợi sau một ngày đằng đẵng chờ anh không? Chỉ là hai chiếc vé xem phim tám rưỡi tối qua, sao ngón tay cô lại siết chặc như vậy?
Lặng nhìn hai tấm vé hồi lâu, cuối cùng cô lại bỏ chúng vào trong túi. Có tiếng cửa nhà tắm mở, một cơ th.ể đàn ông ướt đẫm ôm lấy cô, làn môi nóng ấm nhẹ nhàng áp vào dái tai cô, hơi thở anh dội lên nồng nàn. Anh luôn miệng thì thầm:
-Tam Tam, Tam Tam…
Anh có thói quen gọi tên cô mỗi khi ở bên nhau, nhiều lúc đang mặn nồng anh còn bật gọi một cách vô thức. Anh bế bổng cô hướng về phía chiếc gi.ường rộng của họ, đặt cô lên gi.ường, rồi mê đắm ngắm nhìn thân hình đồng hồ cát quyến rũ quen thuộc, chỉ đến khi lướt qua khuôn mặt Tam Tam, anh mới chú ý đến thái độ lạnh lùng của cô.
Cô đẩy anh ra.
-Ở đây có mùi của người khác, em thấy khó chịu. – Cô kéo lại dây áo ngủ, đứng lên như thể chưa từng có chuyện gì xảy ra, lạnh lùng kéo tấm ga gi.ường – Đợi chút nhé. Để em thay ga trải gi.ường xong đã.
Những giọt nước đọng trên thân hình săn chắc của Chu Nam đã dần khô hết.
-Sao thế? – Anh ôm cô một lần nữa, nhưng cô nhanh nhẹ trườn khỏi vòng tay anh như con cá – Tam Tam, lại đây.
Đông Tam cúi gằm mặt. Cô gái sôi nổi ngày nào giờ đã trở nên trầm tư, nín lặng. Cô vứt tấm ga gi.ường cũ vào máy giặt rồi thay một cái mới. Chu Nam đứng sững một bên, sau một hồi im lặng anh mới thở dài, dịu dàng ôm lấy cô từ đằng sau:
-Tam Tam, em đừng im lặng như vậy. Anh biết em có tâm sự mà, nói với ông xã được không?
Đông Tam lẳng lặng nằm xuống gi.ường, hai chân mở rộng rồi thoáng cười:
-Đến đây đi…anh có gì cần nói với em không?
-…Ừm…-Mơ mơ màng màng, Chu Nam rút cánh tay tê cứng lại, đổi tư thế nằm.
-Anh có điều gì… cần nói với em không?
Trong bóng tối tĩnh mịch, ánh đèn xe thỉnh thoảng lại vụt qua, lúc tối lúc sáng in lên trần nhà. Cả thế giới tĩnh mịch như một tòa thành trống.
Nếu thật sự có thể xoay ngược thời gian, Thẩm Đông Tam nhất định vẫn sẽ yêu Chu Nam.
Nếu thật sự có kiếp trước, thì chắc chắn cô phải là một cái cây nương bên cửa chùa, thành tâm cầu khấn nên mới gặp được anh kiếp này.
Nếu như còn có kiếp sau, cô nhất định sẽ là một con bạch tuộc, vươn những cái xúc tu mềm mại quấn chặt lấy anh, đến chết cũng không buông.
Thẩm Đông Tam này, cả đời sẽ mãi bên anh.
Khi ấy dù mới chỉ thoáng nhìn thấy Chu Nam nhưng cô đã nghĩ, chắc chắn người đàn ông này đến là vì cô. Cho nên cô mặc kệ tất cả, quyết tâm giành lấy anh bằng được, và không hề để mắt đến cô gái xinh đẹp, kiêu sa đang đứng bên anh – Lô Lợi Lợi.
Cô không có nhiều cơ hội tiếp xúc với Lợi Lợi. Ngoài lần gặp đó ra, chỉ có một lần duy nhất Lợi Lợi chủ động gọi điện thoại cho Đông Tam lúc nửa đêm, ấy là khi Chu Nam đang ngả dần về phía cô. Trong điện thoại, cô ta không lớn tiếng thóa mạ như những người đàn bà bị phản bội khác, mà rất nhã nhặn nhờ cô chăm sóc cho Chu Nam, cứ như không phải cô ta mất bạn trai, mà là mất một đứa con chưa hiểu sự đời. Nhưng trước khi gác máy, cuối cùng lòng kiêu hãnh cũng không ngăn được những tiếng nấc nghẹn ngào của Lợi Lợi. Bốn bề thanh vắng cùng với hơi thở gấp gáp của cô ta khiến cuộc điện thoại nay thiếu chút nữa thì trở thành Tiếng chuông lúc nửa đêm[1]. Đông Tam khi đó không thể không nói là có chút cắn rứt lương tâm, nhưng sau đó, khi Lợi Lợi ra nước ngoài, hoàn toàn biến mất khỏi cuộc sống của cô và Chu Nam, cô cũng dần dần quên chuyện cũ.
[1]Tên một bộ phim kinh dị của Nhật Bản.

Muốn trách thì chỉ trách ông trời bất công mà thôi.
Lúc đầu, Đông Tam cũng nghĩ rằng cô và anh là một cặp trời sinh nên mới có kết thúc có hậu như vậy, cũng vì lý do này mà cô hạ quyết tâm cho dù có phải đối mặt với sự thóa mạ của người đời thì cũng vẫn ở bên Chu Nam. Nhưng cô không ngờ rằng, cuộc sống hóa ra không hề đơn giản như cô nghĩ, chỉ cần một chút sơ suất là tất cả những gì tốt đẹp sẽ bị hủy hoại chỉ trong nháy mắt.
Hơn nữa, đời người còn muôn vàn khó khăn mà không ai có thể ngờ được.
Thẩm Đông Tam là con gái thứ ba trong một gia đình cực đoan, sự ra đời của cô đã khiến cho ông bố gia trưởng, khắc nghiệt vô cùng chán chường, thế nên những gì cô còn nhớ được về thời niên thiếu chỉ là đòn roi và mắng nhiếc. Những đau đớn về thể xác và tâm hồn đã luyện cho Đông Tam tính cách lạnh lùng, độc lập như một đứa con trai. Cô ghê gớm, ương bướng, việc gì đã quyết làm thì không có gì có thể lay chuyển được, lúc nào cũng xù những chiếc gai nhọn trên người đối phó với mọi chuyện xung quanh, những gì cô có được ngày hôm nay là nhờ vào việc giương vây giương cánh, đấu tranh cho quyền lợi cá nhân. Vậy mà ai có thể ngờ, Đông Tam gai góc ngày nào lại dịu dàng, ngoan ngoãn đến vậy.
Tốt nghiệp đại học, Chu Nam thuyết phục cô tiếp tục học cao học, cũng vì chuyện này mà bố cô đã làm ầm lên, tuyên bố sẽ không cho cô thêm một xu nào nữa, thậm chí ông còn đòi mỗi tháng cô phải gửi về nhà một khoản tiền để báo đáp công nuôi dưỡng của bố mẹ.
Những khoản chi tiêu ấy đều do một tay Chu Nam chu cấp.
Vì cô, từ một con người tài năng đầy triển vọng phút chốc rơi vào chốn trần ai, anh có hối hận không? Đông Tam chưa bao giờ dám hỏi. Dù câu trả lời là gì, cô vẫn sợ nó được thốt lên bởi chính miệng anh, cô thà giả câm giả điếc còn hơn là phải đối diện với sự thật.
Đông Tam vốn không phải mẫu người phụ nữ của gia đình, dù cô có vì anh mà cố gắng thì đó cũng chỉ là miễn cưỡng mà thôi, thế nên từ việc dọn dẹp nhà cửa cho đến chuyện cơm nước, nếu Chu Nam không nhắc thì cô cũng chẳng buồn động đậy. Thậm chí hôm nào anh không ăn ở nhà là cô lại gọi điện đặt cơm hộp, chứ chẳng bao giờ buồn ngó ngàng đến cái bếp. Đó là cuộc sống đích thực ư? Nếu đúng là vậy thì cô thà thả hồn trong các câu chuyện cổ tích, ngắm nhìn Chu Nam hào hoa còn hơn, cuộc sống tươi vui đầy màu sắc như thế mới thực sự hợp với anh.

Ngày hôm sau là ngày cuối tuần, Đông Tam dậy từ rất sớm.
Những tia nắng dịu dàng buông xuống căn phòng đượm mùi hoa cỏ tươi mới. Đông Tam đã chuẩn bị xong bữa sáng, đang do dự không biết có nên gọi Chu Nam dậy hay không thì nhìn thấy anh đang dựa người vào đống chăn gối, cười tủm tỉm nhìn cô. Thấy cô quay lại, anh giơ hai tay về phía cô, giọng pha chút nũng nịu của trẻ con:
-Tam Tam, qua đây cho anh ôm cái nào.
Những do dự chần chừ ban đầu giờ đã bị sự dịu dàng trong đáy mắt anh làm tan biến, những chua xót trong lòng cũng nhường chỗ cho sự ngọt ngào của tình yêu trỗi dậy, cô uể oải dựa vào tường, nheo mắt nhìn anh, cười:
-Ô! Nhìn thấy hết rồi kìa.
Nhưng cuối cùng bàn chân vẫn bước về phía anh, thân hình mềm mại ngã vào vòng tay anh. Chu Nam mơn man bên thùy tai mịn như nhung của cô, thì thầm: “Em thơm quá”.

Niềm vui thổi bừng ngọn lửa đam mê trong mắt cô, nếu nói đó không phải là hạnh phúc, thì nhất định là lừa dối. Sao họ có thể không hạnh phúc chứ?
Cô làm như vô tình nhắc lại:
-Này, anh có gì cần nói với em phải không?
Miệng anh vẫn không ngừng mơn man, cố khỏa lấp câu hỏi của cô:
-Ừm, gì cơ? À, Tam Tam, tháng bảy này chúng mình đi Vân Nam được không?
Đi Vân Nam? Tất nhiên là được rồi. Tính cô vốn không quen ngồi một chỗ, nhưng vì anh mà hai năm rồi cô chẳng đi đâu cả.
Cô khẽ gật đầu:
-Vâng. Còn gì nữa không anh?

-Vâng. Còn gì nữa không anh?
Anh lắc đầu:
-Đói quá, sáng nay ăn gì thế em?
Trái tim cô chùn xuống, rõ ràng hai người họ đã gặp nhau, vì sao anh lại không muốn nói cho cô biết?
Cô từ từ gỡ tay anh ra, đứng thẳng lên nhìn vào mắt anh nói rành rọt từng chữ một.
-Em cho anh một cơ hội nữa. Anh thật sự không có chuyện gì để nói với em sao?
Chu Nam nằm trên gi.ường, nhìn cô với vẻ kỳ lạ. Trong một thoáng, cả hai người đều im lặng, không ai lên tiếng, chỉ nhìn nhau dò hỏi. Một lát sau, như sực nhớ ra điều gì, anh vội nói:
-À, đúng rồi, trí nhớ anh thật là…tuần sau công ty anh cho đi nghỉ ở núi Vân Mông hai ngày. Em đi không?
-Không đi.
 

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Cô quay đầu đi thẳng vào nhà bếp, cắm cúi không chịu ra. Không khí bữa sáng cũng vì thế mà đâm ra nặng nề hẳn. Trước đây, sáng nào Đông Tam cũng kể cho Chu Nam rất nhiều chuyện tiếu lâm, bởi cô thích ngắm nhìn bộ dáng háu đói và vẻ mặt trẻ con khi anh cười lớn trong ánh nắng ban mai trong trẻo. Tất nhiên đó là khi sự hoài nghi chưa chen chân vào cuộc sống của họ.
Thẩm Đông Tam quyết định đi thẳng vào vấn đề:
-Hôm qua anh đi xem phim phải không? Với ai thế?
Quả nhiên anh đờ người ra một lát, ngập ngừng lên tiếng:
-Thì ra em giận dỗi vì chuyện này. Hôm qua Đại c.ương về, bọn anh không tìm được chỗ nào ngồi nên đành ra rạp chiếu phim ấy mà.
Đại c.ương, anh chàng vô tâm này là một trong số ít những người anh em thân thiết của Chu Nam. Mấy tháng trước anh ta đi quay phim tại các tỉnh, điều này thì cô biết. Đông Tam chỉ ậm ừ mấy tiếng rồi cắm cúi ăn.
“Có lẽ tại mình nh.ạy cảm quá”, Đông Tam tự an ủi bản thân.
Hôm nay là cuối tuần nhưng Chu Nam vẫn phải làm thêm. Đông Tam để mặc đống bát đũa ngổn ngang trên bàn, tất tưởi sửa sang trang phục cho Chu Nam, còn cô mặc quần áo ở nhà, tóc tai rối bù, tiễn anh xuống tận tầng trệt. Cô rạng rỡ tựa người vào cánh tay anh, khóe mắt vẫn còn rơm rớm nước mặt hờn giận.
Đông Tam vừa ngẩn đầu lên thì chợt nhận thấy dưới bóng cây lấp lánh nắng, một cô gái xinh đẹp đứng cách họ không xa, cười nói đầy vẻ chân thành:
-Chu Nam, Tam Tam.
Tam Tam, gọi sao mà thân thiết thế. Cô ta cần gì phải gọi cô dịu dàng đến vậy? Cô nhướng mày, gật nhẹ cằm:
-Cô Lô, đã lâu không gặp.
Trong thoáng chốc, Chu Nam mặt cắt không còn hột m.áu.
Đây là một cuộc chiến, chiến cuộc có thể thua, nhưng không thể thua khí tiết.
Vẫn nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành đó, vẫn kiểu ăn mặc trang điểm đầy vẻ thanh nhã đó, nhưng Lô Lợi Lợi trước mắt cô không còn là Lô Lợi Lợi ngày trước. Cô ta vẫn cứ thơn thớt cười nói như không.
-Tôi về nước mấy ngày rồi, đúng lúc biết hai người ở đây nên đến thăm.
Đông Tam lãnh đạm gật đầu, không buồn góp lời. Chu Nam khẽ kéo tay cô một cái, cô mới miễn cưỡng lên tiếng.
-Cô Lô về nước khi nào? Lần này định ở lại bao lâu?
-Cứ gọi tôi là Lợi Lợi, chúng ta cũng coi như là bạn bè mà. – Cô ta cười ngọt ngào sửa lại lời Tam Tam – Nhưng lần này có khi tôi về hẳn, đi đâu cũng không bằng ở nhà mà.
Bạn bè? Nếu cáo và gà ở cùng với nhau thì may ra cô ta mới là bạn của cô, Đông Tam cố giữ vẻ mặt tươi tỉnh, kết thúc cuộc chạm trán bất đắc dĩ bằng một câu xã giao:
-Nếu cô còn ở đây lâu thì lúc khác gặp nhau, tôi đang định đi dạo phố với ông xã, xin lỗi nhé.
-Không sao, tôi cũng đang muốn mua ít đồ dùng, hay là cùng đi luôn.
-Ai muốn đi cùng chị chứ! – Đông Tam cuối cùng không nhịn được bèn nổi cáu.
Chu Nam nhanh tay kéo cô lúc này đang đằng đằng sát khí và ôm vào lòng, vẻ mặt lạnh lùng, lên tiếng:
-Xin lỗi, hôm nay không tiện, tôi phải đưa bà xã đi mua nhẫn cưới. Sau này có cơ hội sẽ gặp lại. Tạm biệt.
Cô gái trong lòng anh phút chốc đứng thẳng lên, dù không nhìn vào mắt cô nhưng anh biết cô rất cần anh lúc này. Họ im lặng, xoay người bỏ đi. Lợi Lợi ở phía sau bỗng bật cười khô khan:
-Định kết hôn à? Vậy thì nhất định phải mời tôi uống rượu mừng đấy nhé. Dù sao tôi cũng là bà mối mà, hơ hơ…
Hai người không ai quay đầu lại. Họ đều không đủ dũng khí để đối diện với khuôn mặt đó. Đi một đoạn xa rồi, Đông Tam mới thúc nhẹ vào eo Chu Nam:
-Này, có thể bỏ tay ra rồi đấy. Em về đây, anh làm việc tốt nhé, chiều em sẽ đãi anh món cá chua ngọt!
Chu Nam không mảy may để ý đến lời cô nói, cứ thế kéo cô đi. Đông Tam không hiểu anh làm sao, xị mặt ra giận dỗi.
-Anh làm gì thế, trúng tà rồi à? Gặp lại người cũ sốc quá không tỉnh lại được hay sao? Anh yên tâm, em không ngăn cản anh đâu, anh thích làm gì cứ việc làm…
-Yên lặng. – Chu Nam bịt miệng cô lại – Chúng mình đi chọn nhẫn, em không đi thì ai chọn?
-Ai đồng ý đi chọn nhẫn với anh?
Đông Tam cố hết sức vùng vẫy thoát khỏi bàn tay cứng như đá của anh, còn Chu Nam thì mắm môi mắm lợi giữ chặt tay Đông Tam và kéo cô đi.
-Vừa mới rồi ngoan ngoãn đi cùng, giờ lại hối hận à? – Anh cười mím chi, đôi mắt nheo lại nhìn cô đầy gian xảo – Quá muộn rồi, bạn Tam Tam ạ.
Lôi lôi kéo kéo mãi rồi cũng đến được cửa hàng trang sức, đến lúc này Chu Nam mới thở phào nhẹ nhõm, quay lại nhìn gương mặt hậm hực của Đông Tam, cười toe toét. Sau một hồi đặt lên đặt xuống hàng chục hộp nhẫn trong cửa hàng mà vẫn không có cái nào vừa vặn với ngón tay tròn trịa của Đông Tam, anh chọn lấy một chiếc nhẫn dành cho nam giới thử đeo cho cô thì lại hóa vừa vặn. Chu Nam ngắm nghía rồi gật đầu:
-Chiếc này hợp với em, lấy cái này đi.
Đông Tam xòe tay ra, nheo mắt ngắm nghía một lát rồi thu tay lại, bĩu môi rút chiếc nhẫn ra:
-Thô lắm, em biết thực lòng anh chẳng muốn mua cho em đâu. Anh làm thế chỉ để yên chuyện thôi.
Cô nhân viên bán hàng mỉm cười, ngọt ngào chào mời:
-Chị yên tâm, kiểu nhẫn này có thể dùng cho cả nam và nữ. Hơn nữa chúng em đang có chương trình khuyến mại, mùng 1 tháng 5 kết thúc rồi. Bây giờ mua là đúng thời điểm nhất đấy ạ.
Sắc mặt Chu Nam vẫn thản nhiên như không, kéo cô ngồi xuống:
-Đừng gây chuyện nữa, vậy em tự chọn đi, chọn xong để đại gia đây trả tiền.
Đông Tam cảm thấy cơn giận cứ thế ngùn ngụt bốc lên đầu.
-Ai gây chuyện với anh? Ai gây chuyện? Anh nhiều tiền lắm phải không? Huênh hoang gì chứ, tôi biết tôi nghèo khổ nên dựa dẫm vào anh. Tôi đã nói tôi không học cái cao học vô bổ kia, nhưng anh cứ bắt tôi phải học, anh tưởng tôi vui khi ăn nhờ ở đậu nhà anh lắm sao?
Cô đứng phắt dậy, rồi thấy như vẫn chưa hả giận lại nói tiếp:
-Đừng có nhìn tôi với bộ mặt ngây thơ vô tội đó, tôi biết trong lòng anh vẫn còn thương nhớ cô ta nhiều lắm. Thích thì đi mà tìm cô ta, đi mà tìm…
Mặt Chu Nam bỗng thuỗn ra, tím tái vì tức giận. Anh hầm hầm kéo cô ra cửa, còn Đông Tam thì vẫn đang trong cơn nóng giận, vừa giẫy giụa vừa gào thét ầm ĩ ngoài đường.
-Bạn bè gì chứ, có mà tình cũ không rũ cũng tới thì có. Anh yên tâm, hồi đó đúng là tôi cướp người yêu của cô ta, nhưng tôi không nhỏ nhen đến mức không cho hai người gặp nhau đâu. Anh thích đi gặp cô ta thì cứ tùy ý, tôi không ngăn cản gì cả…
Mặc cho cô nổi cơn tam bành, Chu Nam cứ thế lầm lũi bước đi. Đông Tam đột nhiên thấy hoảng, ở trong tình thế này thì đi cũng dở mà ở cũng không xong. Cô thấy hơi bực, anh đang tâm để cô đứng chơ vơ cháo váo một mình ngoài đường mà đi ư? Sau vài giây lưỡng lự, Đông Tam chạy đến nắm lấy khủy tay Chu Nam, lớn tiếng chất vấn:
-Anh đi đâu vậy?
Ánh mắt lạnh lùng của anh xoáy sâu vào cô rồi gằng giọng nói.
-Đến công ty, còn việc gì nữa không?
Trong thoáng chốc, cổ họng Đông Tam nghẹn đắng, cô sượng sùng đứng lại, trân trân nhìn theo bóng dáng Chu Nam đang dần một xa. Nhớ lại năm đó, chỉ vì cô tiểu thư Lợi Lợi quá kiêu ngạo nên cô mới có cơ hội quyến rũ Chu Nam. Lần này, cô ta lại tự hạ thấp mình đến tìm gặp họ, nhất định là đang lên kế hoạch lấy lại những gì đã mất.
Mọi người xung quanh thấy kịch hay đã hết thì cũng dần dần tản ra. Đông Tam đứng trơ giữa đường, tóc tai rối bù, mặt mũi nhếch nhác. Nếu bộ dạng này mà bị Lợi Lợi bắt gặp, chẳng phải sẽ làm trò cười cho cô ta ư?
Cô vừa rảo bước về nhà vừa lầm bầm nguyền rủa bản thân mới sáng ngày ra toàn gặp những chuyện không đâu, vừa bước chân vào sân khu chung cư đã có người gọi tên cô. Cô quay đầu lại nhìn, hóa ra là Lô Lợi Lợi đang ló đầu ra từ trong chiếc BMW màu hồng.
-Chúng ta đi uống cà phê nói chuyện chút nhé.
Không có Chu Nam ở đây, cơn giận của Đông Tam cứ thế bùng lên không chút ngại ngần. Cô hằm hằm trả lời:
-Tôi không thích uống cà phê. Mà dù có thì cũng không bao giờ đi uống với loại người như chị.
Lợi Lợi vẫn thản nhiên trưng ra nụ cười xinh đẹp, ngọt ngào đáp trả:
-Khó khăn lắm mới gặp được nhau, chắc chắn sẽ có nhiều điều để nói. Tam Tam không thích uống cà phê thì chúng ta có thể uống thứ khác cũng được mà – Ngừng một chút, cô ta lại cười – tôi mời, tùy Tam Tam chọn.
Đông Tam lạnh nhạt nhìn thẳng vào khuôn mặt kiều diễm mà cô không bao giờ muốn gặp lại, thẳng thừng từ chối:
-Tôi đang rất bận, mà dù không bận thì tôi cũng không muốn cùng cô ôn lại chuyện cũ.
Lợi Lợi lúc này mới thu lại nụ cười cố hữu trên môi, ánh mắt đột nhiên trở nên buồn bã, trĩu nặng tâm tư:
-Ngày xưa Tam Tam gọi tôi là chị thân thiết lắm cơ mà, sao bây giờ lại trở mặt nhanh như vậy, lẽ nào không thể làm bạn được hay sao? Ở thành phố này, tôi chỉ quen mỗi Tam Tam và Chu Nam thôi.
Vừa nghe Lợi Lợi nhắc đến Chu Nam, Đông Tam không đứng yên được nữa, cô quay đầu đi thẳng vào dãy hành lang tòa nhà. Đi được hai bước, dường như nhớ ra điều gì, cô ngoái đầu lại nói thêm một câu:
-Đừng tưởng tôi không biết cô định giở trò gì nhé. Năm ấy tôi đã thắng cô thì bây giờ cũng sẽ vậy thôi.
Cô không để ý đến sắc mặt của Lợi Lợi mà lấy hết dũng khí leo thẳng một mạch lên cầu thang. Tòa nhà họ ở tuy không đến mức cũ nát nhưng cũng dần nhuốm màu thời gian, các dịch vụ tiện ích cũng dần khăn gói ra đi, thế nên nơi này đơn thuần chỉ là một chốn ngả lưng sau một ngày làm việc mệt nhọc. Khi họ đến thuê căn phòng này, ông chủ nhà cứ đứng dựa cửa kể lể những chuyện ngày xưa, cảm khái những năm tháng vinh quang của tòa nhà này. Chẳng mấy chốc, họ cũng đã ở đây được 2 năm, hồi đầu Đông Tam còn không dám đi một mình trong dãy hành lang âm u ẩm ướt, nhưng vì tiền thuê rẻ nên họ ở cho đến tận bây giờ.
Đối với một cô gái phóng khoáng như Đông Tam, cuộc sống như thế thật không thể tưởng tượng được, ngột ngạt bức bối. Nhưng biết làm thế nào được? Chính cô đã chọn con đường này, nên cô chỉ có thể giữ vững tinh thần cúi đầu mà sống tiếp thôi.
Khi sắp lên đến tầng trên cùng, Đông Tam nghe thấy tiếng động cơ rì rì khởi động. Từ cánh cửa sổ nhỏ ở hành lang bị tán cây rậm rạp che khuất, cô thẫn thờ nhìn xuống sân cho đến khi chiếc xe BMW lướt đi như một tia chớp dưới ánh nắng chói chang mới quay người bước tiếp.
Nếu năm đó Chu Nam không chọn cô thì bây giờ người lái chiếc BMW đó chắc sẽ là anh. Và biết đâu họ sẽ thương cảm nhìn cô sống lủi thủi trong căn phòng tối tăm ẩm thấp, nhìn cô dần dần mục nát như một đám rêu mốc xấu xí dưới chân tường. Lúc ấy, Chu Nam có thương cô đến rớt nước mắt đi chăng nữa thì anh cũng sẽ không thể vì cô mà rời bỏ cuộc sống vương giả, dù cho nó có vô vị nhạt nhẽo đến đâu. Có Lợi Lợi, anh sẽ không phải vất vả bương chải kiếm sống, gương mặt tuấn tú của anh sẽ không còn phủ một màn sương đăm chiêu mờ mịt. Chỉ vì một chút bất cẩn ban đầu, cuộc sống của anh đã ngoặc khỏi quỹ đạo rộng lớn tươi sáng để bắt đầu một con đường đầy khó khăn.
Trừ tình yêu, Lợi Lợi sẽ đem đến cho Chu Nam một cuộc sống tốt đẹp hơn rất nhiều. Không không, ai nói tình cảm mà Lợi Lợi dành cho Chu Nam ít hơn cô?
Đông Tam cắm đầu chạy đến trước cửa phòng. Cô định vặn tay cầm của cánh cửa thì bỗng nhiên “két”, cánh cửa bật mở. Dãy hành lang yên tĩnh càng làm rõ hơn tiếng trống ngực thình thịch, ánh nắng bên ngoài ban công trải khắp mặt sàn. Đông Tam thẫn thờ nhìn căn phòng ngổn ngang đồ đạc.
Trong cái buổi sáng xảy ra toàn chuyện điên rồ này, họ lại còn bị trộm viếng thăm.
Mặt mày Đông Tam ủ ê hết sức.
Lúc sáng cô xuống nhà tiễn Chu Nam nên chỉ tiện tay khép cửa lại, nào ngờ vừa chạm mặt Lợi Lợi cô đã quên bẵng mất chuyện đó, đúng là giận quá mất khôn. Lúc nhỏ nhà cô cũng từng bị trộm khoắng mất mấy trăm đồng, số tiền ấy và thời đó không phải là nhỏ, nhất là đối với một gia đình đông miệng ăn như nhà cô. Mẹ cô nằm vật trên chiếc hòm đã bị lật tung, khóc lóc ầm ĩ, còn bố thì lăm lăm cây roi mây tra hỏi ba đứa con. Ông không tin là có người táo tợn dám vào nhà ông lấy đồ giữa ban ngày ban mặt hoặc là nói cách khác là ông không tìm được thủ phạm nên đành phải trút giận lên ba chị em cô. Đông Tam không thể quên tiếng kêu gào thảm thiết của chị em cô vang khắp cả thôn, nhưng đó chỉ là một trong vô số các trận đòn mà chị em cô phải hứng chịu ngày ấy.
Cô kiểm tra lại đồ đạc trong nhà. Máy tính xách tay, thẻ ngân hàng và mấy nghìn tệ tiền mặt đều đã bốc hơi. Đấy là những tài sản lớn, còn những thứ lặt vặt thì có kiểm tra cũng chẳng nhớ ra.
Đông Tam vội gọi điện đến ngân hàng để nhờ họ khóa tài khoản, sau đó vừa lầm bầm chửi rủa tên trộm khốn kiếp vừa dọn dẹp lại căn phòng. Những thứ bị mất cũng không có giá trị quá lớn, báo cảnh sát cũng không có ích gì. Chỉ có chiếc máy tính xách tay là thứ cô tiếc nhất, chẳng phải do tiếc tiền mà là vì bên trong có rất nhiều tài liệu quan trọng về luận án của cô. Dọn dẹp tạm ổn, Đông Tam ngồi đờ đẫn rất lâu dưới ánh nắng cho đến tận khi da bỏng rát mới định thần lại.
Có cần phải gọi cho Chu Nam không? Ý nghĩ ấy vụt hiện lên trong đầu Đông Tam. Cô móc điện thoại ra, nhưng rốt cuộc lại gọi cho Chu Cẩm Thời. Tài liệu của cô mất hết rồi mà bài của thầy thì đang cần gấp, dù có dị ứng anh ta cỡ nào thì vẫn phải cố lấy cho được cái bằng tốt nghiệp.
Nghe cô kể xong mọi chuyện, Chu Cẩm Thời không nói gì nhiều mà chỉ bảo cô đợi một chút anh ta sẽ đem tài liệu đến. Đông Tam chỉ đường cho anh ta rồi xuống đường tìm thợ đến thay lại khóa. Chờ mãi vẫn chưa thấy Chu Cẩm Thời đến, cô liền nhắn cho Chu Nam một cái tin: Nhà thay khóa, khi nào về gọi cho em.
Gửi đi một lúc lâu, Chu Nam mới trả lời bằng một cái tin nhắn không thể ngắn gọn hơn: ừ.
Anh còn chẳng buồn hỏi cô vì sao lại phải thay khóa.
Đông Tam thấy vô cùng mệt mõi, cô tìm một vệ đường khá sạch rồi ngồi phịch xuống và ngủ thiếp đi lúc nào không hay, cây hòe sau lưng nở từng chùm hoa trắng muốt, ngan ngát tỏa hương khắp một vùng.
Hai năm trước, khi họ mới yêu nhau, có một buổi tối trời mưa tầm tã, cô bị kẹt lại trong tòa nhà heo hút vắng tanh, bốn bề không một bóng người, chỉ có tiếng mưa buồn bã rơi trên mái nhà và ánh đèn trầm đục cũng tịch mịch như thế. Khi đó cô thực sự không mong anh sẽ đến tìm cô, nhưng khi nhìn thấy chiếc ô và bóng dáng quen thuộc vội vã đi đến, Đông Tam đã không thể ngăn những giọt nước mắt hiếm hoi của mình. Cô hỏi anh, mưa to thế này, sao anh còn ra ngoài tìm em? Anh vuốt lại mái tóc bị gió thổi rối tung cho cô, mỉm cười nói, ngốc ạ, vì anh là thần hộ mệnh của em mà.
Khi mới yêu nhau, cô chưa từng nghĩ mình sẽ được nhiều như vậy. Từng chút từng chút, tình yêu của anh đã nuông chiều cô thành hư mất rồi. Trong lúc đang mơ mơ màng màng thì có người lay cô dậy. Đông Tam ngơ ngác dụi mắt cho tỉnh ngủ, phải mất một lúc khá lâu cô mới nhìn rõ người bên cạnh là ai. Chu Cẩm Thời mang vẻ mặt bất đắc dĩ dựa người vào mui chiếc SUV cồng kềnh, cái bóng khổng lồ của anh ta trùm lên thân hình nhỏ bé, gầy gò của Đông Tam khiến cô cảm thấy mọi thứ đều không chân thực.
-Thế này mà cũng ngủ được à? – Giọng Chu Cẩm Thời đầy vẻ khâm phục pha chút giễu cợt cô bạn học khó tính. Cách chỗ cô chưa đến hai mét là con đường cái đông đúc với đủ các thể loại âm thanh ồn ào náo nhiệt, tiếng rao hàng của người bán hoa quả, tiếng mắng vợ chửi con xoe xóe từ trên các ban công vọng xuống cùng với tiếng còi xe inh ỏi của chiếc ô tô đang bị mấy đứa trẻ vô ý chặn đầu, đấy là chưa kể đến cái nắng gay gắt của buổi trưa hè cộng hưởng với đám bụi mù mịt bao phủ khắp nơi, sao Đông Tam có thể ngủ một cách ung dung như vậy?
Đông Tam thở dài, lúc dợm đứng dậy cái chân trái tê rần rần làm cô nhăn nhó khổ sở mất mấy phút nhưng vẫn không quên hất hàm hỏi anh:
-Có mang đến không?
Điệu bộ ngang ngược y như một tay anh chị cỡ lớn.
Chu Cẩm Thời quay người vào trong xe lục lọi một lúc rồi đưa cô cái laptop của mình.
-Tất cả tài liệu đều lưu trong ổ D, tôi đã giữ một bản, cô cứ cầm lấy mà dùng, bao giờ xong thì trả lại tôi…tôi không muốn làm một mình đâu.
Đông Tam đang định nói gì đó thì Chu Cẩm Thời vội vàng bồi thêm một câu nữa.
-Tôi còn mấy cái máy tính ở nhà nên cô cứ cầm lấy cái laptop của tôi đi, không vấn đề gì đâu.
Nghĩ đi nghĩ lại một lúc rồi Đông Tam cũng tặc lưỡi nhận cái laptop của Chu Cẩm Thời, phòng thí nghiệm cũng có máy tính nhưng chẳng có mấy lúc cô ở đó, với lại bây giờ tình hình tài chính của cô cũng không lấy gì làm dư dả cho lắm. Bình thường cô và Chu Cẩm Thời lúc nào cũng như nước với lửa, thế mà hôm nay anh ta đột nhiên lại nhã nhặn với cô, khiến cô nhất thời chẳng biết phải nói gì, chỉ cố cảm ơn một câu khách sáo.
-Vậy khi nào dùng xong tôi sẽ trả anh ngay. Tôi nghe nói anh rất quý chị Liêu, để hôm nào tôi giúp anh hẹn chị ấy nhé.
Chu Cẩm Thời khóc dở mếu dở nói:
-Với chị Liêu thì tôi tự biết phải làm thế nào, cô đừng làm loạn thêm nữa là tôi đã cảm ơn lắm rồi.
Đông Tam bĩu môi, cố vớt vát chữa ngượng:
-Tôi thân với chị Liêu lắm đấy…
Đông Tam chợt nhớ ra ngày xưa chị Liêu cũng có thời mê đắm Chu Nam.Thật không thể tin được, bao nhiêu cô gái xinh đẹp rực rỡ như thế vây xung quanh vậy mà cuối cùng Chu Nam lại rơi vào tay một con vịt xấu xí như cô.
Chu Cẩm Thời không có ý định đôi co với cô bạn nhím có kiểu tư duy kỳ lạ này, anh vào xe rồi sực nhớ ra điều gì đó và quay đầu lại nháy mắt với cô.
-Chả mấy khi rảnh rỗi, hay là cô đi hóng gió với tôi?
Đông Tam lập tức cảnh giác với lời mời bất thường của gã đàn ông tự-dưng-tử-tế này, cô lùi lại mấy bước rồi trả lời chóng vánh.
-Tôi bị say xe.
Dưới ánh nắng chói chang, thứ đồ chơi khổng lồ đậu lừng lững dưới tán cây kia nhìn qua thì cứ tưởng là ngoan ngoãn, nhưng chỉ cần một cú gạt tay khởi động là nó lập tức biến thành con quái vật tốc độ trên đường phố. Cô nói đúng sự thật. Cô bị say xe. Chu Cẩm Thời thò đầu ra ngoài cửa xe nhìn vẻ cảnh giác và sắc mặt trắng bệch của cô bèn khẽ gật đầu với cô.
-Vậy tôi đi đây, hôm khác gặp nhé.
Nhìn chiếc xe kềnh càng lao ra khỏi cánh cổng của khu nhà, hòa vào dòng người cuồn cuộn trên phố, cô mới thở phào nhẹ nhõm. Quả là cô với anh ta thường xuyên gây sự với nhau nhưng nghĩ kỹ lại thì hình như anh luôn giữ khoảng cách với cô, không biết cái sự tình oan gia của hai người có phải là do cô thần hồn nát thần tính tự nghĩ ra không nữa.
Đông Tam phải tốn kha khá công sức mới tìm được cái đống tư liệu mà Chu Cẩm Thời nhét trong ổ D. Anh ta lập rất nhiều file dữ liệu với đủ các thể loại ký hiệu lung tung nhưng Đông Tam không thích thú gì cái trò xem trộm đời tư cá nhân của người khác nên giữa vô số những cái tên file kỳ quặc, cô phải cố đoán cái nào mới là tài liệu mình cần. Nhưng đúng là càng tránh càng dễ rơi vào hố, rốt cuộc cô vẫn bấm nhầm vào một file mang tên Redbull với đủ các thứ ba lam nham của anh ta, thật đúng là “đường mòn quanh co vào chốn tịch mịch.”[1]
[1]Một câu trong bài “Đề phá sơn tự hậu thiền viện” của nhà thơ Thường Kiến đời Đường.
Đang lọ mọ tìm tài liệu thì điện thoại của cô nhấp nháy tín hiệu có cuộc gọi đến. Là chị hai Thẩm Mãn Hạ. Mãn Hạ cứ úp úp mở mở mãi cho đến khi ngay cả Đông Tam cũng nghe rõ tiếng càu nhàu trong điện thoại thì chị cô mới bất đắc dĩ nói thẳng:
-Em ba à, bố nói lâu lắm rồi em chưa gửi tiền về, ông nói chai rượu của ông sắp mốc rồi.
Những lời này chắc chắn đã được chị cô xử lý nên trôi chảy dễ nghe hơn rất nhiều so với nguyên bản, thậm chí còn có phần uyển chuyển như văn thơ. Từ nhỏ, Đông Tam chỉ nghe lời mỗi Mãn Hạ, tất nhiên ý nghĩa của việc nghe lời này chỉ giới hạn khi hai bên có thể bình tĩnh ôn hòa nói vài câu với nhau mà thôi.
Đông Tam ậm ừ cho qua chuyện:
-Dạo này em bận quá nên không để ý, khi nào rỗi em sẽ đi gửi.

Cô định gác máy thì đầu dây bên kia Mãn Hạ hạ giọng nói thêm:
-Em ba, bố còn nói ông định đi tìm Chu Nam tính sổ, bắt cậu ta trả tiền nuôi dưỡng em bao nhiêu năm nay. Bố nói để nuôi em, ông suýt chút nữa phải bán cả nhà đi đấy.
Vừa nghe những lời cạn tình cạn nghĩa ấy, sự chán chường mệt mỏi của Đông Tam đã bị thiêu rụi bởi cơn tức giận. Khốn kiếp, không biết bố cô lại nghe lời xúi giục của ai mà càng lúc càng trở nên trái tính trái nết. Cô nhếch mép cười khan một tiếng rồi gằng giọng trả lời:
-Chị hai, em nhờ chị chuyển lời cho bố, đã như vậy thì một xu em cũng không đưa. Bảo bố có chuyện gì thì đến tìm em, nếu còn tìm Chu Nam nữa thì ông ta đừng hòng mong nhận được gì.
Cô giận dữ gác điện thoại. Ông ta đúng là một con quỷ hút m.áu, một người bố ác độc vô nhân tính. Có lúc cô thật sự mong mình chui ra từ kẽ đá, nếu được như vậy có lẽ cô sẽ hạnh phúc hơn nhiều.

Chu Nam về lúc đã là nửa đêm. Đông Tam dậy mở cửa và đón nhận cái ôm thật chặt từ cơ th.ể lạnh giá của anh. Anh hôn nhẹ lên trán cô, nói:
-Tam Tam, anh về rồi đây.
Đã lâu lắm rồi cô mới lại được nghe anh dịu dàng gọi tên cô như vậy. Hai tiếng Tam Tam khàn khàn mà dịu dàng, mang theo sự ấm áp đam mê của buổi đêm hè, và dường như tất cả những điều không vui trong ngày đều bị tiếng gọi thân thương này xua tan đi hết. Cô nhẹ nhàng đẩy anh ra, bối rối giục:
-Mau tắm rồi đi ngủ đi anh.
Trong lúc Chu Nam vào nhà tắm, cô đã thay xong áo ngủ nằm trên gi.ường, mắt khép hờ giả vờ ngủ. Đương lúc mơ màng, thì Chu Nam nhẹ nhàng vòng tay kéo cô vào lòng, một tay khác vuốt nhẹ tóc cô, thở thật khẽ.
Thế rồi cô ngủ thiếp đi. Trong mơ, cô thấy một vùng vàng rực trải dài khắp các sườn đồi như được phủ đầy nắng, đó là Vụ Nguyên yêu thương. Giữa cánh đồng hoa cải rực rỡ, họ nắm tay nhau thật chặt, ở đó không có dưa cà mắm muối, không có tranh cãi, không có khó khăn trắc trở. Đó là giấc mơ hạnh phúc của cô.
Thẩm Đông Tam khẽ nhíu mày rồi từ từ mở mắt, ngoài cửa sổ, trời đã tang tảng sáng, hơi lạnh từ chiếc gối bên cạnh khiến cô hơi rùng mình, cô khẽ nhổm người dậy tìm kiếm bóng dáng quen thuộc của mình. Người đàn ông từng rất tự tin, đĩnh đạc ấy giờ đang bồn chồn đốt thuốc ở ban công, dường như gánh nặng vô hình đang đè trĩu đôi vai anh và để lại trong ánh mắt anh một nỗi khắc khoải kỳ lạ. Hai năm bên anh, chưa bao giờ cô thấy anh xa lạ như vậy, dường như khoảng cách giữa hai người đang ngày càng lớn hơn, cũng không biết là tại ai, số phận thật trêu ngươi!
 

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Khi Đông Tam quyết định rời khỏi chiếc gi.ường ấm áp thì mặt trời đã lên đến đỉnh đầu, cả căn phòng chìm ngập trong yên tĩnh, chỉ có ánh nắng hiền hòa rơi rớt trên sàn nhà. Cô ngồi ngây ra, cố đoán xem Chu Nam đã đi đâu. Tuy không muốn thừa nhận, nhưng trái tim cô như bị bóp nghẹt.

Đầu nặng trình trịch, Đông Tam rời khỏi chiếc gi.ường ấm áp. Lúc đi ngang qua nhà bếp, người đàn ông ban nãy bị cô nghi ngờ đang đeo tạp dề đứng bên bếp, khuôn mặt không đeo kính đượm vẻ mệt mỏi. Ngẩn đầu nhìn thấy cô đang đứng ngẩn ra trước cửa, anh liền cười:
-Đi rửa mặt rồi chuẩn bị ăn sáng nào.
Đông Tam cứ thế đẩy cửa tiến thẳng đến gần Chu Nam, vòng tay ôm lấy anh từ phía sau, cả năm cả tháng ngồi lỳ bên máy tính khiến cho vòng eo của anh trở nên tròn trịa hơn. Cô giụi mặt vào lưng anh, thấy sống mũi hơi cay cay. Cô muốn kể cho anh câu chuyện đang đè chặt trong lòng, muốn nói với anh về những cơn ác mộng mỗi khi anh vắng nhà, nhưng Chu Nam đã quay người lại, tay vẫn còn đang cầm cái xẻng lật thức ăn, đối mắt ánh lên tia cười pha chút bối rối.
-Ăn cơm thôi, mèo lười.
Đúng là Đông Tam lười thật. Khi họ bắt đầu dọn về ở chung, cô lười đến mức Chu Nam không thể tưởng tượng sao trên đời lại có một người phụ nữ vừa vụng vừa lười như cô. Quần áo bẩn giăng khắp nhà cho đến khi không có bộ cánh nào để mặc nữa cô mới miễn cưỡng nhồi nhét vào máy giặt. Đông Tam chưa từng nghĩ đến chuyện phải lo lắng chăm chút cho chồng con, ngày nào cô cũng chỉ biết nằm khểnh ra chơi. Có hôm Chu Nam đi làm về, mệt quá bất đắc dĩ phải nhờ cô:
-Tam Tam, anh mệt quá rồi, em có thể nấu cho anh bát cháo không?
Chỉ một bát cháo con cũng đủ khiến cho Đông Tam thất điên bát đảo, khỏi phải nói, căn bếp nhỏ của hai người ngổn ngang như bãi chiến trường thu nhỏ mà bát cháo trên tay cô cũng không nên hồn nên vía gì cả. Phải mất một thời gian dài, Đông Tam mới quen dần với việc bếp núc trong nhà. Có lần ngồi ngẫm nghĩ nhớ đến lời mẹ dạy đường đến trái tim người đàn ông đi qua dạ dày của anh ta, thế là ngay hôm sau cô tha về một đống sách dạy nấu ăn ở quầy bán sách ven đường, rồi lùng sục đủ các loại nguyên vật liệu như trong sách yêu cầu rồi chất núi lớn núi nhỏ trong bếp. Hôm đấy, như thường lệ, Chu Nam vừa về nhà đã xắn tay áo vào bếp làm cơm, nhưng Đông Tam nhất định đẩy anh ra khỏi bếp, ép anh ngồi xem kênh thể thao yêu thích trong khi chờ cô trổ tài rồi cứ thế một mình cô vừa tra công thức vừa loay hoay nấu nấu nướng nướng.
Đáng tiếc phàm những loại sách vớ vẩn bán ven đường thì chẳng có công thức nào ra hồn cả, cô vụng về đổ nguyên liệu vào nồi một cách vô tội vạ rồi ung dung ngồi đợi, mười phút sau rau xanh trong nồi vẫn nổi lênh phềnh như cũ, Đông Tam vò đầu bứt tay hồi lâu mới phát hiện hóa ra cô chưa…bật bếp. Bếp bật lên rồi càng không được yên thân. Chiếc nồi ban nãy hãy còn nguội ngắt giờ lại bốc khói khét lẹt, hoảng quá Đông Tam bèn dốc ngược nửa chai dầu ăn vào, kết quả là nồi bén lửa bốc cháy phừng phừng còn dầu mỡ thì bắn tứ tung. Đau quá, Đông Tam vội vàng lùi lại làm đống nồi niêu xoong chảo bên cạnh rơi loảng xoảng xuống đất, tiếng thét vốn bị kìm nén rất lâu cuối cùng bật lên vang dội khắp cả căn bếp.
Trong lúc đợi Chu Nam thu dọn bãi chiến trường ngổn ngang, chút hứng thú nấu ăn cuối cùng của Đông Tam tan biến như bọt xà phòng. Cô c.ởi tạp dề thẳng tay vứt lên sô pha, tuyên bố từ nay rửa tay gác kiếm.
Cũng may Chu Nam không làm khó cô. Cho dù có lúc bận đến tối mắt tối mũi hoặc vô cùng mệt mỏi, anh vẫn cố lê thân đi nấu cơm. Đông Tam thấy như vậy, trong lòng cũng cảm thấy chẳng dễ chịu chút nào.
Không biết vì sao mà bà mẹ Chu Nam ở mãi tận Thượng Hải xa tít tắp mù khơi lại biết được chuyện này. Bà lập tức kêu trời kêu đất, luôn miệng nói con trai mình từ nhỏ đến lớn lúc nào cũng như bảo bối trong nhà, mười đầu ngón tay chưa bao giờ dính nước rửa bát làm sao mà phải chịu vất vả, giày vò như thế. Thế là bà lập tức lên tàu đi thăm con trai cùng một đống thức ăn từ Thượng Hải đến, nào là thịt muối, măng khô, cá khô… Lúc nhìn thấy bà xách theo túi đồ lỉnh kỉnh như thế xuất hiện trước cửa nhà mình, đúng là Đông Tam toát cả mồ hôi hột.
Nhưng mẹ Chu Nam từ đầu đến cuối luôn mặt nặng mày nhẹ với Đông Tam. Cũng chẳng trách được, bà vốn sẵn ác cảm với việc chia rẽ tình yêu của Đông Tam. Một cô gái con nhà tử tế, thì ai làm những chuyện như thế này? Nhưng bà cũng chẳng còn cách nào khác, vì con trai bà vẫn cứ một mực kiên trì cho rằng đó mới là tình yêu thực sự của anh, vì thương con trai nên bà cũng đành phải bất đắc dĩ thừa nhận sự tồn tại của Đông Tam. Nhưng bây giờ biết cô không những cả ngày chỉ biết rong chơi không để ý đến nhà cửa tí nào, mà ngay cả đến con trai bà cũng không buồn chăm sóc thì bà thật sự tức giận. Đàn bà như thế mà cô ta vẫn còn mặt mũi ở đây mà cười nói như thường với bà sao?
Căn nhà mà Chu Nam và Đông Tam thuê khá nhỏ, hơn nữa phòng khách lại thông với phòng ngủ, ngăn với nhau bằng một chiếc tủ chỉ vừa đủ để kê một chiếc gi.ường đôi. Bây giờ bà đến, họ đành phải chia nhau người ngủ sô pha, người ngủ trên sàn. Điều khiến Đông Tam bực bội là có hôm nửa đêm bà lọ mọ dậy đắp chăn cho Chu Nam mà không thèm liếc cô lấy một cái hoặc có nhiều lúc bà cứ nằng nặc bắt Chu Nam lên ngủ ở chiếc gi.ường rộng lớn thoải mái còn cô thì không thèm đoái hoài gì đến. Cứ mỗi sáng nhìn thấy bức tranh mẹ hiền con thảo ấy là cô lại giận điên cả người. Bọn họ không thèm đếm xỉa gì đến sự hiện diện của cô. Khi đó cô luôn cho rằng, chỉ cần bản thân nỗ lực phấn đấu thì tất cả thiên hạ đều là của mình, bây giờ bà già khó tính này cố tình khiêu chiến như thế, cô sao có thể đứng yên được.
Những lúc như thế này, bạn thân có vai trò rất quan trọng. Phàm việc liên quan đến mẹ có tâm sự với Chu Nam cũng bằng thừa, chắc chắn anh sẽ không giúp được gì cho cô ngoài mấy câu an ủi cho qua chuyện, lúc nào anh cũng khuyên cô nên nghĩ thoáng một chút, vì dù sao chăng nữa bà ấy cũng là mẹ anh. Cách giải quyết nước đôi này rõ ràng không đem lại hiệu quả gì mấy bởi nó không thể xóa bỏ nỗi ấm ức trong lòng Đông Tam. Cho nên đến ngày thứ tư kể từ khi mẹ anh “giá lâm” đến căn nhà của hai người thì cô không còn nhịn nổi nữa. Hôm đó Chu Nam vừa đi làm, cô cũng sập cửa đi ra ngoài, gọi cho Trình Nhược San kể khổ.
Trình Nhược San tuy là người tôn thờ chủ nghĩa độc thân, bản thân chưa từng trải qua tình cảnh này bao giờ nhưng dựa vào chỉ số IQ siêu cao của mình, cô điềm nhiên kết luận:
-Cậu nhất định không được thỏa hiệp. Thỏa hiệp là tự đặt mình vào vị trí bị áp bức trong nhà. Cậu phải giành lấy Chu Nam từ trong tay bà mẹ, có như thế mới tránh được hậu họa về sau. Tin tớ đi, Tam Tam, chỉ cần kéo Chu Nam về phía mình thì bà ta có dùng thủ đoạn gì cũng phải ngả mũ trước cậu con trai cưng.
Đông Tam thấy những lời “vàng ngọc” của cô bạn mình vô cùng chí lý. Lời khuyên này quả rất hợp tình hợp lý, chỉ cần nghe mấy câu này cô đã lập tức cảm thấy mọi việc đã được giải quyết nhanh gọn. Nhất định không được thỏa hiệp, cô phải chiến đấu đến cùng.
Sau này nghĩ lại mọi chuyện thì hình như cũng vì chuyện này mà tình cảm giữa cô và Chu Nam bắt đầu rạn nứt. Cô không thể ngờ được rằng, cô có thể thắng một cô gái trẻ đẹp nhưng lại phải chịu thảm bại trong tay một bà cụ nhăn nheo. Việc đời đúng là vô thường, sự thảm bại là cái giá mà cô bắt buộc phải trả.
Tuy mất mẹ từ sớm, nhưng cô thừa hiểu sức mạnh lớn lao của tình mẫu tử, mà nói cho cùng đàn ông có thể chọn lại vợ chứ không thể chọn lại mẹ. Hạ bà già này không khó, cái khó là ở chỗ làm sao hạ gục được bà ta mà cậu quý tử của bà ta vẫn không căm giận mình, thậm chí là còn phải đồng tình và đứng ra bênh vực mình.
Chuyện này thì dù có thông minh như Trình Nhược San cũng phải bó tay, Đông Tam đành phải tự ủ mưu một mình.
Thực ra thời gian này có thể được xem là giai đoạn tình yêu thăng hoa của hai người, lúc nào cũng dính nhau như sam. Nếu Đông Tam đủ thông minh để tránh những xung đột không đáng có, nếu mẹ của Chu Nam không xuất hiện đúng lúc này thì có thể những ngày tháng yêu thương của họ còn kéo dài hơn nữa.
Khi Đông Tam mang theo ý đồ chẳng mấy tốt đẹp về nhà thì thấy Chu Nam mặt mày nặng trịch đứng chờ trước cửa. Nhìn thấy cô về thì vẻ mặt anh càng thêm nặng nề làm cô thót cả tim, cứ tưởng âm mưu của mình bị bại lộ.
Mẹ Chu Nam đang đứng lấp ló sau lưng con trai, vừa giận dữ nhìn cô vừa sổ ra một tràng liên thanh tiếng Thượng Hải. Đông Tam nghe không hiểu mô tê gì, nhưng cũng đoán trong ánh mắt lạnh lùng đang chiếu về mình đó có bóng dao ánh kiếm. Cô giả câm giả điếc thay dép vào nhà, để mặc bà ta vẫn không ngừng rủa xả ngoài cửa. Nghĩ một lúc, cô quay đầu lại cố gắng nở nụ cười rồi đưa hộp Thập toàn đại bổ cao mà Trình Nhược San gửi biếu bố mẹ cô vào tay mẹ Chu Nam.
-Bác ơi, đây là hộp thuốc con ra ngoài mua cho bác, thuốc này có tiếng lắm. Ngày nào cũng làm việc nhà chắc bác mệt lắm, thuốc này có tác dụng bồi bổ sức khỏe, bác cứ dùng thử xem thế nào.
Cả hai mẹ con Chu Nam ngây người nhìn cô. Chu Nam dở khóc dở cười nói:
-Em ra ngoài để mua cái này ư?
Đông Tam khẽ gật đầu.
Nét mặt mẹ Chu Nam càng lúc càng sa sầm.
Chu Nam muốn nói gì đó nhưng lại thôi, một lúc sau anh mới mệt mỏi xua tay:
-Lần sau nếu ra ngoài em nói với anh một câu. Hôm nay mẹ ra ngoài một mình, suýt chút nữa thì bị…
Hóa ra nguyên nhân của việc ầm ĩ này là vì bà già đó!
Đông Tam ra vẻ sợ hãi, hỏi dồn:
-Xảy ra chuyện gì thế ạ? Lúc em ra ngoài mẹ đang ngồi xem tivi mà, em cũng chỉ định ra ngoài một lát rồi về ngay. Có mỗi việc cỏn con này mà cũng phải gọi anh sao? Anh dặn em là nếu không có chuyện gì cấp bách thì tốt nhất đừng quấy rầy anh khi anh đang làm việc mà. Em…
Chu Nam bực bội quay mặt bỏ đi, nhưng bà mẹ thì không dễ buông tha như thế, bà ta lại tiếp tục chì chiết anh bằng thứ tiếng Thượng Hải trịch thượng khó nghe của mình. Giờ thì Đông Tam không thể giữ được bình tĩnh nữa. Lành làm gáo vỡ làm muôi, cô ghét nhất là loại người cố tình dùng tiếng địa phương trước mặt người khác. Đúng là vô duyên hết sức!
Chu Nam cáu kỉnh ngắt lời mẹ với vẻ mất kiên nhẫn. Bà ta quả nhiên ngậm miệng, nhưng vẫn cố lườm cô một cái.
-Được rồi, - Chu Nam lên tiếng với nỗ lực kết thúc cuộc chiến giữa mẹ và người yêu – Lần sau em phải cẩn thận hơn. Mẹ anh không quen nơi này, lúc anh không có nhà em đừng ra ngoài để mẹ ở nhà một mình.
Đông Tam phải cố hết sức mới nén được cục tức đang ứ lên tận cổ. Cô cố ép mình mỉm cười, ngoan ngoãn trả lời:
-Sau này em sẽ chú ý hơn.
Cuộc chiến này mới chỉ là bắt đầu.
Mẹ Chu Nam không ưa gì bạn gái của Chu Nam, nhưng trong một thời gian ngắn bà chưa thể nghĩ ra kế sách gì để chia rẽ hai người nên bà đành chọn phương án hai, nâng cao khả năng nội trợ cho Đông Tam để ít nhất cô ta cũng nấu được bữa cơm tử tế cho con trai bà, rồi tính tiếp.
Kết quả nấu ăn thảm bại lần trước vẫn còn khiến cho Đông Tam rùng mình, giờ có đánh chết cô cũng không muốn vào bếp thêm lần nữa. Hơn nữa, sự xuất hiện của bà mẹ không- mời-mà-đến này cùng với tình mẫu tử bao la dành cho cậu con trai cưng khiến cho tinh thần làm vợ đảm của cô lui vào dĩ vãng. Dù sao cô cũng là người phụ nữ có học thức của thời đại mới, sao chỉ vì một gã đàn ông nào đó mà phải ép mình vào bếp chứ? Hơn nữa Chu Nam lại là người đàn ông Thượng Hải, đẹp trai, ga lăng và nấu ăn rất ngon! Vậy việc gì cô phải vất vả làm cái việc mà cô chả có tí năng khiếu nào?
Nhưng nói những lời này với mẹ Chu Nam thì chẳng khác gì nước đổ lá khoai. Được ngày cuối tuần rảnh rang thì Đông Tam lại bị lôi vào bếp, đương nhiên sự chỉ bảo khắt khe của mẹ Chu Nam cũng không cải thiện được tình hình nấu nướng dở bẩm sinh của cô, món duy nhất cô làm được là món trứng rán khét lẹt để đãi cả nhà. Trong khi đó, Chu Nam thì rảnh rang ngồi vắt chân xem tivi ở phòng khách, khi bưng thức ăn ra bàn, cô căm tức nhìn vẻ mặt khoái trá của anh.
Lúc ăn cơm, bà mẹ theo thói quen, liên tục gắp những miếng ngon nhất vào bát của Chu Nam rồi giục anh ăn nhiều vào một chút. Đông Tam nhìn thấy cảnh đấy mà lộn cả ruột. Đĩa trứng Đông Tam làm chả ai động đũa, bà ta đắc thắng lên tiếng bằng thứ giọng phổ thông trọ trẹ:
-Tiểu Thẩm, cháu thử món này đi.
Thẩm Đông Tam và một miếng cơm không, không buồn nhướn mắt lên nhìn. Ai chả biết nhà bà danh gia vọng tộc, còn tôi chỉ là nông dân chân đất mắt toét? Cô đặt bát đánh cộp, hít một hơi thật sâu rồi thản nhiên lên tiếng:
-Cháu đang giảm béo, không được ăn nhiều. Chu Nam, cái đĩa tiếng Anh dành cho nghiên cứu sinh mà lần trước anh tặng em đâu rồi?
Mặt bà ta thoáng sầm lại.
Đông Tam mặc kệ hai mẹ con nhà họ, đứng phắt dậy lục tung tất cả các ngăn kéo ra tìm, cố ý làm bụi bốc lên mù mịt. Chu Nam thấy khó xử quá liền nói:
-Tam Tam, lát nữa hãy tìm. Bụi thế này mẹ và anh ăn cơm thế nào được?
Đông Tam đứng dậy, lầm bầm cố ý để Chu Nam nghe thấy:
-Dạo này đồ đạc nhà mình cứ không cánh mà bay đi đâu ấy, hay là trong nhà có trộm nhỉ?
Chu Nam cười méo xẹo:
-Có kẻ nào rảnh hơi đi lấy cái đĩa tiếng Anh của em cơ chứ?
-Không phải chỉ mỗi cái đĩa, - Đông Tam xòe tay ra đếm – còn cái áo hai dây thêu tay mang từ Vân Nam về, cái lắc bạc anh tặng em, bức tranh thêu trên tường, cả cái chậu cây cảnh…
-Cái cây trong chậu lớn nhanh quá, leo cả lên tường, mẹ thấy không tốt nên vứt đi rồi. – Nét mặt bà cụ đầy vẻ bực bội – Cái nhà này vốn đã nhiều âm khí, hai đứa lại để toàn những thứ kỳ quái vớ vẩn thì làm sao mà vượng được?
Chu Nam nhìn mẹ đầy trách móc:
-Mẹ, sao mẹ lại tự ý vứt như thế? Mấy thứ đó tuy… thôi bỏ qua đi, sau này mẹ vứt cái gì đi thì phải hỏi Tam Tam trước nhé.
m lượng trong giọng nói của bà mẹ bắt đầu tăng lên chóng mặt:
-Mày có phải đứa con tao rứt ruột đẻ ra không? Đồ đạc của mày thì tao không có quyền động vào à? Chỉ vì tao thương mày nên mới làm thế, giờ thì mày quay lại trách móc tao đấy phỏng? Vất vả nuôi mày ăn học đến từng này rồi để mày ăn nói bất hiếu với mẹ như thế đấy à?
Nói rồi, nước mắt bà như chực trào ra, Chu Nam hoảng quá vội làm hòa:
-Mẹ, con có nói gì đâu…Được rồi, được rồi, mẹ muốn làm gì cũng được, không thích cái nào thì mẹ cứ vứt đi, thế được chưa?
Rốt cuộc vẫn là mẹ hiểu con trai nhất. Đánh rắn phải đánh dập đầu, vừa tiết kiệm sức lực mà hiệu quả lại cao. Đông Tam đứng bên cạnh ngầm quan sát cục diện, quả nhiên mẹ Chu Nam trừng mắt nhìn cô đầy sát khí, sau đó bà quay người đi vào bếp, ở mãi không chịu ra.
Diện tích căn hộ họ thuê không lớn, bây giờ ba người ba tính cách cùng ở càng khiến cho không khí gia đình thêm nặng nề. Bà mẹ đến thăm con trai mười mấy ngày vẫn không chịu về, suốt ngày kêu ca thời tiết Bắc Kinh lạnh buốt, không phải là chốn lý tưởng để ở. Vì xót con trai đi sớm về muộn vất vả mà không được ăn một bữa cơm nóng, nên bà càng thêm ác cảm với Đông Tam. Nhưng nhắc nhở, nhiếc móc kiểu gì Đông Tam cũng không hề có ý định học nấu nướng. Còn Đông Tam thì ngược lại, không phải là cô không muốn làm dâu hiền vợ thảo, nhưng với bà già quá quắt này, cô chỉ muốn là trái ý cho bỏ tức. Mà nghĩ cho cùng, bà ta có nuôi cô được ngày nào đâu, dựa vào cái gì mà bắt cô phải nhún nhường.
Bà cụ ấm ức mất mấy ngày, cuối cùng cũng tìm được cơ hội để khai chiến. Tối hôm đó, Chu Nam về nhà muộn hơn bình thường, thấy trong bếp lạnh ngắt chẳng có cơm canh như mọi ngày thì hơi bực mình. Mẹ anh đang nằm trên gi.ường, nhìn thấy con trai về thì vội ngồi dậy đỡ lấy cặp. Chu Nam nhẹ nhàng hỏi mẹ:
-Tối nay không nấu cơm hả mẹ?
Bà chỉ chờ có thể trừng mắt lên đầy uất giận.
-Tao là mẹ mày chứ không phải vợ mày. Sao lúc nào cũng chờ mẹ nấu cơm? Mẹ hầu mày cả đời chắc?
Đông Tam ngồi yên tại chỗ, mắt vẫn nhìn chằm chằm vào tivi. Những lời móc mỉa ấy cô đều nghe rất rõ, bao ấm ức, tức giận trong lòng bùng phát không thể kìm lại được. Nếu bà ta chỉ là người dưng nước lã ngoài đường thì chắc cô đã không nhịn đến thế này. Đúng là quân tử sa cơ tiểu nhân đắc thế, sao chẳng có ai hiểu được nổi đau khổ của kẻ thất thế như cô chứ?
Chu Nam an ủi mẹ vài câu cho qua chuyện, rồi quay sang cô:
-Tam Tam, anh về rồi.
Đông Tam cố giữ bình tĩnh, định bụng giả bộ như vừa thấy anh về, thì ai ngờ bà già đó đã nhanh tay ra chiêu trước:
-Con về hay chưa thì có tác dụng gì? Đã vất vả cả ngày bên ngoài rồi, về đến nhà thì cả có bát cơm nóng để mà ăn. Con trai đáng thương của tôi…
Gương mặt Đông Tam chuyển màu tím tái. Người đàn bà điêu ngoa, xấu tính kia có thật là mẹ ruột của người đàn ông nho nhã, dịu dàng của cô không? Mặt Chu Nam cũng sầm xuống, hết nhìn mẹ rồi lại quay sang nhìn Đông Tam, mãi mới nói được một câu:
-Con mệt quá rồi, con tắm rửa rồi đi ngủ đây.
Nhưng Đông Tam đã kịp níu tay anh lại, cả người cô run lên:
-Anh đợi đã, hôm nay phải nói cho rõ ràng mọi chuyện.
Bà mẹ Chu Nam không hề có ý định tránh né ánh mắt nảy lửa của cô.
-Được lắm, cô muốn nói gì thì nói đi. Nhưng tôi nói trước muốn làm người nhà họ Chu mà như thế này là không được. Cô thử nhìn lại mình xem có tý khả năng nào làm con dâu nhà tôi không? Cô xem cô đấy, quần áo thì lố lăng, không rách trước thì cũng hở sau, có ra dáng con nhà gia giáo không? Tôi là bề trên, vậy mà phải làm hết việc này đến việc khác còn cô thì ung dung ngồi xem tivi, thấy cũng không biết đến giúp một tay. Tôi dạy cô nấu cơm, cũng chỉ là muốn tốt cho cô, vậy mà cô còn ngấm nguýt rôi cả ngày. Rốt cuộc cô có muốn bước chân vào nhà họ Chu hay không?
Từ hôm đặt chân vào nhà họ, bà ta toàn nói giọng Thượng Hải để cố tình chọc tức cô, đến hôm nay mới lộ đuôi, rít lên một tràng dài đâu ra đấy, quả thật là không thể xem thường bà ta. Cơn giận của Đông Tam bốc lên ngùn ngụt, không buồn để ý đến những cái nhíu mắt, lắc đầu ra hiệu giữ bình tĩnh của Chu Nam, cô cười nhạt, đáp trả:
-Chả có ai khóc lóc van xin bà đến đây để làm bề trên của tôi, khoan hãy nói đến việc tôi có lấy Chu Nam hay không, lấy hay không là chuyện của hai chúng tôi, không đến lượt bà phải lo. Tôi ăn mặc như thế nào, biết hay không biết nấu cơm cũng chẳng liên quan gì đến việc tôi bước vào cửa nhà họ Chu hay không. Hơn nữa, bà dựa vào cái gì mà nói tôi như thế? Mẹ chồng lên lớp con dâu ư? Tôi với con trai bà vẫn chưa có ràng buộc gì về pháp luật, tôi với bà cũng chẳng có dây mơ rễ má gì, bà có quyền gì mà khoa chân múa tay nói tôi thế này thế nọ?
-Tam Tam! – Chu Nam rõ ràng đang rất tức giận, mặt anh đỏ bừng lên – Em nói đủ chưa?
-Chưa! – Đông Tam bướng bỉnh trả lời, âm lượng không có dấu hiệu hạ thấp xuống. – Em nhịn mẹ anh quá nhiều rồi. Muốn tôi cúi mình hầu hạ bà chứ gì? Bà đừng có nằm mơ.
-Con ơi…con xem con đã tìm được đứa con gái như thế nào về làm vợ rồi đấy. Mày xem nó đối xử với mẹ mày thế nào đấy! Hôm nay mày phải làm rõ cho mẹ. Mày muốn bố mẹ mày tức chết phải không, hả? Tao…đúng là tao đã nuôi con không công bao năm nay, sao số tôi khổ thế này, cả đời thắt lưng buộc bụng nuôi thằng con bất hiếu, để nó dẫn con phù thủy này về nhà chọc tức tôi, tôi đã làm nên tội tình gì cơ chứ…
Mặt Chu Nam sầm xuống, miệng mím lại không lên tiếng. Anh đứng chôn chân tại chỗ, một hồi lâu sau mới quay sang nhìn chằm chằm vào Đông Tam, nói rành rọt từng tiếng một:
-Xin lỗi mẹ tôi đi.
Giọng anh rất nhẹ, nghe như không hề có chút tình cảm nào trong đó. Nhưng đôi mắt lạnh băng của anh thì cuồn cuộn sự giận dữ, làm Đông Tam bất giác cảm thấy lạnh hết cả sống lưng. Cô nuốt nước bọt, bất giác lùi về phía sau một bước, nhưng nhất định không lên tiếng.
Sự bướng bỉnh này rõ ràng đã làm Chu Nam nổi giận. Anh gầm lên:
-Đông Tam, xin lỗi đi!
Đây là lần đầu tiên Đông Tam nhìn thấy anh như vậy. Giống như một con sư tử đang độ cường tráng đối diện với kẻ thù không đội trời chung, sức mạnh mà nó có được chỉ còn là một luồng hơi yếu ớt. Đông Tam rùng mình ớn lạnh, mọi dũng khí lúc nãy biến sạch, cô thấy vô cùng hối hận nhưng chẳng biết phải mở miệng thế nào nên đành đứng đờ ra nhìn anh.
Mẹ Chu Nam đứng bên lén đưa vạt áo lên lau nước mắt, tiếng khóc của bà cũng bị tiếng quát ban nãy của con trai làm cho nín bặt, nhưng cơn nức nở vẫn không kìm nén được. Bà thiểu não dựa vào tường, dáng vẻ như phải chịu đủ mọi uất ức trên đời. Đông Tam nhìn anh rồi quay sang nhìn bà mẹ. Cô muốn thanh minh nhưng cổ họng khô khốc.
-Chu Nam – Giọng cô run run, mắt rơm rớm nước, - Anh có thể tha thứ cho những điều em vừa nói không?
Dù sao chăng nữa thì cô cũng phải đối diện với anh. Vì anh, cô có thể chịu mọi uất ức, đau khổ, thậm chí là hiểu lầm, nhục nhã, dối trá. Cô yêu anh, cam tâm tình nguyện vì anh mà lùi ranh giới chịu đựng của mình về sau hàng vạn bước. Cô có thể không cần lòng tự trọng, không cần phải có mọi thứ trên đời, nhưng cô không thể không có anh.
Vì quá sợ mất anh cô đã không hiểu một điều, một người con gái mà ngay cả lòng tự tôn của mình cũng không màng đến thì làm sao có thể tiếp tục say mê cô? Nếu muốn trách thì chỉ trách tầm nhìn của cô quá hạn hẹp, chỉ vì một phút yếu lòng mà cô đánh mất ưu thế cả một đời.
Dưới cái nhìn xoáy sâu của Chu Nam, cô chầm chậm đến trước mặt bà mẹ vẫn đang tựa tường từ nãy đến giờ, cúi đầu xuống, một giọt nước mắt lăn nhanh trên má, rơi xuống sàn nhà:
-Cháu xin lỗi, xin bác tha lỗi cho những lời lẽ hỗn xược của cháu.
Chuyện trôi qua đã lâu và Đông Tam cũng không muốn nhớ lại nữa. Cuộc sống là một quá trình không ngừng thỏa hiệp với chính bản thân mình, ví dụ như cô, chẳng phải bây giờ cũng đã biết nấu cơm, giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa sao?
Cô không có đủ sức mạnh để vượt qua bản thân, nên phải thỏa hiệp với chính mình.
Thỏa hiệp sẽ luôn phải trả giá. Cô có thể giữ được Chu Nam bên mình, nhưng khoảng thời gian hạnh phúc trước kia đã một đi không trở lại.

Đông Tam đoán chắc Lợi Lợi sẽ liên lạc với Chu Nam, nhưng không ngờ chuyện đó lại đến nhanh như vậy.
Một buổi tối, Chu Nam gấp gáp gọi điện cho cô, ấp úng mãi không nói rõ chuyện. Trong điện thoại, anh nói hơi nhanh như đã cân nhắc từ trước:
 

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Tam Tam, Lợi Lợi muốn mời chúng mình ăn cơm. Sáu giờ ở nhà hàng Tiêu Giang Nam nhé. Em chuẩn bị rồi đến công ty, chúng ta cùng đi.
Đông Tam nghe mà lùng bùng cả lỗ tai. Ăn cơm? Có quỷ mới biết mục đích của cô ta là gì. Giọng cô bắt đầu găng lên:
-Sao lại mời ăn cơm? Đi ăn với ai chả được, sao cứ phải là cô ta?
Đầu dây bên kia thoáng ngập ngừng rồi mới trả lời:
-Thôi thôi, bạn bè bình thường ăn với nhau một bữa cơm cũng được mà. Còn chưa đến một tiếng nữa, giờ em mà không đi là sẽ muộn đấy.
-Chu Nam, - Cô cố gắng nén cơn giận trong lòng, - Em với cô ta không phải là bạn bè bình thường. Từ đầu đến cuối, từ lúc bắt đầu quen anh cho đến một trăm năm sau, em cũng không cho rằng em với cô ta có thể làm bạn.
Cô thực không hiểu, tại sao người đàn ông này lại không phân biệt được rõ ràng rốt cuộc ai mới là kẻ có dã tâm thực sự?
Năm đó, anh cũng không hề cảnh giác với sự xuất hiện đầy tính toán của cô, coi tất cả những lời êm ái của cô như là sự quan tâm chân thành của một người bạn dành cho mình. Khi ấy, Lợi Lợi chắc chắn cũng nói với anh những lời y hệt như cô bây giờ, chắc chắn cũng khóc lóc gào thét, chắc chắn cũng nghiến răng nguyền rủa cô là con hồ ly tinh không biết xấu hổ đi dụ dỗ người yêu của người khác. Tuy Lợi Lợi trước sau đều cư xử với cô rất thân thiết, nhã nhặn, nhưng với một người từ nhỏ đã quen với cuộc sống bon chen, giành giật như cô thì trên thế gian này tất cả những điều đó chỉ là dối trá. Cô luôn cho rằng, giữa con người với nhau phải tính toán thì mới có thể tồn tại được. Cô hiểu Chu Nam không phải là không nhận ra dã tâm của cô đối với anh, anh cũng biết rõ mọi lời nói của Lợi Lợi đều là sự thật, chỉ là anh không nỡ xé bỏ lớp giấy che đậy sự thật mà thôi.
Quả nhiên, Chu Nam lại trả lời nước đôi để dỗ dành cô:
-Làm gì mà nghiêm trọng đến thế, Lợi Lợi cũng biết vị trí của mình mà. Anh đợi em đấy Tam Tam, đừng bướng bỉnh nữa.
-Em không đi. Muốn đi thì anh tự mà đi với cô ta. – Cô kết thúc cuộc nói chuyện bằng một câu gọn lỏn rồi không để đầu dây bên kia kịp phản ứng, tắt bụp điện thoại.
Tắt điện thoại rồi cô lại thấy hối hận. Trước đây cô đâu có ngang bướng như thế. Trước đây Chu Nam có nói gì, thì cho dù chẳng cam tâm tình nguyện chút nào, nhưng cô vẫn làm theo ý anh. Cô biết Chu Nam là hạnh phúc lớn nhất của cả đời cô, cho nên làm gì cũng suy xét rất cẩn thận, thận trọng từng bước một. Cô dâng hiến cho người đàn ông này tất cả những gì thuộc về mình, vậy mà bây giờ chỉ vì cô bạn gái cũ của anh ta xuất hiện không đúng lúc mà tất cả nỗ lực của cô sắp sụp đổ trong nháy mắt.
Ngày xưa Đông Tam không như thế này, con người cô vốn rất điềm tĩnh, tự tin vào bản thân. Khi ấy cô đối phó với cô bạn gái cũ xinh đẹp của người yêu mình dễ như lấy đồ ở trong túi ra vậy. Thậm chí, mỗi khi đối diện với những cô nàng xinh đẹp vây quanh Chu Nam, cô vẫn luôn giữ được sự bình thản hiếm có. Từ trước đến nay, Đông Tam không có gì làm nổi bật, nhưng trong cuộc chơi tình ái, cô luôn là người giành được chiến thắng cuối cùng.
Khi Chu Nam lao vào vòng tay cô, có bao nhiêu tiểu thư đã khóc đỏ cả mắt trong buồng khuê các? Vậy mà cô vẫn điềm tĩnh trước vận may của mình, thản nhiên khoác tay anh đi dạo trên khắp các phố lớn ngõ nhỏ. Nay khi cô bạn gái cũ, kẻ đã thảm bại dưới tay cô năm nào bây giờ trở lại giễu võ dương oai, thì cô lại trở nên căng thẳng không yên như vậy?
Chu Nam không gọi điện lại.
Mặc dù anh sống chết không thừa nhận giữa anh và Lợi Lợi nảy sinh tình cảm, nhưng anh cũng không giấu cô việc anh gặp gỡ cô ta khá thường xuyên.
Vì sao anh lại giấu cô?
Cô thở dài, vuốt lại tóc rồi đứng lên tìm quần áo.
Khi cô vừa đến tòa nhà văn phòng của Chu Nam thì vừa kịp nhìn thấy chiếc BMW màu hồng rẽ ngoặc vào chỗ đỗ xe. Đúng lúc đó Chu Nam từ đại sảnh đi ra, tiến thẳng đến chiếc xe bóng bẩy quen mắt. Lô Lợi Lợi từ trong xe bước ra, hai người họ cười nói vui vẻ với nhau. Cô ta thậm chí còn giúp Chu Nam chỉnh lại cravat, sau đó khoác tay anh đi về phía nhà hàng Tiêu Giang Nam cách đó không xa.
Đông Tam trân trối nhìn bọn họ, trái tim đau đến nghẹt thở dù trí óc kêu gào đó chỉ là thói quen quý tộc của họ. Trước đây họ là một đôi trai tài gái sắc, người này vịn vào tay người kia là chuyện bình thường, và cũng có lẽ cử chỉ thân mật đó chỉ là sự kéo dài của một đoạn ký ức mà thôi.
Cô chửi thề một câu rồi đẩy cửa xe, đuổi theo bọn họ trên đôi giày cao chót vót.
-Ông xã, ông xã, em quên không mang theo ví tiền.
Cô gập người thở dốc, tóc tai rối bù, bàn chân cũng bắt đầu đau nhức. Đông Tam vốn chúa ghét đi giày cao gót, nên cả tủ giày của cô chỉ có độc một đôi cao gót là quà sinh nhật của Chu Nam tặng.
Hai người quay đầu lại, bối rối nhìn bộ dạng hớt hơ hớt hải của cô. Chu Nam vội rút tay ra, mặt anh hơi hoảng hốt. Cậu thanh niên lái taxi ở phía xa xa cứ nhìn anh tủm tỉm cười. Chu Nam rút ví trả cho lái xe, mặt đỏ bừng nhưng vừa bị bắt quả tang làm điều ám muội.
-Chẳng phải em nói là sẽ không đến cơ mà?
Đông Tam không trả lời anh, cô quay đầu sang mỉm cười với Lô Lợi Lợi:
-Lợi Lợi, hôm nay trông cô xinh lắm.
Lô Lợi Lợi vẫn đứng tại chỗ thân thiện nhìn cô cười:
Chu Nam nói cô không đến, hóa ra là vì còn phải trang điểm. Bộ váy này thật trẻ trung, lâu rồi tôi không mặc những trang phục như thế này nữa, đúng là già thật rồi.
Đông Tam chỉ nhếch mép cười, không buồn đáp lại. Chu Nam thấy khó xử, vội lên tiếng:
-Đâu có, em vẫn xinh đẹp như ngày xưa mà.
Chu Nam vừa dứt lời, mặt Lợi Lợi lập tức đỏ bừng lên. Đông Tam chỉ liếc xéo anh một cái, rồi quay người đi về phía trước. Cô khoác tay Lợi Lợi, tươi cười hỏi:
-Lợi Lợi, cô định ở lại Bắc Kinh bao lâu? Có dự định gì chưa?
Giống như những lần chạm trán nhau trước đây, ai cũng có những toan tính của riêng mình, nhưng vẫn cười nói vui vẻ như thường.
Lợi Lợi hơi nghiêng đầu nhìn cô, trầm ngâm một lúc rồi mới trả lời:
-Gia đình tôi có chút công việc cần sắp xếp, có lẽ tôi sẽ ở lại tương đối lâu. À, bạn bè cô có ai cần tìm chỗ thực tập không? Tôi có thể sắp xếp giúp.
-Ừ, - Đông Tam khẽ mỉm cười, - tốt nhất là không nên làm phiền cô. Tôi không thích mắc nợ ai, nhất là cô. Giữa chúng ta không nên có bất cứ q.uan hệ gì.
Trong phút chốc, gương mặt kiều diễm của Lợi Lợi thoắt đỏ bừng lên. Cô quay đầu liếc nhìn Chu Nam. Anh đang cắm cúi đi đằng sau, hình như đang mãi nghĩ chuyện gì đó. Những điều cô và Đông Tam nói, có thể anh nghe thấy hoặc cũng có thể là không. Từ lần đầu tiên họ gặp lại nhau, thái độ thù địch của Đông Tam đối với cô đã quá rõ ràng.
Lợi Lợi còn đang thần người suy nghĩ thì Đông Tam lại tiếp tục đâm thêm nhát nữa vào ngực cô:
-Đừng nhìn nữa, anh ấy là chồng sắp cưới của tôi, cô còn muốn giành lấy ư?
Lợi Lợi khựng lại, sắc mặt trở nên trắng bệch. Cô ta gượng cười rồi luống cuống cáo lỗi:
-Tôi vào nhà vệ sinh một chút, xin lỗi nhé.
Đông Tam vẫn rất nhã nhặn, cô nhìn xoáy vào tình địch của mình, lạnh lùng nói:
-Lợi Lợi, sắc mặt cô không được tốt lắm, có cần tôi đi cùng không?
Lợi Lợi vội lắc đầu từ chối:
-Không cần đâu, tôi ra ngay mà.
Đôi giày cao gót màu bạc thời thượng của cô ta vẫn di chuyển rất điềm tĩnh. Đông Tam khẽ mỉm cười, chăm chú nhìn Lợi Lợi hòa mình với dòng người bước vào khu thương mại cho đến khi mất hút, lúc ấy cô mới nghiến răng, dựa vào cửa tháo đôi giày ra. Gót chân cô đã phồng rộp, đỏ ửng. Chu Nam bước lại gần cô, cúi xuống xem xét một lúc rồi thở dài:
-Việc gì em phải làm khổ bản thân như thế. Em cứ mặc như bình thường là đẹp mà.
Đông Tam thản nhiên nhìn anh, trả lời:
-Em muốn anh nhận ra rằng, chỉ cần em muốn em cũng sẽ hấp dẫn và quyến rũ không gì cô ta. – Dưới ánh đèn đường mờ ảo, nụ cười của cô có chút gì đó gian xảo – Sao, đau lòng rồi phải không?
Chu Nam đang ngó nghiêng xung quanh xem có hiệu thuốc nào gần đó không, vừa bực mình vừa buồn cười:
-Em đừng có lúc nào cũng bới móc anh như thế. Anh biết em không yên tâm thả anh đi ăn tối với cô ấy. Thời gian địa điểm anh đều báo cáo với em rồi, em cũng đừng để anh phải thất vọng.
Đông Tam thở dài, cô khom người ngồi xuống bậc thềm xoa xoa gót chân đang bị sung vù, buột miệng văng tục:
-Chết tiệt, anh an ủi bạn gái đang trong cơn tức giận như thế à?
Chu Nam ghé mặt lại định hôn cô, nhưng lập tức bị cô đẩy ra. Anh liền cười đau khổ:
-Yên tâm đi, đời này kiếp này anh là của em rồi. Chẳng ai cướp mất của em đâu.
Đông Tam “hừm” một tiếng, không đếm xỉa gì đến Chu Nam nữa.
Bữa ăn diễn ra hết sức gượng gạo. Ba người ai cũng có tâm sự riêng, nhưng không ai đủ can đảm lên tiếng phá vỡ bầu không khí đông cứng ấy. Bất chợt, có tiếng người vui vẻ gọi tên Lợi Lợi. Giọng nói nghe rất quen, hình như cô đã nghe thấy ở đâu rồi thì phải. Vừa ngẩng đầu lên, Đông Tam bắt gặp ngay nụ cười đầy ngạc nhiên của Chu Cẩm Thời.
-Lợi Lợi, sao em lại ở đây?
Đông Tam vội cắm cúi nuốt một miếng cải, giả vờ không quen biết gì gã.
Lợi Lợi đứng bật dậy, dáng vẻ vừa vui mừng vừa xúc động lên tiếng:
-Cẩm Thời.
Đây không đơn giản là cố nhân trùng phùng. Đông Tam tin chắc, nếu không có mặt cô và Chu Nam thì họ nhất định sẽ ôm hôn nhau thắm thiết. Nhưng bây giờ họ chỉ gật đầu bắt tay rồi Lợi Lợi mời gã cũng ngồi dùng bữa với họ.
Mà gã dường như không thèm để ý đến ánh mắt gườm gườm của Đông Tam, ngồi xuống bàn rất tự nhiên. Chu Nam chủ động bắt tay người đàn ông mới xuất hiện, vui vẻ tự giới thiệu:
-Tôi là Chu Nam, còn đây là bạn gái của tôi, anh cứ gọi cô ấy là Tam Tam.
Chu Cẩm Thời đưa tay nắm lấy tay anh, nhưng mắt lại hướng về phía cô đầy ý vị.
-Ồ, hóa ra cô là Tam Tam.
Anh ta cố tình kéo dài chữ “ồ” như thể vừa nhận ra một điều gì đó rất thú vị. Đông Tam không nể nang gì nữa, ngẩng đầu lên lườm gã một cái, sao gã đàn ông này đáng ghét thế không biết? Chẳng hiểu sao cô rất dị ứng với cái đầu đinh và thân hình vạm vỡ của anh ta. Nếu một người đàn ông chỉ biết huênh hoang với đống cơ bắp trên người thì liệu có phải anh ta vô vị đến mức chỉ biết chạy theo đám con gái chẳng khác gì một con công đực xòe đuôi để thu hút con cái hay sao?
Hình ảnh một Chu Cẩm Thời thoáng chút thất vọng khi cho cô mượn laptop vụt thoáng qua trong đầu, nhưng nhanh chóng bị cô cho vào dĩ vãng.
Chu Nam khẽ kéo tay cô ra hiệu, giọng nói có chút trách cứ:
-Sao lại ngây ra thế? Anh Chu đang nói chuyện với em đấy.
Đông Tam cố nén những lời cay độc đang chực tuôn ra, gật đầu bất đắc dĩ, cô tiện tay với lấy cốc nước hoa quả trước mặt đưa cho anh:
-Anh Chu, thời tiết hanh khô, cẩn thận không bốc hỏa đấy.
Trước cái nhìn đầy vẻ kì lạ của mọi người, Chu Cẩm Thời nhận lấy cốc nước quả, mỉm cười ngẩn đầu uống cạn:
-Cảm ơn, Tam Tam.
Đông Tam đáp trả lại gã bằng một cú lườm ngoạn mục.
Khi bữa cơm gần kết thúc, hai người đàn ông vào nhà vệ sinh, để hai cô gái ngồi lại với nhau.
Đông Tam lơ đãng xiên một miếng dưa đỏ au trên đĩa, dường như tâm trí cô đang phiêu du ở tận chốn nào, không để ý đến mọi chuyện ồn ào xung quanh.
Lợi Lợi mỉm cười lên tiếng trước:
-Tam Tam, chúng ta có thể hẹn một lúc nào đó để nói chuyện riêng không?
Đông Tam vẫn không ngừng chọc chọc làm miếng dưa lỗ chỗ như viên than tổ ong, mãi một lúc sau cô mới ngẩng đầu lên nhìn cô gái đang ngồi đối diện.
-Nói chuyện? Chúng ta có chuyện gì để nói chứ? Tôi không thích nói chuyện với những người đã từng thất bại dưới tay tôi.
Lợi Lợi hình như đã dần quen với tính cách kỳ quặc của cô nên chỉ cười nhẹ đáp:
-Cô không muốn nói chuyện với tôi, lẽ nào muốn tôi đi tìm Chu Nam sao? Giống như ngày hôm nay ư? Nếu cô không để ý thì tất nhiên tôi cũng không có ý kiến gì.
Đông Tam im lặng nhìn Lợi Lời. Cô gái này đã thay đổi. Cô ta hoàn toàn đã có sự chuẩn bị trước, thậm chí còn rất tự tin vào chiến thắng của mình, rõ ràng đây là bộ dạng người trên ban ơn cho kẻ dưới, bà chủ kẻ cả với kẻ làm công. Cô ta đã không còn là cô tiểu thư nhà giàu năm nào bị cô cho qua mặt dễ dàng. Và Đông Tam giờ cũng không còn là con bé nghèo khổ trắng tay của ngày ấy nữa. Cô vẫn nghèo khó như thế, nhưng cô đang nắm trong tay một thứ quan trọng mà cô ta vô cùng thèm khát.
-Chu Nam sẽ không quay lại với cô nữa đâu. Tôi khuyên cô một câu, không biết cô có từng nghe qua không, đơn giản nhưng lại rất thích hợp với cô: Ngựa khôn không ăn cỏ cũ.
Lợi Lợi vẫn mỉm cười với vẻ chắc thắng trong tay:
-Hiện tại không giống như quá khứ. Tam Tam, điều Chu Nam cần là một hậu phương vững chắc, một cuộc sống đàng hoàng sung túc, còn những gì cô đem lại cho anh ấy chỉ là một cái kho chứa củi, vậy sao còn khăng khăng bám chặt lấy anh ấy? Tam Tam, những gì anh ấy muốn, tôi đều có thể cho anh ấy, nhưng cô thì không. Không chỉ thế, cô còn tước đi cơ hội đổi đời của anh ấy.
Câu nói như một cái bạt tai giáng vào mặt Đông Tam. Sự giận dữ tuyệt vọng dâng lên trong mắt, cô gằn giọng tuyên chiến:
-Cho dù thế nào, cô cũng chỉ là người bị anh ấy ruồng bỏ mà thôi. Tôi không muốn nói những câu tuyệt tình, nhưng nếu cô muốn thì tôi sẽ nói chuyện với cô. Thời gian, địa điểm do cô chọn, tôi sẽ đợi cô bất cứ lúc nào.
Lợi Lợi nhìn thẳng vào mắt Đông Tam, rồi trong tíc tắc, ánh mắt cô trở nên xa xăm:
-Đây mới là Tam Tam dũng cảm tiến lên mà tôi biết, - Cô ta thở dài, nhưng ngay lập tức khuôn mặt lại trở nên thân thiện như cũ. – Có thể cô không biết, năm xưa tôi thật ngưỡng mộ cô, vì cô là người dám yêu dám hận. Vì tình yêu của mình, cô không màng bất cứ lời dèm pha của thiên hạ. Hồi đó tôi…thật sự muốn được như cô.
Tam Tam cười nhạt một tiếng. Hóa ra đây cũng gọi là ước mơ của tiểu thư con nhà giàu đấy. Sống trong cảnh giàu sang phú quý, nhưng cả ngày lại chỉ mơ ước được đổi vị trí cho tình địch. Hoán đổi ư? Đổi để trở thành một Đông Tam ngày ngày lo lắng cơm không đủ no ư, đổi lấy cảnh sống lay lắt, nghèo hèn như gia đình cô ư, hay đổi lấy cuộc sống chụp giật trên đường phố.
Con người ta đúng là lòng tham không đáy, ai cũng chỉ biết thèm thuồng trước thành quả lao động của người khác. Đông Tam cảm thấy không có ai khổ sở như cô, bởi vậy, cũng không có ai giống cô, xả thân để bảo vệ những thứ thuộc về mình. Không có ai từng bi thảm như cô, cũng không có ai hiểu được cảm giác tay trắng là gì. Tất cả bọn họ đều là công chúa, hoàng tử trong truyện cổ tích, duy chỉ có cô, thê thảm đến mức bi tráng, lúc nào cũng phải gồng lên để bảo vệ hạnh phúc nhỏ nhoi của mình.
Rời khỏi nhà hàng, Lợi Lợi và Chu Cẩm Thời đề nghị đưa Chu Nam và Đông Tam về, nhưng cả hai đều bị Chu Nam mỉm cười từ chối. Nhìn họ lái xe đi xa rồi, Chu Nam mới quay lại nhìn Đông Tam, anh mắt có chút do dự:
-Anh còn chút việc chưa làm xong…
Đông Tam vội cắt lời anh:
-Vậy anh về công ty đi, em đi xe bus về cũng được.
Chu Nam nhìn xung quanh, rồi kéo cô đến một cửa hàng bách hóa gần đấy, mua một cây kem ốc quế đưa cho cô:
-Thưởng cho em này. Về nhà ngoan nhé, trên đường không được bắt nạt các bạn đâu đấy.
Đông Tam nhận lấy que kem, không giấu được nụ cười hiện lên trong mắt:
-Đừng có tưởng một cây kem ốc quế mà có thể mua chuộc được em. Anh cứ đi làm đi, khi nào về thì cứ tự động quỳ ở góc nhà cho đến khi em tha tội. Em đi trước đây.
Đi được hai bước, cô quay lại, dúi que kem vào tay anh, vẫy vẫy tay chào rồi quay người đi xa dần. Cô chưa bao giờ thích ăn kem ốc quế, và Chu Nam cũng không có thời gian để tâm đến sở thích của cô.
Cô vừa đi vừa cúi đầu nghĩ ngợi, có phải Chu Nam nên có cuộc sống mới của riêng mình không? Nếu…nếu ban đầu Chu Nam không chọn cô thì liệu cuộc đời anh sẽ thế nào?
Cô khẽ ôm đầu, đột nhiên cảm thấy buồn vô hạn. Ban đầu cô và Chu Nam gặp nhau hoàn toàn chỉ là tình cờ. Sau bữa tiệc của đám người nhà giàu ấy, một thời gian dài họ không gặp lại nhau. Nhưng cô vẫn nhớ, khi anh tạm biệt cô, khóe miệng khẽ cong lên dịu dàng dưới ánh chiều mờ ảo.
Cô thích hồi tưởng lại nụ cười của anh khi đó, thích dáng vẻ lãng tử của anh, vẻ lịch lãm khi im lặng đứng chắn cho gió khỏi thổi tung váy cô và cả sự nhiệt tình toát ra từ con người anh. Nhưng từ khi Chu Nam đến bên cô, sự nhiệt tình đầy chất lãng tử ấy đã không còn nữa.
Chu Cẩm Thời không biết từ chỗ nào đột ngột xuất hiện, gã đánh vô lăng đỗ xịch chiếc xe việt dã khổng lồ ngay trước mặt Đông Tam, rồi ngọt nhạt khuyên cô lên xe:
-Tôi có việc đi hướng này thì tiện thể đưa cô về luôn, tôi không đòi tiền xăng dầu đâu mà sợ. Con gái con đứa đi một mình trên đường, định cố ý để người khác phạm tội à?
Đông Tam nhìn thẳng vào gã, rõ ràng gương mặt gã chẳng có một gram bảo hành nào cả. Cô im lặng bước tiếp, được một hai bước thì quay đầu lại hỏi gã:
-Anh và Lô Lợi Lợi là bạn thanh mai trúc mã từ nhỏ phải không?
Chu Cẩm Thời gõ gõ tay lên vô lăng, một lát sau mới cười cười, trả lời:
-Lên xe đi, tôi sẽ kể cho cô nghe câu chuyện điên rồ nhất trong những năm tháng bồng bột của tôi. Nếu thấy không đủ độ điên thì cô cứ việc lấy gạch đập vào đầu tôi.
Đông Tam vờ như không nghe thấy gì, vẫn lẳng lặng đi về phía trước. Chu Cẩm Thời huýt sáo chế giễu, khi đang chuẩn bị rồ xe bỏ đi thì cửa xe bỗng bật mở, đôi mắt đen lay láy của Đông Tam nhìn anh ta chằm chằm:
-Những kẻ có tiền như các người có phải đều rắc rối đến mức khó chịu không? Một người thì van xin tôi đi uống nước nói chuyện, một người thì van vỉ đòi đưa tôi về.
Chu Cẩm Thời nhất thời bị cô cho một tràng liên thanh, giật mình nhìn cô trân trối mất một lúc rồi bật cười khà khà:
-Xe tôi ấy à, không phải ai cũng được ngồi lên đâu, cô là người đầu tiên có được cái vinh hạnh ấy đấy.
Đông Tam khẽ nhếch mép, không có ý định tiếp lời. Chu Cẩm Thời cũng không ngại ngùng, nheo mắt nhìn cô đầy ẩn ý:
-Thì ra cô chính là Tam Tam vừa đáng thương vừa đáng giận mà Lợi Lợi vẫn thường nhắc đến. Đáng lẽ tôi phải nghĩ đến cô từ lâu rồi chứ nhỉ. Tôi là anh họ của Lợi Lợi, rất vui được làm quen, Tam Tam.
Vừa đáng thương, vừa đáng giận? Đây là lần đầu tiên Đông Tam nghe thấy đánh giá của Lợi Lợi về mình, nhưng cô không hề cảm thấy ngạc nhiên. Cô tiểu thư kiêu ngạo năm đó vì lòng tự tôn nực cười mới bị cô từng bước từng bước một giành lấy chàng hoàng tử của mình. Cô ta vốn vẫn quen với việc có được tất cả mọi thứ nên mới cho rằng mình có quyền thương hại người khác. Và chình Đông Tam đã không chút đắn đo lợi dụng lòng thương hại này để hủy hoại cô ta.
Khi Lợi Lợi của ngày ấy xách vali ra nước ngoài, có phải cũng đã hạ quyết tâm, nhất định phải giành lại bằng được những gì vốn thuộc về mình?
Đông Tam ngồi trên xe, bóng tối che khuất phần lớn khuôn mặt của cô. Chu Cẩm Thời tập trung lái xe, nhưng thỉnh thoảng vẫn liếc nhìn cô dò xét thái độ. Không khí hơi có vẻ trầm lặng, dường như hai người đột nhiên không biết nên nói gì để phá tan sự im lặng bất thường này.
Xe đi được hơn nửa đường, Chu Cẩm Thời mới lên tiếng:
-Này, sao cô không nói gì?
Đông Tam cười nhạt:
-Tôi tưởng anh mời tôi lên xe là có chuyện muốn nói với tôi?
Chu Cẩm Thời phì cười:
-Lúc nãy là do tôi hơi căng thẳng nên nói bừa đấy. Này, để tôi nói cho cô biết, từ hồi học tiểu học đến giờ, tôi chưa bao giờ bị căng thẳng như thế này đâu. Thật đấy, đôi mắt của cô làm tôi không nói được gì nữa rồi.
Đông Tam ngả người về phía sau, từng vệt đèn đường không ngừng lướt qua gương mặt cô:
-Em họ anh…Lô Lợi Lợi, sao lại về nước?
-Ầy! – Chu Cẩm Thời tặc lưỡi đầy bất đắc dĩ – Cứ nhìn thái độ tối nay, chắc cô cũng biết chúng tôi lâu rồi không gặp nhau. Thực ra là tôi có q.uan hệ làm ăn với bố Lợi Lợi. Gia đình họ có mỗi một cô con gái, nó không về thì gia sản lớn như thế, sau này sẽ giao cho ai?
Cũng đúng. Cách giải thích này không phải là không có lý. Nhưng cô vẫn cảm thấy có gì đó không bình thường. Chu Cẩm Thời nheo mắt nhìn thẳng về phía trước, chậm rãi nói tiếp:
-Lúc nhỏ tôi thường hay chơi với Lợi Lợi, có lần hai anh em tôi được đến công viên giải trí chơi, được chơi đủ các trò tàu lượn, đua thuyền, vòng quay… Trong khi tôi vô cùng phấn khích với những trò mới lạ, thì Lợi Lợi từ đầu buổi đến cuối buổi chỉ đòi cưỡi ngựa gỗ, những trò khác thì nói thế nào cũng không chịu chơi. Khi ấy vé vào cửa đắt lắm chứ, hàng trăm trò chơi hấp dẫn vậy mà cả ngày chỉ ngồi ngựa gỗ thì đi công viên giải trí làm gì, thà ở nhà chơi còn hơn.
Đông Tam khẽ nhếch môi bày tỏ sự tán đồng, nhưng không thể cười nổi. Công viên giải trí? Trong ký ức của cô, tuổi thơ chỉ là những trò rẻ tiền cùng đám trẻ trong ngõ với mấy thứ đồ phế liệu trong góc vườn xơ xác và những trận say lướt khướt của người cha. Khi ấy, Đông Tam chưa hề có tí khái niệm gì về sự ghen ghét với đám người giàu có nhiễu sự. Cô là người không muốn đặt quá nhiều hy vọng vào tương lai khi hiện tại chẳng lấy gì làm sáng sủa.
Cô thừa nhận mình không thích những đoạn ký ức mơ hồ, không có gì đáng để nhớ ấy. Nếu có thể quay lại khoảng thời gian ấy, cô sẽ xé nát cái gọi là quá khứ ấy ra để bắt đầu lại từ đầu. Vấn đề là ở chỗ cô không làm được, cô bất lực trước ý muốn của mình. Rốt cuộc trên đời này ai là người hiểu cô đây? Chu Nam là người đầu tiên chịu đưa tay ra cho cô nắm lấy, là chàng hoàng tử đầu tiên mỉm cười với cô, là người duy nhất cam tâm tình nguyện thay cô gánh vác những khó khăn của cuộc sống. Thế nên việc cô giữ chặt lấy anh thì có gì là sai? Cuộc sống nghèo khó đã gieo vào lòng Đông Tam nỗi căm ghét những kẻ chẳng phải lo lắng gì về cuộc sống mà vẫn muốn âu sầu nổi loạn. Cô thật không hiểu nổi tại sao ông trời lại quá nuông chiều những kẻ ngồi mát ăn bát vàng nhưng lại luôn làm ra vẻ như thể chúng sống không bằng chết.
Chu Cẩm Thời vẫn hào hứng thao thao bất tuyệt:
-Có một lần, tôi và Lợi Lợi mãi chơi quên cả đường về, lúc về đến nhà thì trời đã tối sập. Tôi thì bị ông bố cho một trận nhừ tử, còn Lợi Lợi thì được bao người xúm xít hỏi thăm, cứ như hai chúng tôi là hai thế giới khác hẳn nhau vậy.
-Cô ấy lúc nhỏ…- Đông Tam cúi đầu, định hỏi thêm nhưng lại thôi. Ừ, thì người ta từ nhỏ đã quen được chiều chuộng như công chúa rồi kia mà, đâu có lem luốc nhếch nhác như mình?
 

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Xe đi chầm chậm rồi dừng lại bên vệ đường. Chu Cẩm Thời không nói gì, chỉ nghiêng đầu nhìn cô cho đến khi cô tự dứt mình ra khỏi dòng suy nghĩ.
-Đến rồi à? Ừ, cảm ơn tối nay anh đã đưa tôi về …Mà này, anh nghĩ Lợi Lợi là người như thế nào? – Đông Tam tư lự đẩy cửa xe, một chân đã đặt xuống đất nhưng bất chợt cô quay lại nhìn Chu Cẩm Thời.
Chu Cẩm Thời vuốt vuốt mái đầu cụt ngủn, mỉm cười tinh quái:
-Tôi không thân với Lợi Lợi, không thân chút nào. Nhưng mà này, chẳng lẽ cô không hề có chút ý định tìm hiểu về tôi ư?
Đông Tam đóng sầm cửa xe lại, lạnh nhạt vẫy tay chào gã cho phải phép rồi bước nhanh về phía cổng chung cư, chừng được mấy chục bước thì cô mới nghe thấy tiếng động cơ khởi động. Đông Tam quay đầu dõi theo bóng chiếc xe sang trọng chìm dần vào màn đêm, đột nhiên cảm thấy cô đơn vô cùng. Ánh sáng vàng vọt của những chiếc đèn đường trải dài dưới chân cô càng làm tăng thêm vẻ thê lương, quạnh quẽ của một đêm hè.
Vô thức nhìn lên ô cửa sổ quen thuộc, cô phát hiện ra đèn đã bật, thì ra Chu Nam đã về trước.
Chu Nam đứng ngay cạnh cửa phòng ngủ đón cô, đôi mắt nhíu lại chờ đợi lời giải thích từ cô:
-Em làm gì mà bây giờ mới về?
Tất nhiên cô không thể nói trên đường gặp Chu Cẩm Thời rồi bị gã dụ dỗ chở đi hết một vòng quanh thành phố bằng mấy câu chuyện tầm phào về cô bạn gái cũ của anh. Cô đành cười trừ cho qua chuyện:
-Lúc về, đi ngang qua siêu thị nên em rẽ vào xem chút đồ ấy mà.
-Ừ, - Chu Nam hít một hơi thật sâu – Tam Tam, em có chuyện gì giấu anh phải không?
-Gì cơ? – Cô đột nhiên thấy bất an, nhưng ngoài mặt vẫn cố cười gượng gạo – Sao tự nhiên anh lại nói vậy? Có chuyện gì mà em phải giấu anh chứ?
Thực tế là thời gian này cô và Chu Nam ít nói chuyện với nhau. Trừ ba mươi phút trước khi đi ngủ, họ không có nhiều thời gian để tâm sự. Nhiều lúc cô cũng rất muốn kể chuyện hay định bụng bàn bạc một vài vấn đề phát sinh nhưng Chu Nam chẳng bao giờ có thời gian lắng nghe. Thế là lại học cách giữ im lặng. Im lặng mãi thành thói quen. Nói quen là quen vậy thôi chứ có cô gái nào lại không muốn dỗi hờn với người yêu, để được đền bù bằng những lời ngọt ngào, hoặc vùi vào lòng người yêu khóc một trận cho thỏa thuê không vì bất cứ lý do gì.
Nhưng hiện thực bao giờ cũng phũ phàng.
Chu Nam vẫn nhìn chằm chằm như cố tìm kiếm sự thật trên gương mặt cô:
-Điện thoại của em anh đang cầm. Lúc nãy bố em gọi điện đến, Tam Tam, sao em không bảo anh là ông đang cần tiền?
Nụ cười đột ngột tắt lịm, cô lạnh lùng đáp:
-Anh tin lời ông ta sao? Có đưa tiền tỉ cho ông ta thì mấy ngày sau cũng sẽ lại gọi cho anh vòi thêm tiền thôi. Ông ta có nghèo đâu, số tiền ông ta tích cóp còn nhiều hơn của anh và em cộng lại đấy.
-Dù ông ấy có làm nhiều điều có lỗi với em nhưng ông ấy vẫn là cha em. Em không thể phủ nhận m.áu mủ ruột thịt của mình được. Tam Tam, đừng rạch ròi quá mức như thế với cha mình. Ngày mai em đi gửi tiền cho ông đi nhé?
-Anh nhiều tiền quá không biết tiêu vào việc gì à? Bộ anh đi cướp tiền ngân hàng sao? Chu Nam, cái con người em gọi là cha đó, em hiểu bộ mặt thật của ông ta từ lâu rồi. Nếu ông ta có chút lương tâm, - Cô hít một hơi thật sâu, cố gắng không để nước mặt trào ra – thì thế giới này đã tốt hơn nhiều rồi. Em biết anh có ý tốt, nhưng đây là chuyện riêng của em, anh đừng để ý đến có được không?
Lời vừa dứt, những giọt nước mắt cay đắng cứ thế trào ra. Từ lúc nào, giữa cô và anh lại khách sáo và xa lạ như thế? Cô chỉ muốn anh đừng chạm vào nỗi đau của cô, để cô tìm một góc khuất tối tăm ẩm thấp nào đó mà suy nghĩ, mà chìm đắm trong đó.
Anh đưa tay đỡ lấy cô. Đôi bàn tay dịu dàng lướt qua như cánh chuồn chuồn vờn nước.
-Tam Tam, anh cam tâm tình nguyện mà, anh xin em đấy, đừng cự tuyệt anh, đừng để hai chúng ta ngày càng trở nên xa lạ như thế này, được không?
Sự yếu đuối hiếm thấy của cô đã thức khỏi lòng nhân từ trong anh. Anh lúc nào cũng thế, lúc nào cũng mủi lòng trước nước mắt của phụ nữ. Chẳng có gì để nghi ngờ, nếu người đứng trước mặt anh là Lợi Lợi, chắc chắn anh cũng sẽ dịu dàng đỡ lấy cô ta mà nói “anh cam tâm tình nguyện”. Đông Tam vội vàng lau sạch nước mắt, muốn cười với anh mà không cười nổi, bèn nhăn mặt nói:
-Chu Nam, coi như cho em chút lòng tự trọng đi, để em có thể đối diện với anh một cách bình thường. Sau này những việc liên quan đến ông ấy, anh đừng để ý đến nữa, được không?
Vẻ mặt Chu Nam rõ ràng là không hề dễ coi. Có lẽ lòng tự trọng mạnh mẽ của cô đã chạm đến vết thương nơi sâu thẳm trong anh. Giọng nói của anh bỗng trở nên cứng rắn:
-Nếu em cứ nhất quyết như thế…thì tùy em.
Anh quay lưng đi, lạnh lùng đưa điện thoại cho cô.
-Lúc nãy có một tin nhắn, anh không cẩn thận đọc mất rồi. Xin lỗi.
Cô nhận lấy điện thoại, mở tin nhắn ra xem nội dung: Tam Tam, muốn chạy trốn thì phải trốn xa xa vào nhé, đến tận chân trời góc bể ấy, đừng để tôi lại tìm thấy em. Em còn nhớ câu nói này không? Dù xa cách bao nhiêu năm, tôi vẫn sẽ tìm thấy em dễ dàng. Đợi tôi nhé, tôi sẽ sớm xuất hiện trước mặt em.
Không có tên, chỉ có một hàng số lạ. Dù vậy, thoạt nhìn câu đầu tiên, cô đã giật mình run rẩy. Đây là câu nói mà cho dù có biến thành cát bụi, cô cũng không bao giờ quên, đây là người mà cho dù tóc bạc da mồi, cô cũng không bao giờ quên.
Bao nhiêu chuyện dồn dập xảy ra vào tối nay. Cô đứng sững trước cửa, rõ ràng thời gian cô thẫn thờ vượt ra ngoài dự đoán của Chu Nam. Nhưng cô không còn đủ sức để mà quan tâm đến thái độ của anh. Trong đầu cô giờ chỉ còn lùng bùng câu hỏi: Chẳng nhẽ cô không thể chạy trốn khỏi những gì đã từng xảy ra ư?
Suốt cả buổi tối, Chu Nam không hề nói với cô thêm một câu nào nữa.
Ngày hôm sau, Chu Nam đi làm từ sớm. Cả đêm mất ngủ, mãi đến gần sáng Đông Tam mới thiếp đi, nhưng được một lúc lại bị tiếng sập cửa không hề nhẹ tay của Chu Nam làm tỉnh giấc. Huyệt thái dương bên phải hơi giần giật. Mò mẫm một chút, cuối cùng cô cũng tìm thấy điện thoại, đọc đi đọc lại mẫu tin nhắn. Nghĩ một lát, cô quyết định nhắn tin trả lời.
Đừng làm phiền tôi nữa. Hiện tôi đang sống rất hạnh phúc.
Rốt cuộc lý trí cũng đã lên tiếng. Cho dù là mười lăm tuổi hay hai mươi lăm tuổi, thời gian vẫn không thể thay đổi được bản tính của một con người.
Dậy dọn dẹp nhà cửa một lát, cô lại mở máy tính ra tìm số liệu cho bài luận, thỉnh thoảng lại liếc sang cái điện thoại bên cạnh. Không có bất cứ động tĩnh gì. Không thể nói rõ trong lòng cô lúc này là hy vọng hay thất vọng, nhưng dù sao cô vẫn không nén được một tiếng thở phào.
Cuộc hẹn với Lợi Lợi là vào buổi chiều, nhưng Đông Tam đã ngồi vào bàn trang điểm ngay từ trưa. Cô chưa bao giờ chịu thua cô ta về dũng khí, vào lúc này lại càng không thể.
Cô đang chườm đá lên đôi mắt hơi sung do thiếu ngủ thì chuông điện thoại vang lên. Cô liếc nhìn, là một hàng số lạ. Do dự chốc lát, nhưng cô vẫn ấn nút nhận cuộc gọi:
-A, chị dâu à, em là Đại c.ương đây. Anh Chu Nam không mang điện thoại à?
-Có, chắc là máy anh ấy hết pin nên cuộc gọi chuyển sang máy chị. Có chuyện gì không? Tối chị sẽ chuyển lời cho anh ấy.
-Cũng không có gì. Em mới từ Mỹ về, muốn rủ anh ấy đi uống rượu cho vui ấy mà. Chị dâu có cho phép không đấy?
-Sao lại nói thế, chú dẫn anh ấy đi uống chị mừng còn không hết ấy chứ. Anh ấy suốt ngày cứ vùi đầu vào công việc kia kìa. Chú đi Mỹ lúc nào?
-Em đi được một thời gian rồi, hai tháng. Chị gái em sắp kết hôn, em làm sao không về dự được? Thôi nhé, em gác máy đây.
-Ừ, hôm khác gặp nhé, Đại c.ương.
Chỉ trong thoáng chốc, tất cả vỡ tung. Cô vẫn nhớ rõ lúc anh nói dối, giọng không hề đổi, mắt không hề chớp. Thực ra cô đã sớm liệu được, chỉ là không muốn thừa nhận mà thôi. Hai chiếc vé xem phim màu hồng phấn ấy đã vạch ra một đường dài chia ngăn cô và anh, để rồi sau đó tự đắc bay đi.
Cảm giác bị sỉ nhục thấm dần vào cơ th.ể cô, trái tim bị bóp nghẹt nhưng cái đầu lại căng lên. Hà tất gì anh phải như vậy? Hà tất gì phải lừa dối cô? Anh lừa dối cô nhanh đến như vậy sao?
Hơi thở càng lúc càng thêm dồn dập, những viên đá lạnh rơi xuống sàn qua kẽ tay run run của cô. Trong gương, một khuôn mặt trắng bệch đang nhìn cô, không động đậy chút nào. Cô nhìn thấy trong đó sự đau khổ và hoảng sợ.
Địa điểm Lợi Lợi hẹn gặp là một quán cà phê nhỏ.
Lợi Lợi đã ngồi sẵn ở đấy, vừa nhìn thấy Đông Tam bước vào liền lịch sự giơ tay ra hiệu cho cô. Đông Tam im lặng ngồi xuống chỗ ngồi sát bên cửa sổ. Lợi Lợi trông rất rạng rỡ, cô ta nhanh nhẹn gọi nhân viên phục vụ và chọn một tách Macchiato caramen thay cho cô.
-Nói đi, rốt cuộc cô muốn làm gì? – Đông Tam nhìn trừng trừng người đối diện, không màng đến sự hòa nhã của cô ta.
Nụ cười của Lợi Lợi đờ ra trong một thoáng, sau đó cô ta chán nản trách móc:
-Tam Tam, sao cô cứ luôn giữ thái độ thù địch với tôi vậy? Tôi đến vì thành ý mà…
Để giấu đi vẻ tiều tụy, cô đã thoa một ít phấn hồng lên má, nhưng hình như cô làm thế là hơi thừa. Cô ta không hề để ý đến điều đó. Đông Tam cúi xuống nhấp một ngụm cà phê, thứ chất lỏng ngọt đắng trôi tuột xuống dạ dày đem lại cho cô chút cảm giác ấm áp.
-Đến vì thành ý? Đàn ông trên thế giới này chết hết cả rồi hay sao mà cô cứ mơ mộng mãi về người đàn ông đã từng ruồng bỏ mình?
-Tam Tam, sao cô cứ phải dồn người khác như thế…
-Các người đã gặp nhau mấy lần? – Đông Tam ngắt lời, vừa nhìn cô ta chằm chằm vừa dò hỏi.
Lợi Lợi cuối cùng cũng thu lại nụ cười đầy hòa khí, nghiêm túc nói:
-Tôi nghĩ cô không có quyền thẩm vấn tôi như vậy.
Đông Tam hít một hơi thật sâu. Đúng vậy, bây giờ cô giống như một cô vợ đang điên cuồng bảo vệ lãnh thổ của mình. Tuy bên ngoài là mặt trời chói chang, nhưng bên trong quán cà phê, hơi lạnh vẫn còn hiện diện đâu đó. Cô dần bình tĩnh lại. Dù gì đi nữa, người có cái đầu lạnh nhất định sẽ chiến thắng. Nghĩ đến đây cô quyết định chơi bài ngửa với Lợi Lợi:
-Chúng ta hãy thẳng thắng với nhau đi, cô muốn gặp tôi, chắc chắn không phải là để cùng tôi ôn lại chuyện cũ rồi.
Lợi Lợi chậm rãi khuấy cốc cà phê trước mặt, hồi lâu sau mới ngẩng đầu lên nhìn cô:
-Là một người đã từng ôm hận, tôi thật lòng cảnh báo cô đừng đi vào vết xe đổ của tôi năm xưa. – Nụ cười của cô ta có chút gì đó kỳ quặc pha lẫn bi thương – Cô thông minh hơn tôi, chắc cô biết Chu Nam là người thế nào, cô lừa gạt anh ấy, rốt cục cũng không phải là kế lâu dài.
-Cô Lô, thế nào gọi là lừa gạt? – Giống như vừa được nghe một câu chuyện cười đầy ẩn ý, Đông Tam nhìn cô ta với vẻ mỉa mai hiện rõ – Cô hãy mở to mắt ra mà nhìn, cô thật sự muốn bắt tay nói chuyện ôn hòa với kẻ đã nẫng tay trên người yêu của cô ư?
Lợi Lợi im lặng một lát, sau đó mới chậm rãi phản pháo:
-Tự bản thân cô cũng biết rõ, hai năm ở bên cô, Chu Nam vẫn chẳng có gì trong tay. Anh ấy đã hai mươi sáu tuổi, nhưng không nhà không xe không một xu tiết kiệm. Đàn ông ai cũng có lòng tự tôn, một người đàn ông đi xe đạp dù tốt đến đâu cũng không thể sánh bằng người đàn ông ngồi trên xe BMW. Theo như tôi biết, một năm lương của anh ấy là hai mươi vạn tệ, vậy mà vì sao tay trắng vẫn hoàn trắng tay? Tam Tam, cô chính là gánh nặng của anh ấy.
Đông Tam nhìn dáng vẻ đắc thắng của cô gái ngồi đối diện, im lặng hồi lâu rồi đột nhiên bật cười:
-Những điều này là anh ấy nói với cô?
Lợi Lợi cố gắng che giấu sự lúng túng hiện rõ trên mặt:
-Đây đều là sự thật. Ai cũng có thể nhìn ra…Tôi và anh ấy…Chu Nam, ít nhất tôi còn hiểu anh ấy hơn cô. Anh ấy là một người kiêu hãnh.
Anh ấy là một người kiêu hãnh. Sao cô lại không biết điều đó chứ? Những điều này đâu có cần người như Lợi Lợi nói ra, đúng là con tạo xoay vần.
Một cô bạn gái cũ còn nguy hiểm hơn mười cô đồng nghiệp xinh đẹp. Hai người họ đã từng bên nhau những lúc khó khăn, đã từng kề vai áp má, đã từng gần gũi thân mật. Cô ta quan tâm đến anh, đó là điều dễ hiểu.
Trong mắt Thẩm Đông Tam, một thân phận như thế còn nguy hiểm hơn cả bà mẹ lúc nào cũng tỏ vẻ trịch thượng của Chu Nam.
Lợi Lợi mỉm cười nhìn cô rồi hạ thấp giọng nói tiếp:
-Hơn nữa, những tội lỗi thời niên thiếu của cô…nếu Chu Nam biết được, anh ấy sẽ phản ứng thế nào?
Trong phút chốc Đông Tam như bị giáng một cú đấm vào mặt. Nhìn nụ cười đầy ẩn ý của Lợi Lợi, trong đầu cô không ngừng hiện lên tin nhắn lạ tối qua “Đợi tôi nhé, tôi sẽ sớm xuất hiện trước mặt em”.
Lợi Lợi cố giấu nụ cười đắc thắng, nhưng giọng điệu của cô ta như là đã giành được chiến thắng đến nơi:
-Đừng nhìn tôi như thế, tôi cũng chỉ tình cờ được biết. Tam Tam, cuộc đời cô đúng là đầy những chuyện kỳ lạ.
Cô ta nghĩ có thể lấy việc này để ép cô tự tay dâng Chu Nam cho cô ta sao? Đó đúng là điều ngu xuẩn nhất mà cô ta có thể nghĩ ra.
Lợi Lợi thầm quan sát phản ứng của Đông Tam rồi quyết định đi thẳng vào vấn đề:
-Hãy để Chu Nam được sống đúng như con người của anh ấy. Anh ấy cần sự vinh quang, và tôi sẽ giúp anh ấy đạt được tất cả.
Đơn giản vậy sao? Đông Tam cầm tách cà phê nhấp một ngụm, cô cần kéo dài thêm thời gian để tìm cách đáp trả cô tiểu thư huênh hoang này:
-Những lời này cô nên tự nói với anh ấy. Nếu cô thực sự hiểu anh ấy thì sẽ biết những quyết định của anh ấy không vì tôi mà bị ảnh hưởng.
Lợi Lợi lắc đầu:
-Xem ra cô không biết vị trí của mình trong trái tim anh ấy…Để cô an tâm, anh ấy đã từ chối tôi. Có vẻ như anh ấy rất thích cô.
-Điều đó thì tôi rất rõ, không cần cô phải truyền đạt lại. – Đông Tam ngắt lời cô ta, ngừng lại một chút rồi nói tiếp – Hơn nữa, tôi cũng công nhận quyết định của anh ấy là đúng. Nếu anh ấy nhận những vinh hoa phú quý mà cô ban cho thì ngay từ đầu anh ấy đã không rời bỏ cô. Đừng phí công vô ích. Ngoài ra, với tư cách là bạn gái của anh ấy, tôi phải nhắc nhở cô, hãy biết tự trọng, tránh xa anh ấy ra.
Tách cà phê đột ngột rơi khỏi tay Đông Tam, chất lỏng màu nâu đen nhanh chóng men theo mép bàn chảy xuôi về phía đối diện. Khi Lợi Lợi hét lên một tiếng thất thanh thì cà phê đã kịp dây ra phân nửa chiếc váy trắng của cô ta. Nhìn đối thủ luống cuống cố lau sạch chiếc váy, Đông Tam đứng dậy, kết thúc cuộc nói chuyện bằng một giọng rất chân thành:
-Cảm ơn tách cà phê của cô. Tôi còn có việc phải đi trước. Nói thật tôi rất không vui khi gặp phải cô, cả Chu Nam cũng vậy, cho nên đừng đến quấy rầy chúng tôi nữa. Tạm biệt, hy vọng chúng ta không phải gặp nhau thêm lần nào nữa.
Lợi Lợi ngẩng phắt đầu lên nhưng chỉ kịp nhìn thấy nụ cười thoáng qua của Đông Tam. Nổi hận cứ thế dâng tràn, cuối cùng Lợi Lợi tức tối đập bàn đứng lên. Sao cô cứ phải hết lần này đến lần khác hạ mình để tiếp cận cô ta chứ? Ngoài cửa, Đông Tam đã biến mất không còn thấy bóng dáng đâu nữa.
Lẽ ra Đông Tam định quay về luôn để tìm Chu Nam, nào ngờ mới đi được nửa đường, thầy hướng dẫn đã gọi điện bảo cô đến trường có việc gấp. Thầy hướng dẫn của Đông Tam ngày thường vốn vẫn luôn bận rộn với lịch giảng dạy dày đặc, nếu chỉ là những chuyện linh tinh thì ông sẽ không bao giờ gọi cô. Thế nên vừa nhận được điện thoại, Đông Tam xuống ngay trạm dừng xe kế tiếp, đổi sang chuyến xe bus khác, tất ta tất tưởi mãi, rốt cuộc cũng có mặt ở trường sau gần một tiếng đồng hồ ở ngoài đường.
Thầy hướng dẫn đang ngồi đợi sẵn trong văn phòng, vừa thấy cô xuất hiện sau tấm cửa kính trong suốt, ông liền mỉm cười, gật đầu chào. Đông Tam vội chào đáp lễ rồi đứng khép nép một bên, lo lắng chờ thầy lên tiếng trước. Nhìn thấy dáng vẻ xưa nay hiếm của cô học trò bướng bỉnh, ông bật cười:
-Tôi gọi em đến vì có một cơ hội thực tập muốn giới thiệu cho em. Đúng là chả có mấy khi tôi có cơ hội được hướng dẫn hai học viên trái ngược nhau như em và Chu Cẩm Thời. Cẩm Thời thì có kinh nghiệm làm việc nhưng lại chểnh mảng trong học hành, còn em, về mặt lý thuyết thì nắm rất vững nhưng lại thiếu kinh nghiệm thực tế. Cơ hội này rất hiếm, em phải tận dụng triệt để nhé.
Đông Tam có vẻ bất ngờ vì sự ưu ái đột ngột của thầy. Đến tận khi rời khỏi văn phòng, Đông Tam vẫn chưa hết bàng hoàng: Cuộc sống của cô có phải sẽ chuyển sang một hướng khác? Thực tập cũng có lương, tuy không nhiều nhưng ít nhất cũng có thể diện hơn là những công việc partime lặt vặt, được như vậy bản thân cô cũng dễ ăn dễ nói hơn với Chu Nam. Trước đây Đông Tam luôn cho rằng thầy hướng dẫn chẳng có ý muốn giúp cô, nhưng bây giờ nhìn lại, có vẻ không đến mức đó. Cơ hội thực tập này đúng là có nằm mơ cô cũng không dám nghĩ đến, bởi công ty mà thầy nhắc đến được xếp vào loại hàng đầu trong cả nước. Tin tốt lành bất ngờ đến khiến bao nhiêu nỗi bực dọc chồng chất trong lòng dường như cũng vơi đi rất nhiều. Đang không biết phải cảm ơn thầy làm sao cho phải, thì tiếng còi hơi inh ỏi khiến cô giật bắn cả mình. Hóa ra là do mãi nghĩ nên cô đã không đi đúng vạch đường quy định, Đông Tam vội vàng nhảy sang một bên để tránh làn xe đang chạy ầm ầm trên đường.
Cô đi thêm một đoạn nữa thì phát hiện chiếc xe hơi màu xanh dừng ven đường nhìn rất quen. Qua lớp cửa kính tối màu, Chu Cẩm Thời đang chăm chú quan sát khuôn mặt cô, khuôn mặt lộ rõ vẻ ngán ngẩm. Lúc nhận ra gã thì cũng không còn đường thoát thân, Đông Tam đành ngượng ngùng lên tiếng chào, Chu Cẩm Thời đẩy cửa xe bước xuống, nhìn cô từ trên xuống dưới một lượt rồi mới thủng thẳng nói:
-Nghĩ gì mà như người mất hồn vậy. Tôi gọi cô phải đến mười lần mà cô chẳng hề để ý đến. – Vắt chân khoanh tay đứng dựa vào cửa xe như một đại thiếu gia, cả người gã toát lên vẻ nhàn nhã khó ưa. Mới có một ngày không gặp, thoắt một cái gã biến thành còn mèo Ba Tư lười biếng rồi. Cô định phản pháo nhưng nghĩ một lúc rồi chỉ khẽ mỉm cười mà không trả lời. Chu Cẩm Thời im bặt, ánh hoàng hôn dịu dàng xuyên qua đám lá trải lên khắp người Đông Tam, soi rõ lớp lông tơ mịn màng trên gương mặt cô. Ánh mắt vẫn cố giữ vẻ lãnh đạm, nhưng một chút ấm áp đầy hào hứng len lỏi trong trái tim phong trần của gã. Đó là tâm trạng gì vậy? Trong lòng hoang mang, nhưng ngoài mặt, gã vẫn điềm nhiên cười:
-Có cần tôi đưa cô về không? Bây giờ đang là giờ cao điểm, hay là chúng ta đi ăn cái gì đó rồi tôi đưa cô về. Tôi đang muốn đến Trung Quan Thôn giải quyết chút việc.
Đông Tam uể oải luồn tay gỡ mấy sợi tóc rối bù, lắc đầu từ chối:
-Tôi tự về cũng được, có xe đi thẳng đến tận nhà mà, hẹn gặp lại. – Cô vừa quay đầu định đi, sực nhớ ra chuyện cái máy tính, liện vội vàng nói tiếp. – Tôi sẽ cố gắng trả máy cho anh sớm nhất, cảm ơn anh nhiều. Tối qua tâm trạng tôi không được tốt lắm, xin lỗi anh.
Chu Cẩm Thời vẫn tựa người vào cửa xe, thái độ không vồn vã cũng không lạnh nhạt, đợi cô đi được một quãng kha khá rồi mới chậm rãi cảm khái câu:
-Ờ, Lâm Phong…
Cô gái đi đằng trước bỗng nhiên khựng lại, vươn thẳng như một cây bạch dương non trong gió xuân. Đột nhiên gã cảm thấy sợ hãi, đành giả vờ ho húng hắng vài tiếng rồi mở cửa xe. Nhưng không biết từ lúc nào Đông Tam đã đứng ngay sau lưng gã, mặt trắng bệch như bị ma ám. Cô hỏi gã, giọng lạc đi thấy rõ:
-Anh vừa…nói gì?
Những đường gân xanh ở cánh tay đang mở cửa xe bỗng nổi rõ, giọng gã nhẹ bỗng như không:
-À, chuyện kể ra thì dài lắm. Tôi phải đến Trung Quan Thôn bây giờ, cô…
Cánh cửa xe bên kia bật mở, Đông Tam nhanh chóng ngồi vào trong.
-Đi thôi, chúng ta vừa đi vừa nói.
Đột nhiên gã cảm thấy hối hận. Đây không phải là Thẩm Đông Tam lạnh lùng mà anh quen biết, tại sao chỉ vì một cái tên mà cô lại mất hết hồn vía như vậy? Gã thấy hơi bực bội, nhưng đã trót cưỡi lên lưng hổ rồi thì không thể xuống được nữa. Sao những chuyện phức tạp này lại dây dưa đến gã nhỉ? Chu Cẩm Thời thở dài khởi động xe, gã khẽ lướt nhìn Đông Tam, khuôn mặt trắng bệch của cô đang hướng về phía gã đầy vẻ chờ đợi. Gã cười cười, cố lảng chuyện:
-Làm gì mà cô phản ứng mạnh thế? Có phải là…
Đông Tam ngắt lời anh:
-Lái xe đi, tôi phải về gấp.
Chu Cẩm Thời chỉ chờ có thế, ngoan ngoãn ngậm miệng.

Câu chuyện Chu Cẩm Thời kể thực ra không dài. Xe chạy qua ngã tư thứ ba thì cũng gần kết thúc. Nếu gạt bỏ những phần thêm mắm thêm muối của gã, rút lấy phần trọng tâm thì nội dung câu chuyện chỉ là có một người đàn ông lạ mặt chặn gã ngay trước cổng trường để tìm người, tất nhiên là trước khi chặn gã thì anh ta cũng đã hỏi rất nhiều người khác rồi. Người đàn ông đó cầm trên tay một tấm hình 4x6 trắng đen chụp một cô gái nhỏ nhắn gầy gò, tuy nhìn một cái là gã đã nhận ra Đông Tam, nhưng đôi mắt sáng đen láy trong bức ảnh vẫn khiến gã vô cùng ngạc nhiên. Hoặc cũng có thể do bây giờ cô để tóc mái bằng nên che mất đôi mắt trong vắt ấy? Khi người đàn ông đó hỏi anh có quen cô gái trong ảnh không, tất nhiên là anh không thừa nhận, chỉ hỏi lại anh ta đang tìm ai. Người đó chỉ mỉm cười nói, anh ta đang tìm cô gái trong bức ảnh. Người đàn ông có hành tung bí ẩn đó còn bảo anh, chỉ cần nhắc đến tên Lâm Phong trước mặt cô gái, chắc chắn cô ấy sẽ có phản ứng rất kỳ quặc, mà khả năng lớn nhất chính là hoảng sợ bỏ chạy...
 

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Đông Tam im lặng nhìn về phía bên đường đang lao nhanh vun vút. Sắc mặt cô lúc này đã trở về trạng thái bình thường. Sau khi câu chuyện của Chu Cẩm Thời kết thúc, cô mới hỏi gã một câu:
-Những điều này đều là do người đàn ông đó nói với anh?
Chu Cẩm Thời gật đầu, do dự chốc lát, gã bổ sung thêm:
-Người đàn ông đó có vẻ rất kỳ lạ…tay phải của anh ta chỉ có ba ngón. Trông anh ta cứ thần bí thế nào ấy. Này, cô không phải là đã gây ra rắc rối gì đấy chứ?
Liếc nhìn cô gái ngồi bên cạnh, không ngờ ánh mắt gã lại chạm phải đôi mắt thăm thẳm của cô. Gã chợt rùng mình. Bóng tối vừa thoáng xuất hiện trong đôi mắt ấy khiến gã kinh sợ. Rốt cuộc là chuyện gì đây? Cô gái này như đang cố hết sức để thoát khỏi quá khứ, vậy mà gã lại sống chết cố lao vào.
Chữ cuối cùng trong câu hỏi của cô vang lên rất khẽ, trầm tĩnh mà bi ai:
-Tay của cậu ấy…đúng rồi, cậu ấy chắc cũng đã quen rồi.
Chu Cẩm Thời biết ý ngậm chặt miệng, chuyên tâm lái xe. Bên cạnh, Đông Tam cũng đã thu lại ánh nhìn, cô chìm sâu vào dòng suy tưởng.
Cô không muốn nhớ lại tất cả những chuyện đã qua.
Cho đến bây giờ, Đông Tam vẫn còn nhớ rõ buổi chiều mưa năm ấy. Khi Lâm Phong bị đưa đi, cậu còn cố ngoái lại cười với cô từ trong thùng xe tối tăm bịt bùng. Đó là lần cuối cùng cô nhìn thấy cậu.
Từ đó về sau, cô quyết chí thay đổi, làm lại từ đầu. Trước sự kinh ngạc của tất cả mọi người, cô thi đỗ đại học, vội vã rời khỏi thị trấn nhỏ bé nghèo nàn và sáu năm nay chưa hề quay về. Cô chưa một lần đến thăm cậu và cũng không còn giữ lời thề ngày xưa, sẽ sống một mình cho đến khi cậu quay về tìm cô. Cô quay lưng lại với quá khứ, nỗ lực xây dựng một cuộc sống mới của riêng mình. Trong hạnh phúc của cô, từ lâu đã không còn bóng dáng cậu.
Thực ra, cô đã cố gắng một cách hèn hạ để lòng mình không còn cảm thấy xấu hổ, hối hận vì sự tuyệt tình đó. Sáu năm nay, Lâm Phong bặt vô âm tín như con thú nhỏ bị giáng một đòn chí tử đang lùi mình ẩn nấp trong bóng tối. Sáu năm sau, cậu quyết định bước ra ánh sáng, một lần nữa lật mở quá khứ, tính toán sòng phẳng mọi việc.
Chu Cẩm Thời thả cô xuống cửa khu nhà, nhìn cô bước vào cổng lớn rồi gã mới khởi động xe lướt đi. Gã vừa đi, Đông Tam bắt đầu chạy thoăn thoắt lên các bậc thang. Cô chạy một mạch lên tầng sáu, cáu kỉnh lần tìm chìa khóa mở cửa. Cửa vừa bật mở, Đông Tam vội bắc ghế dưới chân tủ tường, lúc trèo lên ghế, cô đột nhiên thấy chóng mặt quay cuồng, người chao đảo muốn ngã. Cô bám lấy cái tủ đứng một hồi lâu rồi mới lật tung từng ngăn tủ tìm một chiếc hộp nhỏ.
Chiếc hộp gỗ loang lỗ vết xi đen trong tủ cũ kĩ đến độ ngay cả ăn mày cũng chẳng có hứng thú với nó, vậy mà Đông Tam chần chừ rất lâu mới hạ quyết tâm mở ra. Đó là vật chứng của một thời đã qua. Nếu không vì những chuyện vừa xảy ra, có lẽ cô cũng đã quên bẵng nó trong chốn sâu thẳm của ký ức. Còn bây giờ, trong bầu không khí tịch mịch này, chiếc hộp khoan khoái khoe mình trước mặt cô.
Đứng thẫn thờ không biết là bao lâu, rốt cuộc Đông Tam ôm lấy chiếc hộp vào nhà bếp, bật bếp ga, cho một mồi lửa vào những thứ ngổn ngang trong hộp, ngọn lửa nhanh chóng thiêu rụi những tờ giấy cũ hoen ố, thiêu rụi quả cầu với những chiếc lông sặc sỡ và cả những cuộn tiền lẻ một hào, hai hào. Phút chốc, khói đen bốc cuồn cuộn trong bếp, Đông Tam ho sặc sụa, nước mắt nước mũi chảy đầm đìa. Cô ngồi bó gối nhìn trân trân vào đám tàn tro lơ lửng trước mặt, ý thức dần quay về góc bếp. Cô đang làm gì thế này? Vội vã tìm cái gì đó để dập lửa, đến lúc Đông Tam quay lại với chiếc chổi trong tay thì ngọn lửa hung dữ ban nãy giờ chỉ leo lét cháy giữa đám tro xám xịt, thỉnh thoảng lóe lên rồi lại lịm tắt. Khói đã mỏng dần đi, hơi nóng phả lên mặt cô mỗi lúc một thêm yếu ớt. Khuôn mặt khói hằn lên dấu vết của hai hàng nước mắt, từng cơn sợ hãi dội vào gan phổi cô khiến cô cảm thấy tỉnh táo lạ thường. Bỗng nhiên cô cảm thấy mình như mất hết sức lực, cây chổi tuột khỏi tay, nặng nề rơi xuống sàn nhà.
Cô đang làm gì thế này?
Khi Chu Nam về đến nhà, mọi thứ đã được cô quét dọn gọn gàng, nhưng mùi khét thì vẫn nồng nặc trong căn phòng bé tin hin của họ. Lúc Chu Nam hỏi, cô thản nhiên như không có chuyện gì xảy ra, chỉ bảo định nướng gà nhưng không cẩn thận nên bị cháy mất. Chu Nam cũng không nghi ngờ gì. Nhìn anh cắm cúi ăn cơm, tâm trạng cô rối như tơ vò.
Ăn xong cơm tối, chưa kịp nghỉ ngơi Chu Nam đã ngồi bên máy vi tính bắt đầu làm việc. Đông Tam cảm thấy bất an trong lòng, cứ đi đi lại lại trong phòng. Có nhiều điều cô muốn nói với anh, nhưng khi nhìn khuôn mặt lạnh lùng đang chăm chú vào màn hình máy tính ấy, cô lại không làm sao cất lời.
Chu Nam không phát hiện ra sự bất thường của cô, anh di chuột mở chat room và kì cạch gõ phím. Tò mò nhìn qua vai anh, Đông Tam trông thấy avatar là hình một cô gái xinh xắn đeo kính, tóc ngắn, cười rất ngọt ngào.
-Đang nói chuyện với ai thế anh? – Không kìm được, cô liền sán lại gần, Chu Nam nhanh tay đóng cửa sổ chat, mở phần Word ra viết báo cáo.
-Đang bàn chuyện với đồng nghiệp. Em không có việc gì để làm à? – Chu Nam cau mày quay lại nhìn cô, má anh đỏ bừng.
Những câu hỏi lởn vởn trong đầu khiến Đông Tam quyết định hỏi thẳng:
-Cô gái đó xinh quá, đồng nghiệp của anh à?
-Ừ. - Chu Nam tiếp tục vùi đầu vào những con số, gõ được một hồi, cảm giác như có ánh mắt đang dội vào mình, anh ngẩng đầu hồ nghi – Gì thế?
Đông Tam không trả lời. Cô đang định bỏ đi thì vừa kịp nhìn thấy Chu Nam mở cửa sổ chat đó ra, nụ cười theo đó xuất hiện trên môi anh. Chưa bao giờ anh cười dịu dàng như thế với cô. Không, hoặc có thể nói, đã rất lâu rồi anh không còn cười như thế với cô. Có phải các bà vợ trên thế giới này đều gặp phải cảnh ngộ giống hệt nhau hay không? Hai cái vé xem phim lại xuất hiện trong đầu cô, cảm giác bị lừa dối, bị coi thường đột nhiên bám chặt lấy trái tim cô, làm nó không sao yên ổn được nữa. Cô là người bị hại cơ mà, vì sao phải nhẫn nhịn cơ chứ?
Cô hít một hơi thật sâu, quyết định hôm nay phải nói chuyện với anh cho ra nhẽ. Cô quay người lại và gọi: “Chu Nam”.
Người đàn ông trước mặt cô không buồn ngẩng đầu lên, miệng ậm ừ một tiếng rồi thôi.
-Chúng ta cần nói chuyện.
Người đàn ông đó vẫn cắm cúi vào màn hình, một lúc lâu sau, anh mới trầm ngâm buông ra một câu:
-Anh đang bận chút…
-Chu Nam!
Sự thờ ơ của anh đã vượt quá ranh giới chịu đựng của cô. Tại sao cả ngày anh không buồn liếc nhìn cô lấy một cái, nhưng lại có thể cười đùa vui vẻ với cô đồng nghiệp trên mạng? Vì sao một ngày với hai mươi tư giờ dài dằng dặc như vậy mà anh không thể dành lấy một phút cho cô? Đàn ông trên thế giới này không còn gì nữa ngoài sự ích kỷ nữa sao?
Người đàn ông bị âm lượng chói tai của cô làm cho giật mình, ánh mắt lúng túng của anh như hàng nghìn mũi kim đâm vào trái tim cô. Khuôn mặt méo mó vì tức giận cùng mai mắt đỏ quạch, ầng ậc nước khiến giọng nói của Đông Tam thêm nghẹn ngào:
-Anh có nói chuyện với tôi không? Hay là hồn anh đã bị đứa nào cướp đi rồi?
Chu Nam đứng lên, mỉm cười đau khổ an ủi cô:
-Em sao thế? Em muốn nói gì? Tam Tam, đừng gây chuyện nữa.
-Lúc nào anh cũng nói tôi gây chuyện là sao? Anh khinh tôi vì tôi có một người cha hám tiền vô nhân tính! Anh chê tôi tính tình kỳ quái nên không bao giờ dẫn tôi đi gặp mọi người! Anh chê tôi không hiền thục không dịu dàng nên không bao giờ thèm để mắt đến tôi! Anh chỉ giỏi ra ngoài tìm mấy con hồ ly tinh…
Nước mắt rơi lã chã theo từng câu nói của cô. Dường như cô sắp không kìm chế được nữa, những sợ hãi, những bất lực trong tim cô, ai có thể hiểu được chứ?
Sắc mặt Chu Nam dần dần sầm xuống. Anh nhìn Đông Tam với vẻ lạ lùng, người con gái đã đầu kề má ấp với anh hai năm nay mặt trắng bệch, toàn thân run rẩy, tóc tai rối bù, có chút gì đó tàn nhẫn như thể họ đã trở mặt với nhau. m.áu nóng bốc lên, anh nói mà không kịp nghĩ ngợi điều gì cả:
-Em đừng có ngậm m.áu phun người! Ai dạy em nói những câu như thế? Hồ ly tinh ở đâu ra? Sao em càng ngày càng vô lý thế!
Đông Tam run bần bật trước những lời chỉ trích gay gắt của Chu Nam, cơn giận làm đầu óc cô hoàn toàn trống rỗng:
-Tôi vô lý? A, ra là tôi vô lý. Anh và Lô Lợi Lợi bí mật hẹn hò với nhau mà vẫn cứ lừa tôi sao? Còn chiếc gi.ường này…một người vẫn không làm anh thỏa mãn, anh còn dám làm những trò đốn mạt như thế…anh có dám cho tôi xem nhật ký chat của anh không?
Chu Nam giận dữ xoay người, cầm lấy con chuột di sang phần nhật ký chat, sau đó ném chuột về phía Đông Tam:
-Cô đọc đi! Cô đọc rõ ràng từng câu từng chữ cho tôi xem có câu nào đốn mạt không?
Đông Tam đứng bất động. Mắt cô nhòe đi. Những con chữ nhảy nhót trên màn hình máy tính như muốn trêu ngươi cô. Đông Tam biết mình không thể bước lại. Nếu cô bước lại thì tất cả những gì đã có giữa cô và Chu Nam sẽ biến mất vĩnh viễn. Cô cứ đứng chôn chân như thế, nước mắt không ngừng tuôn rơi. Bao cảm xúc vỡ òa, cô khụy xuống sàn ôm gối khóc thảm thiết.
Cơn giận mới rồi còn bốc lên ngùn ngụt của Chu Nam đột ngột dịu xuống. Đàn ông vốn luôn bất lực trước nước mắt của phụ nữ, nhất là người phụ nữ của mình. Anh đờ người ra một lát, cuối cùng không ngăn được tiếng thở dài, bước về phía trước, đưa tay vuốt tóc cô:
-Cô bé ngốc này…đã ở bên nhau lâu như thế rồi, em vẫn không tin anh hay sao?
Đông Tam như một chú cún con đã chịu đủ mọi bất công đang đi tìm chỗ dựa, ôm chặt lấy anh nức nở khóc.
Chu Nam vụng về ôm lấy Đông Tam, sống mũi anh đã bắt đầu cay cay. Anh nhìn cô gái trước mặt đang khóc ngon lành như một cô nàng công chúa ngạo mạn, chẳng để ý đến việc nước mắt nước mũi dây lên áo anh. Chu Nam vỗ vỗ vào lưng cô như đang âu yếm một con vật cưng, dịu dàng lên tiếng:
-Ngoan nào, đừng khóc nữa, nhìn xem xấu chưa này…
Anh biết, điều đáng sợ nhất không phải là khi cô khóc thảm thiết như thế này, mà là khi cô không nói một câu, quay người bước đi.
Chương 4
Hai người trằn trọc đến quá nửa đêm, vừa mới chợp mắt được một lát thì mẹ Chu Nam gọi điện đến. Tiếng chuông điện thoại kêu lên inh ỏi, Đông Tam vừa mới nhấc điện thoại lên, chưa kịp lên tiếng thì giọng nói lóe xóe ở đầu dây bên kia đã đâm thẳng vào màng nhĩ cô. Cô ném điện thoại cho Chu Nam đang ngủ mơ màng bên cạnh, mệt mỏi thông báo: “Mẹ anh”.
Bao năm nay, Đông Tam vẫn chưa quên được cuộc đấu khẩu nảy lửa với mẹ Chu Nam, thế nên mỗi khi bà gọi điện đến, Đông Tam luôn cố gắng lảng tránh. Mẹ Chu Nam là người Thượng Hải chính gốc. Trừ khi đi du lịch, còn không thì cả đời bà không bao giờ bước chân ra khỏi địa bàn Thượng Hải. Trong mắt bà, việc nói tiếng Thượng Hải và tìm cô con dâu người Thượng Hải đều quan trọng như nhau. Tuy Thẩm Đông Tam nhiều chiêu lắm kế làm bà tạm thời chưa thể lay chuyển được cậu con trai, nhưng với sự kiêu hãnh của một người Thượng Hải, bà không bao giờ muốn phí lời với con bé quê mùa là cô. Vả lại, tiếng phổ thông của bà cũng không được chuẩn cho lắm.
Có một lần, Chu Nam đang tắm thì bà gọi điện đến, không may Đông Tam lại nghe máy. Mặc cho đầu dây bên kia rỉ rả hồi lâu, cô chỉ biết cười trừ, thảng có đáp lại một hai câu thì lại chả ăn nhập gì với nhau. Cuối cùng bà ta không nhịn nổi nữa, lớn tiếng mắng: “Tôi chịu đủ rồi!” rồi dập máy đánh cạch. Đợi Chu Nam tắm rửa xong, Đông Tam mới kể cho anh nghe toàn bộ câu chuyện từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc. Anh vội vã nhấc máy gọi lại, từ những thứ âm tiết được phát ra với âm vực rất cao trong điện thoại, Đông Tam có thể hiểu bà bất mãn với cô đến như thế nào. Cô thậm chí còn nhận ra được sự nhượng bộ cuối cùng của bà, hoặc là cô phải học tiếng Thượng Hải, hoặc là Chu Nam phải chia tay cô để tìm một cô gái nói được tiếng Thượng Hải chính cống.
Sau khi gác máy, Chu Nam nhìn cô rất lâu, dường như đang suy nghĩ điều gì đó. Đông Tam lập tức lạnh hết cả xương sống. Chả trách người ta bảo “gió bên gối nguy hiểm”, mình vốn không phải là đối thủ của yêu lão bà bà này. Bằng chứng là sau sự kiện đó, Thẩm Đông Tam ngoan ngoãn học tiếng Thượng Hải với Chu Nam một thời gian. Nhưng khả năng ngoại ngữ thiên phú của Đông Tam lại không thể giúp cô học nổi cái thứ tiếng Thượng Hải lên bổng xuống trầm đó. Cố lắm cô cũng chỉ có thể đọc đếm được từ một đến mười và câu tỏ tình kinh điển mà Chu Nam đã dạy cô vô số lần với sự kiên trì hiếm có: Tui thích đằng ấy.
Nhưng lần này bà mẹ Chu Nam lại dùng thứ tiếng phổ thông trọ trẹ của mình để kể cho con trai nghe những chuyện lặt vặt trong nhà. Trong màn đêm yên tĩnh, những câu nói đầy dụng ý cứ thế đâm thẳng vào tai Đông Tam.
- Cô ba con tuần trước đi Hồng Kông đó, khuân cả đống đồ đem về, lại còn tặng mẹ một bộ sản phẩm dưỡng da của Estee Lauder nữa đó. Thím con mấy tuần trước cũng vừa đi Maldives về, người ngợm phơi nắng đen sì nhưng được cái tinh thần thì rất phấn chấn, ngày trước lúc nào bà cũng rên rỉ về cái bệnh thấp khớp thế mà giờ đỡ lắm rồi. Chả bù cho mẹ với bố mày suốt ngày cứ ru rú trong căn nhà vừa ẩm thấp vừa hẻo lánh, nói gì đến việc đi này đi nọ, mày phải biết, bố mẹ nuôi mày lớn...
Những câu ôn nghèo kể khổ ấy, không cần nghe Đông Tam cũng có thể đoán ra. Đông Tam biết rõ ý nghĩa sâu xa trong từng câu từng chữ, cô nhắm mắt nghe Chu Nam vâng vâng dạ dạ, anh còn khuyên mẹ nên đi học khiêu vũ cho khỏe người, cô không nhịn được ôm bụng cười ngặt nghẽo. Chu Nam gác điện thoại, quay sang nhìn Đông Tam rồi tủm tỉm:
- Nghĩ gì mà vui thế.
Đông Tam không dám nói mẹ anh mà chuyển sang học khiêu vũ thì ối người bỏ chạy. Cô kéo anh lại gần giả giọng mẹ anh bỡn cợt:
- Con trai à, mày phải hiểu chứ, bố mẹ nuôi mày lớn đâu có dễ dàng, sao mày không báo hiếu bố mẹ bằng một chuyến du lịch mười nước bằng máy bay hạng sang trong năm ngày sáu đêm hả?
Chu Nam cười ngượng nghịu, sau đó vùng dậy, giả vờ định vồ lấy cô:
- Dê con vừa béo vừa đẹp, khà khà, chắc là sẽ rất ngon đây...
Mắt Đông Tam vẫn còn sưng mọng. Đã rất lâu rồi cô không khóc. Trước đây cô luôn khinh thường những người đàn bà chỉ biết khóc lóc để giữ chân đàn ông, nhưng từ sau khi gặp Chu Nam, cô đã dần dần quen với thứ vũ khí hiệu nghiệm này. Chu Nam lao đến ôm gọn cô vào lòng, nhưng anh nhanh chóng bị cô giận dỗi đẩy ra rồi hờn mát mấy câu:
- Mẹ anh chắc giận lắm nhỉ? Anh ruồng bỏ một cô tiểu thư nhà giàu như thế, lại còn phải kiếm tiền nuôi em... Anh đừng giấu em, có phải mẹ anh tức giận đến mức chỉ muốn cho anh một trận phải không?
Tư thế sẵn sàng xông trận của Chu Nam bị câu hỏi của cô làm cho đơ ra mất một lúc, sau đó anh lăn từ trên người cô xuống, một lúc lâu sau mới lên tiếng:
- Sao thế được, mẹ thương anh nên mới không nỡ cho anh một trận.
Cô hiểu thái độ phản ứng của mẹ anh và cô biết không nên hỏi anh câu này nhưng cuối cùng cô vẫn không chịu được. Thử đặt mình vào hoàn cảnh này mà nghĩ xem, nếu mẹ cô vẫn sống, chắc chắn bà cũng sẽ không đồng ý cho cô sống cả đời với một anh chàng thư sinh nghèo trắng tay. Người mẹ nào trên thế gian này mà chả mong con cái mình được sống sung sướng, không phải vất vả với cơm áo gạo tiền. Cho dù là trai hay gái cũng đều như nhau thôi.
Hai người im lặng một lát, Đông Tam nghiêng đầu rúc vào lòng anh, lập tức cảm giác an toàn xâm chiếm lấy cô.
- Chu Nam, - Cô mơ màng hỏi anh trước khi thiếp đi, - anh nói xem, có đúng là “Vợ chồng lúc nghèo lắm nỗi bi thương”[1] không?
[1] Một câu thơ trong bài Khiển bi hoài của Nguyên Chẩn đời Đường.
Hình như trước lúc cô thiếp đi, Chu Nam có nói gì đó nhưng cô chưa kịp nghe thì đã chìm sâu vào giấc mơ ngọt ngào.
Chu Nam không ngủ. Anh nhớ lại chuyện đã xảy ra hai năm trước. Khi đó anh là niềm mơ ước của biết bao cô gái.
Nắng của những ngày tháng ấy dường như rất nhẹ, thời tiết lúc nào cũng đẹp đến mức diệu kì, những đám mây trắng bồng bềnh trôi tựa như những chiếc kẹo bông ngọt ngào dịu nhẹ. Anh vẫn nhớ lần đầu tiên hẹn Đông Tam đi chơi, cô bện tóc thành hai bím cong cong, mặc áo hai dây và quần short, đứng trong gió tháng sáu nhìn anh mỉm cười, nụ cười vừa trong sáng vừa ranh mãnh đó đã chiếm trọn trái tim anh. Chưa kịp đề phòng, anh đã yêu cô. Đó là lúc nào nhỉ? Giữa hiện thực trần trụi, hình như mỗi ký ức đều trở nên đẹp đẽ lạ thường.
Đông Tam xoắn xoắn đôi bím tóc, đôi mắt đen láy nhìn sâu vào mắt anh, ngây ngô hỏi:
- Chu Nam, anh là đảng viên à, là những người mà tâm hồn lúc nào cũng lấp lánh ánh sáng phải không?
Khi đó anh cũng không rõ, câu nói này mang vẻ kính trọng hay châm biếm nữa.
Biệt hiệu ngày xưa của Chu Nam là Con nhà lành. Quả thực lúc đó anh như biến thành một thiếu niên hay ngại ngùng, một anh chàng ngây thơ đến mức chỉ biết ngây ra say sưa ngắm nhìn cô; một anh chàng mà ngay cả việc cầm tay cũng đỏ bừng mặt chứ đừng nói đến chuyện tỏ tình kinh thiên động địa; một anh chàng mà cô chỉ cần liếc nhìn thôi cũng đủ làm cho hắn ta sung sướng đến quên ăn quên ngủ.
Anh nhớ lúc chia tay, Lợi Lợi hỏi anh, cô ấy có điểm gì tốt? Anh im lặng rất lâu rồi mới nói được một câu: “Đông Tam không phải là người tốt nhất, nhưng là người thích hợp nhất với anh”. Chính vì câu nói này mà cuối cùng Lợi Lợi đành buông tay để anh ra đi.
Thời gian thấm thoắt trôi, họ không bao giờ còn có thể trải qua quãng thời gian mặt đỏ bừng tim đập loạn đó nữa rồi. Anh không biết có bao nhiêu gã đàn ông vì nụ cười của người đẹp mà cam tâm tình nguyện giam mình trong cuộc sống đầy những lo toan vụn vặt bao nhiêu năm qua.
Nhưng rõ ràng, tình yêu cũng có lúc sẽ thay đổi. Anh có thể nhớ ngày đầu tiên họ gặp nhau hay thói quen nheo mày mỗi khi cô mỉm cười, nhưng lại không thể nhớ ra vì sao họ lại ở bên nhau. Lẽ nào đơn giản là vì tình yêu?
Đông Tam hoàn tất bài test với tâm trạng chán nản, cuộc phỏng vấn không được thuận lợi cho lắm.
Công ty đó nằm trên đường Đại Vọng, trong khi họ thì ở đường Tri Xuân, cách nhau phải đến nửa Bắc Kinh chứ chẳng chơi. Chín rưỡi bắt đầu phỏng vấn, còn sớm hơn cả giờ đi làm của Chu Nam. Thẩm Đông Tam vốn định ăn qua quýt chút gì đó rồi bắt tàu điện ngầm, nhưng rốt cuộc cô không nỡ từ chối thành ý của Chu Nam. Khi họ ăn xong bữa sáng do đích thân Chu Nam làm, Đông Tam vừa vội vã dặm lại lớp phấn nền vừa liếc nhìn đồng hồ trên tường thì đã quá tám rưỡi. Đông Tam cuống quýt giục Chu Nam làm anh đành bỏ lại đống bát đũa mới rửa được một nửa, lầm bầm thu dọn đồ đạc rồi cùng cô xuống lầu.
Bảo bối của họ là một chiếc xe đạp cà tàng được dựng nghiêm ngắn trong góc tường. Bình thường Chu Nam cũng toàn đi xe bus đi làm, nên chiếc xe thỉnh thoảng mới được phát huy tác dụng vào ngày cuối tuần. Họ đang định đẩy xe ra khỏi hầm thì phát hiện hai cái lốp đã xẹp lép, bụi phủ đầy trên đệm ngồi.
Đông Tam càng lúc càng cáu kỉnh, đi bộ từ đây đến bến xe điện ngầm ít nhất cũng phải mất hai mươi phút. Cô tính rồi, từ chỗ họ ở đến đường Đại Vọng, ít ra cũng phải mất một tiếng. Lần đầu tiên phỏng vấn đã đến muộn, kiểu này chắc là hỏng rồi.
Chu Nam nhìn vẻ mặt của Đông Tam, rồi lại quay sang nhìn chiếc xe đầy vẻ khó xử.
- Hay... - Anh nói - gọi taxi vậy. Lần đầu tiên phỏng vấn đừng đến muộn.
Đông Tam lắc đầu, không nói không rằng lấy giấy ăn ra cặm cụi lau yên xe, như đang cố gắng nén cơn giận đang bốc lên ngùn ngụt. Cô không thể nói được gì, dù sao bữa sáng cũng là Chu Nam làm, bát cũng do anh rửa, mình mà oán trách thì rõ là không biết điều rồi. Cô hít một hơi thật sâu, cố gắng nhìn Chu Nam một cách bình tĩnh:
- Em nhớ ở gần đây có chỗ sửa xe, chỉ cần bơm xong là có thể đi chơi được rồi.
Hai người hì hụi đẩy chiếc xe đạp đã xẹp hết hơi ra khỏi tầng hầm. Chu Nam cúi đầu, không biết đang nghĩ gì, còn trong đầu cô đột nhiên vụt qua một ý nghĩ: Nếu có một chiếc ô tô thì tốt quá.
Cô khẽ liếc Chu Nam đang ở gần đấy, bỗng thấy chạnh lòng. Nếu không phải vì cô, một người với mức lương hai mươi vạn tệ một năm như anh không chừng cũng đã mua được nhà được xe rồi.
Vất vả mãi mới bơm được xe, Chu Nam vội vã chở cô đến bến tàu điện, lúc này đã là tám giờ năm mươi. Đông Tam như bị lửa đốt, cô nóng ruột định lao ngay vào trong bến. Chu Nam vội giữ tay cô lại:
- Cẩn thận nào, đừng có cuống lên như thế, em đi giày cao gót, ngã một cái thì khỏi đứng dậy luôn đấy.
- Được rồi, em đi đây. Ngày phỏng vấn đầu tiên mà còn đến muộn, thật chả ra làm sao cả. - Cô ấm ức nói rồi hất tay Chu Nam ra, quay đầu chạy vào bến.
- Tam Tam, - Chu Nam gọi với theo - chỉ là phỏng vấn thực tập thôi mà!

Cô đã chạy thẳng vào trong bến, Chu Nam vẫn ngồi trên xe, một chân chống xuống đất, ánh mắt dõi theo cô, lông mày nhíu lại. Cô không kịp nghĩ gì thêm cứ thế hấp tấp chạy xuống cầu thang.
Đông Tam đến muộn là điều không có gì bất ngờ.
Ủ rũ từ trong phòng phỏng vấn đi ra, Đông Tam cảm thấy trong lòng vô cùng trống rỗng, vừa hối hận vừa xấu hổ. Cô cần công việc này biết bao.
Cảm giác của cô lúc này giống như đang bị bỏ đói thì có người bố thí cho miếng bánh ngọt, đang định ăn thì phát hiện ra miếng bánh đã mốc từ lâu, không thể ăn được nữa. Ban nãy bà chủ khảo đã lạnh lùng tuyên bố, trước khi cô đến mười lăm phút, họ đã xác định được người trúng tuyển. Rõ ràng là có ý bảo cô không cần nhiều lời nữa, mau đi đi. Đông Tam xách túi đi ra, loanh quanh trước tấm LOGO khổng lồ của công ty một hồi mà thang máy vẫn chưa đến. Đằng nào cũng không tránh được, cô đành bấm bụng gọi điện cho thầy hướng dẫn thông báo tình hình.
Quả như dự đoán, chưa kịp nghe cô trình bày xong, thầy hướng dẫn đã nổi trận lôi đình, nào là như thế thì chả khác gì làm thầy mất mặt, nào là dù có chuyện gì cũng phải giữ chữ tín đến cùng... Đông Tam ngoan ngoãn chờ cho thầy nguôi giận rồi thẽ thọt cầu xin thầy cho cô thêm một cơ hội nữa. Nhưng đúng là cô phí công vô ích, thầy chỉ trả lời lấy lệ rồi cúp điện thoại đánh rụp, chẳng thèm đoái thương đến số phận hẩm hỉu của học trò. Đông Tam thất vọng quăng điện thoại vào túi, vừa đúng lúc thang máy dừng lại, cô chẳng thèm nhìn, cứ thế ủ rũ bước vào. Vừa đưa tay ấn nút tầng 1 xong thì chợt nhận ra thang máy đang đi lên trên. Đúng là đang lúc xui xẻo thì uống nước cũng bị giắt răng!
- Tiểu Tam. - Một giọng nói trầm ấm mà đến chết cô cũng không bao giờ quên vang lên, cô lặng ngắt một hồi rồi quay phắt người lại, tại cửa thang máy, một người đàn ông mặc vest đang đứng khoanh tay hờ hững dựa vào thang máy, trên lông mày hằn lên vết sẹo mờ, chăm chú nhìn cô, không thù hận, không kích động, chỉ chăm chú nhìn mà thôi.
 

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Còn cô trong thoáng chốc tưởng như tim mình ngừng đập. Ông trời hình như càng ngày càng thích thử thách cô thì phải? Mặt cô trắng bệch, cơn chóng mặt nôn nao ập đến khiến cô cảm giác mình có thể ngất bất cứ lúc nào. Cô khẽ liếm môi, mỉm cười yếu ớt:
- Thật trùng hợp, Lâm Phong, sao bạn lại ở đây?
Người đàn ông tuấn tú trước mặt cô dường như khác một trời một vực với c.ậu bé gầy gò yếu ớt ngày xưa. Năm đó, cậu mới mười sáu tuổi nhưng đã dũng cảm đứng ra bảo vệ cô, trong khi đó cô lại lạnh lùng ích kỷ, giương mắt nhìn cậu đi vào trại giáo dưỡng.
Tám năm. Cô đã tưởng cả đời này sẽ không bao giờ gặp lại cậu, nhưng cuộc đời có nhiều điều bất ngờ hơn cô nghĩ. Giữa biển người mênh mông nơi đất khách quê người, họ vẫn gặp lại nhau.
Phút chốc, cô như mất hết cả hồn vía, cúi đầu đi cùng Lâm Phong ra khỏi thang máy, thất thần nhìn cậu giao ban cho đồng nghiệp. Ngay cả lúc cúi đầu ký tên, ở cậu vẫn toát lên vẻ đàn ông từng trải đầy quyến rũ. Thậm chí cô còn nghe thấy hai cô gái đứng cách đó không xa đang thầm thì bàn tán về vẻ ngoài của cậu. Trời ạ, cô đang làm gì thế này?
Cô nắm chặt chiếc túi trong tay, đứng nguyên tại chỗ chờ cậu quay lại. Trong một thoáng, họ dường như không biết phải làm thế nào để đối diện với tình huống này. Cô lắp bắp giải thích:
- Tớ không biết vì sao lại thế này, chúng ta có thể ngồi lại nói chuyện một lát, thực ra tớ... Lâm Phong, tớ đã nhận được tin nhắn của bạn.
Đến lúc này, người đàn ông mới mỉm cười, đôi mắt đen khẽ nheo lại mang đầy dư âm của năm tháng:
- Tớ biết, Tiểu Tam, tớ cũng đã nhận được câu trả lời của bạn.
Cô im lặng, bối rối. Đương nhiên là cô không quên tin nhắn lạnh lùng của mình tối qua. Nhưng giờ cô đã có cuộc sống riêng của mình. Người đàn ông đang đứng trước mặt cô đã trưởng thành hơn rất nhiều so với chàng trai mười sáu tuổi khi đó, ngoại trừ một vài đường nét quen thuộc trên khuôn mặt ra thì Lâm Phong của bây giờ hoàn toàn xa lạ với cô.
Lâm Phong lịch sự ấn nút xuống của thang máy, cậu lắc lắc chiếc áo vest rồi tiện tay c.ởi ra cầm trong tay, sau đó khẽ nghiêng đầu nhìn cô:
- Tiểu Tam định đi đâu? Có cần tớ đưa đi không?
Cô không nói gì, ánh mắt dừng lại ở tay phải đang ôm lấy chiếc áo. Bàn tay gầy nhỏ chỉ có ba ngón tay, khoảng trống giữa ngón trỏ và ngón út giờ chỉ là hai vết sẹo màu sậm. Trong một thoáng, nỗi bi thương xâm chiếm lấy cơ th.ể cô khiến cô không thể cất lời, chỉ lắc đầu đầy hoảng sợ.
Trong mắt cậu, hình như cô mãi mãi chỉ là cô bé mười sáu tuổi chưa trưởng thành, mà lúc nào cậu cũng có thể cười nói thoải mái trước mặt. Dường như cho dù có đánh đổi cả thế giới thì cậu cũng sẽ giữ lại nụ cười trên môi cô. Cô vẫn nhớ khi bị cảnh sát đưa đi, cậu còn cười an ủi cô, nói cô phải sống cho thật tốt, vậy mà chỉ trong chớp mắt, nụ cười ấy đã nhuốm đầy đau đớn và oán hận.
Ngay từ khi họ quen biết nhau, định mệnh đã an bài cô phải mang nợ cậu.
Cửa thang máy vừa mở ra, Lâm Phong đã nhanh chóng bước ra trước, giữ cửa, quay đầu nhìn cô với vẻ chờ đợi. Cô vội bước theo ra, sau đó khẽ lắc đầu, thì thầm:
- Tớ còn có việc, Lâm Phong, hẹn gặp lại sau.
Cô thấy đôi lông mày rất đàn ông của cậu khẽ nhíu lại. Nhưng dù vậy, cậu cũng không ép cô, chỉ gật đầu ra hiệu chào tạm biệt rồi quay người bước đi.
Nhìn theo bóng dáng xa dần của cậu, chỉ chút nữa là Đông Tam ngã quỵ.
Lang thang trên phố đông nghịt người, Đông Tam mới nhận ra mình cô độc biết bao. Con phố cô đang đi là một trong những tuyến phố sầm uất nhất nơi đây với những cửa hàng thời trang nằm san sát bên đường. Đã rất lâu rồi cô chưa mua bộ quần áo mới nào cho riêng mình. Cô là người không quá câu nệ chuyện hình thức, nhưng Chu Nam thì không như vậy. Anh vốn luôn cầu kỳ trong vấn đề này, mỗi khi Đông Tam diện bộ váy mới, anh đều đứng cạnh nhìn cô mỉm cười tán thưởng. Nhưng đó là chuyện xảy ra lâu lắm rồi.
Cả hai đều không có lỗi. Họ đã từng rất cố gắng để gần gũi nhau như xưa, nhưng chỉ có điều người này tiến một bước thì người kia lại lùi một bước, không ai có thể bao dung được ai. Mâu thuẫn là tất yếu, xung đột là kết cục cuối cùng.
Chu Nam là một người đàn ông tốt, điều đó không có gì phải nghi ngờ. Anh cố gắng xây dựng sự nghiệp, cố gắng yêu thương chiều chuộng cô, cố gắng để tương lai của hai người trở nên tốt đẹp hơn. Có lẽ tất cả mọi người trên thế giới đều nghĩ: lấy được người như anh thì lo gì không có hạnh phúc. Nhưng nếu vợ chồng nghèo không thể bên nhau đến phút cuối cùng thì chỉ là do một bên không đủ kiên trì. Chu Nam không phải là người như vậy. Kẻ đáng nghi duy nhất chỉ có thể là Đông Tam. Mâu thuẫn giữa họ, xung đột giữa họ, những điều bất hòa giữa họ, nói cho cùng đều là lỗi của Đông Tam.
Lúc này, cô như con bù nhìn bị người ta vứt bỏ, chỉ biết buông xuôi theo số phận mà sống cho qua ngày. Nhưng giờ đây, khi người đàn ông duy nhất chịu hi sinh vì cô xuất hiện trước mặt, cô lại thấy sợ hãi. Một khi vỏ bọc bình lặng hiện nay bị phá vỡ thì tất cả mọi chuyện liệu có thể còn cứu vãn được hay không.
Cô thấy kiệt sức. Cứ lang thang như thế suốt quãng đường dài, cô mệt mỏi lê mình trong bầu không khí bụi bặm của thành phố. Mặt trời chói chang, làn da rát bỏng. Bên đường rặng hòe thưa thớt đổ những chiếc bóng màu xám nhạt trên mặt đường nhựa nóng bỏng. Cuối cùng thấm mệt, cô liền ngồi xuống một chiếc ghế băng ven đường nghỉ ngơi.
Đông Tam nhắm nghiền mắt, hồi tưởng lại khoảng thời gian hạnh phúc ở thành cổ Phượng Hoàng. Núi xanh nước biếc, trời đất hòa chung một màu trong vắt. Đang lúc thả hồn vào khung cảnh tuyệt đẹp đó thì có người vỗ nhẹ vào vai cô. Đông Tam giật mình mở mắt, quay đầu lại thì vừa kịp nhận thấy vết sẹo mờ ở lông mày Lâm Phong.
- Tớ nghĩ, chúng ta vẫn nên nói chuyện một lát.
Họ chọn một nhà hàng Tứ Xuyên, đang giờ cao điểm nên đại sảnh khá huyên náo. Khó khăn lắm họ mới tìm được bàn, Lâm Phong chạy đến trước, ngồi xuống rồi mới quay lại vẫy tay ra hiệu cho cô, khuôn mặt đầy vẻ ranh mãnh, nghịch ngợm.
- Tớ thích đồ ăn Tứ Xuyên. - Đợi cô ngồi xuống xong, cậu cười tự nói một mình - Cay, thơm, tươi, ngọt, thật dễ chịu. Lần nào đi ăn cũng thấy sướng cả người.
Giọng nói và thần sắc của cậu rất tự nhiên, giống như đang hào hứng kể lại chuyệnvui nào đó. Cậu nghiêng đầu nhìn cô, bên tai lộ ra một chiếc khuyên nhỏ, hệt như chàng trai bướng bỉnh năm nào.
- Lâm Phong. - Giọng cô run run, dường như mỗi lần nhắc đến cái tên này cô đều cảm thấy vô cùng hoang mang - tớ rất xin lỗi vì đã nhắn cái tin nhắn đó. Chỉ là tớ...
Lâm Phong khẽ phẩy tay, giọng nói vẫn tự nhiên như không:
- Cậu làm gì mà đến chỗ đó?
Chỗ đó? Đông Tam ngẩn ra mất một lúc mới hiểu ra cậu đang nói đến công ty hôm nay cô đến phỏng vấn. Cô đau khổ trả lời:
- Ban đầu là định đến để xin thực tập, kết quả... Cậu làm việc ở đó à?
- Ừ, làm bảo vệ. - Cậu mỉm cười bâng quơ. - Người như tớ mà được làm bảo vệ đã là mãn nguyện lắm rồi. Con người ta sống ở đời, quan trọng nhất vẫn là biết hài lòng với những gì mình có.
Cậu uống một ngụm nước cho nhuận giọng. Khi ngẩng đầu lên, trong đôi mắt cô bạn giờ chỉ còn là một hồ nước phẳng lặng, im lìm.
Bữa ăn trôi qua trong im lặng. Dường như họ đã nói hết những chuyện có thể nó, cố mấy cũng không tìm được chủ đề nào thích hợp. Khi đĩa thức ăn cuối cùng bị tiêu diệt gọn, thì bữa ăn cũng đến hồi kết thúc.
Đông Tam kiên quyết giành trả tiền. Bàn tay định móc ví tiền ra của Lâm Phong dừng lại bên ngoài túi chiếc áo vest. Gương mặt cậu không biểu lộ thái độ gì. Hai người bước ra khỏi nhà hàng Tứ Xuyên lúc đã quá trưa, Đông Tam quay người chào tạm biệt bạn:
- Tớ phải về rồi, có bài luận vẫn chưa viết xong.
Lâm Phong thờ ơ gật đầu:
- Chiều nay tớ cũng có ca trực, không tiễn cậu nữa.
- Tạm biệt. - Cô vẫy tay chào anh, khẽ ngẩng đầu lên nhìn người đàn ông đã cao hơn mình rất nhiều - Lâm Phong, tớ biết chuyện này rất... nhưng, bạn có thể đừng quấy rầy cuộc sống của tớ được không?
Trong thoáng chốc, cô thấy khuôn mặt điềm tĩnh của người đàn ông đối diện tối sầm lại. Cô biết mình đã phạm phải mười tội ác không thể tha thứ, nhưng lời đã nói không thể thu lại được nữa:
- Ý tớ là, Chu Nam, bạn trai tớ, chúng tớ sắp kết hôn rồi. Tớ không muốn anh ấy biết...
- Tớ hiểu rồi. - Lâm Phong nhanh chóng ngắt lời cô. - Tớ sẽ chúc phúc cho cậu. Tạm biệt.
Lâm Phong quay người vội vã bước những bước dài, vẻ mạnh mẽ của cậu giờ đã biến mất trên đôi vai mệt mỏi. Đầu óc cô lại một lần nữa trở nên trống rỗng, vết thương của quá khứ cho dù đã trải qua bao lâu cũng không thể lành lặn lại được nữa.
Đông Tam gọi điện cho cô bạn thân duy nhất là Trình Nhược San, thông báo mình đang cần gấp một công việc. Trình Nhược San im lặng một hồi lâu, sau đó rụt rè hỏi cô có muốn làm thêm ở quán cà phê không?
Nguyên tắc sống của Đông Tam là trừ những chuyện bất đắc dĩ ra thì tuyệt đối không nhận ân huệ của người khác, nhưng với tình hình tài chính bức bách hiện nay của cô thì dù có đến mười lòng tự tôn thì cũng phải hạ mình nhờ vả xem thế nào. Trình Nhược San gọi thêm một cú điện thoại nữa rồi bảo Đông Tam cứ đứng nguyên tại chỗ đợi, đích thân cô sẽ đến đón Đông Tam đến quán cà phê để phỏng vấn.
Một tiếng sau, Trình Nhược San, người thường được các bạn học âu yếm gọi là yêu tinh, xuất hiện trước mắt Đông Tam với vẻ ngoài cực kì xinh đẹp. Cô vội vã kéo Đông Tam ra bên đường vẫy taxi, tư thế sẵn sàng xung trận.
Xe rẽ trái rẽ phải vài lần thì dừng lại trước một quán cà phê nhỏ có tấm bạt màu xanh trông rất mát mắt. Hà c.ương, ông chủ quán cà phê mà Trình Nhược San mới kết thân là một chàng thanh niên đẹp trai mặc chiếc áo phông POLO và chiếc quần kaki đầy nam tính, anh nhìn hai cô gái với nụ cười thân thiện. Trình Nhược San mặt mày rạng rỡ, nhanh chóng sán đến bắt chuyện với anh, bỏ mặc cô bạn thân đứng một bên. Đông Tam cũng không phật ý. Kiểu đàn ông nhàn nhã này không phải là gu của cô.
Từ sau khi gặp Chu Nam, Đông Tam cũng mất luôn hứng thú săn tìm đàn ông. Cũng vì chuyện này mà Trình Nhược San đã phê bình cô rất nhiều lần, nhưng cuối cùng nhận thấy cô không hề có ý hối cải, nên không buồn hỏi đến nữa. Nhiều lúc Đông Tam cũng nhận thấy dường như mình đang biến thành một người khác, khác xa với hình ảnh cô gái hoạt bát, phóng khoáng ngày nào. Thẩm Đông Tam của bây giờ lúc nào cũng đầy tâm sự, lo toan.
Cũng may, thời gian này quán của Hà c.ương đang thiếu người, nên khi nghe Trình Nhược San giả vờ vô tình nhắc đến chuyện Đông Tam đang muốn tìm việc làm thêm, anh ta lập tức đồng ý ngay. Hơn nữa lương ở đây cũng rất khá, một tiếng 20 tệ, hơn hẳn việc bán hàng ở KFC hay Mc Donald. Trước khi về, Trình Nhược San mặt mày rạng rỡ, gửi lại một nụ hôn ngọt ngào lên má Hà c.ương.
Về đến nhà thì trời đã sẩm tối, Đông Tam vừa mở cửa ra đã nhìn thấy Chu Nam đang ngồi trước máy tính cười nói vui vẻ. Nghe thấy tiếng cửa mở, anh quay nhìn cô một lúc rồi lại quay đi:
- Em về rồi à?
Cô lạnh nhạt “vâng” một tiếng, xỏ dép vào phòng thay quần áo, lúc đi ngang qua ghế sofa, cô tiện tay vứt cái túi lên đấy rồi đi thẳng đến sau lưng Chu Nam.
Hình avatar của cô gái có mái tóc ngắn lại lướt qua đầu cô. Chu Nam chống cằm, mở trang BBS[2] ra xem, anh có vẻ rất thích thú, vừa xem vừa gõ gõ tay lên mặt bàn.
[2] Tên website môi giới hôn nhân ở Trung Quốc.
Như có hàng trăm cái kim xuyên thủng trái tim Đông Tam. Sự lạnh lùng của Chu Nam một lần nữa làm cô đau đớn. Nhưng không thể để mình mất mặt như lần trước, cô cố nén chặt ngọn lửa tức giận đang chực bốc lên trong đầu. Đặt tay lên vai anh, cô khẽ cười, dịu dàng hỏi:
- Ăn cơm chưa anh?
- Ừ, anh ăn với đồng nghiệp ở công ty rồi. - Ánh mắt anh vẫn không rời khỏi màn hình máy tính, thỉnh thoảng lại bật cười sảng khoái.
Đây chính là cuộc sống của cô. Cô nghĩ mà trong lòng không khỏi đau xót. Đây chính là cuộc sống mà cô đang ra sức bảo vệ ư? Tại sao việc đến mức này rồi mà cô vẫn cứ khăng khăng như vậy?
Cô lẳng lặng vào bếp, vừa đi vừa nghĩ đến câu nói của Trương Ái Linh: “Có thể bạn đã từng là hoa hồng của một ai đó, nhưng cuối cùng vẫn không tránh được việc trở thành một vết ố bẩn thỉu, nghĩ đến đã thấy ghét chứ đừng nói là nhìn”.
Vậy Lợi Lợi thì sao? Có phải cô ta vẫn là một đóa hồng tươi mới? Còn cô bạn đồng nghiệp không rõ tên tuổi? Đông Tam chán chường mở tủ lạnh, bên trong chẳng còn thứ gì ngoài mấy cốc sữa chua nằm chỏng chơ. Cô lấy một hộp sữa chua ra uống, thứ chất lỏng vừa lạnh lẽo vừa đặc quánh theo thực quản trôi xuống dạ dày, làm tê liệt toàn bộ các giác quan của cô. Cô dựa lưng vào tủ lạnh lặng lẽ quan sát Chu Nam. Mọi thứ đã thay đổi theo thời gian, phần bụng rắn chắc của anh giờ đã được bao bọc bằng một lớp mỡ dày, lưng cũng không còn thẳng như trước nữa.
- Hôm nay em phỏng vấn thế nào? - Chu Nam cuối cùng cũng nhận ra sự tẻ nhạt trong căn phòng, anh lêng tiếng hỏi cô.
- Chẳng thế nào cả. - Cô không muốn nhắc đến chuyện đó, - Mình đi siêu thị đi anh, trong tủ lạnh chẳng còn gì cả.
- Bây giờ à? Hơn chín giờ rồi, để lần sau đi.
Đông Tam thôi không nhìn Chu Nam nữa, bâng khuâng nhìn ra bầu trời tối đen bên ngoài cửa sổ. Sữa chua trong hộp đã hết, cô liệng cốc vào thùng rác. Không trúng. Cô cúi xuống nhặt lên, lầm bầm như tự nói với mình:
- Để lần sau vậy.
Trong phút chốc, cô như rơi xuống đáy vực thẳm.
Chương 5
Những điều vụn vặt của cuộc sống sẽ khiến bạn dần dần cảm thấy tuyệt vọng, lòng kiên nhẫn mất đi, tình yêu cũng mất đi. Ban đầu, Đông Tam tưởng rằng có một người có thể cùng cô ngắm mặt trời lặn, cùng cô đi dạo phố ngắm lá rơi là điều tuyệt vời không gì hơn được nữa. Nhưng sau này cô mới nhận ra rằng, cuộc sống hiện thực không chỉ có mặt trời lặn và lá vàng rơi. Những chuyện dưa cà mắm muối hàng ngày, những mâu thuẫn vặt vãnh cứ thế dần dần hình thành rào cản trong tình yêu.
Cô và Chu Nam như hai con nhím đang cố giành lấy chút hơi ấm của nhau. Thương tích chồng chất, nhưng nhất định không bỏ cuộc.
Chuyện làm thêm ở quán cà phê, Đông Tam không nói với Chu Nam. Anh luôn phản đối cô làm những việc linh tinh như vậy. Nhưng Đông Tam cần tiền, cần nhiều hơn số tiền mà Chu Nam giao cho cô hàng tháng, cần một số tiền của riêng mình để có thể tự do chi tiêu.
Hà c.ương thường không hay xuất hiện ở quán, hoặc cũng có thể anh ở đó, nhưng cô không nhìn thấy. Mỗi ngày cô làm ba bốn tiếng ở đây, công việc là bưng trà rót nước trong bộ đồng phục màu đỏ gạch và chiếc mũ lưỡi trai sùm sụp chỉ hở ra hai con mắt. Đa phần khách hàng không để ý đến nhân viên ở đây, bộ đồng phục tối màu khiến họ không hứng thú gì. Nhưng đúng là oan gia ngõ hẹp, Đông Tam lại chạm trán Lợi Lợi ở đúng cái quán cà phê hẻo lánh này.
Về sau, khi nghe cô kể lại, Trình Nhược San đã vô cùng kinh ngạc hỏi làm sao cô lại không biết quanh đó là khu nhà giàu nức tiếng, lúc đó Đông Tam mới giật mình nhận ra, thì ra không phải là số mệnh an bài mà là cô tiểu thư nhà giàu Lợi Lợi vốn sống ở gần đấy.
Hôm đó, Lô Lợi Lợi cùng Chu Cẩm Thời bước vào quán như một đôi tiên đồng ngọc nữ, thu hút biết bao cặp mắt ngưỡng mộ của những người xung quanh. Vừa thoáng thấy bóng dáng hai người họ, Đông Tam vội sụp chiếc mũ lưỡi trai xuống thật thấp. Nhưng Lợi Lợi đã kịp kêu lên đầy thảng thốt:
- Tam Tam! Có phải là Tam Tam không?
Mặt cô đỏ bừng lên. Đây không phải là sự nhục nhã khi bị bắt gặp mà chỉ là cô chưa bao giờ nghĩ mình sẽ gặp lại kẻ thù trong hoàn cảnh này.
Cô ép mình hít một hơi rồi thẳng lưng tiến đến bàn họ, cô nở một nụ cười xã giao:
- Xin chào, hai vị muốn dùng gì?

- Tam Tam, - Lợi Lợi đưa tay ra định kéo cô ngồi cùng - sao cô lại ở đây?
Cô nhẹ nhàng tránh người khỏi cánh tay trắng nõn nà ấy, cúi người xuống chỉ vào quyển thực đơn:
- Gần đây cửa hàng chúng tôi mới cho ra lò một loại bánh kem mới, hương vị rất đặc biệt, hai vị có muốn nếm thử không ạ?
Lô Lợi Lợi rõ ràng là không có ý định buông tha, đứng chặn trước mặt cô:
- Tam Tam, đừng giả vờ không quen biết chúng tôi. Cô làm thêm ở đây sao? Chu Nam có biết không?
Rầm! Đông Tam đập mạnh quyển thực đơn đang ôm trong lòng xuống bàn. Vành mũ che quá nửa mặt nên hai người họ không sao nhận rõ thái độ của cô. Giọng nói của cô vẫn đều đều như cũ:
- Tôi còn có việc chưa làm xong, hai vị cứ thoải mái lựa chọn, tôi sẽ quay lại sau.
Cô quay người đi, nhưng đời nào Lợi Lợi lại để cô đi dễ dàng như vậy. Cô ta liên mồm gọi “Tam Tam”, khiến cho mọi người xung quanh đều phải quay ra nhìn.
Chu Cẩm Thời thấy tình thế ngày càng xấu đi nên quyết định kéo Lô Lợi Lợi ngồi xuống bên mình.
- Lợi Lợi, em hãy tự trọng chút đi.
Mặt Lợi Lợi thoắt đỏ thoắt trắng, cô ta khẽ liếc nhìn xung quanh rồi tức tối quay về chỗ ngồi. Chu Cẩm Thời cầm quyển thực đơn trên bàn lên đưa cho Đông Tam rồi dịu giọng lên tiếng giảng hòa:
- Xin lỗi, phiền cô cho chúng tôi hai tách cà phê, một suất bánh kem. Cảm ơn.
Đông Tam gật đầu, cứng nhắc trả lời như một con rô bốt:
- Xin đợi một lát.
Chu Cẩm Thời nhân cơ hội khẽ mỉm cười, nháy mắt với cô:
- Phục vụ ở đây tốt thật.
Khi Đông Tam bưng cà phê và bánh kem đến bàn, Lợi Lợi đã quay trở lại với phong thái an nhàn của một tiểu thư đài các và đang ra sức mỉm cười làm duyên làm dáng. Chu Cẩm Thời thì say sưa nói gì đó với cô ta, vừa nhìn thấy cô đến liền lập tức im bặt.
Cô cẩn thận đặt cà phê và bánh xuống, sau đó máy móc lên tiếng:
- Mời quý khách thưởng thức.
Lợi Lợi khẽ nhếch mép khiêu chiến:
- Tam Tam, Chu Nam có biết chuyện cô làm thêm ở đây không? Cô giấu anh ấy phải không?... Có phải cô cần tiền không? Có khó khăn gì thì cứ nói với tôi một câu. Những chuyện khác tôi chưa chắc đã giúp được, nhưng vấn đề tiền nong thì chắc chắn là okie. Chu Nam cũng thật là... đáng lẽ ra anh ấy không nên bỏ mặc cô như vậy, lần sau gặp anh ấy tôi sẽ nói giúp cô...
Đông Tam hít một hơi thật sâu. Từ lúc nào mà cô ta tự cho mình cái quyền nói giúp cô với Chu Nam? Đúng là miệng nam mô bụng bồ dao găm, càng nói ngọt bao nhiêu thì dã tâm càng thâm độc bấy nhiêu. Cô liếc sang Chu Cẩm Thời, vừa đúng lúc gã cũng quay sang nhìn cô, ánh mắt đầy vẻ giễu cợt nhưng nét mặt thì vẫn không hề thay đổi.
Cô bỗng thấy buồn cười thay cho cái màn hài kịch rẻ tiền của Lợi Lợi, hóa ra cô ta nông cạn hơn cô tưởng:
- Cảm ơn cô Lô đã quan tâm, tôi không muốn sử dụng những đồng tiền có nguồn gốc không rõ ràng. Còn về bạn trai tôi, tôi không muốn người khác đi ba hoa với anh ấy.
Lợi Lợi dường như không để tâm đến miệng lưỡi sắc bén như dao của cô, cô ta nhìn Đông Tam không chớp mắt, miệng không ngừng lẩm bẩm:
- Lẽ nào hai năm qua anh ấy lừa tôi? Tam Tam, có vẻ như hai người không thật sự hạnh phúc.
- Chúng tôi có hạnh phúc hay không, không liên quan gì đến cô cả. Cô Lô, xin đừng quên thân phận của mình.
Mặt Lợi Lợi lập tức đỏ bừng lên. Việc Thẩm Đông Tam dừng lại quá lâu ở bàn này đã thu hút không ít những ánh mắt về phía họ. Lợi Lợi lóng ngóng nâng tách cà phê lên nhấp một ngụm. Một lát sau, cô ta quay về với thái độ điềm tĩnh ban đầu:
- Được rồi, ở đây không còn việc gì nữa, cô có thể đi được rồi đấy.
Đông Tam không thèm lưu tâm đến cô tình địch kiêu căng, tò mò hướng mắt về phía Chu Cẩm Thời. Gã công tử từ đầu đến cuối không hề lên tiếng, thản nhiên để co em họ thanh mai trúc mã của mình bị một cô gái khác sỉ nhục mà mặt không đổi sắc. Cô thấy hơi khó hiểu, gã đàn ông này quá bạc tình hay là quá thông minh? Thấy Đông Tam cứ chiếu tướng mãi không thôi, Chu Cẩm Thời mỉm cười gượng gạo:
- Hay là cô ngồi xuống cùng uống một tách cà phê với chúng tôi?
Đông Tam lịch sự từ chối, vừa quay người định bỏ đi thì Lô Lợi Lợi đột nhiên kêu lên thất thanh, kèm theo đó là tiếng ly tách rơi loảng xoảng. Cô quay đầu lại, vừa kịp nhìn thấy tách cà phê đổ tràn trên mặt bàn, nhuộm đen cả chiếc khăn trải bàn trắng muốt.
- Này cô phục vụ, mau qua đây lau đi! - Lô Lợi Lợi không hề có chút luống cuống, ngạo mạn lên tiếng. Tất cả mọi ánh mắt trong phòng đều tập trung vào Đông Tam, chờ đợi. Trò này thì cô đã quá quen rồi, chẳng phải mấy hôm trước cô vừa cố ý dây bẩn chiếc váy đắt tiền của Lô Lợi Lợi sao? Thấy cô đứng im không phản ứng gì, Lô Lợi Lợi bắt đầu nổi cáu:
- Còn đứng đó làm gì! Mau lại đây đi!
Cái giọng bề trên này mới đúng là hình ảnh của cô tiểu thư con nhà giàu mà cô luôn mặc định trong đầu. Một Lô Lợi Lợi hòa nhã, c.ởi mở đến mức như vị cứu thế sẵn sàng hi sinh mọi thứ cho cô, rồi sẽ đến lúc phải lòi đuôi cáo, cô tin là vậy. Cho nên khi nhìn thấy cảnh tượng trước mắt, cô chỉ nhướng mày nhìn Lợi Lợi một thoáng rồi bước lại, nhanh tay nhấc tách cà phê lên, dùng khăn ăn thấm nước cà phê chảy tràn, rồi cuộn tấm khăn trải bàn lại.
- Cô làm cái quái gì vậy! Cà phê dây sang quần áo của tôi rồi. Váy tôi đắt thế nào cô biết không? Lương hai tháng làm việc của cô cũng không đền được đâu!
Hóa ra chiếc khăn trải bàn trong tay cô bị nghiêng nên cà phê chảy xuống đúng người cô ta. Lợi Lợi tức giận đứng phắt dậy, mặt đỏ bừng bừng, rõ ràng cô ta cũng không quen tỏ thái độ trước mặt nhiều người.
Đang loay hoay giúp thu dọn bãi chiến trường, Chu Cẩm Thời vội ngăn cô ta lại:
- Quá đáng rồi đấy Lợi Lợi, chỉ là một chiếc váy thôi mà. Đợi lát nữa anh sẽ mua đền cho em mười bộ. Mau xin lỗi Tam Tam đi!
Lợi Lợi đẩy tay anh ra, buông một câu ráo hoảnh:
- Cô ta không đáng!
Câu nói cuối cùng của Lợi Lợi như một nhát dao đâm thẳng vào lòng tự trọng của cô. Cô đã phải chịu uốn mình như con tép để cố gắng bươn chải vậy mà cô ta còn không chịu buông tha cho cô. Chưa bao giờ cô oán trách mình đã sinh ra trong nghèo khó. Từ nhỏ đến lớn, cô phải vất vả kiếm sống nhưng luôn cố gắng để không bị người khác khinh nhờn, bởi người mẹ đáng thương của cô trước khi nhắm mắt chỉ kịp nhắn nhủ có một câu: người ta có thể nghèo túng, nhưng không thể không có lòng tự trọng. Bây giờ bà đã sang thế giới khác, có lẽ giờ này đang cúi đầu nhìn cô, khuôn mặt ngập tràn yêu thương. Cô không bao giờ chấp nhặt những lời mai mỉa của người khác, nhưng lần đầu tiên cô cảm thấy lòng tự trọng của mình bị tổn thương ghê gớm.
Cô đứng thẳng người lên, mặc cho những cái nhìn của mọi người đang tập trung về phía mình, ném thẳng chiếc khăn ăn đẫm cà phê vào người Lợi Lợi đang ngẩng cao đầu, mặt đỏ phừng phừng. Và trong lúc cô ta kinh ngạc đến mức chưa kịp có phản ứng gì, thì Đông Tam đã kịp bồi thêm một cái tát thật mạnh
 

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Trong bầu không khí im phăng phắc, âm thanh mà cái tát tạo ra càng đanh gọn hơn, làm kinh động đến cả những giọt nắng hè, khiến chúng nhảy nhót không ngừng. Lạnh lùng nhìn “thành quả” đỏ chót của mình trên má Lợi Lợi, Đông Tam bỏ chiếc mũ trên đầu xuống, để lộ đôi mắt đen láy đầy căm phẫn:
- Đây là đòn cảnh cáo cho việc không biết điều của cô. Nếu còn để tôi biết cô vẫn bám lấy bạn trai tôi, thì kết cục của cô sẽ thảm hơn thế này một trăm lần.
Tất cả mọi ngời đều sững sờ trước cảnh tượng ngoạn mục vừa xong. Chu Cẩm Thời nheo mắt nhìn Đông Tam, cô đứng đó đầy kiêu hãnh, ánh mắt lóe lên những tia nhìn sắc lạnh. Anh không hề nghi ngờ tính chân thực trong câu nói của cô. Cô gái này quả là hung dữ như hổ, không nương tay trước bất cứ ai.
Lợi Lợi ôm chặt bên má, hai mắt mở to rưng rưng nước, đôi môi xinh xắn run rẩy không ngừng. Hà c.ương lúc này mới bước lại, hắng giọng:
- Thẩm Đông Tam, mau xin lỗi khách đi.
Lợi Lợi vô cùng xấu hổ. Chiếc váy hàng hiệu trắng tinh giờ đã loang đầy cà phê, má vẫn còn bỏng rát cái tát ban nãy của Đông Tam. Chưa bao giờ cô bị sỉ nhục đến như vậy.
- Cô dám đánh tôi? Cô lấy tư cách gì mà đánh tôi? Ngày trước khi cô cướp Chu Nam từ trong tay tôi, tôi cũng không hề nói một câu xúc phạm đến cô, tôi còn chúc phúc cho các người. Giờ quay về đây, chuyện cô ghen tuông vô cớ thế nào, không biết điều thế nào tôi đều biết, nhưng tôi vẫn nghe lời Chu Nam luôn nhường nhịn cô... cô có tư cách gì mà dám đánh tôi?
- Tôi không biết điều? - Đông Tam cười nhạt - Cô đừng có ngu như thế. Vô duyên vô cớ chạy đến tự chuốc nhục vào người, cô còn định trách ai chứ?
Lợi Lợi nhìn cô trừng trừng, trong mắt cuồn cuộn nỗi oán hận chỉ có ở đàn bà:
- Được, là tôi tự chuốc nhục vào mình. Vậy để tôi nói cho cô biết, người đàn ông của cô và cũng là bạn trai cũ của tôi, Chu Nam, chính anh ta đã cầu xin tôi quay lại, chúng tôi còn lên gi.ường với nhau nữa, cô có muốn xem đoạn băng ấy không? Cô có biết cô ích kỷ, phiền toái như thế nào không? Cô chỉ là đồ giẻ rách của anh ấy!
Chu Cẩm Thời kịp thời giữ được cánh tay đang vung lên của Đông Tam, cổ tay cô bị gã ghìm chặt:
- Đủ rồi, Tam Tam, sao cô có thể tự ý đánh người khác như thế?
Mặt cô trắng bệch, đôi mắt tối sầm:
- Đê tiện thì phải đánh! Anh bỏ ra!
Khuôn mặt hung dữ của cô khiến Chu Cẩm Thời cũng cảm thấy sợ. Anh vội nói:
- Cô không sợ... không sợ Chu Nam biết hay sao?
Nói xong, gã lập tức cảm thấy hối hận. Đông Tam khựng người lại, nỗi đau đớn hiện rõ trong đôi mắt cô. Gã chưa kịp định thần lại thì Đông Tam bất ngờ cắn mạnh vào tay gã. Chu Cẩm Thời vội rụt tay lại, Đông Tam chỉ chờ có thế vùng mạnh ra như một cánh diều đứt dây nhẹ bỗng bay lên.
Cô “ừ” một tiếng rất trầm, rồi không nói thêm gì nữa, lặng lẽ bỏ đi. Mọi người xung quanh đều tản ra nhường lối cho cô.
Chu Cẩm Thời thấy hối hận cùng cực. Gã nhìn cô đầy bất lực:
- Xin lỗi, Tam Tam. Không phải tôi cố ý.
Đông Tam lẳng lặng đi đến trước mặt Hà c.ương lúc này vẫn đang đứng dựa vào tường quan sát mọi việc.
- Xin thanh toán tiền lương tháng này cho tôi, cảm ơn.
Đành phải có lỗi với Trình Nhược San vậy. Làm thế nào được? Cả thế giới này đều đang đối đầu với cô. Khi cô quay người đi, Lợi Lợi ban nãy còn khóc lóc ầm ĩ đột nhiên gằn giọng miệt thị cô.
- Cô tưởng cô ghê gớm lắm sao? Cô chỉ là hạng đàn bà ích kỷ, xấu xí, khiến người khác thấy ghê tởm mà thôi.
Rất lâu sau Đông Tam mới quay lại nhìn Lợi Lợi, rành rọt rít từng chữ qua kẽ răng:
- Tôi sẽ ghi nhớ từng câu từng chữ cô đã nói hôm nay. Nhắc cho cô nhớ, đừng có giở trò với tôi, cô không đùa với tôi được đâu.
Cô đứng đó, dưới ánh mặt trời chói chang, lạnh lùng nhìn hai người họ cách đó không xa.
- Từ bây giờ trở đi tôi không còn nợ gì cô nữa, Lô Lợi Lợi.
Tiền quyết toán nghỉ việc chỉ vỏn vẹn có một nghìn hai trăm tệ.
Nhận tiền xong, cô đi thẳng đến bưu điện gửi một nghìn tệ về quê rồi gọi điện thông báo cho Mãn Hạ.
- Em gửi một nghìn tệ về, chị dẫn ông ấy đi khám bệnh đi, đừng mua rượu cho ông ấy nữa. Cẩn thận không ông ấy chết trên bàn rượu đấy.
Mãn Hạ ngạc nhiên hỏi lại:
- Mấy hôm trước chẳng phải em đã gửi năm nghìn tệ về rồi hay sao? Em ba, bố cứ đòi vậy thôi chứ nhà cũng không quá thiếu tiền đâu. Em ở đó còn phải đi học, đừng... em cứ lo cho bản thân đi đã.
- Năm nghìn tệ? Lúc nào vậy chị?
- Em quên rồi à? Cách đây không lâu lắm, chắc chỉ tầm một tháng thôi? Hay là ông ấy... - Giọng Mãn Hạ nhỏ dần, Đông Tam biết, câu trả lời của chị cũng giống như mình. Cô giận điên người, ông ta chẳng thèm đếm xỉa đến lời cảnh cáo của mình sao?
- Tiền đó đâu rồi? Ông ta tiêu hết rồi sao?
- Em ba, thực ra bố không phải như em nghĩ đâu, thực ra ông ấy...
- Được rồi, nếu ông ta không muốn em chết đói ở Bắc Kinh, nếu sau này ông ta còn muốn em phụng dưỡng đưa ma thì đừng bao giờ gọi điện cho Chu Nam đòi tiền nữa. Nếu còn để em biết...
Cô có thể làm gì? Cắt đứt q.uan hệ cha con? Mười năm trước cô đã từng cắt đứt, nhưng với một người cha trơ tráo như thế, những lời dọa dẫm của cô chỉ như trò đùa mà thôi.
Việc đến nước này, cô mới nhận ra sự bất lực của cuộc sống. Cô có thể làm gì? Từ chối sự giúp đỡ của Chu Nam? Ra đứng đường? Hay thôi học đi làm? Nhưng đang trong giai đoạn khủng hoảng tài chính như hiện nay, tìm một công việc còn khó khăn hơn gấp mấy lần việc cô sống dựa dẫm vào Chu Nam.
Đứng giữa đại sảnh bưu điện rộng thênh thang với biết bao người đi đi lại lại xung quanh, cô bặm môi nhớ lại những lời ban nãy của Lô Lợi Lợi. Cảm giác bị sỉ nhục siết lấy tim cô. Cô phải đối mặt thế nào với Chu Nam đây? Người đàn ông mà cô luôn tôn thờ, chỉ trong phút chốc đã đang tâm hủy hoại cả thế giới của cô.
Điện thoại cô réo inh ỏi. Trong cơn nôn nao chóng mặt, cô mơ hồ nhìn vào dãy chữ số xa lạ đang nhấp nháy trên màn hình. Vừa ấn nút nhận cuộc gọi, đầu dây bên kia đã vang lên tiếng cười đùng đục:
- Tiểu Tam, bạn biết tôi nhìn thấy gì không? Tôi tưởng rằng bạn đang rất hạnh phúc, không ngờ bạn còn đáng thương hơn cả tôi...
- Lâm Phong...
Cô thảng thốt gọi tên cậu nhưng đầu dây bên kia đã dập máy. Liền ngay sau đó là một tin nhắn được gửi đến. Đông Tam run run mở tin nhắn ra xem, trong phút chốc, trời đất như sụp đổ dưới chân cô.
Trên màn hình điện thoại là ảnh một cô gái xinh xắn có mái tóc ngắn đang kiễng chân hôn lên má bạn trai cô, Chu Nam. Cô nhận ra khuôn mặt của cô gái này, cô gái có avatar trong hộp thư chat của Chu Nam.
Trái tim cô cuối cùng không thể chịu đựng thêm nữa, thoáng chốc vỡ tan thành muôn mảnh. Nếu cô có thể chết được thì tốt biết bao, không còn phải vùng vẫy, không còn phải nhẫn nhịn, không còn phải nghi ngờ. Nhưng sau những cơn quay cuồng, cô vẫn đang hít thở, vẫn cảm thấy rõ ràng tim mình đang đau đớn thế nào.
Cô ngồi nghỉ trên chiếc ghế băng đặt sát tường ở bưu điện hơn nửa tiếng đồng hồ mới bình tĩnh trở lại. Điện thoại trong tay hết mở ra rồi đóng lại, rất lâu sau, cô mới hạ quyết tâm gọi cho Chu Nam. Chuông đổ một hồi mới thấy Chu Nam nghe máy:
- Gì thế Tam Tam?
Giọng nói của anh vẫn bình thản và tự chủ như thường. Nếu không có tấm ảnh Lâm Phong gửi, chắc chắn cô sẽ không bao giờ nghi ngờ lòng chung thủy của anh. Một người đàn ông lịch lãm như vậy làm sao có thể phản bội cô? Sống mũi cay xè làm giọng cô nghèn nghẹn.
- Tối nay chúng mình đi ăn anh nhé? Em biết có một quán chuyên nấu món Hồ Nam, chúng mình vừa ăn vừa nói chuyện luôn.
Phía bên kia, Chu Nam im lặng một lát, giọng nói trầm xuống tỏ ý xin lỗi:
- Tối nay anh có chút việc, có thể...
- Anh lúc nào cũng có việc. Chúng ta đã rất lâu rồi không trò chuyện với nhau. Ngày nào anh cũng bận rộn với công việc, về nhà thì chỉ ngủ, một ngày không nói quá mười câu với em... Chu Nam, chúng ta không phải người xa lạ, chúng ta cần có thời gian bên nhau, anh hiểu không?
- Anh hiểu, anh hiểu mà. - Đông Tam có thể mường tựa ra khuôn mặt anh lúc này, ôm trán bóp đầu như mọi lần - Xin lỗi Tam Tam, gần đây công việc hơi bận, anh sẽ giải quyết nhanh thôi. Qua tháng này, chúng mình sẽ đi du lịch như anh đã hứa nhé, thế được không?
Cô cảm giác tất cả những đau khổ, uất hận như nghẹn lại nơi đáy họng, nếu không phải vì cô cố bịt chặt miệng thì không biết sẽ có chuyện gì vượt ra khỏi tầm kiểm soát của cô. Chợt cô nghe thấy tiếng mình vang lên ráo hoảnh:
- Vậy thôi, anh làm việc đi.
Cô lạnh lùng dập máy. Cô muốn gào lên với anh, ngày nào anh cũng làm việc mười bốn tiếng đồng hồ ở công ty, anh không có thời gian để nói chuyện với tôi nhưng thừa thời gian để tán tỉnh đồng nghiệp nữ à? Nói ra được đã tốt, đằng này...
Trước đây cô luôn cho rằng công việc của dân công nghệ đúng là vất vả vô cùng, thậm chí có lúc vì thương anh, cô còn lọ mọ lên mạng tìm học những món ăn bồi bổ cơ th.ể cho những người thường xuyên tiếp xúc với máy tính. Sau này cô mới hiểu, đó chỉ là cái mẽ ngoài đẹp đẽ của bọn họ mà thôi.
Cô mở tin nhắn ra nhìn lại lần cuối cùng như muốn khắc cốt ghi tâm vẻ ngọt ngào dịu dàng của cô gái kia, sau đó bấm nút xóa. Vừa bước ra khỏi sảnh bưu điện, cái nắng như thiêu như đốt chọc thẳng vào mắt khiến cô xây xẩm mặt mày, chực đổ nhào xuống đường. Thọc tay vào túi áo, cô cúi đầu bước những bước vô định mà không hề có ý niệm mình đang đi về đâu, thỉnh thoảng lại có người va vào người làm cô loạng choạng suýt ngã. Đi được hồi lâu thì cô chợt nhìn thấy Chu Cẩm Thời đang đứng bên đường, nhíu mày nhìn cô. Chẳng hiểu sao lúc ấy bao nhiêu mệt mỏi, đau đớn, hận thù dồn nén trong lòng cùng lúc rùng rùng kéo đến, quật ngã chút sức lực cuối cùng của cô. Trước khi khụy xuống, Đông Tam còn kịp thấy Chu Cẩm Thời hốt hoảng chạy đến bên cạnh, cánh tay trái gã vẫn còn hằn rõ vết răng của cô. Đột nhiên cô không còn thấy ghét gã, hận gã nữa, chỉ cảm thấy một sự đau khổ vô biên đang từ từ nhấn chìm cô.
Chu Cẩm Thời không bao giờ quên vẻ ngượng ngùng của Thẩm Đông Tam khi lần đầu tiên anh gặp cô. Trong bữa tiệc thượng lưu ngày đó, vốn sẵn chán ghét những gương mặt xinh đẹp vô hồn của các tiểu thư con nhà giàu nên anh nhanh chóng trốn ra sau vườn thơ thẩn đi dạo. Đang lơ đãng ngắm nhìn cảnh vật xung quanh, bỗng đôi mắt anh dừng lại ở một cô gái chẳng có gì ăn nhập với khung cảnh buổi tiệc: mặc một bộ váy trắng, chân đi đôi giày cao gót nhưng lại không hề ngại ngần ngồi bệt xuống giữa một đám trẻ con, dạy chúng chơi trò đập tay. Những tiểu công tử tiểu công chúa hàng ngày bướng bỉnh là thế, vậy mà lại răm rắp nghe lời cô, hào hứng chơi đùa với nhau. Chu Cẩm Thời cứ đứng lặng ngắm cho đến khi đám phu nhân mệnh phụ hoảng hốt chạy đến tìm con, cho đến khi cô lúng túng một mình đối diện với những lời mắng mỏ vô duyên vô cớ của họ, khuôn mặt dần trở nên lạnh lùng và đầy cảnh giác. Cô gái đó không phải là một người yếu đuối, cô biết phải làm thế nào để tự bảo vệ mình.
Khi anh đang định bước ra giải vây cho cô thì Chu Nam đột ngốt xuất hiện. Những chuyện xảy ra sau đó anh cũng không còn nhớ rõ, nhưng anh không ngờ rằng mình vẫn luôn ghi nhớ hình ảnh lấp lánh của cô gái trong ánh chiều tà dịu dàng thơ mộng, đẹp đến mức khiến người ta không thể nào rời mắt. Anh càng không ngờ rằng, sự chậm chân của mình đã làm lỡ mất cả cuộc đời của hai người.
Lần thứ hai gặp lại cô là tại tiệc sinh nhật của Lô Lợi Lợi. Lợi Lợi là em họ anh, vốn cũng không thân thiết với nhau cho lắm nhưng dù sao cũng có q.uan hệ ruột rà m.áu mủ cho nên nghĩ đi nghĩ lại một hồi, rốt cuộc anh vẫn lái chiếc xe thể thao yêu thích của mình đến buổi tiệc. Trong khi đám bạn nhà giàu của Lợi Lợi gào thét, nhảy múa điên loạn thì Chu Nam cứ lầm lì ngồi im một góc. Chu Cẩm Thời không lạ gì Chu Nam, là một thanh niên tuấn tú, tài giỏi, Chu Nam đã sớm lọt vào mắt xanh của Chủ tịch Lô, anh ta lại còn là bạn trai của Lô Lợi Lợi - cô nàng thừa kế duy nhất của nhà họ Lô, tương lai của anh chàng này quả thực là vô cùng xán lạn.
Dù có là thần tiên anh cũng không thể ngờ, buổi tiệc sinh nhật hôm ấy lại đặt dấu chấm hết cho mối tình tiên đồng ngọc nữ của cô em họ xinh đẹp, và đem lại mối sầu tương tư cho anh chàng lãng tử Chu Cẩm Thời.
Bữa tiệc đang diễn ra vui vẻ thì cửa phòng bật mở. Một cô gái nhỏ nhắn bước vào, quần bò áo phông, tóc đuôi ngựa buộc vểnh lên để lộ khuôn mặt sáng sủa dễ nhìn. Cô gái này bình thường đến mức chẳng có ai để ý đến sự xuất hiện của cô, trừ anh. Chuyện xảy ra đã lâu, nhiều lúc anh tự hỏi làm sao mà giữa đám người đông đúc ầm ĩ hôm ấy, chỉ mình anh nhận ra sự hiện diện của cô. Đây là số mệnh chăng?
Rất nhanh, cô đã tìm thấy một góc khuất và ngồi xuống, cầm một cốc nước lọc trong tay thờ ơ nhìn đám đông đang nhảy múa điên cuồng hỗn loạn.
Anh nhìn cô không rời mắt, lâu đến mức ngay chính anh cũng cảm thấy kỳ lạ. Mấy cô gái xinh đẹp vây quanh anh nhảy nhót lả lơi, nhưng ánh mắt anh vẫn bướng bỉnh hướng về góc khuất cho đến khi cô đứng dậy, tiến đến trước mặt Lợi Lợi. Trong thoáng chốc, cô như trở thành một người khác, một cô gái với nụ cười dịu dàng, ngọt ngào như cô láng giềng thân thiết.
Lúc này Chu Cẩm Thời đột nhiên nhận ra, cô em họ cành vàng lá ngọc chỉ quen sống trong nhung lụa của mình vốn không phải là đối thủ của cô gái kì lạ này. Nếu, anh nói là nếu, nếu cô gái này định ăn thịt cô em họ thì ngay cả xương cốt cô ấy cũng sẽ không chừa lại.
Về sau anh giả như vô tình hỏi thăm Lợi Lợi về cô, nhưng Lợi Lợi, không thể nhớ ra anh đang nói về ai. Cũng phải thôi, một cô gái bình thường như cô thì làm sao có thể là nguy cơ rình rập với cô em họ kiêu kì ấy chứ? Việc gì Lợi Lợi lại phải tốn công tốn sức để tâm đến một cô gái quê mùa quá đỗi bình thường như cô?
Chu Cẩm Thời liền nuốt mọi nghi ngờ vào bụng, làm như thể mình nhớ nhầm sang một ai khác. Nhưng anh chợt hoang mang nhớ đến khuôn mặt hoảng hốt của Chu Nam khi anh ta trông thấy cô. Đó rõ ràng là sự sợ hãi của một con mèo ăn vụng cá bị phát hiện ra chân tướng sự việc.
Sau đó mọi việc đúng như anh dự đoán, chuyện nghiệt ngã cuối cùng cũng xảy ra.
Thế giới của người có tiền luôn là những tin đồn và rất nhiều chuyện thị phi. Khoảng thời gian khi Lợi Lợi mới chia tay Chu Nam, ở mọi cuộc tụ tập của giới thượng lưu đều không thấy bóng dáng cô. Sau đó không lâu lại có tin cô đã ra nước ngoài. Bữa tiệc hôm đó, như thường lệ, anh lùi vào trong góc phòng tìm kiếm chút thoải mái cho riêng mình thì chợt nghe thấy hai quý bà ngày thường được tiếng là đoan trang nhã nhặn đang thì thầm to nhỏ về vụ xì căng đan tình ái mới nhất trong giới thượng lưu.
“Chậc chậc, đúng là đáng thương, bị một con nhỏ vô danh tiểu tốt cướp mất người yêu, ba năm công sức phút chốc đều đổ xuống sông xuống biển. Đời con gái có được mấy cái ba năm? Nghe nói bên nhà họ đã tính chuyện cưới xin rồi, váy cưới cũng đặt từ bên nước ngoài rồi”.
Người đàn bà bên cạnh khịt mũi phụ họa với một giọng ác ý rõ rệt, giống như đang nói về căn bệnh truyền nhiễm quái ác nào đó.
“Ối chà chà, có phải là đứa con gái lần trước gặp ở ngoài vườn không? Vừa nhìn đã biết ngay là con nhà khố rách áo ôm, cái nét cáo già xảo quyệt trên mặt không lẫn vào đâu được. y da, bà nói đúng đấy, chỉ có loại người không có tiền, túng quá hóa liều mới có thể làm được những chuyện như vậy thôi...”.
Anh mân mê ly rượu trong tay lùi hẳn vào phòng nghỉ nhằm tránh sự hiện diện thô lỗ của mình làm ảnh hưởng đến danh tiếng hiền thục của hai quý bà. Có phải khi tất cả mọi người đang bàn tán xôn xao về cô thì cô vẫn thản nhiên như thường, không buồn nhướng mắt lên?
Lần đầu tiên đến gặp thầy hướng dẫn, cô ngồi cắm cúi ghi chép gì đó, thấy anh đi vào chỉ liếc nhìn thờ ơ. Anh chỉ nhớ trong một thoáng đó, tim mình đập thình thịch không ngừng. Rõ ràng cô chẳng hề có ấn tượng gì về anh, sau khi thầy hướng dẫn giới thiệu xong cũng chỉ mỉm cười lịch sự, coi như đã hoàn tất màn chào hỏi. Anh có thể nhận ra sự xa cách trong ánh mắt cô, đó là sự cảnh giác cao độ đối với kẻ địch.
Anh phải tốn rất nhiều công sức mới giữ được khoảng cách với cô. Giống như một con sói đang tiếp cận con mồi, bước chân thật nhẹ, hơi thở thật khẽ. Anh không muốn làm phiền cô, nhưng như một con dê đã có chủ luôn đề phòng mọi hành động của anh, những khi bắt buộc phải đối diện với anh, cô đều như đang lâm trận với kẻ thù không đội trời chung, nếu không lạnh lùng lãnh đạm thì cũng quay đầu bỏ chạy. Thế cho nên hơn một năm nay, số lần họ tiếp xúc với nhau không nhiều.
Chu Cẩm Thời cau mày nhìn Đông Tam đang chìm vào giấc ngủ trên gi.ường. Mặt cô hơi xanh xao, mái tóc đen buông xõa trên chiếc gối ố vàng, yếu ớt đến mức khiến người ta phải động lòng thương.
Đúng vậy, đàn ông có ai lại không thương người con gái yếu đuối? Còn cô, lúc nào cũng thích ngẩng cao đầu, bất cần với mọi chuyện. Một cô gái mạnh mẽ bướng bỉnh như bậy, vì sao trước mặt người đàn ông của mình cũng chỉ như con hổ giấy mà thôi?
Bác sĩ chẩn đoán cô vì lo lắng mệt mỏi quá độ nên ảnh hưởng đến tim, thêm vào đó lại bị say nắng kèm suy nhược lâu ngày nên mới ngã quỵ như vậy. Đó là lần đầu tiên anh nhìn thấy nụ cười yếu ớt tràn đầy đau khổ cô độc của cô, giống như bông hoa mỏng manh đang chầm chậm nở giữa trời giông bão. Trước khi rời đi, anh đặt vào tay cô một tấm danh thiếp.
Ánh đèn neon hắt lên thứ ánh sáng buồn bã làm căn phòng càng thêm ảm đạm. Đông Tam run rẩy rót nước bằng cánh tay trái xanh xao đang cắm kim truyền dịch, kết quả là chiếc cốc bằng thép không gỉ rơi xuống nền xi măng, phát ra tiếng kêu chói tai. Ông chồng của người phụ nữ nằm gi.ường bên liền bước lại nhặt cốc lên, rót hộ cô một cốc nước. Ông có vẻ rất hiền lành, không hề nói gì cả. Còn bà vợ không nhịn được liền quay lại hỏi Đông Tam:
- Cô gái, cô không có người nhà à? Ốm đau mà lại nằm viện một mình sao?
Cô cầm cốc nước đang bốc khói, hơi lúng túng trước lời hỏi thăm chân tình đó, cuối cùng chỉ biết khẽ mỉm cười với người chồng. Nhưng người vợ thì quyết không thôi, nếu không phải bị chồng giữ lại thì chắc bà sẽ ngồi bật dậy để nói những lời gan ruột với cô:
- Cô gái, cô đến Bắc Kinh học à? Bị bệnh gì vậy? Có việc gì thì cứ thoải mái nhờ chồng tôi giúp, ông ấy vừa mới mất việc nên cũng đang rảnh rang không có việc gì làm. Con gái một mình ở xa cũng vất vả lắm.
- Không phải đâu ạ. - Cô lên tiếng, nhưng nhất thời không biết nên nói gì tiếp theo. Không phải cái gì? Không phải một mình ư? Nhưng làm sao có thể giải thích cái sự thật rằng cô đang nằm viện một mình? Càng nói càng loạn, tốt nhất là cứ im lặng không nhắc đến là xong.
- Cô gái, cô đừng khách sáo với chúng tôi, đều là người ốm đau bệnh tật, sẵn có chồng tôi ở đây thì tiện giúp gì thì giúp thôi. Cô cứ yên tâm dưỡng bệnh nhé.
Đúng lúc đó, Chu Nam và Lợi Lợi bước vào. Hai người họ cùng xuất hiện trước cửa phòng bệnh làm nụ cười của Đông Tam phút chốc như đông cứng lại trong không khí.
Lợi Lợi mặc chiếc váy hai dây màu vàng nhạt làm nổi bật làn da trắng nõn, mịn màng. Nhìn cô yêu kiều đi bên cạnh Chu Nam, trông vẫn xứng đôi như năm nào.

Đông Tam giữ chặt chiếc cốc trong tay, hơi ấm từ chiếc cốc đã từ từ đánh thức bản năng sống trong cơ th.ể lạnh giá của cô. Chu Nam ngồi xuống cạnh cô, lo lắng đặt tay lên trán cô:
- Tam Tam, em không sao chứ?
Đông Tam hít một hơi thật sâu. Cô không ngờ anh có thể hỏi cô một cách nhạt nhẽo như vậy, cũng không ngờ anh lại dẫn bạn gái cũ đến như chưa từng có chuyện gì xảy ra, xuất hiện không chút ngại ngùng trong phòng bệnh của cô. Cô chậm rãi cúi đầu uống thêm một ngụm nữa, nước hơi nóng, sau đó lạnh lùng hỏi anh:
- Sao cô ta lại ở đây?
Lợi Lợi có vẻ khó chịu. Hình như cô ta muốn nói gì đó nhưng lại thôi, chỉ lơ đãng nghiêng đầu nhìn sang hướng khác.
- À, xem ra cô đến không phải để thăm tôi. - Cô bình thản quay lại nhìn Chu Nam, im lặng khoảng hai giây rồi bật cười khô khan.
- Vậy thì anh đến đây làm gì?
Chu Nam cúi mặt né tránh ánh nhìn sắc lạnh của Đông Tam. Một lúc lâu sau, anh mới kéo tay cô lại, giữ chặt như thể sợ cô giật ra:
- Đừng giận nữa mà, anh vừa biết tin là đến đây ngay. Anh... Tam Tam, sau này anh sẽ ở cạnh em nhiều hơn, đừng giận anh nữa được không?
- Vậy thì bảo cô ta cút đi.
Lợi Lợi tái mặt vì sượng sùng. Cô chưa từng gặp phải sự xua đuổi thẳng thừng như thế, cũng chưa từng gặp phải một thái độ thù địch ghê gớm như thế. Nhưng lòng kiêu hãnh không cho phép cô đôi co với một người đanh đá như Đông Tam. Cô vờ như không nghe thấy gì, khẽ đặt tay lên vai Chu Nam, nói:
- Vậy em về trước đây.
Chu Nam vẫn ngồi im tại chỗ, đưa mắt ra hiệu cho cô tạm thời lánh đi.
- Ừ, vậy anh không tiễn em nhé.
Lúc anh ngoảnh đầu lại, Đông Tam liền cười khẩy hỏi:

- Bác sĩ bảo sao rồi?
Nụ cười mỉa mai của Đông Tam tắt ngấm trên môi:
- Anh không định giải thích gì sao?
Chu Nam úp mặt vào hai tay, giọng anh trở nên nặng nề, mệt mỏi:
- Anh nợ cô ấy.
Nợ cô ta cái gì? Một lời hứa sẽ thiên trường địa cửu ư? Hay một giấc mơ gương vỡ lại lành? Đông Tam nhìn trừng trừng vào người đàn ông đang ngồi trên gi.ường, giọng lạc hẳn đi:
- Thì ra không phải chỉ mình tôi là kẻ thứ ba.
Đây là quả báo dành cho cô ư? Khi quyến rũ Chu Nam về bên mình, cô chưa từng nghĩ đến thiên đường hay địa ngục. Cô chỉ biết người đàn ông này là người rất tốt và cô phải giữ chặt lấy anh ta. Cô đã đạt được những gì mình muốn nhưng hóa ra mọi việc không đơn giản như cô nghĩ, thì ra họ chưa từng vung kiếm dứt tình, thì ra họ vẫn còn tình cảm với nhau, cho dù có thể tình cảm đó rất mỏng manh.
Sự đau khổ bất chợt dồn ứ, trái tim phút chốc như đóng băng. Cô mím chặt môi, kéo chăn trùm qua đầu. Hai ngày sau đó, Đông Tam không hề nói với Chu Nam một câu.
 

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Có lúc cô từng nghĩ, vì sao mình lại yêu Chu Nam? Anh không có địa vị cũng không giàu sang gì cho cam, tướng mạo chỉ ở mức dễ nhìn, tính cách cũng không lấy gì làm nổi bật, lại còn có một bà mẹ ghê gớm, ngoa ngoắt. Nhiều lúc cô cũng đã có ý định chia tay, nhưng duyên phận quả là thứ không thể phân định rõ ràng. Nếu bạn tình cờ gặp một ai đó thì đấy là do số phận đã an bài, nhưng nếu duyên phận đưa bạn đến với anh ta, thì coi như cuộc đời bạn không bao giờ còn được yên thân nữa. Có khi anh ta không phải là người bạn yêu nhất, cũng không phải là người bạn muốn có nhất, nhưng số phận là vậy, muốn tránh cũng không tránh được. Nhưng tất cả mọi suy nghĩ cũng chỉ dừng ở đây, như một dấu chấm lửng lơ giữa trang sách...
Trong lúc Đông Tam mặt nặng mày nhẹ thì Chu Nam cũng lầm lũi cúi đầu đi đi lại lại trong phòng mà không hề lên tiếng. Đến để chăm sóc Đông Tam nhưng anh vẫn tranh thủ mang một ít giấy tờ đến bệnh viện làm việc. Có lúc cô xoay người đờ đẫn nhìn từng giọt nước rơi tí tách trong bình truyền, còn anh ngồi bên cạnh mải mê ghi ghi chép chép, mười đầu ngón tay xương xương gõ bàn phím càng lúc càng nhanh hơn. Người đàn ông ngày xưa thích kể cho cô nghe những câu chuyện cười ngốc nghếch, thích gối đầu lên cặp đùi mềm mại của cô, sao nói biến mất là biến mất ngay được?
Đang lúc phải gấp rút hoàn thành công việc thì Đông Tam lại đau ốm nằm viện, bao nhiêu chuyện dồn dập kéo đến làm Chu Nam phải xoay như chong chóng. Trưa nào anh cũng tranh thủ tạt vào bệnh viện mua cơm cho Đông Tam nhưng cô vẫn chưa nguôi cơn tức, nhất định không chịu ăn đồ anh mua. Chu Nam cũng mặc kệ, bê hộp cơm ăn thật nhanh, sau đó lầm lũi gọt hoa quả đặt sẵn trên đầu gi.ường rồi nhẹ nhàng nhờ ông “hàng xóm” để ý hộ khi nào hết thuốc trong bình truyền thì gọi y tá đến giúp... Làm hết những việc linh tinh đó xong, anh xách túi rác đem đi vứt rồi về công ty làm việc. Thời gian nghỉ trưa không nhiều, cả đi lẫn về chỉ nội trong khoảng bốn mươi phút.
Buổi tối Chu Nam không ở lại bệnh viện, nhưng ngày nào anh cũng ở lại với cô đến mười một giờ mới về. Theo như những gì cô biết, thì dù có về nhà anh vẫn tiếp tục làm việc khuya. Gặp phải lúc công việc bận rộn, có khi anh còn phải thức trắng mấy đêm liền mới xong. Cho nên mới qua hai ngày nằm viện, Đông Tam đã thấy xót anh.
Buổi tối ngày thứ ba, Chu Nam đến bệnh viện như thường lệ, sau khi giúp cô lau rửa sạch sẽ xong, anh ngồi xuống ghế mở máy tính ra làm việc, nhưng chỉ được một lúc thì cơn buồn ngủ ập tới, Chu Nam mệt mỏi tựa vào thành gi.ường chợp mắt một lúc.
Đông Tam nằm mãi cũng chán, cô lén quay sang nhìn anh. Nhìn thấy dáng ngủ co ro của Chu Nam lúc này, cô thấy tim mình như chùng xuống, trong giây lát bao oán hận cũng tiêu tan. Sắc mặt anh trắng bệch, mắt lộ rõ quầng thâm, nhìn là biết mấy ngày nay anh ngủ chẳng được bao nhiêu, mẹ anh mà thấy cảnh này chắc bà sẽ không tiếc lời nguyền rủa cô mất. Chu Nam cựa mình tỉnh giấc. Đôi mắt anh mơ màng nhìn cô, sau đó nở một nụ cười dịu dàng, ấm áp như an ủi như vỗ về. Đông Tam đỏ bừng mặt, vội vàng ngoảnh đầu đi chỗ khác.
Hai người vẫn bướng bỉnh không ai nói ai câu nào. Đến gần mười giờ, Chu Nam nhận được một cú điện thoại, giọng điệu có vẻ gấp gáp, một lát sau, quả nhiên anh vội vàng thu dọn giấy tờ định về. Đông Tam đang nằm trên gi.ường liền ngồi dậy theo, cuốn tạp chí bên tay rơi bịch xuống đất.
Bước chân dợm bước của Chu Nam ngập ngừng hồi lâu, anh quay đầu nhìn cô, chần chừ một lát, cuối cùng nói:
- Anh ra ngoài một lát, sẽ về ngay thôi. Cần gì em cứ bấm chuông... có chuyện gì thì gọi ngay cho anh.
- Anh đi gặp ai?
Chu Nam im lặng một hồi lâu rồi quyết định nói thật:
- Lợi Lợi.
- Ồ! - Cô cười khẩy - Hay quá nhỉ, đêm hôm khuya khoắt gái chưa chồng trai chưa vợ hẹn hò nhau cơ đấy, đúng là lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, mà coi chừng bén rồi cũng nên.
Chu Nam cau mày, có vẻ rất khó xử:
-... Anh sẽ về ngay. Để anh đi xem có chuyện gì rồi sẽ về ngay, được không em?
- Không được, nhất định không được. - Đông Tam quyết định dồn anh đến cùng - Chu Nam, anh không được làm tổn thương em một lần nữa.
Chu Nam thở dài. Hình như anh thật sự cảm thấy vô cùng bất đắc dĩ.
- Tam Tam, tình hình của Lợi Lợi rất căng thẳng... Anh chỉ đi nửa tiếng thôi. Em chờ anh.
Anh quay đầu gấp gáp chạy vụt đi. Trong khoảnh khắc anh bước ra khỏi cửa, nước mắt cô cứ thế tuôn rơi. Cô giấu mặt vào lòng bàn tay, không muốn để cặp vợ chồng gi.ường bên nhìn thấy mình đang khóc. Mà có thể họ cũng chẳng hơi đâu mà tọc mạch vào chuyện của cô.
Khi Chu Nam tìm thấy cô thì đã là hai giờ sáng. Anh vừa đẩy cửa bước vào nhà thì nhìn thấy cô đang ngồi thu lu trên sofa, bên cạnh là chiếc vali to tướng. Căn phòng rất sạch sẽ. Không có cô ở nhà, quả nhiên anh vẫn quét dọn nhà cửa cẩn thận. Ở với nhau hai năm trời, anh vẫn không hề ỷ lại cô, cho dù cô đã cố sống cố chết học nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, nhưng chẳng phải anh hoàn toàn không cần đến cô sao? Tất cả những bận rộn thường ngày đều chỉ là cảnh tượng giả dối mà anh tạo ra giúp cô thôi.
Anh tiến lại gần cô, cả người mang theo sự mát lạnh của đêm tối. Anh lo lắng nắm lấy cô:
- Sao em lại về nhà một mình thế này?
Cô ngước đôi mắt đen láy lên nhìn anh:
- Em đợi anh về.
- Theo anh quay lại bệnh viện ngay. - Anh c.ương quyết kéo cô dậy - Em chỉ giỏi gây chuyện thôi, ai cho em về nhà một mình?
Cô dồn tất cả sức lực vào đôi tay yếu ớt níu anh lại:
- Em khỏi lâu rồi. Cảm nắng thì cần gì phải nằm viện? Đấy chỉ là khổ nhục kế của em thôi. Chu Nam, em muốn níu kéo anh mà.
Chu Nam quay lại nhìn cô, thấy vẻ mặt cô rất nghiêm túc cũng không tiện nói gì nữa, đành xoay người lại ôm cô vào lòng.
- Đừng gây chuyện nữa, ốm thì phải nằm viện, đấy là điều đương nhiên. Do anh ngày thường chưa quan tâm nhiều đến em, sau này anh sẽ cố gắng dành nhiều thời gian cho em, giờ theo anh quay lại bệnh viện đi.
Cô vừa lắc đầu vừa lùi lại. Nhìn quanh phòng một lượt, miệng cô thoáng mỉm cười:
- Không có em anh vẫn lo liệu mọi việc ổn thỏa nhỉ, vậy sau này em đi rồi cũng không cần phải lo cho anh nữa.
Chu Nam bước đến, ghìm mạnh cánh tay cô, mắng:
- Em nói linh tinh gì thế! Cái gì mà đi với không đi, ngoan ngoãn theo anh quay lại bệnh viện mau.
Cô không để ý đến cánh tay đang bị anh giữ chặt đến đau điếng, vẫn nhìn anh mỉm cười vô thức:
- Em luôn biết chính em đã làm liên lụy đến anh. Em vừa ngoan cố vừa vô dụng, chẳng giúp gì được cho anh cả. Em đã chuẩn bị tinh thần từ lâu. Có thể được ở bên anh... cho dù chỉ là một ngày, em cũng đã cảm thấy mãn nguyện lắm rồi...
Chu Nam bất ngờ áp miệng vào môi cô như muốn chôn vùi những lời nói quái gở vừa thốt lên. Nụ hôn mạnh mẽ mơn trớn thùy tai mịn như nhung của cô. Hơi thở dồn dập và vòng tay siết chặt của anh khiến cơ th.ể cô như tê dại.
- Tam Tam, Tam Tam, từ sau anh sẽ không quay lưng đi như thế nữa... Anh sẽ không gặp cô ấy nữa, anh sẽ dành nhiều thời gian ở bên em. Đừng nói ra đi, đừng nói ra đi dễ dàng như thế, đừng rời xa anh...
Giọng anh nhỏ dần, và sau cùng biến thành tiếng thì thầm bên tai cô. Khi đẩy anh ra, nước mắt cô giàn giụa, giọng nói run rẩy tới mức không gì ngăn lại được:
- Chúng ta... là vì em yêu anh, em không muốn xa anh, nhưng em không thể... không thể làm hỏng tương lai của anh, cô ta nói đúng, em không thể làm hỏng tiền đồ của anh...
Chu Nam cúi xuống hôn tới tấp lên khuôn mặt nhòe nhoẹt nước mắt của cô, khe khẽ dỗ dành:
- Cô bé ngốc, đừng nghĩ lung tung nữa. Nuôi em có gì mà vất vả. Em bé xíu thế này, yếu đuối thế này làm sao có thể làm hỏng tiền đồ anh được?
Đông Tam không kìm được òa khóc nức nở, vừa khóc vừa cố gắng đẩy anh ra:
- Buông em ra, hãy để em đi, em không thích hợp với anh... mẹ anh không thích em, những người xung quanh anh không thích em, sớm muộn, sớm muộn gì anh cũng sẽ chán ghét em... đàn ông đều như vậy, em biết, đàn ông đều sẽ như vậy...
Cô kéo vali đi ra cửa, Chu Nam vội lao lên, giằng lấy ném mạnh xuống sàn. Anh bế xốc cô lên, đôi bàn tay ngày thường dịu dàng là thế mà lúc này trở nên vô cùng mạnh mẽ, giữ chặt lấy thân hình bé nhỏ của cô ném lên gi.ường. Chiếc đệm Simmons hơi rung lên khi đỡ lấy người cô, rồi nhanh chóng trở lại trạng thái như lúc đầu. Cô cố gắng ngồi dậy, nhưng cả thân hình to lớn của anh đã đè lên người khiến cô không thể cử động được. Từng mảng quần áo rơi xuống sàn, trong tiếng xé vải soàn soạt. Khi lướt đến miệng cô, nụ hôn của Chu Nam bỗng dưng trở nên vô cùng dịu dàng:
- Tam Tam, anh phải ở bên em đến hết cuộc đời này. Em sẽ thế nào nếu rời xa anh?
Tiếng khóc của cô dần dần nhỏ lại, nhưng nước mắt vẫn lăn dài trên má. Nụ hôn của anh trên d.a thịt cô và hơi thở của hai người trở nên gấp gáp...
Không ai muốn nhắc đến sự tổn thương.
Lùi để tiến, đó luôn là chiêu thức hiệu nghiệm.
Họ đã trải qua một đêm thật tuyệt vời. Nhưng mỗi khi nằm trên gi.ường, những hình ảnh đó lại dội vào đầu Đông Tam, khiến cho cô đau đáu không yên.
Hai tấm vé xe phim.
Những câu nói của Lô Lợi Lợi.
Bức ảnh Lâm Phong gửi cho cô.
Đúng rồi, còn Lâm Phong. Sao cậu ấy lại quen Chu Nam? Cô đột nhiên trở nên tỉnh táo lạ thường, trong bóng tối dịu êm mà lòng như có lửa đốt. Từ đầu đến cuối, tất cả đều là một âm mưu, một âm mưu to lớn.
Chương 6
Làm vội làm vàng, cuối cùng Đông Tam cũng kịp nộp luận án cho thầy hướng dẫn trước khi hết hạn. Nhưng ông lại chẳng buồn để ý đến. Chuyện Đông Tam thất bại thảm hại trong buổi phỏng vấn thực tập hiếm có lần trước khiến ông mất hết thiện cảm với cô. Vì thế bản luận án này bị ông chỉ ra hàng loạt chỗ sai rồi bắt cô khảo sát thực địa xong thì làm lại. Thẩm Đông Tam có cảm giác bất an. Báo cáo chỉ là chuyện nhỏ, nhưng nếu chọc giận thầy hướng dẫn để rồi không tốt nghiệp được thì mới là chuyện lớn. Mà cũng tại cô chưa bao giờ thực tâm thích học chuyên ngành này chút xíu nào. Hồi đó, chỉ vì cô nói với Chu Nam rằng mình không thích chuyên ngành này, mà anh đã nổi giận với cô. Theo quan điểm của Chu Nam, sinh kế và sở thích phải phân định rạch ròi. Chuyên ngành này chính là cần câu nuôi sống cô, ai quan tâm đến sở thích hay hứng thú của cô chứ, thử hỏi trên đời có mấy ai tồn tại nhờ sở thích? Thế là từ đó đến nay, cô không nhắc lại chuyện đó nữa.
Ra khỏi cổng trường, Đông Tam cảm thấy vô cùng ngao ngán với chuyên ngành mình đang theo đuổi. Bỗng sực nhớ ra điều gì đó, cô mở túi lấy ra tấm danh thiếp mà lần trước Chu Cẩm Thời đã nhét vào tay cô khi ở trong bệnh viện. Tấm danh thiếp ghi tên Đỗ Hiểu Hồng, giám đốc một công ty có tiếng ở Bắc Kinh. Cô gọi điện với chút thấp thỏm, nhưng sau màn chào hỏi, giọng nói lãnh đạm ở đầu dây bên kia thân thiện hơn hẳn, họ hẹn gặp nhau vào chiều thứ sáu trong tuần.
Vừa gọi điện thoại xong thì Chu Cẩm Thời gọi đến. Anh nói tối nay có cuộc bù khú với mấy người bạn ở Party World, hỏi cô có muốn đi hay không. Đông Tam do dự một lát, cuối cùng cũng đồng ý. Nghe Chu Cẩm Thời chỉ đường xong cô vội vã chạy ra bến xe cho kịp giờ. Chỗ đó cô không quen lắm, vòng đi vòng lại mấy lượt xe bus mới đến được chỗ hẹn.
Đứng ở đại sảnh gọi cho Chu Cẩm Thời, cô chợt thấy hơi sờ sợ. Sao cô lại nhận lời chứ? Trừ Chu Cẩm Thời ra, cô chẳng quen một ai cả. Đông Tam đang định quay gót ra về thì Chu Cẩm Thời xuất hiện đột ngột trước mắt cô. Đây là lần đầu tiên họ gặp nhau kể từ khi ở bệnh viện nên cả hai đều có chút ngại ngùng.
- Tôi không vào đâu. - Thẩm Đông Tam đến lúc lâm trận thì lại rút lui. Cô lấy chiếc laptop từ trong túi ra đưa cho anh - Luận án tôi làm cũng tương đối rồi, giờ trả lại nguyên vẹn cho chính chủ nhé, cảm ơn anh.
Chu Cẩm Thời ban nãy hãy còn đang rất vui vẻ, giờ cứ thần ra như thể vừa bị dội một gáo nước lạnh vào đầu.
- Đã đến rồi mà không vào thì chẳng phải là cô đang làm khó tôi hay sao?
Đông Tâm chần chừ một lát nhưng rồi cũng quyết định không so đo với anh, dù sao anh cũng đã giúp cô rất nhiều.
- Anh cầm lấy máy đi đã, tôi đã xóa dữ liệu của tôi rồi, còn dữ liệu của anh vẫn không suy suyển...
Chu Cẩm Thời cáu kỉnh cắt ngang lời cô:
- Luận án còn chưa được thông qua đã vội vàng đem trả máy tính cho tôi, cô muốn nhanh chóng cắt đứt liên hệ với tôi đến vậy ư? Được, cô không cần dùng nữa thì thôi! - Anh giật lấy chiếc laptop trong tay cô ném thẳng xuống đất, Đông Tam nghe rõ tiếng vỡ của chiếc laptop.
Mặt anh đanh lại, hơi thở cũng trở nên dồn dập hơn. Đông Tam bối rối hết nhìn anh rồi lại cúi xuống nhìn chiếc laptop. Chuyện gì thế này? Dựa vào cái gì mà anh ta nổi nóng với cô như thế? Trong một thoáng, nỗi chán chường xâm chiếm lấy toàn bộ tâm trí cô, cô liền phẩy tay, xoay gót bỏ đi.
- Tùy anh, tôi đi đây.
Chu Cẩm Thời nhanh chân bước tới chộp lấy tay cô:
- Đợi đã, tôi có chuyện muốn nói với em.
Anh bóp tay cô mạnh đến mức khiến cô phải nhăn mặt vì đau. Ánh mắt mạnh mẽ của anh như thể muốn vạch mây mù để nhìn thẳng vào tâm can cô. Cô hoảng sợ, lắp bắp không thành tiếng:
- Bỏ tôi ra, bỏ tôi ra, Chu Cẩm Thời, anh... anh... muốn làm gì? Anh...
Anh kéo cô vào lòng, mùi rượu nồng mạnh cộng với mùi nước hoa đàn ông xộc vào mũi khiến cô chóng hết cả mặt. Trong một thoáng trái tim cô như ngừng đập, sau đó lại vùng vẫy như con ngựa đứt dây c.ương. Cô luống cuống đẩy anh ra, thậm chí còn định cho anh một cái tát. Nhưng không kịp nữa rồi, họ đã ôm nhau trước mặt rất nhiều người. Giống như vừa đột ngột tỉnh lại, cô quay người bỏ chạy.
Cái ôm bất ngờ giống như trong một bộ phim tình cảm lãng mạn này khiến cô giận dữ đến mức không thể thốt nên lời. Đông Tam chạy ào ra ngoài vẫy một chiếc taxi rồi nhanh chóng sập cửa lại trước khi anh lao đến. Chuông điện thoại đổ dồn, cô liếc nhìn vào màn hình hiển thị rồi nhanh tay tắt máy luôn. Đông Tam ôm lấy khuôn mặt đang nóng bừng của mình, hoảng sợ nghĩ thầm, thế giới này điên hết cả rồi hay sao?
Mãi về sau, Đông Tam mới biết, tối đó cô đã để lỡ mất cuộc gặp với một người đặc biệt, Đỗ Hiểu u. Cô gái với trí nhớ dừng lại mãi mãi ở tuổi mười sáu như một đóa hoa anh túc làm mê đắm không biết bao nhiêu gã đàn ông và cũng là nguyên nhân khiến rất nhiều mối tình đi vào đoạn kết bởi vì đơn giản không ai có thể chiến đấu với một người con gái trong sáng thuần khiết như thế. Đỗ Hiểu u chính là cô gái có mái tóc ngắn với nụ cười ngọt ngào xuất hiện trong danh sách chat của Chu Nam và trong bức ảnh của Lâm Phong.
Cường độ công việc tăng cao khiến cho sức khỏe Chu Nam giảm đi thấy rõ, vẻ mệt mỏi hiển hiện trên khuôn mặt hốc hác của anh. Đông Tam sợ với tình hình này anh sẽ ốm mất nên đã đặt chỗ ở sân tennis để anh luyện tập cho khỏe người. Hồi học đại học, Chu Nam đã từng thi đấu tennis ở cấp thành phố nhưng về sau khi đi làm thì không còn thời gian để ra sân nữa. Nghe Đông Tam thông báo về kế hoạch luyện tập, dù rất bận rộn nhưng anh vẫn hào hứng tham gia.
Đông Tam chỉ là tay đánh nghiệp dư, tập cả tiếng đồng hồ mà vẫn không sao nắm được kĩ thuật phát bóng đơn giản nhất. Thêm vào đó, cô lại thuộc kiểu cả thèm chóng chán, tập chưa được hai mươi phút, cô liền vứt luôn vợt, chạy ra khỏi sân tìm nước uống, để mặc Chu Nam tự tìm người đánh cùng. Dù không còn trẻ trung như ngày nào, nhưng với phong thái mạnh mẽ rất đàn ông, Chu Nam nhanh chóng thu hút được sự chú ý của những cô gái trong sân. Đông Tam vừa rời sân chưa được mấy phút thì đã có một cô gái xinh đẹp trông dáng rất thể thao ra thế chỗ cho cô. Cô gái ấy không chỉ xinh đẹp mà đánh bóng cũng rất khá, gặp được đối thủ xừng tầm từng cú phát bóng của Chu Nam cũng mỗi lúc một thêm hào hứng và đầy sức mạnh.
Đông Tam ban đầu còn ra vẻ vô tư lự nhưng về sau cô càng nhìn càng thấy không vui. Ánh sáng lấp lánh trong mắt Chu Nam như đang giễu cợt tâm trí cô. Cô cầm vợt đi dọc đường biên, trong thoáng chốc cảm giác hụt hẫng cô đơn vô cùng. Chợt nghĩ đến cái ôm bất ngờ của Chu Cẩm Thời, cô bực mình quăng vợt quay người đi ra ngoài sân bóng.
Làn mưa phùn bên ngoài phả hơi mát lạnh vào mặt cô, cả người phút chốc cũng trở nên ẩm ướt. Cô đi được một lát thì thấy Chu Nam ôm túi vợt chạy theo, kéo tay cô lại tủm tỉm hỏi:
- Sao thế? Sao tự dưng em lại chạy ra ngoài này?
Đông Tam im lặng không đáp, ánh mắt vẫn bướng bỉnh hướng về dãy phố xa xa.
- À... ghen rồi phải không? - Chu Nam khẽ giơ tay bóp mũi cô, vô tư nhoẻn miệng cười để lộ làm răng trắng tinh - Được rồi, nàng Hoạn Thư này, chúng mình về nhà tắm rửa rồi đi ngủ thôi.
Đông Tam há miệng định phản phảo nhưng bao nhiêu điều muốn nói cứ nghẹn lại ở cổ không nói ra được. Cô muốn kể cho anh những nỗi phiền muộn của mình, muốn tìm lời an ủi nơi anh, nhưng lại không biết nên mở đầu thế nào. Tình yêu của cô và Chu Nam không phải như thế này. Tại sao lúc nào cô cũng phải chờ anh nói chuyện với mình, tại sao lúc nào cô cũng lặng lẽ chấp nhận sự lạnh nhạt của anh. Tại sao giờ đây mỗi lời cô nói đều kèm theo sự ấm ức, tức giận không ngừng vùng vẫy trong đó. Đông Tam nghiêng đầu nhìn mái tóc ướt đẫm mồ hôi của anh, không nhịn được mỉa mai một câu:
- Thế nào, kỹ thuật của cô nàng đó không tồi phải không?
Chu Nam nhe răng cười khi nghe giọng điệu ghen tuông quen thuộc của cô:
- Làm sao so được với em, kĩ thuật đánh bóng của bà xã đại nhân xuất quỷ nhập thần, ai mà theo kịp được chứ?
Thẩm Đông Tam bật cười, cô nhéo tay anh một cái rồi dẩu môi hoạnh họe:
- Thuộc bài quá nhỉ, chắc lúc trước đi học hay bị chép phạt đây mà.
- Quên đi nhé, em đừng có mà đố kị với con người tài hoa như anh. - Chu Nam bước lên khoác lấy vai cô - Đi thôi, chúng mình về nhé.
Có vẻ như tâm trạng của anh đang rất tốt, những lời bông đùa vui vẻ khiến cô dần quên đi những chuyện phiền não. Họ sánh vai đi bộ về nhà, hai cái bóng một thấp một cao trải dài trên mặt đất, nương tựa vào nhau, trông rất gần gũi.

Sương mù bao phủ khắp nơi, những đám mây dầy đặc cuồn cuộn che kín cả bầu trời tối đen như mực. Về đến gần nhà, bỗng nhiên Chu Nam đứng lại, dưới ánh vàng mờ ảo của dãy đèn đường cũ kĩ, anh âu yếm nhìn sâu vào mắt cô:
- Tam Tam, về nhà với anh nhé.
Đông Tam cũng dừng lại, nhìn anh chăm chăm như dò hỏi rồi bật cười trả lời:
- Mệt quá rồi à, thôi lên nhà đi.
Chu Nam khẽ lắc đầu, anh dịu dàng giải thích:
- Về nhà anh ở Thượng Hải, nhà của bố mẹ anh. Đợi hết tháng này anh xin nghỉ mấy ngày rồi chúng mình cùng về có được không?
Đông Tam há hốc miệng như không tin vào tai mình:
- Gặp bố mẹ anh?
- Mẹ anh thì em gặp rồi nhưng bố anh thì chưa. Lần này về, chúng mình cũng quyết định luôn việc kết hôn nhé. - Chu Nam cười rạng rỡ - Cuối năm chúng mình cưới được không?
Lời cầu hôn đến quá đột ngột khiến Đông Tam không khỏi kinh ngạc tột độ, cô giơ tay bịt miệng, tim đập thình thịch và miệng thì không nói được câu nào. Cô nhớ đêm đầu tiên mà họ chính thức yêu nhau, trời cũng đầy mây như thế này. Anh lặng thinh bước rồi đột nhiên quay đầu lại, mặt đỏ bừng ngượng ngùng nói “Tam Tam, em là bạn gái anh nhé?”. Trong phút này đây, cô đã mềm lòng. Cô vứt bỏ tất cả những điều không cam tâm, những nỗi niềm day dứt lại sau lưng, lấy tất cả sức bình sinh ra để trả lời câu hỏi mà cô chờ đợi bao lâu nay:
- Anh đang cầu hôn em đấy à? Cầu hôn gì mà nhẫn hay hoa hồng đều không có, đây là màn cầu hôn keo kiệt nhất mà em từng biết đấy. Ngay cả ông trời cũng không thèm giúp anh. Nếu em cũng từ chối anh thì đêm nay đúng là một đêm thê thảm trong đời anh. Được rồi, Chu Nam, em đồng ý.
Rất lâu sau này, cô vẫn không quên được khoảnh khắc đó, đôi mắt Chu Nam sáng rực lên như hai vì sao trên đỉnh Anpơ lộng gió, vui sướng đến mức khiến cô bật cười hạnh phúc. Cô tin tưởng nhìn sâu vào mắt anh, gật đầu đồng ý. Ai cũng biết, cô chờ ngày này từ lâu lắm rồi, vậy là từ nay cô đã có thể kết thúc chuỗi ngày trằn trọc không ngủ vì lo lắng. Cuối cùng cuộc đời cũng mỉm cười với cô.
Chu Nam muốn sắm cho Đông Tam một bộ quần áo mới, cô từ chối đây đẩy nhưng cuối cùng vẫn không thể ngăn được niềm hứng khởi bất ngờ của anh. Không còn cách nào khác, cô đành hẹn anh ở trung tâm thương mại Trung Hữu sau giờ làm việc.
Lúc Chu Nam đến nơi thì đã hơn tám giờ tối, nhưng trung tâm thương mại vẫn đông nghịt người. Chu Nam rõ ràng rất hào hứng, kéo cô đi hết hàng này đến hàng khác. Đến shop nước hoa Channel, anh dừng lại ngắm nghía các loại chai lọ đủ màu sắc với vẻ thích thú hiện rõ trên mặt. Cô nhân viên bán hàng xuất hiện rất đúng lúc, nền nã hỏi họ có cần tư vấn không. Chu Nam xua xua tay, với lấy lọ nước hoa có hình dáng bông hồng quyến rũ gần đấy xịt thử vào người Đông Tam, lim dim mắt thưởng thức hương thơm ngọt ngào trong giây lát rồi quay sang bảo cô nhân viên bán hàng gói lại. Đông Tam vừa nhìn bảng giá liền lập tức kéo tay Chu Nam, thấp giọng thì thào:
- Đắt quá anh à. Mà em cũng không hay bôi bôi xịt xịt gì, dùng mấy loại cao cấp thế này...
- Nước hoa nói lên phong cách của phụ nữ. Bất cứ người phụ nữ nào cũng nên có một loại nước hoa của riêng mình. - Chu Nam ngọt nhạt thuyết phục cô - Tại anh không quan tâm nhiều đến em. Tam Tam, từ hôm nay, anh sẽ dành cho em những thứ tốt nhất.
Mắt Đông Tam nhòe đi trong làn nước mắt mặn chát, cô nhìn lảng ra chỗ khác cố giữ không cho nước mắt rơi rồi mỉm cười, không ngăn cản anh nữa.
Sau đó, anh và cô vòng đến khu thời trang, anh tự tay chọn cho cô một bộ váy liền màu đen với những đường cắt cúp khéo léo tôn lên làn da trắng mịm của cô. Chu Nam vô cùng hài lòng, anh nhanh chóng rút ví trả tiền mà không hề lăn tăn.
Cảm giác mãn nguyện của Đông Tam chỉ duy trì được một ngày. Trưa hôm sau, anh gọi điện bảo cô, tối nay có buổi họp lớp, anh muốn cô chuẩn bị kĩ càng, hết giờ làm anh sẽ về đón cô đi luôn. Buổi họp mặt này là do Lô Lợi Lợi đứng ra tổ chức với lý do để bạn bè lâu ngày không gặp được tụ tập với nhau, phần khác cũng là để tuyên bố chuyện mình chính thức về nước.
 
Top